Tags:
Internet

So-net Entertainment ได้เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 10 Gbps ในชื่อว่า Nuro ที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา

สำหรับตอนนี้เริ่มเปิดให้บริการใน 2 จังหวัด ได้แก่ Tokyo และ บางพื้นที่ของ Kanagawa

ส่วนความเร็วในการดาวน์โหลดอยู่ที่ 10 Gbps และความเร็วในการอัพโหลดอยู่ที่ 2.5 Gbps โดยมีค่าแรกเข้า จ่ายครั้งเดียว 3,000 เยน (ประมาณ 877 บาท) ส่วนค่าใช้จ่ายต่อเดือนนั้นอยู่ที่ 9,800 เยน (ประมาณ 2,867 บาท) และมีแผนขยายการให้บริการในอนาคต ไปยังพื้นที่ส่วนขยายของ Tokyo และอีก 6 จังหวัด

Tags:
The Pirate Bay

ช่วงที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งานบิททอร์เรนท์ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ สร้างความกดดันให้กับอุตสาหกรรมความบันเทิงอย่างมาก พอที่จะไปกดดันให้ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แก้ไขปัญหาดังกล่าว หนึ่งในวิธีที่เลือกใช้คือการขอให้ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (ISP) บล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ให้ดาวน์โหลดบิททอร์เรนท์ดังกล่าว โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ The Pirate Bay หรือที่คุ้นกันในชื่ออ่าวสลัด หนึ่งในเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้บริการบิททอร์เรนท์สูงสุดในโลก

The Pirate Bay นั้นถูกบล็อคโดย ISP นานาประเทศ เริ่มต้นที่เดนมาร์ก เมื่อปี 2011 ก่อนจะกระจายไปยังประเทศอื่นๆ ของยุโรปตั้งแต่สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่ปี 2012 แต่ทว่าการบล็อคของ ISP กลับให้ผลตรงกันข้าม เมื่อรายงานชิ้นล่าสุดของ The Pirate Bay ระบุว่าตอนนี้ทราฟฟิกของเว็บไซต์โตขึ้นเป็นเท่าตัวนับตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการบล็อคโดย ISP ตามที่ระบุไว้ข้างต้น

การที่ทราฟฟิกของ The Pirate Bay เพิ่มขึ้นไม่ได้แปลว่าการบล็อคโดย ISP นั้นไร้ผล แต่เป็นการพัฒนาของผู้ใช้ที่แกร่งขึ้น ปัจจุบันมีผู้ใช้ประมาณร้อยละ 9 ของทั้งหมด เข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านพร็อกซี่แล้ว

จากสถิติที่ออกมาก็พอจะบอกได้คร่าวๆ ว่าการแก้ปัญหานี้ด้วยการบล็อค คงไม่ใช่วิธีที่เห็นผลนักครับ

ที่มา - TorrentFreak

Tags:

Slingshot ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในนิวซีแลนด์เปิดบริการเสริม Global Mode ทำให้ลูกค้าของ Slingshot สามารถกระโดดไปสหรัฐฯ และอังกฤษได้โดยไม่ต้องไปซื้อบริการ VPN จากที่อื่นเพิ่มเติม

ผู้บริหารของ Slingshot ระบุชัดเจนว่าฟีเจอร์นี้มีไว้เพื่อให้บริการที่บล็อคผู้ใช้นอกประเทศ เช่น BBC iPlayer, Netflix หรือ Amazon Prime

ผู้ให้บริการในไทยควรเอาเป็นแบบอย่าง เผื่อ "เกตเวย์ล่ม" ลูกค้าจะได้ใช้งานต่อได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Netflix

