Tags:
USA

FCC หรือหน่วยงานกำกับดูแลการสื่อสารของสหรัฐฯ ได้ออกมาเสนอว่าต่อไปนี้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) สามารถจะเข้าเจรจาต่อรองกับผู้ให้บริการเนื้อหา (Content provider) โดยการเรียกเก็บเงินเพื่อที่จะทำให้การเข้าถึงเนื้อหาของลูกค้าของ ISP สามารถทำได้ “ดีขึ้น” ซึ่งการเจรจานี้สามารถเรียกง่าย ๆ ว่า pay-for-priority

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับเรื่อง “ความเป็นกลางของอินเทอร์เน็ต”​ หรือ Net Neutrality ทุกวันนี้ ISP ในหลายประเทศ ถูกบังคับให้ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตทุกชนิดได้อย่างเท่าเทียม โดยที่ข้อมูลทุกชนิด ไม่ว่าจะมาจากใคร (สำนักข่าว หรือค่ายหนัง) หรือเป็นข้อมูลประเภทไหน (ภาพ เสียง หรือวีดีโอ) การเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้จะไม่ต่างกัน ไม่มีการให้ความเร็วเนื้อหาประเภทใดมากกว่าหรือน้อยกว่า

การประกาศข้อเสนอของ FCC ในครั้งนี้ ถึงแม้ยังไม่ได้มีการตัดสินว่า FCC จะออกข้อบังคับออกมาเป็นอย่างไร แต่หลาย ๆ คนได้ออกมาบอกว่านี่คือจุดจบของความเป็นกลางของอินเทอร์เน็ต ที่ต่อไปนี้นอกจากผู้ใช้บริการที่ต้องจ่ายค่าเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว ผู้ให้บริการเนื้อหาเองยังจะต้องจ่ายเงินให้กับ ISP เพื่อที่จะทำให้เนื้อหาของตนกลายเป็นเนื้อหาที่ “มีความสำคัญสูงกว่า” และ “เข้าถึงได้รวดเร็วกว่า”

ก่อนหน้านี้ Comcast ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของสหรัฐฯ​ ได้เข้าเจรจากับ Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งหนังที่ใหญ่ที่สุด โดยหลังจากที่การเจรจาจบลง ผู้ใช้บริการหลายรายได้ออกมารายงานว่าสามารถสตรีมภาพยนตร์จาก Netflix ได้เร็วกว่าเดิมมาก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฝั่งยุโรปขณะนี้ ดูเหมือนว่าจะตรงข้ามกับในสหรัฐฯ อย่างมาก

ที่มา - PC World

Tags:
Turkey

จากกรณี ตุรกีบล็อค Google DNS ฝั่งกูเกิลออกมาให้ข้อมูลแล้วว่า Google DNS ถูกดักทราฟฟิกโดย ISP ของตุรกีหลายราย ซึ่ง ISP เหล่านี้ใช้วิธีตั้งเซิร์ฟเวอร์ปลอมตัวเป็น Google DNS (8.8.8.8 และ 8.8.4.4) อีกทีหนึ่ง และแน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์ปลอมเหล่านี้บล็อคการเข้าถึง Twitter และ YouTube

กรณีนี้น่าสนใจเพราะทางการตุรกีสามารถตรวจสอบหมายเลขไอพีของผู้ใช้เน็ตในประเทศได้ว่า ผู้ใช้รายใดพยายามต่อเชื่อมไปยังเซิร์ฟเวอร์ DNS ของต่างประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทวิเคราะห์ทราฟฟิกอินเทอร์เน็ต Renesys ยังตรวจสอบข้อมูลพบว่า ISP ตุรกีใช้วิธีเดียวกันกับ DNS ของบริษัท Level3 (4.2.2.1) ด้วย

