Windows Live เป็นชื่อบริการออนไลน์ของไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนแถวนี้น่าจะยังพอจดจำ Windows Essentials (ชื่อเดิมคือ Windows Live Essentials) ชุดซอฟต์แวร์เดสก์ท็อปของไมโครซอฟท์ ที่ออกรุ่นสุดท้ายคือ Windows Essentials 2012

หลังจากนั้นไมโครซอฟท์ไม่ได้อัพเดต Windows Essentials อีกเลย และซอฟต์แวร์ชุดนี้ก็หมดระยะซัพพอร์ตไปเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งไมโครซอฟท์ก็ปิดไม่ให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ชุดนี้แล้ว แต่ใครที่ดาวน์โหลดไปแล้วก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ (แค่จะไม่ได้แพตช์ความปลอดภัยอีกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ในอดีตอันไกลโพ้น ไมโครซอฟท์มีโปรแกรมอีเมลไคลเอนต์แจกฟรีชื่อ Outlook Express ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็น Windows Live Mail (มากับชุด Windows Live Essentials เวอร์ชันสุดท้ายคือ 2012) ตัวโปรแกรมหยุดพัฒนาไปนานแล้วแต่ยังใช้งานในฐานะอีเมลไคลเอนต์ได้ไม่มีปัญหาอะไร

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศว่าบริการอีเมลฟรี Outlook.com เวอร์ชันล่าสุด มีการเปลี่ยนแปลงโพรโทคอลจนไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Windows Live Mail 2012 ได้ ใครที่ยังล็อกอินอีเมล Outlook.com หรือ Hotmail ผ่าน Windows Live Mail 2012 จะใช้งานได้ถึงแค่ 30 มิถุนายน 2016 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริการอีเมลจาก Outlook.com ซึ่งประกอบไปด้วยเมล @outlook.com, @hotmail, @live, or @msn เริ่มเตือนผู้ใช้ให้อัพเดทโปรแกรม Windows Live Mail เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ในอีเมลที่ส่งมาระบุว่าหากใช้ Windows Live Mail 2012 ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมที่อัพเดตล่าสุด และถ้าใช้งานบน Windows 8, Windows 8.1 และ Windows 10 แนะนำให้ใช้แอพ Mail ที่มากับ Windows แทน

ส่วนผู้ใช้ Windows Live Essentials 2009 and 2011 จะไม่สามารถใช้งานเพื่อการรับส่งอีเมลได้อีกต่อไป ไมโครซอฟท์แนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 8/8.1 หรือ Windows 10 และใช้แอพ Mail แทนเช่นกัน

ที่มา - อีเมลแจ้งจาก Outlook

Tags:
Node Thumbnail

ทีมอาสาสมัครจากไมโครซอฟท์ประกาศเปิดซอร์ส Windows Live Writer เครื่องมือเขียนเว็บบล็อกตั้งแต่สมัย Windows Live ยังรุ่งเรืองในชื่อโครงการ Open Live Writer หวังให้มีการพัฒนาและสนับสนุนโปรแกรมต่อจากหลังจากที่ออกเวอร์ชันสุดท้ายมาตั้งแต่ปี 2012 และหยุดพัฒนาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับเหตุผลในการเปิดซอร์สในครั้งนี้เป็นเพราะความนิยมในตัว Windows Live Writer เอง ข้อมูลจาก WordPress.com บ่งชี้ว่าบนพีซีฝั่ง Windows ยังคงมีการใช้ Windows Live Writer ในการอัพบล็อกขึ้น WordPress.com เป็นอันดับหนึ่ง แม้ตัวโปรแกรมจะหยุดพัฒนามาถึง 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศปิดบริการ Windows Live Messenger อย่างถาวรในเดือนตุลาคมนี้ ก็ถึงเวลาที่ไมโครซอฟท์จะต้องเก็บข้าวของเคลียร์ทรัพย์สิน หนึ่งในนั้นก็คือบัญชีทวิตเตอร์ของบริการ Windows Live Messenger ที่ชื่อว่า @messenger นั่นเอง โดยไมโครซอฟท์จะไม่เก็บชื่อบัญชีนี้ไว้แต่จะส่งมอบชื่อนี้ให้กับเจ้าของใหม่หลังวันที่ 30 กันยายน

