Tags:
Kim Dotcom

Kim Dotcom ผู้สร้างเว็บ Megaupload ที่ถูกทางการสหรัฐฯ ยึดโดเมนและตามล่าตัวจากนิวซีแลนด์ ประกาศลาออกจากกิจการปัจจุบัน คือ Mega เพื่อหาทางสู้กับคำร้องขอให้ส่งตัวออกจากนิวซีแลนด์ไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ พร้อมกับตั้งพรรคการเมือง

เนื่องจาก Kim ไม่ได้เป็นพลเมืองนิวซีแลนด์ แต่เป็นผู้ถือวีซ่าอยู่อาศัย ทำให้เขาไม่สามารถลงรับสมัครเป็นสส. ได้แต่ยังสามารถเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองได้

ระหว่างนี้เขายังทำงานกับ Megabox กิจการใหม่ที่เป็น "iTunes บนเว็บ" เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับศิลปินโดยตรงแทนที่จะเป็นค่ายเพลงต่อไป

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์พูดถึงพรรคใหม่ของ Kim อย่างติดตลกว่าเขาควรตั้งชื่อพรรคว่า "No Hope Party"

ที่มา - Wired, The Register

Tags:
Mega

Mega บริการใหม่ของผู้สร้าง Megaupload ที่เพิ่งเปิดให้ทดสอบไปเมื่อวันก่อน ระบุว่ามีสมาชิกทะลุ 1 ล้านภายใน 1 วันแรกที่เปิดให้บริการแล้ว

Mega เลือกวันเปิดตัวให้พอดีกับวันครบรอบ 1 ปีที่ Megaupload ถูกบุกยึดเซิร์ฟเวอร์-จับกุมทีมงาน ซึ่ง Kim Dotcom เจ้าของกิจการเลย "จัดเต็ม" กับงานเปิดตัว Mega อย่างเต็มที่ ระหว่างแถลงข่าวมีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ FBI (ตัวปลอม) บุกเข้ามาในงานด้วยเฮลิคอปเตอร์และรถจี๊ป, มีการ์ดสาวสวยใส่ชุดทหารจำนวน 6 คนยืนรายล้อมตัว Kim และมีแดนเซอร์เต้นระหว่างงานแถลงข่าวด้วย

ที่มา - Slashgear, Ars Technica

Tags:
Mega

Mega หรือ ร่างใหม่ของ Megaupload คืนชีพแล้ว โดยเริ่มทดสอบในวงปิด ซึ่งสื่อไอทีหลายรายได้รับสิทธิทดสอบกันถ้วนหน้า

Mega โฉมใหม่เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ ที่มีหน้าตาคล้าย Dropbox มาก แต่จุดเด่นของ Mega เหนือบริการอื่นๆ ในปัจจุบันคือข้อมูลทุกอย่างที่อัพโหลดขึ้นไปถูกเข้ารหัสเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยผู้ที่ได้รับไฟล์ต้องได้ private key จากเจ้าของไฟล์เท่านั้น

Kim Dotcom แฮ็กเกอร์ชื่อดังเจ้าของ Megaupload และ Mega อธิบายว่าในอนาคตอันใกล้ ทุกอย่างบนอินเทอร์เน็ตจะถูกเข้ารหัส และ Mega ต้องการเป็นผู้นำในเรื่องนี้

Mega ยังเผยอัตราค่าใช้บริการ โดยแพกเกจต่ำสุดเริ่มที่ 9.99 ยูโรต่อเดือน ได้พื้นที่ 500GB และแบนด์วิธ 1TB

ที่มา - TorrentFreak, TechCrunch

หมายเหตุ: ผมไม่สามารถเข้าเว็บ Mega ที่ URL https://mega.co.nz ได้ครับ ใครเข้าได้โปรดแจ้ง

Tags:

หลังจากข่าวที่โดเมน Me.ga โดนแฮก และพักการใช้งานโดเมน แต่ Kim Dotcom ยังไม่หยุดแค่นี้ และเขากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ Megaupload กลับคืนวงการอีกครั้ง

ล่าสุดเขาได้โชว์ภาพเซิร์ฟเวอร์ของเขาที่สามารถเก็บข้อมูลได้ราว 720 terabytes ผ่านทาง Twitter และกล่าวว่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ cloud server ของเขา

Tags:
Mega

จากข่าว Megaupload เตรียมคืนชีพในชื่อใหม่ Me.ga เมื่อไม่กี่วันก่อน ปรากฏว่าแผนการคืนชีพ Megaupload เริ่มต้นไม่ดีตั้งแต่แรกแล้วครับ

