Tags:
Node Thumbnail

Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของมหาเศรษฐี Warren Buffett รายงานว่าบริษัทได้ขายหุ้นทั้งหมดของ One97 Communications ไปทั้งหมด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Paytm แพลตฟอร์มจ่ายเงินดิจิทัลรายใหญ่ในอินเดีย โดยเป็นการขายขาดทุน

Tags:
Node Thumbnail

Paytm บริการจ่ายเงินดิจิทัลรายใหญ่ของอินเดีย ได้ไอพีโอเข้าตลาดหลักทรัพย์มุมไบ ประเทศอินเดียวันนี้ โดยได้เงินจากการขายหุ้นไอพีโอไป 2.5 พันล้านดอลลาร์ เป็นไอพีโอที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอินเดีย อย่างไรก็ตามราคาหุ้นวันแรกปรับลดลงถึง 20% จากราคาไอพีโอ เนื่องจากความกังวลที่บริษัทยังมีผลประกอบการขาดทุนสูง

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Paytm คือ Ant Financial บริษัทการเงินของ Alibaba จากจีน และ SoftBank จากญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่าช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา (18 ก.ย.) Play Store ในอินเดีย ถอดแอป Paytm บริการการเงินคู่แข่งของ Google Pay ที่ได้รับความนิยมในอินเดียออก เนื่องจากแอปละเมิดกฎของแพลตฟอร์มว่าด้วยเรื่องการพนัน แต่ในอีก 8 ชั่วโมงต่อมา แอป Paytm ก็กลับเข้ามาอยู่ใน Play Store ตามเดิม เรื่องนี้ทำให้เกิดความกังวลเรื่องการผูกขาดและกีดกันแอปพลิเคชั่นอื่น เหมือนกรณี Apple และ Epic

Paytm เขียนบล็อกพูดถึงเบื้องหลังการที่ Google ถอดแอปออกจาก Play Store ว่า ตอนเย็นของวันที่ 11 กันยายน Paytm เปิดตัวแคมเปญที่ผู้ใช้สามารถสะสมสติกเกอร์เกมกีฬาคริกเก็ต และการ์ดขูดจากการทำธุรกรรมตามปกติ เพื่อรับ UPI cashback หรือเงินคืนเข้ามาที่วอลเล็ตของ Paytm

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของมหาเศรษฐี Warren Buffett กำลังเจรจาเพื่อเข้าลงทุนใน Paytm บริษัทบริการจ่ายเงินดิจิทัลรายใหญ่ของอินเดีย โดยวงเงินลงทุนอยู่ราว 286-357 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นการเข้าซื้อหุ้นของ One97 Communications บริษัทแม่ของ Paytm ซึ่งจะทำให้ได้หุ้นราว 3-4%

ดีลดังกล่าวน่าจะมีข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า และทำให้มูลค่ากิจการของ Paytm สูงถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ จากปัจจุบันที่อยู่ราว 7 พันล้านดอลลาร์

ที่น่าสนใจคือดีลนี้จะเป็นการลงทุนโดยตรงในอินเดียครั้งแรกของ Warrent Buffett เท่ากับว่าเขาได้แสดงความสนใจในตลาดนี้มากขึ้น

Paytm เป็นบริการจ่ายเงินดิจิทัลผ่านมือถือรายใหญ่ ปัจจุบันมีผู้ลงทุนรายสำคัญทั้ง SoftBank, Alibaba และ Ant Financial

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank และ Yahoo! Japan ประกาศความร่วมมือกับ Paytm ผู้ให้บริการจ่ายเงินผ่านมือถือรายใหญ่ของอินเดีย (ซึ่ง SoftBank ถือหุ้นอยู่) จัดตั้งบริษัทใหม่ Paypay เพื่อเตรียมให้บริการจ่ายเงินผ่านมือถือในประเทศญี่ปุ่น กำหนดเปิดตัวเดือนพฤศจิกายนนี้

ระบบของ Paypay เป็นการชำระเงินผ่าน QR Code ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมใช้ในหลายประเทศของเอเชียรวมทั้งไทย แต่ญี่ปุ่นเองเป็นประเทศที่มีการใช้งานเงินดิจิทัลที่ไม่สูง ปัจจุบันอัตราการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดอยู่ที่ 20% ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีเป้าหมายให้เกิดการไม่ใช้เงินสดเป็น 40% ภายในปี 2025