Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ชื่อดัง ยื่นฟ้อง Ghost Robotics บริษัทผุ้ผลิตหุ่นยนต์อีกรายของสหรัฐอเมริกาว่าได้ละเมิดสิทธิบัตร 7 รายการเกี่ยวกับการออกแบบพัฒนา Spot หุ่นยนต์เดินสี่ขาของตนเอง

Boston Dynamics ระบุว่าหุ่นยนต์ของ Ghost Robotics รุ่น Spirit 40 และ Vision 60 ได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีที่มีสิทธิบัตรคุ้มครอง โดย Boston Dynamics ได้ติดต่อ Ghost Robotics ไปแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่เพิ่งมีการเปิดตัวหุ่น Spirit 40 ออกมาได้ 5 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์หลายแห่ง ได้แก่ Boston Dynamics, Agility Robotics, ANYbotics, Clearpath Robotics, Open Robotics, Unitree Robotics ร่วมให้คำมั่นในประกาศชื่อ “General Purpose Robots Should Not Be Weaponized” ว่าบริษัทจะไม่นำหุ่นยนต์อเนกประสงค์มาติดอาวุธหรือใช้เป็นอาวุธ พร้อมทั้งแสดงความกังวลว่าการนำหุ่นยนต์เอนกประสงค์มาทำเป็นอาวุธเป็นเรื่องผิดศีลธรรมและทำให้คนสูญเสียความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี

ประกาศยังเน้นว่าบริษัทไม่สนับสนุนให้นำหุ่นยนต์อเนกประสงค์ที่เคลื่อนที่ได้ขั้นสูงที่สามารถซื้อได้ทั่ว ๆ ไปในสหรัฐอเมริกาไปใช้ในทางที่ผิดโดยเฉพาะการทำเป็นอาวุธ โดยบริษัทจะดูแลเรื่องการซื้อหุ่นยนต์ให้มากขึ้นและพัฒนาฟีเจอร์เพื่อป้องกันการนำหุ่นยนต์ไปใช้ในทางที่ไม่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ภายใต้ Hyundai ประกาศวางจำหน่ายหุ่นยนต์ทำงานในโกดัง Stretch ในเชิงพาณิชย์แล้ว โดยจะให้ผู้ซื้อจองและจะเริ่มส่งมอบได้ในปี 2023-2024

Stretch เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาใช้งานในโกดัง ซึ่ง Boston Dynamics มีลูกค้ากลุ่มแรกคือ DHL Supply Chain, Gap, H&M และ Performance Team – A Maersk Company ที่เริ่มเซ็นสัญญาและจองหุ่นยนต์ Stretch ของปีนี้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ภายใต้ Hyundai ประกาศร่วมมือกับ DHL เพื่อนำ Stretch หุ่นยนต์สำหรับทำงานในโกดังมาใช้งานจริงในเชิงพาณิชย์

สำหรับสัญญาที่ DHL ทำร่วมกับ Boston Dynamics มีมูลค่าดีลอยู่ที่ 15 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง DHL จะนำหุ่นยนต์มาใช้งานในพื้นที่อเมริกาเหนือ โดย Boston Dynamics จะเป็นผู้ให้บริการฟลีตหุ่นยนต์ให้ศูนย์ลอจิสติกส์ของ DHL ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

การนำหุ่นยนต์ Stretch มาใช้งานจริงกับระบบลอจิสติกส์ของ DHL น่าจะเป็นบทพิสูจน์สำคัญของ Boston Dynamics ซึ่งหากใช้งานได้ดีน่าจะช่วยให้การทำงานในโกดังเป็นงานอัตโนมัติมากขึ้น รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยกับผู้ที่ทำงานในพื้นที่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฮุนได ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamic เผยความร่วมมือกันระหว่างกันเป็นครั้งแรก โดยนำหุ่นยนต์สุนัข Spot มาประยุกต์ใช้กับงานตรวจสอบความปลอดภัยในโรงงาน

โดยวิดีโอสาธิตการใช้ Spot เดินตรวจสอบในโรงงานรถยนต์ Kia เวลากลางคืนที่ไม่มีการผลิต ซึ่งได้ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมบน Spot เรียกรวมว่าระบบประมวลผล AI สามารถตรวจสอบอุณหภูมิ มี LiDAR สแกนหาสิ่งแปลกปลอม และมีแดชบอร์ดสำหรับแจ้งให้คนลงมาตรวจสอบเพิ่มเติมหากจำเป็น

