Tags:
Node Thumbnail

Sony Music Entertainment ยื่นฟ้องต่อศาลเมืองฮัมบูร์ประเทศเยอรมนีให้สั่งให้ Quad9 ผู้ให้บริการ DNS แบบไม่หวังผลกำไร บล็อคโดเมน Canna.to ที่เป็นเว็บแชร์ไฟล์ระเมิดลิขสิทธิ์ชื่อดัง ออกจากบริการทั้งโลก แม้ทาง Quad9 จะยอมบล็อคโดเมนนี้สำหรับผู้ใช้ในเยอรมนีแล้วก็ตาม

คดีนี้อยู่ระหว่างการต่อสู้กับ และทาง Quad9 บล็อคโดยคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว (injunction) โดยบล็อคจากข้อมูล geo IP เพื่อตรวจว่าผู้ใช้นั้นใช้งานจากเยอรมนี แต่ทาง Sony ก็ฟ้องว่าผู้ใช้ในเยอรมนียังเข้าถึงโดเมนนี้ได้ หากใช้ VPN และหากใช้อินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบางราย

ทาง Quad9 พยายามต่อสู้ว่าตนเองเป็นเพียงบริการ DNS ไม่ได้โฮสต์คอนเทนต์ผิดลิขสิทธิ์ใดๆ ไว้กับตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าบริการรับจดโดเมน Google Domains จะทยอยปิดบริการ เนื่องจากบริษัทได้บรรลุข้อตกลงกับ Squarespace ที่จะขายสินทรัพย์ทั้งหมดของ Google Domains ให้ ซึ่งรวมทั้งโดเมนเนมประมาณ 10 ล้านโดเมน ที่จดทะเบียนไว้กับ Google Domains

กูเกิลบอกถึงสาเหตุของดีลนี้ว่าเพื่อปรับโฟกัสธุรกิจหลักของบริษัท โดยกระบวนการส่งต่อลูกค้าไปยัง Squarespace จะดำเนินต่อเนื่องจากนี้ ซึ่งเครื่องมือของทาง Squarespace ก็มีพร้อมสำหรับบริหารจัดการโดเมนเนม

หนึ่งในข้อตกลงของดีลซื้อขายกิจการนี้ Squarespace จะได้เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียว สำหรับการจดโดเมนที่มาพร้อมกับแพ็คเกจ Google Workspace เป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเกรดระบบ DNS บนแอนดรอยด์ให้รองรับ DNS-over-HTTP/3 (DoH3) นับเป็นการเข้ารหัส DNS ที่โดยที่ประสิทธิภาพของการคิวรีโดยรวมลดลงไม่มากนับ เทียบกับ DNS ไม่เข้ารหัสแบบเดิมๆ

โปรโตคอล DNS แบบเข้ารหัสที่ได้รับความนิยมสูงตัวแรกคือ DNS-over-TLS (DoT) นั้นอาศัยการเชื่อมต่อ TLS ที่เสียเวลาเปิดการเชื่อมต่อยาวนาน ทำให้ประสิทธิภาพลดลงมาก DoH3 ช่วยแก้ปัญหาลดงได้หลายอย่าง เนื่องจากมันรองรับ stream หลายชุดภายใต้การเชื่อมต่อ TLS ครั้งเดียว และการกลับมาเปิดการเชื่อมต่อซ้ำก็สามารถทำได้รวดเร็ว ในบางกรณี เช่น กรณีเครือข่ายไม่น่าเชื่อถือมากๆ มีแพ็กเก็ตสูญหายบ่อย DoH3 อาจจะมีประสิทธิภาพดีกว่า DNS ปกติเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure DNS Private Resolver สำหรับการตั้งชื่อโดเมนให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ เป็นการภายในเครือข่ายเอง จากเดิมที่ลูกค้าองค์กรต่างๆ ที่ต้องการมีระบบโดเมนภายในจะต้องสร้างเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้บริการ DNS ด้วยตัวเอง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องใช้ชื่อโดเมนที่ Azure ตั้งมาให้อัตโนมัติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศยกฟีเจอร์ wildcard DNS proxy จากฝั่ง Enterprise มาให้ผู้ใช้ทุกคนรวมถึงผู้ใช้แบบฟรี หลังมีคำขอจำนวนมากเข้ามาว่าอยากใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว

ปกติผู้ใช้ Cloudflare ทุกคนสามารถใช้งาน Wildcard DNS อยู่แล้ว แต่ไม่รองรับการ proxy เพื่อให้ทราฟฟิกวิ่งผ่าน Cloudflare โดย Wildcard DNS คือการจด subdomain ด้วยเครื่องหมาย "*" แล้วชี้ไปยัง IP ตามปกติ เมื่อมีคนเรียกหาโดเมนที่ไม่อยู่ใน record อื่นๆ ก็จะวิ่งไปที่ IP ของ wildcard โดยอัตโนมัติ ไม่เจอหน้า error ว่าไม่สามารถ resolve DNS ดังกล่าวได้ ดังตัวอย่างในภาพด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา คนจำนวนหนึ่งพบว่าไม่สามารถเข้าเว็บใดๆ ที่เป็นโดเมนของประเทศฟิจิ หรือ TLD ว่า .fj ได้ ทาง Cloudflare รายงานและพบว่าเกิดจากการเปลี่ยนกุญแจเซ็น DNSSEC ผิดพลาด จนทำให้ resolver หลายตัวที่ตรวจสอบ DNSSEC ก่อนไม่สามารถยืนยันความถูกต้องได้

DNSSEC เป็นกระบวนการยืนยันว่า ค่า DNS ที่ตอบจากเซิร์ฟเวอร์ DNS นั้นถูกต้องจริง โดยผู้ที่ถือโดเมนต้องนำค่าแฮชของกุญแจสาธารณะไปวางไว้ผู้ให้บริการระดับสูงขึ้นไป การตรวจสอบโดเมนจึงสามารถตรวจสอบเป็นชั้นๆ ตั้งแต่ root DNS ลงมายัง TLD ต่างๆ (เช่น .fj ของฟิจิ หรือ .th ของไทย) และจบด้วยการตรวจสอบโดเมนในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

enom ผู้ให้บริการขายโดเมนรายใหญ่มีปัญหาตั้งแต่ช่วงสองทุ่มที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้โดเมนลูกค้าบางส่วน resolve ไม่ได้ ส่งผลเว็บเข้าไม่ได้และเมลส่งไม่ถึง

ทาง enom ยังไม่ระบุว่าปัญหาเกิดจากอะไร แต่ตอนนี้ทีมงานปิดระบบอัพเดต DNS ไปทั้งหมดระหว่างกู้ระบบ เหลือบริการจดโดเมนใหม่ กับบริการต่ออายุโดเมนยังคงใช้งานได้

ที่มา - enom

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดบริการรับจดโดเมนให้กับผู้ใช้ทุกคนแล้ว หลังก่อนหน้านี้จำกัดเฉพาะบัญชีระดับ Biz, Pro, และ Enterprise และยังเน้นรับจดโดเมนสำหรับการย้ายเข้า (เพื่อมาใช้บริการ Cloudflare) เป็นหลัก ตอนนี้บริการ Registrar จะรับจดโดเมนใหม่ได้ทันที และใช้ได้กับบัญชีทุกระดับ

จุดเด่นของบริการจดโดเมนนี้คือ Cloudflare สัญญาว่าจะคิดเงินเท่าต้นทุนค่าจดทะเบียนแต่ละโดเมนซึ่งเป็นค่าจดทะเบียนกับ Registry โดเมนต่างๆ และค่าธรรมเนียม ICANN เท่านั้น หากบาง Registry คิดค่าธรรมเนียมเป็นเงินสกุลอื่นนอกจากดอลลาร์ก็จะปรับเป็นดอลลาร์ตามความเปลี่ยนแปลงค่าเงินประมาณเดือนละครั้ง แนวทางนี้ทำให้ค่าบริการโดเมนของ Cloudflare ค่อนข้างถูก .com นั้นอยู่ที่ 8.57 ดอลลาร์ หรือประมาณ 290 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์จากอิสราเอล JSOF รายงานถึงชุดช่องโหว่ของโปรแกรม dnsmasq ที่ใช้งานกันเป็นวงกว้างในเราท์เตอร์และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คขนาดเล็ก โดยช่องโหว่มีตั้งแต่ buffer overflow ที่อาจทำให้แฮกเกอร์ยึดอุปกรณ์ได้ ไปจนถึงช่องโหว่การยืนยันที่มาของ DNS ไม่ดีพอทำให้แฮกเกอร์ปลอมแปลงค่า DNS ได้ง่ายขึ้น โดยทาง JSOF เรียกชุดช่องโหว่นี้ว่า DNSpooq โดยแยกเป็นช่องโหว่ได้อีกสองชุด

