Tags:
Node Thumbnail

กองทุน Blackstone ประกาศซื้อกิจการ International Data Group หรือ IDG กลุ่มธุรกิจสื่อและข้อมูลด้านเทคโนโลยี ที่มูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์ ต่อจากกลุ่มบริษัทเจ้าของเดิม Oriental Rainbow

IDG เป็นเจ้าของบริษัทวิจัยด้านตลาดเทคโนโลยีที่คุ้นชื่ออย่าง IDC และยังเป็นเจ้าของสื่อด้านเทคโนโลยีหลายราย อาทิ CIO, Computerworld, Macworld, PCWorld ซึ่งเคยเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ แต่ปัจจุบันปรับรูปแบบเป็นดิจิทัลแทน

Peter Wallace หัวหน้าฝ่ายการลงทุนในตราสารทุนของ Blackstone อธิบายเหตุผลของการซื้อกิจการ IDG ว่า เนื่องจาก IDG มีข้อมูลและบทวิเคราะห์ที่มีคุณภาพในแวดวงเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น

Tags:

นิตยสาร Macworld เป็นนิตยสารไอทีฉบับกระดาษรายล่าสุดที่ประกาศปิดตัวเอง โดยบริษัทแม่ IDG จะยังคงธุรกิจเว็บไซต์ Macworld.com เอาไว้ แต่ทีมบรรณาธิการส่วนใหญ่ของนิตยสารจะตกงาน เหลือเฉพาะทีมงานบางส่วนเท่านั้น

Dan Miller บรรณาธิการคนหนึ่งของ Macworld โพสต์ข้อความว่าเขาจะทำงานอีก 1 เดือนเพื่อช่วยกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ส่วน Jason Snell ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการก็ออกมาเขียนบล็อกว่าบริษัทแม่ IDG เปลี่ยนผู้บริหารหลายครั้ง (6 ครั้งใน 2 ปี) และมีความไม่แน่นอนสูงว่าจะเอายังไงต่อกับธุรกิจของ Macworld

ที่มา - Jason Snell, 9to5mac

Tags:

Macworld Expo เป็นงานสัมมนา-นิทรรศการใหญ่ประจำปีของวงการแมคอินทอชและสินค้าสายแอปเปิล จัดโดยนิตยสาร Macworld ในเครือ IDG มาตั้งแต่ปี 1985 แต่บัดนี้ วงการไอทีเปลี่ยนไปมาก และ "แมค" ไม่ใช่สินค้าหลักอีกต่อไปแล้ว

ทางผู้จัดงานจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่องานจาก Macworld Expo มาเป็น Macworld|iWorld โดยจะเริ่มจากงานปี 2012 เป็นปีแรก (งานจัด 26 ม.ค. 2012) ทางผู้บริหารของ Macworld ให้ความเห็นว่าการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้จะแสดงให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมของแอปเปิลในองค์รวมที่เปลี่ยนไป หันมาเน้น iOS และซอฟต์แวร์อื่นๆ มากขึ้น

โลโก้ใหม่ของ iWorld ก็ดูกันเองตามลิงก์ครับ

Tags:

นิตยสาร Macworld ให้รางวัล apps ยอดเยี่ยมของ iPhone และ iPod touch ประจำปี 2009 โดยแบ่งเป็น 20 หมวด 20 โปรแกรม

ผมคัดมาเฉพาะชื่อหมวดกับชื่อโปรแกรม ส่วนคำอธิบายตามไปอ่านในที่มากันเองนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ เว็บ Cult of Mac ได้ออกมารายงานว่าแอปเปิลได้ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมจัดแสดงในงาน Consumer Electronics Show (CES) 2010 ในปีหน้า หลังจากนั้นไม่นาน AppleInsider ก็ได้ออกมาฟันธงอีกครั้งว่าแอปเปิลเตรียมตัวที่จะมาออกงาน CES 2010 จริง ๆ

