Tags:
Intel

อินเทลร่วมมือกับบริษัท Corning, US Conec, TE Connectivity, และ Molex ประกาศตัวพอร์ต MXC ที่เป็นพอร์ตไฟเบอร์ออปติกส์เต็มรูปแบบ ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 1.6 Tbps

พอร์ต MXC ภายในเป็นแกนไฟเบอร์จำนวน 64 แกน แต่และแกนส่งข้อมูลที่ 25 Gbps จุดเด่นของมันคือมีชิ้นส่วนในหัวต่อไม่มากนักทำให้ทำต้นทุนได้ถูก และใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งคือลำแสงเลเซอร์ของสาย MXC จะมีขนาดใหญ่มาก หน้าตัดแสงถึง 180 ไมโครเมตรเพื่อให้ทนฝุ่นในกรณีที่มีฝุ่นมาบังลำแสงไป

ผู้ที่เข้าร่วมกับ MXC ยังเป็นผู้ผลิตทั้งหมด โดย US Conec เป็นผู้ผลิตหัวต่อ Corning, TE Connectivity, และ Molex จะผลิตสายเคเบิล ขณะที่อินเทลจะผลิตชิป

ที่มา - The Register, Intel

Tags:

คนที่ติดตามข่าว NSA ดักฟังข้อมูลไปทั่ว (ตามเอกสารของ Edward Snowden ที่หลุดออกมา) คงทราบดีว่าบริษัทไอทีใหญ่ๆ อย่างกูเกิลและยาฮูก็โดนดักฟังไปกับเขาด้วย

บริษัทไอทีเหล่านี้ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ให้ความร่วมมือใดๆ กับ NSA ทำให้ความเป็นไปได้ของการดักฟังอาจอยู่ที่ไฟเบอร์ออปติกส์ที่เชื่อมระหว่างศูนย์ข้อมูลแทน

ข้อมูลล่าสุดของ The New York Times ที่อ้างแหล่งข่าวในวงการ ระบุว่าต้นตอของการดักฟังอยู่ที่บริษัท Level 3 Communications ผู้วางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกส์ระดับโลก เชื่อมต่อศูนย์ข้อมูลกว่า 200 แห่งในอเมริกา มากกว่า 100 แห่งในยุโรป และกูเกิล-ยาฮูก็เป็นลูกค้าเช่าใช้งานอยู่

Level 3 ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวนี้ และกล่าวเพียงว่า Level 3 มีนโยบายปฏิบัติตามกฎหมายในทุกๆ ประเทศที่เข้าไปทำธุรกิจอยู่แล้ว

ทั้งกูเกิลและยาฮูก็เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าจะแก้เกมโดยเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งข้ามระหว่างศูนย์ข้อมูลต่างๆ ของตัวเอง

ที่มา - The New York Times

Tags:

So-net Entertainment ได้เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 2 Gbps ในชื่อว่า Nuro ที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับตอนนี้เริ่มเปิดให้บริการใน 7 จังหวัด ได้แก่ Chiba, Gunma, Ibaraki, Tochigi, Tokyo, Kanagawa และ Saitama

ส่วนความเร็วในการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 2 Gbps สำหรับการดาวน์โหลดและ 1 Gbps สำหรับการอัพโหลด โดยในส่วนของการติดตั้งนั้นจะคิดเป็นเงิน 52,500 เยน (ประมาณ 15,400 บาท) พร้อมสัญญา 2 ปี ส่วนค่าใช้จ่ายต่อเดือนนั้นอยู่ที่ 4,980 เยน (ประมาณ 1,500 บาท) สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการตอนนี้จะไม่เสียค่าในจ่ายในส่วนของการติดตั้ง

Tags:
Huawei

Huawei ร่วมกับ Vodafone ทำการทดลองส่งข้อมูลผ่านใยแก้วนำแสงทำความเร็วได้มากถึง 2Tbps หรือเทียบเท่ากับการดาวน์โหลดหนัง HD วินาทีละ 40 เรื่อง ถือเป็นความเร็วที่สูงเป็นสถิติโลก

