Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TechCrunch รายงาน Signal แอปแชทเข้ารหัสถูกแบนในประเทศจีน ส่วนตัวเว็บไซต์นั้นถูกบล็อกในจีนไปแล้ว โดย Signal ถือเป็นแอปนอกจีนไม่กี่แอปที่ใช้งานในจีนได้โดยไม่ต้องใช้ VPN ส่วน Facebook, Twitter นั้นถูกบล็อกมานานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Signal เชิญชวนผู้ใช้ให้ช่วยกันตั้งพรอกซี่เพื่อให้ชาวอิหร่านสามารถใช้งานแอปต่อไปได้ หลังจากรัฐบาลบล็อคแอป

แนวทางของ Signal คือสร้างโครงการ Signal-TLS-Proxy ที่เป็นพรอกซี่ง่ายๆ ที่จะไม่สามารถเข้าเว็บอื่นได้นอกจากเชื่อมต่อกับ Signal และตัวแอป Signal เองก็ยังมี URL รูปแบบ https://signal.tube/#<your_domain_name> ทำให้แอปสามารถคอนฟิกพรอกซี่ได้จากลิงก์โดยตรง

แนวทางการสร้างแนวร่วมจำนวนมากมาช่วยกันตั้งพรอกซี่เป็นแนวทางที่ Telegram เคยใช้สู้กับรัฐบาลรัสเซียในปี 2018 ทำให้การบล็อคของรัฐบาลล้มเหลวและต้องเลิกบล็อคไปในที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal ออกอัพเดตล่าสุดสำหรับ iOS และ Android โดยรอบนี้เพิ่มฟีเจอร์ตามแอปแชทกระแสหลักให้ใช้งานได้สนุกยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาในรอบนี้มีทั้งภาพพื้นหลังแบบปรับแต่งเองได้, สติ๊กเกอร์ภาพเคลื่อนไหว, About ในหน้าโปรไฟล์ ส่วน Signal บน iOS จะเพิ่มการตั้งค่าดาวน์โหลดอัตโนมัติ และรูปโปรไฟล์แบบเต็มจอ (เพื่อให้เหมือน Android)

ตอนนี้ Signal เวอร์ชันใหม่พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว

ที่มา - The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งานให้ต้องแชร์ข้อมูลให้เฟซบุ๊กส่งผลให้ผู้ใช้จำนวนมากย้ายไปใช้งาน Signal แทน ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Signal ก็รายงานว่าบริการมีปัญหาต่อเนื่อง

ล่าสุดบริการกลับมาเสถียรแล้ว แต่ผู้ใช้แอนดรอยด์บางส่วนกลับพบข้อความ "Bad encrypted message" แล้วไม่สามารถอ่านข้อความได้ ทาง Signal ระบุว่าต้องเข้าเมนูเพื่อรีเซ็ต session เองแล้วจะกลับมาแชตต่อได้ แม้ข้อความอาจจะหายไปบางข้อความ

Signal ยืนยันว่าปัญหานี้ไม่กระทบต่อความปลอดภัยของระบบแชต และอัพเดตเวอร์ชั่นต่อไปจะแก้ปัญหานี้แล้ว

ที่มา - Signal

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งาน แชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับ Facebook ด้วย คนก็แห่ไปดาวน์โหลดแอป Telegram และ Signal กัน ล่าสุด Telegram ออกมาเปิดเผยว่า ภายใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลด 25 ล้านครั้ง ทำให้ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดสะสม 500 ล้านครั้งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ทวีตเชิญชวนให้คนย้ายไปใช้ Signal หลังจาก WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งาน ว่าต้องแชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับ Facebook ด้วย

ผลคือ Signal มีคนใช้งานพุ่งสูงในหลายประเทศ ขึ้นอันดับหนึ่งของ App Store ในอินเดียและเยอรมนี, ข้อความ SMS ยืนยันตัวตนของผู้ใช้ใหม่ส่งล่าช้าในหลายประเทศ รวมถึงส่งผลให้หุ้นของบริษัท Signal Advance Inc. ที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน (แต่ชื่อเหมือนกัน) พุ่งสูงขึ้นถึง 1000% ด้วย เพราะคนเข้าใจผิด

