Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตทีวีแต่ละค่ายต่างก็มียุทธศาสตร์ที่แตกต่างกันออกไป โซนี่ประกาศตัวชัดว่าสนับสนุน Google TV ส่วน LG ก็ชัดเจนว่าจะสร้างแพลตฟอร์ม SmartTV ของตัวเอง

ยักษ์อีกรายที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือซัมซุง ซึ่งในงาน CES 2011 ซัมซุงก็ประกาศยุทธศาสตร์ด้านทีวีของตัวเองชัดเจนดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2011 ซัมซุงเปิดตัวตู้เย็น 2 รุ่นคือ Samsung RSG309 และ RF4289 ซึ่งเป็นตู้เย็นสองรุ่นแรกของโลกที่มีจอแอลซีดีขนาด 8" และ Wi-Fi ในตัว

แน่นอนว่าในยุคสมัยแห่งแอพแบบนี้ ตู้เย็นย่อมรันแอพสำหรับงานในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการสูตรอาหาร, เช็คสภาพอากาศ, เขียนโน้ตบอกลูกๆ, อ่านข่าว, ดูตารางนัดหมายของครอบครัว ฯลฯ

ภาพอย่างเป็นทางการของซัมซุงไม่ค่อยชัด หน้าจอแบบชัดๆ ดูได้จาก Engadget ถ้าสังเกตไอคอนแล้วจะเห็นว่ามันเป็นชุดเดียวกับ Samsung Apps ที่รันได้บนอุปกรณ์เกือบทุกอย่างของซัมซุงครับ

Tags:

มีข่าวผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวในงาน CES 2011 ที่ผมไม่ได้เขียนเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ยังคิดว่ามันน่าสนใจสำหรับ Blognone ดังนั้นจะทยอยนำมาเขียนในหมวด [เก็บตก CES] แทนนะครับ

เริ่มจากข่าวแรก เว็บไซต์ Engadget ซึ่งเกาะติดงาน CES 2011 อย่างละเอียด ได้สรุปและมอบรางวัลให้กับผลิตภัณฑ์เด่นที่เปิดตัวในงาน CES ครั้งนี้ แยกเป็นหมวดต่างๆ และมอบรางวัลให้หมวดละ 3 อันดับ (ชนะเลิศ 1, รอง 2) ผมคัดมาเฉพาะรางวัลชนะเลิศในแต่ละหมวด

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่งาน CES ว่า Light Peak พร้อมแล้ว แต่สิ่งเดียวที่ควรทราบคือในช่วงแรก ๆ จะใช้ทองแดงแทนที่การใช้สายไฟเบอร์ใยแก้วนำแสง โดย Perlmutter ตัวแทนจากอินเทลได้อ้างว่าไฟเบอร์ใยแก้วมีปัญหาเรื่องราคา

นอกจากนี้แล้ว Perlmutter ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับวันเวลาที่เราอาจจะได้เห็น Light Peak ถูกนำมาใช้กันทั่ว ๆ ไป แม้ว่าก่อนหน้านี้อินเทลได้บอกไว้ว่า Light Peak จะเข้าสู่ตลาดทั่วไปในช่วงท้าย ๆ ของปี 2010 หรือช่วงต้นปีนี้

Tags:

Bridgestone และ Vivitek ได้เปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊กที่ใช้จอเทคโนโลยี QR-LPD หรือที่เคยมีข่าวว่าชื่อรหัสว่า AeroBee ในงาน CES 2011 ถึงสามขนาดด้วยกันได้แก่ 8.2 นิ้ว 13.1 นิ้ว และ 21 นิ้วมีรายละเอียดดังนี้

