Tags:
Node Thumbnail

Dennis Austin ผู้ร่วมสร้าง PowerPoint ซอฟต์แวร์นำเสนอผลงานยอดนิยม เสียชีวิตภายในบ้านของเขาเมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา ด้วยวัย 76 ปี สาเหตุจากมะเร็งปอด

PowerPoint เปิดตัวครั้งแรกในปี 1987 โดยบริษัท Forethought ซึ่ง Austin ทำงานที่นั่น เขาพัฒนาโปรแกรมนี้ร่วมกับ Robert Gaskins ผู้ได้เครดิตในการร่วมสร้าง PowerPoint อีกคน ซอฟต์แวร์มีเป้าหมายมาแทนที่การใช้แผ่นใสแสดงเนื้อหาผ่านโปรเจกเตอร์ โดยนำคอมพิวเตอร์มาแทนที่ ให้มีความลื่นไหลในการนำเสนอข้อมูล โปรแกรมเวอร์ชันแรกสร้างมาสำหรับระบบปฏิบัติการ Macintosh

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ขยายฟีเจอร์ Copilot ให้แอพในชุด Microsoft 365 เพิ่มฟีเจอร์ที่ชาว PowerPoint รอคอย คือการใช้ Dall-E โมเดลสร้างภาพด้วย AI ตามคำสั่ง เพื่อให้มีภาพประกอบในสไลด์โดยไม่ต้องไปตามหาภาพเองแล้ว

ในแง่เอนจินสร้างภาพด้วย Dall-E คงไม่ต่างจากแอพไมโครซอฟท์ตัวอื่นๆ ที่ใช้อยู่ก่อนแล้ว (เช่น Bing, Microsoft Designer) แต่การที่มันเข้ามาอยู่ใน PowerPoint โดยตรง ย่อมช่วยลดความจำเป็นต้องใช้งานภาพ ClipArt แบบดั้งเดิมลงได้เยอะ

Tags:
Node Thumbnail

PowerPoint มีฟีเจอร์ Record อัดคลิปการบรรยายสไลด์ พร้อมเสียงจากไมโครโฟนและภาพจากกล้อง (ถ้ามี) มานานแล้ว

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศยกเครื่องมันใหม่เป็น Recording Studio พร้อมเพิ่มปุ่ม Record ไว้ที่มุมขวาบน มีฟีเจอร์หลายอย่างได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์ฟีเจอร์ใหม่ของ PowerPoint ชื่อว่า Cameo ออกแบบมาแก้ปัญหาการประชุมนำเสนองานยุคออนไลน์ ที่ช่องแสดงใบหน้าของผู้นำเสนอกับหน้าจอสไลด์แยกจากกัน ทำให้รู้สึกแปลกแยกกว่าเมื่อเทียบกับการนำเสนอแบบเจอหน้ากัน

Cameo จะตัดพื้นหลังออก แล้วเอาใบหน้าของผู้นำเสนอมาโชว์ทับหน้าจอสไลด์เลย สามารถเลือกวิธีการวางทับสไลด์ได้หลายแบบ ฟีเจอร์นี้ยังไม่เสร็จ และจะเปิดใช้งานช่วงต้นปี 2022

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกฟีเจอร์ใหม่ใน PowerPoint หรือ Presenter Coach ใช้ AI ช่วยให้คะแนนการซ้อมพรีเซนต์มาได้สักระยะแล้ว โดยเปิดใช้งานในเวอร์ชั่นเว็บ ล่าสุด ขยายการใช้งานไปยังแอปพลิเคชั่นทั้งบนเดสก์ทอป และมือถือแล้ว ทั้ง Mac, Windows, iOS, Android

Presenter Coach จะสามารถบอกเราได้ว่า เราพูดช้า หรือเร็ว หรือใช้คำซ้ำมากแค่ไหนในการนำเสนองาน พร้อมบอกคะแนนเสนองานให้เราตอนพูดจบด้วย โหมด Presenter Coach มีการอัพเดตใหม่ๆ เพิ่มเติมคือ ช่วยดูภาษากายของเราว่าเราสบตาผู้พูดมากขนาดไหน (ต้องเปิดกล้องตอนซ้อมเสนองาน)