ช่องโหว่ชุดแรก ได้แก่ CVE-2020-25681, CVE-2020-25682, CVE-2020-25683, และ CVE-2020-25687 เป็นช่องโหว่ buffer overflow เมื่อใช้งาน DNSSEC ทำให้แฮกเกอร์อาจยิง dnsmasq ให้แครชได้

Tags:
Node Thumbnail

DNS-over-HTTPS แม้จะปลอดภัยจากบุคคลภายนอกไม่ให้รับรู้ข้อมูลการเข้าถึงเว็บไซต์ได้ แต่ผู้ให้บริการหรือเจ้าของเซิร์ฟเวอร์ DNS ก็ยังคงรู้อยู่ดีว่าผู้ใช้คนหนึ่งเข้าเว็บไซต์อะไร ทำให้วิศวกรของ Cloudflare และ Apple ร่วมกันพัฒนาโปรโตคอลใหม่ที่ชื่อว่า Oblivious DNS-over-HTTPS หรือ ODoH เพื่อแก้ปัญหานี้

หลักการของ ODoH คือจะจับแยกข้อมูลไอพีผู้ใช้งานที่จะเข้าเว็บออกจากข้อมูล DNS query แล้วนำไปเข้ารหัสผ่านเซิร์ฟเวอร์พร็อกซี่ ทำให้เซิร์ฟเวอร์พร็อกซี่รู้ว่าใครส่งข้อมูลมาเข้ารหัส แต่ไม่รู้ว่า DNS query คืออะไรเพราะถูกเข้ารหัสอยู่ ขณะที่เซิร์ฟเวอร์ DNS รู้แค่ว่ามี query โดเมนนี้เข้ามาขอแปลงเป็นไอพี แต่ไม่รู้ว่าใครขอ

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศรองรับ DNS เรคคอร์ด HTTPS เพื่อระบุว่าว่าเว็บรองรับโปรโตคอล HTTP/2 และ HTTP/3 หรือไม่ เปิดทางให้ไคลเอนต์สามารถเชื่อมต่อเข้าเว็บได้เร็วขึ้น โดยตอนนี้ Safari ใน iOS 14 สามารถเปิดฟีเจอร์นี้ขึ้นมาทดสอบได้แล้ว

โดยปกติแล้วหากผู้ใช้ไม่ได้ระบุโปรโตคอลด้วยตัวเอง เบราว์เซอร์จะพยายามเชื่อมต่อ HTTP ปกติก่อนเสมอ ขณะเดียวกันการเชื่อมต่อ HTTP/3 ก็ต้องอาศัยการประกาศค่าในฟิลด์ Alt-Svc ในค่าเฮดเดอร์ HTTP ก่อน แต่ในร่างมาตรฐาน IETF จะเปิดให้เบราว์เซอร์สามารถคิวรี DNS ได้ค่าเช่น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลรัสเซียเตรียมแก้ไขกฎหมายควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยมีใจความสำคัญคือการแบนโปรโตคอลใหม่ๆ ที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ได้แก่ DoT, DoH, และ ESNI (เอกสารระบุ TLS 1.3 ด้วยแต่น่าจะต้องการแบน ESNI เป็นหลัก)