ขนาด 8.2 นิ้วมีรายละเอียดดังนี้

 • ความละเอียด 960X768 พิกเซลแสดงสีได้พร้อมกันที่ 4,096 สีและแสดงความเข้มของสีได้ 16 ระดับ
 • ความจุภายใน 4 GB
 • รองรับ MicroSD ถึงขนาด 32 GB
 • เชื่อมต่อด้วย Wi-Fi / Bluetooth และใช้อินเตอร์เน็ท 2G/3G ได้
 • แบตเตอรี่ชนิด Lithium-ion 1,590 mAh ขนาด 3.7 นิ้ว
 • ช่องเชื่อมต่อภายนอกมี Micro-USB 2.0 , ที่เสียบหูฟัง

ขนาด 13.1 นิ้วมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Razer ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับนักเล่นเกมบนพีซี ได้ประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นพีซีแบบพกพาสำหรับคอเกมโดยเฉพาะ โดยเป็นพีซีที่มีจอขนาด 7 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผล Atom จาก Intel ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7 หน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive และ คีย์บอร์ดที่สามารถปรับเปลี่ยนภาพบนปุ่มได้ตามเกมที่กำลังทำงานอยู่บนเครื่อง

ทางเวปไซท์ Engadget ได้ทดลองเล่นเจ้า Switchblade แล้ว แนะนำให้เข้าไปอ่านที่รายละเอียดการ preview ครับ มีรายละเอียดอยู่มากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้อินเทลจะเพิ่งเปิดตัวชิปตระกูล Sandy Bridge ในงาน CES 2011 แต่ล่าสุดอินเทลก็ได้เปิดเผยในงาน CES ว่าชิปรุ่นถัดไปที่จะปรากฏโฉมในปลายปีนี้จะสนับสนุนไมโครซอฟท์ DirectX 11 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกงานแถลงข่าวของโซนี่ในงาน CES 2011 ธีมหลักของโซนี่ในปีนี้คือ "3D" ซึ่งนักข่าวทุกคนได้แว่น 3 มิติเพื่อดูวิดีโอเปิดงานด้วย

ผลิตภัณฑ์เกือบทุกตัวของโซนี่ที่จะวางขายในปีนี้ มีคุณลักษณะสำคัญ 2 อย่างคือ 3D และต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตได้ ไล่ไปตั้งแต่กล้องวิดีโอ 3D Handycam มีโปรเจคเตอร์ในตัว, กล้อง 3D Bloggie แบบไม่ใช้แว่น, โน้ตบุ๊ก 3D Vaio (ต้องใช้แว่น), กล้อง Cybershot 3D ถ่ายวิดีโอ 1080p, ทีวี 3D Bravia, เครื่องเล่นบลูเรย์ 3D พกพาแบบไม่ต้องใส่แว่น, โปรเจคเตอร์ 3D ฯลฯ

Tags:

บริษัท iriver จับมือกับ LG Display เปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊กรุ่น Story HD มีจุดขายสำคัญที่จอ 6" ความละเอียด 768x1024 ซึ่งมากที่สุดในท้องตลาดขณะนี้ (นับจำนวนพิกเซลแล้วเหนือกว่าคู่แข่ง 63.8%)

นอกจากจอละเอียดแล้วยังมีความเร็วในการวาดหน้าจอเหนือว่า Kindle ของ Amazon, ซีพียู Freescale Cortex A8, เนื้อที่เก็บข้อมูล 2GB, ช่องเสียบ SDHC, แบตเตอรี่อยู่ได้ 3 สัปดาห์, การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi โดยใช้ได้กับบริการ Easy Wi-Fi Network

วางขายในไตรมาสที่สอง ยังไม่เปิดเผยราคา เว็บไซต์ Engadget มีภาพเครื่องจริง ถ่ายเทียบกับ Kindle ให้ดูด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Dell Streak 7" แล้ว ในงาน CES ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกหลายตัว คัดมาเฉพาะตัวที่น่าสนใจนะครับ

มือถือ Dell Venue เป็นญาติผู้น้องของ Dell Venue Pro มือถือคีย์บอร์ดสไลด์ที่ใช้ WP7 เพียงแต่ Venue ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 (พร้อม Stage UI) แทน, หน้าจอเป็น AMOLED 4.1 นิ้ว พร้อม Gorilla Glass, กล้อง 8 ล้านพิกเซล, ตอนนี้ยังไม่ประกาศราคา