การทดลองภาคสนามทำบนเครือข่ายหลักที่ใช้งานอยู่จริงของ Vodafone ในประเทศเยอรมนี โดยส่งข้อมูลไปเป็นระยะทางไกลกว่า 1,500 กิโลเมตร และทดลองซ้ำอีกครั้งด้วยระยะทางที่เพิ่มขึ้นเป็น 3,325 กิโลเมตร ซึ่งประสบความสำเร็จในการทดสอบทั้งสองครั้ง

การส่งข้อมูลดังกล่าวทำโดยใช้สายใยแก้วนำแสง G.652 และขยายสัญญาณโดยการใช้สายที่ผ่านการโดปสาร erbium ซึ่งไม่ต้องพึ่งการแปลงข้อมูลเป็นสัญญาณไฟฟ้าแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่าความเร็ว 2Tbps จะยังต่ำกว่าตัวเลขในทางทฤษฎีอยู่อีกมาก (ซึ่งว่ากันว่าทำความเร็วได้เป็นหลักร้อย Tbps) แต่ความเร็วระดับนี้ ก็กินขาดสถิติเดิมที่อยู่ราว 100Gbps แบบใสๆ

ที่มา - Enagdget, Telecoms

Tags:
Google

โครงการ Google Fiber ที่เป็นข่าวมานานข้ามปี เริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการในเมืองแคนซัสซิตี้ ซึ่งเป็นเมืองนำร่องของกูเกิลในการขยายตัวเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมเสียเอง (รายละเอียดอ่านได้จากข่าวเก่าในหมวด)

โครงการนี้กูเกิลจะติดตั้งสายไฟเบอร์ออปติกส์ให้ถึงบ้านของลูกค้า โดยคิดค่าใช้จ่าย 70 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 2,100 บาท) แลกกับความเร็วเน็ตบ้านระดับ 1 Gbps ในทางทฤษฎี ส่วนการทดสอบของลูกค้าจริงๆ ผลออกมาอยู่ราว 600-700 Mbps

ผู้ใช้รายหนึ่งในแคนซัสซิตี้บอกว่า เมื่อช่างของกูเกิลมาติดตั้งเสร็จ เขาทดสอบโหลด BitTorrent ด้วยไฟล์ดิสโทร Ubuntu ใช้เวลาประมาณ 2 นาที

ที่มา - Ars Technica

Tags:

ชุมชนชาวไอทีใน Kansas City เตรียมจัดงาน CMW หรือชื่อเต็มคือ Compute Midwest ซึ่งเป็นงานสัมมนาเกี่ยวกับวงการไอที โดยหนึ่งในกิจกรรมเด่นของงาน CMW นี้ คือกิจกรรม hackathon ที่ผู้เข้าแข่งขันจะได้ลองความแรงของ Google Fiber กันแบบเต็มๆ

กำหนดการงาน CMW นั้นจะจัดขึ้นในวันที่ 9-11 พฤศจิกายนนี้ โดยส่วนของกิจกรรม hackathon จะเริ่มในวันที่ 2 ของงาน ซึ่งจะให้เวลาผู้เข้าแข่งขัน 24 ชั่วโมงเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชันใหม่ๆ และเจ้าภาพสถานที่ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็น Google Fiber Space สำนักงานหลักของ Google Fiber ใน Kansas City นั่นเอง

ทางผู้จัดงานเตรียมเงินรางวัลไว้หลายพันดอลลาร์ และคาดว่าจะมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์มากกว่า 100 รายที่อยากจะมาร่วมสัมผัสประสบการณ์สตรีมมิ่งความเร็วสูงในครั้งนี้

ที่มา - CMW via TNW

Tags:
Google

อย่าเพิ่งตกใจเป็น Google Fiber Bar ไปก่อนนะครับ...

Google Fiber คือบริการอินเทอร์เน็ตจาก Google ผ่านใยแก้วนำแสง (fiber optics) ที่เชื่อมต่อจากอุปกรณ์แปลงสัญญาณภายในอาคารหรือบ้านของผู้ใช้บริการไปยังศูนย์แปลงสัญญาณของ Google (ซึ่ง Google เรียกว่า Google Fiber Hut) แล้วต่อไปยัง backbone ของอินเทอร์เน็ต เพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 1 Gbps ทั้งขาขึ้นและขาลง ตามที่ Google เคลมเอาไว้ว่า "เร็วกว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยของอเมริกา (ที่ 5.8 Mbps) ถึง 100 เท่า"