Signal ได้รับเงินสนับสนุนจาก Brian Acton ผู้ก่อตั้ง WhatsApp ที่ลาออกจาก Facebook ในปี 2017 และเป็นฝ่ายวิจารณ์ Facebook อยู่บ่อยครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Cellebrite ผู้ผลิตเครื่องเก็บหลักฐานจากโทรศัพท์มือถือเปิดฟีเจอร์เก็บข้อมูลแชต Signal มีสื่อหลายแห่งรายงานเรื่องนี้อย่างผิดพลาดว่า Cellebrite สามารถแฮก Signal ได้แล้ว ตอนนี้ทาง Signal ก็ออกมาชี้แจงโดยระบุว่าฟีเจอร์ของ Cellebrite นั้นใช้ได้กับโทรศัพท์ที่ปลดล็อกแล้วเท่านั้น

Cellebrite ขายซอฟต์แวร์เก็บหลักฐานจากโทรศัพท์เรียกว่า Cellebrite Physical Analyzer ที่ต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เป้าหมายโดยตรง และตัวโทรศัพท์ต้องปลดล็อกหน้าจอไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cellebrite ผู้ผลิตเครื่องเก็บหลักฐานจากโทรศัพท์มือถือเพิ่มฟีเจอร์ดึงข้อความแชตออกจากไฟล์ฐานข้อมูลของตัวแอป Signal แอปแชตที่ได้รับความนิยมสูงจากการเข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทาง ทำให้หน่วยงานรัฐจำนวนมากต้องการเข้าถึงข้อความของแชตนี้

การดึงข้อความเข้า Cellebrite ไม่ใช่การแฮก Signal โดยทาง Cellebrite สามารถดึงข้อความออกมาได้ต่อเมื่อเจ้าหน้าที่สามารถปลดล็อกโทรศัพท์เพื่อเข้าถึงไฟล์ได้แล้วเท่านั้น แต่ตัว Signal เก็บข้อความแชตไว้ในฐานข้อมูลเข้ารหัส พร้อมเก็บกุญแจเข้ารหัสไว้ในระบบ Keystore ของแอนดรอยด์ทำให้แม้จะได้ไฟล์ฐานข้อมูลออกมาก็ถอดรหัสได้ยาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอปแชทเน้นความเป็นส่วนตัวเปิดตัวฟีเจอร์วิดีโอคอลกลุ่มแบบเข้ารหัส โดยตัวแอปยังคงคอนเซปต์เน้นความเป็นส่วนตัวเหมือนกับฟีเจอร์อื่น ๆ ของ Signal

วิธีใช้วิดีโอคอลของ Signal เพียงเข้าไปยังแชท กดปุ่มวิดีโอคอล ระบบจะแจ้งเตือนโทรศัพท์ไปยังผู้ใช้คนอื่น ๆ ทันที โดยวิดีโอคอลจะแสดงเป็นแบบกริด แต่สามารถเลื่อนขึ้นเพื่อเปลี่ยนให้แสดงเฉพาะคนที่กำลังพูดอยู่ก็ได้ ซึ่งการเพิ่มฟีเจอร์วิดีโอคอลของ Signal น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้งานประจำของ Signal เอง เนื่องจากยังคงฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวที่เป็นจุดเด่นของ Signal

ข้อจำกัดของวิดีโอคอล Signal คือจะต้องเป็นกลุ่มแบบใหม่เท่านั้นจึงจะสามารถกดวิดีโอคอลได้ โดยกลุ่มแบบเก่า Signal จะทยอยอัพเกรดให้เป็นแบบใหม่ในสัปดาห์หน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal เตรียมออกอัพเดตใหม่ให้ reactions จากเดิมที่มีอีโมจิเป็นเซ็ทให้เลือกกดแสดงอารมณ์เพียงไม่กี่แบบ เป็นเลือกอีโมจิแบบไหนก็ได้ตามที่ต้องการ

วิธีส่งอีโมจิก็จะยังคงเหมือนเดิม คือบน iOS หรือ Android ให้กดค้างที่ข้อความเพื่อเปิดหน้า reactions ส่วนบนเดสก์ท็อปให้เอาเมาส์ชี้ที่ข้อความ แล้วกดปุ่มเพิ่มอีโมจิเพื่อเปิดหน้า reactions โดยหน้า reactions นี้จะมีอีโมจิแสดงขึ้นมา 6 รูปแบบ พร้อมจุดสามจุดสำหรับเลือกอีโมจิแบบที่ต้องการจากอีโมจิคีย์บอร์ดได้ทันที