เพิ่มฟังก์ชั่นเตือนให้เราแก้ไขให้ถูกหากออกเสียงผิด พร้อมกดฟังเพื่อฟังเสียงที่ถูกต้องได้ และมีแดชบอร์ดแสดงคำอื่นให้ หากเราใช้คำซ้ำเยอะเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานชุดใหญ่สำหรับคนจัดประชุม เริ่มจาก Presenter mode ที่ผู้เข้าร่วมประชุมจะมองเห็นตัวคนพรีเซนต์ได้ระหว่างที่ดูสไลด์ไปด้วย (ให้ความรู้สึกเหมือนดูแคสต์เกม) ส่วนในมุมมองของผู้พรีเซนต์ก็สามารถมองเห็นตัวเองและคำบรรยายที่จะพูดไปด้วยพร้อมๆ กัน ฟังก์ชั่นนี้จะเริ่มเปิดตัวให้แก่กลุ่มลูกค้าในระยะถัดไป

Presenter mode มี 3 แบบ คือ Standout แสดงฟีดวิดีโอของตัวผู้พูดเป็นภาพเงาด้านหน้าเนื้อหาที่แชร์ตามภาพด้านล่าง กับโหมด Reporter ที่สไลด์จะอยู่เหนือไหล่ผู้พูด เหมือนเวลาดูรายการข่าว และโหมด Side-by-side แสดงเนื้อหาคู่กับตัวคนพูด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตแอปตระกูล Office เวอร์ชันบน iPad ซึ่งมีคุณสมบัติใหม่หลายรายการที่มีผู้ใช้งานรอคอยมานาน

รายละเอียดคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญมีดังนี้

  • Word: รองรับ Trackpad จาก Magic Keyboard และรองรับการเชื่อมต่อด้วยเมาส์
  • Excel: สามารถเปิดสเปรดชีทพร้อมกันได้อย่างน้อย 2 หน้าจอ ด้วย Split View รองรับ iPadOS 13 ขึ้นไป
  • Powerpoint: เพิ่มคุณสมบัติตัวช่วยฝึกการนำเสนอ Presenter Coach

ที่มา: iMore

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ออกอัพเดตแอปในกลุ่ม Office บนมือถือสำหรับ iOS และ iPadOS สามแอป คือ Word, Excel และ PowerPoint ซึ่งรอบนี้เป็นการรีดีไซน์ตัวแอปใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ได้เน้นฟีเจอร์ใหม่

ดีไซน์ใหม่ของ Microsoft Office เป็นการออกแบบตามแนวทางของ Microsoft ที่ชื่อว่า Fluent Design ที่เน้นการทำงานแบบง่าย รวดเร็ว และสวยงาม ซึ่ง Microsoft เริ่มทยอยอัพเดตแอปของตัวเองให้ใช้ดีไซน์รูปแบบใหม่นี้อยู่เรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์ Live Presentations ให้ PowerPoint เวอร์ชันเว็บ เมื่อเราเริ่มการนำเสนอสไลด์ จะแสดง QR Code ขึ้นบนจอภาพให้ผู้ฟังสามารถเปิดได้จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

  • กดดูสไลด์ตามไปด้วยพร้อมกับผู้นำเสนอ หรือจะเปิดอ่านสไลด์ตามลำดับที่ตัวเองต้องการก็ได้
  • มี subtitle แปลงจากเสียงของผู้นำเสนอแบบเรียลไทม์ และแปลได้ 60 ภาษา
  • มีฟีเจอร์ให้ผู้ฟังตอบคำถามผ่านมือถือ และตอบแบบสอบถามหลังพรีเซนต์จบแล้ว

ไมโครซอฟท์ระบุว่าฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับการนำเสนอต่อคนจำนวนมากๆ รวมถึงกรณีที่กลุ่มผู้ฟังประกอบด้วยคนที่พูดหลากหลายภาษา และการที่มีฟีเจอร์สื่อสารกับผู้ฟังแบบเรียลไทม์ ยังทำให้การนำเสนอน่าสนใจและน่าติดตามมากขึ้นด้วย

ดูคลิปประกอบท้ายข่าวน่าจะเห็นภาพกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอป Office สำหรับสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยผู้ใช้งานสามารถเปิดไฟล์เอกสารได้ทุกโปรแกรมจบในแอปนี้แอปเดียว ไม่ต้องใช้แอปแยก Word, Excel, PowerPoint แบบที่ผ่านมา

