Adobe Integrated Runtime
Tags:
Google Street View

Google เผยข้อมูลว่าตลอด 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา บริษัทได้ร่วมมือกับ Aclima บริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่ผู้พัฒนาระบบเครือข่ายและเซ็นเซอร์เพื่อการเก็บข้อมูลของสภาพแวดล้อม โดย Google ได้นำเซ็นเซอร์ของ Aclima ไปติดตั้งไว้กับรถถ่ายภาพ Google Street View เพื่อเก็บข้อมูลสภาพอากาศในสถานที่ต่างๆ และนำมาทำเป็นแผนที่แสดงคุณภาพอากาศในแต่ล​ะพื้นที่

ในช่วงแรกเริ่มทดสอบระบบ Google ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ของ Aclima เข้ากับรถ Google Street View จำนวน 3 คัน หลังการออกวิ่งทำงานนานกว่า 1 เดือน พวกเขาสามารถรวบรวมข้อมูลสภาพอากาศในเมือง Denver ได้มากถึง 150 ล้านชุด ซึ่งโดยหลักเป็นการวัดปริมาณของแก๊สอันตรายที่ปะปนอยู่ในอากาศ อาทิ แก๊สไนโตรเจนไดออกไซด์, ไนตริกออกไซด์, โอโซน, คาร์บอนมอนอกไซด์, คาร์บอนไดออกไซด์, มีเทน, ฝุ่นเขม่า, ฝุ่นละออง, สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย

เมื่อนำข้อมูลที่เซ็นเซอร์วัดคุณภาพอากาศได้มาเปรียบเทียบกับข้อมูลเส้นทางการวิ่งของรถ ก็จะทำให้ Google สามารถสร้างแผนที่บ่งบอกได้ว่าแต่ละจุดในเมืองมีคุณภาพของอากาศเป็นอย่างไร

Tags:
Flash

Adobe ออกประกาศด้านความปลอดภัยด่วน (emergency update) แจ้งเตือนช่องโหว่ใน Flash Player ทุกเวอร์ชัน (12.0.0.44 หรือเก่ากว่า, บนลินุกซ์คือ 11.2.202.336 หรือเก่ากว่า, รวมถึง Adobe AIR 3.9/4.0 ด้วย)

ช่องโหว่นี้ (มีโค้ดว่า CVE-2014-0502) เกี่ยวข้องกับการข้ามระบบความปลอดภัยที่ใช้เทคนิคหน่วยความจำแบบสุ่ม (ASLR) ถูกค้นพบโดยบริษัทความปลอดภัย FirmEye โดยผู้ประสงค์ร้ายสามารถฝังมัลแวร์ลงในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ได้ และปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ถูกใช้เป็นฐานสำหรับการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้บ้างแล้ว

Adobe แนะนำให้ผู้ใช้วินโดวส์/แมค/Chrome/IE11 อัพเดต Flash Player เป็นเวอร์ชัน 12.0.0.70 ในทันที (Chrome/IE11 อัพเดตอัตโนมัติอยู่แล้ว) ส่วนผู้ใช้บนลินุกซ์ก็ให้อัพเดตเป็น 11.2.202.341

คนที่ต้องดาวน์โหลดเองให้เข้าไปที่ Flash Player Download ครับ

ที่มา - Adobe, Ars Technica

Tags:
TweetDeck

TweetDeck ประกาศหยุดพัฒนาแอพเวอร์ชันบน iPhone, Android, AIR ซึ่งอิงอยู่กับ Twitter API 1.0 ที่ตกรุ่นแล้ว ทางทีมงานเตือนผู้ใช้แอพเหล่านี้ว่าอาจพบปัญหาความผิดพลาดของการใช้งานได้ในอนาคต และแอพจะถูกปิดไม่ให้ดาวน์โหลดในเดือนพฤษภาคมนี้

จากนี้ไป TweetDeck จะเน้นแค่แอพ 2 เวอร์ชันคือเวอร์ชันเว็บ และเวอร์ชันส่วนเสริมของ Chrome เท่านั้น ซึ่งทีมงานการันตีการอัพเดตฟีเจอร์อย่างต่อเนื่องด้วย

ทีมของ TweetDeck จะยังไม่หายไปไหน (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Twitter แล้ว) และในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาก็ขยายจำนวนคนเพิ่มเป็นเท่าตัวอีกด้วย

