Tags:
Toshiba

Toshiba เผยโมดูลกล้องถ่ายภาพก่อนโฟกัสทีหลัง TCM9518MD สำหรับอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต และจะจัดแสดงโมดูลนี้ในงาน CES 2014

TCM9518MD ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ 5 ล้านพิกเซลสองตัว และชิปประมวลผลที่สามารถถ่ายภาพและเก็บข้อมูลความลึกในเวลาเดียวกัน เทคนิคถ่ายภาพแบบนี้คล้ายกับที่ Pelican Imaging ผู้พัฒนาเทคโนโลยีถ่ายก่อนโฟกัสทีหลังบนสมาร์ทโฟนที่มีข่าวว่า Nokia ไปลงทุน

Toshiba กล่าวว่าทดลองผลิตโมดูลกล้องใหม่นี้แล้ว เว็บไซต์ The Verge เสริมว่าหากโมดูลนี้ดีจริงดังที่ว่า คาดว่าเราจะได้เห็นโมดูลนี้ในอุปกรณ์ที่วางขายในท้องตลาดภายในปีหน้า

ที่มา: Toshiba (PR Newswire) ผ่าน The Verge

Kinect

ข่าวสั้นของ Kinect ครับ ผู้บริหารไมโครซอฟท์ Phil Harrison ไปพูดที่งาน Eurogamer Expo และให้ข้อมูลว่าเซ็นเซอร์ Kinect รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Xbox One จะเพิ่มความสามารถด้านการแยกแยะเสียงพูดจากรุ่นเดิม โดยของใหม่นี้สามารถแยกแยะเสียงจากผู้เล่น 2 คนที่พูดพร้อมๆ กันได้

นอกจากนี้ Kinect ยังแยกแยะการขยับของ "ปาก" ของผู้เล่นได้, ตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้เล่นได้ 6 คนพร้อมกัน (นับเป็นความเคลื่อนไหวของข้อต่อได้สูงสุด 25 จุด), ประเมินอัตราการเต้นของหัวใจ และตรวจสอบรูปร่างของใบหน้าได้สูงสุด 1,400 จุด

ที่มา - Polygon

Tags:
Nokia

ดูท่าโนเกียคงจะทุ่มสุดตัวกับการพัฒนาจุดเด่นเรื่องกล้องบนสมาร์ทโฟนต่อไป หลังจากเพิ่งมีข่าวว่าไปลงทุนใน Pelican Imaging บริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ที่พัฒนาเทคโนโลยีชื่อว่า Array Cameras บนสมาร์ทโฟน ที่ช่วยให้ถ่ายภาพก่อน แล้วเลือกจุดโฟกัสได้ทีหลังเหมือนกับกล้อง Lytro

วิธีที่ Pelican Imaging เลือกใช้คือการเพิ่มชิ้นเลนส์เข้าไปหลายๆ ชิ้นในมอดูลกล้องตัวเดียว (เหมือนกับที่ Toshiba เอามาโชว์ก่อนหน้า) และใช้ซอฟต์แวร์ช่วยประมวลผลอีกที โดย Bo Ilsoe แห่ง Nokia Growth Partners ที่เป็นผู้ลงเงินให้กับ Pelican Imaging ในครั้งนี้บอกว่าตัวเขาได้เฝ้ามองการทำงานของบริษัทนี้มาตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อปี 2008 และมั่นใจว่าที่นี่เป็นหนึ่งในบริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามไม่มีรายละเอียดว่าโนเกียลงทุนไปกับ Pelican Imaging เท่าไหร่ แต่ในอนาคตเราคงจะได้เห็นเทคโนโลยีถ่ายก่อนโฟกัสทีหลังบนสมาร์ทโฟนในอีกไม่ช้านี้ละครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Kinect

ไมโครซอฟท์ประกาศ Kinect for Windows SDK เวอร์ชัน 1.7 ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือดักจับการเคลื่อนไหวของมือและนิ้วได้แล้ว ทำให้แอพต่างๆ สามารถใช้คำสั่งอย่าง "จับเพื่อขยาย" หรือ "ดันเพื่อกดปุ่ม" ได้