นอกจากอ่านไฟล์เอกสารแล้ว แอป Office ยังสามารถแก้ไขเอกสารเบื้องต้น รวมทั้งเซ็นชื่อใน PDF ได้เลยผ่านสมาร์ทโฟน จากนั้นสามารถแชร์เอกสารต่อไปให้คนอื่นได้ด้วย และยังมีฟีเจอร์สำหรับสร้างไฟล์ Word หรือตาราง Excel จากภาพถ่ายได้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ของ PowerPoint โดยต่อยอดมาจาก ตัวช่วยออกแบบสไลด์อัตโนมัติ Designer ที่ออกในปี 2016

Designer เวอร์ชันใหม่ไปไกลถึงขั้นอ่านข้อความในสไลด์ของเราว่าเกี่ยวข้องกับอะไร และนำเสนอรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้นๆ มาให้อัตโนมัติ ตัวอย่างที่ไมโครซอฟท์นำมาโชว์คืออ่านคำว่า Data Analytics ในสไลด์ และนำเสนอรูปภาพที่เกี่ยวกับกราฟข้อมูลมาให้ทันที

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์ฟีเจอร์ใหม่ของ PowerPoint ชื่อ Presenter Coach ใช้ AI ช่วยให้คะแนนการซ้อมพรีเซนต์ของเรา ว่าพูดดีหรือไม่ พูดเร็วไปหรือไม่ หรือควรใช้คำที่สละสลวยกว่าแทน

ฟีเจอร์นี้จะถูกใช้ตอนกด Present (แบบซ้อม) โดยเรามีหน้าที่พูดตามสไลด์ไปเรื่อยๆ แล้ว AI ของ PowerPoint จะขึ้นบนหน้าจอว่าเราพูดด้วยความเร็วเท่าไร เร็วเกินไปหรือช้าเกินไป และเมื่อพูดเสร็จแล้ว PowerPoint จะให้คะแนนอย่างละเอียด พร้อมคำแนะนำว่าควรแก้ไขการพูดอย่างไรบ้าง

PowerPoint เวอร์ชันเว็บจะได้ฟีเจอร์นี้ก่อนเป็นรายแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ Presenter Coach ระบบ AI สำหรับแนะนำการพรีเซ้นท์งานแบบมืออาชีพ ที่ผู้ใช้สามารถฝึกพรีเซ้นท์งานได้เลย และระบบจะบอกว่าควรจะเปลี่ยนแปลงอะไร ซึ่ง Microsoft เผยว่าที่เพิ่มฟีเจอร์นี้เนื่องจากมีผู้เรียกร้องเข้ามาเป็นจำนวนมากว่าอยากได้วิธีที่ฝึกพรีเซ้นท์ได้ง่าย ๆ จึงจัดให้ตามคำขอ

​Presenter Coach ของ PowerPoint จะแนะนำการพรีเซ้นท์โดยเน้นที่เสียงและการใช้คำ ผู้ใช้เพียงแค่พูดพรีเซ้นท์งานไปเรื่อย ๆ ระบบจะแสดงขึ้นมาว่าสิ่งใดควรปรับปรุง ซึ่งครอบคลุมในหลายด้าน เช่น ความเร็วในการพูด, ระดับภาษาและการใช้คำ (เช่น ใช้ police officer แทน policeman), เตือนเมื่อพูดอืม เอ่อ หรือ dead air นานเกินไป เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้ PowerPoint เวอร์ชันหลังๆ อาจพอทราบว่ามีฟีเจอร์ชื่อ Design Ideas ที่ช่วยปรับสไลด์ของเราให้สวยโดยที่เราไม่ต้องคิดเยอะ

ก่อนหน้านี้ Design Ideas ยังใช้ได้เฉพาะกับการวางภาพ/ข้อความในสไลด์เท่านั้น แต่ใน Office Insider เวอร์ชันทดสอบล่าสุด ไมโครซอฟท์ขยาย Design Ideas มาสู่การออกแบบตารางให้สวยงามด้วย เราสามารถคัดลอกตารางจาก Excel หรือแหล่งอื่นๆ มาวางใน PowerPoint และจิ้มอีก 2-3 ครั้งก็ได้ตารางสวยๆ โดยไม่เปลืองแรงแล้ว