ทั้งนี้ reactions ในรูปแบบอีโมจิของ Signal จะยังคงเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อความปลอดภัยซึ่งเป็นจุดขายของ Signal เช่นเดิม ซึ่งทาง Signal จะทยอยอัพเดตฟีเจอร์นี้แอปทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง iOS, Android และเดสก์ท็อป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอปแชทที่เน้นความเป็นส่วนตัวประกาศออกฟีเจอร์เบลอหน้าคน ในเครื่องมือปรับแต่งรูป เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวให้กับคนในรูปที่ส่งหาคู่สนทนา โดย Signal บอกว่ากระบวนการตรวจจับใบหน้าของแอปเพื่อเบลอหน้าเกิดขึ้นในเครื่องทั้งหมด

ฟีเจอร์ใหม่นี้มาพร้อมกับแอป Signal เวอร์ชันล่าสุดบน iOS และ Android

ที่มา - Signal

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Signal PIN ระบบบันทึกข้อมูลของ Signal แบบเข้ารหัสเพื่อให้ผู้ใช้ย้ายเครื่องที่ใช้งาน Signal ได้ง่าย ๆ

Signal ระบุว่า เนื่องจากตัวแอปออกแบบมาเน้นความเป็นส่วนตัวมาก ระบบจึงลดการผูกตัวเองกับ identity ภายนอก (อย่างเช่นเบอร์โทรศัพท์) แต่ก็มีข้อเสียคือเมื่อผู้ใช้โทรศัพท์หายหรือเปลี่ยนโทรศัพท์ ข้อมูลอาจจะหายหมด​ แต่ Signal ก็ไม่ต้องการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้ไว้บนเซิร์ฟเวอร์เป็น plaintext แม้จะมีผู้ให้บริการแชทเข้ารหัสคนอื่นทำก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีประเด็นออสเตรเลียออกกฎหมายลดกำแพงการเข้ารหัส เพื่อประโยชน์ในการสืบสวนคดีร้ายแรง ก็เริ่มมีหลายฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ โดยล่าสุดเป็นความเห็นจากผู้ให้บริการแชทเข้ารหัสความปลอดภัยสูง Signal

Joshua Lund ได้เขียนบล็อกใน Signal ระบุว่าการเดินถอยหลังในเรื่องความปลอดภัยในครั้งนี้ถือเป็นความน่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง และ Signal นั้นถูกออกแบบมาไม่ให้เก็บข้อมูลอะไรอยู่แล้ว ข้อมูลทุกอย่างถูกเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทาง ดังนั้นแม้แต่ Signal ก็ไม่เห็นข้อมูล และ Signal ยืนยันว่าจะไม่วาง backdoor ไว้ในระบบด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal แอพแชทเน้นความเป็นส่วนตัวประกาศเปิดตัวฟีเจอร์การส่งข้อความแบบไม่ระบุผู้ส่ง ซึ่งจะมีเฉพาะผู้รับเท่านั้นที่รู้ว่าผู้ส่งเป็นใคร เป็นไปตามเป้าหมายของ Signal ที่ต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

โดยปกติแล้ว Signal ส่งข้อความในลักษณะคล้ายจดหมาย คือมีที่อยู่ผู้รับและผู้ส่ง ซึ่งแม้ว่า Signal จะไม่เห็นข้อความภายในจดหมาย แต่ก็ยังคงเห็นข้อความที่ระบุผู้รับผู้ส่ง ทำให้ Signal มีแนวคิดว่าระบบไม่จำเป็นต้องรู้ว่าใครส่งแต่รู้แค่ว่าส่งอย่างไร จึงเป็นที่มาของระบบส่งข้อความแบบไม่ต้องใส่ชื่อผู้ส่งเข้าไป ในขณะที่ฝั่งผู้ส่งและผู้รับก็ยังยืนยันตัวตนกันได้ว่าเป็นผู้ส่งและผู้รับจริง ๆ เพื่อป้องกันการคุกคาม

Tags:
Node Thumbnail

Skype เริ่มทดสอบฟีเจอร์เข้าด้วยโปรโตคอลของ Signal ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุด Skype ก็เปิดฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว ทั้งแอพบน iOS, Android และเดสก์ท็อปทั้ง Linux, Mac และ Windows

