Tags:
Node Thumbnail

เว็บไอทีชื่อดังในต่างประเทศอย่าง Engadget ประกาศปรับเว็บมาเป็น HTTPS เต็มรูปแบบแล้วพร้อมกับขึ้นต้นประกาศยอมรับว่าไม่น่าจะปล่อยให้ผู้ใช้ไม่มีทางเลือกเข้าเว็บที่ปลอดภัยไว้นานขนาดนี้

Engadget ระบุว่าการเปิด HTTPS กลายเป็นเรื่องพื้นฐานของความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวลือเรื่องการปิดเว็บไซต์ของ AOL ทั้ง Joystiq และ TUAW ล่าสุดทั้ง 2 เว็บประกาศปิดเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ โดยเว็บไซต์ Joystiq จะโยกทีมงานบางส่วนมาที่ Engadget ขณะที่ทีมงานที่เหลือยังไม่ทราบชะตากรรม ขณะที่เว็บไซต์ TUAW จะนำข่าวทั้งหมดมาไว้ที่ Engadget

ทั้งนี้ ทีมงาน TUAW บางส่วนจะย้ายมาเปิดเว็บใหม่ของตัวเองในนาม Apple World Today ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะยังคงสไตล์การเขียนของ TUAW เหมือนเดิมทุกประการ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ว่า AOL เตรียมปิดเว็บไซต์ Joystiq ล่าสุด เว็บไซต์ The Verge รายงานจากแหล่งข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นว่า AOL เตรียมปิดเว็บไซต์ TUAW (The Unofficial Apple Weblog) เว็บไซต์ข่าวสำหรับสาวกแอปเปิล โดยจากรายงานระบุว่า TUAW จะปิดตัวในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้

โดยจากรายงานของเว็บไซต์ TechCrunch ระบุเสริมว่า AOL เตรียมที่จะปลดพนักงานราว ๆ 150 คน โดยจะนำทีมงานเดิมของ TUAW และ Joystiq เข้าร่วมกับทีมงานของ Engadget โดย Joystiq จะยังคงไม่รวมกับทีมงานของ Engadget ส่วนทีมงานของ AOL Autos จะไปรวมกับทีมงานของ Autoblog แทน

Tags:

ผมเชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นชินกับหน้าตาเดิม ๆ ของ Engadget กันอยู่แล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้ ถ้าหากลองเข้าไปที่หน้าเว็บ Engadget ก็พบว่า มันไม่เหมือนเดิม ใช่แล้วครับ ตอนนี้เว็บไซต์ Engadget ปรับหน้าตาใหม่แล้ว ให้เร็วขึ้น และเรียบขึ้นนั่นเอง (รู้สึกเหมือนคอนเซปต์ Windows 8 style-UI เลย)

โดยการออกแบบหน้าเว็บไซต์ของ Engadget ต้องการออกแบบให้เรียบขึ้น แต่การเข้าหน้าเว็บเพจกลับเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถแสดงผลได้ดีในหลายแพลตฟอร์ม เช่นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต ฯลฯ

สามารถพบกับประสบการณ์ใหม่ได้แล้ววันนี้ที่เว็บไซต์ Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Joshua Topolsky บรรณาธิการใหญ่ของเว็บบล็อกชื่อดัง Engadget ประกาศลาออกหลังทำงานในตำแหน่งนี้มาได้ 4 ปี

เหตุผลในการลาออกของ Joshua ก็คือต้องการเวลาไปทำโครงการอื่นๆ ที่ฝันเอาไว้ ซึ่งจะประกาศในเร็วๆ นี้ (เปิดบริษัทไอที?) อย่างไรก็ตาม เขาจะยังมีตำแหน่งบรรณาธิการบริหารให้คำแนะนำต่อไป และจะจัดรายการ The Engadget Show ต่อไปอีกสักพักหนึ่ง ส่วนตำแหน่งบรรณาธิการใหญ่จะเป็นของ Josh Fruhlinger แทน

ก่อนหน้านี้ อดีตบรรณาธิการของ Engadget สองคนคือ Paul Miller และ Ross Miller เพิ่งลาออกไป เพราะไม่พอใจแนวทางการทำงานของ AOL ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Engadget

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Engadget อ้างแหล่งข่าววงในที่เคยมีผลงานให้ข่าวเกี่ยวกับแอปเปิลถูกต้องแม่นยำ ถึง "ข้อมูลใหม่" ของ iPad 2

