Tags:
Node Thumbnail

Samsung ประกาศความร่วมมือกับ Hyundai Motor Group ขยายการทำงานอุปกรณ์ SmartThings ให้รองรับกับรถยนต์และรถไฟฟ้าของ Hyundai Group

ทั้ง 2 บริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาบริการ Home-to-Car และ Car-to-Home รวมถึงบริการจัดการพลังงานภายในบ้านแบบครบวงจร โดยเริ่มจากการเชื่อมต่ออุปกรณ์ SmartThings ของซัมซุง เข้ากับรถยนต์จาก Hyundai และ Kia

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บไซต์ในปี 2024 โดยเริ่มจาก Hyundai เป็นพาร์ทเนอร์รายแรก

เราอาจเคยเห็นเว็บอีคอมเมิร์ซฝั่งจีนขายรถยนต์ออนไลน์มาก่อนแล้ว แต่กรณีของ Amazon เพิ่งขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บเป็นครั้งแรก ตอนนี้ยังไม่มีหน้าจอตัวอย่างออกมาให้เห็น แต่ Amazon ระบุว่าลูกค้าสามารถเลือกรุ่น สี ตัวเลือกอุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงการจ่ายเงินและวิธีการผ่อนชำระ ได้ผ่านหน้าเว็บ Amazon ทั้งหมด ส่วนวิธีการส่งมอบเลือกได้ทั้งรับที่ศูนย์บริการใกล้บ้านหรือจะนัดเวลามาส่งที่บ้านก็ได้เช่นกัน

การซื้อรถยนต์ออนไลน์อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาดสหรัฐ เพราะ Tesla ทำมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่การที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ซึ่งมีฐานลูกค้ามหาศาล หันมาเจาะตลาดนี้บ้างย่อมถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์ Hyundai และ Kia (ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Hyundai มาตั้งแต่ปี 1998) ในสหรัฐ ออกอัพเดตเฟิร์มแวร์บังคับให้ต้องใช้กุญแจในการสตาร์ตรถยนต์ หลังพบปัญหาโจรกรรมรถยนต์มากขึ้นในช่วงหลัง โดยเฉพาะเมื่อมีวิดีโอไวรัล "Kia Challenge" สอนขโมยรถยนต์ Kia ฮิตใน TikTok

วิธีการขโมยที่สอนในคลิปคือให้ทุบกระจกเพื่อไม่ให้สัญญาณกันขโมยดัง แล้วเสียบสาย USB-A ในช่องใต้พวงมาลัย จากนั้นสามารถสตาร์ตรถได้เลย เพราะรถไม่ได้บังคับให้ต้องมีกุญแจตอนสตาร์ตเครื่อง ตามข่าวบอกว่าทริคนี้ใช้ได้กับ Kia รุ่นปี 2010-2021 และ Hyundai รุ่นปี 2015-2021

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศความร่วมมือกับค่ายรถยนต์ 3 รายคือ Hyundai/Kia, BYD, Polestar (Volvo) นำบริการคลาวด์เกมมิ่ง GeForce Now ไปสู่รถยนต์

จากภาพที่นำมาโชว์มีทั้งการเล่นเกมผ่านจอภาพของคอนโซลด้านหน้า และจอภาพด้านหลังสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง ทั้งสองกรณีเล่นด้วยจอย Xbox ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่ารถยนต์รุ่นไหนบ้างที่จะได้ฟีเจอร์นี้และได้เมื่อไร แต่แบรนด์รถยนต์ทั้ง 3 ค่ายก็เป็นลูกค้าที่ใช้ระบบความบันเทิงในรถที่ใช้ชิปของ NVIDIA Drive อยู่ก่อนแล้ว

ฟีเจอร์เล่นเกมในรถยนต์ไม่ใช่ของใหม่ ก่อนหน้านี้ Tesla เพิ่งอัพเดตให้เล่นเกม Steam ได้ แต่ระบบของ Tesla เป็นลินุกซ์ x86 ที่ประมวลผลเกมภายในรถยนต์เลย ในขณะที่ฝั่งของ NVIDIA เป็นการประมวลผลจากคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

ฮุนได ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamic เผยความร่วมมือกันระหว่างกันเป็นครั้งแรก โดยนำหุ่นยนต์สุนัข Spot มาประยุกต์ใช้กับงานตรวจสอบความปลอดภัยในโรงงาน

