Tags:
Node Thumbnail

แอพแชท Signal ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สร้าง username ได้เอง นอกเหนือจากการใช้เบอร์โทรศัพท์อย่างเดียวดังที่แล้วๆ มา ด้วยเหตุผล (ที่อาจเพิ่งคิดได้ในปี 2023) เรื่องความเป็นส่วนตัว ไม่อยากให้ใครรู้หรือตามตัวได้จากเบอร์โทรศัพท์ (ปีที่แล้วเพิ่งมีฟีเจอร์ยอมให้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ได้)

ผู้ใช้ต้องสร้าง username จากหน้าตั้งค่า (Settings / Profile and Settings / Privacy / Phone Number) จากนั้นถึงสามารถแชร์ลิงก์ username ให้เพื่อนแอดกันแทนการแชร์เบอร์โทรศัพท์ได้

ฟีเจอร์นี้ยังทดสอบในไคลเอนต์ staging เท่านั้น ยังไม่เปิดใช้งานทั่วไป

ที่มา - Signal

Tags:
Node Thumbnail

Signal ปรับปรุงโปรโตคอลของตัวเองเพิ่มกระบวนการเข้ารหัสทนทานต่อคอมพิวเตอร์คอวนตัมเพิ่มเติม เรียกว่า PQXDH (Post-Quantum Extended Diffie-Hellman) เป็นกระบวนการแลกกุญแจเข้ารหัสที่ทนทานต่อคอมพิวเตอร์ควอนตัม

PQXDH เลือกใช้อัลกอริทึม CRYSTALS-KYBER หนึ่งในอัลกอริทึมที่ได้รับเลือกจาก NIST ซ้อนไปกับ X25519 แบบเดียวกับ OpenSSH และ Cloudflare

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอพแชตแบบเข้ารหัส ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ที่ระบุว่าผู้ใช้เรียกร้องกันมามาก นั่นคือ... Stories โดยมีผลกับผู้ใช้ Android และ iOS ส่วนเวอร์ชันเดสก์ท็อปจะตามมาเร็ว ๆ นี้

Signal บอกว่า Stories เป็นรูปแบบการสื่อสารใหม่เฉพาะตัว เน้นภาพ-วิดีโอ ไม่เป็นทางการมาก และไม่เหมือนการแชตที่ต้องการบทสนทนาโต้ตอบ จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นในแพลตฟอร์มประเภทนี้

ระบบทำงานของ Stories ใน Signal เหมือนกับบนแพลตฟอร์มอื่น โพสต์จะอยู่เป็นเวลา 24 ชั่วโมง, สามารถกำหนดคนที่เห็นสตอรี่นั้น ๆ ได้ และสามารถเลือกปิดไม่ให้แสดง Stories เลย ก็ได้เช่นกัน

ที่มา: Signal

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของแอพแชทหลายตัว พยายามผนวกการสื่อสาร SMS/MMS เข้ามาในแอพตัวเดียวกัน เพื่อให้ใช้ตัวเดียวครบทุกอย่าง แต่ล่าสุด Signal กลับทิศทาง ประกาศแผนการหยุดรองรับ SMS/MMS แล้ว (มีเฉพาะบนเวอร์ชัน Android เท่านั้น)

Signal ให้เหตุผลว่าการรับส่งข้อความผ่าน SMS/MMS นั้นไม่ได้เข้ารหัสข้อความ จึงไม่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวตามมาตรฐานโปรโตคอล Signal แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาต้องรองรับเพราะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ ตอนนี้สภาพตลาดเปลี่ยนไปจากเดิมมาก จึงถึงเวลาที่ตัด SMS/MMS ออก เพื่อให้แอพเรียบง่ายขึ้น ไม่สับสนว่าส่งข้อความแบบไหน

Signal บอกว่าจะยังมีเวลาเปลี่ยนผ่านให้ผู้ใช้อีกนาน จะมีการแจ้งเตือนเป็นระยะ และสามารถ export ข้อความ SMS ไปใช้กับแอพ SMS ตัวอื่นได้ถ้าต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