Tags:
UK

นายเดวิด แคเมรอน นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประกาศว่าภายในสิ้นปีนี้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกรายในประเทศจะทำการแบนเว็บโป๊เป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคน และหากผู้ใช้รายใดต้องการเข้าถึงเว็บที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ เจ้าของบัญชีผู้ใช้รายนั้น จะต้องยื่นเรื่องขอปลดล็อคบัญชีตัวเอง ให้สามารถเข้าถึงเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ และเว็บโป๊ต่าง ๆ ได้เช่นเดิม

นอกจากนี้ นายแคเมรอนยังบอกอีกว่าเขาต้องการทำให้ ภาพและคลิปโป๊แบบสุดโต่ง (extreme pornography) ผิดกฎหมายอีกด้วย โดยเว็บที่เข้าข่ายกลุ่มนี้ ได้แก่เว็บ Necrobabes ที่มีวีดีโอมีเพศสัมพันธ์กับศพโดยใช้นักแสดงแกล้งตาย หรือเว็บ Hanging Bitches

กฎหมายที่จะตามมาภายในปีนี้ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติม และจะมีบทลงโทษผู้ประกอบการและ ISP ที่ไม่ให้ความร่วมมือ

ที่มา - Engadget

Tags:

So-net Entertainment ได้เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 2 Gbps ในชื่อว่า Nuro ที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับตอนนี้เริ่มเปิดให้บริการใน 7 จังหวัด ได้แก่ Chiba, Gunma, Ibaraki, Tochigi, Tokyo, Kanagawa และ Saitama

ส่วนความเร็วในการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 2 Gbps สำหรับการดาวน์โหลดและ 1 Gbps สำหรับการอัพโหลด โดยในส่วนของการติดตั้งนั้นจะคิดเป็นเงิน 52,500 เยน (ประมาณ 15,400 บาท) พร้อมสัญญา 2 ปี ส่วนค่าใช้จ่ายต่อเดือนนั้นอยู่ที่ 4,980 เยน (ประมาณ 1,500 บาท) สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการตอนนี้จะไม่เสียค่าในจ่ายในส่วนของการติดตั้ง

Tags:
Google

โครงการ Google Fiber ที่เป็นข่าวมานานข้ามปี เริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการในเมืองแคนซัสซิตี้ ซึ่งเป็นเมืองนำร่องของกูเกิลในการขยายตัวเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมเสียเอง (รายละเอียดอ่านได้จากข่าวเก่าในหมวด)

โครงการนี้กูเกิลจะติดตั้งสายไฟเบอร์ออปติกส์ให้ถึงบ้านของลูกค้า โดยคิดค่าใช้จ่าย 70 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 2,100 บาท) แลกกับความเร็วเน็ตบ้านระดับ 1 Gbps ในทางทฤษฎี ส่วนการทดสอบของลูกค้าจริงๆ ผลออกมาอยู่ราว 600-700 Mbps

ผู้ใช้รายหนึ่งในแคนซัสซิตี้บอกว่า เมื่อช่างของกูเกิลมาติดตั้งเสร็จ เขาทดสอบโหลด BitTorrent ด้วยไฟล์ดิสโทร Ubuntu ใช้เวลาประมาณ 2 นาที

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Google

อย่าเพิ่งตกใจเป็น Google Fiber Bar ไปก่อนนะครับ...

Google Fiber คือบริการอินเทอร์เน็ตจาก Google ผ่านใยแก้วนำแสง (fiber optics) ที่เชื่อมต่อจากอุปกรณ์แปลงสัญญาณภายในอาคารหรือบ้านของผู้ใช้บริการไปยังศูนย์แปลงสัญญาณของ Google (ซึ่ง Google เรียกว่า Google Fiber Hut) แล้วต่อไปยัง backbone ของอินเทอร์เน็ต เพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 1 Gbps ทั้งขาขึ้นและขาลง ตามที่ Google เคลมเอาไว้ว่า "เร็วกว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยของอเมริกา (ที่ 5.8 Mbps) ถึง 100 เท่า"

