Tags:
Node Thumbnail

RealPlayer โปรแกรมฟังเพลง-เล่นมัลติมีเดียยอดนิยมในอดีต ออกแอพเวอร์ชันสมบูรณ์บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ RealPlayer มีแอพแอนดรอยด์รุ่นทดสอบมาได้สักระยะหนึ่ง แต่เพิ่งปลดป้าย Beta ออก ฟีเจอร์ในรุ่นปกติคือการเล่นมัลติมีเดียทั่วไป, เชื่อมต่อกับ lastFM, สั่งงานด้วยเสียง, สั่งงานหูฟัง

ส่วนฟีเจอร์เพิ่มเติมที่ต้องซื้อผ่าน in-app upgrade ในราคา 5 ดอลลาร์คือการค้นหา metadata ของเพลง, equalizer, cross fading และรองรับไฟล์ตระกูล RealAudio/RealVideo (rmvb)

ใครสนใจรำลึกอดีตไปกับ RealPlayer ก็ตามไปดาวน์โหลดกันได้บน Play Store

Tags:
Node Thumbnail

ในบทความ The New Dawn of Computing ผมได้เขียนถึงปัญหาการแชร์ข้อมูลกันเองระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่รอบตัว (ข้อ 4 ในบทความ) เวลาผ่านมาไม่นานเท่าไร RealNetworks บริษัทที่หลายๆ คนลืมกันไปแล้ว ได้ตอบโจทย์นี้ด้วยผลิตภัณฑ์ชื่อ Unifi

อธิบายง่ายๆ Unifi จะทำงานคล้ายกับ Dropbox แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว อุปกรณ์ต่างๆ ของเราไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต พีซี ฯลฯ จะต้องลงโปรแกรม Unifi จากนั้นโปรแกรมจะทำ "รายการไฟล์" ของแต่ละเครื่อง แล้วส่งไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ของ Unifi บนอินเทอร์เน็ต

Tags:

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาค่ายหนังใหญ่ๆ ของ Hollywood (Paramount, Twentieth Century Fox, Universal, Warner Brothers, Columbia, Walt Disney, Sony) ออกมาฟ้อง Real Network เนื่องจากพบว่า RealDVD มีความสามารถในการสร้างสำเนาแผ่นหนังในรูปแบบ DVD ได้

ซอฟต์แวร์ดังกล่าวเปิดตัวเมื่อต้นเดือนกันยายนโดยมีคุณสมบัติหลักคือสามารถคัดลอก DVD เก็บเอาไว้ในรูปแบบ Image File บนเครื่องเพื่อเก็บไว้ดูในภายหลัง

"RealDVD น่าจะถูกเรียกว่า StealDVD มากกว่า" Greg Goeckner ผู้บริหารของ Motion Picture Association of America (MPAA) กล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อ 15 เดือนก่อน MTV จับมือกับไมโครซอฟท์เปิดร้านขายเพลงออนไลน์ URGE (ข่าวเก่า) แต่เปิดได้ไม่ทันไร ไมโครซอฟท์ก็ออก Zune ซึ่งดันไม่รองรับระบบ DRM แบบ PlayForSure ที่ใช้ใน URGE (ข่าวเก่า) ทำให้ความสัมพันธ์กับ MTV ง่อนแง่นมานับแต่นั้น

ล่าสุด MTV จึงตัดสัมพันธ์กับไมโครซอฟท์แล้ว โดยหันไปจับมือกับ Real Network สร้างเครือข่าย Rhapsody America โดยมีบริษัทมือถือ Verizon เป็นผู้ช่วยด้านคอนเทนต์บนมือถือ เพลงท่ีขายบน Rhapsody America บางส่วนจะไม่มี DRM (ตามแต่ละค่ายที่เคยประกาศไปแล้ว เช่น EMI หรือ Universal และไม่รวมบริการพวกจ่ายรายเดือน โหลดไม่จำกัด ซึ่งยังมี DRM เหมือนเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Media Rights Technologies (MRT) ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเทคโนโลยีป้องกันการ Rip สื่อต่างๆ ได้ฟ้องบริษัทผลิต Media Player ชื่อดังเกือบทุกเจ้าตั้งแต่ Apple iPod/iTunes, Microsoft, Real Network และแม้แต่ Adobe Flash ในข้อหาที่บริษัทเหล่านี้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้เทคโนโลยีการป้องกันการขโมยสื่อของตน และบอกว่าบริษัทเหล่านี้ได้ทำผิดกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act

ทางบริษัทอ้างว่าเทคโนโลยี X1 SeCure Recording Control นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันสูง และบริษัทเหล่านี้ได้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้เทคโนโลยีของตนมาตลอด สงสัยเขาจะแน่มากครับ งานนี้