Signal แอปแชตเข้ารหัสรายงานถึงผลกระทบจากเหตุแฮก Twilio ที่ Signal ใช้บริการส่ง SMS อยู่ด้วย ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าดูหมายเลขของผู้ใช้ Signal ได้ทั้งหมด 1,900 คน

ผลกระทบจากเหตุครั้งนี้ทำให้แฮกเกอร์รู้ว่าหมายเลขใดใช้งาน Signal อยู่บ้าง และแฮกเกอร์อาจจะดักข้อความยืนยันการลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ได้ โดยในจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ 1,900 คนนี้ พบว่าแฮกเกอร์พยายามค้นหาหมายเลขของเหยื่ออย่างเจาะจง 3 ราย และมีเหยื่อรายหนึ่งระบุว่าแฮกเกอร์ลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ใหม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอปแชทเน้นความปลอดภัยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Change Number ให้ผู้ใช้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนบัญชีใหม่ ทำให้ข้อความแชท, ข้อมูลโปรไฟล์ และอื่น ๆ ยังคงอยู่ครบถ้วน

เงื่อนไขของการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์บน Signal คือเบอร์โทรศัพท์เก่าจะยังคงต้องสามารถรับส่งข้อความจาก Signal ได้ พร้อมทั้งต้องใช้โทรศัพท์เครื่องเดิม วิธีเปลี่ยนเบอร์คือผู้ใช้จะต้องเข้าไปที่ Settings > Account > Change Phone Number จากนั้นทำตามขั้นตอนที่แอปแนะนำไปจนเสร็จก็สามารถใช้เบอร์ใหม่กับบัญชีเดิมของ Signal ได้ทันที พร้อมทั้งแจ้งเตือนไปยังคอนแทคว่ามีการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Moxie Marlinspike ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Signal แอปแชตที่ชูจุดขายเรื่องความเป็นตัว ประกาศลาออกจากตำแหน่งมีผลในเดือนหน้า ซึ่งเขาบอกว่าได้วางแผนมาระยะหนึ่งแล้ว โดยตั้งมูลนิธิ Signal Foundation เพื่อเป็นหน่วยงานในการดูแลแอปต่อในอนาคต

Marlinspike บอกว่า Signal เริ่มต้นจากเขาคนเดียวในการเขียนโค้ดทั้งบนแอป Android, เซิร์ฟเวอร์ และดูแลระบบทั้งหมด ตอนนี้ทีมขยายมาเป็น 30 คน ซึ่งทุกอย่างสามารถดำเนินไปได้เป็นอย่างดี โดยที่เขาแทบไม่ต้องยุ่งกับโค้ดหรือการดูแลระบบแล้ว จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการส่งต่อให้ซีอีโอคนใหม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอปแชทความปลอดภัยสูงเพิ่มฟีเจอร์รับบริจาคจากผู้ใช้งานแอป เนื่องจากโมเดลความปลอดภัยทำให้องค์กรที่ดูแล Signal เลือกไม่แชร์ข้อมูล, ขายโฆษณา หรือระดมทุนจากนักลงทุน และจะอยู่ด้วยเงินบริจาคเป็นหลัก

โปรแกรมบริจาคให้ Signal เรียกว่า Signal Sustainer เปิดให้ผู้ใช้ที่สนใจเลือกบริจาคได้ทั้งรูปแบบรายเดือนหรือครั้งเดียว ตอนนี้ยังชำระได้ผ่าน Apple Pay หรือ Google Pay เท่านั้น แต่ทางแอปจะเปิดระบบชำระเงินช่องทางอื่นต่อไปในอนาคต โดย Signal ยืนยันว่าข้อมูลการชำระเงินจะไม่ผูกกับบัญชี Signal ฝั่งเซิร์ฟเวอร์จะรู้แค่ว่าไคลเอนท์ไหนบริจาคเงิน แต่ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของรายการไหน วิธีที่ใช้รักษาความเป็นส่วนตัวนี้ Signal ระบุว่าเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในฟีเจอร์ private group