หลังจาก Kim Dotcom ประกาศแผนการของ Me.ga ออกไป ก็มีแฮ็กเกอร์กลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า Omega (ซึ่งเป็นเจ้าของโดเมน Ome.ga ด้วย) แฮ็กเอาโดเมนนี้ไปเรียบร้อย โดยประกาศว่าตัวของ Kim Dotcom ไม่น่าเคารพนับถือ และไม่ได้ดีไปกว่ากลุ่มธุรกิจภาพยนตร์-ดนตรีที่เขาเป็นศัตรูด้วย แถมทางกลุ่มก็ประกาศเสนอขายโดเมนนี้ให้บริษัท Universal ทางทวิตเตอร์อีกด้วย

นอกจากประเด็นเรื่องการโดนแฮ็กโดเมนแล้ว ประเทศกาบองซึ่งเป็นเจ้าของ TLD .ga ก็ประกาศว่าจะพักการใช้งานโดเมน me.ga ด้วยเหตุผลว่าไม่ต้องการให้ Kim Dotcom มาใช้โดเมน .ga เป็นแหล่งละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาออนไลน์ ซึ่งกรณีนี้ Kim Dotcom บอกว่าจะเปลี่ยนไปใช้โดเมนอื่นแทน

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Mega

นับจากเหตุการณ์ FBI บุกยึดเซิร์ฟเวอร์ Megaupload เมื่อต้นปี เราก็เห็นมหากาพย์ของ Megaupload และผู้ก่อตั้ง Kim Dotcom กันมาอยู่เรื่อยๆ (และยังไม่จบง่ายๆ)

อย่างไรก็ตาม Kim DotCom ก็ออกมาเผยแผนการณ์คืนชีพ Megaupload แล้ว โดยจะใช้ชื่อบริการว่า MEGA (โดเมน me.ga) และมีกำหนดเปิดทำการวันที่ 20 มกราคม 2013 หรือ 1 ปีเต็มนับจากถูก FBI ยึดเซิร์ฟเวอร์นั่นเอง

Me.ga จะเป็นบริการ cloud locker ฝากไฟล์บนกลุ่มเมฆเช่นเดิม แต่พัฒนาขึ้นกว่าเดิมในหลายๆ จุด เช่น ปรับปรุงการเข้ารหัสไฟล์ภายในเบราว์เซอร์โดยตรง (ไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์แยก) และการสั่งเมาท์ไดร์ฟ Me.ga ได้เหมือนกับไดร์ฟปกติ เป็นต้น

ตอนนี้ Me.ga กำลังมองหาผู้ให้บริการโฮสติ้งที่อยู่นอกสหรัฐ และนักลงทุนอยู่ครับ สนใจเข้าไปดูกันได้ที่ me.ga

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Megaupload

คดีของ Megaupload ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี รวมถึงที่ทางการสหรัฐฯ ขอตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ แต่กระบวนการจับกุม Kim Dotcom ก็มีข้อมูลออกมาว่ามีการดักฟังอย่างผิดกฎหมายเพื่อใช้ในการขอหมายศาลเข้าบุกจับ

หน่วยงานที่ดำเนินการเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางนิวซีแลนด์ที่ชื่อว่า Government Communications Security Bureau (GCSB) ได้ดักฟังเพื่อค้นหาตัว Kim Dotcom ก่อนจะออกหมายจับ

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ยอมรับว่ามีเรื่องนี้จริง และกำลังขอให้มีการสอบสวนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แสดงความผิดหวังที่มีการดำเนินการอย่างผิดกฎหมาย โดยเขาจะหามาตรการร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก

น่าสนใจว่า Kim Dotcom นั้นกำลังต่อสู้กับศาลนิวซีแลนด์เพื่อไม่ให้เนรเทศเขาไปยังสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ศาลนิวซีแลนด์ระบุไปก่อนแล้วว่าการบุกเข้าจับกุมนั้นเป็นการกระทำที่ผิดขั้นตอน การที่คดีมีปัญหาเช่นนี้อาจจะส่งผลให้เขาได้เปรียบในคดีนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - The Guardian, Scoop

Megaupload

หลังจากเว็บฝากไฟล์ชื่อดังอย่าง Megaupload ถูกปิดไป วงการเว็บไซต์ฝากไฟล์ก็เข้าสู่ช่วงวิกฤติ (ส่วนมากแค่ไหนต้องลองดูจากแท็ก Megaupload) และล่าสุดสมาชิกในสมาคมภาพยนตร์อเมริกัน (MPAA) ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ในงาน On Copyright ซึ่งหมายหัวเพิ่มอีกถึงห้าเว็บไซต์ฝากไฟล์ยักษ์ใหญ่พร้อมๆ กัน