ฮุนไดบอกว่ามีแผนจะใช้หุ่นยนต์ Spot รุ่นปรับปรุงสำหรับงานความปลอดภัยนี้กับโรงงานอื่นต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐฮาวาย เริ่มทดสอบการใช้หุ่นยนต์หมา Spot ของบริษัท Boston Dynamics (ปัจจุบัน Hyundai เป็นเจ้าของ 80%) มาช่วยทำงาน

การใช้งาน Spot ยังจำกัดเฉพาะพื้นที่คนไร้บ้าน รูปแบบคือใช้สแกนอุณหภูมิร่างกายของคนไร้บ้านว่ามีอาการโควิดหรือไม่ ก่อนเจ้าหน้าที่แจกอาหารในแต่ละมื้อ และใช้หุ่นเข้าไปใกล้คนที่ผลทดสอบเป็นบวก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้พูดคุย สัมภาษณ์อาการ โดยไม่ต้องเข้าใกล้กันนัก

เจ้าหน้าที่ตำรวจ Joseph O’Neal ที่ดูแลโครงการนี้ระบุว่า ยังไม่มีใครที่เจอหุ่นยนต์ Spot ปฏิบัติงานแล้วบอกว่าน่ากลัว อย่างไรก็ตาม การใช้หุ่นยนต์ Spot ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่อื่นๆ เช่น นิวยอร์ก ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักจนต้องหยุดใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทผลิตหุ่นยนต์ชั้นนำของโลก ที่เราน่าจะรู้จักกันจากหุ่น Spot หุ่นยนต์สี่ขาถีบไม่ล้ม เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่สำหรับใช้ยกกล่องในโกดัง ชื่อว่า Stretch หุ่นยนต์ฐานสี่เหลียมมีล้อ มีกล้องและเซ็นเซอร์รอบตัว ขยับแขนได้ 7 ทิศทาง และมีแถบที่ดูดตรงปลายแขน ยกกล่องได้หนักสุด 23 กิโลกรัม และกำลังเล็งกลุ่มลูกค้าโกดังที่ไม่มีระบบ Automation แบบเต็มรูปแบบ

Boston Dynamics ซื้อบริษัท Kinema Systems บริษัทที่ทำระบบการมองเห็นของหุ่นยนต์ในโกดัง และสร้างหุ่นขนของ Handle เมื่อปี 2019 แต่ยังติดปัญหาความเร็วในการขนกล่องยังไม่เร็วพอ เพราะแม้จะเคลื่อนที่ได้ แต่แขนกับฐานอยู่ติดกันและต้องใช้ตัวถ่วงน้ำหนักแบบแกว่งได้ขนาดใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: ตัวเลขอย่างเป็นทางการ Hyundai จะถือหุ้นใน Boston Dynamics 80% ส่วน SoftBank เหลือถือหุ้นต่อ 20% ที่มูลค่ากิจการ 1.1 พันล้านดอลลาร์ (ที่มา: Hyundai)

The Korea Economic Daily รายงานว่า Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลี ได้ปิดข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการบริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics เป็นที่เรียบร้อย ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยเหลือขั้นตอนเสนอบอร์ดบริหารอนุมัติในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ตอนนี้ Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีกำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับ SoftBank เพื่อเข้าซื้อบริษัทผลิตหุ่นยนต์ Boston Dynamics โดยคาดว่าดีลนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์

ชื่อของ Hyundai มักจะรู้จักกันว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์ แต่ Hyundai ก็ยังมีธุรกิจหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมด้วย ทำให้ทางบริษัทสนใจเทคโนโลยีของ Boston Dynamics ได้ไม่ยาก และดีลนี้สำเร็จจริง Hyundai ก็นำเทคโนโลยีไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ต่อยอดให้ธุรกิจหุ่นยนต์ของตัวเองได้อีกขั้น

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics เปิดขายหุ่น Spot แบบออนไลน์แล้วหลังจากเปิดขายเฉพาะกลุ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยระบุว่าตอนนี้มีองค์กรซื้อไปใช้งานหรือวิจัยแล้วกว่า 150 ตัว