ที่มา - TweetDeck

Tags:
Adobe

ก่อนจะพูดถึงความสามารถใหม่ๆ ของ Flash Player 11.4 และ AIR 3.4 นั้นผมขอเล่าย้อนหลังถึงการประกาศทิศทางของ Flash ในปี 2012

โดย Adobe ประกาศว่าจะอัพเดตย่อยของ Flash Player (บน Mac และ Windows) ในปี 2012 ทุก 3 เดือน และในระหว่างนี้ก็พัฒนา ActionScript Next ซึ่งเป็นการรื้อโครงสร้างของ Flash ใหม่ทั้งหมด และจะออกมาในสิ้นปีนี้

ดังนั้นหากนับรุ่นของ Flash Player และ AIR แล้ว การออก Flash Player 11.4 และ AIR 3.4 ก็เป็นรุ่นที่ 3 ภายในปีนี้ ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นสุดท้ายของ Flash ในสถาปัตยกรรมเก่า ตามการแถลงการของ Adobe และเราอาจจะได้เห็น Flash ในสถาปัตยกรรมใหม่ในอีกไม่นานนี้

Tags:
Adobe

Adobe อัพเดต Flash Player เป็นรุ่น 11.3 และ AIR เป็นรุ่น 3.3

ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • สามารถใช้งาน Flash Player โหมด sandbox บน Firefox/Windows ได้แล้ว
 • เพิ่ม background updater สำหรับรุ่นบน Mac OS X
 • ไฟล์เวอร์ชันแมคได้ sign ด้วยบัญชีนักพัฒนา ตามข้อกำหนดใน Mac OS X Mountain Lion แล้ว
 • Flash 11.3 รองรับการป้อนข้อมูลด้วยคีย์บอร์ดขณะรันแบบเต็มหน้าจอ โดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพ
 • AIR SDK รองรับ iOS 5.1, iPad Retina Display, สไตลัสบน Android 4.0

ที่มา - Adobe Blog, Adobe Secure Blog

Tags:
Adobe

Adobe ออก Adobe AIR 3.2 เวอร์ชั่นทดสอบให้ดาวน์โหลดไปทดลองแล้ว หลังจากที่มีข่าวการพัฒนามาสักพัก
โดย Adobe AIR 3.2 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจดังนี้

 1. Stage3D การแสดงผลกราฟิกโดยใช้ฮาร์ดแวร์ บน iOS และ Android (วีดีโอท้ายเบรค)
 2. สนับสนุนการทำงานบนไดรเวอร์ของ GPU เพิ่มเติมอีกหลายรุ่น (Mac และ Windows)
 3. mouse lock ล็อกเมาส์ให้อยู่ภายใต้กรอบของแฟลช (จนกว่าจะกดปุ่ม ESC)
 4. relative mouse coordinates ตรวจจับการเคลื่อนที่ของเมาส์ แม้ว่าเมาส์จะสุดขอบจอไปแล้ว
 5. เพิ่มการจับการคลิกขวา และคลิกกลาง
 6. การถอดรหัสวีดีโอถูกแยกเป็น multithread แล้ว (Mac และ Windows)
Tags:
Adobe

หลังจาก Galaxy Nexus และ Ice Cream Sandwich ยังไม่มี Flash/AIR เพราะทาง Adobe ยังไม่ซัพพอร์ต (ข่าวเก่า)

ทาง Adobe ออกมาให้ข้อมูลสั้นๆ ว่าจะออก Flash Player 11.1 และ AIR 3.1 รุ่นปรับแต่งให้ทำงานบน Galaxy Nexus ได้ ภายในเดือนธันวาคมนี้ (แต่ไม่บอกว่าช่วงไหน)

ที่มา - Adobe Flash Player Team Blog via Phandroid

Tags:
Adobe

Adobe ออก Flash Player 11.1 และ AIR 3.1 ทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

Flash Player 11.1 เป็นรุ่นแก้บั๊กและแก้ช่องโหว่ มีฟีเจอร์ใหม่อย่างเดียวคือรองรับวิดีโอ 1080p บน Tegra 3 ส่วน AIR 3.1 ปรับปรุงให้รองรับ iOS 5

สำหรับ Flash Player 11.1 รุ่นบนเดสก์ท็อป และ AIR 3.1 บนทุกแพลตฟอร์ม ถือว่าเป็นรุ่นอัพเดตย่อยตามปกติ

