Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการให้มีป้ายทะเบียนแบบใหม่ทำให้สามารถจดทะเบียนเป็นคำที่มีสระและวรรณยุกต์ได้ เปิดทางให้ผู้ใช้รถจดทะเบียนรถเป็นคำพูดหรือชื่อได้

ผู้ที่ได้รับกระทบจากความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คงเป็นซอฟต์แวร์อ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ (license plate recognition - LPR) ที่หลายบริษัทอาจจะจำกัดตัวอักษรไว้เพียงสองตัว และไม่มีซอฟต์แวร์ใดเคยรองรับสระหรือวรรณยุกต์มาก่อน

มตินี้ยังไม่เป็นกฎหมายจริง โดยหลังจากครม.อนุมัติหลักการในวันนี้แล้วจะส่งร่างให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบต่อไป

ที่มา - รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ MacRumors อ้างข้อมูลที่ได้รับ เผยว่า iOS 14 จะมีคุณสมบัติใหม่สำหรับนักพัฒนาคือ PencilKit โดยสามารถใช้ Apple Pencil ป้อนข้อมูลในอินพุทตัวหนังสือได้ ด้วยการเขียนเป็นลายมือ ซึ่งปัจจุบันคุณสมบัตินี้รองรับในแอป Notes แต่แอปอื่นยังไม่เปิดให้ใช้

เนื่องจากคุณสมบัติใหม่นี้ใช้ชื่อ PencilKit จึงน่าจะเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงการใช้งาน Apple Pencil ด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าสามารถเข้าถึงได้มากแค่ไหน

นอกจากการแปลงลายมือเป็นตัวอักษร iOS 14 จะมีฟีเจอร์เรียกว่า Magic Fill โดยเมื่อวาดรูปทรงต่าง ๆ ด้วย Apple Pencil ตัว iOS จะเพิ่มการเติมสีในวัตถุให้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้พบฟีเจอร์ใหม่ใน Google Photos ซึ่งต่อมาบัญชีทวิตเตอร์ของ Google Photos ก็ออกมายืนยัน โดยผู้ใช้งานสามารถเสิร์ชค้นหาข้อความที่ปรากฏอยู่ในรูปได้แล้ว จึงเหมาะกับการค้นหาหน้าเอกสาร

นอกจากจะค้นหาได้ เมื่อได้รูปที่ต้องการ ยังสามารถเลือก Lens เพื่อไฮไลท์ข้อความที่ต้องการ แล้วคัดลอกออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อนำไปวางต่อในแอปอื่นได้อีกด้วย

ฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดใช้งานแล้วบนอุปกรณ์ Android บางส่วน ส่วน iOS ยังไม่มีกำหนดว่าจะมีให้ใช้งานเมื่อใด

ที่มา: Gizmodo ภาพ @hunterwalk

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวฟีเจอร์ OCR มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วบนเดสก์ท็อป ก่อนจะรองรับภาษาอังกฤษและไทยเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดฟีเจอร์ OCR ของ LINE สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้แล้วทั้ง iOS และ Android

การใช้งานฟีเจอร์นี้ จะมีทั้งเป็นโหมด OCR เมื่อเปิดกล้อง หรือเลือกให้อ่านข้อความจากรูปภาพที่ส่งกันในแชทก็ได้ โดยเลือกตัวเลือก [T] บริเวณขวาบนเมื่อกดดูรูปแบบเต็มจอ

Tags:
Node Thumbnail

LINE เปิดตัวฟีเจอร์ OCR แปลงรูปเป็นข้อความ สำหรับ LINE บนพีซีไปเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยรองรับเฉพาะภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

ล่าสุดฟีเจอร์นี้รองรับภาษาอื่นๆ เพิ่มเติมแล้วได้แก่อังกฤษ, ไทย, จีน, เกาหลีและอินโด โดยตัวเลือกเพื่อแปลงข้อความจะสามารถกดเลือกได้จาก 3 จุดคือคลิ๊กขวาที่ภาพ, ตัวเลือกด้านล่างขวาเมื่อกดดูรูปภาพบนหน้าต่างใหม่ และเมื่อกดใช้ Capture Tool จะมีตัวเลือกแปลงเป็นข้อความเพิ่มเข้ามาให้ด้วย

ที่มา - Facebook: Jirawat Karanwittayakarn

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประกาศเตรียมขายไลเซนส์เทคโนโลยีด้าน AI ให้บริษัทอื่นๆ ใช้งานด้วย โดยจะเริ่มในช่วงต้นปี 2019