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower รายงานข้อมูล การใช้งานแอปโซเชียลมีเดีย ในช่วงที่ Facebook, Instagram และ WhatsApp ล่มทั่วโลก คืนวันที่ 4 ตุลาคม จากการเก็บข้อมูลแบบสุ่มของผู้ใช้เฉพาะ Android ประมาณ 1 แสนคน เป็นดังนี้

โดยหากวัดเวลาที่ใช้งานเฉลี่ยแต่ละแอป (Time Spent) Snapchat เพิ่มขึ้นมากที่สุด 24% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ตามด้วย Telegram 18% และ Signal 15% ตัวเลขการเติบโตนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเมื่อเทียบจำนวนเซสชั่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอปแชทเน้นความเป็นส่วนตัวเพิ่มฟีเจอร์เปิดระบบข้อความทำลายตัวเองเป็นค่าอัตโนมัติเมื่อเปิดแชทใหม่ จากเดิมที่ค่านี้จะต้องเปิดเองทีละแชท

วิธีเปิดข้อความทำลายตัวเองเป็นค่าเริ่มต้น จะต้องไปตั้งค่าโดยกดที่รูปของตัวเอง > Privacy > Default Timer for New Chats โดยค่าเริ่มต้นจะเป็น Off สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ตามต้องการ และหลังจากนั้นหากเริ่มคุยแชทใหม่กับใครก็จะตั้งค่านี้ให้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ Signal ยังเพิ่มฟีเจอร์​ custom timer เพื่อกำหนดเวลานับถอยหลังเองได้ ซึ่งฟีเจอร์ทั้งหมดนี้เริ่มเปิดให้ใช้งานแล้ว ผู้ที่มี Signal แล้วสามารถอัพเดตแอปและใช้งานได้ทันที

ที่มา - Signal

Tags:
Node Thumbnail

แอป Signal แอปแชทเข้ารหัสที่คล้ายคลึงกับ Telegram ลงโฆษณาบน Instagram เป็นรูปภาพระบุว่าผู้ใช้เห็นโฆษณานี้เพราะถูกเก็บข้อมูลอะไรบ้าง เช่น “คุณเห็นโฆษณานี้เพราะคุณวิศวกรเคมีที่ชอบเคป็อป อาศัยอยู่ในเบอร์ลิน เพิ่งมีลูก เพิ่งย้ายบ้าน และกำลังสนใจการออกกำลังหลังคลอด”

โฆษณาเหล่านี้สะท้อนถึงการถูกเก็บข้อมูลเช่น อาชีพ ความชอบ ตำแหน่งที่อยู่ และความสนใจอื่นๆ ของ Facebook และ Instagram ที่ใช้ข้อมูลเดียวกันในการแสดงโฆษณาเจาะกลุ่มเป้าหมายมาให้ผู้ใช้งาน

Signal ระบุว่าบัญชีโฆษณาของ Signal ถูกแบนโดยที่โฆษณาส่วนใหญ่ยังไม่ได้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ และ Facebook ก็ยังไม่ชี้แจ้งว่า Signal ทำผิดกฎระเบียบข้อไหนของการลงโฆษณา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TechCrunch รายงาน Signal แอปแชทเข้ารหัสถูกแบนในประเทศจีน ส่วนตัวเว็บไซต์นั้นถูกบล็อกในจีนไปแล้ว โดย Signal ถือเป็นแอปนอกจีนไม่กี่แอปที่ใช้งานในจีนได้โดยไม่ต้องใช้ VPN ส่วน Facebook, Twitter นั้นถูกบล็อกมานานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Signal เชิญชวนผู้ใช้ให้ช่วยกันตั้งพรอกซี่เพื่อให้ชาวอิหร่านสามารถใช้งานแอปต่อไปได้ หลังจากรัฐบาลบล็อคแอป