แต่ Flash Player 11.1 บน Android/PlayBook จะมีความสำคัญมาก เพราะเป็นรุ่นสุดท้ายบนสองแพลตฟอร์มนี้ ตามที่ Adobe ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ (อนาคตจะมีแต่รุ่นแก้บั๊กสำหรับหรือรุ่นอุดรูโหว่ด้านความปลอดภัยเท่านั้น) กรณีของ PlayBook คงจะมีรุ่นใหม่ต่อไปตามที่ RIM ประกาศไว้

ที่มา - Flash Release Notes, Flash Platform Blog, The Verge

Tags:
Adobe

เป็นข่าวหลุดโดย ZDNet ไปเมื่อวานนี้ วันนี้ทาง Adobe แถลงข้อมูลอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งก็ตรงตามข่าวหลุดทุกประการ สาระสำคัญมีดังนี้

 • Flash Player 11 บน Android/PlayBook จะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายบนมือถือ Adobe จะยังออกแพตช์ด้านความปลอดภัยและแก้บั๊กสำคัญให้อยู่ แต่จะไม่พัฒนา Flash Player ต่อแล้ว
 • พาร์ทเนอร์ของ Adobe ที่ขอสิทธิการพัฒนา Flash Player ไป สามารถออกซอฟต์แวร์ของตัวเองได้เช่นเดิม
 • Flash Player บนพีซีจะยังพัฒนาต่อไป และตอนนี้เริ่มทำเวอร์ชัน 12 แล้ว
 • Adobe จะเน้น Flash บนมือถือในฐานะ "แอพ" ผ่าน Adobe AIR แทน ส่วนเทคโนโลยีเว็บจะเน้น HTML5 แทน
Tags:
Adobe

ข่าวสั้นวันนี้ครับ ที่งาน Adobe MAX 2011 ทางบริษัท Adobe ก็เปิดตัว Flash Player 11 และ AIR 3 ตามที่สัญญาเอาไว้

รายละเอียดว่ามีอะไรใหม่ อ่านจากข่าวเก่ากันเองครับ ใครพร้อมแล้วก็เตรียมตัวดาวน์โหลดกันที่ Adobe Flash Player กับ Adobe AIR (ไฟล์จะเปิดให้ดาวน์โหลด 3 ทุ่มตามเวลาสหรัฐฟากแปซิฟิก ตรงกับ 11 โมงบ้านเรา ตอนนี้ยังไม่มา)

ที่มา - Adobe Flash Player Blog

Tags:
Adobe

Adobe ประกาศว่า Flash Player 11 และ AIR 3 จะออกรุ่นจริงช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ หลังจากออกรุ่นทดสอบมาระยะหนึ่งแล้ว

ฟีเจอร์สำคัญของ Flash 11/AIR 3 คือ Stage 3D ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสำหรับเรนเดอร์กราฟิกแบบใหม่ ที่ใช้ GPU ช่วยประมวลผล และมีประสิทธิภาพดีกว่า Flash 10 ถึง 1,000 เท่า สามารถแสดงผลแอนิเมชันที่ 60 เฟรมต่อวินาที และทำให้สร้างเกมบน Flash ที่มีคุณภาพระดับเดียวกับเกมคอนโซลได้แล้ว (ข่าวเก่า "MoleHill" API สามมิติสำหรับ Flash ที่ใช้ GPU ช่วยประมวลผล)

ฟีเจอร์อื่นๆ ได้แก่ ปรับปรุงการแสดงผลวิดีโอ HD, รองรับ 64 บิตเต็มรูปแบบ (สักที), วิดีโอคอนเฟอเรนซ์แบบ HD นอกจากนี้ AIR ยังสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ฮาร์ดแวร์บนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ระบบสั่น เซ็นเซอร์ NFC เป็นต้น

Tags:

Adobe ออกซอฟต์แวร์ตัวใหม่ โค้ดเนม "Muse" (ในอนาคตจะใช้ชื่ออื่น) ซึ่งเป็นเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์ความสามารถสูง ที่สำคัญคือใช้การลากแล้ววางทั้งหมด ไม่ต้องเขียนโค้ดแม้แต่ตัวเดียว

Muse ถูกเขียนขึ้นบนแพลตฟอร์ม AIR และในอนาคตจะให้บริการแบบเสียค่าสมาชิกรายเดือนเท่านั้น (เดือนละ 20 ดอลลาร์ ช่วงเบต้าจะยังฟรีหมด) กำหนดออกรุ่นจริงช่วงต้นปี 2012