โดยวิดีโอสาธิตการใช้ Spot เดินตรวจสอบในโรงงานรถยนต์ Kia เวลากลางคืนที่ไม่มีการผลิต ซึ่งได้ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมบน Spot เรียกรวมว่าระบบประมวลผล AI สามารถตรวจสอบอุณหภูมิ มี LiDAR สแกนหาสิ่งแปลกปลอม และมีแดชบอร์ดสำหรับแจ้งให้คนลงมาตรวจสอบเพิ่มเติมหากจำเป็น

ฮุนไดบอกว่ามีแผนจะใช้หุ่นยนต์ Spot รุ่นปรับปรุงสำหรับงานความปลอดภัยนี้กับโรงงานอื่นต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Motional บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่เป็นการร่วมทุนกับ Hyundai จากเกาหลีใต้และ Aptiv ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากไอร์แลนด์ ประกาศเปิดตัวรถแท็กซี่ไฟฟ้า IONIQ 5 robotaxi ที่เคลมว่าสามารถขับอัตโนมัติได้ถึงระดับ 4 ตามมาตรฐาน SAE

IONIQ 5 robotaxi ถูกพัฒนาโดยมีพื้นฐานมาจากรถยนต์ไฟฟ้า Hyundai IONIQ 5 ที่เปิดตัวในปีนี้ แต่เพิ่มเซ็นเซอร์ต่างๆ ไปกว่า 30 ตัว ทั้งกล้อง, เรดาร์ และ Lidar เพื่อให้รถมองเห็นได้รอบคัน 360 องศา และตรวจจับวัตถุต่างๆ ได้จากระยะไกล ผนวกกับระบบขับขี่อัตโนมัติที่พัฒนาโดย Motional เอง ใช้ machine learning ที่ระบุว่าเทรนจากข้อมูลของโลกจริงจำนวนหลายสิบปี

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศลงทุนสร้างโรงงานผลิตชิปเพิ่มเพื่อแก้ปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลน เดิมทีซัมซุงเคยประกาศในปี 2019 ว่าจะลงทุน 133 ล้านล้านวอน (ประมาณ 3.7 ล้านล้านบาท) ในระยะเวลาอีก 10 ปีข้างหน้า (นับถึงปี 2030) แต่ล่าสุดปรับตัวเลขใหม่เป็น 171 ล้านล้านวอน (ประมาณ 4.7 ล้านล้านบาท) เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ซัมซุงยังประกาศเริ่มสร้างไลน์การผลิตใหม่ที่เมือง Pyeongtaek ในเกาหลี เพื่อผลิตแรม DRAM ขนาด 14nm และชิปขนาด 5nm ซึ่งใช้เทคโนโลยีใหม่ EUV ทั้งคู่ โรงงานใหม่จะเสร็จในครึ่งหลังของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Genesis แบรนด์รถยนต์ที่ Hyundai เป็นเจ้าของ และกำลังมุ่งทำตลาดประเทศจีน ลุยแคมเปญโฆษณาเหนือน่านฟ้าเซี่ยงไฮ้ ด้วยการบินโดรนพร้อมกันถึง 3,281 เป็นโลโก้ Genesis ลำทำลายสถิติโลก 3,051 ลำ ที่ Shenzhen DAMODA Intelligent Control Technology ทำไว้เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2020

แคมเปญเรียกเสียงฮือฮาครั้งนี้ ดูเหมือนจะเป็นเพียงโฆษณาลงทุนสูงของ Genesis และอาจจะถูกทำลายสถิติได้ในอีกไม่นาน แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนความก้าวหน้าของซอฟต์แวร์ควบคุมโดรนแบบกลุ่ม ที่ยิ่งมีจำนวนโดรนมาก ซอฟต์แวร์ที่มาจัดการไม่ให้โดรนแต่ละตัวบินชนกัน และจัดกลุ่มให้เป็นภาพ ยิ่งต้องล้ำหน้า และความสามารถในการประมวลผลของโดรนยิ่งต้องสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถือว่าเทคโนโลยีของโดรน พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว ในช่วงไม่กี่ปีมานี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือเรื่องแอปเปิลเตรียมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับร่วมกับ Hyundai ซึ่งต่อมาระบุว่าจะใช้ Kia บริษัทในเครือเป็นผู้พัฒนาให้ แต่เมื่อต้นเดือนก็มีรายงานว่าโครงการดังกล่าวได้ยุติการเจรจาไปชั่วคราว ล่าสุดมีรายงานใหม่เกี่ยวกับรายละเอียดการพูดคุยของสองบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่าแอปเปิลได้สั่งหยุดการเจรจาโครงการรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับ Hyundai และ Kia แล้ว หลังจากมีรายงานข่าวออกมาก่อนหน้านี้ รวมทั้งข่าวว่า Hyundai จะให้ Kia เป็นผู้ผลิตรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

