Tags:
Node Thumbnail

PayPay แอปวอลเลตจ่ายเงินของญี่ปุ่น ที่มี SoftBank เป็นเจ้าของผ่าน LY Corporation บริษัทซึ่งรวมกิจการระหว่าง LINE กับ Yahoo Japan ประกาศหลักไมล์สำคัญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานมากกว่า 60 ล้านบัญชี หลังจากให้บริการมา 5 ปี

PayPay บอกว่าด้วยจำนวน 60 ล้านบัญชี ทำให้ PayPay เป็นแอปวอลเลตที่มีผู้ใช้งานเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรในญี่ปุ่น และคิดเป็น 2 ใน 3 ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศ

Masamichi Yasuda ซีโอโอของ PayPay เผยว่าบริษัทมีแผนไอพีโอเข้าตลาดหุ้น และเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานส่วนที่มีโอกาสอีกประมาณ 30 ล้านบัญชี ผ่านความร่วมมือกับ LINE

Tags:
Node Thumbnail

Dolfin ผู้ให้บริการอีวอลเลต ประกาศว่าบริษัท Central JD Fintech จะยุติให้บริการ Dolfin Wallet ทุกบริการ โดยให้บริการวันสุดท้าย วันที่ 14 มิถุนายน 2566

โดยลูกค้าที่มีเงินคงเหลือในบัญชี Dolfin Wallet สามารถโอนเงินทั้งหมดออกไปยังบัญชีพร้อมเพย์ ซึ่งต้องทำภายในวันที่ 14 มิถุนายน 2566

Dolfin Wallet เปิดให้บริการในปี 2019 มีจุดเด่นคือรองรับการใช้จ่ายในธุรกิจเครือเซ็นทรัล รวมทั้งมีประโยชน์ในการสะสมคะแนน The 1 อีกด้วย

ที่มา: Dolfin Thailand

Tags:
Node Thumbnail

De La Rue บริษัทผู้พิมพ์ธนบัตรรายใหญ่ของโลกจากอังกฤษ เปิดเผยว่าความต้องการใช้ธนบัตรในโลกลดลงต่ำที่สุดในรอบมากกว่า 20 ปี เนื่องจากความนิยมในการใช้การจ่ายเงินผ่านบัตรหรือแอปมือถือเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการสำรองเงินที่สูงขึ้นจากธนาคารกลาง ที่เป็นผลต่อเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้มีธนบัตรหมุนเวียนออกมาน้อยลง

De La Rue เป็นบริษัทรับพิมพ์ธนบัตรให้กับอังกฤษและหลายประเทศทั่วโลก โดยธนบัตรของประเทศไทยแบบแรก ในปีพ.ศ. 2445 ก็จัดพิมพ์โดย De La Rue และสั่งพิมพ์อีกหลายแบบ จนกระทั่งธนาคารแห่งประเทศได้จัดตั้งโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกในประเทศเองในปีพ.ศ. 2512 (ที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

Lawson เครือร้านสะดวกซื้อชื่อดังของญี่ปุ่นเตรียมเปิด Lawson Go ร้านสะดวกซื้อแบบไม่มีพนักงานคิดเงิน โดยใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับ Amazon Go

ที่ว่าใช้เทคโนโลยีเดียวกันนี้หมายถึงการใช้ระบบ computer vision ในการตรวจสอบการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าภายในร้าน โดยในการใช้บริการลูกค้าจะต้องติดตั้งแอป Lawson Go ในสมาร์ทโฟนและผูกบัญขีบัตรเครดิตกับแอป เมื่อเดินเข้าไปภายในร้านก็เปิดแอปเพื่อสร้างรหัส QR แล้วนำไปสแกนตรงทางเข้าร้าน หลังจากนั้นก็เพียงแต่เดินเลือกซื้อสินค้าภายในร้านแล้วเดินออกจากร้านได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศซื้อกิจการ Pring สตาร์ทอัพด้าน Cashless Payment ของญี่ปุ่น เพื่อบุกตลาดการเงินในญี่ปุ่นที่กำลังเติบโตสูงในช่วงที่ผ่านมา บริการของ Pring มีทั้งสำหรับลูกค้าบุคคล และลูกค้าองค์กรที่ตอนนี้มีมากกว่า 400 บริษัท รวมถึงร่วมมือกับสถาบันการเงินในญี่ปุ่นประมาณ 50 แห่ง