EU

หลังจากศาลของอังกฤษ และเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งให้ ISP ในสองประเทศดังกล่าวต้องบล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ The Pirate Bay ด้วยเหตุผลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หลังการบล็อคดังกล่าว ISP สัญชาติเนเธอร์แลนด์ชื่อว่า XS4All ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าความพยายามดังกล่าวไม่ได้ช่วยให้ทราฟิก P2P ลดลงเลย ในทางตรงข้ามคือกลับเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

ล่าสุด ISP รายใหญ่อีกสองเจ้าจากเนเธอร์แลนด์ KPN และ UPC ได้ออกมาให้ความเห็นกับเรื่องทราฟฟิก P2P ที่ลดลงเพียงเล็กน้อยในช่วงเริ่มบล็อค และกลับมามากเท่าเดิมหลังจากนั้นไม่นาน เช่นเดียวกับ ISP รายที่สามอย่าง Ziggo และ ISP รายใหญ่จากอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม Geoff Taylor ผู้บริหารของสมาคมอุตสาหกรรมดนตรีของอังกฤษ (BPI) บอกกับ BBC ว่า BPI มีแผนสำหรับจัดการกับสถานการณ์ต่อไปไว้แล้ว คงต้องรอดูกันว่าจะเคลื่อนไหวแบบไหนอีก

ที่มา - TorrentFreak, BBC

Tags:
Facebook

เอกสารหลุดจาก ITU หรือสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติอ้างว่า ITU เตรียมที่จะเก็บภาษีพิเศษเฉพาะบริการที่ใช้แบนด์วิธสูงอย่าง Facebook และ Netflix โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบนด์วิธที่เกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มที่พยายามผลักดันภาษีดังกล่าวได้แก่นักล็อบบี้ยิสต์ต่าง ๆ ที่ทำให้กับบริษัทโทรคมนาคมใหญ่ยักษ์หลายรายของยุโรป ซึ่งกลุ่มนี้คือกลุ่มเดียวกันที่เชื่อว่ากูเกิล และผู้ให้บริการทางด้านเนื้อหาต่าง ๆ ก็ควรจะรับภาระรายจ่ายที่เกิดขึ้นจากบริการเหล่านี้ด้วย

ในขณะเดียวกัน รองประธานฯ ของ Cisco นาย Robert Pepper ก็ได้ออกมาค้านเรื่องนี้ แล้วให้เหตุผลว่าหากมีการเก็บภาษีพิเศษเช่นนี้จริง เราจะเกิดปัญหาใหม่ก็คือบริการต่าง ๆ จะเริ่มทำการบล็อคคำสั่งการเข้าถึงเนื้อหาจากประเทศที่กำลังพัฒนาอยู่ได้ แล้วสุดท้ายแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการตัดกลุ่มประเทศเหล่านี้ออกจากอินเทอร์เน็ตโดยสิ้นเชิง

คำร้องให้เก็บภาษีพิเศษนี้จะถูกนำมาประชุมกันอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ โดยจะมีตัวแทนจาก 193 ประเทศเข้าร่วมและได้รับสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งสนับสนุนหรือคัดค้านได้

ที่มา - CNET ผ่านทาง Engadget

Tags:
New Zealand

หลายคนคงคุ้นเคยกับเว็บไซต์หรือบริการออนไลน์ที่มีการตรวจสอบตำแหน่งภูมิศาสตร์ของผู้ใช้ และอนุญาตให้ใช้งานได้จากเฉพาะประเทศเท่านั้น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหม่ของนิวซีแลนด์ที่ใช้ชื่อว่า FYX จึงนำเสนอจุดขายเป็น "global mode" ที่จะพยายามหลบเลี่ยงการปิดกั้นดังกล่าวไป

นิวซีแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีประชากรน้อย ทำให้ธุรกิจออนไลน์หลายแห่งไม่ได้สนใจที่จะเข้าไปทำตลาด ถึงแม้ว่าทาง FYX เองจะกล่าวเพียงกว้างๆ โดยไม่ได้เจาะจงหรือยืนยันว่าใช้ได้กับบริการใดเป็นพิเศษ แต่ก็เชื่อว่าเป้าหมายที่น่าจะดึงดูดลูกค้าคือบริการอย่าง Netflix และ Hulu ที่ยังไม่เปิดให้บริการในนิวซีแลนด์