ฟีเจอร์อีกอันที่สำคัญคือ Kinect Fusion หรือการใช้กล้อง Kinect แสกนโมเดล 3 มิติลงไปในคอมพิวเตอร์ได้ด้วย

ตัว SDK จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 18 มีนาคมนี้

ที่มา - Kinect for Windows

Tags:
Google Glass

ทีมนักวิจัยจาก Duke University กำลังพัฒนาแอพสำหรับ Google Glass ชื่อว่า InSight

แนวคิดของมันเหมือนกับแอพกลุ่ม facial recognition แต่เปลี่ยนจากใบหน้ามาเป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับแทน ทีมงานผู้พัฒนาระบุว่าแอพนี้ตั้งใจทำเพื่อค้นหาเพื่อนของเราที่อยู่กลางฝูงชน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า สนามกีฬา หรือสนามบิน

หลักการทำงานคือฝั่งผู้ถูกค้นหาต้องถูกถ่ายภาพด้วยแอพบนสมาร์ทโฟนของเจ้าตัว แล้วสร้างเป็นประวัติเครื่องแต่งกายที่เรียกว่า spatiogram (เก็บข้อมูลสีหรือลายของเสื้อผ้า) จากนั้นแอพบน Google Glass จะทำการแยกแยะบุคคลผู้นี้จากประวัติเครื่องแต่งกายนี้

ทางทีมผู้พัฒนาระบุว่าประวัติเครื่องแต่งกายจะใช้ไม่ได้ทันทีเมื่อเปลี่ยนชุด ทำให้ปกป้องความเป็นส่วนตัวของบุคคลได้ระดับหนึ่ง

ผลการทดลองกับอาสาสมัคร 15 คนพบว่าถูกต้องแม่นยำ 93% แม้บางครั้งบุคคลผู้ทดสอบจะหันหลังให้ Glass ก็ตาม

ที่มา - NewScientist

Tags:
OpenCV

ทีมงาน OpenCV ประกาศออกรุ่นไลบรารีสำหรับการประมวลผลภาพ OpenCV 2.4.4 สำหรับรุ่นนี้มีการพัฒนาที่สำคัญดังต่อไปนี้

 • ปรับปรุงให้ไลบรารี Java ที่ทำงานอยู่บน Android ให้สามารถทำงานได้บน JVM รุ่นปรกติ ซึ่งต่างจากไลบรารี JavaCV
 • ปรับปรุงการทำงานบน Android รวมถึงเอกสาร และตัวอย่างการพัฒนา
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานบนเทคโนโลยี NVIDIA Kepler, CARMA และ CUDA
 • พัฒนาไลบรารีให้สามารถทำงานร่วมร่วมกับ OpenCL บน GPU จากค่ายต่างๆ เช่น AMD, NVIDIA, Intel HD4000
 • แก้ปัญหาต่างๆ มากกว่า 100 รายการจากรายงานข้อผิดพลาด

นอกจากนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก ChangeLog

จนถึงตอนนี้ OpenCV มีอินเตอร์เฟสสำหรับภาษาต่างๆ ดังต่อไปนี้ C, C++, Python และ Java สามารถใช้งานได้บน Windows, Linux, Android และ Mac OS

ที่มา OpenCV 2.4.4 is out!

Tags:

สวัสดีครับ พวกเรา N3Infinity ที่เขียนถึง Sketch Hockey ไปเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว มีเกมใหม่ที่พึ่งปล่อยเข้าสู่ App Store สดๆ ร้อนๆ มานำเสนอครับชื่อว่า Huntoto ซึ่งเป็นเกมจับผิดภาพ (photo hunt) สำหรับเล่นบน iPad ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เพราะว่าสามารถเล่นจับผิดภาพกับรูปภาพใดๆ ก็ได้ ซึ่งรวมถึงรูปภาพที่ถ่ายจากกล้อง, อัลบั้มใน iPad และรูปภาพบน Facebook Album ของคุณเอง  โดย Huntoto ใช้เทคนิคพิเศษในการสร้างจุดต่างในภาพโดยอัตโนมัติ โดยผู้เล่นสามารถเลือกความยากของจุดต่างที่จะถูกสร้างได้ Huntoto ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Best Innovation จากการประกวดแข่งขันเกมสำหรับที่ประเทศสวีเดน (Swedish Game Award 2012)  Huntoto พัฒนาขึ้นจากการศึกษางานวิจัยด้านประมวลภาพ (image processing) จากงานวิจัยวิชาการต่างประเทศหลายฉบับ รวมถึงการประยุกต์ใช้อัลกอริทึมที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงให้เหมาะยิ่งขึ้น เฟรมเวิร์คที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาคือ OpenCV โดยทีมงานได้ทำการปรับแต่งแก้ไขและทดสอบ ให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นบน iOS  ขอให้เพื่อนๆ ลองเล่นดู ยินดีรับข้อเสนอแนะหรือคำแนะนำติชมใดๆ ครับ

Tags:
Kinect

ไมโครซอฟท์โชว์ "Kinect Fusion" ฟีเจอร์ใหม่ของ Kinect for Windows ที่ใช้ในงานวิจัย ความสามารถของมันคือใช้กล้องของ Kinect จับภาพวัตถุหรือสภาพแวดล้อมภายในห้อง แล้วสร้างเป็นโมเดล 3 มิติให้อัตโนมัติ

เทคนิคนี้ใช้ภาพในทางลึก (depth data) จากกล้องของ Kinect โดยการสแกนหลายๆ ครั้งจากหลายมุม (หลักร้อยหรือพันครั้ง) นำมาสร้างพื้นผิว 3 มิติของวัตถุหรือสภาพแวดล้อม

ฟีเจอร์นี้จะถูกรวมเข้ามาใน Kinect for Windows ในอนาคต ตอนนี้ยังเป็นแค่ของโชว์เฉยๆ ครับ หน้าตาเป็นอย่างไรดูกันเองตามลิงก์

ที่มา - Kinect for Windows

Tags:
Google

กูเกิลออกฟีเจอร์ใหม่สำหรับการค้นหาบนมือถือ โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถลากนิ้วเป็นตัวอักษรและข้อความ แทนการป้อนข้อมูลด้วยคีย์บอร์ดได้

ฟังดูธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือมันสามารถทำได้จากหน้าเว็บ Google Mobile โดยที่เราไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มเลย (ตอนนี้ใช้ได้กับ iOS 5+, มือถือ Android 2.3+ และแท็บเล็ต Android 4.0+) ขั้นตอนใช้งานต้องเปิดใช้ในส่วนของ Settings ของหน้าเว็บกูเกิลเสียก่อน (ดูภาพประกอบ) จากนั้นจะมีปุ่ม Handwrite เพิ่มเข้ามาที่ด้านล่างของจอภาพ กดแล้วสามารถวาดข้อความลงไปได้ตรงๆ ในหน้าเว็บได้เลย

กูเกิลบอกว่าสามารถใช้งานได้ 27 ภาษา แต่ผมหาข้อมูลไม่เจอว่ามีภาษาอะไรบ้างนะครับ

Tags:
Bing

คล้อยหลังยาฮูปรับปรุงระบบค้นหารูปภาพเพียงวันเดียว ฝั่งของ Bing ก็ประกาศปรับปรุง Image Search ของตัวเองบ้าง

ของใหม่ที่เห็นได้ชัดเจนคือการแสดง thumbnail ภาพที่ขนาดใหญ่ขึ้นและลดสัดส่วนของขอบขาวรอบๆ รูปภาพลง (ตามสมัยนิยม) ซูมรูปภาพได้เพียงแค่เอาเมาส์ไปวาง และมีตัวช่วยค้นหาอย่าง search suggestion, related topics และ trending image search มาให้ด้วย

แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือระบบกรองผลการค้นหารูปภาพ ที่สามารถสั่งกรองตามสีของวัตถุในภาพ สัดส่วนของภาพ และวัตถุของภาพได้ด้วย ซึ่งตัวกรองอันนี้เป็นงานวิจัยจาก Microsoft Research Asia โดยนักวิจัยชาวจีน 2 รายที่ทำเรื่องการตรวจจับวัตถุหลัก (salient object) ภายในภาพ เพื่อให้แยกแยะผลการค้นหารูปภาพตามเงื่อนไขต่างๆ ได้ดีขึ้น - รายละเอียดงานวิจัย

ที่มา - Bing Community

Tags:
Google

โดยทั่วไปแล้วผู้คนส่วนใหญ่เห็นภาพแล้วเข้าใจความหมายได้ง่ายกว่า แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทุกคำบนพจนานุกรมนั้นมีภาพประกอบ งานนี้ต้องลองไปถาม Ben West และ Felix Heyes ศิลปิน และนักออกแบบจากอังกฤษที่สร้างสมุดเล่มใหญ่ที่แทนคำบนพจนานุกรมกว่า 21,000 คำด้วยภาพจาก Google Image กลายเป็นสมุดเล่มโตจำนวน 1,240 หน้าที่มีภาพเรียงตามตัวอักษรของแต่ละคำ

โปรเจคชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยการใช้สคริป PHP ดาวน์โหลดภาพแรกจาก Google Image ของแต่ละคำศัพท์ที่คีย์ขึ้นไป และจัดลงในหน้ากระดาษแบบสามคอลัมน์ กลายเป็นเล่มดังกล่าว

Ben และ Felix มีแผนจะขายหนังสือนี้ แต่ต้องทำงานหนักขึ้นอีกหน่อย หลังจากที่กว่าครึ่งของหนังสือมีภาพที่ยังไม่ตรงความหมาย อนาจาร ฯลฯ รวมอยู่ด้วย แต่ถ้าต้องการแค่ดูเฉยๆ สามารถดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Creative Applications Network

Tags:

เคยไปเที่ยวในสถานที่ที่คนพลุกพล่านมาก แต่อยากเก็บแค่ภาพของคนที่คุณรักในบรรยากาศสบายๆ มั้ยครับ? ถ้าเป็นสมัยก่อนก็คงต้องรอนานเลยกว่าจะได้จังหวะเหมาะๆ แถมยังอาจต้องขอความร่วมมือจากคนแถวๆ นั้นอีก หรือคุณอาจต้องถ่ายรูปเป็นสิบ เพียงเพื่อนำรูปเหล่านั้นมาตัดต่อลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป แทนที่จะนั่งสบายๆ ดูรูปที่ถ่ายมา

Scalado บริษัทผลิตแอพถ่ายภาพบนมือถือ ก็ได้ทดลองแอพถ่ายภาพตัวใหม่ ที่จะคอยสังเกตว่าสิ่งไหนเคลื่อนไหวไปมาไม่น่าเป็นพื้นหลังของภาพ แล้วก็จัดการลบมันออกไปให้เหลือแต่คนที่คุณต้องการ

ของจริงยังไม่ออก รอดูตัวเต็มได้ที่งาน MWC ปลายเดือนนี้ ระหว่างนี้ก็ดูวิดีโอตัวอย่างไปพลางๆ ครับ

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Google+

Google+ เพิ่มฟีเจอร์แยกแยะใบหน้าหรือ facial recognition เข้ามาอย่างเงียบๆ โดยจะทำงานกับภาพถ่ายที่เราอัพโหลดขึ้นไปยัง Google+ ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ Find My Face

ในแง่ความสามารถมันคงไม่ต่างอะไรกับ facial recognition ของ Facebook ที่ทำมาก่อนหน้าตั้งแต่ปีที่แล้ว

แต่สิ่งที่ facial recognition ของ Facebook มีปัญหาคือเปิดให้กับผู้ใช้งานทุกคนโดยไม่ถามก่อน ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากมองว่าละเมิดความเป็นส่วนตัว จนสุดท้ายลงเอยด้วย EU เข้ามาสอบสวน