เจ้าของใหม่ก็ไม่ใช่ใครอื่นที่ไหนแต่เป็น Facebook ที่เป็นพันธมิตรกันอย่างดีมาตลอด หวังว่าจะสืบทอดความสำเร็จแต่ครั้งอดีตกาลไปด้วยนะครับ :)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ทางไมโครซอฟท์จะระงับการให้บริการ Windows Live Messenger ทั่วโลกไปตั้งแต่ต้นปี 2013 แล้วก็ตาม แต่ยังคงให้บริการในจีนอยู่ที่เดียว แต่ล่าสุดตำนานของ Windows Live Messenger กำลังจะถูกปิดลงอย่างถาวร เมื่อไมโครซอฟท์กำลังจะปิดการให้บริการในจีนสิ้นเดือนตุลาคมนี้

ผู้ใช้งานในจีนจะต้องย้ายไปใช้ Skype เช่นเดียวกับผู้ใช้งานอื่นทั่วโลก นับว่าเป็นการปิดฉาก 15 ปีของ Windows Live Messenger ลงอย่างสมบูรณ์

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ส่งอีเมลแจ้งปิด Windows Live Messenger ใน 15 มี.ค. ทาง Ars Technica ได้สอบถามไมโครซอฟท์ว่าจะทำอย่างใดกับไคลเอนท์อื่น ทั้ง Windows Phone, Xbox, Skype และแอพ third-party อื่น อาทิ Pidgin และได้รับคำตอบว่าหลังจากวันดังกล่าวบริษัทจะปิดการเข้าถึงจากโปรแกรมไคลเอนท์ Windows Live Messenger และแอพวีดีโอแชตบน Xbox เท่านั้น แต่บริการเมสเซนเจอร์หลังบ้านที่ Windows Phone รวมถึง Skype และแอพ third-party อื่นใช้อยู่นั้นยังใช้เข้าใช้งานได้อยู่ต่อไป (แต่กระนั้นทาง Ars Technica ก็ไม่แน่ใจว่าแอพแบบ Metro บน Windows 8 จะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวมาว่าไมโครซอฟท์เตรียมปิดบริการ Windows Live Messenger ในไตรมาสแรกของปีนี้ (ข่าวเก่า) วันนี้ผู้ใช้ Windows Live Messenger ได้รับอีเมลจากไมโครซอฟท์แล้ว โดยยืนยันว่าจะปิิดบริการ Windows Live Messenger ในวันที่ 15 มีนาคมนี้แน่นอน (ยกเว้นจีน) ในอีเมลมีข้อความดังนี้

สวัสดี

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ไมโครซอฟท์ปรับโครงสร้างบริการขึ้นกลุ่มเมฆ ก็มีแนวทางลดความซับซ้อนของบริการที่ชัดเจนขึ้นมาก และวันนี้ก็ประกาศปิดบริการซ้ำซ้อนกันอย่าง Windows Live Mesh เข้าไปรวมกับ SkyDrive เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Windows Live Mesh เป็นบริการสำหรับซิงก์ไฟล์ และรีโมตเข้าไปจัดการได้ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2008 จนถึงวันนี้ไมโครซอฟต์บอกว่าฟีเจอร์ของ Windows Live Mesh เกือบทั้งหมดได้ถูกรวมเข้ากับ SkyDrive เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ ไมโครซอฟท์จะปิดบริการ Windows Live Messenger และให้ย้ายไปใช้ Skype แทน ทำให้ตอนนี้โปรแกรม instant messenger (IM) หลายๆ ตัวประกาศหยุดสนับสนุน WLM กันแล้ว

