Tags:

pureSilicon ผู้ผลิตอุปกรณ์เก็บข้อมูลเปิดตัว SSD รหัสตระกูล "Nitro" ความจุสูงสุดที่ 1 TB

ด้วยเทคนิคทางวิศวกรรมและเทคนิคการออกแบบ ทำให้ได้สามารถทำความหนาแน่นได้ถึง 15.4 GB ต่อ ลูกบาศก์เซนติเมตร (กว่าสามเท่าของ SSD ทั่วไปในตลาด)

สเปคคร่าวๆ (สเปคเต็มดูได้จากที่มาของข่าว)

 • 300 MB/s SATA II interface
 • ความเร็วในการอ่าน 240 MB/s เขียน 215 MB/s
 • ขนาด 100.2mm x 69.85mm x 9.5mm (2.5-inch form-factor)

ขนาดที่เล็ก และการอัตราการกินไฟที่ต่ำ จะเป็นจุดดึงดูดให้ถูกนำมาใช้ใน servers, datacenters , supercomputers รวมถึงคอมพิวเตอร์์พกพาทั้งหลาย

Tags:
Node Thumbnail

nVidia Ion หรือแพลตฟอร์มที่เอา Atom ของอินเทลมาชนกับชิพกราฟฟิค GeForce 9400M นั้นได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้สักพักแล้ว (ข่าวเก่า: Nvidia Ion: เมื่อ Atom ประสานพลังกับ GeForce 9400M) วันนี้ nVidia ได้เอาตัวจริงมาเผยที่งาน CES พร้อมทั้งผลการทดสอบด้วยครับ โดยเครื่องที่นำมาทดสอบคือ Atom 330 (1.6Ghz, FSB 533Mhz), แรม 2GB DDR3, GeForce 9400M ที่มีแกนประมวลผล 16 แกน, SATA 3Gbps ซึ่งตามคุณสมบัติแล้วจะสามารถแสดงผลได้เต็มที่ที่สุด 2560x1600 พิกเซลผ่าน dual-link DVI หรือ 1080p ผ่าน HDMI

สำหรับผลการทดสอบที่ได้คือ

Tags:
Node Thumbnail

Classmate PC เป็นคู่แข่งของ OLPC จากอินเทล (ส่วนหนึ่งก็เพราะ OLPC ใช้ซีพียูจากเอเอ็มดี) แต่เอาไปเอามากลับแพร่หลายกว่า (ถ้านับตามจำนวนประเทศ เพราะส่วนมากซื้อยกล็อต) เพราะอินเทลมีการบริหารจัดการที่ดีกว่าโครงการ OLPC มาก ตัวอย่างประเทศที่ใช้ก็อย่างเช่น บราซิล อินโดนีเซีย เวียดนาม เป็นต้น

ในงาน CES 2009 ทางอินเทลได้เปิดตัว Classmate PC รุ่นสอง ซึ่งอินเทลเรียกว่า convertible คือพับฝามาด้านหน้าทำเป็น tablet pc ได้ด้วย (รุ่นฝาพับปกติเรียก clamshell) มีสเปกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน ICES 2009 (International Consumer Electronics Show) ที่ลาสเวกัส มลรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา บริษัท โพลารอยด์ คอร์ป ซึ่งเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพแบบได้ภาพทันที (instant photo) หรือที่เรียกว่า instant digital camera รายใหญ่ ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพตัวใหม่ล่าสุด ชื่อว่า “PoGo”

กล้องถ่ายภาพดิจิทัล PoGo จะเป็นกล้องถ่ายภาพที่เป็นการรวมฟังก์ชั่นของกล้องถ่ายภาพแบบดิจิทัลเข้ากับเครื่องพิมพ์ ที่ได้ออกแบบให้มีขนาดเล็กพอที่จะพกติดตัวไปได้ทุกแห่งหน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า ผลวิจัยพบว่าคีย์บอร์ดที่ใช้งานทั่วไปนั้นมี แบคทีเรียมากกว่่า ที่นั่งในห้องน้ำ เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกว่าเป็นความจริง แต่ว่าการจะเอาคีย์บอร์ดมาล้างทำความสะอาดก็ดูจะยุ่งยากเกินไปสักนิด

ตอนนี้มีคีย์บอร์ดแบบที่ถึงเวลาอยากจะล้าง ก็เอาเข้าเครื่องล้างจานได้ทันทีออกมาขายแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงหลังนี้เราจะเห็นได้ว่า บริษัทต่างๆ ก็แข่งกันออกผลิตภัณฑ์สำหรับเครือข่ายในบ้าน ที่งาน CES 2009 นี้เอง Asus ได้เปิดตัว NAS (Network Attached Storage) ตัวใหม่ซึ่งอยู่ในสายผลิตภัณฑ์ Eee ครับ โดยเจ้า D200 นี้มีคุณสมบัติดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากงาน CES 2009 อินเทลได้เริ่มพูดถึงสถานะของ SuperSpeed USB หรือ USB 3.0 และพูดถึงความเร็วของมันว่ามันเร็วขนาดไหน

