Tags:
Node Thumbnail

แอป Samsung SmartThings แอปสำหรับควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมของ Samsung และใช้ค้นหาอุปกรณ์ Samsung เช่นมือถือ แท็บเล็ต Galaxy SmartTag กับ SmartTag+ หรือแม้แต่หูฟังตระกูล Galaxy Buds ได้ คล้ายแอป Home รวมร่างกับ Find My ของ iOS เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานบนพีซีได้เป็นครั้งแรก ผ่าน Microsoft Store แล้ว หลังก่อนหน้านี้มีแค่บน Apple App Store และ Google Play Store เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Galaxy SmartTag และ SmartTag+ ไปเมื่อกลางเดือนที่แล้ว รุ่นธรรมดาใช้งาน bluetooth low energy เพื่อเชื่อมกับเครือข่ายมือถือ Galaxy ระบุตำแหน่งอุปกรณ์ผ่าน SmartThings Find ส่วนรุ่นพลัสใช้คลื่น ultra wide-band เพื่อหาของด้วย AR ในพื้นที่จริงได้ แต่ Samsung กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Fast Company ว่า SmartTag ทำได้มากกว่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด Google และซัมซุงก็ประกาศความร่วมมือเชื่อมต่อแพลตฟอร์มสมาร์ทโฮมของตัวเองให้สามารถทำงานร่วมกันได้แล้ว ทำให้อุปกรณ์อย่างกล้อง, กริ่งประตูหน้าบ้านและ thermostat ของ Nest สามารถสั่งงานได้ผ่านแอป SmartThings หรือกระทั่งสมาร์ททีวีและตู้เย็นอัจฉริยะของซัมซุงแล้ว

ในทางตรงกันข้าม อุปกรณ์สมาร์ทโฮมของซัมซุงก็จะรองรับการสั่งงานผ่าน Google Assistant ทั้งหมดแล้ว เช่นสั่งอุ่นเตาอบอัจฉริยะ หรือสั่งเปิดปิดและเปลี่ยนช่องทีวี (ทีวีจะรองรับเฉพาะรุ่นที่ประกาศก่อนหน้านี้) ขณะที่การตั้งค่าในแอป SmartThings ก็จะมีลิงก์เชื่อมต่อกับ Google Assistant ให้ในแอป

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดบริการ SmartThings Find สำหรับค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ Galaxy (สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ และหูฟัง) ด้วย Bluetooth LE และ ultra-wideband (UWB)

สิ่งที่ทำให้ SmartThings Find แตกต่างจากบริการค้นหาอุปกรณ์อื่นๆ ในท้องตลาด (เช่น Find My ของแอปเปิล หรือ Find My Device ของกูเกิล) คือ

  • หลังจากอุปกรณ์ชิ้นนั้นออฟไลน์ไปแล้ว 30 นาที มันจะปล่อยสัญญาณ Bluetooth LE ออกมาอัตโนมัติ
  • อุปกรณ์ Galaxy ของคนอื่นๆ สามารถช่วยสแกนหาสัญญาณ Bluetooth LE ในบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย (opt-in)

ผลคือ SmartThings Find มีโอกาสค้นหาอุปกรณ์ที่หายไปได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่หายนอกบ้าน และในพื้นที่นั้นมีคนที่ใช้มือถือและแท็บเล็ตของซัมซุงอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวตู้เย็นปัญญาประดิษฐ์ Family Hub รุ่นปี 2020 เพิ่มฟีเจอร์ Smart Recipes โดยแนะนำเมนูที่ควรกินประจำสัปดาห์ จากแนวทางการกินที่ตั้งไว้ ประกอบกับวัตถุดิบที่เหลือในตู้เย็น พร้อมกับแนะนำให้ซื้อวัตถุดิบเพิ่มเติมได้ด้วย

ตัวตู้เย็นมีกล้องส่องภายในและจดจำได้ว่าวัตถุดิบอะไรเหลืออยู่หรือหมดไปแล้วบ้าง และนอกจากการตั้งค่าสำหรับการกินส่วนตัวแล้ว ยังบอกได้ว่ามีแผนจะพาแขกมาที่บ้าน เพื่อตู้เย็นจะได้แนะนำรายการซื้อของมาเติมได้

ซัมซุงยังคงมองว่าตู้เย็นเป็นศูนย์รวมของอุปกรณ์ IoT ในบ้าน โดย Family Hub สามารถตรวจสถานะและสั่งการอุปกรณ์ SmartThings ในบ้านได้ทั้งหมด มองกล้องวงจรปิดได้จากห้องครัว