Yahoo! Messenger เป็นโปรแกรม IM อีกตัวหนึ่งที่เคยคุยกับ WLM ได้ แต่ล่าสุดยาฮูก็ออกมาประกาศแล้วว่าฟีเจอร์นี้จะใช้ได้ถึงวันที่ 14 ธันวาคมเท่านั้น จากนั้นเพื่อนที่ใช้ WLM จะกลายเป็นสีเทาและไม่สามารถติดต่อได้อีก

ยาฮูยังประกาศว่าฟีเจอร์หลายตัวของ Yahoo! Messenger จะหยุดให้บริการในวันที่ 14 ธันวาคมเช่นกัน ฟีเจอร์เหล่านี้ได้แก่ Public Chat Rooms, Pingbox และยังมีฟีเจอร์โทรศัพท์ Voice Phone In and Phone Out หยุดให้บริการวันที่ 30 มกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่าไมโครซอฟท์กำลังเตรียมประกาศปิด Windows Live Messenger หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อเก่า MSN Messenger โดยเชื่อว่าไมโครซอฟท์จะออกมาประกาศอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

การประกาศปิด Windows Live Messenger ไม่น่าจะเป็นเรื่องน่าตกใจอะไร เพราะก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ได้ยกเลิกแบรนด์ Windows Live ทั้งหมดมาได้ซักพักแล้ว และมีความเป็นไปได้สูงที่ไมโครซอฟท์อาจจะแนะนำให้ผู้ใช้เปลี่ยนมาใช้ Skype แทน เนื่องจากระบบรับส่งข้อความของ Skype ก็มีพื้นฐานบน messenger service แบบเดียวกันกับ Windows Live Messenger

เมื่อปี 2009 มีผู้ที่ใช้ Windows Live Messenger อยู่เป็นประจำทุกเดือนกว่า 330 ล้านคนทั่วโลก เป็นไปได้ว่าอีกไม่นานเราอาจจะเห็นจำนวนผู้ใช้ Skype พุ่งสูงขึ้นทันที

Tags:
Node Thumbnail

ห่างหายกันไปนานกับโปรแกรมตระกูล Windows Live Essentials (ออกครั้งสุดท้ายคือ WLE 2011 ในเดือนกันยายน 2010) จนหลายคนคิดว่าไมโครซอฟท์จะไม่ทำต่อแล้ว แต่วันนี้ไมโครซอฟท์ก็ปล่อย Windows Essentials 2012 (ตัดคำว่า Live ออกไปแล้วนะครับ) มาแบบเหนือความคาดหมาย

การเปลี่ยนแปลงของ Windows Essentials 2012 มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเว็บไซต์ LiveSide ได้เผยภาพบริการ Hotmail แบบ Metro ล่าสุดเว็บไซต์ดังกล่าวก็ได้เผยภาพและรายละเอียดของบริการ SkyDrive และ Devices แบบ Metro เช่นกัน

สำหรับ SkyDrive นั้น นอกจากหน้าเว็บจะเป็นไตล์ Metro แล้ว (ดูภาพได้ที่ท้ายข่าว) ยังมีสิ่งที่ได้รับการเพิ่มเติมและปรับปรุง ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดิมทีไมโครซอฟท์มี SkyDrive API อยู่บ้างแล้ว แต่ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก ดังนั้นหลังจากออก SkyDrive เวอร์ชันพีซี ไมโครซอฟท์จึงออกมาเชิญชวนให้แอพต่างๆ มาเชื่อมต่อกับ SkyDrive API กันอีกรอบ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวทั้งลือและไม่ลือออกมามากมาย วันนี้ SkyDrive รุ่นใหม่ได้เผยโฉมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