วิธีใช้การสนทนาเข้ารหัสของ Skype คือตอนกดเริ่มแชทใหม่ให้เลือก New Private Conversation หรือเข้าหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่ต้องการสนทนาด้วยแล้วเลือก Start Private Conversation ซึ่งฝ่ายคู่สนทนาจะได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมการสนทนา โดยในการสนทนาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นโทรคุยกันหรือส่งข้อความจะถูกเข้ารหัสแบบ end-to-end ทั้งหมดจนกว่าจะสั่งหยุด

Tags:
Node Thumbnail

Alec Muffett นักวิจัยด้านความปลอดภัยรายงานช่องโหว่สำคัญของ Signal บน Mac คือแม้จะเป็นข้อความที่ถูกลบไปแล้วจากตัวแอพ (Signal มีฟีเจอร์ตั้งเวลาลบข้อความด้วย) แต่ข้อความจะยังคงอยู่ใน Notification Center รวมถึงบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของตัวเครื่องด้วย ซึ่งอาจสร้างความกังวลให้ผู้ใช้แอพได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Signal แอพสนทนาที่เน้นความเป็นส่วนตัว ประกาศตั้งมูลนิธิ Signal Foundation มาเป็นองค์กรกลางเพื่อดูแลการพัฒนาแอพต่อไป

Signal Foundation จะได้รับเงินลงทุนตั้งต้น 50 ล้านดอลลาร์จาก Brian Acton ผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp ที่เพิ่งลาออกจาก Facebook เมื่อปีที่แล้ว (Jan Koum ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนยังอยู่กับ Facebook ต่อไป) โดย Acton จะมารับบทเป็นประธานของมูลนิธิด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Skype ในชื่อว่า Private Conversations ซึ่งเป็นการส่งข้อความแบบเข้ารหัส โดยร่วมมือกับ Open Whisper Systems นำโปรโตคอลเข้ารหัสของ Signal มาใช้งาน ซึ่งจะทำให้ Skype เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มแชทขนาดใหญ่ที่มีฟีเจอร์เข้ารหัสให้ใช้งานโดยใช้โปรโตคอลของ Signal เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่มี WhatsApp, Google Allo และ Facebook Messenger

หากเปิดใช้งาน Private Conversations แล้ว Skype จะเข้ารหัสทุกอย่างตั้งแต่ข้อความแชท, ไฟล์ และข้อความเสียงที่ส่งหากัน แต่จะไม่เข้ารหัสการโทรด้วยเสียงหรือวิดีโอคอล

Tags:
Node Thumbnail

The Guardian Project โครงการแอนดรอยด์เพื่อความปลอดภัยตั้งแต่ปี 2011 เปิดตัวโครงการใหม่ Heaven แอปกล้องวงจรปิดที่ไม่เก็บข้อมูลไว้ในคลาวด์ แต่ส่งข้อมูลผ่าน Signal เท่านั้น โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นมาโดย Micah F. Lee จาก EFF และ Edward Snowden ผู้เปิดเอกสาร NSA

โครงการเพื่อความเป็นส่วนตัวแต่กลับออกแอปกล้องวงจรปิดดูจะขัดความรู้สึกนักหน่อย แต่โครงการระบุว่าการมีกล้องวงจรปิดไว้ มีประโยชน์สำหรับสิทธิมนุษยชนในหลายกรณี เช่น เมื่อรัฐบาลบางชาติบุกจับผู้ต่อต้านหรือนักข่าว

Tags:
Node Thumbnail

Signal แอพแชทเข้ารหัสได้อัพเดตฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iOS และ Android โดยมีรายการปรับปรุงดังนี้

สำหรับ Android อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 4.13.6 โดยมีอีโมจิใหม่ 56 แบบ รองรับ Unicode 10.0 และ Emoji 5.0, แถบค้นหาเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และตอบรับสายเรียกเข้าได้โดยการปัดขึ้นหรือลง

ส่วนบน iOS นั้นเป็นเวอร์ชัน 2.19.2 โดยมีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal บริการแชทแบบเข้ารหัสได้เปิดตัวแอพเวอร์ชันเดสก์ท็อปอย่างเป็นทางการ โดยเป็นแอพแยกที่สามารถรันได้ด้วยตัวเองอย่างสมบูรณ์ ซึ่งรองรับแพลตฟอร์มดังต่อไปนี้

  • Windows 7, 8, 8.1 และ 10 แบบ 64-bit
  • OS X เวอร์ชัน 10.9 หรือใหม่กว่า
  • Linux ดิสโทรที่รองรับ APT เช่น Ubuntu, Debian