สามผู้ลงทุนหลักใน Pring คือ Metaps บริษัทฟินเทคของญี่ปุ่น, Miroku Jyoho บริษัทซอฟต์แวร์ และ Nippon Gas จะขายหุ้นใน Pring ส่วนที่ถืออยู่ให้กูเกิล ซึ่งคิดเป็น 87% ของหุ้นทั้งหมด ดีลดังกล่าวกูเกิลไม่ได้ประกาศมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่ทาง Metaps บอกว่าได้ขายหุ้น 45% ไปที่มูลค่า 4,900 ล้านเยน

ผู้ให้บริการ Cashless Payment ในญี่ปุ่นได้แก่ PayPay (40 ล้านบัญชี) และ Line Pay (38 ล้านบัญชี)

Tags:
Node Thumbnail

Walt Disney World Resort เปิดตัว Disney MagicMobile บริการใหม่สำหรับสวนสนุกที่ให้ผู้ใช้นำสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอชเป็นตั๋วเข้าสวนสนุกและกระเป๋าเงิน เหมือนกับ MagicBands ที่เคยผลักดัน ในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่ง Disney จะเริ่มเปิดให้ใช้เฉพาะผู้ใช้ iPhone และ Apple Watch ก่อนในเฟสแรก

วิธีใช้ MagicMobile คือต้องสร้างพาสผ่านแอป My Disney Experience และเพิ่มเข้าแอป Wallet ก่อน จากนั้นก็เอามือถือหรือสมาร์ทวอชไปแตะที่ access point เหมือนใช้ MagicBands แต่ MagicBands ก็จะยังคงมีให้ใช้งานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

The Infocomm Media Development Authority (IMDA) หรือหน่วยงานรัฐที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องสารสนเทศของสิงคโปร์ ออกโครงการแจกเงิน 1,500 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 34,000 บาท ให้ร้านค้า ร้านอาหารที่เปลี่ยนมารับ e-payment เลี่ยงการสัมผัสเงินสด ป้องกันเชื้อโรค และเพื่อเตรียมให้พร้อมกับยุคหลัง COVID-19 โดยร้านค้าจะได้รับเงินเป็นรายเดือนละ 300 ดอลลาร์สิงคโปร์ติดต่อกัน 5 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ฮ่องกง คนนิยมใช้บัตร Octopus ใช้จ่ายแทนเงินสด ในสถานการณ์โรค COVID-19 ระบาด คนฮ่องกงใช้บัตร Octopus จ่ายค่าเดินทางและร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดลดลงมาก และไปเพิ่มในส่วนของเครื่องใช้จำพวกข้าวสาร กระดาษทิชชู่ เนื่องจากคนอยู่บ้านมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบเทรนด์น่าสนใจคือ ร้านค้ารายเล็กก็เข้าร่วมเครือข่ายการรับบัตร Octopus เนื่องจากไม่อยากถือเงินสด หวั่นเชื้อโรค

Tags:
Node Thumbnail

กิจการร่วมค้า คิวฟรี-ยูเทล ประกาศชัยชนะในการประมูลงานพัฒนาระบบจัดเก็บค่าทางด่วน ที่จะพัฒนาให้ทางด่วนดอนเมือง โทลเวย์สามารถรองรับทั้งบัตร EasyPass และ M-Pass ได้ หลังจากก่อนหน้านี้ระบบทางด่วนอื่นๆ รับบัตรทั้งสองระบบได้ก่อนแล้ว

ตัวโครงการที่จริงพัฒนาทั้งการจับเก็บเงินสดตามปกติ (Manual Toll Collection System - MTC) และการเก็บค่าทางด่วนผ่านบัตร (Electronic toll Collection System - ETC) โดยโครงการรวม 323 ล้านบาท ระยะเวลาสิ้นสุด 30 เมษายน 2021 หรือปีหน้า