Tags:
Facebook

เฟซบุ๊กลงทุนกับ Asia Pacific Gateway บริษัททำเคเบิลใยแก้วใต้น้ำในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นจำนวนเงิน 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อรองรับการขยายตัวของบริษัทให้ครอบคลุมการใช้งานได้มากขึ้นในหลายทวีป

โดยเงินจำนวนดังกล่าวจะถูกนำไปสร้างเคเบิลใยแก้วเชื่อมต่อกับหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เส้นหลักคือจากมาเลเซียต่อตรงไปญี่ปุ่น และเกาหลี รวมถึงเส้นย่อยอื่นๆ เพื่อแบ่งเบาภาระจากสิงคโปร์

การเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กครั้งนี้น่าจะเกี่ยวกับอัตราการเติบโตของผู้ใช้ในสหรัฐฯ ที่ชะลอตัวลง จึงต้องเน้นตลาดในทวีปอื่นให้มากขึ้นนั่นเอง

ที่มา - BBC

Tags:
ZTE

ZTE หนึ่งในบริษัทด้านโทรคมนาคมในประเทศจีนโชว์เครือข่ายใยแก้วนำแสงของบริษัทที่มีความเร็วถึง 1.7 Tbps โดยใช้หลักการ Wavelength Division Mutiplexing ในการแยกข้อมูลในช่วงความยาวคลื่นที่แตกต่างกันแล้วส่งข้อมูลไปในใยแก้วนำแสงอันเดียวกัน ซึ่งในการสาธิตนั้น ZTE ได้แบ่งการส่งข้อมูลออกเป็น 8 ช่องทาง (channel) โดยแต่ละช่องทางมีความเร็ว 216.4 Gbps ซึี่งครอบคลุมระยะทางถึง 1,087 ไมล์หรือประมาณ 1749.35 กิโลเมตร

สำหรับบ้านเราก็อย่าพึ่งน้อยใจครับ สิ่งที่เราควรมองตอนนี้คือให้ทุกคนมีสิทธิในการใช้งานเครือข่ายได้เท่าเทียมกันทั่วประเทศอย่างแท้จริง มากกว่าการที่ได้เครือข่ายที่เร็ว แต่ถูกจำกัดให้ใช้ได้เพียงพื้นที่ที่ทำกำไรให้กับบริษัทหรือเครือข่ายนั้นๆ นะครับ

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Canada

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้วบางคนอาจจำได้ว่ากูเกิลสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตระดับ 1Gbps บริเวณมหาวิทยาลัย Stanford แต่วันนี้ Shaw ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสัญชาติแคนาดามาแรงกว่าด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 100Gbps บนเครือข่ายใยแก้วนำแสง

โดย Shaw นั้นได้ใช้ระบบเครือข่ายของ Alcatel-Lucent ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง กล่าวคือสายใยแก้วนำแสง 1 คู่จะสามารถรองรับการใช้งานความเร็วดังกล่าวได้ถึง 88 ช่องสัญญาณ ด้วยประสิทธิภาพนี้เองทำให้ผู้ให้บริการยกตัวอย่างว่าภายในเครือข่ายสามารถส่งข้อมูลระดับบลูเรย์ได้ถึง 44 แผ่นในหนึ่งวินาทีเท่านั้น (อะไรจะขนาดนั้น)

ข่าวนี้ถูกเปิดเผยหลังจากการทดลองภาคสนามบนพื้นที่ระหว่างเมือง Calgary และ Edmonton ในแคนาดา ซึ่งหมายความว่าในปัจจุบันตัวบริการนั้นพร้อมแล้วที่จะออกสู่สาธารณะ และมั่นใจได้เลยว่าบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกำลังแผ่ขยายไปทั่วแคนาดา หากสนใจสามารถอ่าน Press Release ฉบับเต็มได้จากที่มาครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
China

รัฐบาลจีนประกาศแผนพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติด้วยการทุ่มงบกว่า 300 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตลอดห้าปี โดยทาง China Telecom ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของจีน จะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ คาดการณ์ว่าปีแรกจะสามารถวาง fiber optics ให้เข้าถึงผู้ใช้งานประมาณ 30 ล้านคน และจะเข้าถึงทุกเมืองในประเทศได้ภายในสามปี