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพได้ที่เว็บไซต์ของ Signal และตั้งค่าโดยจับคู่กับมือถือตามปกติ ส่วนผู้ใช้แอพบน Chrome แต่เดิมสามารถส่งออกข้อมูลจำพวกการสนทนาและนำเข้าแอพใหม่ได้ในช่วงการตั้งค่า ซึ่งแอพ Signal บน Chrome จะเลิกพัฒนาแล้ว

ที่มา - Signal

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสภาสหรัฐฯ ได้อนุญาตให้เจ้าหน้าที่วุฒิสภาสามารถใช้งานแอพส่งข้อความเข้ารหัส Signal ได้แล้วอย่างเป็นทางการ โดยข่าวดังกล่าวมาจากจดหมายของ Ron Wyden สมาชิกวุฒิสภาผู้สนับสนุนการเข้ารหัส ซึ่งเขาเป็นผู้หนึ่งที่เห็นคุณค่าของการใช้แอพส่งข้อความเข้ารหัสเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญเพื่อความปลอดภัยไซเบอร์

Wyden กล่าวว่า การเข้ารหัสที่แข็งแรงและไม่มีประตูหลังถือเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยไซเบอร์ที่สำคัญที่รัฐบาลควรนำมาใช้ ไม่ควรจะหาหนทางควบคุมหรือกระทำการนอกกฎหมาย

อย่างไรก็ดี วุฒิสภาถือเป็นองค์กรท้าย ๆ ขององค์กรด้านการเมืองที่เริ่มนำแอพเข้ารหัสแบบต้นทางถึงปลายทางมาใช้ ในขณะที่องค์กรด้านการเมืองอย่างรัฐบาลกลาง, หน่วยงานท้องถิ่น หรือองค์กรกลางได้นำระบบแชทมาใช้งานแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Open Whisper System ได้ออกอัพเดตแอพ Signal ใหม่ โดยรอบนี้มีฟีเจอร์ที่สำคัญอยู่สามอย่าง

ฟีเจอร์แรก คือวิดีโอคอล หลังจากที่เริ่มทดสอบแบบ public beta ไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว ตอนนี้ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการ โดยผู้ใช้ Signal ทั้ง iOS และ Android ที่อัพเดตแอพเวอร์ชันล่าสุดสามารถใช้งานวิดีโอคอลได้ทันที โดยวิดีโอคอลของ Signal นี้เป็นจะใช้การเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทางเช่นเดียวกับการโทรด้วยเสียง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal ได้ออกอัพเดตใหม่สำหรับแอพทั้งบน Android และ iOS โดยฟีเจอร์หลักของการอัพเดตครั้งนี้คือการรองรับวิดีโอคอล ซึ่งอยู่ในช่วงการทดสอบแบบเบต้า สามารถเข้าไปเปิดเพื่อใช้งานได้ทาง Settings > Advanced > Video calling beta ซึ่งผู้ใช้ที่จะสามารถใช้งานวิดีโอคอลหากันได้ จำเป็นต้องเปิดระบบวิดีโอคอลไว้ทั้งสองฝ่าย

ฟีเจอร์ถัดไปคือการรองรับ CallKit หรือฟีเจอร์ที่รับสายโทรศัพท์ผ่านแอพได้เหมือนกับโทรศัพท์ปกติบน iOS 10 ซึ่งข้อมูลจะถูกรวมเข้ากับ Phone ของตัวเครื่องด้วย หากผู้ใช้ที่ไม่ต้องการใช้งานสามารถปิดได้ทาง Settings > Advanced > Use CallKit และมีข้อแม้ว่าระบบ CallKit จะใช้ได้เมื่อทั้งสองฝ่ายใช้งานระบบโทรแบบใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Signal แอพแชทความปลอดภัยสูงได้ออกอัพเดต โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์สำคัญคือการหลบเลี่ยงการบล็อคโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศอียิปต์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Open Whisper System เผยว่าได้ใช้เทคนิค domain fronting ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานผ่าน CDN ของผู้ให้บริการรายใหญ่ อย่างเช่น Google, Amazon, Azure, CloudFlare, Fastly ได้โดยที่ระบบเซนเซอร์ไม่สามารถจำแนกได้ เพราะทราฟฟิกจะเหมือนการเข้าเว็บที่ใช้งาน HTTPS ปกติ โดย OWS บอกว่าถ้าจะบล็อค Signal ได้คือต้องปิดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศ

Pages