ในงาน On Copyright นาย Alfred Perry จาก Paramount ได้เผยรายชื่อห้าเว็บไซต์"โจร"ในโลกไซเบอร์ ที่มีผู้เข้าชมมากถึงปีละ 41,000 ล้านเพจวิว ได้แก่ Fileserve, MediaFire, Wupload, Putlocker และ Depositfiles ที่เป็นเป้าหมายต่อไปในการดำเนินคดีเพื่อปิดเว็บไซต์เหล่านั้น (ในนั้นมี Megaupload ที่โดนเก็บไปแล้วด้วย)

ก่อนหน้านี้ MPAA เคยออกมาเปิดเผยโมเดลธุรกิจของเว็บกลุ่มนี้แล้วว่าใช้การเป็นเว็บไซต์ฝากไฟล์บังหน้า และมี affiliate program เพื่อจูงใจให้คนอัพโหลดไฟล์มากๆ แน่นอนว่าไฟล์เหล่านั้นละเมิดลิขสิทธิ์

ในขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดจากทางฝั่ง MPAA ว่าจะฟ้องเมื่อไร และยังไม่มีการตอบโต้จากทั้งห้าเว็บไซต์ที่ถูกอ้างถึงในครั้งนี้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Megaupload

จากข่าวใหญ่เรื่อง MegaUpload เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งตำรวจนิวซีแลนด์ได้จับกุมผู้ก่อตั้ง MegaUpload คือ Kim Schmitz หรือ Kim DotCom (เขาเปลี่ยนนามสกุลตัวเอง) และผู้บริหารอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากข้อหาอาชญากรรมในสหรัฐ

จากนั้นการดำเนินคดีในนิวซีแลนด์ก็เริ่มต้นขึ้น ซึ่งศาลนิวซีแลนด์ปฏิเสธคำขอประกันตัวของ Kim DotCom สองครั้ง แต่ล่าสุดในการยื่นขอประกันตัวครั้งที่สาม ศาลก็ยอมให้ประกันตัวแล้ว

ทางทนายของรัฐบาลสหรัฐให้ความเห็นต่อคดีนี้ว่า การประกันตัวของ Kim DotCom อาจทำให้เขาหนีออกจากนอกประเทศนิวซีแลนด์ได้ ในขณะที่ Kim DotCom เองบอกว่าเขาจะไม่ไปไหน เพราะครอบครัวของเขาอยู่ในนิวซีแลนด์

ที่มา - CNET

Tags:
BitTorrent

เว็บไซต์ BTjunkie ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้นหาไฟล์ .torrent ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ประกาศปิดตัวลงแล้ว หลังจากให้บริการมาตั้งแต่ปี 2005

ผู้ดูแลเว็บไซต์ BTjunkie บอกว่าการปิดตัวครั้งนี้ตัดสินใจปิดเอง (voluntarily shut down) แต่ก็ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ TorrentFreak ว่าคดีที่เกิดกับ The Pirate Bay และ Megaupload มีผลต่อการตัดสินใจครั้งนี้ ถึงแม้เว็บไซต์ BTjunkie จะไม่เคยโดนคดีใดๆ แต่เห็นปัญหาที่น่าจะเกิดขึ้นแล้วตัดสินใจปิดเองดีกว่า

ในอดีตนอกจากเว็บที่กล่าวมาแล้ว ยังมีการปิดเว็บ torrent ใหญ่ๆ อย่าง Mininova และ TorrentSpy มาก่อน อย่างไรก็ตามทางผู้ดูแล BTjunkie ก็บอกว่าศึกนี้ยังอีกยาวไกล และยังมีอนาคตในโลกของ BitTorrent อยู่

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
FBI

จากปฏิบัติการสายฟ้าแลบของ FBI บุกปิด-ยึด-จับเว็บไซต์ฝากไฟล์ Megaupload ก็สร้างแรงกระเพื่อมตามมามากมายหลายประเด็น

ในฝั่งของผู้ใช้ที่ต้องดาวน์โหลดไฟล์จาก Megaupload คงเลี่ยงไปใช้เว็บอื่นๆ ได้ไม่ยากอะไรนัก แต่สำหรับผู้ใช้ที่ฝากไฟล์ของตัวเองไว้บน Megaupload แล้วเข้าใช้งานไม่ได้เพราะเว็บโดนปิด คงมีปัญหาแน่นอน