แนวทางการแบน ESNI นี้สอดคล้องกับทางฝั่งจีนที่บล็อค ESNI ไปก่อนแล้ว แต่รัฐบาลรัสเซียไม่ได้มีระบบบล็อคเว็บขนาดใหญ่ของตัวเองเหมือนกับรัฐบาลจีน รัสเซียอาศัยการแจ้งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแต่ละรายให้บล็อคเว็บตามคำสั่งแบบเดียวกับรัฐบาลไทย หากผู้ใช้เปิดทั้ง DoT/DoH พร้อมกับ ESNI แล้วผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็ไม่สามารถบล็อคเว็บเป็นรายโดเมนอีกต่อไป

ตอนนี้กฎหมายยังเป็นร่างรับฟังความคิดเห็นถึงวันที่ 5 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศรองรับ DNS-over-HTTPS บน Chrome 85 สำหรับแอนดรอยด์แล้วในชื่อฟีเจอร์ Secure DNS หลังเปิดใช้บนเดสก์ท็อปมาตั้งแต่ Chrome 83 หลักการทำงานแทบไม่ต่างกันคือหาก ISP รองรับก็จะเปิดใช้อัตโนมัติ

ผู้ใช้งานจะเจอหน้า Secure DNS ใน Settting บน Chrome 85 สำหรับเปิดปิดฟีเจอร์นี้ รวมถึงสามารถเลือก DNS Provider ได้เอง ขณะที่ Google จะทยอยปล่อย Secure DNS ให้ผู้ใช้แบบสุ่ม ไม่ได้ปล่อยทีเดียวพร้อมกันหมด

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์ประจำเดือนกรกฎาคมโดยแยกประกาศพิเศษให้กับช่องโหว่ CVE-2020-1350 กระทบตั้งแต่ Windows Server 2003 มาจนถึง Windows Server 2019 เปิดทางให้แฮกเกอร์ยิงคิวรี DNS ที่สร้างเฉพาะขึ้นมารันโค้ดบนเซิร์ฟเวอร์เหยื่อได้ โดยระบุว่าแฮกเกอร์อาจโจมตีได้ง่าย คะแนนความร้ายแรงตาม CVSSv3 เป็น 10.0

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มฟีเจอร์รักษาความเป็นส่วนตัวผู้ใช้จากการถูกดักฟังว่ากำลังเข้าเว็บอะไรบ้าง โดยเพิ่มการรองรับ DNS-over-HTTPS (DoH) และ DNS-over-TLS (DoT) บน iOS 14 และ macOS 11 Big Sur ทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระหว่างทางไม่สามารถดักฟังว่าไคลเอนต์กำลังเข้าโดเมนอะไรบ้าง

การรองรับ DoH/DoT นี้สามารถแยกคอนฟิกทั้งระบบ, แยกเฉพาะแอป, หรือแยกตามโดเมนก็ได้ ทำให้บน iOS 14 และ macOS 11 จะคิวรีโดเมนของแอปเปิลด้วยเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

มอซิลล่ารับเซิร์ฟเวอร์ DNS ของ Comcast เข้าโครงการ Trusted Recursive Resolver (TRR) ซึ่งทำให้ลูกค้าของ Comcast ที่ใช้เบราว์เซอร์ไฟร์ฟอกซ์จะใช้งานเซิร์ฟเวอร์ DNS ของ Comcast ต่อไป จากเดิมที่การเปิด DNS-over-HTTPS (DoH) จะทำให้เบราว์เซอร์ใช้เซิร์ฟเวอร์ภายนอก เช่น Cloudflare หรือ NextDNS ทันที

TRR เปิดให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแสดงความโปร่งใส โดยสามารถเก็บข้อมูลผู้ใช้ได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง และห้ามนำข้อมูลไปขายหรือมอบให้บุคคลภายนอก รวมถึงการบล็อคโดเมนนั้นหากผู้ใช้ไม่ได้เป็นผู้ร้องขอเอง ผู้ดำเนินการเซิร์ฟเวอร์ DNS จะต้องเปิดเผยข้อมูลว่าบล็อคโดเมนอะไรไปบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 83 โดยข้าม Chrome 82 ตามที่เคยประกาศไว้ (จาก 81 มาเป็น 83 เลย) เวอร์ชันนี้มีของใหม่เป็นจำนวนมาก โดยเน้นที่ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