*หมายเหตุ - เช่นเคยครับ ภาพในบทความนี้ทั้งหมดมีคำอธิบายเมื่อใช้เมาส์ชี้ และสามารถคลิกดูภาพใหญ่ได้ทุกภาพ - ลิงก์ในบทความนี้ทั้งหมดมีคำอธิบายเมื่อใช้เมาส์ชี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ tecnoblog ของบราซิลไปค้นพบหน้าเว็บสมัครใช้บริการ Windows Live ของไมโครซอฟท์ ที่เปลี่ยนสไตล์จากแบบเดิมๆ ที่ใช้มานาน มาเป็นเวอร์ชัน Metro ตามสมัยนิยม

เว็บโฉมใหม่จะมีแถบทูลบาร์ด้านบนที่ปกติจะย่อเอาไว้ แต่เมื่อกดแล้วจะแสดงไอคอนของโปรแกรมต่างๆ ในชุด Windows Live ด้วย tile แบบของ Metro ครับ

ที่มา - tecnoblog, LiveSide.net

alt="Windows Live Metro"

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปี 2010 ทาง Windows Live Team ได้ประกาศยกเลิกการเชื่อมต่อกับ Twitter ซึ่งล่าสุด ทาง Microsoft ก็ได้ส่งอีเมลไปยังผู้ใช้ต่าง ๆ ที่ได้เชื่อมโยงกับ MySpace ไว้ก่อนหน้านี้ ว่าจะค่อย ๆ ยกเลิกการเชื่อมต่อกับ MySpace

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ตัดสินใจที่จะบล็อคลิงก์ของ The Pirate Bay ที่อาจถูกส่งผ่านกันใน Windows Live Messenger แล้ว เมื่อผู้ใช้งานพยายามที่จะส่งข้อความซึ่งมีลิงก์ของ The Pirate Bay ไปด้วย Windows Live Messenger จะทำการแจ้งเตือนและอ้างถึงเหตุผลในการบล็อคว่าลิงก์นี้ไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน โดยมาตรการครั้งนี้จะส่งผลไปยังโปรแกรมประเภท Instant Messenger รายอื่นที่เชื่อมต่อเข้า Live Messenger ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากใช้ชื่อ Live ในสินค้ากลุ่ม Connection Service อย่างอีเมล รูปภาพและ IM มายาวนาน ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ได้ฤกษ์เปลี่ยนชื่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็น “Microsoft Account” แทน โดยในกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักจะมีการ Bundle รวมกันมาเป็นแอพลิเคชั่นแบบ Metro และเปลี่ยนชื่อให้สั้นลงเช่น Microsoft Live Mail เป็น Mail และจาก Microsoft Live Photo เป็น Photo เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานได้ด้วยชื่อบัญชีเดียวภายใต้ชื่อ Microsoft Account

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge รายงานข้อมูลว่าใน Windows 8 Consumer Preview ที่จะออกช่วงปลายเดือนนี้ ไมโครซอฟท์ถอดแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับ Windows Live และ Zune ออกทั้งหมด

  • Windows Live ID กลายเป็น Microsoft Account
  • Windows Live Mail เหลือแค่ Mail
  • Windows Live Calendar เหลือแค่ Calendar
  • Windows Live Contacts กลายเป็น People (เรียกตาม WP7)
  • Windows Live Photo Gallery กลายเป็น Photos
  • Zune Music Player กลายเป็น Music
  • Zune Video Player กลายเป็น Video

แผนการปรับแบรนด์ครั้งนี้จะสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ก่อนหน้านี้ ที่เปลี่ยน Windows Live Hotmail มาเป็น Microsoft Hotmail และ Windows Live SkyDrive เป็น Microsoft SkyDrive

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SkyDrive รุ่นหน้า ที่จะใช้บน Windows 8 ก็เกิดคำถามขึ้นว่า การซิงก์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ 2 ชิ้นโดยตรง (โดยไม่ผ่านกลุ่มเมฆ) แบบที่เคยทำได้ใน

Pages