การหลบเลี่ยงการปิดกั้นลักษณะดังกล่าวนั้นไม่ใช่ความสามารถใหม่ โดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถใช้เครื่องมืออย่าง VPN ได้อยู่แล้ว แต่ที่ใหม่คือการนำบริการลักษณะนี้มารวมกับ ISP

การหลบเลี่ยงการบล็อกพื้นที่ภูมิศาสตร์ ยังคงเป็นประเด็นพื้นที่สีเทาในทางกฎหมาย และในข้อตกลงการให้บริการของ Hulu และ Netflix ก็มีข้อห้ามการกระทำดังกล่าวอยู่

ที่มา - Ars Technica

Tags:
The Pirate Bay

ศาลสูงของอังกฤษมีคำตัดสินให้ ISP ทุกรายภายในประเทศปิดกั้นไม่ให้ลูกค้าของตัวเองใช้งานเว็บไซต์แชร์ไฟล์ยอดฮิต The Pirate Bay ด้วยเหตุผลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

คดีนี้เกิดจากสมาคมอุตสาหกรรมดนตรีของอังกฤษ (British Phonographic Industry - BPI) ขอให้ ISP บล็อคทราฟฟิกของ The Pirate Bay ซึ่งเป็นแหล่งละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ ซึ่งทางกลุ่ม ISP ปฏิเสธคำขอนี้ โดยระบุว่าต้องมีคำสั่งของศาลมาด้วย ทางสมาคม BPI จึงยื่นฟ้องศาลและศาลก็ตัดสินให้บล็อคตามคำขอ

ด้านพรรคโจรสลัดอังกฤษ (Pirate Party UK) ที่สนับสนุน The Pirate Bay และการปฏิรูปกฎหมายลิขสิทธิ์ ให้ความเห็นกับคดีนี้ว่าต่อให้บล็อค The Pirate Bay ก็ไม่ได้ช่วยให้ศิลปินเพลงมีรายได้เพิ่มขึ้นอยู่ดี และการที่ศาลสั่งบล็อคก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมายอยู่แล้ว

ที่มา - BBC

Tags:
USA

ในพื้นที่ Fauquier County รัฐ Virginia ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเขตชนบท พื้นที่ราว ๆ 60 เปอร์เซ็นของเขตนี้ไม่มีการให้บริการอินเทอร์เน็ตมานาน เพราะว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตนั้นคิดว่ามันไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าไปเว็บไซต์ของทำเนียบขาวได้แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ห่างจากทำเนียบขาวเพียง 65 ไมล์เท่านั้น

จนกระทั่งวิศวกรยานยนต์ที่ชื่อว่า Paul Conlin ไม่สามารถทนต่อการไร้ผู้บริการเหลียวแลบ้านอันห่างไกลของเขา Paul จึงเชื่อมโยงสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าบ้านของเขาเสียเอง และในเวลาไม่นานก็เริ่มมีเพื่อนบ้านมาถามไถ่ถึงวิธีการ เขาจึงถือโอกาสเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตเสียเองเลย และนี่คือที่มาของ Blaze Broadband

Tags:
Australia

ศาลประเทศออสเตรเลียตัดสินยกฟ้องบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต iiNet ในคดีที่กลุ่มเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ฟ้องร้องโทษฐานที่อนุญาตให้ผู้ใช้แชร์ไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์ได้

คดีดังกล่าวเป็นการอุทธรณ์จากคำตัดสินเมื่อปีที่แล้ว ที่ศาลชั้นต้นตัดสินว่าผู้ให้บริการไม่ต้องรับผิดชอบเช่นกัน