หมายเหตุ: ฟีเจอร์หลายตัวจะทยอยเปิดให้ใช้งาน ผมลองอัพเดต Chrome เป็นเวอร์ชัน 83 แล้วก็พบว่ายังไม่ได้ฟีเจอร์เกือบทั้งหมดที่ประกาศไว้

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน DNS-over-HTTPS (DoH) เริ่มได้รับความนิยมจากเบราว์เซอร์และระบบปฎิบัติการหลายตัวในช่วงหลัง ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็เริ่มทดสอบ DoH ใน Windows 10

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ Windows Insider กลุ่ม Fast Ring เท่านั้น (เลข Build 19628) โดยจะเพิ่ม registry ที่ชื่อว่า "EnableAutoDoh" เข้ามา

ตอนนี้การใช้ DoH บน Windows 10 ยังไม่สามารถคอนฟิกใช้งานได้เอง แต่หากเปิดฟีเจอร์ไว้และคอนฟิก DNS ที่ไมโครซอฟท์รู้ว่ารองรับ DoH ก็จะสลับไปใช้งานเอง โดยตอนนี้รองรับ Cloudflare (1.1.1.1), Google (8.8.8.8), และ Quad9 (9.9.9.9) หลังจากคอนฟิกและบูตเครื่อง น่าจะไม่เห็นข้อมูลวิ่งไปยังพอร์ต 53 อีกต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Cloudflare มีบริการ DNS ฟรีคือ 1.1.1.1 สำหรับการใช้งานเป็น DNS ตามปกติหรือใช้ผ่าน DNS-over-HTTPS เพื่อความเป็นส่วนตัว วันนี้ก็เพิ่มการใช้งานอีกสองแบบสำหรับการบล็อคมัลแวร์และการป้องกันเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ โดยเรียกว่า 1.1.1.1 for Families

การใช้งานเพียงแค่เปลี่ยน DNS ในเราท์เตอร์ก็จะใช้งานได้ทั้งบ้าน โดย ใช้ 1.1.1.2 และ 1.0.0.2 เมื่อต้องการบล็อคเฉพาะมัลแวร์ และใช้ 1.1.1.3 และ 1.0.0.3 เมื่อต้องการบล็อคเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่และมัลแวร์

บริการ 1.1.1.1 for Families อยู่ในกลุ่มเดียวกับ Cloudflare Gateway ที่ใช้กรองโดเมนอันตรายสำหรับองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Mozilla ประกาศเตรียมเปิดใช้งาน DNS over HTTPS ระบบ DNS เข้ารหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งาน Firefox ในสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ โดยจะทยอยปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้งานทีละกลุ่ม

Mozilla ระบุว่า DNS ถูกออกแบบมานานหลายทศวรรษแล้ว ซึ่งแม้ว่าเบราว์เซอร์จะใช้ HTTPS แต่การ lookup เพื่อหาไอพีแอดเดรสโดย DNS ยังคงไม่ได้เข้ารหัส ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนสำคัญเพราะอุปกรณ์อื่นสามารถเก็บ ไปจนถึงบล็อคหรือเปลี่ยนคำขอ DNS ก็ย่อมได้

Tags:
Node Thumbnail

ICANN ประกาศชะลอการซื้อขายโดเมน .ORG จาก Internet Society ให้บริษัท Ethos Capital โดยระบุเหตุผลว่าต้องการขอข้อมูลการซื้อขายเพิ่มเติม

การซื้อขายโดเมน .ORG เป็นเหตุการณ์ใหญ่ของโลกโดเมน โดย Internet Society (ISOC) ประกาศขายบริษัทไม่หวังผลกำไร Public Interest Registry (PIR) ผู้ให้บริการโดเมน .ORG ให้กับบริษัท Ethos Capital เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าถึง 1,135 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตรียมรองรับ DNS-over-HTTPS (DoH) ใน Windows Insider โดยยังไม่กำหนดช่วงเวลาว่าจะปล่อยฟีเจอร์นี้เมื่อใด อย่างไรก็ตาม Tommy Jensen ผู้จัดการโครงการส่วน Windows DNS Client ระบุหลักการคร่าวๆ ว่า