No Description

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้วเพิ่งมีข่าวหลุดของ Dell Streak 7" วันนี้ข่าวอย่างเป็นทางการมาแล้ว สเปกของ Streak 7" มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เก็บตกข่าว CES 2011 ครับ นอกจากมือถือและแท็บเล็ตแล้ว ค่ายเกาหลี LG ยังเปิดตัวแพลตฟอร์ม SmartTV สำหรับสร้างแอพบนทีวีของบริษัทตัวเอง

ในแง่การใช้งานมันเป็นทีวีต่อเน็ตที่มีเนื้อหาพิเศษและแอพพลิเคชันให้ใช้งาน เช่นเดียวกับ Google TV, Apple TV และอุปกรณ์อื่นๆ จุดขายที่เหนือกว่าคู่แข่งอยู่ที่รีโมท Magic Remote ซึ่งมีไจโรสโคปใช้ควบคุมสั่งการได้ง่าย แอพชุดแรกที่เปิดตัวได้แก่ VUDU, YouTube, Netflix, Hulu Plus และ Amazon Video on Demand รวมถึงการถ่ายทอดสดกีฬาผ่านเน็ตอีกมาก

SmartTV จะรวมมาให้ในทีวีและเครื่องเล่นบลูเรย์ของ LG ที่จะวางขายในปีนี้ และถ้าไม่อยากเปลี่ยนทีวีใหม่ LG ก็มีกล่อง SmartTV Upgrader ขายแยกต่างหากด้วย

Tags:

ข่าวนี้เป็นภาคต่อของข่าวเมื่อปี 2008 ค่ายหนังค่ายเพลงผลัก DRM พันธุ์ใหม่ "DECE" (ซึ่งทุกคนคงลืมไปแล้ว ผมคนเขียนเองยังลืม) เวลาผ่านมาสามปี ความเคลื่อนไหวก็ปรากฎเสียที

พันธมิตรค่ายหนัง-อิเล็กทรอนิกส์-ไอที ภายใต้ชื่อกลุ่ม DECE (Digital Entertainment Content Ecosystem) เปิดตัวระบบจัดการสิทธิ์ความเป็นเจ้าของหนังที่ชื่อ UltraViolet (ตัวย่อว่า UVVU)

Tags:
Node Thumbnail

ในบทความ The New Dawn of Computing ผมได้เขียนถึงปัญหาการแชร์ข้อมูลกันเองระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่รอบตัว (ข้อ 4 ในบทความ) เวลาผ่านมาไม่นานเท่าไร RealNetworks บริษัทที่หลายๆ คนลืมกันไปแล้ว ได้ตอบโจทย์นี้ด้วยผลิตภัณฑ์ชื่อ Unifi

อธิบายง่ายๆ Unifi จะทำงานคล้ายกับ Dropbox แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว อุปกรณ์ต่างๆ ของเราไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต พีซี ฯลฯ จะต้องลงโปรแกรม Unifi จากนั้นโปรแกรมจะทำ "รายการไฟล์" ของแต่ละเครื่อง แล้วส่งไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ของ Unifi บนอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

ปล่อยให้ Motorola จับมือกับ Verizon เปิดตัวแท็บเล็ต XOOM ตัดหน้าไปก่อนแล้ว คู่ LG/T-Mobile เลยต้องประกาศแท็บเล็ต G-Slate ตามมาบ้าง

แต่ G-Slate ยังไม่พร้อมหรืออย่างไรไม่ทราบ รายละเอียดจึงบอกแค่ว่ามันจะใช้ Android Honeycomb เหมือนเพื่อนร่วมรุ่นอื่นๆ และเชื่อมต่อเครือข่าย 4G ของ T-Mobile เท่านั้น ส่วนวิดีโอที่นำมาโชว์ก็เป็นภาพเรนเดอร์เงาของแท็บเล็ต G-Slate ที่รันวิดีโอสาธิต Honeycomb ของกูเกิล เหมือนกันทุกประการไม่มีอะไรใหม่