Tags:
Google

หลายๆ คนคงได้ลองใช้ Open DNS ของ Google ที่ 8.8.8.8 กันไปแล้ว ล่าสุด
Google ได้ประกาศผ่านบล็อกอย่างเป็นทางการ ว่าได้เริ่มเปิดตัวบริการใหม่ที่เป็นธุรกิจมากขึ้น โดยการกระโดดมาเป็นผู้ให้บริการ ISP เองแล้ว

Google เตรียมเปิดเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP ด้วยความเร็วสูงแบบ Ultra High-speed Broadband Networks ซึ่งมีความเร็วเร็วกว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วไปในสหรัฐประมาณ 100 เท่า หรือถึง 1 GBps ส่วนราคานั้นยังไม่มีการเอยถึงแต่บอกแค่ว่า “competitive price” หรือราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดหรือเทียบเท่าคู่แข่ง (แต่ไม่รู้ว่าตลาด GB หรือ BB ทั่วไป)

Tags:
Australia

ศาลของออสเตรเลียตัดสินว่า ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือ ISP ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบกับการที่ผู้ใช้บริการดาวน์โหลดไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์

ในคดีนี้ iiNet ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่เป็นอันดับสามของออสเตรเลีย มีเหตุต้องขึ้นศาล เมื่อกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ 34 ราย ซึ่งรวมถึงสาขาในออสเตรเลียของ Universal Pictures, Warner Bros. และ 20th Century Fox ฟ้องว่า iiNet มีความผิด เนื่องจากไม่ยับยั้งการดาวน์โหลดภาพยนตร์ผิดกฎหมาย

กลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ต้องการให้ iiNet เตือนผู้ใช้ที่กระทำความผิด และระงับการให้บริการ นอกจากนี้ยังต้องการให้บล็อคบางเว็บไซต์ด้วย แต่ผู้พิพากษาตัดสินว่า iiNet ไม่ต้องรับผิดชอบต่อพฤติกรรมออนไลน์ของลูกค้า

ผู้พิพากษา Dennis Cowdroy กล่าวว่า ลำพังการให้บริการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตยังไม่ใช่ช่องทางการละเมิดลิขสิทธิ์ และหาก ISP จะต้องมารับผิดชอบกับการกระทำของลูกค้า ISP ก็จะกลายเป็นช่องทางง่ายๆ สำหรับใครที่จะฟ้องร้องอะไรก็ตาม

ที่มา - BBC News

Tags:
EU

ฟังดูอาจจะแปลกดีเหมือนกัน ไม่เคยทราบมาก่อนว่าสหภาพยุโรปเองสามารถที่จะทำการฟ้องร้องประเทศของตัวเองได้

ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนข่าวเกี่ยวกับการที่ ISP รายใหญ่หลาย ๆ รายตัดสินใจที่จะไม่เก็บ Log ข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้เพื่อที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นขัดกับความต้องการของสหภาพยุโรป ซึ่งได้มีการผ่านกฎหมาย Data Retention Directive หรือกฎหมาย "การเข้าถึงและควบคุมข้อมูล" เมื่อปีที่แล้ว

ฝ่ายบริหารสหภาพยุโรป ที่เพิ่งทำการสั่งปรับอินเทลไปอย่างมหาศาลนั้น จึงได้ตัดสินใจที่จะฟ้องประเทศสวีเดน เพื่อที่จะทำให้ประเทศสวีเดน ผ่านกฎหมายลักษณะเดียวกันภายในประเทศ ซึ่งจะทำให้กฎหมายของสหภาพยุโรปและประเทศสมาชิกอย่างสวีเดนนั้นมีกฎหมายที่สอดคล้องกัน

ที่มา - Slashdot

Tags:

หลังจากที่ประเทศสวีเดนได้ทำการผ่านกฎหมายว่าด้วยอำนาจศาล ศาลสามารถสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ให้ข้อมูลที่บริษัทได้เก็บไว้เกี่ยวกับลูกค้า (User Log) กับรัฐได้ เพื่อที่จะลดการละเมิดลิขสิทธิออนไลน์ภายในประเทศ หลังจากการตัดสินคดีของ The Pirate Bay และการอนุมัติผ่านกฎหมายนี้ในสวีเดน ทำให้ปริมาณการใช้แบนด์วิธในประเทศสวีเดนนั้นตกลงถึง 50%