DongA สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า Apple สนใจและเตรียมจะลงทุนใน Kia เป็นมูลค่าราว 3.6 พันล้านเหรียญ หลังจากที่ Hyundai (บริษัทแม่ Kia) ยืนยันเรื่องการเจรจาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับกับ Apple

ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่า Hyundai จะใช้ Kia เป็นผู้พัฒนาและผลิต โดยจะใช้โรงงาน Kia ในสหรัฐเป็นฐานผลิต ซึ่ง DongA ก็รายงานว่าจะเป็นโรงงาน Kia ในมลรัฐจอร์เจีย จะเซ็นสัญญากันวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ และน่าจะเริ่มผลิตได้ราวปี 2024 เป้าหมายช่วงแรกคือราว 100,000 คันต่อปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hyundai เปิดตัวหุ่นยนต์บริการลูกค้า DAL-e อย่างเป็นทางการ โดยเริ่มทดสอบจากศูนย์บริการลูกค้าในโชว์รูมของ Hyundai Motor ทางใต้ของกรุงโซล เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่มาเยี่ยมชมโชว์รูม

DAL-e ย่อมาจาก “Drive you, Assist you, Link with you-experience” ตัวหุ่นยนต์นี้บรรจุเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ล้ำสมัยสำหรับให้บริการลูกค้า มีระบบรู้จำใบหน้าและเข้าใจภาษาที่สามารถสื่อสารกับผู้มาเยี่ยมชมโชว์รูมได้ งานที่ทำได้ก็มีตั้งแต่ทักทายลูกค้าตอนเข้าโชว์รูม, แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย, แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์, เชื่อมต่อจอใหญ่ในโชว์รูมเพื่อแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ และสามารถขอเซลฟี่กับผู้เยี่ยมชมได้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Hyundai ออกมายอมรับเรื่องการเจรจากับ Apple ถึงการพัฒนารถไฟฟ้าไร้คนขับ

ล่าสุด Reuters รายงานอ้างอิงสื่อท้องถิ่นเกาหลี Korea IT News ว่าทั้งสองบริษัทเตรียมลงนามเป็นพาร์ทเนอร์กันภายในเดือนมีนาคมนี้ และจะเริ่มการผลิตราวปี 2024 ในสหรัฐ ซึ่งสอดคล้องกับการวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo ว่ารถ Apple น่าจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุด 2025

Korea IT News เผยด้วยว่า Hyundai และ Apple จะออกรถเวอร์ชันเบต้าออกมาก่อนในปีหน้า

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Reuters เปิดเผยข้อมูลเรื่องโครงการรถไร้คนขับของ Apple ซึ่งระบุว่า Apple กำลังพิจารณาแนวทางหาพาร์ทเนอร์เพื่อการผลิตรถยนต์ให้ หรืออาจจะลดขนาดเหลือแค่ทำระบบและร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ในตลาด

Hyundai เป็นรายแรกที่ออกมายืนยันว่ากำลังเจรจากับ Apple ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับร่วมกัน แต่การเจรจายังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้นและยังไม่มีการตกลงใด ๆ ทั้งสิ้น โดยการยืนยันของ Hyundai ไม่ได้เอ่ยชื่อ Apple ตรง ๆ แต่เป็นการตอบคำถามที่ถูกถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก หลังมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นเกาหลีว่า Apple กำลังเจรจากับ Hyundai เรื่องการพัฒนารถไฟฟ้าและแบตเตอรี่

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: ตัวเลขอย่างเป็นทางการ Hyundai จะถือหุ้นใน Boston Dynamics 80% ส่วน SoftBank เหลือถือหุ้นต่อ 20% ที่มูลค่ากิจการ 1.1 พันล้านดอลลาร์ (ที่มา: Hyundai)