ปัญหาความเป็นกลางของอินเทอร์เน็ต หรือ net neutrality ในสหรัฐฯ เริ่มเป็นปัญหาที่กระทบผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปแล้ว เมื่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP เริ่มจำกัดความเร็วในการเข้าถึงบริการต่าง ๆ เว้นแต่ว่าเจ้าของบริการนั้น ๆ ยอมเสียเงินให้กับทาง ISP เอง ซึ่งก่อนหน้านี้บริการที่กระทบกับนโยบายเก็บเงินสองทางของ ISP นี้อย่างจัง คือบริการสตริมมิ่งภาพยนตร์อย่าง Netflix

หลังจากที่ Netflix ได้ยอม “ตกลงกันนอกรอบ” กับ Verizon ซึ่งเป็น ISP ใหญ่อันดับสองของสหรัฐฯ ล่าสุด Netflix ยังไม่พอใจกับผลลัพธ์จากการตกลงในครั้งที่แล้ว จึงได้เอาคืนด้วยการแสดงข้อความโจมตีเครือข่ายของ Verizon ระหว่างที่วิดีโอต้องหยุดเล่นจากการ buffer ว่า ”The Verizon network is crowded right now. Adjusting video for smoother playback” ซึ่งแปลตรง ๆ ก็คือ “เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของ Verizon มีคนใช้เยอะเกิน กำลังปรับคุณภาพวิดิโอให้ต่ำลงเพื่อให้ใช้ง่านลื่นขึ้น”

ทาง Verizon ได้รีบแสดงท่าทีโต้กลับ และได้ส่งจดหมายขอให้ Netflix ยกเลิกการกระทำดังกล่าวทันที และได้ให้สัมภาษณ์ว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ที่จะต้องอัพเกรดเครือข่ายทั้งหมดเพื่อบริการเพียงไม่กี่บริการของผู้ให้บริการไม่กี่ราย (เช่น Netflix) และการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตมันซับซ้อนกว่าที่หลายคนคิด และทุกวันนี้ ISP จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้เนื้อหาของผู้ให้บริการไม่กี่รายนี้สามารถเดินทางผ่านเครือข่ายสะดวกขึ้น

ที่มา - C|net News

Tags:
NBTC

สำนักงาน กสทช. เชิญผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ที่ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. เข้ามาหารือ และ "ขอความร่วมมือ" จาก ISP ในการตรวจสอบและปิดกั้นเนื้อหาที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้ง และอาจส่งผลต่อความสงบเรียบร้อย ตามคำสั่ง กอ.รส. ฉบับที่ 8/2557

หลังจากการหารือได้ข้อสรุปว่าจะให้คณะทำงานของกระทรวงไอซีที ประสานงานกับเหล่า ISP โดยตรงถ้าตรวจพบเนื้อหาที่อาจส่งผลกระทบต่อความเรียบร้อย ซึ่ง ISP จะต้อง "เร่งปิดกั้นเนื้อหาดังกล่าวโดยจะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด"

ในการประชุมหารือระหว่าง กสทช. กับตัวแทนจาก ISP ครั้งนี้มี พ.อ.สุวัฒน์ ยศประกอบ และ พ.ท. สุประดิษฐ์ เปล่งฉวี ผู้แทนจากกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กอ.รส. เข้าร่วมด้วย

ที่มา - อีเมลจากสำนักงาน กสทช.

Tags:
Comcast

ผู้บริหารของ Comcast นาย David Cohen บอกว่า เขาคาดว่าบริษัทของเขา ซึ่งเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ จะหันมาเก็บค่าบริการอินเทอร์เน็ตตามการใช้งานจริงภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ โดยเขาบอกว่าผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะใช้งานไม่เกินโควต้าที่ให้ต่อเดือนอย่างแน่นอน

นาย Cohen บอกว่าก่อนหน้านี้เขาไม่เคยคิดว่าจะต้องหันมาทำอะไรแบบนี้ แต่อนาคตเป็นสิ่งที่คาดการณ์ยาก แค่ลองดูเมื่อ 5 ปีก่อน เรายังไม่เคยได้ยินสิ่งที่เราทุกวันนี้เรียกกันว่า iPad เลย