กูเกิลฉลาดพอที่จะไม่เดินซ้ำความผิดพลาดนี้ ทำให้ Find My Face ทำงานแบบ opt-in คือผู้ใช้ต้องเป็นคนสั่งเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ก่อน (แต่ Google+ จะขึ้นข้อความมาถามว่าจะเปิดหรือไม่) และในทางกลับกัน คนที่ถูกแท็กจะเลือกได้ว่ายอมรับการแท็กหรือไม่

ที่มา - ReadWriteWeb, VentureBeat

Tags:
Pantech

เมื่อปีที่แล้ว Blognone เคยเสนอข่าว eyeSight สั่งงานมือถือ Android ด้วยการโบกมือ วันนี้มือถือที่ใช้เทคโนโลยีนี้จริงๆ กำลังจะเริ่มวางขายแล้ว

บริษัท Pantech ผู้ผลิตมือถือ Android ราคาถูกจากเกาหลีใต้ (ทำตลาดในสหรัฐด้วย) กำลังจะเปิดตัวมือถือตระกูล Vega LTE ที่มีเทคโนโลยีของ eyeSight จากอิสราเอล ช่วยให้ผู้ใช้สั่งงานเครื่องด้วยการโบกมือได้ ไม่ต้องแตะสัมผัสเครื่องเลย

วิธีการใช้งานก็ดูได้จากคลิปครับ

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Lytro

พื้นฐานการถ่ายภาพที่ใครๆ ก็ทราบดีคือการหาโฟกัสหาตำแหน่งที่ต้องการจากนั้นจึงกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ แต่นั่นไม่ใช่วิธีของ Lytro บริษัทที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ซึ่งขอนำเสนอการถ่ายภาพแบบใหม่ด้วยการกดชัตเตอร์ไปก่อน ส่วนเรื่องตำแหน่งโฟกัสน่ะค่อยไปเลือกเอาทีหลัง

ซีอีโอของ Lytro ด็อกเตอร์ Ren Ng กล่าวว่าเทคโนโลยีที่ใช้นี้เรียกว่า "Light field" ซึ่งเป็นงานวิจัยในช่วงที่เขาศึกษาอยู่ที่ Stanford โดยใช้การเก็บข้อมูลภาพถ่ายจากการตกกระทบของแสงที่วัตถุมาหากล้องในทุกทิศทาง แยกระดับสี ระดับความเข้มออกจากกัน ซึ่งต่างจากการเก็บข้อมูลภาพถ่ายแบบเดิมที่ประมวลผลรวมในแต่ละจุดเลย Ng เปรียบเทียบการบันทึกข้อมูลภาพแบบนี้ว่าเหมือนการบันทึกเพลงในสตูดิโอ ที่ปัจจุบันใช้การบันทึกเสียงแยกเครื่องดนตรีแล้วนำมาผสมเสียงรวมกันอีกที Light field ก็ทำแบบนี้เช่นกัน เมื่อข้อมูลภาพที่บันทึกมีการแยกระดับกันอยู่ ก็ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกโฟกัสจุดใดก็ได้ในภาพตามต้องการ และสามารถประยุกต์การนำเสนอภาพเป็นแบบสามมิติได้อย่างง่ายดาย

Tags:
EU

Facebook งานเข้าเสียแล้ว เพราะฟีเจอร์ Facial Recognition ที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกเมื่อวาน กลายเป็นประเด็นถูกเพ่งเล็งด้านข้อมูลส่วนบุคคล

หลังเปิดตัวฟีเจอร์นี้ ก็มีองค์กรในยุโรป 3 องค์กรเข้ามาสนใจเรื่องนี้ โดยคณะกรรมการด้านข้อมูลข่าวสารของอังกฤษและไอร์แลนด์ เข้ามาหาข้อมูลว่าละเมิดกฎหมายด้านข้อมูลส่วนบุคคลหรือไม่ ประเด็นปัญหาคือการตั้งค่าของ Facebook เองที่ค่า default อนุญาตให้ผู้ใช้ถูกแท็กอัตโนมัติได้