ล่าสุดมีข่าวว่าเครือข่ายของ "พรรคโจรสลัด" หรือ Pirate Party ทั่วโลกกำลังรวบรวมผู้ใช้กลุ่มหลังที่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ เพื่อเตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐ ว่าทำให้เกิดความเสียหายต่อข้อมูลของผู้ใช้

คนแถวนี้ถ้าอยากมีส่วนร่วม ก็เข้าไปดูได้ที่ เว็บไซต์ของ Pirate Party

ที่มา - TorrentFreak, ReadWriteWeb

Tags:

กรณีของ Megaupload สร้างแรงกระเพื่อมต่อเว็บไซต์รับฝากไฟล์หลายแห่ง ถึงแม้ RapidShare จะออกมาแสดงความมั่นใจ ไม่กลัวโดนยึดเซิร์ฟเวอร์แบบเดียวกัน แต่ก็ไม่ใช่ทุกเว็บจะมั่นใจแบบเดียวกัน

เว็บไซต์ฝากไฟล์อีกแห่งคือ Uploaded.to จึงกันไว้ดีกว่าแก้ บล็อคทราฟฟิกจากสหรัฐอเมริกาไม่ให้ใช้งานแล้ว โดยจะแสดงข้อความว่า "Not Available: Our service is currently unavailable in your country. Sorry about that." บนหน้าเว็บถ้าหากใช้ IP จากสหรัฐ

ตอนนี้ Uploaded.to ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในเรื่องนี้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Megaupload

ประเด็นเรื่อง เอฟบีไอปิดเว็บ Megaupload - สั่งจับทีมงานเว็บ กลายเป็นข่าวใหญ่อีกข่าวของวงการไอทีสหรัฐ และเกิดคำถามขึ้นทันทีว่าเว็บไซต์อื่นๆ โดยเฉพาะเว็บที่มีบริการคล้ายๆ กันจะโดนปิดแบบเดียวกันหรือไม่

ทางโฆษกของเว็บไซต์คู่แข่งอย่าง RapidShare ออกมาให้สัมภาษณ์แสดงความมั่นใจว่าจะไม่โดนแบบเดียวกัน โดยบอกว่า "ธุรกิจการให้บริการฝากไฟล์" ในตัวมันเองไม่ได้ผิดกฎหมาย และเทียบได้กับ "ธนาคาร" ที่อาจรับเงินที่โจรกรรมมาได้ นอกจากนี้ธุรกิจของ RapidShare โดยเนื้อแท้ยังไม่ต่างอะไรกับบริการเก็บไฟล์ออนไลน์อย่าง SkyDrive หรือ Dropbox อีกด้วย

Tags:

สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษอเมริกาหรือเอฟบีไอได้จับกุมทีมงานทั้งหมด 7 คนของเว็บให้บริการแชร์ไฟล์ Megaupload วันนี้ หลังศาลอนุมัติในข้อหาปล่อยให้มีการเผยแพร่ไฟล์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งสร้างความเสียหายต่อผู้เป็นเจ้าของผลงานทั้งเพลง ภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ โดยขณะนี้มีผู้ถูกจับแล้ว 4 คนในนิวซีแลนด์ ขณะที่อีก 3 คนยังอยู่ในการติดตามตัว โดยโทษสูงสุดคือค่าปรับ 500 ล้านดอลลาร์ และจำคุก 20 ปี

เอกสารคำพิจารณาระบุว่า Megaupload โฆษณาว่าเว็บตนมีไว้สำหรับการแบ่งปันไฟล์ขนาดใหญ่กันระหว่างผู้ใช้งาน แต่ทีมงานก็ทราบดีว่ามีการนำไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์มาเผยแพร่เป็นจำนวนมาก แต่ทางเว็บก็เลือกที่จะไม่ทำอะไรกับมันทั้งที่จัดการได้ ตัวเว็บเองมีรายได้จากแบนเนอร์โฆษณาในเว็บของปีที่ผ่านมา 175 ล้านดอลลาร์

ภายหลังมีข่าวการจับกุมทีมงานและสั่งปิดเว็บ Megaupload กลุ่มแฮกเกอร์ Anonymous ได้แสดงการตอบโต้ โดยประกาศว่าได้ทำการโจมตีเว็บไซต์กรมยุติธรรมสหรัฐ, สมาคมภาพยนตร์อเมริกัน (MPAA) และสมาคมอุตสาหกรรมการบันทึกเสียงแห่งอเมริกา (RIAA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แน่นอนว่าประเด็นที่ใช้ในการจับกุมคือเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ จึงทำให้จากนี้เรื่องดังกล่าวจะต้องถูกโยงมายัง SOPA อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา: Bloomberg, Reuters และ The New York Times