Tags:
Node Thumbnail

นิวซีแลนด์เป็นประเทศล่าสุดที่รัฐบาลออกคำสั่ง ห้ามอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐลงแอป TikTok อย่างไรก็ตามเงื่อนไขของนิวซีแลนด์ไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด โดยบอกว่ามีผลเฉพาะอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงเครือข่ายของรัฐสภานิวซีแลนด์ได้ คำสั่งนี้มีผลตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไป โดยยกเว้นเป็นกรณีไปหากอุปกรณ์หน่วยงานนั้นจำเป็นต้องใช้ TikTok ในการทำงาน

ส่วนเหตุผลนั้นก็คล้ายกับประกาศของหลายประเทศก่อนหน้านี้ โดยทางการนิวซีแลนด์บอกว่าหลังหารือกับผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต มีข้อมูลว่าบริการนี้มีความเสี่ยงที่ไม่ผ่านเกณฑ์ของการใช้งานบนเครือข่ายรัฐสภา

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดหุ้นนิวซีแลนด์ NZX ล่มอีกครั้งในวันนี้เป็นวันที่สาม หลังหยุดการซื้อขายเมื่อวานนี้เป็นเวลาสามชั่วโมงครึ่ง และหยุดไปอีกครั้งหนึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยทาง NZX ระบุว่าถูกยิง DDoS จากต่างประเทศจนกระทั่งแบนวิดท์เต็ม

ทาง NZX ประกาศเพียงว่ากำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อแก้ไขปัญหานี้ โดยกำลังประสานงานกับ ISP ประเทศต่างๆ เพื่อตัดการเชื่อมต่อของเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ยิงไปยัง NZX

ตอนนี้หน้าเว็บของ NZX เชื่อมต่อไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังเกิดเหตุก่อการร้ายที่เมือง Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์ ออสเตรเลียก็วางแผนยกระดับการต่อสู้กับการก่อการร้าย โดย Scott Morrison นายกรัฐมนตรีประกาศว่ารัฐบาลจะบล็อคการเข้าถึงโดเมนอินเทอร์เน็ตที่มีเนื้อหารุนแรงในช่วงที่มีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น เพื่อจะไม่ให้ผู้ก่อการร้ายเชิดชูพฤติกรรมตนเองบนออนไลน์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Sheryl Sandberg ซีโอโอโพสต์ลงในบล็อก Instagram พูดถึงคลิปไลฟ์เหตุร้ายที่นิวซีแลนด์ที่คนร้ายไลฟ์การก่อเหตุของตัวเองลง Facebook แม้ตัวคลิปจะถูกลบแต่ก็ไม่ทันคนที่บันทึกและอัพโหลดขึ้นไปใหม่ ซึ่ง Sandberg ออกมาพูดถึงมาตรการรวมๆ ที่บริษัทจะแก้ปัญหาในอนาคต และยังบอกด้วยว่าบริษัทกำลังมองหาวิธีจำกัดบุคคลที่สามารถทำคลิปไลฟ์ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆเช่นการละเมิดมาตรฐานชุมชน

นอกจากนี้ บริษัทจะลงทุนวิจัยสร้างเครื่องมือที่ช่วยระบุวิดีโอและรูปภาพที่มีความรุนแรง จะได้แก้ไขอย่างรวดเร็วและป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเอาไปแชร์ซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกมาตอบข้อสงสัยเพิ่มเติมเรื่องคลิปเหตุร้ายนิวซีแลนด์ที่คนร้ายไลฟ์การกระทำของตัวเองไว้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Facebook, YouTube จะลบและพยายามบล็อกวิดีโอเหตุร้ายที่นิวซีแลนด์ แต่คลิปก็ยังคงหาดูได้ในอินเทอร์เน็ต จนล่าสุดคณะกรรมการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ หรือ The US House Homeland Security Committee ออกมาเรียกร้องซีอีโอ Facebook, YouTube รวมถึง Twitter กับ ไมโครซอฟท์ด้วยว่าควรให้ความสำคัญกับการลบเนื้อหาทั้งหมดออกจากอินเทอร์เน็ตเป็นอันดับแรกในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในวันศุกร์ 15 มีนาคมที่เกิดเหตุมือปืนกราดยิงที่มัสยิดเมืองไครส์เชิร์ต และผู้ก่อเหตุได้ทำการไลฟ์ลง Facebook ด้วยนั้น Neal Mohan หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ YouTube บอกกับ The Washington Post ว่าตัวคลิปมีการอัพโหลดขึ้น YouTube เร็วมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