 • iPad 2 ยังไม่เสร็จดี และยังไม่ออกในเร็วๆ นี้ (Engadget คาดว่าน่าจะเป็นเดือนเมษายน)
 • iPad 2 จะใช้จอภาพความละเอียดสูงที่ไม่ใช่ Retina Display แต่เป็นเทคโนโลยีใกล้เคียงกัน
 • ขนาดยังเป็น 10 นิ้ว, มีกล้องหน้าหลัง และมีช่องเสียบ SD Card แต่จะยังไม่มี USB
 • ชิปสำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายมือถือ จะเปลี่ยนจากแยกรุ่น GSM/CDMA มาเป็นชิปของ Qualcomm ที่ตัวเดียวใช้ได้ทั้งสองระบบ

  นอกจากนี้ยังมีข่าวของ iPhone 5 ว่า

 • "ออกแบบใหม่หมด"

Tags:

มีข่าวผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวในงาน CES 2011 ที่ผมไม่ได้เขียนเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ยังคิดว่ามันน่าสนใจสำหรับ Blognone ดังนั้นจะทยอยนำมาเขียนในหมวด [เก็บตก CES] แทนนะครับ

เริ่มจากข่าวแรก เว็บไซต์ Engadget ซึ่งเกาะติดงาน CES 2011 อย่างละเอียด ได้สรุปและมอบรางวัลให้กับผลิตภัณฑ์เด่นที่เปิดตัวในงาน CES ครั้งนี้ แยกเป็นหมวดต่างๆ และมอบรางวัลให้หมวดละ 3 อันดับ (ชนะเลิศ 1, รอง 2) ผมคัดมาเฉพาะรางวัลชนะเลิศในแต่ละหมวด

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2011 เว็บไซต์ Engadget ได้สัมภาษณ์ Matias Duarte ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่าย user experience ของ Android

บทสัมภาษณ์นี้ยาว 25 นาที อาจจะยาวไปนิดแต่ผมแนะนำให้ดูเป็นอย่างมาก ตัวคุณ Matias เองเป็นนักออกแบบที่มีส่วนกับบริษัทมือถือดังๆ ทั้ง Sidekick และ webOS มาแล้ว ล่าสุดเขาย้ายมาอยู่กูเกิล และมีบทบาทสำคัญต่อการออกแบบ Honeycomb (ซึ่งทุกคนดูวิดีโอกันไปแล้ว) เป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

มือถือเทพที่หลายๆ คนรอคอย วันนี้มีรีวิวจาก Engadget มาให้ดูแล้ว

อย่างที่ทุกๆ ท่านทราบกันอยู่แล้วว่า Nexus เป็นสายตรงมาตรฐาน Google และ S คือ Samsung ผู้ไม่ชอบเลขสอง

คราวนี้ Google เปลี่ยนยุทธศาสตร์การขายเล็กน้อย จาก Nexus One ที่เดิมมุ่งเป้านักพัฒนามากไปหน่อย คราวนี้ดูเหมือนจะเจาะตลาดกว้างขึ้น และมีขายปลีกผ่าน Best Buy แล้ว

สเปกคร่าวๆ

Tags:

Engadget มีรีวิว Jolibook เน็ตบุ๊กที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Jolicloud

ฮาร์ดแวร์ผลิตโดยบริษัท Vye ในอังกฤษ, หน้าจอขนาด 10.1" ความละเอียด 1024x600, มีพอร์ทเชื่อมต่อครบครัน, คีย์บอร์ดเป็นแบบ chiclet ทาง Engadget มีข้อติว่าทัชแพดยังทำไม่ดีนัก คุณภาพของจอไม่ดีเท่าไร และอายุแบตเตอรี่อยู่น้อยกว่าเน็ตบุ๊กระดับเดียวกัน

ตัวระบบปฏิบัติการ Jolicloud 1.1 มีทั้งแอพพลิเคชันแบบดั้งเดิม (เช่น VLC, OpenOffice) และเว็บแอพพลิเคชัน ตอนนี้มีแอพพลิเคชันประมาณ 700 ตัวให้เลือก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Engadget มีรีวิว Nook Color เครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์จอสีของ Barnes & Noble ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนก่อน

หลายคนอาจสงสัยท่าทีของ Barnes & Noble ที่เลือกใช้จอ LCD แทนจอ E Ink ใน Nook รุ่นเดิม จากรีวิวของ Engadget ผลปรากฎว่าออกมาดีกว่าที่คาดกันไว้

ฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

Windows Phone 7 เริ่มวางขายในต่างประเทศ และมีสื่อฝรั่งหลายเจ้าออกรีวิวกันแล้ว

รีวิวมีเยอะมาก ผมคัดมาเฉพาะของ Ars Technica กับ Engadget สองอันละกันครับ แค่นี้รวมๆ กันก็ยาวมาก อ่านกันตาแฉะ