ทุกวันนี้ Comcast ได้มีการทดลองการจำกัดจำนวนดาต้าของผู้ใช้บริการในบางเมืองแล้ว โดยผู้ใช้ในบางเมืองจะถูกจำกัดไม่ให้ดาวน์โหลดเกิน 300GB ต่อเดือน บางเมืองก็จะได้ 600GB แต่ในรัฐบางรัฐ Comcast มีบริการเก็บค่าบริการแบบตามการใช้งานจริง ใครใช้ต่ำกว่า 5GB ต่อเดือน จะได้รับเครดิตไปใช้ในเดือนถัดไป ถ้าใช้เกินก็จะต้องจ่ายส่วนที่เกินเพิ่ม

ทุกวันนี้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศแคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอังกฤษ เริ่มมีการเก็บค่าใช้บริการตามการใช้งานจริงไปแล้ว

ที่มา - The Verge

Tags:
USA

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า FCC ของสหรัฐออกมาเสนอกฎเรื่อง Pay-for-Priority ซึ่งเป็นกฎที่ทำให้ ISP สามารถเรียกเก็บเงินจากผู้ให้บริการเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ต (content privider) ในการทำให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าถึงเนื้อหานั้นๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการทำลาย "ความเป็นกลางทางอินเทอร์เน็ต" (Net Neutrality) ลง โดยล่าสุดทาง FCC มีกำหนดการจะลงมติในการออกกฎนี้ในวันพฤหัสหน้า

แน่นอนว่ากฎนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์และคัดค้านอย่างมาก ไม่ว่าจะจากประชาชน คนใน FCC อาทิ หนึ่งในคณะกรรมาธิการที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย และเน้นย้ำถึงความเปิดกว้างบนโลกอินเทอร์เน็ตผ่านบล็อกของ FCC หรือแม้แต่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก ว่าเป็นภัยร้ายแรงต่อโลกอินเทอร์เน็ต

ล่าสุดบริษัทไอทีอย่าง อเมซอน เฟซบุ๊ก กูเกิล ไมโครซอฟท์ และอีกกว่า 100 บริษัท ได้ร่วมกันลงนามในจดหมายเปิดผนึกถึง FCC โดยแสดงความเห็นว่า FCC ควรที่จะปกป้องผู้ใช้และบริษัทไอทีจากการปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูล และการแบ่งแยก (discrimination) และควรทำให้ตลาดการให้บริการอินเทอร์เน็ตนั้นโปร่งใส ไม่ใช่เป็นผู้ทำให้เกิดสิ่งเหล่านั้นเสียเอง

ที่มา - Engadget, The Next Web

Tags:
USA

FCC หรือหน่วยงานกำกับดูแลการสื่อสารของสหรัฐฯ ได้ออกมาเสนอว่าต่อไปนี้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) สามารถจะเข้าเจรจาต่อรองกับผู้ให้บริการเนื้อหา (Content provider) โดยการเรียกเก็บเงินเพื่อที่จะทำให้การเข้าถึงเนื้อหาของลูกค้าของ ISP สามารถทำได้ “ดีขึ้น” ซึ่งการเจรจานี้สามารถเรียกง่าย ๆ ว่า pay-for-priority

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับเรื่อง “ความเป็นกลางของอินเทอร์เน็ต”​ หรือ Net Neutrality ทุกวันนี้ ISP ในหลายประเทศ ถูกบังคับให้ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตทุกชนิดได้อย่างเท่าเทียม โดยที่ข้อมูลทุกชนิด ไม่ว่าจะมาจากใคร (สำนักข่าว หรือค่ายหนัง) หรือเป็นข้อมูลประเภทไหน (ภาพ เสียง หรือวีดีโอ) การเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้จะไม่ต่างกัน ไม่มีการให้ความเร็วเนื้อหาประเภทใดมากกว่าหรือน้อยกว่า

