Stanford University
Tags:
Ford

หลังจากที่ Ford เพิ่งจะเผยโฉมรถยนต์ไร้คนขับรุ่นต้นแบบมาให้ได้เห็นกันเมื่อเดือนก่อน ตอนนี้ก็ได้แนวร่วมสำคัญอย่าง MIT และ Stanford มาร่วมวิจัยและพัฒนาระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางให้แก่รถยนต์อัจฉริยะเพิ่มขึ้นอีกด้วย

MIT กำลังทำการศึกษางานวิจัยเพื่อคาดเดาการเคลื่อนที่ของคนเดินถนนและผู้ขับขี่ยานพาหนะอื่น ซึ่งจะช่วยให้รถยนต์ไร้คนขับสามารถหาเส้นทางเพื่อหลบหลีกการเคลื่อนที่ของผู้คนเหล่านั้นได้โดยไม่เกิดอุบัติเหตุ ในขณะที่ Stanford กำลังมุ่งเน้นศึกษาเทคโนโลยีเซ็นเซอร์เพื่อ "แอบมอง" ด้านหลังของวัตถุต่างๆ ที่อยู่นอกทัศนวิสัยของผู้ขับขี่หรือกล้องจับภาพ

โครงการวิจัยของทั้ง MIT และ Stanford อาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะสัมฤทธิ์ผลจนเอาไปใช้งานได้จริง แต่ก็ถือเป็นแนวทางที่ดีของ Ford ที่ได้กำลังสำคัญมาช่วยพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ที่มา - Engadget

Tags:

โครงการ OpenFlow เป็นโครงการวิจัยด้านเครือข่ายที่เริ่มโดยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แนวคิดของ OpenFlow คือออกแบบสวิตช์ให้ฉลาดกว่าเดิม เรียนรู้การทำงานของสวิตช์ตัวอื่นๆ และวางแผนการส่งข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของเครือข่ายทั้งหมดในภาพรวม

ความสามารถของสวิตช์ในปัจจุบันจะฉลาดในระดับหนึ่ง แต่นั่นเป็นแค่อุปกรณ์ตัวเดียว ไม่รู้การทำงานของสวิตช์ตัวอื่นๆ ในระบบ ทำให้การส่งแพกเก็ตของสวิตช์ตัวนั้นๆ อาจทำงานได้ดี แต่ระบบเครือข่ายทั้งหมดอาจทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร

OpenFlow มีส่วนประกอบทั้งในระดับฮาร์ดแวร์ (ตารางการจัดทิศทางการไหลของข้อมูล) และระดับซอฟต์แวร์ เป้าหมายของมันคือเป็นระบบปฏิบัติการของ "เครือข่าย" ทั้งเครือข่าย ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์ตัวใดตัวหนึ่งในเครือข่าย ปัจจุบันมันสามารถทำงานได้กับสวิตช์ยอดนิยมบางรุ่น และมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐใช้งานกันแล้ว

Tags:
Stanford

คนดูหนังอาจจะชินกับการใช้งาน IMDB ที่รวบรวมข้อมูลภาพยนตร์เอาไว้ตั้งแต่หลายสิบปีก่อน แต่วันนี้ทางสแตนฟอร์ดก็ออกมาทำเว็บ CPUDB ที่รวมข้อมูลซีพียูตั้งแต่ยุคแรกเช่น Intel 4004 รวมทั้งหมด 790 รายการ

นอกจากรวบรวมสเปคแล้วทีมงานยังรวบรวมเอาผลทดสอบ เช่น SPEC2006, SPEC 1995, หรือมาตรวัดเก่าๆ เช่น MIPS เอาไว้ด้วย

การรวมฐานข้อมูลนี้เอาไว้ แม้จะวัดเทียบกันตรงๆ ยากเพราะซีพียูแต่ละตัวมีความต่างกันทั้งสถาปัตยกรรม, เทคโนโลยีการผลิต, และรูปแบบการใช้งาน เช่นสถาปัตกรรม RISC ที่ล้มหายไปตามกาลเวลา หรือเทคโนโลยีการผลิตจาก 500nm ในยุคแรกๆ มาเหลือเพียง 32nm ในปีนี้ และการใส่ส่วนประกอบเฉพาะทางมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ส่วนถอดรหัสวิดีโอ

รายงานสรุปผลแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงของซีพียูในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาดูได้ในรายงาน ACM ในที่มา

ที่มา - ACM

Tags:
Stanford

มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเปิดวิชาเรียนออนไลน์ให้ฟรี 5 วิชาเป็นวิชาพื้นฐานถึงวิชาระดับกลางของสายวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ได้แก่ Design and Analysis of Algorithms, Natural Language Processing, Cryptography, Game Theory และ Probabilistic Graphical Models หลังจากที่โครงการนี้เคยเริ่มครั้งแรกในปีที่แล้วไปสามวิชาคือ Machine Learning, Introduction to Artificial Intelligence และ Introduction to Databases