Mohan ระบุในกรณีนี้ว่า AI สามารถตรวจจับการอัพโหลดคลิปได้ดีกว่าคน เขาจึงให้คนหยุดกรองเนื้อหา และให้ AI เข้ามาทำแทนก่อน และยังปิดการใช้งานเมื่อคนค้นหาคลิปที่เพิ่งอัพโหลดบนช่องค้นหา อย่างไรก็ตาม คนที่อัพโหลดยังสามารถใช้ทริคอื่นๆ เช่น ทำลายน้ำ ตัดต่อเพิ่ม ทำแอนิเมชั่นเพิ่มเข้าไปให้เพื่อจะสามารถอัพโหลดได้

อย่างไรก็ตาม YouTube ไม่ได้บอกตัวเลขคลิปที่มีการอัพโหลด รวมทั้งจำนวนคลิปที่ YouTube บล็อกได้สำเร็จ ส่วน Facebook ได้ออกมาชี้แจงตัวเลขแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

วันศุกร์ที่ 15 มีนาคม ที่นิวซีแลนด์เกิดเหตุเศร้าสลด มือปืนกราดยิงในมัสยิดเมืองไครส์เชิร์ต ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 50 ราย โดยมือปืนทำการถ่ายทอดสดลง Facebook ไว้ขณะก่อเหตุ

ล่าสุด Chris Sonderby รองประธาน Facebook และที่ปรึกษาทั่วไป ออกมาบอกว่า วิดีโอดังกล่าวในช่วงที่ไลฟ์ มีคนดู 200 ครั้ง และก่อนที่วิดีโอจะถูกลบออก มีคนดูรวมแล้ว 4,000 ครั้ง เริ่มมีผุ้ใช้ report เข้ามาครั้งแรก 29 นาทีหลังจากที่คลิปเริ่มไลฟ์ และหลังไลฟ์จบมีการ report เข้ามา 12 นาทีหลังไลฟ์นั้นจบลง

Tags:
Node Thumbnail

กฎหมายใหม่ของนิวซีแลนด์เปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถขอค้นโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ โดยไม่ต้องแสดง "เหตุต้องสงสัยตามสมควร" เช่นการบุกค้นตามปกติ โดยผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ยอมให้ค้นจะมีโทษปรับ 5000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์หรือประมาณ 100,000 บาท พร้อมกับถูกยึดอุปกรณ์ที่ไม่ยอมปลดล็อกให้นั้น

แม้จะให้อำนาจเจ้าหน้าที่ตรวจค้น "อุปกรณ์" ได้ แต่กฎหมายไม่อนุญาตให้ค้นบัญชีออนไลน์ ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะปิดการเชื่อมต่อ และตรวจไฟล์ในเครื่องเท่านั้น โดยฝั่งเจ้าหน้าที่เองก็อ้างว่าเป็นการค้นระดับเดียวกับการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระ ที่เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์เปิดค้นได้

Tags:
Node Thumbnail

วงการแท็กซี่ทางอากาศคึกคักขึ้นมาอีกขั้นเมื่อ Kitty Hawk บริษัทของ Larry Page หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Google ได้เปิดตัวยานบินแบบ VTOL ชื่อ Cora ประกาศการเตรียมพร้อมให้บริการในประเทศนิวซีแลนด์