ก่อนหน้านี้ ข้ออ้างของแอปเปิลในการถอนตัวจากงาน MacWorld คือแอปเปิลเริ่มไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องออกงานลักษณะนี้อีกต่อไป แม้กระทั่งตัว Schiller เองก็ยังได้ออกมาบอกว่าอีกหนึ่งสาเหตุคือแอปเปิลไม่มีแผนการที่จะออกสินค้าต่าง ๆ ในช่วงเดือนมกราคมแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลได้ประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมงาน MacWorld Expo อีกต่อไปในอนาคต ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าอนาคตของงาน MacWorld Expo จะเป็นอย่างไร เนื่องจากก่อนหน้านี้งาน Apple Expo ที่กรุงปารีสถึงขั้นต้องยกเลิกออกไปอย่างสิ้นเชิงหลังจากที่แอปเปิลตัดสินใจจะเลิกเข้าร่วมงานดังกล่าว

ล่าสุด Daily Geek รายงานว่าผู้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้าต่าง ๆ ในงาน MacWorld หลายรายได้ตัดสินใจถอนตัวตามแอปเปิล แต่บางรายก็ยังจะรอตัดสินใจก่อน แต่จากรายงานพบว่าบางรายได้ถูกติดต่อจาก Consumer Electronics Show หรือ CES เพื่อให้เข้าร่วมงาน CES ในปีหน้า โดยได้อ้างว่าปีหน้า CES จะจัดส่วนของแมคโดยเฉพาะขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

มาคุย มาอัพเดทกันในนี้เลยครับ

รายงานสดได้จบลงแล้วครับ (คลิกเข้ามาอ่านได้เลย)

สามารถติดตาม Live Coverage จากแหล่งข่าวต่าง ๆ ได้ตามที่ต่อไปนี้ครับ:

Tags:
Node Thumbnail

แต่ละปี ก่อนงาน MacWorld นั้น แอปเปิลมักจะปล่อย Teaser ออกมาก่อน โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่บนหน้าแรกของเว็บ และตามป้ายต่าง ๆ ในตัวงาน MacWorld เอง

ในปีนี้ แอปเปิลไม่ได้ปล่อย Teaser หรือเปิดให้เห็นป้ายต่าง ๆ ในงานแต่อย่างใด เว้นไว้แค่เพียงป้ายหลาย ๆ จุด ที่มีผ้าคลุมสีขาวปิดเอาไว้

ส่วนทางผู้จัดงานเอง (ไม่ใช่แอปเปิล) ได้ติดป้ายตามจุดต่าง ๆ ของเมือง และได้เขียนไว้ว่า "Even the small talk will be big"

เมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลได้ใช้เวทีนี้ในการเปิดตัว MacBook Air โดยได้ปล่อย Teaser ออกมาว่า "There's something in the Air"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกมาประกาศว่างาน MacWorld ที่จะมีขึ้นในวันที่ 5-9 เดือนมกราคมที่จะถึงนี้ จะเป็นงาน MacWorld ครั้งสุดท้าย และในครั้งนี้จะไม่มี Keynote จาก Steve Jobs อีกด้วย แต่จะเป็นผู้บริหารแอปเปิ้ล Phil Schiller แทน

ทางแอปเปิลได้ประกาศไว้ผ่านทางเว็บว่า:

แอปเปิ้ลได้เข้าถึงผู้ใช้ในหลากวิธีกว่าที่เคยมาก่อน เหมือนหลายๆบริษัท งานนิทรรศการได้กลายเป็นส่วนเล็กๆของการเข้าถึงลูกค้าของแอปเปิล การเพิ่มขึ้นในความนิยมของร้านค้าของแอปเปิลที่มีผู้เข้าชมถึงสัปดาห์ละ 3.5 ล้านคน และเว็บไซต์ Apple.com ทำให้แอปเปิลสามารถเข้าถึงลูกค้ากว่าร้อยล้านคนทั่วโลกในวิธีใหม่ๆ โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันเข้ามารายงานสด MacWorld 2008 นะครับ คนตอบกันล้นหลามจนขึ้นเป็นข่าวที่มีคอมเมนต์สูงสุดอันดับสองใน Hall of Fame แถม MySQL ล่มไปสองรอบในตอนท้ายๆ (งานหน้า WWDC สงสัยต้องแยกเครื่องแล้วมั้งเนี่ย)

สำหรับคนที่ไม่ได้ถ่างตารอดู Keynote และขี้เกียจไปไล่อ่านในคอมเมนต์ สิ่งที่สตีฟ จ็อบส์ ประกาศมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มาเจอกันตามนัดหมาย กติกาก็อ่าน/ดู live coverage จากเว็บไซต์ต่างๆ แล้วมาช่วยกันรายงานในคอมเมนต์