ทางซัมซุงยังไม่เปิดเผยราคาและกำหนดการวางจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดเผยในงาน Samsung Developer Conference 2019 ที่กำลังจัดขึ้นว่าแพลตฟอร์ม IoT ของตัวเองอย่าง SmartThings มีผู้ใช้งานรายเดือน (Monthly Active Users) เกิน 45 ล้านแล้ว โดยมีอุปกรณ์ที่รันอยู่กว่า 5,000 รุ่นจากผู้ผลิตกว่า 100 ราย

ตอนนี้ซัมซุงมีแค่ Works as SmartThings Hub (WASH) ที่ให้ OEMS ฝังซอฟต์แวร์ของ SmartThings เอาไว้ในอุปกรณ์ ขณะที่ SDKs ยังอยู่ในเฟสเบต้าก่อนจะเปิดตัวจริงในปีหน้า

ที่มา - Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงได้ฤกษ์เปิดตัวอุปกรณ์สมาร์ทภายในบ้าน หลังก่อนหน้านี้ได้เปิดตัว SmartThings Wifi เร้าเตอร์ไวร์เลสแบบ Mesh ที่รองรับแพลตฟอร์ม IoT โดยล่าสุดซัมซุงเปิดตัวอุปกรณ์อีก 3 ชิ้น คือ SmartThings Cam, Wifi Smart Plug และ Smart Bulb

Tags:
Node Thumbnail

Mossab Hussein นักวิจัยความปลอดภัยของบริษัท SpiderSilk รายงานถึงโดเมนหนึ่งของซัมซุงที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ GitLab สำหรับใช้งานภายในบริษัท แต่กลับมีโครงการจำนวนหนึ่งตั้งค่าเป็นสาธารณะเอาไว้ ทำให้คนภายนอกเข้าถึงโค้ดและโทเค็นที่เกี่ยวข้องได้

นอกจากตัวซอร์สโค้ดแล้ว ข้อมูลสำคัญที่อยู่ใน GitLab ได้แก่ กุญแจลับสำหรับรับรองแอป, โทเค็น AWS, และโทเค็น GitLab เอง ทำให้เขาเข้าถึง repository ที่ล็อกเอาไว้ได้อยู่ดี รวมทั้งหมด 135 โครงการ

Hussein ระบุว่าแจ้งทางซัมซุงตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา และทางซัมซุงล็อกข้อมูลทั้งหมด พร้อมกับยกเลิกโทเค็น AWS ไปแล้ว ส่วนโทเค็น GitLab นั้นเพิ่งยกเลิกไปเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่มีข้อมูลว่ากุญแจลับนั้นถูกยกเลิกหรือยัง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ซัมซุงประเทศไทยจัดงานพูดคุยถึงภาพรวมของปี 2018 ที่ผ่านมาและแนวทางในปีหน้า คุณเฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ รองประธาน ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ของทางซัมซุงก็เปิดเผยว่าปี 2019 นี้ ทางซัมซุงจะนำอุปกรณ์ IoT แบรนด์ SmartThings เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยแล้ว

แบรนด์ SmartThings เคยเป็นบริษัทแยก เริ่มผลิตฮับและอุปกรณ์ของตัวเอง มาตั้งแต่ปี 2013 และทางซัมซุงซื้อบริษัทไปในปี 2014 แม้จะทำตลาดมาตลอดแต่ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย แม้จะมีผู้นำเข้ามาขายอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวอุปกรณ์สำหรับติดตามสิ่งของหรือสัตว์เลี้ยงบนแพลตฟอร์ม SmartThings ในชื่อพื้นๆ ว่า SmartThings Tracker ที่เชื่อมต่อกับระบบติดตาม GPS ผ่าน eMTC หรือ LTE-M

SmartThings Tracker มีขนาดเล็ก พกพาง่าย เชื่อมต่อกับแอป SmartThings ทั้งบนแอนดรอยด์และ iOS สามารถส่งอัพเดตโลเคชันได้แบบเรียลไทม์ ด้วยการกดปุ่มพาวเวอร์ 2 ครั้ง จะมีการแจ้งเตือนที่แอป SmartThings ที่เชื่อมเอาไว้ ซึ่งจะสามารถติดตามตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้ต่อเนื่อง 10 นาที

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SmartThings Wifi เร้าเตอร์ไวร์เลสแบบ Mesh ที่รองรับแพลตฟอร์ม IoT ของซัมซุง โดยทางซัมซุงระบุว่าเป็นเทคโนโลยี Mesh Wi-Fi มีการ AI ในการ optimize เน็ตเวิร์คด้วยอาศัยความร่วมมือกับ Plume เจ้าของโซลูชัน Wi-Fi ภายในบ้านมาเป็นพาร์ทเนอร์

จุดเด่นของ AI จากแพลตฟอร์ม Plume คือระบบจะสามารถจัดการแบนด์วิธ, แก้ปัญหาสัญญาณรบกวน, เลือกช่องสัญญาณและความถี่ที่ดีที่สุดให้ผู้ใช้ ขณะที่ SmartThings Wifi จะช่วยให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT บนแพลตฟอร์ม SmartThings ภายในบ้านมีความ seamless มากขึ้น โดยเร้าเตอร์ 1 ตัวรองรับพื้นที่ราวๆ 457 ตร.ม.