แนวทางของ Signal คือสร้างโครงการ Signal-TLS-Proxy ที่เป็นพรอกซี่ง่ายๆ ที่จะไม่สามารถเข้าเว็บอื่นได้นอกจากเชื่อมต่อกับ Signal และตัวแอป Signal เองก็ยังมี URL รูปแบบ https://signal.tube/#<your_domain_name> ทำให้แอปสามารถคอนฟิกพรอกซี่ได้จากลิงก์โดยตรง

แนวทางการสร้างแนวร่วมจำนวนมากมาช่วยกันตั้งพรอกซี่เป็นแนวทางที่ Telegram เคยใช้สู้กับรัฐบาลรัสเซียในปี 2018 ทำให้การบล็อคของรัฐบาลล้มเหลวและต้องเลิกบล็อคไปในที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal ออกอัพเดตล่าสุดสำหรับ iOS และ Android โดยรอบนี้เพิ่มฟีเจอร์ตามแอปแชทกระแสหลักให้ใช้งานได้สนุกยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาในรอบนี้มีทั้งภาพพื้นหลังแบบปรับแต่งเองได้, สติ๊กเกอร์ภาพเคลื่อนไหว, About ในหน้าโปรไฟล์ ส่วน Signal บน iOS จะเพิ่มการตั้งค่าดาวน์โหลดอัตโนมัติ และรูปโปรไฟล์แบบเต็มจอ (เพื่อให้เหมือน Android)

ตอนนี้ Signal เวอร์ชันใหม่พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว

ที่มา - The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งานให้ต้องแชร์ข้อมูลให้เฟซบุ๊กส่งผลให้ผู้ใช้จำนวนมากย้ายไปใช้งาน Signal แทน ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Signal ก็รายงานว่าบริการมีปัญหาต่อเนื่อง

ล่าสุดบริการกลับมาเสถียรแล้ว แต่ผู้ใช้แอนดรอยด์บางส่วนกลับพบข้อความ "Bad encrypted message" แล้วไม่สามารถอ่านข้อความได้ ทาง Signal ระบุว่าต้องเข้าเมนูเพื่อรีเซ็ต session เองแล้วจะกลับมาแชตต่อได้ แม้ข้อความอาจจะหายไปบางข้อความ

Signal ยืนยันว่าปัญหานี้ไม่กระทบต่อความปลอดภัยของระบบแชต และอัพเดตเวอร์ชั่นต่อไปจะแก้ปัญหานี้แล้ว

ที่มา - Signal

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งาน แชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับ Facebook ด้วย คนก็แห่ไปดาวน์โหลดแอป Telegram และ Signal กัน ล่าสุด Telegram ออกมาเปิดเผยว่า ภายใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลด 25 ล้านครั้ง ทำให้ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดสะสม 500 ล้านครั้งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ทวีตเชิญชวนให้คนย้ายไปใช้ Signal หลังจาก WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งาน ว่าต้องแชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับ Facebook ด้วย

ผลคือ Signal มีคนใช้งานพุ่งสูงในหลายประเทศ ขึ้นอันดับหนึ่งของ App Store ในอินเดียและเยอรมนี, ข้อความ SMS ยืนยันตัวตนของผู้ใช้ใหม่ส่งล่าช้าในหลายประเทศ รวมถึงส่งผลให้หุ้นของบริษัท Signal Advance Inc. ที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน (แต่ชื่อเหมือนกัน) พุ่งสูงขึ้นถึง 1000% ด้วย เพราะคนเข้าใจผิด

Signal ได้รับเงินสนับสนุนจาก Brian Acton ผู้ก่อตั้ง WhatsApp ที่ลาออกจาก Facebook ในปี 2017 และเป็นฝ่ายวิจารณ์ Facebook อยู่บ่อยครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Cellebrite ผู้ผลิตเครื่องเก็บหลักฐานจากโทรศัพท์มือถือเปิดฟีเจอร์เก็บข้อมูลแชต Signal มีสื่อหลายแห่งรายงานเรื่องนี้อย่างผิดพลาดว่า Cellebrite สามารถแฮก Signal ได้แล้ว ตอนนี้ทาง Signal ก็ออกมาชี้แจงโดยระบุว่าฟีเจอร์ของ Cellebrite นั้นใช้ได้กับโทรศัพท์ที่ปลดล็อกแล้วเท่านั้น