  • DNS จะพยายามเข้ารหัสเองหากทำได้แม้ผู้ใช้ไม่ได้คอนฟิกเพิ่มเติม
  • มีคำแนะนำให้ผู้ใช้รักษาความเป็นส่วนตัวได้ง่าย, ปรับคอนฟิกเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้สะดวก
  • หากคอนฟิกเสร็จแล้ว วินโดวส์จะไม่ยอมใช้ DNS ไม่เข้ารหัสอีก หากผู้ใช้ไม่ได้อนุญาตชัดเจน

ขั้นแรกของการรองรับ DoH ตัววินโดวส์จะเปิดการทำงานเอง หากผู้ใช้คอนฟิกเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในรายการว่ารองรับ DoH อยู่แล้ว จากนั้นขั้นต่อไปการตั้งค่า DNS จะมีทางให้ผู้ใช้เลือกโปรโตคอลได้เองในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

บริการ DNS-over-HTTPS หรือ DoH เป็นบริการคิวรีชื่อโดเมนโดยเข้ารหัสเต็มรูปแบบที่หลังจากเริ่มมีการใช้งาน ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็แสดงความไม่พอใจกันจำนวนมาก เนื่องจากจัดการทราฟิกได้น้อยลง ล่าสุดฝั่งกูเกิลก็ออกมาชี้แจงข้อกล่าวหาที่ว่า DoH จะทำให้กูเกิลรวบทราฟิก DNS ทั้งหมดเข้าหาตัวเอง

Kenji Baheux ผู้จัดการโปรดักรับผิดชอบ Chrome ออกมาชี้แจงว่ากูเกิลไม่ได้ดึงทราฟิก DNS เข้ามาหาเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลเอง และการเปิดใช้ DoH บน Chrome นั้นอาศัยการตรวจสอบว่าผู้ใช้เลือกผู้ให้บริการที่รองรับ DoH อยู่แล้วหรือไม่ หากเลือกอยู่ก่อนแล้วก็จะปรับไปใช้ DoH (ตอนนี้มีผู้ให้บริการที่กูเกิลรับรู้ว่ารองรับ DoH อยู่ 6 ราย)

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐกำลังจะสอบสวน Google หลังเตรียมบังคับใช้โปรโตคอล DNS over HTTPS บน Chrome ซึ่งจะทำให้ Google สามารถเข้าถึงข้อมูลทราฟฟิคของผู้ใช้งานได้แต่เพียงรายเดียว สุ่มเสี่ยงต่อการผูกขาดการเข้าถึงข้อมูล

ประเด็นที่กระทรวงยุติธรรมจะสอบสวนคือ Google จะนำข้อมูลทราฟฟิคที่ผูกขาดเหล่านั้นไปใช้งานในเชิงพาณิชย์หรือไม่ หลังได้รับคำร้องเรียนหลังได้รับคำร้องเรียนจากหลายฝ่ายโดยเฉพาะ ISP

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศ "ทดลอง" การใช้งาน DNS-over-HTTPS (DoH) บนเบราว์เซอร์ Chrome เช่นเดียวกับ Firefox ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ แต่แนวทางการทดลองนั้นต่างออกไป โดย Chrome จะยึดค่าเซิร์ฟเวอร์ DNS ตามเดิมที่ตั้งไว้ แต่หากพบว่าเซิร์ฟเวอร์นั้นรองรับ DoH ก็จะอัพเกรดไปใช้เอง

แนวทางนี้ทำให้ผู้ใช้น่าจะไม่ประสบปัญหาอื่น เช่น บางคนความเร็วอินเทอร์เน็ตตกเพราะคิวรี DNS ได้ค่าเปลี่ยนไปจากปกติ หรือปัญหากับโปรแกรมควบคุมเนื้อหาสำหรับผู้ปกครอง เนื่องจากตัวเบราว์เซอร์ยังเคารพการตั้งค่าของระบบอยู่

Pages