ทางบริษัทระบุแนวทางการใช้งานหุ่น Spot ได้แก่ การสำรวจพื้นที่อันตรายที่คนอาจจะเข้าถึงได้ยาก, เก็บข้อมูลพื้นที่อัตโนมัติ, และการขนของในพื้นที่ที่ไม่มีโครงสร้างรองรับการขนส่งปกติหรือพื้นที่เข้าถึงยาก โดยตอนนี้ยังยังไม่รับรองให้ Spot ใช้งานในบ้านหรือทำงานใกล้คน ในการใช้งานจริงควรห่างจากคนอย่างน้อยสองเมตรเสมอ นอกนี้ยังห้ามไม่ให้ใช้ Spot ทำอันตรายต่อคนและสัตว์หรือใช้งานผิดกฎหมายอื่น หากพบทางบริษัทจะยกเลิกการรับประกันและอาจจะล็อกหุ่นยนต์ไม่ให้ทำงานต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ทางการสิงคโปร์เริ่มทดสอบนำหุ่นยนต์ Spot ของ Boston Dynamics มาเดินลาดตระเวนในสวนสาธารณะ Bishan-Ang Mo Kio เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมเปิดเสียงเตือนให้ผู้คนอย่าลืมทำ Social Distancing

มาตรการนี้เป็นความร่วมมือของ National Parks Board และ Smart Nation and Digital Government Group (SNDGG) โดยภาพจากกล้องหน้าของหุ่น Spot จะถูกเก็บนำไปวิเคราะห์บนระบบของ GovTech เพื่อวิเคราะห์และคำนวนปริมาณผู้เข้ามาใช้งานสวนสาธารณะ โดยวิดีโอที่ได้จากกล้องจะไม่มีและไม่สามารถตรวจจับใบหน้าหรือเก็บข้อมูลส่วนตัวใด ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics เริ่มขายหุ่นยนต์ Spot มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ปล่อยชุด SDK ให้ทุกคนดาวน์โหลดออกมาดูได้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง

ตัว SDK เป็นภาษาไพธอนรองรับ Python 3.6 และ 3.7 เท่านั้น โดยมาพร้อมกับโปรแกรมตัวอย่าง 3 โปรแกรม ได้แก่ Hello, Spot! สำหรับทดสอบการควบคุมเบื้องต้น เช่นขยับตัวแล้วถ่ายภาพ, WASD โปรแกรมใช้คีย์บอร์ดควบคุมตัวหุ่นยนต์, และ Commmand Line สำหรับการจับสถานะหุ่นยนต์

แม้ว่า SDK จะมีซอร์สโค้ดให้ แต่สัญญาอนุญาตที่เปิดออกมาบังคับให้ใช้งานกับหุ่น Spot เท่านั้น และการซื้อหุ่นต้องสมัครเข้า Early Adopter Program ก่อน

ที่มา - Boston Dynamics

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากจะเริ่มขายหุ่นยนต์ Spot แล้ว Boston Dynamics ยังปล่อยคลิปโชว์ประสิทธิภาพของหุ่นยนต์ Atlas ซึ่งเป็นหุ่นอีกรุ่นที่อยู่ระหว่างการพัฒนา โดย Atlas สามารถจำลองการเคลื่อนไหวแบบมนุษย์ได้เนียนมาก

ในคลิปดังกล่าว หุ่น Atlas เริ่มต้นด้วยการทำท่าม้วนหน้าสองครั้ง โดยครั้งแรกมีการยืดขาและลำตัวชี้ขึ้นฟ้าด้วย และหลังม้วนรอบสองก็ยืนขึ้นพร้อมกระโดดหมุนตัวหันหน้ากลับมา จากนั้นก็ม้วนหน้าอีกครั้งและกระโดดกางขา ก่อนจะปิดท้ายด้วยการม้วนหน้าเป็นครั้งสุดท้ายและกระโดดหมุนตัวกางแขนออกเหมือนนักกีฬายิมนาสติก ซึ่งการเคลื่อนไหวทั้งหมดนี้ทำต่อเนื่องกันโดยแทบไม่มีจังหวะหยุดพักเลย

Tags:
Node Thumbnail

เราคงเคยได้ยินชื่อบริษัท Boston Dynamics กันมาบ้างจากคลิปที่บริษัทเคยปล่อยออกมา เช่นหุ่นยนต์ Atlas ที่กระโดดตีลังกากลับหลังได้ หรือหุ่นยนต์ SpotMini ทรงคล้ายสุนัขที่เหยียบเปลือกกล้วยล้มแล้วลุกเองได้ สร้างความตื่นเต้น (ปนหลอน) กันไป