Cellebrite ขายซอฟต์แวร์เก็บหลักฐานจากโทรศัพท์เรียกว่า Cellebrite Physical Analyzer ที่ต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เป้าหมายโดยตรง และตัวโทรศัพท์ต้องปลดล็อกหน้าจอไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cellebrite ผู้ผลิตเครื่องเก็บหลักฐานจากโทรศัพท์มือถือเพิ่มฟีเจอร์ดึงข้อความแชตออกจากไฟล์ฐานข้อมูลของตัวแอป Signal แอปแชตที่ได้รับความนิยมสูงจากการเข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทาง ทำให้หน่วยงานรัฐจำนวนมากต้องการเข้าถึงข้อความของแชตนี้

การดึงข้อความเข้า Cellebrite ไม่ใช่การแฮก Signal โดยทาง Cellebrite สามารถดึงข้อความออกมาได้ต่อเมื่อเจ้าหน้าที่สามารถปลดล็อกโทรศัพท์เพื่อเข้าถึงไฟล์ได้แล้วเท่านั้น แต่ตัว Signal เก็บข้อความแชตไว้ในฐานข้อมูลเข้ารหัส พร้อมเก็บกุญแจเข้ารหัสไว้ในระบบ Keystore ของแอนดรอยด์ทำให้แม้จะได้ไฟล์ฐานข้อมูลออกมาก็ถอดรหัสได้ยาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอปแชทเน้นความเป็นส่วนตัวเปิดตัวฟีเจอร์วิดีโอคอลกลุ่มแบบเข้ารหัส โดยตัวแอปยังคงคอนเซปต์เน้นความเป็นส่วนตัวเหมือนกับฟีเจอร์อื่น ๆ ของ Signal

วิธีใช้วิดีโอคอลของ Signal เพียงเข้าไปยังแชท กดปุ่มวิดีโอคอล ระบบจะแจ้งเตือนโทรศัพท์ไปยังผู้ใช้คนอื่น ๆ ทันที โดยวิดีโอคอลจะแสดงเป็นแบบกริด แต่สามารถเลื่อนขึ้นเพื่อเปลี่ยนให้แสดงเฉพาะคนที่กำลังพูดอยู่ก็ได้ ซึ่งการเพิ่มฟีเจอร์วิดีโอคอลของ Signal น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้งานประจำของ Signal เอง เนื่องจากยังคงฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวที่เป็นจุดเด่นของ Signal

ข้อจำกัดของวิดีโอคอล Signal คือจะต้องเป็นกลุ่มแบบใหม่เท่านั้นจึงจะสามารถกดวิดีโอคอลได้ โดยกลุ่มแบบเก่า Signal จะทยอยอัพเกรดให้เป็นแบบใหม่ในสัปดาห์หน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal เตรียมออกอัพเดตใหม่ให้ reactions จากเดิมที่มีอีโมจิเป็นเซ็ทให้เลือกกดแสดงอารมณ์เพียงไม่กี่แบบ เป็นเลือกอีโมจิแบบไหนก็ได้ตามที่ต้องการ

วิธีส่งอีโมจิก็จะยังคงเหมือนเดิม คือบน iOS หรือ Android ให้กดค้างที่ข้อความเพื่อเปิดหน้า reactions ส่วนบนเดสก์ท็อปให้เอาเมาส์ชี้ที่ข้อความ แล้วกดปุ่มเพิ่มอีโมจิเพื่อเปิดหน้า reactions โดยหน้า reactions นี้จะมีอีโมจิแสดงขึ้นมา 6 รูปแบบ พร้อมจุดสามจุดสำหรับเลือกอีโมจิแบบที่ต้องการจากอีโมจิคีย์บอร์ดได้ทันที