กฎหมายนี้ส่งผลให้สอง ISP รายใหญ่ที่สุดในประเทศตัดสินใจที่จะปกป้องสิทธิของลูกค้าของตนเอง โดยการไม่เก็บ Log ลูกค้าอีกต่อไป หากศาลสั่งให้ส่งข้อมูลลูกค้า จะไม่สามารถให้ข้อมูลกับศาลได้ เพราะว่าไม่มีข้อมูลจะให้ แม้ว่าการตัดสินใจของสอง ISP นี้เห็นได้ชัดว่าขัดกับกฎหมายใหม่นี้ก็ตาม แต่ ณ เวลานี้ถือว่ามาตราการของ ISP เหล่านี้ยังไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ที่มา - Tom's Guide

Tags:
USA

Time Warner Cable ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเคเบิ้ลในสหรัฐอเมริกา เริ่มทดลองคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ตตามจำนวนไบต์ที่ลูกค้าใช้งาน (ข่าวเก่า) ด้วยเหตุผลที่ว่าบริษัทต้องลงทุนในเครือข่ายที่มีราคาแพง และเพื่อป้องกันลูกค้าที่ดาวน์โหลดหรืออัพโหลดข้อมูลมากเกินไป ซึ่งจะกระทบต่อความเร็วของลูกค้าคนอื่น

อย่างไรก็ดี มีการตั้งข้อสังเกตว่า แบนด์วิดท์ของระบบเคเบิ้ลอินเทอร์เน็ตนั้นสามารถอัพเกรดได้ง่ายและใช้เงินลงทุนไม่มาก ดังนั้นเหตุผลที่ Time Warner Cable ยกมา อาจเป็นเพียงข้ออ้างเพื่อที่จะปรับโครงสร้างอัตราค่าบริการให้แพงขึ้น

Time Warner Cable ได้เริ่มทดลองโครงสร้างราคาใหม่นี้ที่รัฐเท็กซัส โดยอัตราจะเริ่มตั้งแต่ 5 GB ต่อเดือนคิดค่าบริการเดือนละ 30 เหรียญสหรัฐ และไปสูงสุดที่ 40 GB ต่อเดือนคิดค่าบริการเดือนละ 55 เหรียญสหรัฐ ซึ่งหากคิดเป็นราคาต่อ GB แล้ว นับว่าแพงมาก นั่นคือสูงถึง 6 เหรียญสหรัฐต่อ GB ทั้งนี้มีการประมาณว่า ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่มีปริมาณการใช้งาน 2 ถึง 6 GB ต่อเดือน

น่าคิดว่า หากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในไทยเปลี่ยนมาคิดแบบนี้บ้าง จะเป็นอย่างไร

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Australia

นโยบายรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจหนึ่งที่มักจะถูกนำมาใช้จากรัฐบาลคือการลงทุนในโครงสร้างขั้นพื้นฐานของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นถนน ทางด่วน หรือแม้แต่โครงสร้างทางด้านไอที โดยรัฐบาลออสเตรเลียประกาศเตรียมสร้างโครงข่ายบรอดแบนด์ความเร็วสูง ซึ่งเร็วกว่าเดิม 100 เท่าและครอบคลุมพื้นที่กว่า 90% ของทุกบ้านในประเทศ

ออสเตรเลียจัดเป็นประเทศที่มีอินเตอร์เน็ตราคาแพงและช้าที่สุดในบรรดาประเทศที่พัฒนาแล้ว การลงทุนของรัฐบาลกว่าแสนล้านบาทในครั้งนี้ หากสำเร็จจริงจะเป็นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่รัฐบาลเคยทำมา โดยคาดว่าจะเริ่มทำการวางระบบต้นปี 2010