ทั้งนี้นาย Wang Xiaochu ประธาน China Telecom ได้กล่าวว่าโครงสร้างอินเทอร์เน็ตของประเทศจีนมีศักยภาพยอดเยี่ยม มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากที่สุดในโลกด้วยจำนวนกว่า 457 ล้านคน ซึ่งเป็นเพียงแค่ร้อยละ 30 จากประชากรจีนทั้งหมด อีกทั้งการพัฒนาไปสู่ fiber optics จะทำให้ต้นทุนของอินเทอร์เน็ตถูกลง และยังเป็นการเตรียมพร้อมไปสู่การถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ความละเอียดสูงผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ IPTV สื่อสามมิติ รวมถึงจูงใจให้ผู้ผลิตทำอุปกรณ์ที่ผูกกับระบบกลุ่มเมฆออกมามากขึ้น

ที่มา - The Next Web

Tags:
Intel

อินเทลโชว์ต้นแบบของการส่งข้อมูลด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Hybrid Silicon Laser มีอัตราการส่งข้อมูลสูงถึง 50Gbps (ในอนาคตจะพัฒนาได้สูงถึง 1Tbps ซึ่งเป็นตัวเลขตามทฤษฎี) สามารถส่งหนังแบบ HD ทั้งเรื่องได้ภายในเวลาน้อยกว่า 1 วินาที

อินเทลเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่ปี 2004 และคาดว่าจะพัฒนามาเป็นผลิตภัณฑ์จริงได้ภายในปี 2015 โดยมันจะถูกใช้แทนการส่งข้อมูลผ่านสายทองแดงในปัจจุบันซึ่งมีขีดจำกัดทางกายภาพอยู่ที่ 10Gbps

ก่อนหน้านี้อินเทลเคยโชว์เทคโนโลยี Light Peak ซึ่งทำความเร็วได้ 10Gbps และคนของอินเทลระบุว่าอนาคตจะนำสองเทคโนโลยีนี้มารวมกัน

ที่มา - Intel, Ars Technica, VentureBeat

Tags:
Bill Gates

มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ มีไอเดียว่าน่าจะลากสายไฟเบอร์ออปติกไปยัง "สถาบันหลักของชุมชน" ทั่วสหรัฐ ได้แก่ โรงเรียน วิทยาลัยชุมชน โรงพยาบาล ห้องสมุด ฯลฯ ประมาณ 123,000 แห่ง และประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้นว่าน่าจะอยู่ราวๆ 5,000-10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3 แสนล้านบาท)

ทางมูลนิธิได้ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการนี้ และทำรายงานเสนอไปยัง FCC (กทช. ของสหรัฐ) ซึ่งทาง FCC ก็กำลังอยู่ระหว่างการวางแผนโครงการเมกะโปรเจคต์ National Broadband Plan ที่จะวางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วสหรัฐ โดยเปิดรับไอเดียจากภาคีทุกภาคส่วนของสหรัฐ

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2010 FCC จะเลือกไอเดียจำนวนหนึ่งและประกาศเป็นแผนบรอดแบนด์แห่งชาติ ถ้าไอเดียของมูลนิธิเกตส์ผ่านก็คงได้เห็นกันอีกไม่ช้า

ที่มา - Ars Technica

Tags:
UK

H2O บริษัทผู้ให้บริการ broadband internet ในอังกฤษ ผู้บุกเบิก การเดินสาย broadband internet ผ่านท่อระบายน้ำ (Fiber Optical Underground Sewer:FOCUS) ในประเทศอังกฤษ ที่เริ่มให้บริการแก่มหาวิทยาลัยหลายแห่ง ตั้งแต่ช่วงประมาณปลายปีที่แล้ว เริ่มเปิดให้บริการสู่ผู้ใช้ตามบ้านแล้ว โดยเริ่มต้นที่เมือง Bournemouth เป็นแห่งแรก แน่นอน ผ่านท่อระบายน้ำ

Elfed Thomas CEO ของ H2O กล่าวถึงเหตุผลที่ใช้ท่อระบายน้ำในการวางเครือข่ายเนื่องมาจากระบบการสื่อสารที่อยู่ตามบ้านโดยทั่วไปถูกจำกัดอยู่ภายใต้โครงข่ายที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 20 ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว ก็คงไม่ครอบคลุมเหมือนท่อระบายน้ำ นอกจากนี้บริษัทยังประหยัด ค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลา และรักษาสิ่งแวดล้อม ที่เสียไปในการขุดเส้นทางการวางสายเคเบิลอีกด้วย