สำหรับตัว SuperSpeed USB นั้นจะมีความเร็วที่เพิ่มขึ้นอีกมากถึง 10 เท่าจาก USB 2.0 หากเทียบความเร็วในการย้ายไฟล์หนัง HD ขนาด 25GB จะใช้เวลาเพียงแค่ 70 วินาทีจากปัจจุบันบน USB 2.0 ที่ใช้เวลาประมาณ 14 นาที

ย้ายไฟลหนัง HD ขนาด 25GB:

 • USB 1.0: 9.3 ชั่วโมง
 • USB 2.0: 13.9 นาที
 • USB 3.0: 70 วินาที

ที่มา - C|net

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ เว็บ Cult of Mac ได้ออกมารายงานว่าแอปเปิลได้ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมจัดแสดงในงาน Consumer Electronics Show (CES) 2010 ในปีหน้า หลังจากนั้นไม่นาน AppleInsider ก็ได้ออกมาฟันธงอีกครั้งว่าแอปเปิลเตรียมตัวที่จะมาออกงาน CES 2010 จริง ๆ

ก่อนหน้านี้ ข้ออ้างของแอปเปิลในการถอนตัวจากงาน MacWorld คือแอปเปิลเริ่มไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องออกงานลักษณะนี้อีกต่อไป แม้กระทั่งตัว Schiller เองก็ยังได้ออกมาบอกว่าอีกหนึ่งสาเหตุคือแอปเปิลไม่มีแผนการที่จะออกสินค้าต่าง ๆ ในช่วงเดือนมกราคมแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เป็นข่าวได้สักพักสำหรับ Adamo by Dell (ข่าวเก่า: Dell เตรียมออกโน้ตบุ๊ครุ่นหรู Adamo) วันนี้ที่งาน CES 2009 Dell เปิดเผยสายผลิตภัณฑ์ Adamo อย่างไม่เป็นทางการ โดยทาง Dell ไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ นอกจากเปิดให้นักข่าวถ่ายรูปโน้ตบุ๊คต้นแบบเท่านั้น อย่างไรก็ตาม จากรูปสามารถสรุปคร่าวๆ ได้ว่า

 • จอเป็นจอกระจกขนาดประมาณ 13 นิ้ว
 • คีย์บอร์ดขนาดปกติ
 • ช่องเสียบ USB 3 ช่อง, eSATA 1 ช่อง
 • อแดปเตอร์ขนาดเล็กมาก

สำหรับรูปสามารถดูได้จาก Engadget Gallery และสามารถชมวิดีโอแสดงความบางของเครื่องได้ที่ที่มา (1) ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลได้ประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมงาน MacWorld Expo อีกต่อไปในอนาคต ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าอนาคตของงาน MacWorld Expo จะเป็นอย่างไร เนื่องจากก่อนหน้านี้งาน Apple Expo ที่กรุงปารีสถึงขั้นต้องยกเลิกออกไปอย่างสิ้นเชิงหลังจากที่แอปเปิลตัดสินใจจะเลิกเข้าร่วมงานดังกล่าว

ล่าสุด Daily Geek รายงานว่าผู้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้าต่าง ๆ ในงาน MacWorld หลายรายได้ตัดสินใจถอนตัวตามแอปเปิล แต่บางรายก็ยังจะรอตัดสินใจก่อน แต่จากรายงานพบว่าบางรายได้ถูกติดต่อจาก Consumer Electronics Show หรือ CES เพื่อให้เข้าร่วมงาน CES ในปีหน้า โดยได้อ้างว่าปีหน้า CES จะจัดส่วนของแมคโดยเฉพาะขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Palm Nova (1, 2) ตอนนี้ข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2009 มาแล้วครับ

เริ่มจากตัวเครื่องของ Palm รุ่นใหม่มีชื่อว่า Palm Pre สเปกตามนี้

Tags:
Node Thumbnail

โมโตโรลาประกาศว่า จะนำเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นใหม่จำนวน 2 รุ่น ซึ่งแสดงถึงความรับผิดชอบของบริษัทต่อสังคมในยุคที่มีการรณรงค์เพื่อโลกสีเขียวและการต่อเชื่อมสายใยของผู้คนในสังคมทั่วทุกแห่งหนได้อย่างง่ายดาย ออกแสดงในงาน ICES 2009 (The International Consumer Electronics Show) ซึ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

เครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2 รุ่น คือ MOTO™ W233 Renew จะเป็นเครื่องโทรศัพท์เครื่องแรกที่ใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบ และพลาสติกดังกล่าวคือ ขวดน้ำพลาสติกรีไซเคิล และอีกรุ่นหนึ่งคือ MOTOSURF™ A3100 เป็นเครื่องโทรศัพท์ที่ใช้เพียงปลายนิ้วสัมผัสหน้าจอ สามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน ง่ายดาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Windows 7 รุ่น Beta 1 ได้หลุดออกมาตามเว็บต่างๆ มากมาย วันนี้ที่งาน CES 2009 สตีฟ บัลเมอร์ก็ได้ประกาศว่า Windows 7 Beta 1 นั้นสามารถที่จะดาวน์โหลดได้จากไมโครซอฟท์แล้วสำหรับสมาชิก MSDN, TechBeta และ TechNet

และสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่สนใจจะเข้าร่วมการทดสอบ สามารถที่จะลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ โดยเริ่มเปิดลงทะเบียนวันที่ 9 มกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ใน CES 2009 ความสนใจไปอยู่ที่ Keynote ของยักษ์ใหญ่อย่างโซนี่เสียเยอะ (อาจเป็นเพราะข่าวของ Walkman จอสัมผัส และ VAIO P ที่ออกมาก่อนหน้านี้)

Tags:
Node Thumbnail

ฝั่ง LG บ้างครับ ผลิตภัณฑ์แปลกๆ ที่น่าสนใจคือ GD910 ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือในร่างของนาฬิกาข้อมือ สนับสนุนเครือข่าย 3G แบบ HSDPA, มี Bluetooth และลำโพงในตัว, สนับสนุน video calling (เจ๋งจริงๆ), มีระบบสั่งงานด้วยเสียง, จอสัมผัสขนาด 1.43 นิ้ว และเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้ในตัว วางขายในยุโรปภายในปีนี้ ภาพดูได้ด้านใน วิดีโอแสดงการคุยผ่านนาฬิกามือถือดูได้จากลิงก์นี้บน Viddler (Engadget)

ส่วนมือถือจริงๆ ทาง LG เองก็ได้นำมาโชว์กันชุดใหญ่ ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นที่เคยออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ผลิตภัณฑ์หลักของโตชิบาในรอบนี้คือทีวีแอลซีดีแบรนด์ Regza อีก 3 ซีรีย์คือ XV645, ZV650, SV670 ซึ่งจะออกขายจริงได้ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ฟีเจอร์ไม่มีอะไรใหม่มากนักเป็นการปรับปรุงเรื่องสี ความละเอียด ความสว่าง จำนวนพอร์ต ฯลฯ อย่างที่ทีวีรุ่นใหม่ในท้องตลาดควรจะมี (Engadget, Gizmodo)

สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือโตชิบาประกาศว่าในครึ่งหลังของปี 2009 โตชิบาจะพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองมีความสามารถในการเชื่อมต่อ ซึ่งใช้ชื่อว่า Network Player ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Keynote ของ Samsung บนเวที CES 2009 ที่ลาสเวกัสในปีนี้ พระเอกคือเครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพา (PMP) รุ่นใหม่ที่มีข่าวออกมาสักระยะแล้ว นั่นคือ Samsung P3 ซึ่งมี

 • จอสัมผัส 3 นิ้ว ความละเอียด QVGA และมี haptic feedback
 • ใช้อินเทอร์เฟซที่เรียกว่า EmoTure
 • มีความจุให้เลือก 4/8/16/32GB
 • หนาเพียง 0.39 นิ้ว
 • DNSe 3.0 ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียง
 • มีวิทยุ FM และ Bluetooth ในตัว

ภาพอยู่ด้านใน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่สื่อบันทึกข้อมูลแบบ SD ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนปัจจุบันเครื่องใช้ต่างๆ ตั้งแต่โทรศัพท์, กล้องถ่ายรูป, คอมพิวเตอร์ และแม้กระทั่งโทรทัศน์บางรุ่นก็สนับสนุนสื่อบันทึกชนิดนี้ วันนี้ที่งาน Consumer Electronics Show สมาคม SD (SD Association) ได้เตรียมเปิดเผยมาตรฐานใหม่ของสื่อบรรจุ SD ตัวใหม่ที่ให้ชื่อว่า SDXC (SD eXtended Capacity) โดยมีความสามารถคร่าวๆ คือ

 • ความจุมากที่สุด 2TB
 • ความเร็วการอ่านและเขียนอยู่ที่ 104MB/s ในปีนี้และอาจถึง 300MB/s ในอนาคต
 • ใช้ระบบไฟล์ exFAT ของไมโครซอฟท์

อย่างไรก็ตามสำหรับมาตรฐานตัวจริงจะถูกประกาศในช่วงไตรมาสแรกนี้