Tags:
Node Thumbnail

งาน Samsung Developer Conference 2017 วันนี้ ซัมซุงประกาศรวมแพลตฟอร์มและโซลูชัน IoT ที่มีทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นฝั่งฮาร์ดแวร์ Samsung Connect, คลาวด์ Artik Cloud และโซลูชัน SmartThing เอาไว้ภายใต้แบรนด์ SmartThings Cloud

SmartThings Cloud เป็นแพลตฟอร์ม IoT แบบเปิด ทำให้รองรับอุปกรณ์และโซลูยี่ห้ออื่นๆ ด้วย ไม่เฉพาะแต่ของซัมซุงอย่างเดียว ซึ่งการรวมโซลูชัน IoT ของซัมซุงให้มาอยู่ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกันทั้งหมดครั้งนี้ ดูจะทำให้ซัมซุงได้เปรียบแพลตฟอร์มอื่นๆ เล็กน้อย โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาในแง่ที่ว่าซัมซุงมีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เป็นของตัวเอง

ทั้งนี้ซัมซุงยังไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับ SmartThings Cloud มากนัก นอกจากว่าน่าจะได้เห็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับในช่วงปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยมิชิแกนและ Microsoft Research รายงานถึงการวิเคราะห์ความปลอดภัยของเฟรมเวิร์ค SmartThings ที่ตอนนี้อยู่ภายใต้ซัมซุง (รีวิวอุปกรณ์ใน Blognone) โดยวิเคราะห์เฟรมเวิร์คสำหรับส่วน SmartApps ที่เปิดให้พัฒนาเข้ามาพัฒนาแอปพลิเคชั่นควบคุมบ้านได้ พบว่ามีแนวโน้มที่เฟรมเวิร์คจะให้สิทธิ์กับแอปพลิเคชั่นเกินความจำเป็น จนกระทั่งทำให้แอปพลิเคชั่นสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ ได้ทั้งที่ฟังก์ชั่นการทำงานไม่จำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

สวัสดีครับ พอดีผมได้เจ้า Samsung SmartThings Home Monitoring Kit ที่สั่งมาจาก Amazon เพื่อมาใช้เองที่บ้าน ก็เลยมารีวิวกันให้เพื่อนๆ ดูกันว่าเจ้านี่มีดียังไง ทำไมถึงขึ้นชื่อว่าเป็น Smart Home Hub ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้

เกริ่นกันสักนิดนึงก่อนเข้ารีวิว ตลาด Smart Home ตอนนี้ SmartThings ถือเป็นบริษัท startup ที่ค่อนข้างมาแรง บริษัทก่อตั้งเมื่อปี 2012 โดยออกแคมเปญที่ Kickstarter ระดมทุนให้ SmartThings Hub Version 1 และประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้เงินลงทุนถึง 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้รับการเพิ่มทุนจากนักลงทุนเรื่อยๆ จนในปี 2014 ถูกซัมซุงซื้อกิจการด้วยเงิน 200 ล้านเหรียญสหรัฐ และเปลี่ยนชื่อเป็น Samsung SmartThings ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยังเดินหน้าผลักดันโครงการ IoT ของตัวเองต่อไป ล่าสุดบริษัทประกาศว่าสมาร์ททีวีรุ่นปี 2016 จะผนวกฟีเจอร์ให้ทำงานกับ SmartThings ฮับสมาร์ทโฮมของซัมซุงมาด้วย ทำให้ทีวีของซัมซุงสามารถควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ในบ้านได้โดยตรง

ซัมซุงซื้อ SmartThings ในปี 2014 และค่อยๆ เชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าของตัวเองเข้ากับ SmartThings เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า แอร์ ปัจจุบัน SmartThings มีอุปกรณ์กว่า 200 ชนิดที่ใช้งานเชื่อมต่อกันได้ ซึ่งมีอุปกรณ์จากบริษัทอื่นๆ ที่ไม่ใช่ซัมซุงด้วย

อย่างไรก็ตาม การใช้งาน SmartThings บนทีวีของซัมซุง ขึ้นกับว่าประเทศนั้นๆ รองรับ SmartThings ด้วยหรือไม่นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung SmartThings เปิดตัวฮับสำหรับควบคุมบ้านมาเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ชุดเริ่มต้น Home Monitor Kit ก็เริ่มวางขายในสหรัฐฯ แล้ว ด้วยราคา 249 ดอลลาร์

ชุดเริ่มต้นประกอบไปด้วย ปลั๊กควบคุมไฟฟ้าหนึ่งจุด, เซ็นเซอร์ประตูหน้าต่างสองจุด, เซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหวหนึ่งจุด, และตัวฮับอีกหนึ่งชุด