Cora เป็นอากาศยานที่สามารถขึ้นบินและลงจอดในแนวดิ่งได้โดยอาศัยแรงยกจากใบพัด 12 ตัว ส่วนการบินเดินหน้านั้น จะใช้แรงขับจากใบพัดหลักท้ายลำ ส่งแรงผลัก Cora ไปด้านหน้า ก่อให้เกิดแรงยกตัวใต้ปีกขนาด 11 เมตร มันถูกออกแบบให้รองรับผู้โดยสารได้ 2 คน และทำการบินในระดับ 500-3000 ฟุตเหนือพื้นดิน พิสัยการบินของ Cora นั้นประมาณ 100 กิโลเมตร โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การบินของมันจะถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องพึ่งพานักบินคอยควบคุมบนเครื่อง ทั้งนี้การขับเคลื่อนทั้งหมดของ Cora อาศัยพลังงานไฟฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสิ้นปีที่แล้ว Amazon เพิ่งแถลงข่าวว่าจะเปิดวางจำหน่าย Amazon Echo และบริการเพลง Music Unlimited ในภูมิภาคยุโรปและละตินอเมริกา (ข่าวเก่า) ล่าสุดบริษัทประกาศวางขายเพิ่มเติมในแถบเอเชีย-โอซีเนียแล้ว เริ่มต้นที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

Amazon ระบุว่าจะเริ่มต้นวางจำหน่าย Echo, Echo Dot และ Echo Plus ในราคา 119, 49 และ 199 ดอลลาร์ออสเตรเลียตามลำดับ (3,000 บาท, 1,250 บาท และ 5,000 บาท) ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และเริ่มส่งมอบให้ภายในเดือนหน้า รวมถึงจะวางจำหน่ายตามร้านทั่วไปต้นเดือนหน้าเช่นกัน ส่วนบริการ Music Unlimited จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ยืนยันการเข้าซื้อบริษัท PowerbyProxi บริษัทจากนิวซีแลนด์ที่ออกแบบผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชาร์จไร้สาย ซี่งมีทั้งผลิตภัณฑ์ฝั่งผู้บริโภคและอุตสาหกรรมอื่น โดยทั้งแอปเปิลและ PowerbyProxi ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของดีลนี้

แอปเปิลได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมการชาร์จไร้สายครั้งแรกกับ Apple Watch ก่อนจะตามมาบน iPhone 8 / 8 Plus และ iPhone X ผ่านมาตรฐาน Qi Wireless Charging ขณะที่ know-how ของ PowerbyProxi อาจช่วยให้แอปเปิลสามารถออกแท่นชาร์จไร้สายที่จ่ายไฟได้เร็วกว่าที่มีอยู่มากยิ่งขึ้น

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อโดรนกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าของการขนส่ง ทั้งในแง่ของระยะเวลาและการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ แม้แต่ Domino's Pizza เองก็เริ่มทำโดรนมาส่งพิซซ่าแล้วในนิวซีแลนด์

ความพยายามนี้เป็นการร่วมมือกับ Flirtey บริษัทโดรนที่ใช้โดรนขนส่งสินค้าในนิวซีแลนด์มาก่อน โดยเบื้องต้นจะจำกัดมาขนส่งเฉพาะในรัศมี 1.5 กิโลเมตรรอบร้าน Domino's Pizza สาขา Whangaparaoa และลูกค้าจะต้องมีพื้นที่มากพอให้โดรนลงจอด ขณะที่ทาง Flirtey และ Domino's Pizza ตั้งเป้าจะขยายรัศมีให้เป็น 10 กิโลเมตรและลดข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ลง รวมถึงใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีและขยายพื้นทีให้บริการให้มากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาการกลั่นแกล้งผู้อื่นผ่านโลกออนไลน์ (cyber bullying) ทำให้หลายประเทศเริ่มร่างกฎหมายฉบับใหม่เพื่อใช้ลงโทษผู้ที่ทำความผิดนี้โดยเฉพาะ นิวซีแลนด์ถือเป็นประเทศหนึ่งที่ได้อนุมัติกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Slingshot ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในนิวซีแลนด์เปิดบริการเสริม Global Mode ทำให้ลูกค้าของ Slingshot สามารถกระโดดไปสหรัฐฯ และอังกฤษได้โดยไม่ต้องไปซื้อบริการ VPN จากที่อื่นเพิ่มเติม