ล่าสุด Boston Dynamics ได้เปลี่ยนชื่อ SpotMini เหลือแค่ Spot พร้อมประกาศเริ่มขายหุ่นยนต์รุ่นนี้ให้กับลูกค้าบางกลุ่มแล้ว โดยให้เข้าไปกรอกแบบฟอร์มสนใจซื้อ และ Boston Dynamics จะเลือกลูกค้าที่เหมาะสมเพื่อนำหุ่นยนต์ Spot ไปใช้งานจริง ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่ Boston Dynamics จะได้ทำเงินเพราะก่อนหน้านี้เป็นการวิจัยในแล็บมาตลอด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics (ปัจจุบันอยู่ในเครือ SoftBank) เผยวิดีโอล่าสุดของหุ่นยนต์มนุษย์ Atlas ที่สามารถวิ่งพร้อมกระโดดด้วยขาทีละข้างแบบเดียวกับมนุษย์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Boston Dynamics เรียกเสียงฮือฮาจากความสามารถของหุ่นยนต์ Atlas เพราะปีที่แล้วก็เคยโชว์คลิป Atlas กระโดดตีลังกากลับหลัง มาก่อนแล้ว

Boston Dynamics ยังไม่เคยเปิดเผยว่าจะผลิตหุ่นยนต์มนุษย์ Atlas มาวางขายจริงเมื่อไร แต่มีแผนจะขายหุ่นยนต์สุนัข SpotMini ในปีหน้า 2019

ที่มา - Quartz

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics ประกาศข่าวเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตหุ่นยนต์เพื่อการใช้งานในบ้านเพื่อวางจำหน่ายจริง โดยตั้งเป้าจะเพิ่มกำลังการผลิตหุ่นยนต์สุนัข SpotMini เพื่อขายจริงในปีหน้าด้วยกำลังการผลิต 1,000 ตัวต่อปี

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Marc Raibert ผู้ก่อตั้ง Boston Dynamics ได้ประกาศข่าวเรื่องแผนการผลิต SpotMini เพื่อการจำหน่ายภายในปี 2019 ล่าสุดเขาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าบริษัทกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มการใช้งานหุ่น SpotMini แบบเอนกประสงค์ โดยตอนนี้มีการทดสอบ SpotMini เพื่อการใช้งานสำหรับงานก่อสร้าง, งานจัดส่งพัสดุ, งานรักษาความปลอดภัย รวมทั้งการใช้งานในลักษณะคล้ายสัตว์เลี้ยงที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกภายในบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าหากจำกันได้บริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics ซึ่งตอนนี้อยู่ในเครือ SoftBank เคยเปิดตัวหุ่นยนต์สุนัข SpotMini และล่าสุดผู้ก่อตั้ง Marc Raibert ก็บอกเองว่าหุ่นยนต์ SpotMini นี้จะเริ่มผลิตและวางขายในปีหน้า

โดยเขาให้สัมภาษณ์ในงานสัมมนาประจำปีของ TechCrunch ว่า SpotMini สร้างขึ้นจากความคิดว่ามีอะไรที่สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้ในที่ทำงาน หรือในพื้นที่ว่าง ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดได้กับพื้นที่อื่น รวมทั้งภายในบ้านด้วย (อย่าลืมว่า SpotMini เปิดประตูเองได้!)

บริษัทบอกว่าได้สั่งผลิตหุ่นยนต์ SpotMini นี้ไปแล้ว 100 ตัว แต่ยังไม่มีการเปิดราคาขาย บอกเพียงว่าราคาถูกกว่าตัว prototype ประมาณ 10 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ภายใต้ SoftBank ได้โชว์วิดีโอทีเซอร์หุ่นยนต์สุนัขรุ่นใหม่ที่สามารถเปิดประตูได้

หุ่นยนต์ต้นแบบของ Boston Dynamics ตัวนี้มีชื่อว่า SpotMini เป็นหุ่นยนต์สุนัข โดยเวอร์ชันใหม่นี้ทางบริษัทได้พัฒนาให้มีแขนที่วางไว้ในตำแหน่งหัว เพื่อให้สามารถใช้เปิดประตูได้

ในวิดีโอที่ Boston Dynamics โชว์นั้น SpotMini สามารถใช้แขนที่หัวหมุนเปิดประตูได้อย่างคล่องแคล่ว โดยตัวหุ่นยนต์ยังคงรักษาความสมดุลของตัวเองไว้ได้ในขณะที่ง้างประตูขนาดใหญ่ออก และเปิดให้เพื่อนหุ่นยนต์อีกตัวเดินเข้าประตูไปได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics (ที่ Alphabet เพิ่งขายให้ SoftBank เมื่อกลางปี) โชว์หุ่นยนต์มนุษย์ Atlas เวอร์ชันใหม่ที่สามารถกระโดดตีลังกาถอยหลัง (backflip) ได้แล้ว

Atlas เป็นหุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์ที่ Boston Dynamics เปิดตัวในปี 2013 และทยอยเพิ่มความสามารถมาให้ตลอด โดยเน้นที่ความสามารถในการทรงตัวและการเดินในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อน