The Korea Economic Daily รายงานว่า Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลี ได้ปิดข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการบริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics เป็นที่เรียบร้อย ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยเหลือขั้นตอนเสนอบอร์ดบริหารอนุมัติในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ตอนนี้ Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีกำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับ SoftBank เพื่อเข้าซื้อบริษัทผลิตหุ่นยนต์ Boston Dynamics โดยคาดว่าดีลนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์

ชื่อของ Hyundai มักจะรู้จักกันว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์ แต่ Hyundai ก็ยังมีธุรกิจหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมด้วย ทำให้ทางบริษัทสนใจเทคโนโลยีของ Boston Dynamics ได้ไม่ยาก และดีลนี้สำเร็จจริง Hyundai ก็นำเทคโนโลยีไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ต่อยอดให้ธุรกิจหุ่นยนต์ของตัวเองได้อีกขั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในการแข่งขัน Super Bowl ครั้งที่ 54 สีสันหนึ่งในช่วงเวลาการถ่ายทอดสดก็คือโฆษณาในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งมีค่าโฆษณาสูงมาก แต่บริษัทขนาดใหญ่ก็ต่างยอมเสียเงินเพื่อนำเสนอโฆษณาใหม่ที่เปิดตัวในการแข่งขันนี้เช่นกัน

ซึ่งเมื่อพูดถึงค่าโฆษณาที่แพงมาก บริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งซึ่งมีงบประมาณสูง ก็ต่างเลือกลงโฆษณาด้วย มาดูกันว่ามีบริษัทใดบ้าง

Hyundai โชว์เทคโนโลยีจอดรถอัตโนมัติ Remote Smart Parking Assist ในรถยนต์ Sonato รุ่นปี 2020 โดยเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Smaht Pahk

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเคยใช้ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ หรือ cruise control ในรถยนต์ ซึ่งก็พัฒนาต่อมาเป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน หรือ adaptive cruise control ซึ่งรถสามารถชะลอความเร็วตามรถคันข้างหน้าได้ โดยที่ผู้ขับต้องกำหนดว่าจะให้รถเราห่างจากรถคันข้างหน้าแค่ไหน ซึ่งก็ถือว่าสะดวกขึ้นจากแบบเดิมมาก

อย่างไรก็ตาม Hyundai ระบุว่าเจ้าของรถจะรู้สึกกระอักกระอ่วนเมื่อใช้ระบบ adaptive cruise control เพราะรถจะขับไม่เหมือนที่ตนเคยชิน อาจจะมีจังหวะเร่งหรือเบรคที่ต่างออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Hyundai ค่ายรถยนต์จากเกาหลีประกาศลงทุนร่วม (joint venture) กับ Aptiv บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากไอร์แลนด์ เป็นมูลค่ารวมราว 4 พันล้านเหรียญ ตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับที่บอสตัน

การร่วมมือครั้งนี้บริษัทในเครือ Hyundai ทั้ง Hyundai Motor, Kia Motor และ Hyundai Mobis ที่ดูแลเรื่องชิ้นส่วนและบริการ จะลงเงินในการลงทุนร่วมทั้งนี้เป็นเงิน 1.6 พันล้านเหรียญ พร้อมกับทรัพยากรด้านการวิจัยและพัฒนาและอื่น ๆ อีกเป็นมูลค่าราว 4 ล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Hyundai ค่ายรถยนต์จากเกาหลีใต้ได้เปิดตัว Hyundai Sonata Hybrid รุ่นใหม่ โดยมีจุดเด่นคือมันมาพร้อมแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา

Hyundai ระบุว่าแผงโซลาร์จะช่วยชาร์จแบตเตอรี่ให้รถได้ราว 30 ถึง 60% โดยหากชาร์จด้วยแสงอาทิตย์นาน 6 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยเพิ่มระยะทางที่รถวิ่งได้ฟรีๆ ราว 1,200 กิโลเมตรต่อปี

ขณะนี้ Hyundai Sonata Hybrid รุ่นใหม่เปิดขายในเกาหลีใต้แล้ว และกำลังจะเข้าทำตลาดในอเมริกาเหนือเร็วๆ นี้

ที่มา - CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asian Review รายงานข่าวว่า บริษัทอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ของเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, Hyundai, Kia เริ่มย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน เพื่อลดผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมถึงหลบเลี่ยงจากการแข่งขันกับแบรนด์ท้องถิ่นของจีน