คิวฟรี-ยูเทล เป็นกิจการรวมร่วมค้าระหว่างบริษัท ยูไนเต็ด เทเลคอม เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด (UTEL) และบริษัท คิวฟรี ประเทศไทย จำกัด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างเอกสารของ Visa ที่ไม่ได้เปิดเผยคนทั่วไปปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี โดยปรับตามประเภทธุรกิจ เช่น เว็บอีคอมเมิร์ชนั้นจะถูกขึ้นค่าธรรมเนียม ขณะที่ร้านค้าปลีกบางประเภท, ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, และการศึกษา จะปรับลดค่าธรรมเนียมลง

การใช้งานออนไลน์ หรือ card-not-present จะปรับค่าธรรมเนียมสูงขึ้นทั้งหมด ส่งผลให้เว็บอีคอมเมิร์ชต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแพงขึ้น โดยบัตรพรีเมียมจะขึ้นค่าธรรมเนียมเป็น 2.6% จาก 2.5% แต่การซื้อของชำในร้านจะลดค่าธรรมเนียมลงจาก 2.3% เป็น 1.5% โดยอัตราเช่นนี้แสดงให้เห็นว่า Visa ต้องการขยายการใช้งานบัตรเครดิตให้สูงขึ้นในธุรกิจที่อาจจะไม่ยอมรับบัตรมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจจากการแข่งขันเบสบอลในญี่ปุ่น โดยสนามของทีม Tohoku Rakuten Golden Eagles ที่มี Rakuten อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของ พบว่าเมื่อให้อาหารและเครื่องดื่มที่จำหน่ายในสนามรองรับการจ่ายเงินด้วย QR Code ก็พบว่ายอดขายเพิ่มขึ้นถึง 20% เนื่องจากมีความคล่องตัวในการซื้อ-ขาย ซึ่งในฤดูกาลนี้สนามของทีมจะเปลี่ยนมารับเฉพาะการจ่ายด้วย QR Code เลย

Rakuten หวังว่าผู้ชมในสนามจะปรับตัวได้ และ Rakuten เองก็ต้องการใช้พื้นที่ในการโปรโมตระบบจ่ายเงินของตนเอง รวมทั้งหวังเห็นพฤติกรรมลูกค้าที่ยอมรับ QR Code มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เตรียมเปิดร้านสะดวกซื้อแบบที่ไม่ต้องมีพนักงาน Amazon Go สาขาที่ 12 ใน Brookfield Place นิวยอร์ก โดยประเด็นสำคัญคือ Amazon Go สาขานี้ จะเป็นสาขาแรกที่มีตัวเลือกให้ลูกค้าจ่ายค่าสินค้าด้วยเงินสด

ประเด็นของบริการแบบที่ไม่ต้องใช้เงินสดหรือ cashless เป็นที่ถกเถียงกันมากขึ้น โดยในอเมริกานั้นหลายรัฐเริ่มผ่านกฎหมายบังคับให้ร้านค้าต้องมีตัวเลือกรับชำระเงินสด ซึ่ง Amazon Go เอง ก็เคยบอกว่าเตรียมการในเรื่องนี้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามขั้นตอนการจ่ายด้วยเงินสดของ Amazon Go ตอนนี้ ไม่ได้ใช้ตู้แคชเชียร์หยอดเงินสดแต่อย่างใด หากแต่ต้องเรียกพนักงานมาช่วยนับเงิน และพนักงานจะใช้อุปกรณ์ตรวจสอบยืนยันการจ่ายเงินอีกทีแทน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Go เป็นร้านสะดวกซื้อจาก Amazon โดยมีจุดเด่นที่ใช้จ่ายโดยไม่ต้องมีพนักงาน ไม่มีการใช้เงินสด เพียงหยิบของและเดินออกไป Amazon จะตัดเงินจากบัตรเครดิตหรือบัญชีที่ธนาคารที่ผูกกับบัญชี Amazon เอง แต่ตอนนี้มีรายงานว่า Amazon กำลังเตรียมแผนให้ Amazon Go รับเงินสดแล้ว

CNBC รายงานว่า Steve Kessel รองประธานอาวุโสฝ่ายร้านค้าแบบ physical กล่าวกับพนักงานว่า ทางบริษัทกำลังเตรียมแผนเพิ่มช่องทางจ่ายเงินให้ร้านค้า Amazon Go เพื่อแก้ปัญหาการแบ่งแยกของร้านค้านี้ อันเนื่องจากวิธีการจ่ายเงิน แต่เขายังไม่ได้ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่าจะทำเมื่อไร