การประกาศข้อเสนอของ FCC ในครั้งนี้ ถึงแม้ยังไม่ได้มีการตัดสินว่า FCC จะออกข้อบังคับออกมาเป็นอย่างไร แต่หลาย ๆ คนได้ออกมาบอกว่านี่คือจุดจบของความเป็นกลางของอินเทอร์เน็ต ที่ต่อไปนี้นอกจากผู้ใช้บริการที่ต้องจ่ายค่าเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว ผู้ให้บริการเนื้อหาเองยังจะต้องจ่ายเงินให้กับ ISP เพื่อที่จะทำให้เนื้อหาของตนกลายเป็นเนื้อหาที่ “มีความสำคัญสูงกว่า” และ “เข้าถึงได้รวดเร็วกว่า”

ก่อนหน้านี้ Comcast ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของสหรัฐฯ​ ได้เข้าเจรจากับ Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งหนังที่ใหญ่ที่สุด โดยหลังจากที่การเจรจาจบลง ผู้ใช้บริการหลายรายได้ออกมารายงานว่าสามารถสตรีมภาพยนตร์จาก Netflix ได้เร็วกว่าเดิมมาก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฝั่งยุโรปขณะนี้ ดูเหมือนว่าจะตรงข้ามกับในสหรัฐฯ อย่างมาก

ที่มา - PC World

Tags:
Turkey

จากกรณี ตุรกีบล็อค Google DNS ฝั่งกูเกิลออกมาให้ข้อมูลแล้วว่า Google DNS ถูกดักทราฟฟิกโดย ISP ของตุรกีหลายราย ซึ่ง ISP เหล่านี้ใช้วิธีตั้งเซิร์ฟเวอร์ปลอมตัวเป็น Google DNS (8.8.8.8 และ 8.8.4.4) อีกทีหนึ่ง และแน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์ปลอมเหล่านี้บล็อคการเข้าถึง Twitter และ YouTube

กรณีนี้น่าสนใจเพราะทางการตุรกีสามารถตรวจสอบหมายเลขไอพีของผู้ใช้เน็ตในประเทศได้ว่า ผู้ใช้รายใดพยายามต่อเชื่อมไปยังเซิร์ฟเวอร์ DNS ของต่างประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทวิเคราะห์ทราฟฟิกอินเทอร์เน็ต Renesys ยังตรวจสอบข้อมูลพบว่า ISP ตุรกีใช้วิธีเดียวกันกับ DNS ของบริษัท Level3 (4.2.2.1) ด้วย

Tags:
UK

นายเดวิด แคเมรอน นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประกาศว่าภายในสิ้นปีนี้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกรายในประเทศจะทำการแบนเว็บโป๊เป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคน และหากผู้ใช้รายใดต้องการเข้าถึงเว็บที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ เจ้าของบัญชีผู้ใช้รายนั้น จะต้องยื่นเรื่องขอปลดล็อคบัญชีตัวเอง ให้สามารถเข้าถึงเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ และเว็บโป๊ต่าง ๆ ได้เช่นเดิม

นอกจากนี้ นายแคเมรอนยังบอกอีกว่าเขาต้องการทำให้ ภาพและคลิปโป๊แบบสุดโต่ง (extreme pornography) ผิดกฎหมายอีกด้วย โดยเว็บที่เข้าข่ายกลุ่มนี้ ได้แก่เว็บ Necrobabes ที่มีวีดีโอมีเพศสัมพันธ์กับศพโดยใช้นักแสดงแกล้งตาย หรือเว็บ Hanging Bitches

กฎหมายที่จะตามมาภายในปีนี้ จะมีรายละเอียดเพิ่มเติม และจะมีบทลงโทษผู้ประกอบการและ ISP ที่ไม่ให้ความร่วมมือ

ที่มา - Engadget

Tags:

