Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom อดีตเจ้าของเว็บ Megaupload ได้ถูกศาลนิวซีแลนด์ตัดสินส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเรื่องเว็บไซต์ Megaupload ซึ่งถูกสั่งปิดตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นการตัดสินของศาลสูง Auckland ที่ตัดสินยืนกรานตามคำตัดสินของศาลก่อนหน้านี้

ด้าน Ron Mansfield ทนายของ Dotcom กล่าวว่าการตัดสินใจในครั้งนี้ถือว่าน่าผิดหวังอย่างมาก และ Dotcom จะเข้ายื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์นิวซีแลนด์ ส่วนตัว Dotcom โพสต์ข้อความบน Twitter โดยมีใจความว่าตัวเขาถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนด้วยกฎหมายที่ไม่เคยถูกใช้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom ผู้สร้างเว็บ Megaupload ที่ถูกทางการสหรัฐฯ ยึดโดเมนและตามล่าตัวจากนิวซีแลนด์ ประกาศลาออกจากกิจการปัจจุบัน คือ Mega เพื่อหาทางสู้กับคำร้องขอให้ส่งตัวออกจากนิวซีแลนด์ไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ พร้อมกับตั้งพรรคการเมือง

เนื่องจาก Kim ไม่ได้เป็นพลเมืองนิวซีแลนด์ แต่เป็นผู้ถือวีซ่าอยู่อาศัย ทำให้เขาไม่สามารถลงรับสมัครเป็นสส. ได้แต่ยังสามารถเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองได้

ระหว่างนี้เขายังทำงานกับ Megabox กิจการใหม่ที่เป็น "iTunes บนเว็บ" เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับศิลปินโดยตรงแทนที่จะเป็นค่ายเพลงต่อไป

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์พูดถึงพรรคใหม่ของ Kim อย่างติดตลกว่าเขาควรตั้งชื่อพรรคว่า "No Hope Party"

Tags:
Node Thumbnail

Mega บริการใหม่ของผู้สร้าง Megaupload ที่เพิ่งเปิดให้ทดสอบไปเมื่อวันก่อน ระบุว่ามีสมาชิกทะลุ 1 ล้านภายใน 1 วันแรกที่เปิดให้บริการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Mega หรือ ร่างใหม่ของ Megaupload คืนชีพแล้ว โดยเริ่มทดสอบในวงปิด ซึ่งสื่อไอทีหลายรายได้รับสิทธิทดสอบกันถ้วนหน้า

Mega โฉมใหม่เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ ที่มีหน้าตาคล้าย Dropbox มาก แต่จุดเด่นของ Mega เหนือบริการอื่นๆ ในปัจจุบันคือข้อมูลทุกอย่างที่อัพโหลดขึ้นไปถูกเข้ารหัสเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยผู้ที่ได้รับไฟล์ต้องได้ private key จากเจ้าของไฟล์เท่านั้น

Kim Dotcom แฮ็กเกอร์ชื่อดังเจ้าของ Megaupload และ Mega อธิบายว่าในอนาคตอันใกล้ ทุกอย่างบนอินเทอร์เน็ตจะถูกเข้ารหัส และ Mega ต้องการเป็นผู้นำในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวที่โดเมน Me.ga โดนแฮก และพักการใช้งานโดเมน แต่ Kim Dotcom ยังไม่หยุดแค่นี้ และเขากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ Megaupload กลับคืนวงการอีกครั้ง

ล่าสุดเขาได้โชว์ภาพเซิร์ฟเวอร์ของเขาที่สามารถเก็บข้อมูลได้ราว 720 terabytes ผ่านทาง Twitter และกล่าวว่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ cloud server ของเขา

ประโยคหนึ่งที่น่าสนใจจากการสัมภาษณ์ของ TorrentFreak

“We expect to fill about 20 petabyte per month in the first 6 months and expect substantial growth after the first Mega API apps hit the market”

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Megaupload เตรียมคืนชีพในชื่อใหม่ Me.ga เมื่อไม่กี่วันก่อน ปรากฏว่าแผนการคืนชีพ Megaupload เริ่มต้นไม่ดีตั้งแต่แรกแล้วครับ

หลังจาก Kim Dotcom ประกาศแผนการของ Me.ga ออกไป ก็มีแฮ็กเกอร์กลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า Omega (ซึ่งเป็นเจ้าของโดเมน Ome.ga ด้วย) แฮ็กเอาโดเมนนี้ไปเรียบร้อย โดยประกาศว่าตัวของ Kim Dotcom ไม่น่าเคารพนับถือ และไม่ได้ดีไปกว่ากลุ่มธุรกิจภาพยนตร์-ดนตรีที่เขาเป็นศัตรูด้วย แถมทางกลุ่มก็ประกาศเสนอขายโดเมนนี้ให้บริษัท Universal ทางทวิตเตอร์อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นับจากเหตุการณ์ FBI บุกยึดเซิร์ฟเวอร์ Megaupload เมื่อต้นปี เราก็เห็นมหากาพย์ของ Megaupload และผู้ก่อตั้ง Kim Dotcom กันมาอยู่เรื่อยๆ (และยังไม่จบง่ายๆ)