โฆษกของ Amazon ได้ยืนยันเรื่องนี้ โดยระบุว่าทาง Amazon กำลังพัฒนา Amazon Go ให้รองรับเงินสดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Central JD Fintech ร่วมกับธนาคารกรุงเทพกับธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวแอพพลิเคชั่นอีวอลเลท Dolfin ซึ่งทางบริษัทระบุว่าเป็นอีวอลเลทรายแรกที่รองรับการชำระเงินและโอนเงินทุกช่องทาง ตั้งแต่เชื่อมโยงกับบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต บัตรเดบิต และรองรับพร้อมเพย์ธนาคารกรุงเทพและธนาคารกสิกรไทยด้วย นอกจากนี้ยังสามารถลงทะเบียนเปิดใช้งานด้วยระบบ E KYC เซลฟี่หน้าตัวเองและสแกนบัตรประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนกันยายนปีที่ผ่านมา Visa เปิดตัว Scan to Pay ในไทย จ่ายบัตรเครดิตผ่าน QR เริ่มทยอยใช้งานในห้างสรรพสินค้า ร้านค้าใหญ่ และล่าสุดจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวชายสี่บะหมี่เกี๊ยวได้แล้ว 378 สาขาในกรุงเทพและปริมณฑล และจ่ายผ่าน virtual credit card ในแอพ SCB Easy ผ่านการสแกน QR Visa ได้แล้วด้วย ช่วยให้ลูกค้าได้แต้มบัตรเครดิต ชิงโชคต่างๆ

หากผู้ใช้ใช้แอพ SCB Easy มาสแกนจ่าย ตัวแอพจะให้เลือกว่าให้ตัดเงินผ่านอะไรระหว่างบัตรเดบิตธรรมดา หรือบัตรเครดิต Visa

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานของธนาคารกลางจีน (PBoc) ได้ออกมาเตือนซูเปอร์มาร์เก็ต Hema ที่ปัจจุบันมี Alibaba เป็นเจ้าของ หลังจากมีผู้ร้องเรียนว่าซูเปอร์มาร์เก็ตดังกล่าวปฏิเสธที่จะรับชำระเป็นเงินสด ซึ่งในจีนมีกฎว่าห้ามร้านค้าปฏิเสธหากลูกค้าต้องการจ่ายเป็นเงินสด ถึงแม้เราจะได้ยินเรื่องราวของการจ่ายเงินแบบดิจิทัลในจีนที่เป็นเรื่องปกติก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดตัวโครงการ e-Donation อย่างเป็นทางการ หลังก่อนหน้านี้เปิดเป็นโครงการนำร่อง โดยจะช่วยอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับการหักภาษี โดยธนาคารเปิดเผยข้อมูลต่อกรมสรรพากรแทนการยื่นเอกสารได้

โครงการ e-Donation คือ การพัฒนาระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยร่วมมือ ITMX เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริจาคเงิน และลดหย่อนภาษีได้ โดยสามารถบริจาคผ่าน mobile banking ของธนาคารที่ร่วมโครงการซึ่งระบบจะพร้อมให้บริการในเดือนนี้

e-Donation จะช่วยอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับการหักภาษี โดยธนาคารเปิดเผยข้อมูลต่อกรมสรรพากรแทนการยื่นเอกสารได้

Tags:
Node Thumbnail

ผมได้รับ LINE@ ตัวนี้จากน้องที่รู้จักคนนึง เนื้อหาคือให้เราแนะนำเพื่อนต่อให้ครบจำนวนเพื่อจะได้รับเงินจาก LINE Pay เป็นการตอบแทน ภาพกราฟฟิกที่นำมาใช้ตั้งใจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นกิจกรรมจากทาง LINE จริงๆ

*** คำเตือน ***
รูปเยอะนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรได้ออกกฎห้ามบริษัทห้างร้านเก็บค่าธรรมเนียมในการใช้งานบัตรเครดิตหรือเดบิตเพื่อการจ่ายเงินภายในระยะเวลาสองสัปดาห์ หรือ 13 มกราคมนี้ ทั้งการใช้จ่ายแบบภายในร้านและออนไลน์