ทั้งนี้ reactions ในรูปแบบอีโมจิของ Signal จะยังคงเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อความปลอดภัยซึ่งเป็นจุดขายของ Signal เช่นเดิม ซึ่งทาง Signal จะทยอยอัพเดตฟีเจอร์นี้แอปทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง iOS, Android และเดสก์ท็อป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอปแชทที่เน้นความเป็นส่วนตัวประกาศออกฟีเจอร์เบลอหน้าคน ในเครื่องมือปรับแต่งรูป เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวให้กับคนในรูปที่ส่งหาคู่สนทนา โดย Signal บอกว่ากระบวนการตรวจจับใบหน้าของแอปเพื่อเบลอหน้าเกิดขึ้นในเครื่องทั้งหมด

ฟีเจอร์ใหม่นี้มาพร้อมกับแอป Signal เวอร์ชันล่าสุดบน iOS และ Android

ที่มา - Signal

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Signal PIN ระบบบันทึกข้อมูลของ Signal แบบเข้ารหัสเพื่อให้ผู้ใช้ย้ายเครื่องที่ใช้งาน Signal ได้ง่าย ๆ

Signal ระบุว่า เนื่องจากตัวแอปออกแบบมาเน้นความเป็นส่วนตัวมาก ระบบจึงลดการผูกตัวเองกับ identity ภายนอก (อย่างเช่นเบอร์โทรศัพท์) แต่ก็มีข้อเสียคือเมื่อผู้ใช้โทรศัพท์หายหรือเปลี่ยนโทรศัพท์ ข้อมูลอาจจะหายหมด​ แต่ Signal ก็ไม่ต้องการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้ไว้บนเซิร์ฟเวอร์เป็น plaintext แม้จะมีผู้ให้บริการแชทเข้ารหัสคนอื่นทำก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีประเด็นออสเตรเลียออกกฎหมายลดกำแพงการเข้ารหัส เพื่อประโยชน์ในการสืบสวนคดีร้ายแรง ก็เริ่มมีหลายฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ โดยล่าสุดเป็นความเห็นจากผู้ให้บริการแชทเข้ารหัสความปลอดภัยสูง Signal

Joshua Lund ได้เขียนบล็อกใน Signal ระบุว่าการเดินถอยหลังในเรื่องความปลอดภัยในครั้งนี้ถือเป็นความน่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง และ Signal นั้นถูกออกแบบมาไม่ให้เก็บข้อมูลอะไรอยู่แล้ว ข้อมูลทุกอย่างถูกเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทาง ดังนั้นแม้แต่ Signal ก็ไม่เห็นข้อมูล และ Signal ยืนยันว่าจะไม่วาง backdoor ไว้ในระบบด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอพแชทเน้นความเป็นส่วนตัวประกาศเปิดตัวฟีเจอร์การส่งข้อความแบบไม่ระบุผู้ส่ง ซึ่งจะมีเฉพาะผู้รับเท่านั้นที่รู้ว่าผู้ส่งเป็นใคร เป็นไปตามเป้าหมายของ Signal ที่ต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

โดยปกติแล้ว Signal ส่งข้อความในลักษณะคล้ายจดหมาย คือมีที่อยู่ผู้รับและผู้ส่ง ซึ่งแม้ว่า Signal จะไม่เห็นข้อความภายในจดหมาย แต่ก็ยังคงเห็นข้อความที่ระบุผู้รับผู้ส่ง ทำให้ Signal มีแนวคิดว่าระบบไม่จำเป็นต้องรู้ว่าใครส่งแต่รู้แค่ว่าส่งอย่างไร จึงเป็นที่มาของระบบส่งข้อความแบบไม่ต้องใส่ชื่อผู้ส่งเข้าไป ในขณะที่ฝั่งผู้ส่งและผู้รับก็ยังยืนยันตัวตนกันได้ว่าเป็นผู้ส่งและผู้รับจริง ๆ เพื่อป้องกันการคุกคาม

Pages