เป้าหมายต่อไปคือการใช้เครือข่ายท่อน้ำทิ้งที่ยาวมากกว่า 360,000 ไมล์ ในการให้บริการเครือข่าย broadband internet ทั่วประเทศ

ที่จริงแล้ว อังกฤษไม่ใช่ประเทศแรกที่ใช้ท่อระบายน้ำในการวางสายเคเบิล ประเทศญี่ปุ่น และฝรั่งเศส ก็มีการใช้วิธีนี้มาแล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบท่อระบายน้ำของอังกฤษยังเป็นระบบที่ใช้ต่อเนื่องกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้ไม่มีใครกล้าใช้วิธีนี้มาก่อน

บ้านเราก็น่าจะใช้ได้นะครับ (ยุคสมัยนี้ เป็น กทม.)

ที่มา BBC News, BBC News, blognone

Tags:
Thailand

ประชาชาติธุรกิจรายงานว่า TOT เตรียมตัวเปิดบริการ FTTx หรือ Fiber to the X เทคโยโลยีล่าสุดที่สามารถรับส่งข้อมูลทั้งประเภทวอยซ์ ดาต้า และวีดีโอ โดยสามารถให้บริการความเร็วสูงสุดที่ 1 กิกาบิตต่อวินาที

นายสายัณห์ ถิ่นสำราญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการตลาดของ TOT ได้ออกมาบอกว่าโครงการนี้ได้มีการคิดมานานมากแล้ว ตั้งแต่สมัยยังเป็น FTTH หรือ Fiber to the Home แต่ในตอนนั้น TOT เป็นรัฐวิสาหกิจทำให้การทำงานนั้นช้า

ขณะนี้ได้เริ่มลงทุนไปแล้ว 136 ล้านบาทเพื่อที่จะวางโครงข่ายเคเบิลใยแก้วทั่วเกาะภูเก็ต 200 กิโลเมตร และหากโครงกรนี้ได้รับผลตอบรับดีจะมีการขยายบริการไปยังจังหวัด IT City อื่น ๆ เช่น เชียงใหม่ และขอนแก่น

การขาดทุนอย่างแรงของ TOT เมื่อปีที่แล้วอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้ TOT เริ่มขยายบริการของตนเองไปยังตลาดอื่น ๆ นอกเหนือจากโทรศัพท์พื้นฐาน

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ

Tags:
USA

อ่านหัวข้อข่าวอาจจะตกใจ เพราะมันไม่ใช่ความผิดของยูทูบซะทีเดียว แต่ยูทูบถือเป็นหนึ่งในต้นเหตุ

เมื่อสองปีที่แล้วคนเพียงน้อยนิดเท่านั้นที่รู้จักเว็บยูทูบ เพียงน้อยนิดเท่านั้นที่สตรีมวีดีโอจากอินเทอร์เน็ตเพื่อความบันเทิง แต่บัดนี้ยูทูบเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลกว่า 27 เพตาไบต์ (27 ล้านกิกาไบต์) ต่อเดือน

เพราะอะไรทำไมอินเทอร์เน็ตจะช้าลง? เมื่อเรามาเทียบอัตราส่วนระหว่างความต้องการและความหนาแน่น (Traffic and Demand) ของการใช้งานอินเทอร์เน็ตกับแผนการการขยายและพัฒนาความสามารถในการรองรับอินเทอร์เน็ตของไอเอสพีแล้วละก็... พอพูดได้ว่า "เราจะรู้สึกเหมือนกลับไปสู่ยุค Dial-Up" เลยทีเดียว

ตอนนี้จะเริ่มเกิดปัญหาคอขวดตามจุดต่าง ๆ ตั้งแต่ที่ไอเอสพีไปจนถึงความสามารถสูงสุดของสายโทรศัพท์ทองแดงที่ใช้เพื่อ DSL อยู่ทุกวันนี้

