Tags:
Node Thumbnail

Classmate PC นั้นเป็นต้นแบบของเน็ตบุ๊กในทุกวันนี้โดย และในงาน IDF ปีนี้ทางอินเทลก็ได้อัพเดต Classmate PC รุ่นล่าสุดที่ใช้ชิปเซ็ต Cedar Trail ออกมาแล้ว พร้อมกับต้นแบบเน็ตบุ๊กรุ่นอื่นๆ

ตัว Classmate PC รุ่นนี้จอภาพจะเป็นจอสัมผัสพร้อมปากกา มันสามารถพับหน้าจอเพื่อทำเป็นแท็บเล็ตได้ โดยความแตกต่างของ Classmate PC กับเน็ตบุ๊กคือ Classmate PC จะถูกทดสอบความทนทานหนักกว่าเพื่อให้ทนต่อการใช้งานของเด็กๆ ได้ ผมเคยทราบว่ารุ่นแรกนั้นต้องทนต่อการตกจากความสูงประมาณ 1 เมตร และคีย์บอร์ดต้องทนทานต่อน้ำหกใส่พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

นับแต่แรกเริ่มโครงการ Classmate PC ของอินเทลเพื่อสะกัดดาวรุ่งอย่างโครงการ One Laptop Per Child เราก็เห็นรายการกั๊กอย่างต่อเนื่องกันเสมอมา เช่นช่วงแรกที่คีย์บอร์ดมักมีรูปร่างประหลาด หรือหน้าจอขนาดจำกัด หน่วยความจำที่เพิ่มได้ยาก ฯลฯ แต่การเปิดตัว Classmate PC รุ่นล่าสุดก็แสดงให้เห็นว่าความกลัวของอินเทล ที่กลัวว่าเน็ตบุ๊กจะไปกินตลาดโน๊ตบุ๊กได้ลดน้อยลงแล้ว

Classmate PC รุ่นล่าสุดใช้ชิป Atom N450 มาพร้อมจอสัมผัส 10.1 นิ้วความละเอียด 1366x768, ฮาร์ดดิสก์ 160GB, และเพิ่มการ์ด 3G/GPS ได้

Tags:
Node Thumbnail

Classmate PC เป็นคู่แข่งของ OLPC จากอินเทล (ส่วนหนึ่งก็เพราะ OLPC ใช้ซีพียูจากเอเอ็มดี) แต่เอาไปเอามากลับแพร่หลายกว่า (ถ้านับตามจำนวนประเทศ เพราะส่วนมากซื้อยกล็อต) เพราะอินเทลมีการบริหารจัดการที่ดีกว่าโครงการ OLPC มาก ตัวอย่างประเทศที่ใช้ก็อย่างเช่น บราซิล อินโดนีเซีย เวียดนาม เป็นต้น

ในงาน CES 2009 ทางอินเทลได้เปิดตัว Classmate PC รุ่นสอง ซึ่งอินเทลเรียกว่า convertible คือพับฝามาด้านหน้าทำเป็น tablet pc ได้ด้วย (รุ่นฝาพับปกติเรียก clamshell) มีสเปกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากถอนตัวออกมาจากโครงการ OLPC ทางอินเทลก็เดินหน้า ClassmatePC ของตัวเองต่อไปไม่หยุดจนกระทั่งล่าสุดทางรัฐบาลโปรตุเกสออกมาประกาศสั่งซื้อ ClassmatePC ไปทั้งหมดห้าแสนเครื่อง จำนวนพอๆ กับยอดขายของ OLPC ในวันนี้เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ ClassmatePC มียอดขายอยู่หลายแสนเครื่องโดยทางอินเทลได้ปฏิเสธที่จะระบุจำนวนออกมา

ยังไม่ยืนยันว่า ClassmatePC ที่ส่งมอบให้ทางโปรตุเกสจะเป็นรุ่น Celeron หรือรุ่น Atom

ที่มา - PhysOrg

Tags:
Node Thumbnail

แม้อินเทลจะจูบปากกับโครงการ OLPC ไปแล้ว แต่โครงการ Classmate PC ของทางอินเทลเองก็ยังเดินหน้าต่อไป โดยล่าสุดเครื่อง Classmate PC นี้ก็ไปปรากฏตัวในตลาดเวียดนามแล้วในชื่อว่า Hacao Classmate PC

ตัวเครื่องแทบไม่ต่างอะไรไปจาก Classmate PC ของทางอินเทล แต่ที่พิเศษคือการใช้ Puppy Linux ที่ปรับแต่งเป็นพิเศษให้ใช้งานภาษาเวียดนามได้ ด้านฮาร์ดแวร์นั้นก็เป็น Celeron 900 เมกกะเฮิร์ต กับแรม 256 เมกกะไบต์ (น้อยไปหน่อย) พร้อมหน่วยความจำแบบแฟลชอีก 1 กิกะไบต์

ราคาวางจำหน่ายในเวียดนามอยู่ที่ 340 ดอลลาร์ แต่ถ้าเป็นการสั่งซื้อจากสถาบันการศึกษาจะเหลือเพียง 250 ดอลลาร์เท่านั้น

ที่มา - DesktopLinux

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท Mandriva ได้เซ็นสัญญากับบริษัท TSC ซึ่งเป็นบริษัทฮาร์ดแวร์รายใหญ่ในแอฟริกาว่าจะพัฒนา Mandriva Linux รุ่นพิเศษสำหรับโครงการ Classmate PC ซึ่งรัฐบาลไนจีเรียสั่งซื้อ 11,000 เครื่องให้นักเรียนในประเทศ

แต่หลังจากนั้นก็มีข่าวว่า TSC ได้ล้างข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ของ Classmate PC เพื่อติดตั้ง Windows XP โดยใช้เงินของบริษัทเองจ่ายค่าซอฟต์แวร์ (ค่าฮาร์ดแวร์เป็นงบจัดซื้อของรัฐบาล) ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่าไมโครซอฟท์ลดราคาให้/ยกให้ฟรี/หรือแม้กระทั่งแถมเงินให้ TSC เพื่อใช้วินโดวส์ในโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลและโครงการ OLPC หาจุดร่วมมือกันได้ในที่สุดเพื่อสร้างความร่วมมือกันในการพัฒนาคอมพิวเตอร์ราคาถูกเพื่อเด็กนักเรียนหลังจากที่ต้องฝ่าฟันสงครามน้ำลายระหว่างสองโครงการมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

ไม่มีความแน่ชัดว่าความร่วมมือที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้จะเป็นไปในรูปแบบใด แต่ที่แน่ๆ คือทางอินเทลจะส่งคนเข้ามานั่งเป็นบอร์ดของทาง OLPC ด้วย โดยทางอินเทลระบุว่าโครงการขนาดใหญ่เช่นนี้ต้องการความร่วมมือมากกว่าการใช้นักพัฒนาเพียง 15 คนในโครงการ OLPC ในตอนนี้

ส่วนทางเอเอ็มดีซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของโครงการ OLPC มาช้านานได้กล่าวว่ายินดีที่ทางอินเทลจะเข้ามาร่วมมือกับทางโครงการ และความร่วมมือในเชิงบวกจะส่งผลดีต่อโอกาสของเด็กๆ ในโลก