So-net Entertainment ได้เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 2 Gbps ในชื่อว่า Nuro ที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับตอนนี้เริ่มเปิดให้บริการใน 7 จังหวัด ได้แก่ Chiba, Gunma, Ibaraki, Tochigi, Tokyo, Kanagawa และ Saitama

ส่วนความเร็วในการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 2 Gbps สำหรับการดาวน์โหลดและ 1 Gbps สำหรับการอัพโหลด โดยในส่วนของการติดตั้งนั้นจะคิดเป็นเงิน 52,500 เยน (ประมาณ 15,400 บาท) พร้อมสัญญา 2 ปี ส่วนค่าใช้จ่ายต่อเดือนนั้นอยู่ที่ 4,980 เยน (ประมาณ 1,500 บาท) สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการตอนนี้จะไม่เสียค่าในจ่ายในส่วนของการติดตั้ง

Tags:
Google

โครงการ Google Fiber ที่เป็นข่าวมานานข้ามปี เริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการในเมืองแคนซัสซิตี้ ซึ่งเป็นเมืองนำร่องของกูเกิลในการขยายตัวเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมเสียเอง (รายละเอียดอ่านได้จากข่าวเก่าในหมวด)

โครงการนี้กูเกิลจะติดตั้งสายไฟเบอร์ออปติกส์ให้ถึงบ้านของลูกค้า โดยคิดค่าใช้จ่าย 70 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 2,100 บาท) แลกกับความเร็วเน็ตบ้านระดับ 1 Gbps ในทางทฤษฎี ส่วนการทดสอบของลูกค้าจริงๆ ผลออกมาอยู่ราว 600-700 Mbps

ผู้ใช้รายหนึ่งในแคนซัสซิตี้บอกว่า เมื่อช่างของกูเกิลมาติดตั้งเสร็จ เขาทดสอบโหลด BitTorrent ด้วยไฟล์ดิสโทร Ubuntu ใช้เวลาประมาณ 2 นาที

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Google

อย่าเพิ่งตกใจเป็น Google Fiber Bar ไปก่อนนะครับ...

Google Fiber คือบริการอินเทอร์เน็ตจาก Google ผ่านใยแก้วนำแสง (fiber optics) ที่เชื่อมต่อจากอุปกรณ์แปลงสัญญาณภายในอาคารหรือบ้านของผู้ใช้บริการไปยังศูนย์แปลงสัญญาณของ Google (ซึ่ง Google เรียกว่า Google Fiber Hut) แล้วต่อไปยัง backbone ของอินเทอร์เน็ต เพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 1 Gbps ทั้งขาขึ้นและขาลง ตามที่ Google เคลมเอาไว้ว่า "เร็วกว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยของอเมริกา (ที่ 5.8 Mbps) ถึง 100 เท่า"

EU

หลังจากศาลของอังกฤษ และเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งให้ ISP ในสองประเทศดังกล่าวต้องบล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ The Pirate Bay ด้วยเหตุผลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หลังการบล็อคดังกล่าว ISP สัญชาติเนเธอร์แลนด์ชื่อว่า XS4All ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าความพยายามดังกล่าวไม่ได้ช่วยให้ทราฟิก P2P ลดลงเลย ในทางตรงข้ามคือกลับเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

ล่าสุด ISP รายใหญ่อีกสองเจ้าจากเนเธอร์แลนด์ KPN และ UPC ได้ออกมาให้ความเห็นกับเรื่องทราฟฟิก P2P ที่ลดลงเพียงเล็กน้อยในช่วงเริ่มบล็อค และกลับมามากเท่าเดิมหลังจากนั้นไม่นาน เช่นเดียวกับ ISP รายที่สามอย่าง Ziggo และ ISP รายใหญ่จากอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม Geoff Taylor ผู้บริหารของสมาคมอุตสาหกรรมดนตรีของอังกฤษ (BPI) บอกกับ BBC ว่า BPI มีแผนสำหรับจัดการกับสถานการณ์ต่อไปไว้แล้ว คงต้องรอดูกันว่าจะเคลื่อนไหวแบบไหนอีก

