Tags:
Node Thumbnail

เรื่องภาพยนตร์เถื่อนออกแผ่นชนโรงถือเป็นไม้เบื่อไม้เมากับผู้ผลิตสื่อมายาวนาน ล่าสุดปัญหานี้เกิดขึ้นซ้ำที่ประเทศเอธิโอเปีย แต่เป็นวิธีการแปลกใหม่ คือมีการตั้งเครื่อง kiosk ขายภาพยนตร์เถื่อน ลูกค้าแค่นำแฟลชไดรฟ์มาเสียบ และจ่ายเงินราว 13-22 เซนต์ (ประมาณ 4.50 - 7.60 บาท) ต่อหนังหนึ่งเรื่องจากคลังใหญ่ที่เลือกได้บนหน้าจอ

แหล่งข่าวระบุว่านี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่าปัญหาการเมืองของประเทศ เมื่อสืบทราบพบว่าบริษัท Escape Computing เป็นเจ้าของ แต่บริษัทยังไม่ได้ติดต่อกลับแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ดูจะเป็นปัญหาเรื้อรังสำหรับทั้งค่ายเพลงและค่ายหนัง ทำให้ SNEP ค่ายเพลงในฝรั่งเศสได้ยื่นเรื่องไปยังศาลสูงของกรุงปารีส เพื่อให้ศาลมีคำสั่งบล็อกคีย์เวิร์ด "Torrent" ออกจากผลการค้นหาบน Google และ Bing อย่างไรก็ตามศาลกลับตัดสินไปอีกทาง

ศาลให้เหตุผลว่า ถึงแม้ฝรั่งเศสจะมีกฎหมายป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่การกรองผลการค้นหา จะเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกและติดต่อสื่อสารของประชาชน รวมไปถึงเข้าข่ายการเซ็นเซอร์ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของศิลปิน 3 คนที่ค่ายเพลงยกมาเท่านั้น ขณะเดียวกันคำว่า "Torrent" ก็ยังมีการใช้งานอย่างถูกต้องอยู่อย่าง BitTorrent Protocol ซึ่งนับเป็นเทคโนโลยีในการติดต่อสื่อสารเป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Game of Thrones ตอนที่ 5 ถูกปล่อยลงออนไลน์ก่อนรอบฉายจริง 24 ชั่วโมง ไฟล์ดังกล่าวสามารถหาดูได้ใน torrent และเว็บไซต์สตรีมมิ่ง โดยต้นเหตุไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น HBO Nordic เอง โดยผู้ชมจำนวนหนึ่งระบุว่า HBO Nordic ปล่อยตอนล่าสุดลงในเว็บไซต์ ทางสำนักข่าว TorrentFreak ยืนยันว่าไฟล์ Game of Thrones ดังกล่าวเป็นของแท้เพราะมีคุณภาพสูง ส่วนไฟล์ copy ที่ละเมิดลิขสิทธิ์มีคุณภาพต่ำกว่า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Telegram รองรับบอทมาสักระยะ มีบอทตัวหนึ่งจากนักพัฒนาภายนอกที่น่าสนใจชื่อว่า TorrZan ซึ่งเป็นบอทที่เปิดให้ผู้ใช้ค้นหาไฟล์ Torrent และดาวน์โหลดผ่านแอพโดยตรง

TorrZan ไม่มีการเก็บ log หรือข้อมูลการดาวน์โหลดของผู้ใช้แต่อย่างใด และที่สำคัญคือตัวบอท จะดาวน์โหลด Torrent ผ่านเซิร์ฟเวอร์ภายนอก และช่วยปกปิด IP แอดเดรสของผู้ใช้

TorrZan ใข้รูปแบบของฟรีเมียม หรือเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์ Torrent ฟรีโดยไม่มีข้อจำกัด 3 ครั้ง หลังจากนั้นหากต้องการใช้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย จะจำกัดปริมาณสตอเรจที่ 1GB และความเร็วไม่เกิน 50kb/s

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ก่อนรัสเซียเพิ่งได้ผู้อำนวยการสถาบันการพัฒนาอินเทอร์เน็ตคนใหม่อย่าง Herman Klimenko ที่รับตำแหน่งได้ไม่นานก็ออกมาแสดงความเห็นว่าบรรดาเจ้าของลิขสิทธิ์ทั้งหลายควรจะหยุดการเรียกร้องเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ไปก่อน อย่างน้อยก็จนกว่าเศรษฐกิจท้องถิ่นจะดีขึ้น ล่าสุดมีคนไปขุดค้นจนได้หลักฐานที่ว่าเหตุที่ Klimenko ออกมาให้ความเห็นแบบนั้นอาจมีอะไรแฝงอยู่ก็เป็นได้

Tags:

Vuze โปรแกรมทอร์เรนต์ที่เคยใช้ชื่อเดิมว่า Azure ออกรุ่น 5.6 มีความสามารถใหม่สำคัญ คือ สามารถหาไฟล์ในทอร์เรนต์ที่เรากำลังดาวน์โหลดจากทอร์เรนต์อื่นๆ เพื่อนำมาเติม และเพิ่มจำนวน peer ได้