Tags:
Node Thumbnail

คดีของ Megaupload ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี รวมถึงที่ทางการสหรัฐฯ ขอตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ แต่กระบวนการจับกุม Kim Dotcom ก็มีข้อมูลออกมาว่ามีการดักฟังอย่างผิดกฎหมายเพื่อใช้ในการขอหมายศาลเข้าบุกจับ

หน่วยงานที่ดำเนินการเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางนิวซีแลนด์ที่ชื่อว่า Government Communications Security Bureau (GCSB) ได้ดักฟังเพื่อค้นหาตัว Kim Dotcom ก่อนจะออกหมายจับ

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ยอมรับว่ามีเรื่องนี้จริง และกำลังขอให้มีการสอบสวนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แสดงความผิดหวังที่มีการดำเนินการอย่างผิดกฎหมาย โดยเขาจะหามาตรการร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก

Node Thumbnail

หลังจากเว็บฝากไฟล์ชื่อดังอย่าง Megaupload ถูกปิดไป วงการเว็บไซต์ฝากไฟล์ก็เข้าสู่ช่วงวิกฤติ (ส่วนมากแค่ไหนต้องลองดูจากแท็ก Megaupload) และล่าสุดสมาชิกในสมาคมภาพยนตร์อเมริกัน (MPAA) ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ในงาน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวใหญ่เรื่อง MegaUpload เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งตำรวจนิวซีแลนด์ได้จับกุมผู้ก่อตั้ง MegaUpload คือ Kim Schmitz หรือ Kim DotCom (เขาเปลี่ยนนามสกุลตัวเอง) และผู้บริหารอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากข้อหาอาชญากรรมในสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BTjunkie ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้นหาไฟล์ .torrent ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ประกาศปิดตัวลงแล้ว หลังจากให้บริการมาตั้งแต่ปี 2005

ผู้ดูแลเว็บไซต์ BTjunkie บอกว่าการปิดตัวครั้งนี้ตัดสินใจปิดเอง (voluntarily shut down) แต่ก็ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ TorrentFreak ว่าคดีที่เกิดกับ The Pirate Bay และ Megaupload มีผลต่อการตัดสินใจครั้งนี้ ถึงแม้เว็บไซต์ BTjunkie จะไม่เคยโดนคดีใดๆ แต่เห็นปัญหาที่น่าจะเกิดขึ้นแล้วตัดสินใจปิดเองดีกว่า

ในอดีตนอกจากเว็บที่กล่าวมาแล้ว ยังมีการปิดเว็บ torrent ใหญ่ๆ อย่าง Mininova และ TorrentSpy มาก่อน อย่างไรก็ตามทางผู้ดูแล BTjunkie ก็บอกว่าศึกนี้ยังอีกยาวไกล และยังมีอนาคตในโลกของ BitTorrent อยู่

Tags:

ประเด็นเรื่อง เอฟบีไอปิดเว็บ Megaupload - สั่งจับทีมงานเว็บ กลายเป็นข่าวใหญ่อีกข่าวของวงการไอทีสหรัฐ และเกิดคำถามขึ้นทันทีว่าเว็บไซต์อื่นๆ โดยเฉพาะเว็บที่มีบริการคล้ายๆ กันจะโดนปิดแบบเดียวกันหรือไม่

Tags:

สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษอเมริกาหรือเอฟบีไอได้จับกุมทีมงานทั้งหมด 7 คนของเว็บให้บริการแชร์ไฟล์ Megaupload วันนี้ หลังศาลอนุมัติในข้อหาปล่อยให้มีการเผยแพร่ไฟล์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งสร้างความเสียหายต่อผู้เป็นเจ้าของผลงานทั้งเพลง ภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ โดยขณะนี้มีผู้ถูกจับแล้ว 4 คนในนิวซีแลนด์ ขณะที่อีก 3 คนยังอยู่ในการติดตามตัว โดยโทษสูงสุดคือค่าปรับ 500 ล้านดอลลาร์ และจำคุก 20 ปี

เอกสารคำพิจารณาระบุว่า Megaupload โฆษณาว่าเว็บตนมีไว้สำหรับการแบ่งปันไฟล์ขนาดใหญ่กันระหว่างผู้ใช้งาน แต่ทีมงานก็ทราบดีว่ามีการนำไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์มาเผยแพร่เป็นจำนวนมาก แต่ทางเว็บก็เลือกที่จะไม่ทำอะไรกับมันทั้งที่จัดการได้ ตัวเว็บเองมีรายได้จากแบนเนอร์โฆษณาในเว็บของปีที่ผ่านมา 175 ล้านดอลลาร์