องค์กรที่สามเป็นกลุ่ม NGO ด้านข้อมูลส่วนบุคคลของยุโรปชื่อ Article 29 Data Protection Working Party ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจาก 27 ประเทศ และมีอิทธิพลต่อการออกกฎเกณฑ์ด้านข้อมูลส่วนตัวในยุโรปมาก

ที่มา - BusinessWeek

Tags:
Facebook

เมื่อปลายปีที่แล้ว Facebook เพิ่มฟีเจอร์ Facial Recognition ช่วยแนะนำว่าในรูปภาพที่อัพโหลดขึ้นไป มีเพื่อนเราคนไหนบ้าง ซึ่งก็มีประโยชน์อย่างมากในการแท็กภาพจำนวนมากๆ แต่ข้อเสียก็ชัดเจนว่าเป็นโอกาสทองของสแปม และช่วยให้เราโดนแท็กภาพโดยไม่รู้ตัวเยอะขึ้น

วันนี้ Facebook ประกาศว่าเพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ทุกคนแล้ว และนี่คือวิธีปิดครับ (แบบมีภาพประกอบดูตามลิงก์)

 • เข้าไปที่ Privacy Settings
 • คลิกลิงก์ Customize settings
 • หมวด Things others share เลือก Suggest photos of me to friends
 • กดปุ่ม Edit Settings
 • เลือก Enable/Disable ตามต้องการ

ที่มา - All Facebook

Tags:
Android

ใกล้ Google I/O เข้ามาทุกที กูเกิลก็ทยอยเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์หลัก (ซึ่งจะไปแถลงข่าวในงาน)

Google Goggles แอพสำหรับแปลความจากรูปภาพบน Android ก็อัพเกรดเป็นเวอร์ชัน 1.4 โดยของใหม่ได้แก่

 • ใส่โน้ตส่วนตัวสำหรับภาพที่ค้นหาผ่าน Goggles ได้แล้ว และแชร์การค้นหาให้คนอื่นดูได้
 • ในกรณีที่ผลการค้นหาไม่สมบูรณ์ (เช่น อ่านตัวอักษรผิด) เราสามารถแนะนำผลการค้นหาที่ถูกต้องกลับไปยังกูเกิลได้
 • การแสกนนามบัตร Goggles สามารถแยกแยะว่าส่วนไหนเป็นที่อยู่ ส่วนไหนเป็นเบอร์โทรศัพท์ ส่วนไหนเป็นอีเมลได้แล้ว สแกนเสร็จสามารถกดปุ่มโทรออกได้เลย

ที่มา - Google Mobile Blog, Android and Me

Tags:

GitHub บริการ repository สำหรับซอร์สโค้ดของโปรแกรม ซึ่งบริหารจัดการโดยใช้โปรแกรม Git

เดิมที GitHub มีความสามารถในการดู revision เพื่อเปรียบเทียบซอร์สโค้ดแต่ละเวอร์ชั่นเท่านั้น แต่ในตอนนี้สามารถเปรียบเทียบความต่างของภาพได้แล้ว ซึ่งสามารถเปรียบเทียบได้ 4 รูปแบบดังนี้

Tags:
Kinect

ทีมนักวิจัยจาก Institute for Creative Technologies แห่ง University of Southern California โชว์การเล่นเกม World of WarCraft ด้วยร่างกายผ่านกล้อง Kinect

นักวิจัยทีมนี้พัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อ Flexible Action and Articulated Skeleton Toolkit (FAAST) เป็นมิดเดิลแวร์สำหรับประมวลผลภาพจากกล้อง เพื่อแยกแยะส่วนประกอบต่างๆ ของร่างกาย จากนั้นนำไปแปลงเป็นคำสั่งในเกมต่อไป

เกม World of WarCraft เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น อนาคตคงประยุกต์ใช้กับเกมอื่นๆ ได้อีกมาก หลักการทำงานแบบละเอียดดูได้จากวิดีโอ

ที่มา - Fast Company