Nemertes Research กล่าวว่า ผู้ให้บริการ DSL และเคเบิลเร็ว ๆ นี้คงจะต้องอัพเกรดมาใช้ไฟเบอร์ออฟติก ซึ่งปัจจุบัน Verizon เป็นผู้ให้บริการรายหลักที่มีลูกค้ากว่า 1.3 ล้านคน ขณะนี้กว่า 94% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดในสหรัฐยังคงใช้อินเทอร์เน็ตผ่านเคเบิลหรือ DSL อยู่

หากว่าความต้องการรับและส่งข้อมูลในรูปแบบนี้ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และยังไม่นับคุณภาพความคมชัดของคอนเทนท์ที่กำลังจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ (HD) แล้วละก็ผู้ใช้ทุก ๆ คนคงจะต้องรู้สึกเหมือนกับใช้ Dial-Up เร็ว ๆ นี้แน่นอน

อ่านแล้ว... "เออ.. ตูพอใจกับ 2Mbps แบบไทย ๆ นี่ล่ะโว้ย" (ไม่ต้องพูดถึงสตรีมวีดีโอเลย เพราะของเรากว่าจะผ่านคอขวดที่ International Internet Gateway อีก...​เฮ้อ)

ที่มา - ABC News

Tags:
USA

ผู้ใช้บริการ FiOS (Fiber to the Home หรือ FTTH ของ Verizon) ในเขตรัฐนิวยอร์ก, คอนเนคติคัตและนิวเจอร์ซีย์ในสหรัฐจะได้เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีความเร็ว 20 Mbps ทั้ง Upstream และ Downstream ในราคา 64.99 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 2,200 กว่าบาทได้แล้ว

โดย FiOS จะเป็นบริการแรกที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลรับและส่งเท่า ๆ กันไม่เหมือนกับผู้ให้บริการรายอื่นในสหรัฐที่มักจะให้ความเร็วดาวน์โหลดมากถึง 10Mbps แต่กลับให้อัพโหลดเพียงแค่ 256Kbps ถึง 1.5Mbps เท่านั้น

ความเร็วในการอัพโหลดระดับนี้จะทำให้บริการต่าง ๆ ทางด้านอัพโหลดรวมไปถึง Web 2.0 อย่าง YouTube หรือแม้กระทั่งการ Blogging และการแชร์ไฟล์ P2P นั้นบูมไปตาม ๆ กันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเติบโตในการใช้งานไฟล์วีดีโอไฮเดฟ (HD) และการทำแบคอัพข้อมูลออนไลน์

ปัจจุบัน FiOS นั้นมีผู้ใช้งานกว่าล้านคนในสหรัฐแม้ว่าในขณะเดียวกันบริษัทคู่แข่งหลาย ๆ รายที่ให้บริการในระดับความเร็วเดียวกันในราคาที่ใกล้ ๆ กัน

อ่านข่าวนี้แล้วก็ไม่รู้สึกว่ามีอะไรพิเศษนอกเสียจากว่า ... "อยากจะใช้กับเขาบ้างจัง!"

ที่มา - Ars Technica ผ่านทาง Slashdot

Tags:
Intel

อินเทลกับผู้ร่วมพัฒนาในโครงการเทคโนโลยี Universal Serial Bus หรือ USB ได้เตรียมตัวที่จะเปิดตัว USB 3.0 ในครึ่งแรกของปี 2008 โดยจะมีการนำไฟเบอร์ออฟติกเข้ามาใช้ร่วมกับสายไฟทองแดงปกติ ทำให้เจ้า USB 3.0 นี้มีความเร็วสูงสุดมากกว่า USB 2.0 ถึง 10 เท่าที่ 4.8 Gbps (กิกาบิตต่อวินาที)

นาย Pat Gelsinger ตัวแทนและผู้จัดการทั่วไปของอินเทลได้ออกมาเปิดเผยว่าในความจริงแล้วมักจะใช้เวลาประมาณ​หนึ่งถึงสองปีในการปรับตัวของผู้ผลิตกว่า USB 3.0 จะนำมาใช้จริงได้หลังการเปิดตัว เพราะฉะนั้นคาดว่าเราจะมี USB 3.0 ใช้กันภายในปี 2009 หรือ 2010