วิธีการเปิดคอร์สของสแตนฟอร์ดจะต่างจาก MIT ที่นำเนื้อหามาวางไว้บนเว็บเพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้ฟรี แต่วิชาของสแตนฟอร์ดนั้นจะมีการบ้านที่ต้องส่ง และมีคนดูแลวิชาเรียนให้สอบถามพูดคุยได้จริงๆ

หลังจากวิชาปิดไปแล้วก็ยังสามารถเข้าไปดูวิดีโอต่อได้ แต่ถ้าอยากทำการบ้านและมีคนมาตรวจให้คงต้องรีบสมัครเพราะบางวิชารับสมัครถึงวันที่ 19 นี้เท่านั้น

ที่มา - Stanford

Tags:
Google

Google Fiber เป็นโครงการที่กูเกิลประกาศมาเมื่อต้นปีว่าจะเลือกหมู่บ้านจำนวนหนึ่งเพื่อติดตั้งโครงข่ายและให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับ 1Gbps แก่ทุกบ้านในบริเวณ และวันนี้ทางกูเกิลก็ประกาศพื้นที่ทดสอบการติดตั้งพื้นที่แรกคือส่วนที่อยู่อาศัยของมหาวิทยาลัย Stanford

ถ้าจำได้มหาวิทยาลัยนี้คือที่ๆ Larry Page และ Sergey Brin สองผู้ก่อตั้งกูเกิลมาพบกัน และนั่งทำกูเกิลจนเรียนไม่จบกันทั้งคู่

กูเกิลให้เหตุผลของการเลือกสถานที่ทดสอบว่าเป็นเพราะทาง Stanford อนุญาตให้วางสายไฟเบอร์ลงไปในถนนได้ อีกทั้งฝังหมู่บ้าน และขนาดพื้นที่ก็เหมาะสมกับโครงการทดสอบ โดยโครงการทดสอบนี้จะไม่นับรวมอยู่ในรายชื่อหมู่บ้านที่กูเกิลจะไปให้บริการเข้าถึงคน 50,000 ถึง 500,000 คนเมื่อโครงการเริ่มจริง

ที่มา - Google Blog

Tags:
Stanford

ห้องสมุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เดิมทีมีหนังสือ 80,000 เล่ม แต่หลังจากมหาวิทยาลัยปรับปรุงห้องสมุดแห่งนี้ใหม่ จำนวนหนังสือลดลงเหลือแค่ 10,000 เล่มเท่านั้น

ฟังดูแปลกๆ แต่หลายคนคงเดากันได้ว่าเพราะอะไร

หัวหน้าฝ่ายห้องสมุดของสแตนฟอร์ดให้สัมภาษณ์ว่า ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา มีหนังสือจำนวนมากที่ถูกวางทิ้งไว้บนชั้น โดยไม่มีใครยืมออกไปเลย บวกกับแนวทางของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ใช้ประโยชน์จากหนังสือเฉพาะบางหน้าเท่านั้น (เช่น หาสูตรคำนวณเพียงสูตรเดียว) ทางห้องสมุดจึงตัดสินใจเปลี่ยนหนังสือจำนวนมากเป็นหนังสือดิจิทัล เพื่อให้นักศึกษาสามารถค้นข้อมูลได้จากทุกที่ โดยไม่จำเป็นต้องมาห้องสมุด

คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์เสริมว่า ทุกวันนี้ความรู้เปลี่ยนเร็วมาก การใช้หนังสือดิจิทัลจะช่วยให้ทางคณะปรับหลักสูตรตามโลกได้ทันท่วงที เช่น อัพเดตตัวอย่างหรือเปลี่ยนการบ้าน

ที่มา - NPR ผ่าน Gizmodo

Tags:
iPhone

หลายคนคงสนใจจะพัฒนาโปรแกรมบน iPhone แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหน ถึงตอนนี้แอปเปิลได้เผยแพร่การบรรยายของหลักสูตรที่เปิดสอนการพัฒนาโปรแกรมบน iPhone ที่ Stanford ให้ฟรีใน iTunes U แล้วครับ

หลักสูตร CS193P: iPhone Application Development ที่เปิดสอนในเดือนนี้นั้นสามารถเข้าไปได้ทาง iTunes U (ต้องเข้าผ่าน US Store นะครับ) โดยประกอบด้วยวิดีโอและเอกสารประกอบการบรรยายที่มาจากหลักสูตรจริงๆ ที่กำลังสอนอยู่โดยนักพัฒนาจากแอปเปิล ตัวหลักสูตรดังกล่าวจะครอบคลุมถึงการใช้งาน Xcode และการใช้ภาษา Objective-C รวมถึงจะมีการบ้านให้เขียนโปรแกรมด้วย (มีการบ้านให้เขียน twitter client ภายใน 4 สัปดาห์ด้วยนะ)