บริการนี้เรียกว่า swarm merging เมื่อเราเพิ่มทอร์เรนต์เข้าไปใน Vuze โปรแกรมจะถามว่าเราต้องการค้นหาไฟล์จากแหล่งอื่นๆ หรือไม่ หากค้นหาแล้วพบ ก็จะดาวน์โหลดไฟล์ผสมจากสองทอร์เรนต์พร้อมๆ กันเพื่อเพิ่มความเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อย The Interview ภาพยนตร์ล้อผู้นำเกาหลีเหนือมาได้เพียงไม่นาน ก็ดูเหมือนว่าภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวจะถูกมือดีเอามาเผยแพร่อย่างผิดกฎหมายผ่านทาง Torrent ซึ่งก็คงไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก แต่หากมาดูกันที่ตัวเลขจำนวนครั้งที่ดาวน์โหลด อาจจะพบความผิดปกติอย่างมาก

TorrentFreak เปิดเผยตัวเลขการดาวน์โหลดภาพยนตร์ The Interview ตามเว็บไซต์ Torrent ต่างๆ โดยหลังจากที่ผ่านไป 10 ชม. แรก ก็มีตัวเลขการดาวน์โหลดอยู่ที่ 200,000 ครั้ง และหลังจากผ่านไป 20 ชม. ตัวเลขการดาวน์โหลดนั้นพุ่งขึ้นไปมากกว่า 750,000 ครั้ง!

Tags:
Node Thumbnail

The Pirate Bay (TPB) เว็บค้นหาไฟล์ torrent ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและยังให้บริการจนทุกวันนี้แม้จะถูกไล่ล่าจากหน่วยงานทางกฎหมาย และเจ้าของลิขสิทธิ์หลายราย ตอนนี้ทาง Torrent Freak รายงานว่าโครงสร้างของ TPB ใหญ่เพียงใด

แต่เดิม TPB มีเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองและต้องเช่าพื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์ แต่เมื่อสองปีก่อนทีมงานตัดสินใจย้ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดไปใช้บริการคลาวด์แทนที่ จนตอนนี้บริการทั้งหมดใช้เซิร์ฟเวอร์ถึง 21 เครื่อง แบ่งเป็น 8 เครื่องสำหรับเว็บเซิร์ฟเวอร์, 2 เครื่องสำหรับฐานข้อมูล, 6 เครื่องสำหรับระบบค้นหา ที่เหลือเป็น เครื่องจัดการ load balancer, เซิร์ฟเวอร์เก็บสถิติ, พรอกซี่, เซิร์ฟเวอร์เก็บไฟล์ torrent (ที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วเพราะเน้น magnet link แทน), และระบบควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งานบิททอร์เรนท์ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ สร้างความกดดันให้กับอุตสาหกรรมความบันเทิงอย่างมาก พอที่จะไปกดดันให้ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แก้ไขปัญหาดังกล่าว หนึ่งในวิธีที่เลือกใช้คือการขอให้ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (ISP) บล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ให้ดาวน์โหลดบิททอร์เรนท์ดังกล่าว โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ The Pirate Bay หรือที่คุ้นกันในชื่ออ่าวสลัด หนึ่งในเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้บริการบิททอร์เรนท์สูงสุดในโลก

Tags:
Node Thumbnail

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งานบิททอร์เรนท์เป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมาก และมีโปรแกรมสำหรับใช้งานลักษณะนี้อยู่จำนวนมาก หนึ่งในโปรแกรมยอดนิยมคงหนีไม่พ้น uTorrent ที่มีผู้ดาวน์โหลดนับล้านต่อเดือน

ล่าสุดมีรายงานว่า Chrome เบราว์เซอร์จากกูเกิล แจ้งเตือนว่าไฟล์ติดตั้งโปรแกรม uTorrent เวอร์ชันล่าสุดเป็นไฟล์อันตราย และบล็อคการติดตั้งโปรแกรมดังกล่าว ทำให้ยอดการติดตั้งของ uTorrent ตกลงไปพอสมควรในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเหตุผลของการแจ้งเตือนนี้มาจากระบบวิเคราะห์ความปลอดภัยของกูเกิลพบว่ามี 4 เว็บไซต์ที่ให้ดาวน์โหลด uTorrent นั้นเกี่ยวข้องกับการแพร่กระจายมัลแวร์ในช่วง 90 วันที่ผ่านมา

Tags:

หลังจากที่เปิดตัวมาได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้น Popcorn Time บริการสตรีมมิ่งหนังผ่าน torrent ในลักษณะคล้ายกับ Netflix ฟรีได้ถูกปิดตัวลงแล้ว โดยทีมงานไม่ได้ระบุเหตุผลใด นอกเสียจากว่าทีมงานต้อง “move on ในการใช้ชีวิตต่อไป”

Popcorn Time ใช้วิธีดึงข้อมูลผ่าน API ต่าง ๆ ในการให้บริการสตรีมมิ่งหนังฟรี โดยตัว torrent ได้มาจาก YIFY ส่วนซับไตเติลได้มาจาก OpenSubtitles ในขณะที่ข้อมูลปกหนังและเมต้าดาต้าของหนังได้มาจาก TheMovieDB

สำหรับประเด็นทางกฎหมาย เชื่อว่าทีมงานที่อยู่เบื้องหลังไม่น่าจะถูกดำเนินคดีในขณะนี้ เพราะว่าการให้บริการดังกล่าวไม่ได้เก็บเงินลูกค้าแต่อย่างใด อีกทั้งบริการยังไม่ได้โฮสข้อมูลใด ๆ บนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองทั้งสิ้น