ที่มา - Thurrott

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยฟีเจอร์ใหม่ของ Office 365 ในรอบอัพเดตประจำเดือนเมษายน 2018 โดยฟีเจอร์สำคัญคือ Ink analysis การใช้ปากกา "วาด" วัตถุลงในสไลด์ PowerPoint แล้วแปลงเป็นข้อความหรือรูปทรงเรขาคณิตได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้การสร้างแผนภาพใน PowerPoint ง่ายขึ้นมาก เพราะเพียงแค่มีปากกาก็สามารถสเก็ตช์ไอเดียคร่าวๆ ลงไปแล้วแปลงเป็นสไลด์สวยๆ ได้ในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งปล่อยอัพเดตใหญ่ให้ Windows 10 ในชื่อ Fall Creators Update ไปเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา มีฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายอย่าง และมีฟีเจอร์เล็กๆ อันหนึ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องนำเสนองานด้วย PowerPoint บ่อยๆ นั่นคือการใช้ปากกาดิจิทัลเป็นรีโมทกดสไลด์

การจะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวมีเงื่อนไขเล็กน้อย คือปากกาดิจิทัลที่ใช้ต้องถูกออกแบบมาตามหลักการ Windows Pen Design และต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านบลูทูธเท่านั้น เช่น Surface Pen ของไมโครซอฟท์เอง หรือปากกา Wacom Bamboo Ink

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตฟีเจอร์ Office 365 ประจำรอบเดือนกรกฎาคม ของใหม่ที่เพิ่มมาในเดือนนี้คือ รองรับการแทรกโมเดล 3D ตามที่ประกาศไว้ในงาน Build 2017

โปรแกรมในชุด Office ทั้งสามตัวคือ Word, Excel, PowerPoint จะสามารถใส่โมเดล 3D จากเว็บไซต์ Remix3D ของไมโครซอฟท์ (หรือจะเป็นไฟล์โมเดลของเราเองก็ได้) ลงในเอกสารได้โดยตรง และในกรณีของ PowerPoint เราสามารถใช้ร่วมกับแอนิเมชัน Morph ได้ด้วย ผลคือเราจะได้ภาพเคลื่อนไหวที่เป็น 3D ตามมาโดยอัตโนมัติ

ของใหม่อีกอย่างคือ PowerPoint Designer ตัวช่วยออกแบบสไลด์ เพิ่มตัวช่วยวาด timeline ให้อัตโนมัติ เราสามารถเขียนข้อมูลเป็นวันที่หรือเวลาลงในสไลด์ แล้วเปลี่ยนมันเป็นกราฟิก timeline ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Office 365 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2016 มีอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ของ Office 365 มีหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้งกับ Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Sway ดังนี้

Tap เวลาเราแก้ไขเอกสารใน Word (รวมถึง Outlook ที่ใช้ editor ของ Word) เรามักต้องการคัดลอกตารางหรือกราฟบางอย่างจากเอกสารเก่าๆ ที่เคยทำไว้ ที่ผ่านมาเราต้องไปค้นหาเอกสารนั้นแล้วเปิด Word สองหน้าต่างคู่กัน แล้วค่อยคัดลอกเนื้อหาจากเอกสารเดิมมาใส่เอกสารใหม่ ฟีเจอร์ Tap ออกแบบมาแก้ปัญหานี้ โดยจะแสดงรายการเอกสารเก่าที่เกี่ยวข้องในแถบ sidebar ด้านข้าง แล้วเราสามารถลากเนื้อหาจากเอกสารเก่ามาใส่เอกสารใหม่ได้ทันที โดยไม่ต้องสลับหน้าจอเลย (ดูวิดีโอประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากฟีเจอร์ใหม่ใน Wordแล้ว PowerPoint ก็เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เหมือนกันคือ Zoom โดยผู้ใช้สามารถซูมเข้าซูมออกระหว่างสไลด์จากหน้าจอสไลด์รวมลดขั้นตอนการเปลี่ยนสไลด์ไปมา หรือออกจากสไลด์ที่ค้างอยู่เพื่อไปตามหาสไลด์ที่ต้องการจะพูดจากแถบสไลด์รวม เพราะในการนำเสนอ มีบ่อยครั้งที่ผู้นำเสนอต้องย้อนกลับไปในสไลด์ก่อนหน้าเพื่อตอบคำถามผู้ฟัง ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำให้นำเสนองานได้ไม่ติดขัด ไม่ต้องรบกวนใจจากการคลิกหาสไลด์ต่างๆ