ที่มา - Wired

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทหุ่นยนต์ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Alphabet ที่กำลังประกาศขายเนื่องจากยังไม่มีแผนทำเงินในระยะสั้น (เคยมี Toyota คิดจะซื้อ) ตอนนี้ก็ได้ผู้ซื้อรายใหม่คือ Softbank จากประเทศญี่ปุ่น ที่ยืนยันว่าจะเข้าซื้อบริษัท Boston Dynamics แล้ว

ผลงานหุ่นยนต์ของ Boston Dynamics นั้นมีหุ่นยนต์หลายแบบ เช่น หุ่นยนต์สุนัข, หุ่นยนต์เดินสองขา Atlas โดยบริษัทนี้ Google ซื้อมาตั้งแต่ปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

แม้ชะตาชีวิตของ Boston Dynamics บริษัทหุ่นยนต์ภายใต้ Alphabet ยังไม่ชัดเจน (ท่ามกลางข่าวว่า Toyota จะซื้อต่อ) แต่ทางทีมวิจัยก็ยังเดินหน้าสร้างหุ่นยนต์ต่อไป หุ่นตัวใหม่ล่าสุดชื่อ SpotMini เป็นหุ่นสุนัขเวอร์ชันใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากเดิม

จุดเด่นของ SpotMini ที่ต่างจากหุ่นรุ่นก่อนๆ ของ Boston Dynamics คือมันมีหัวแล้ว (ก่อนหน้านี้หุ่นสุนัขของ Boston Dynamics ไม่มีหัวเลย) โดยหัวจะทำหน้าที่เป็นปากคีบใช้หยิบจับของได้ ในคลิปวิดีโอได้สาธิต SpotMini สามารถหยิบกระป๋องน้ำอัดลมที่วางอยู่ในตำแหน่งสูง เพื่อทิ้งลงถังขยะได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวไอที Tech Insider รายงานข่าวลือว่า Toyota โดยแผนก Toyota Research Institute กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาขั้นตอนสุดท้ายกับ Google เพื่อเข้าซื้อ Boston Dynamics แผนกทำหุ่นยนต์ของตัวเองที่เข้าซื้อกิจการมาเมื่อปี 2013 (ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของ Alphabets) และเคยมีข่าวลือเมื่อเดือนมีนาคมว่าเตรียมจะขายออกไป

Tech Insider อ้างแหล่งข่าวของตนเองที่ไม่เปิดเผยชื่อ โดยระบุว่าตัวเลขของมูลค่าการเข้าซื้อยังไม่สิ้นสุด แต่อยู่ในขั้นตอนใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว (ink is nearly dry) ซึ่งเมื่อทาง Tech Insider สอบถามไปยัง Google ก็ได้รับการปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวลือว่า Alphabet เตรียมขายบริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics ออกไป ด้วยเหตุผลว่าไม่เห็นโอกาสทำเงินในระยะสั้น ซึ่งขัดกับแผนการของ Alphabet ที่พยายามให้บริษัทในเครือสร้างรายได้ให้ได้สักที

Bloomberg รายงานว่า Boston Dynamics อาจถูกขายให้ Toyota Research Institute (หน่วยงานวิจัยของ Toyota) หรือ Amazon ที่นำหุ่นยนต์ไปใช้ในคลังสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์ที่ Google ซื้อมาตั้งแต่ปี 2013 ยังคงเดินหน้าปรับปรุงหุ่นยนต์รุ่นใหม่อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดหุ่น Atlas ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แบบเดิน 2 ขาของ Boston Dynamics ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ทรงตัวได้ดียิ่งขึ้น สามารถเดินเหินไปไหนมาไหนได้ใกล้เคียงกับการเดินของมนุษย์ยิ่งกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดเผยว่าได้ซื้อบริษัท Boston Dynamics เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัท Boston Dynamics เป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ทางการทหารให้แก่เพนตากอน และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากหุ่นยนต์ที่สามารถทรงตัวได้อย่างน่าประทับใจ เช่นหุ่นสองขาชื่อ Petman หุ่นสี่ขาชื่อ BigDog รวมถึงหุ่นยนต์ชื่อ Cheetah ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลกในขณะนี้

บริษัทนี้เป็นหนึ่งในแปดบริษัทเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่กูเกิลได้เข้าซื้อในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามว่ากูเกิลมีแผนที่จะใช้หุ่นยนต์เหล่านี้ทำอะไรกันแน่

ที่มา: The New York Times