อย่างไรก็ดีผู้ที่เข้าร่วมจำเป็นต้องใช้ OSX Leopard ในการพัฒนาโปรแกรม แต่ไม่จำเป็นจะต้องมี iPhone หรือ iPod Touch จริงๆ และเนื้อหาในหลักสูตรดังกล่าวจะไม่ครอบคลุม iPhone OS 3.0 beta

Tags:
Stanford

ระยะหลังมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งได้เผยแพร่เนื้อหาของวิชาที่สอนบนอินเทอร์เน็ต ที่ดังที่สุดคงไม่มีใครเกิน MIT OpenCourseWare แต่นอกจากนั้นก็ยังมีของที่อื่นๆ อย่าง Harvard, Yale, Rice และ Berkeley เป็นต้น

คราวนี้เป็นคิวของสแตนฟอร์ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของบริษัทไอทีอย่างซัน (Stanford University Network) และกูเกิลบ้าง โครงการนี้มีชื่อว่า Stanford Engineering Everywhere นำเนื้อหาวิชา สไลด์ การบ้าน วิดีโอ รวมไปถึงการสอบและวัดผลขึ้นมาบนอินเทอร์เน็ต เนื้อหาทั้งหมดมีสัญญาอนุญาตเป็น Creative Commons (by-nc-sa) โดยช่วงแรกเปิดสอนทั้งสิ้น 10 วิชา แบ่งเป็น Computer Science 3 วิชา, Artificial Intelligence 3 วิชา และ Linear Systems and Optimization 4 วิชา

วิดีโอมีให้ดูทั้งแบบ YouTube, iTunes, BitTorrent (WMV/MP4) รวมไปถึง FLV บนเว็บของสแตนฟอร์ดเอง ผมนั่งดู Introduction to Robotics ไปหนึ่งตอนก็เข้าท่าเลยทีเดียว

ที่มา - Stanford, DeviceGuru

Tags:
Stanford

หนังสือในตำนานชุดหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้คือ The Art of Computer Programming (Wikipedia) ที่เขียนโดยศาสตราจารย์ Donald E. Knuth แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ชุดหนังสือ The Art of Computer Programming มีการวางแผนไว้ว่าจะมีในชุดทั้งหมดเจ็ดเล่ม (เท่าๆ กับ Narnia และ Harry Potter) แต่ทุกวันนี้หนังสือชุดนี้ยังออกมาเพียงสี่เล่มด้วยกัน และเล่มที่ห้านั้นคาดกันว่าจะวางตลาดได้ในปี 2015

ศาสตราจารย์ Knuth ระบุว่าเขาตระหนักว่าตัวเองต้องใช้เวลาอีกถึง 20 ปีแบบเต็มเวลาที่จะเขียนหนังสือเล่มนี้ได้เสร็จสิ้น จึงตัดสินใจที่จะเกษียณตัวเองเพื่อเขียนหนังสือชุดนี้แบบเต็มเวลา แต่อย่างไรก็ตามศาสตราจารย์จะยังคงทำงานในสแตนฟอร์ดต่อไป โดยเขาระบุว่าการเกษียณอายุของเขาทำให้เขาไม่ต้องทำงานเอกสารหลายอย่างเช่น ข้อเสนอโครงงานวิจัย, การขอทุนการจัดการ, และการเข้าร่วมเป็นกรรมการชุดต่างๆ

ศาสตราจารย์จะไม่มีชั่วโมงสอนเหมือนเดิมอีกต่อไป แต่เขาจะสอนในคาบพิเศษที่จัดขึ้นเดือนละครั้ง ข่าวดีคือทางสแตนฟอร์ดได้ทำวีดีโอทั้งหมดเป็นข้อมูลดิจิตอลแล้วใส่ไว้ในเว็บ ส่วนข่าวร้ายคือก่อนหน้านี้มีคนสามคนยืมวีดีโอฉบับที่ไม่ได้มีการทำสำเนาไว้แล้วไม่ยอมคืน ทำให้วีดีโอทั้งสามนั้นหายไปจนทุกวันนี้

นอกจากจุดเด่นในแง่ของความครบถ้วนของชุดหนังสือ The Art of Computer Programming นี้แล้ว เรื่องสนุกอย่างหนึ่งของหนังสือชุดนี้คือการแจกเช็คมูลค่า 256 เซนต์ (เป็น 2 ยกกำลัง 8) ให้กับคนแรกที่พบจุดผิดของหนังสือ ส่วนมากแล้วคนที่ได้เช็คนี้ไปก็ไม่ค่อยเอาไปขึ้นเงินกันเท่าใหร่นัก แต่เอาไปแปะฝาบ้านไว้จะเท่ห์มาก

นอกจากหนังสือชุดนี้แล้ว ผลงานก้องโลกของศาสตราจารย์คือระบบ TeX ที่เป็นรากฐานของ LaTex ในทุกวันนี้อีกด้วย

ไม่รู้ว่ามีคนไทยเคยได้เช็คจากศาสตราจารย์กันมั่งรึเปล่า ถ้ามีถ่ายรูปมาโชว์กันหน่อยครับ

ที่มา - Donald E. Knuth