เปิดขายผ่าน Best Buy, Amazon, Sears.com, และ Samsung.com

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกสินค้าน่าสนใจในงาน IFA สัปดาห์ก่อนครับ SmartThings บริษัทระบบบ้านอัจฉริยะ (ขายให้ซัมซุงเมื่อปีที่แล้ว) เปิดตัว SmartThings Hub อุปกรณ์ควบคุมบ้าน และอุปกรณ์ต่อเชื่อมทั้งเซ็นเซอร์และปลั๊กอัจฉริยะรุ่นใหม่ ที่พัฒนาขึ้นจากรุ่นเดิม

ตัวฮับ SmartThings Hub ถูกปรับปรุงให้ทำงานด้วยแบตเตอรี่ได้ (กรณีไฟดับ) นานต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง, ปรับปรุงหน่วยประมวลผลให้แรงขึ้น รองรับการประมวลผลวิดีโอ (กรณีต่อเชื่อมกับกล้องวงจรปิด), งานหลายอย่างที่ต้องรันผ่านคลาวด์สามารถรันบนเครื่องได้แทน (กรณีเน็ตตัด), นอกจากนี้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม รองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB และ Bluetooth ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SmartThings บริษัทด้านบ้านอัจฉริยะที่ถูกซัมซุงซื้อไปเมื่อเดือนสิงหา เชื่อมโยงตัวเองเข้ากับบริษัทแม่อย่างรวดเร็ว โดยบริษัทประกาศว่าฮับควบคุมบ้าน SmartThings สามารถสื่อสารและควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อซัมซุงได้อีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยมีข่าวลือว่าซัมซุงกำลังเจรจาซื้อ SmartThings วันนี้ข่าวเป็นทางการมาแล้วครับ ถึงแม้ข้อมูลราคาจะไม่เปิดเผย แต่เว็บไซต์ Re/code อ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิดว่าอยู่ที่ 200 ล้านดอลลาร์

SmartThings เป็นบริษัทที่ทำระบบควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน (home automation) เริ่มเติบโตจากการระดมทุนใน Kickstarter เมื่อปี 2012 และค่อยๆ ขยายกิจการขึ้นตามลำดับ โดยซีอีโอ Alex Hawkinson ระบุว่าขายให้ซัมซุงเพราะเห็นโอกาสในการใช้ "พลังระดับโลกของซัมซุง" ผลักดันวิสัยทัศน์ smart home ให้ประสบความสำเร็จได้จริง

หลังการซื้อกิจการครั้งนี้ SmartThings จะยังบริหารงานเป็นอิสระต่อไป โดยอยู่ในสังกัด Samsung Open Innovation Center ที่เน้นธุรกิจใหม่ๆ สำหรับอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าวลือว่าซัมซุงเตรียมบุกตลาดบ้านอัจฉริยะด้วยการซื้อ SmartThings บริษัทที่ทำระบบควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน (home automation - ข่าวเก่า) ด้วยมูลค่าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์

แนวคิดของ SmartThings คือสร้างฮับศูนย์กลางและเปิด SDK ให้อุปกรณ์ต่างๆ มาต่อเชื่อมและสื่อสารกัน แพลตฟอร์มของ SmartThings รองรับการสื่อสารผ่าน ZigBee, Z-Wave, Wi-Fi และทำงานได้กับอุปกรณ์ของบริษัทใหญ่ๆ อย่าง GE, Honeywell, Philips Hue, Trane (ดูคลิปท้ายข่าว)

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงเพิ่งประกาศแบรนด์ Smart Home สำหรับขายเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่ที่สื่อสารกันเองได้

Tags:
Node Thumbnail

SmartThings บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าและเซ็นเซอร์ในบ้านประกาศเปิดร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง

การทำบ้านที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือที่เรียกว่า Internet of Things (IoT) นั้นมีกระแสมาเป็นเวลานาน แต่ปัญหาสำคัญคือความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์เหล่านี้กลับแทบไม่มีเลย ผู้ใช้จำนวนมากต้องสับสนว่าอุปกรณ์ควบคุมยี่ห้อใดจะใช้กับเราท์เตอร์ยี่ห้อใดได้บ้าง

ทางออกของ SmartThings คือเปิดแพลตฟอร์มของตัวเอง สร้าง SmartThings Hub พร้อมอุปกรณ์พื้นฐานขึ้นมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ตโฟนเพื่อใช้งานพื้นฐาน จากนั้นจึงเปิด SDK สำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ และ Arduino Sheild สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการพัฒนาฮาร์ดแวร์เอง จากนั้นจึงเปิดร้านค้าของตัวเอง เป็นการสร้างแพลตฟอร์มรวดเดียวทั้งชุด