ที่มา - TorrentFreak, BBC

Tags:
Facebook

เอกสารหลุดจาก ITU หรือสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติอ้างว่า ITU เตรียมที่จะเก็บภาษีพิเศษเฉพาะบริการที่ใช้แบนด์วิธสูงอย่าง Facebook และ Netflix โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบนด์วิธที่เกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มที่พยายามผลักดันภาษีดังกล่าวได้แก่นักล็อบบี้ยิสต์ต่าง ๆ ที่ทำให้กับบริษัทโทรคมนาคมใหญ่ยักษ์หลายรายของยุโรป ซึ่งกลุ่มนี้คือกลุ่มเดียวกันที่เชื่อว่ากูเกิล และผู้ให้บริการทางด้านเนื้อหาต่าง ๆ ก็ควรจะรับภาระรายจ่ายที่เกิดขึ้นจากบริการเหล่านี้ด้วย

ในขณะเดียวกัน รองประธานฯ ของ Cisco นาย Robert Pepper ก็ได้ออกมาค้านเรื่องนี้ แล้วให้เหตุผลว่าหากมีการเก็บภาษีพิเศษเช่นนี้จริง เราจะเกิดปัญหาใหม่ก็คือบริการต่าง ๆ จะเริ่มทำการบล็อคคำสั่งการเข้าถึงเนื้อหาจากประเทศที่กำลังพัฒนาอยู่ได้ แล้วสุดท้ายแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการตัดกลุ่มประเทศเหล่านี้ออกจากอินเทอร์เน็ตโดยสิ้นเชิง

คำร้องให้เก็บภาษีพิเศษนี้จะถูกนำมาประชุมกันอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ โดยจะมีตัวแทนจาก 193 ประเทศเข้าร่วมและได้รับสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งสนับสนุนหรือคัดค้านได้

ที่มา - CNET ผ่านทาง Engadget

Tags:
New Zealand

หลายคนคงคุ้นเคยกับเว็บไซต์หรือบริการออนไลน์ที่มีการตรวจสอบตำแหน่งภูมิศาสตร์ของผู้ใช้ และอนุญาตให้ใช้งานได้จากเฉพาะประเทศเท่านั้น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหม่ของนิวซีแลนด์ที่ใช้ชื่อว่า FYX จึงนำเสนอจุดขายเป็น "global mode" ที่จะพยายามหลบเลี่ยงการปิดกั้นดังกล่าวไป

นิวซีแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีประชากรน้อย ทำให้ธุรกิจออนไลน์หลายแห่งไม่ได้สนใจที่จะเข้าไปทำตลาด ถึงแม้ว่าทาง FYX เองจะกล่าวเพียงกว้างๆ โดยไม่ได้เจาะจงหรือยืนยันว่าใช้ได้กับบริการใดเป็นพิเศษ แต่ก็เชื่อว่าเป้าหมายที่น่าจะดึงดูดลูกค้าคือบริการอย่าง Netflix และ Hulu ที่ยังไม่เปิดให้บริการในนิวซีแลนด์

การหลบเลี่ยงการปิดกั้นลักษณะดังกล่าวนั้นไม่ใช่ความสามารถใหม่ โดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถใช้เครื่องมืออย่าง VPN ได้อยู่แล้ว แต่ที่ใหม่คือการนำบริการลักษณะนี้มารวมกับ ISP

การหลบเลี่ยงการบล็อกพื้นที่ภูมิศาสตร์ ยังคงเป็นประเด็นพื้นที่สีเทาในทางกฎหมาย และในข้อตกลงการให้บริการของ Hulu และ Netflix ก็มีข้อห้ามการกระทำดังกล่าวอยู่