ถึงแม้จะสร้างด้วย AIR แต่ Muse ก็มีฟีเจอร์มากมายตามที่โปรแกรมสร้างเว็บไซต์พึงมี เช่น สร้าง sitemap, master page, gallery, lightbox ฯลฯ สามารถนำวิดีโอจาก YouTube หรือโค้ดของ Google Maps มาใส่ได้โดยตรง ทำงานร่วมกับ Photoshop ได้ และรองรับฟีเจอร์ของ CSS3 อย่างปุ่มขอบโค้ง

Tags:
Adobe

Adobe ประกาศปิดร้านขายแอพ InMarket ที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2010 (ข่าวเก่า) เพราะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาด

InMarket เป็นร้านขายแอพที่สร้างด้วย AIR ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะมือถือ แต่รวมไปถึงทีวี พีซี แท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่นๆ (ที่รัน AIR ได้) โดย Adobe หวังว่ามันจะเป็นร้านขายแอพแบบข้ามแพลตฟอร์มที่ช่วยลดปัญหาให้นักพัฒนา

แนวทางใหม่ของ Adobe คือสนับสนุนนักพัฒนาให้ขายแอพผ่านช่องทางที่นิยมในตลาดแทน แต่อำนวยความสะดวกผ่านเครื่องมืออย่าง Flash Builder 4.5 และ Flash CS5.5 ที่เขียนแอพครั้งเดียวทำงานได้ทั้งบน Android/iOS

ส่วนของ InMarket จะเปิดบริการจนถึง 31 สิงหาคมนี้ คนที่นำแอพขึ้นไปขาย-ดาวน์โหลดก็สามารถดาวน์โหลดสถิติและยอดขายกลับมาดูได้

ที่มา - Adobe, Engadget

Tags:
Adobe

สำหรับนักพัฒนาอย่าเพิ่งดีใจไป เพราะสิ่งที่ออกมาให้ทดลองนั้นเป็นเพียง runtime สำหรับ Mac OSX และ Windows เท่านั้น สำหรับ AIR 3 SDK ยังไม่ได้ถูกแจกจ่ายออกมาให้นักพัฒนา

ในการออกรุ่นทดสอบนี้สำหรับทดสอบความเข้ากันได้กับ Adobe AIR รุ่นย้อนหลัง
ให้เราได้ร่วมทดลองใช้งานกับแอพพลิเคชันที่สร้างโดย Adobe AIR รุ่น 2.7
ว่าพบปัญหาหรือไม่ก่อนที่ Adobe จะออก AIR 3 SDK ตามออกมาภายหลัง

สิ่งที่พัฒนาขึ้นใน Adobe AIR 3 ที่เด่นชัดก็คือ

Tags:
AIR

ถึงผลประกอบการของ RIM จะแย่โดยขาย PlayBook ได้เพียง 5 แสนเครื่องเท่านั้น RIM ก็ยังมีอัพเดตแบบ OTA (over-the-air) สำหรับ PlayBook ออกมาให้ผู้ใช้ได้อัพเดตกัน

ขอบเขตของอัพเดต BlackBerry Tablet OS v1.0.6 นี้จะเพิ่มการสนับสนุน Flash 10.3 และ AIR 2.7 สำหรับการอัพเดตนั้นผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนบนหน้าจอ สำหรับผู้ใช้ที่ซื้อและลงทะเบียน (activate) PlayBook ตั้งแต่ 20 มิ.ย. นี้เป็นต้นไปจะได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชัน 1.0.6 โดยอัตโนมัติ

ที่มา: BlackBerry ผ่าน Engadget

Tags:
Adobe

Adobe ออก AIR 2.7 ทั้งบนเดสก์ท็อป มือถือ และแท็บเล็ต โดยฟีเจอร์ส่วนมากมาจาก Flash Player 10.3 ที่ออกเมื่อเดือนก่อน และปรับปรุงประสิทธิภาพหลายจุดสำหรับเวอร์ชัน iOS โดยกรณีที่ดีที่สุด แอพจะทำงานเร็วขึ้นถึง 4 เท่า - Adobe

แต่ข่าวร้ายคือ AIR 2.7 ไม่มีบนลินุกซ์ และ Adobe ประกาศว่าหยุดทำ AIR บนลินุกซ์แล้ว โดยระบุว่าผู้ใช้ AIR บนลินุกซ์มีเพียง 0.5% ของผู้ใช้ทั้งหมด ซึ่ง Adobe ต้องการจัดสรรทรัพยากรบุคคลไปเน้นแพลตฟอร์มอื่นแทน อย่างไรก็ตาม Adobe จะเปิดโค้ดของ AIR ให้กับพาร์ทเนอร์บางรายนำไปพัฒนาต่อบนลินุกซ์ ถือเป็นทางเลือกใหม่นอกจาก AIR อย่างเป็นทางการจาก Adobe เอง - Adobe