ตัวอย่างเทคโนโลยีด้าน AI ของ LINE คือ text/image recognition รวมถึง OCR โดยเน้นไปที่ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลัก เป้าหมายก็เพื่อให้บริษัทอื่นๆ ที่ไม่มีกำลังนักพัฒนาเท่ากับ LINE สามารถตอบสนองลูกค้าผ่านแช็ทบ็อต หรือแปลงข้อความจากภาพเป็น text แล้วนำไปแปลภาษาอัตโนมัติ

การขายไลเซนส์ของ LINE จะไม่บังคับให้ต้องเชื่อมต่อแอพกับ LINE ด้วย แต่ LINE ก็มองว่าการเปิดเทคโนโลยีให้บริษัทอื่นๆ ใช้งานจะช่วยเร่งการพัฒนาของตัวเอง รวมถึงสร้างรายได้เข้าบริษัทได้อีกช่องทางหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

LINE เปิดตัวฟีเจอร์ OCR แปลงรูปภาพเป็นข้อความ อำนวยความสะดวกไม่ต้องพิมพ์เอง แถมนำข้อความไปใช้งานอื่นๆ เช่น แปลภาษาได้ทันที ตอนนี้เปิดใช้สำหรับ LINE เวอร์ชันเดสก์ท็อปแล้ว

ฟีเจอร์ OCR สามารถแปลงข้อความรูปภาพออกมาเป็น text ได้โดยตรง วิธีใช้งานคือจะมีปุ่มสำหรับลากพื้นที่บนหน้าจอที่ต้องการ OCR แล้วจะมีหน้าต่างใหม่ที่แสดงผลลัพธ์ออกมาให้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ Office Lens แอพถ่ายภาพเพื่อใช้แปลงเป็นเอกสาร โดยได้เพิ่มความสามารถใหม่ให้ทั้งบน iOS และ Android มีรายละเอียดดังนี้

ฟีเจอร์ใหม่บน iOS

  • เพิ่มตัวเลือกให้สามารถเขียนข้อความลงในเอกสารได้
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ Office Lens บน iOS และ Android แอพถ่ายภาพแล้วแปลงเป็นเอกสาร โดยได้เปิดให้สามารถเลือกบันทึกเอกสารที่อยู่ในฟอร์แมตไฟล์ PDF เข้าตัวอุปกรณ์โดยตรง ไม่ถูกจำกัดว่าจะต้องบันทึกเข้า OneDrive เท่านั้น

ทำให้ผู้ใช้ Office Lens ที่ต้องการเพียงแค่ไฟล์ PDF ไม่จำเป็นต้อง log in บนแอพก่อนการเซฟไฟล์อีกต่อไป และช่วยให้ยังสามารถใช้ Office Lens ได้แม้ว่าจะไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ดาวน์โหลด Office Lens เวอร์ชันล่าสุดได้แล้วที่ App Store และ Google Play ครับ

ที่มา - ทวิตเตอร์ @OfficeNews, MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ Office Lens บน Android แอพถ่ายภาพแล้วแปลงออกมาเป็นเอกสารโดยได้เพิ่มความสามารถในการสแกนภาพทีละหลายๆ ภาพเพื่อรวบรวมและบันทึกออกมาเป็นเอกสารชุดเดียว

ช่วยให้ผู้ใช้ Office Lens บน Android ไม่ต้องคอยรวมไฟล์เอกสารแต่ละหน้าซึ่งแต่ก่อนจะถูกบันทึกแยกกันอีกต่อไป และยังคงสามารถเลือกฟอร์แมตของไฟล์ที่เซฟได้ทั้ง Word, PowerPoint และ PDF หรือจะเลือกบันทึกเข้า OneNote ก็ทำได้

ท่านใดสนใจเข้าไปดาวน์โหลด Office Lens for Android เวอร์ชันล่าสุดได้แล้วที่ Google Play ครับ

ที่มา - ทวิตเตอร์ @OfficeNews, MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

Word Lens ฟีเจอร์ใช้กล้องถ่ายภาพเพื่อแปลภาษาของ Google Translate รองรับการแปลข้อความภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ช่วยให้คนที่เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น สามารถยกมือถือขึ้นมาแปลป้ายได้อย่างง่ายๆ

ฟีเจอร์นี้สามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย โดยเราต้องดาวน์โหลดฐานข้อมูลคำแปลมาเก็บไว้ในเครื่องในการใช้งานครั้งแรกก่อน

ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้แล้ว เพียงแค่อัพเดตแอพ Google Translate เป็นเวอร์ชันล่าสุด เลือกให้แปล Japanese เป็น English แล้วกดปุ่มกล้องในตัวแอพได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

แอพถ่ายภาพแล้วแปลงเป็นเอกสาร มีให้ดาวน์โหลดบน Windows Phone มาได้สักพักใหญ่ๆ ตามด้วยเวอร์ชัน iOS เมื่อไม่นานมานี้ ฝั่งของ Android หลังจากทดสอบแบบพรีวิวมานานเกือบสองเดือน ก็เปิดให้คนทั่วไปดาวน์โหลดแล้ว

รูปแบบการทำงานของ Office Lens บน Android ก็ไม่ต่างอะไรกับแพลตฟอร์มอื่น นั่นคือถ่ายภาพเอกสาร แล้วแอพจะใช้เทคนิคการปรับแต่งภาพ-OCR ช่วยแปลงมันเป็นเอกสารในฟอร์แมตของ Microsoft Office ให้อัตโนมัติ (ลิงก์ Google Play แต่เข้าใจว่าเมืองไทยยังใช้ไม่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้อัพเดตแอพ OneNote for iPad ให้รองรับการจดบันทึกหรือวาดรูปโดยใช้นิ้วหรือสไตลัสแล้ว โดยมีทั้งปากกา ปากกาเมจิก (marker) และปากกาเน้นข้อความ (highlighter) ให้เลือกใช้ แอพ OneNote รุ่นใหม่นี้ยังมีระบบตรวจจับฝ่ามือขณะใช้สไตลัสวาดเขียน ทำให้ผู้ใช้สามารถวางฝ่ามือในท่าทางต่างๆ (ดูภาพท้ายข่าวประกอบ) ขณะวาดเขียนได้โดยสะดวก

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีแอพชื่อ Office Lens บน Windows Phone ใช้สำหรับถ่ายภาพเอกสารแล้วแปลงเป็นโน้ตของ OneNote (ข่าวเก่า) ล่าสุดไมโครซอฟท์อัพเกรดความสามารถของมันเพิ่มเติม ให้สามารถถ่ายภาพเอกสารแล้วแปลงเป็นไฟล์ Word หรือ PowerPoint ได้ด้วย

หลักการทำงานของมันคือใช้เทคนิค image processing ช่วยแปลงเอกสารที่อาจถ่ายมุมเอียง กลับมาเป็นเอกสารที่ถูกสแกนมาแบบแนวราบ จากนั้นใช้เทคนิค OCR แปลงข้อความบนเอกสารเป็นไฟล์ข้อความ โดยยังคงรักษาฟอร์แมตของเอกสารเอาไว้ (ทำได้แม้กระทั่งตาราง) แนะนำให้ดูภาพและวิดีโอประกอบ

Tags:
Node Thumbnail

เคยไหม? เจอปัญหาเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่แล้วเจอภาพที่มีข้อความน่าสนใจอยากก็อปปี้ไปค้นข้อมูลต่อ ถ้าสั้นๆ ไม่กี่คำ เราก็อาจจะพิมพ์ใหม่ได้ไม่เสียเวลามากแต่ถ้ายาวเป็นประโยคก็อาจจะเหนื่อยหน่อย หรือเจอข้อความภาษาที่ไม่คุ้นอยู่ในภาพจะเอาไปแปลก็ไม่รู้จะพิมพ์อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์แปลงภาพเป็นข้อความ (OCR) บน SkyDrive โดยใช้เทคโนโลยีจาก Bing เมื่อเดือนก่อน ล่าสุดบริษัทประกาศว่ากำลังปล่อยฟีเจอร์ใหม่บน Smart Search (หรือบางคนเรียก Universal Search) ที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 8.1 ให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อความบนรูปภาพที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ Camera Roll บน SkyDrive ได้ เมื่อพบข้อความนั้นก็จะแสดงผลภาพที่มีข้อความดังกล่าว

ที่มา: Inside SkyDrive

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ SkyDrive อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศว่ารูปภาพที่เราเก็บใน SkyDrive สามารถถูกแปลงมาเป็นข้อความโดยเทคโนโลยี optical character recognition (OCR)

เทคโนโลยีนี้มาจากทีม Bing และจะถูกเรียกใช้เฉพาะ SkyDrive.com เวอร์ชันเว็บเท่านั้น (ตั้งให้ซิงก์ภาพจากมือถือเก็บลง SkyDrive แล้วไปเปิดดูในเว็บได้) ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส และเยอรมนีครับ