ฟีเจอร์ใหม่ใช้ได้ใน Office 2016,Office สำหรับ Mac, Office Mobile for Windows, Office สำหรับ iPhone และ iPad และ Office ใน Android

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Node Thumbnail

Shutterstock ทำส่วนขยายบน Microsoft PowerPoint โดยส่วนขยายนี้จะทำหน้าที่ค้นหาภาพใน Shutterstock รวมถึงการพรีวิว และใส่ภาพลงใน PowerPoint ให้ทันที

เมื่อติดตั้งส่วนขยายลงไปใน PowerPoint แล้ว สามารถค้นหาภาพจาก Shutterstock โดยจะค้นหาผ่าน keyword หรือว่าค้นหาภาพจากหมวดหมู่ เช่น พื้นหลัง, ธุรกิจ, ผู้คน, ธรรมชาติ ก็ได้

เมื่อเห็นภาพที่คิดว่าน่าจะเหมาะกับสไลด์ ก็สามารถนำมาทดสอบวางไว้ในสไลด์แบบติดลายน้ำได้ทันทีโดยไม่ต้องลงชื่อเข้าใช้ จากนั้นก็ทำการจัดวาง, ย่อและขยายภาพเพื่อดูว่าภาพนี้เข้ากันได้ดีกับสไลด์หรือไม่ เมื่อเจอภาพที่ถูกใจและต้องการซื้อก็ให้ลงชื่อเข้าใช้หรือว่าลงทะเบียนกับ Shutterstock ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านไปเพียงวันเดียว ไมโครซอฟท์ก็ได้อัพเดต PowerPoint Mobile รุ่นพรีวิว รองรับการแก้ไขไฟล์ร่วมกันแบบเรียลไทม์แล้ว

ในคราวเดียว ไมโครซอฟท์ยังอัพเดต Excel Mobile รุ่นพรีวิว โดยเพิ่มการสร้าง Funnel Chart และปรับปรุง Pinch and Zoom แล้ว

ทั้งนี้ เฉพาะสมาชิก Office Insider ที่ติดตั้ง Windows 10 รุ่นทดสอบ 11082 หรือสูงกว่าจึงจะสามารถทดลองใช้ฟีเจอร์ข้างต้นได้

ที่มา: Microsoft Community

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประสบความสำเร็จอย่างสูงกับโครงการ Windows Insider เชิญชวนผู้สนใจมาทดสอบซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ ส่งผลให้บริษัทขยับขยายมาทำโครงการ Office Insider เพิ่มเติมแล้ว

ผู้ที่มีสิทธิสมัครเข้าร่วม Office Insider ต้องเป็นสมาชิก Office 365 แบบ Home, Personal, University อยู่ก่อน ตอนนี้โครงการยังมีเฉพาะ Office เวอร์ชันวินโดวส์เท่านั้น แต่เวอร์ชันแมคจะตามมาในอนาคตเช่นกัน

No Description

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Microsoft Garage ที่ส่งเสริมให้พนักงานสร้างแอพนอกเวลางานปกติ มีแอพใหม่ชื่อ Social Share ปลั๊กอินบน PowerPoint เพื่อแบ่งปันไฟล์นำเสนอไปยัง Facebook และ Twitter โดยตรง ฟีเจอร์มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ PowerPoint for iOS เป็นรุ่น 1.8 โดยผนวกแอพ PowerPoint Remote App for Apple Watch สำหรับเริ่มต้นการนำเสนอ เปลี่ยนสไลด์บน iPhone และดูเวลาที่ใช้นำเสนอไป เลขสไลด์ปัจจุบันกับจำนวนสไลด์ทั้งหมดได้จาก Apple Watch โดยตรง

ดาวน์โหลดได้จาก App Store ครับ

อนึ่ง นี่เป็นแอพตัวที่สองจากไมโครซอฟท์ที่ได้รับอัพเดตเพื่อเพิ่มความสามารถผ่านการใช้งานบน Apple Watch โดยแอพตัวแรกคือ OneDrive for iOS ครับ

Pages