ที่มา - Ars Technica

Tags:
The Pirate Bay

ศาลสูงของอังกฤษมีคำตัดสินให้ ISP ทุกรายภายในประเทศปิดกั้นไม่ให้ลูกค้าของตัวเองใช้งานเว็บไซต์แชร์ไฟล์ยอดฮิต The Pirate Bay ด้วยเหตุผลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

คดีนี้เกิดจากสมาคมอุตสาหกรรมดนตรีของอังกฤษ (British Phonographic Industry - BPI) ขอให้ ISP บล็อคทราฟฟิกของ The Pirate Bay ซึ่งเป็นแหล่งละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ ซึ่งทางกลุ่ม ISP ปฏิเสธคำขอนี้ โดยระบุว่าต้องมีคำสั่งของศาลมาด้วย ทางสมาคม BPI จึงยื่นฟ้องศาลและศาลก็ตัดสินให้บล็อคตามคำขอ

ด้านพรรคโจรสลัดอังกฤษ (Pirate Party UK) ที่สนับสนุน The Pirate Bay และการปฏิรูปกฎหมายลิขสิทธิ์ ให้ความเห็นกับคดีนี้ว่าต่อให้บล็อค The Pirate Bay ก็ไม่ได้ช่วยให้ศิลปินเพลงมีรายได้เพิ่มขึ้นอยู่ดี และการที่ศาลสั่งบล็อคก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมายอยู่แล้ว

ที่มา - BBC

Tags:
USA

ในพื้นที่ Fauquier County รัฐ Virginia ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเขตชนบท พื้นที่ราว ๆ 60 เปอร์เซ็นของเขตนี้ไม่มีการให้บริการอินเทอร์เน็ตมานาน เพราะว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตนั้นคิดว่ามันไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าไปเว็บไซต์ของทำเนียบขาวได้แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ห่างจากทำเนียบขาวเพียง 65 ไมล์เท่านั้น

จนกระทั่งวิศวกรยานยนต์ที่ชื่อว่า Paul Conlin ไม่สามารถทนต่อการไร้ผู้บริการเหลียวแลบ้านอันห่างไกลของเขา Paul จึงเชื่อมโยงสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าบ้านของเขาเสียเอง และในเวลาไม่นานก็เริ่มมีเพื่อนบ้านมาถามไถ่ถึงวิธีการ เขาจึงถือโอกาสเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตเสียเองเลย และนี่คือที่มาของ Blaze Broadband

Tags:
Australia

ศาลประเทศออสเตรเลียตัดสินยกฟ้องบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต iiNet ในคดีที่กลุ่มเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ฟ้องร้องโทษฐานที่อนุญาตให้ผู้ใช้แชร์ไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์ได้

คดีดังกล่าวเป็นการอุทธรณ์จากคำตัดสินเมื่อปีที่แล้ว ที่ศาลชั้นต้นตัดสินว่าผู้ให้บริการไม่ต้องรับผิดชอบเช่นกัน

Tags:
Google

หลายๆ คนคงได้ลองใช้ Open DNS ของ Google ที่ 8.8.8.8 กันไปแล้ว ล่าสุด
Google ได้ประกาศผ่านบล็อกอย่างเป็นทางการ ว่าได้เริ่มเปิดตัวบริการใหม่ที่เป็นธุรกิจมากขึ้น โดยการกระโดดมาเป็นผู้ให้บริการ ISP เองแล้ว

Google เตรียมเปิดเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP ด้วยความเร็วสูงแบบ Ultra High-speed Broadband Networks ซึ่งมีความเร็วเร็วกว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วไปในสหรัฐประมาณ 100 เท่า หรือถึง 1 GBps ส่วนราคานั้นยังไม่มีการเอยถึงแต่บอกแค่ว่า “competitive price” หรือราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดหรือเทียบเท่าคู่แข่ง (แต่ไม่รู้ว่าตลาด GB หรือ BB ทั่วไป)