ผู้บริหารของ Slingshot ระบุชัดเจนว่าฟีเจอร์นี้มีไว้เพื่อให้บริการที่บล็อคผู้ใช้นอกประเทศ เช่น BBC iPlayer, Netflix หรือ Amazon Prime

ผู้ให้บริการในไทยควรเอาเป็นแบบอย่าง เผื่อ "เกตเวย์ล่ม" ลูกค้าจะได้ใช้งานต่อได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ตู้โทรศัพท์สาธารณะที่เคยเป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสารของคนยุคหนึ่ง กำลังล้าสมัยอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน และกลายเป็นภาระในการดูแลรักษาของหน่วยงานทั่วโลก

แนวคิดหนึ่งในการใช้ประโยชน์จากตู้โทรศัพท์สาธารณะคือเปลี่ยนมันเป็นจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi แทน (เพราะมีสายโทรศัพท์เข้าถึงอยู่แล้ว แค่ติดอุปกรณ์ Wi-Fi เพิ่มเข้ามา) แนวคิดนี้มีหลายประเทศให้ความสนใจและเริ่มดำเนินการแล้ว และนิวซีแลนด์เป็นประเทศล่าสุดที่เดินตามแนวทางนี้

Tags:
Node Thumbnail

คดีของ Megaupload ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี รวมถึงที่ทางการสหรัฐฯ ขอตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ แต่กระบวนการจับกุม Kim Dotcom ก็มีข้อมูลออกมาว่ามีการดักฟังอย่างผิดกฎหมายเพื่อใช้ในการขอหมายศาลเข้าบุกจับ

หน่วยงานที่ดำเนินการเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางนิวซีแลนด์ที่ชื่อว่า Government Communications Security Bureau (GCSB) ได้ดักฟังเพื่อค้นหาตัว Kim Dotcom ก่อนจะออกหมายจับ

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ยอมรับว่ามีเรื่องนี้จริง และกำลังขอให้มีการสอบสวนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แสดงความผิดหวังที่มีการดำเนินการอย่างผิดกฎหมาย โดยเขาจะหามาตรการร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

บริการฟังเพลงที่กำลังนิยมในหลายประเทศตอนนี้อย่าง Spotify ขยายประเทศที่ให้บริการอีกครั้ง และเป็นครั้งแรกที่ให้บริการในประเทศนอกทวีปยุโรป และอเมริกาเหนืออีกด้วย

สองประเทศที่เพิ่มเข้ามาได้แก่ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยทั้งสองประเทศจะมี Spotify apps เฉพาะของแต่ละประเทศคือ Triple J ของออสเตรเลีย และ NZ Top 40 ของนิวซีแลนด์ที่จะแสดงเพลงฮิตใหม่ๆ ของแต่ละประเทศ

ที่มา - The Verge

คงต้องรอกันต่อไปว่าเมื่อไหร่จะมาเปิดในเอเชียซักที... ว่าแต่แถวนี้มีใครใช้ Spotify บ้างไหมครับ ?

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงคุ้นเคยกับเว็บไซต์หรือบริการออนไลน์ที่มีการตรวจสอบตำแหน่งภูมิศาสตร์ของผู้ใช้ และอนุญาตให้ใช้งานได้จากเฉพาะประเทศเท่านั้น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหม่ของนิวซีแลนด์ที่ใช้ชื่อว่า FYX จึงนำเสนอจุดขายเป็น "global mode" ที่จะพยายามหลบเลี่ยงการปิดกั้นดังกล่าวไป

นิวซีแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีประชากรน้อย ทำให้ธุรกิจออนไลน์หลายแห่งไม่ได้สนใจที่จะเข้าไปทำตลาด ถึงแม้ว่าทาง FYX เองจะกล่าวเพียงกว้างๆ โดยไม่ได้เจาะจงหรือยืนยันว่าใช้ได้กับบริการใดเป็นพิเศษ แต่ก็เชื่อว่าเป้าหมายที่น่าจะดึงดูดลูกค้าคือบริการอย่าง Netflix และ Hulu ที่ยังไม่เปิดให้บริการในนิวซีแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวใหญ่เรื่อง MegaUpload เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งตำรวจนิวซีแลนด์ได้จับกุมผู้ก่อตั้ง MegaUpload คือ Kim Schmitz หรือ Kim DotCom (เขาเปลี่ยนนามสกุลตัวเอง) และผู้บริหารอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากข้อหาอาชญากรรมในสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Facebook เปิดตัวหน้า Wall แบบใหม่ที่เรียกว่า Timeline ในงาน f8 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้ ก็เกิดคำถามว่าเมื่อใดที่ Timeline จะปล่อยให้กับผู้ใช้งานทุกคนเสียที วันนี้มีความคืบหน้าจากทาง Facebook แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่อง "สิทธิบัตรซอฟต์แวร์" (ไม่ใช่ "ลิขสิทธิ์" นะครับ คนละเรื่องกัน) เป็นประเด็นร้อนอันหนึ่งของโลกทรัพย์สินทางปัญญาทั่วโลก สหรัฐอเมริกาอนุญาตให้จดสิทธิบัตรของซอฟต์แวร์ได้ ทำให้เกิดปัญหาซอฟต์แวร์ละเมิดสิทธิบัตรกันอยู่บ่อยครั้ง (ที่เห็นชัดๆ คือ GIF/PNG และ MP3) ส่วนประเทศอื่นๆ รวมถึงไทย ส่วนมากไม่ได้ระบุว่าสามารถจดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ได้หรือไม่

ล่าสุดรัฐบาลนิวซีแลนด์เตรียมยื่นกฎหมายสิทธิบัตรฉบับใหม่เข้ากระบวนการของสภา โดยกฎหมายฉบับนี้ระบุชัดว่าซอฟต์แวร์จดสิทธิบัตรในนิวซีแลนด์ไม่ได้ ถ้ากฎหมายผ่านโหวตก็แปลว่านิวซีแลนด์จะไม่มีสิทธิบัตรซอฟต์แวร์อย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลของประเทศนิวซีแลนด์ได้เริ่มเปิดใช้ระบบกรองการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบเงียบ ๆ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้กลุ่มสนับสนุนเสรีภาพบนเครือข่ายออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการที่รัฐบาลเปิดใช้ระบบกรองการเข้าถึงนี้แบบเงียบ ๆ โดยไม่แจ้งให้ประชาชนทราบ

โดยระบบนี้จัดทำโดยกระทรวงมหาดไทย (Department of Internal Affairs) ของประเทศนิวซีแลนด์ และได้มีการทดสอบมากว่าสองปีแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการเข้าถึงเว็บไซท์ที่มีรูปภาพเกี่ยวกับเด็กที่ถูกทารุณกรรมทางเพศ

อย่างไรก็ดี มีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบางเจ้าเท่านั้นที่เข้าร่วมโครงการนี้ โดยเหล่าผู้ให้บริการก็ยังมีความเห็นที่หลากหลายอยู่ว่า การกรองเนื้อหาแบบนี้เป็นการละเมิดสิทธิของผู้ใช้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

นิวซีแลนด์ได้ออกกฎหมายห้ามใช้โทรศัพท์มือถือในขณะขับรถ โดยจะมีผลบังคับใช้เริ่มต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ปัญหาหลักจริง ๆ คือกฎหมายนี้จะไม่ยอมให้ผู้ใช้ ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อเป็น GPS หรือฟังเพลง ใช้เป็นเข็มทิศ ฯลฯ

ในกฎหมายได้ระบุไว้ว่า "ผู้ขับขี่ ในขณะที่ขับรถ จะต้องไม่สร้าง ส่ง หรืออ่านข้อความบนโทรศัพท์มือถือ หรือไม่โทรออก รับสาย หรือวางสายโทรศัพท์บนโทรศัพท์มือถือ หรือใช้โทรศัพท์มือถือในวิธีใดวิธีอื่น"

A driver must not, while driving a vehicle, create, send, or read a text message on a mobile phone or make, receive, or terminate a telephone call on a mobile phone or use a mobile phone in any other way

Pages