กฎหมายใหม่ของสหราชอาณาจักรนี้ จะมีผลบังคับใช้กับบริษัทในประเทศที่ขายสินค้าให้กับลูกค้าซึ่งเป็นคนในประเทศ และจะบังคับใช้กับการจ่ายเงินผ่านวิธีการอื่นที่ไม่ใช่การใช้บัตรโดยตรง อย่างเช่น PayPal หรือ Apple Pay ด้วย โดยกฎปัจจุบันของสหราชอาณาจักรคืออนุญาตให้ร้านค้าเก็บเงินจากลูกค้าเพิ่มเติมได้เฉพาะส่วนค่าธรรมเนียมที่เพิ่มมาเนื่องจากการใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตเท่านั้น ห้ามหากำไรเมื่อลูกค้าใช้บัตร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เวลาที่ข่าวในไทยพูดถึงสังคมไร้เงินสดเรามักจะพูดถึงจีนที่่จ่ายเงินด้วย QR ในระบบต่างๆ เป็นจำนวนมาก แต่ชาติที่พัฒนาการจ่ายเงินมานานอย่างสหรัฐฯ นั้นมีอัตราการใช้เงินสดไม่ถึง 25% เท่านั้น เทียบกับจีนที่ยังสูงเกือบ 40% ในปี 2016 และเมื่อระบบล่มขึ้นมาแต่ละครั้งก็สร้างความเดือดร้อนได้มากมาย เมื่อวานนี้ในช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าห้าง Macy's ก็ประสบปัญหาระบบบัตรเครดิตล่มจนวุ่นวายไปทั้งห้าง

Tags:
Node Thumbnail

LINE เผยยอดธุรกรรมทั่วโลกใน LINE Pay มี 10 ล้านรายการต่อเดือน รวมมูลค่าเป็น 5 หมื่น 5 พันล้านเยน (ประมาณ 482 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ต่อเดือน และมูลค่าสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 2 พฤศจิกายน 2560 มีประมาณ 3 หมื่นล้านเยน ด้านจำนวนผู้ใช้ LINE Pay ทั่วโลกมี 40 ล้านราย มากขึ้น 4 เท่านับจากเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา มีงานสัมมนาหัวข้อ "ประเทศไทยกับการก้าวเข้าสู่ Cashless Society" บรรยายโดย คุณสุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท อดีตผู้บริหาร mPay ซึ่งได้เข้าไปมีส่วนร่วมเป็นทีมงานพัฒนาพร้อมเพย์ (ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาธนาคารแห่งประเทศไทยเรื่อง payment และ fintech)

คุณสุปรีชา ระบุสาเหตุที่จัดสัมมนาในครั้งนี้ว่า เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ธนาคารเปิดตัวบริการฟินเทคใหม่ๆ มากเหลือเกิน เช่น Lifestyle Banking ของ SCB, QR Code Payment ของ Kbank แม้แต่แบงก์ชาติยังรับชำระเงิน QR Code มาตรฐาน แต่คำถามที่ว่า "ประเทศไทยพร้อมหรือยังกับสังคมไร้เงินสด" ยังคงอยู่ และความพร้อมทางเทคโนโลยีในไทยมีมากน้อยเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ เพิ่งจะมีข่าวสิงคโปร์เตรียมปรับระบบขนส่งสาธารณะให้เป็นแบบไร้เงินสดทั้งหมดภายในปี 2020 ล่าสุด นายกรัฐมนตรี Lee Hsien Loong กล่าวสุนทรพจน์ในวันชาติโดยให้ความสำคัญ 3 เรื่องคือการศึกษา สาธารณสุข-ต่อสู้กับโรคเบาหวาน และการผลักดันประเทศให้เป็น Smart Nation

Lee พูดถึงอัตราส่วน 6 ใน 10 ของการ transaction ในสิงคโปร์ยังใช้เงินสดและเช็คอยู่ ขณะที่จีนนั้นก้าวหน้าไปมากเรื่อง e-payment พลเมืองส่วนใหญ่ใช้แอพพลิเคชั่นในการจ่ายเงิน เช่น WeChat Pay และ AliPay