ที่มา - SlashGear

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข่าว CES 2011 ที่ค้างอยู่นะครับ นอกจาก Samsung Series 7 เน็ตบุ๊กสุดบางที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom Oak Trail แล้ว ซัมซุงยังมี Series 9 โน้ตบุ๊กจอ 13" ที่บางเพียง 16.3 มิลลิเมตร และหนัก 1.31 กิโลกรัม ซึ่งใกล้เคียงมากกับขนาดของ MacBook Air รุ่น 13" ตัวล่าสุด

ซีพียูของ Series 9 ใช้ Core i5 1.4GHz, แรม DDR3 4GB, SSD 128GB แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 6 ชั่วโมง ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 7 Home Premium

จุดที่เป็นฟีเจอร์เด่นคือหน้าจอ SuperBright Plus ที่มีความสว่าง 400 nits, มีอัตราความเข้มของสี 1,300:1, สามารถปรับความสว่างได้อัตโนมัติตามเซ็นเซอร์รับแสงที่มากับเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Skype ได้จับมือกับพานาโซนิคและซัมซุง นำโปรแกรม Skype ไปลงทีวีบางรุ่นบ้างแล้ว ในปีนี้ Skype เริ่มขยายตลาดมายังทีวีตระกูล Bravia ของโซนี่ และทีวียี่ห้อ Vizio โดยทีวีจากทั้งสองยี่ห้อจะออกขายในปีนี้

นอกจากทีวีแล้ว Skype ยังมีแผนจะขยายไปยังเครื่องเล่นบลูเรย์และเว็บแคมของโซนี่กับพานาโซนิคอีกด้วย

ที่มา - Skype Blog

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2011 ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวเมาส์ตัวใหม่ที่สนับสนุนมัลติทัชสำหรับวินโดวส์ 7 ครับ

เมาส์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Microsoft Magic Touch Mouse นั้นหน้าตาและการคลิ๊กซ้ายขวานั้นไม่ต่างอะไรไปจากเมาส์แบบเดิมๆ เพียงแต่เพิ่มระบบมัลติทัชที่สนับสนุนการเคลื่อนนิ้วในการควบคุมลงไปด้วย กล่าวคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์โต๊ะ Surface รุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กลงจากเดิมมาก โดยเปลี่ยนจากการใช้กล้องถ่ายภาพมาเป็นเซ็นเซอร์อินฟราเรดแทน

Surface 2.0 ใช้หน่วยประมวลผลและการ์ดจอจาก AMD ผลิตโดยซัมซุง มีความหนาเพียง 4 นิ้ว (สามารถแขวนผนังได้สะดวกขึ้นมาก) ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 7 ส่วนเทคโนโลยีการสัมผัสมีชื่อว่า PixelSense ช่วยให้ดักจับความเคลื่อนไหวของนิ้วได้แม่นยำกว่าเดิม และหน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass ช่วยให้แข็งแรงทนทานมากขึ้น ถือเป็นกระจก Gorilla Glass ที่แผ่นใหญ่ที่สุดที่เคยใช้ในผลิตภัณฑ์

Surface 2.0 จะเริ่มขายในปีนี้ โดยมี Royal Bank of Canada เป็นหนึ่งในลูกค้ารายแรกๆ

Tags:

เก็บตกงานแถลงข่าวของไมโครซอฟท์ใน CES 2011 ครับ ในส่วนของ Windows Phone 7 ไมโครซอฟท์ประกาศข้อมูลเพิ่มดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บนเวที CES 2011 นอกจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศความสำเร็จของ Kinect กับยอดขาย 8 ล้านเครื่องแล้ว ไมโครซอฟท์ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Kinect อีก 2 อย่าง

