Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom อดีตเจ้าของเว็บ Megaupload ได้ถูกศาลนิวซีแลนด์ตัดสินส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเรื่องเว็บไซต์ Megaupload ซึ่งถูกสั่งปิดตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นการตัดสินของศาลสูง Auckland ที่ตัดสินยืนกรานตามคำตัดสินของศาลก่อนหน้านี้

ด้าน Ron Mansfield ทนายของ Dotcom กล่าวว่าการตัดสินใจในครั้งนี้ถือว่าน่าผิดหวังอย่างมาก และ Dotcom จะเข้ายื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์นิวซีแลนด์ ส่วนตัว Dotcom โพสต์ข้อความบน Twitter โดยมีใจความว่าตัวเขาถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนด้วยกฎหมายที่ไม่เคยถูกใช้เลย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Megaupload ของ Kim Dotcom ถูกทางการสหรัฐสั่งปิดและตัวเขาได้ทำเว็บใหม่ที่ชื่อ Mega ซึ่งภายหลังได้ออกมาเพราะถูกซื้อจากจีน โดยในตอนนั้นเขาประกาศจะพัฒนาบริการขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ตอนนี้ Dotcom นั้นได้ทวีตบอกรายละเอียดของบริการใหม่ที่ตัวเขากำลังพัฒนาอยู่ โดยบริการนี้จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ 100GB, มีการเข้ารหัส, ซิงค์ไฟล์ข้ามเครื่องได้ทุกเครื่อง และไม่มีข้อจำกัดด้านการถ่ายโอนไฟล์ พร้อมเปิดตัวมกราคมปีหน้า และติดแท็กในทวีตว่า #5thRaidAnniversary หรือครบรอบ 5 ปีของการบุกปิดเว็บ Megaupload ของ FBI

Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom ผู้สร้างเว็บฝากไฟล์ Megaupload และย้ายมาทำ Mega เปิดเผยว่าเขาไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับ Mega อีกแล้วทั้งการบริหารและการถือหุ้น หลังจาก Mega ถูกซื้อกิจการอย่างไม่เป็นมิตร (hostile takeover) โดยนักลงทุนจากประเทศจีน

ฝั่งของ Mega ออกมาตอบโต้ว่าผู้ถือหุ้น 75% เห็นชอบกับการขายหุ้นครั้งนั้น จึงไม่ใช่ hostile takeover แบบที่ Kim Dotcom กล่าว แต่ก็ยืนยันว่า Kim ไม่มีส่วนใดๆ กับ Mega รวมถึงไม่มีตำแหน่งบริหารของบริษัทมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2013 (ซึ่งเขาลาออกจาก Mega มาเพื่อสู้คดี)

Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom ผู้ก่อตั้งบริการฝากไฟล์ Mega ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเกลี้ยกล่อมแฮกเกอร์ให้หยุดโจมตี Xbox Live และ PSN เมื่อไม่นานมานี้ เปิดเผยว่าทาง Mega กำลังมีแผนเปิดตัวบริการแชทและวิดีโอคอลล์แบบเข้ารหัส รวมทั้งส่งไฟล์ความเร็วสูงในชื่อ "MegaChat"

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าการโจมตี Xbox Live และ PSN จนทำให้ระบบล่ม จะไม่ใช่เรื่องยืดเยื้ออย่างที่กลุ่มแฮกเกอร์ Lizard Squad ซึ่งอ้างว่าตนเองเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีระบบดังกล่าว บอกว่าจะโจมตีต่อไปจนกว่าทางบริษัทเหล่านี้จะรู้ถึงปัญหาของระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเองอีกต่อไป แม้จะไม่มีหลักฐานใดๆ ยืนยันว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์จริงหรือไม่ก็ตาม แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว เมื่อมีพระเอกขี่ม้าขาวผู้หนึ่งเข้ามายุติศึกที่ไม่รู้ว่าจะจบสิ้นเมื่อไหร่ครั้งนี้ที่มีชื่อว่า "Kim Dotcom"

Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom ผู้สร้างเว็บ Megaupload ที่ถูกทางการสหรัฐฯ ยึดโดเมนและตามล่าตัวจากนิวซีแลนด์ ประกาศลาออกจากกิจการปัจจุบัน คือ Mega เพื่อหาทางสู้กับคำร้องขอให้ส่งตัวออกจากนิวซีแลนด์ไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ พร้อมกับตั้งพรรคการเมือง

เนื่องจาก Kim ไม่ได้เป็นพลเมืองนิวซีแลนด์ แต่เป็นผู้ถือวีซ่าอยู่อาศัย ทำให้เขาไม่สามารถลงรับสมัครเป็นสส. ได้แต่ยังสามารถเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองได้

ระหว่างนี้เขายังทำงานกับ Megabox กิจการใหม่ที่เป็น "iTunes บนเว็บ" เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับศิลปินโดยตรงแทนที่จะเป็นค่ายเพลงต่อไป

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์พูดถึงพรรคใหม่ของ Kim อย่างติดตลกว่าเขาควรตั้งชื่อพรรคว่า "No Hope Party"

Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom ได้ทวีตข้อความแสดงตนว่าเป็นเจ้าของสิทธิบัตรระบบการยืนยันตัวบุคคลแบบ 2 ขั้นตอน พร้อมวอนบรรดายักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์ที่ใช้งานสิทธิบัตรดังกล่าวให้ช่วยเหลือเรื่องเงินในการสู้คดีความของเขาด้วย

ระบบการยืนยันตัวบุคคลแบบ 2 ขั้นตอน เป็นเทคนิคการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งองค์กรไอทีขนาดใหญ่อย่าง Google, Facebook, Twitter รวมไปจนถึงภาคธุรกิจอย่างธนาคาร Citibank เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom ได้เปิดเผยสถิติของ Mega หลังจากที่เปิดให้บริการมา 1 เดือน (Mega เปิดตัว 19 มกราคม 2013) ว่ามีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 3 ล้านคน และมีไฟล์กว่า 125 ล้านไฟล์ เขาบอกว่าแอพมือถือและ sync client (คล้าย ๆ Dropbox, SkyDrive ที่มีโปรแกรมซิงค์อยู่ในเครื่อง) จะมาในเร็ว ๆ นี้

ถ้ายังจำกันได้ วันแรกที่เปิดตัว Mega มีสมาชิกทะลุ 1 ล้านคน แสดงว่าอัตราการเติบโตหลังจาก Mega เปิดตัววันแรกนั้นน้อยลง แต่การที่ผู้ใช้เพิ่มขึ้น 2 ล้านคนใน 1 เดือนก็ไม่น้อยเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Kim Dotcom ได้เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ (1, 2) ว่าจะขยายบริการ Mega จากเดิมที่เป็นเพียง cloud storage ให้ครบวงจร ทั้งอีเมล, เว็บแชท, บริการเสียง, วิดีโอ และบริการในอุปกรณ์พกพา แต่ก็ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดในเรื่องนี้มากนัก