ที่มา - CNET

Tags:
AIR

บริษัทผลิตทีวีแต่ละค่ายต่างก็มียุทธศาสตร์ที่แตกต่างกันออกไป โซนี่ประกาศตัวชัดว่าสนับสนุน Google TV ส่วน LG ก็ชัดเจนว่าจะสร้างแพลตฟอร์ม SmartTV ของตัวเอง

ยักษ์อีกรายที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือซัมซุง ซึ่งในงาน CES 2011 ซัมซุงก็ประกาศยุทธศาสตร์ด้านทีวีของตัวเองชัดเจนดังนี้

Tags:
AIR

ตอนที่ RIM เปิดตัวแท็บเล็ต PlayBook เมื่อเดือนที่แล้ว มันมีแค่ฮาร์ดแวร์กับ "วิดีโอสาธิตซอฟต์แวร์" จนโดนวิจารณ์ว่าเครื่องจริงยังไปไม่ถึงไหน แต่ชิงเปิดตัวก่อนเพื่อหวังผลด้านโฆษณา

แต่ในงาน Adobe MAX วันก่อน ซีอีโอของ RIM ได้ขึ้นเวทีโชว์การทำงานของ PlayBook ตัวจริง วิดีโอดูได้ท้ายข่าวครับ

ในโอกาสเดียวกัน RIM ยังแจกซอฟต์แวร์ให้นักพัฒนา 2 ตัว คือ Simulator ของ BlackBerry Tablet OS และ SDK สำหรับพัฒนาโปรแกรม ซึ่งใช้ Adobe AIR 2.5 (แปลว่า BlackBerry Tablet ไม่ใช้จาวาแล้ว?) หน้าตาของ Simulator ดูได้จาก Engadget

ที่มา - Business Insider, Boy Genius Report

Tags:

ต้องบอกก่อนว่าผมพยายามหาคำอธิบาย "Project ROME" แบบเข้าใจง่ายๆ ในหัวข่าวแต่นึกไม่ออก เลยใช้ตามคำเรียกของ Adobe คือ "an all-in-one content creation and publishing application"

แต่ถ้าให้อธิบายกันจริงๆ มันคือ InDesign + Flash CS แบบง่ายๆ แต่เปลี่ยนมาเขียนด้วย Flash/AIR ใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต/เดสก์ท็อปได้ และมีฟีเจอร์ด้าน social ในตัว ดูวิดีโอท้ายข่าวประกอบ หรือลองกดเข้าไปเล่นกันเองที่ Project ROME

Tags:
Adobe

Adobe เปิดตัว AIR 2.5 รุ่นใหม่ ที่ขยายการรองรับไปยังทีวี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟนที่รันบนแพลตฟอร์ม Android, iOS และ BlackBerry Tablet OS รายละเอียดมีดังนี้

 • สนับสนุน accelerometer, multi-touch gesture, กล้อง, ไมโครโฟน, ข้อมูล GPS และ hardware acceleration
 • สามารถแสดงผลแบบเบราว์เซอร์ภายในแอพฯ ได้ ทำให้สามารถรวม HTML, SWF เข้าด้วยกันได้
 • มี SQLite ในตัว ทำให้สามารถจัดเก็บและแคชฐานข้อมูลในแอพฯ ได้
 • BlackBerry จะรวม AIR เข้ากับ BlackBerry Tablet OS SDK
 • Runtime บน Windows, Mac รวมถึง SDK สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
 • ซัมซุงจะเป็นเจ้าแรกที่รวม AIR เข้ากับทีวี ในชื่อ SmartTV ส่วนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างๆ จะติดตั้ง runtime ตัวใหม่สำหรับสินค้าที่จะวางขายในปลายปีนี้และต้นปีหน้า สำหรับใครที่ใช้ Android 2.2 สามารถดาวน์โหลด runtime ของ Adobe AIR ล่าสุดได้ที่ Android Market ได้แล้ววันนี้

นอกจากนั้น Adobe ยังเปิดตัว InMarket บริการใหม่ที่ให้เหล่านักพัฒนาแจกจ่ายและขายแอพฯ บนอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา: Engadget