ที่มา - SkyDrive Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ Google Translate สำหรับ Android ได้ปรับปรุงการแปลภาษาพร้อมระบบ OCR ซึ่งรองรับหลายภาษาในยุโรป จนล่าสุดภาษาจีน, ญี่ปุ่น และเกาหลี ก็ถูกเพิ่มเข้าในระบบนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อรวมกับภาษาที่รองรับอยู่แต่เดิม ทำให้ตอนนี้ Google Translate สำหรับ Android สามารถใช้งานแปลได้รวม 65 ภาษาแล้ว (ภาษาไทยก็รวมอยู่ในนี้ด้วย)

อย่างไรก็ตาม การแปลข้อความใน 3 ภาษาข้างต้นยังคงรองรับเฉพาะข้อความในแนวนอนเท่านั้่น ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีการพัฒนาระบบให้รองรับข้อความในแนวตั้งในภายหลังหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับปรุงแอพ Google Translate เวอร์ชันบน Android ให้สามารถถ่ายภาพข้อความเพื่อแปลข้อความนั้นให้อยู่ในภาษาที่เราต้องการได้แล้ว

ฟีเจอร์นี้ใช้เทคนิคด้าน OCR เพื่อแยกแยะตัวอักษรในภาพ เพียงแต่เมื่อนำมารวมกับเอนจินของ Google Translate ที่รองรับภาษาเป็นจำนวนมาก ก็ช่วยให้คนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศหรือเจอข้อความภาษาต่างประเทศสะดวกมากขึ้นมาก

ในเบื้องต้นภาษาที่รองรับในการอ่านค่าจาก OCR ได้แก่เช็ก ดัทช์ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี โปแลนด์ โปรตุเกส รัสเซีย สเปน และตุรกี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ OCR แปลงข้อความจาก PDF และรูปภาพลง Google Docs

ล่าสุดกูเกิลประกาศว่าฟีเจอร์ OCR รองรับภาษาเพิ่มเติมอีก 29 ภาษา ผมลองเช็คดูแล้วก็มีภาษาไทยด้วย แต่เท่าที่ลองทดสอบแล้วยังไม่สมบูรณ์ขนาดใช้งานจริงได้ ถ้าใครทดสอบแล้วได้ผลที่ดีกว่านี้ก็แจ้งมาได้ครับ

ที่มา - Google Docs Blog

ภาษาไทยมีให้เลือกตอนอัพโหลดไฟล์ภาพหรือ PDF แล้วสั่งให้แปลงเป็นข้อความ

No Description

Tags:
Node Thumbnail

Pleco Chinese Dictionary แอพพลิเคชันสำหรับ iPhone ที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store ฟรี โดยเวอร์ชัน 2.2 ที่กำลังจะออก สามารถแปลคำจีนได้แบบเรียลไทม์ผ่านกล้อง iPhone 4 หรือ iPhone 3GS ที่ใช้ iOS4

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลได้เพิ่มฟีเจอร์ OCR แปลงข้อความจาก PDF และรูปภาพลง Google Docs ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขข้อความในไฟล์ PDF หรือในรูปภาพ (นามสกุล JPEG, GIF, PNG) ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดย OCR นั้นรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน และสเปนเท่านั้น

อนึง กูเกิลได้ปล่อยฟีเจอร์ดังกล่าวตั้งแต่ปีก่อน แต่ยังเป็นเพียงฟีเจอร์ในขั้นทดสอบ (experimental feature) เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเริ่มแปลงข้อมูลภาพในไฟล์ PDF ทั้งหมดให้เป็นตัวอักษรเพื่อให้สามารถค้นหาได้ โดยใช้เทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR) แบบเดียวกับที่กูเกิลเคยใช้ใน Google Book Search มาก่อนหน้านี้แล้ว

ความพยายามของกูเกิลในช่วงๆ หลังๆ มานี้คงเป็นเรื่องของความพยายามในการค้นหาข้อมูลที่แต่ก่อนเคยค้นกันไม่ได้เช่นหน้าเว็บที่ต้องคลิกฟอร์มก่อน หรือจะเป็นไฟล์ PDF ที่เก็บเอกสารเป็นภาพแทนที่จะเป็นข้อความ

อนาคตคงไม่แปลกอะไรหากเราจะได้เห็นรูปแบบการค้นหาแบบใหม่ๆ เช่นการค้นหาคำพูดจากไฟล์ mp3 หรือวีดีโอใน Youtube ก็เป็นได้

ที่มา - Google Blog