ที่น่าสนใจคือโครงข่ายบรอดแบนด์ความเร็วสูงนี้ จะเปิดให้ทุก ISP สามารถเข้ามาใช้งานได้ ไม่ยึดติดอยู่กับพื้นที่ ที่ได้จากการประมูลการให้บริการ

ที่มา - Arstechnica

Tags:

สืบเนื่องจากการค้นพบก่อนหน้านี้ว่า CS Loxinfo ไอเอสพีเจ้าหลักรายหนึ่งของประเทศไทย มีการบล็อคเว็บแบบแปลก ๆ ทั้งบล็อคเว็บไซต์ที่ไม่น่าจะโดนบล็อค เช่น เว็บไซต์ Mashable.com ซึ่งเป็นเว็บข่าวไอทีต่างประเทศที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่ง หรือการบล็อคเว็บแบบหว่านแห ใช้ keyword filtering จัดการบล็อคทุก url ที่มีคำที่กำหนด โดยไม่สนใจว่าเนื้อหาในลิงก์ดังกล่าวจะเป็นอะไร (ซึ่งกรณีนี้ขัดกับกฎหมายอย่างชัดเจน เพราะตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 นั้น ศาลจะมีคำสั่งให้บล็อคเว็บไซต์ได้เป็นราย url เท่านั้น)

วันนี้ หลังจากทดลองนิดหน่อย พบว่า การบล็อคตามคำที่ปรากฏใน url ลักษณะนี้ มีผลถึงเว็บไซต์ที่ใช้เทคโนโลยี AJAX ด้วย กล่าวคือ XMLHttpRequest ใด ที่มีคำตรงกับรายการคำที่ CS Loxinfo ต้องการบล็อค ก็จะโดนบล็อคไปด้วย และ respond ที่ส่งกลับมา ก็จะเป็น หน้า "404 หลอก" ซึ่งผิดไปจากที่โปรแกรม JavaScript คาดหมาย (เช่นไม่ใช่ข้อมูลในรูปแบบ XML หรือ JSON) และส่งผลให้โปรแกรมหยุดทำงานหรือทำงานผิดไปจากที่คาด ซึ่งการบล็อคในลักษณะนี้ จะส่งผลไม่เพียงผู้ใช้เว็บผ่านเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น แต่จะรวมถึงผู้ใช้ซอฟต์แวร์อื่น ๆ เช่น desktop widget ที่เรียกใช้บริการจากเว็บด้วย

เพื่อน ๆ ที่ใช้ไอเอสพีเจ้าอื่น มีประสบการณ์อย่างไรบ้างครับ ?

ที่มา - bact' is a name

Tags:
Japan

NTT หนึ่งในผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เตรียมตัวเพิ่มลิมิตบนบริการอินเทอร์เน็ตของตัวเอง โดยจะเพิ่มลิมิตในสำหรับผู้ใช้ที่มักอัพโหลดข้อมูลเป็นประจำ โดยต่อไปนี้จะมีการจำกัดอัพโหลดที่ 30GB ต่อวันตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้

สำหรับการดาวน์โหลดนั้นยังไม่มีการจำกัดแต่อย่างใด

สำหรับการจำกัดข้อมูลดาวน์โหลดในครั้งนี้นั้น คาดว่าจะกระทบผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในญี่ปุ่นประมาณ​เจ็ดล้านคนที่มักจะแชร์ไฟล์เป็นหลัก

NTT ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านไฟเบอร์ออฟติคที่ความเร็ว 100Mbps ในราคาประมาณ​ 46 ดอลลาร์หรือประมาณ 1,600 บาทต่อเดือน

ดูเหมือนเทรนด์การลิมิตการดาวน์โหลดและอัพโหลดจะเริ่มกระจายทั่วโลก เมื่ออินเทอร์เน็ตเริ่มถึงขีดจำกัด แต่การจำกัดอัพโหลดที่ 30GB ต่อวันนั้น ทำเอาคนใน Slashdot อึ้งและอิจฉาตาร้อนไปเหมือนกัน

ที่มา - Yahoo! News