ตัวอย่างคือ Samsung ที่มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนจีนไม่ถึง 1% ก็ปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนที่เมืองเทียนจินแล้ว ส่วน Hyundai ก็หยุดสายการผลิตรถยนต์ในจีนไปชั่วคราว, Kia (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Hyundai เพิ่งปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไปในเดือนนี้เอง) และ LG ก็เพิ่งย้ายโรงงานผลิตตู้เย็นกลับจากจีนไปเกาหลี

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์เกาหลี Hyundai Motor Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแบรนด์ Hyundai และ Kia ประกาศเข้าลงทุนใน Aurora สตาร์ตอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับของสหรัฐอเมริกา

Aurora เป็นสตาร์ตอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับที่มาแรง แม้เพิ่งก่อตั้งในปี 2017 แต่ทีมงานหลักคือ Chris Urmson อดีตหัวหน้าทีมรถไร้คนขับของกูเกิล และ Sterling Anderson อดีตหัวหน้าทีม Autopilot ของ Tesla

การระดมทุนของ Aurora รอบนี้เป็นรอบ Series B มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์ โดยมีกองทุน VC มาร่วมลงทุนด้วยหลายราย ก่อนหน้านี้ Aurora เพิ่งประกาศซื้อบริษัท Blackmore ที่พัฒนาเทคโนโลยี lidar มาเสริมทีม และมีความร่วมมือกับค่ายรถ Fiat Chrysler ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา Hyundai ได้ประกาศราคาของรถยนต์ SUV ไฟฟ้าล้วน Hyundai KONA electric ที่สหรัฐอเมริกาด้วยราคาเริ่มต้น 36,450 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.15 ล้านบาท (ยังไม่รวมส่วนลดภาษีจากรัฐ) ล่าสุด Hyundai ประเทศไทยได้ประกาศราคารถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเริ่มที่ 1,849,000 บาท

Hyundai KONA electric ที่นำมาทำตลาดในประเทศไทยมีด้วยกัน 2 รุ่นย่อย คือรุ่น SEL และ SE โดยมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Hyundai ค่ายรถยนต์เกาหลีประกาศเซ็น MOU กับ Yandex ผู้ให้บริการด้านเสิร์ชและอินเทอร์เน็ต (อารมณ์กูเกิล) ของรัสเซีย ในความร่วมมือพัฒนาโซลูชันสำหรับรถยนต์ไร้คนขับระดับ 4 และ 5 ร่วมกัน

เบื้องต้นคือจะนำโซลูชันไร้คนขับมาประกอบเข้าไปในรถของ Hyundai (ไม่ก็ Kia ในเครือ) ขณะที่ในอนาคตจะพัฒนาตัวรถและระบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยในบันทึกความเข้าใจมีระบุด้วยว่าอาจมีการเพิ่มโซลูชันของ Yandex อย่าง speech recognition, ระบบนำทาง, ระบบแผนที่ เพิ่มเข้าไปด้วย

Yandex พัฒนาโซลูชันรถไร้คนขับมาตั้งแต่ราวกลางปี 2017 แล้วและทดสอบวิ่งทั้งในกรุงมอสโก, เวกัสและเทลอาวีฟในอิสราเอล

Tags:
Node Thumbnail

Hyundai Motors และ Kia Motors สองค่ายรถยนต์จากเกาหลีประกาศร่วมกันพัฒนาโซลูชันกุญแจรถยนต์แบบดิจิทัลบนสมาร์ทโฟน ช่วยให้สามารถเปิดปิดประตูรถ รวมถึงสตาร์ทรถได้ผ่านสมาร์ทโฟน รองรับผู้ใช้พร้อมกันสูงสุด 4 คน โดยเจ้าของรถสามารถตั้งสิทธิต่างๆ ไปจนถึงตั้งเวลาในการให้ใช้รถกับกุญแจดิจิทัลที่คนอื่นถืออยู่ได้

นอกจากตัวแอปบนสมาร์ทโฟนแล้ว ยังมีกุญแจรถที่อยู่ในรูปของบัตรพลาสติกขนาดพอๆ กับบัตรเครดิตอีกด้วย (เหมือนของ Tesla) โซลูชันนี้จะถูกนำไปใช้งานในรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะออกมาในเร็วๆ นี้ โดยจุดประสงค์หลักของการทำกุญแจรถยนต์ดิจิทัล เพื่อตอบโจทย์การใช้งานแบบ Car-Sharing ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ที่มา - Korea Herald

Pages