Ars Technica

รีวิวจากการใช้ Samsung Omnia 7 จากเครือข่าย Orange ในอังกฤษ

Ars ชอบแนวคิดของระบบปฏิบัติการ ซึ่งแบ่งเป็น live tiles, application list และ hub รวมไปถึงธีม Metro ที่ไมโครซอฟท์นำมาจาก Zune ส่วนการตอบสนองทำได้รวดเร็วและไหลลื่น

อย่างไรก็ตาม Ars บอกว่าแนวคิดดี แต่ยังมีข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

แฟน BlackBerry หลายคนอาจสงสัยว่า BlackBerry Torch 9800 มือถือ "ธง" ของค่าย RIM จะดีสมกับที่รอคอยหรือไม่ ตอนนี้ Torch 9800 ยังไม่วางขายจริง แต่มีสื่อต่างประเทศหลายแห่งได้ลองสัมผัสตัวจริงจากงานแถลงข่าว/เครื่องแจกให้สื่อรีวิวกันบ้างแล้ว

ผมคัดรีวิวบางอันมาให้ เผื่อจะช่วยตัดสินใจว่าควรรอ-ไม่รอ Torch 9800 ตัวนี้กันแน่ อันนี้เป็นของ Engadget ครับ

No Description

เริ่มจากฮาร์ดแวร์

Tags:
Topics: 

Engadget ประกาศปิดส่วนแสดงความคิดเห็นของผู้อ่าน เนื่องจากในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เริ่มจะคุมบรรยากาศของการแสดงความคิดเห็นไม่ค่อยอยู่ ซึ่งปกติแม้จะมีการโต้เถียงกัน แต่ก็เป็นอะไรที่ "สนุก"

แต่ในช่วงที่ผ่านมาความคิดเห็นกลับไปในทางที่หยาบคาย ไร้สาระ และบางสถานการณ์ก็ออกจะขู่เข็ญ ทางกองบรรณาธิการของ Engadget เลยตัดสินใจที่จะปิดส่วนแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว จนกว่าพวกเกรียนกับสแปมเมอร์จะลดลง

ที่มา: Engadget

(ความเห็นส่วนตัว คิดว่ามาเกรียนๆ กันเยอะหลังจาก iPad ออกแน่ๆ เลย)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทางเว็บไซต์ข่าว Engadget มีบล็อกพิเศษที่ระบุว่าผู้อ่านสามารถเลือกรับชมเว็บไซต์ Engadget เวอร์ชันที่ปราศจากข่าวแอปเปิลทั้งหมดได้ถ้าต้องการที่ URL http://engadget.com/exclude/apple โดยอ้างว่ามีผู้อ่านถึง 16 คนที่ร้องขอฟีเจอร์นี้ นี่คือข้อความตลกๆ บางส่วนในบล็อกนั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Engadget ได้เครื่อง Nexus One ตัวจริงไปลองเรียบร้อยแล้ว ทำให้เราได้เห็นภาพถ่ายทุกซอกทุกมุม พร้อมวิดีโอสาธิตการใช้งานแบบเต็มๆ

จุดสังเกตที่น่าสนใจ

 • Nexus One ทำงานเร็วมาก
 • มีภาพพื้นหลังเป็นแอนิเมชัน (แนะนำให้ดูวิดีโอจะเห็นภาพ) กูเกิลเรียกว่า live wallpaper
 • ปรับอินเทอร์เฟซของการเรียกโปรแกรม-สลับหน้าจอให้สวยงามขึ้น
 • มี widget แบบใหม่ๆ เช่น พาดหัวข่าวจาก Google News
 • ยังไม่รองรับมัลติทัช
 • โดยรวมแล้วยังเป็น Android ในลักษณะเดิม วิธีการใช้งานไม่ต่างมากนัก ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นในแง่ฟีเจอร์

ตอนนี้ดูรูปและวิดีโอกันไปพลางๆ แล้วรอดูการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Deutsche Telekom บริษัทโทรคมนาคมสัญชาติเยอรมนี (เดิมเป็นรัฐวิสหากิจ แต่แปรรูปเหมือนกับ TOT) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ T-Mobile ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในยุโรปและสหรัฐ ส่งจดหมายเตือนมายัง Weblog Inc. เจ้าของเว็บไซต์ Engadget (ปัจจุบันอยู่ในเครือ AOL) ขอให้ Engadget Mobile เว็บไซต์ย่อยที่เน้นข่าวมือถือ เลิกใช้โลโก้สีบานเย็น (magenta) ซึ่งทาง T-Mobile จดเครื่องหมายการค้า ถือครองความเป็นเจ้าของอยู่