ปัจจุบัน USB 2.0 มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 480 Mbps แม้ว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวในปัจจุบันอาจจะไม่ต้องการความเร็วสูงถึงขนาด 4.8 Gbps แต่ว่าอุปกรณ์ประเภทจัดเก็บข้อมูลเช่นฮาร์ดดิสก์ แฟลชไดรว์ แผ่นบลูเรย์หรือเอชดีดีวีดีอาจจะได้ประโยชน์จาก USB 3.0 นี้ไม่น้อย ปัจจุบันการอ่่านฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูงนั้นใช้เทคโนโลยี IEEE 1394 หรือ FireWire ที่มีความเร็วสูงสุดที่ 800 Mbps

แน่นอนที่สุดว่า USB 3.0 นี้จะสนับสนุนอุปกรณ์ USB 2.0 ทุกชนิดอีกด้วย

ที่มา - CNET News

Tags:
UK

หลายคนอื่นหัวข้อข่าวนี้แล้วนึกถึง April Fool ของกูเกิล แต่ที่จริงแล้วในขณะนี้มหาวิทยาลัย Aberdeen ของสหราชอาณาจักรเตรียมตัวแล้วที่จะให้นักศึกษาทุกคนได้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านทางท่อส้วม

H2O Networks ได้ถูกรับเลือกในการวางเครือข่ายเน็ตเวิร์กความเร็วสูงใน "เครือข่ายท่อส้วม" ของมหาวิทยาลัยโดยใช้ชื่อว่า "ไฟเบอร์ผ่านท่อส้วม" (Fiber via the sewer)

สาเหตุเนื่องมาจากมหาวิทยาลัยต้องการที่จะให้นักศึกษาทุกคนสามารถเข้าถึงเครือข่ายของมหาวิทยาลัยได้จากห้องหอพักเลยทีเดียว แต่ปัญหาก็สายเคเบิลที่มีอยู่นั้นไม่เพียงพอกับความต้องการและมันไม่ง่ายที่จะขุดเจาะถนนเพื่อเดินสายไฟเบอร์ไม่กี่เส้น นอกจากยากแล้วยังมีราคาที่สูงอีกด้วย ทางมหาวิทยาลัยจึงตัดสินใจให้บริษัท H20 Networks เดินสายไฟเบอร์ผ่านทางเครือข่ายท่อส้วม ที่จะสามารถทำได้เร็วกว่าการขุดเจาะถนนถึง 80 เปอร์เซ็น โดยสามารถทำให้เสร็จภายในไม่กี่อาทิตย์เท่านั้น

เมืองไทยคงเจาะถนนประหยัดและง่ายกว่ามั้ง

ที่มา - iT News (Australia) ผ่านทาง Slashdot

Tags:

แม้ว่าสายไฟเบอร์ออปติกส์จะมีราคาถูกลงเรื่อยๆ และมีข้อดีเหนือสายทองแดงหลายๆ อย่าง แต่ทุกวันนี้มันก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนักโดยเฉพาะในบ้านและสำนักงานขนาดเล็ก เนื่องจากค่าติดตั้งที่แพงมาก เพราะสายไฟเบอร์นั้นทนต่อความโค้งงอได้ไม่ดี ทำให้มันต้องการการติดตั้งอย่างระมัดระวังไม่ให้สายโค้งเกินมาตรฐาน และการเดินสายระยะทางไกลๆ ก็อาจจะต้องการรางเฉพาะเพื่อให้สายทำงานได้

แต่ในวันนี้บริษัท Corning Inc. ผู้ผลิตสายไฟเบอร์ออปติกส์รายใหญ่ของโลกก็ประกาศความสำเร็จในการผลิตสายที่ทนทานต่อความโค้งได้มากกว่าเดิมถึง 100 เท่าตัว สร้างความหวังใหม่ที่จะให้สายไฟเบอร์เป็นสายความเร็วสูงที่ใช้งานในบ้านในอนาคต โดยการที่สายทำงานได้ที่ความโค้งสูงๆ ได้นี้ทำให้สามารถติดตั้งไปตามขอบผนังได้เช่นเดียวกับสายไฟทั่วไป

การผลิตสายสัญญาณแบบใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีโครงสร้างในระดับนาโนเพื่อสร้างกระจกจำนวนมหาศาลในสายสัญญาณเพื่อลดความสูญเสียเมื่อสายมีการโค้งงอ

ที่มา - PhysOrg