อย่างแรก Avatar Kinect ใช้กล้องของ Kinect จับความเคลื่อนไหวแล้วมาทำเป็นคาแรกเตอร์ประจำตัว ที่ไม่ธรรมดาคือมันจับความเคลื่อนไหวได้ถึงระดับส่วนต่างๆ ของใบหน้า (เช่น การยักคิ้ว) รวมไปถึงการขยับนิ้วมือ นอกจากนี้ยังใช้ avatar ประจำตัวสนทนากับเพื่อนๆ avatar ด้วยกันได้ด้วย

ในการเปิดตัวฟีเจอร์นี้ สตีฟ บัลเมอร์ได้ส่ง avatar ของตัวเองขึ้นเวทีทำหน้าที่แทน เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Atrix 4G กับเครือข่าย AT&T ก็ยังมีแฝดน้อง DROID BIONIC กับเครือข่าย Verizon

สเปกตัวนี้ใกล้เคียงกันคือจอภาพ qHD 4.3", ซีพียูดูอัลคอร์ 1GHz, แรม 512MB (น้อยกว่า Atrix), กล้องหน้า VGA, กล้องหลัง 8MP, พอร์ท HDMI, เล่นวิดีโอ 1080p ได้, มีฟีเจอร์ Mirror Mode เล่นวิดีโอออกสองจอพร้อมกัน

ตัวนี้ไม่ระบุว่าใช้ Android รุ่นอะไร (คาดว่าน่าจะ 2.2 เหมือนกัน) และยังไม่มีวันวางจำหน่าย-ราคาครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากแท็บเล็ต XOOM แล้ว Motorola ยังเปิดตัวมือถืออีกหลายรุ่นในงาน CES 2011 ที่เด่นๆ คงเป็นมือถือ 4G LTE สองรุ่นกับสองเครือข่ายใหญ่ของสหรัฐ

ข่าวนี้พูดถึงตัวแรกก่อน Motorola Atrix 4G ขายกับเครือข่าย AT&T จุดเด่นเน้นที่ความแรง ใช้ซีพียูดูอัลคอร์ 1GHz Tegra, แรม 1GB, จอภาพความละเอียดสูงที่เรียกว่า qHD, กล้องหน้า VGA, กล้องหลัง 5MP พร้อมแฟลช, หน่วยความจำภายใน 16GB, แบตเตอรี่ใหญ่ถึง 1930 mAh ในเครื่องหนา 11 มม.

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2011 สตีฟ บัลเมอร์ขึ้นเวที Keynote เปิดงานอย่างเป็นทางการ สิ่งหนึ่งที่บัลเมอร์ประกาศคือความสำเร็จของ Kinect ที่ขายได้ 8 ล้านเครื่องภายใน 60 วันที่วางขาย

ไมโครซอฟท์เคยวางเป้า 5 ล้านเครื่องภายในปี 2010 ซึ่งใน 10 วันแรกก็ขายได้แล้ว 1.3 ล้านเครื่อง และ 25 วันแรกขายได้ 2.5 ล้านเครื่อง

ส่วน Xbox 360 ตอนนี้มียอดขายรวม 50 ล้านเครื่อง ยังมีที่ว่างให้ Kinect อีกมาก

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2011 บริษัท Motorola Mobility เปิดตัวแท็บเล็ต XOOM (ที่เคยออกข่าวเอาไว้) ตามความคาดหมาย สเปกเครื่องมีดังนี้

 • จอภาพ 10.1" สัดส่วน 16:10
 • ซีพียู 1GHz ดูอัลคอร์, พอร์ท HDMI, เล่นหนัง 1080p ได้
 • กล้องหลัง 5MP ถ่ายวิดีโอ 720p, กล้องหน้า 2MP
 • รองรับ 3G, Wi-Fi และ 4G LTE
 • Android 3.0 Honeycomb (หน้าตาเหมือนวิดีโอที่ออกมาก่อนนี้)

วางขายไตรมาสแรกของปี 2011 นี้ ในสหรัฐจะขายกับเครือข่าย Verizon ราคายังไม่เปิดเผย

Pages