NVIDIA Ion

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดเล็กจิ๋วนั้น น่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ Zotac เป็นอย่างดี (แม้ว่าบ้านเราจะไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ตาม) ซึ่งผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อนอกจากเมนบอร์ดขนาดเล็กแบบ Mini-ITX ที่สามารถใส่ซีพียูแรงได้ถึง Core i5 แล้ว ก็เห็นจะเป็นผลิตภัณฑ์ในตระกูล ZBOX ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดในแบบ Nettop นี่แหละครับ

โดยผลิตภัณฑ์ในตระกูล ZBOX ที่เปิดตัวคราวนี้ใช้รหัสว่า ND22 และ NS21 ซีพียูเป็น Celeron 743, SU2300 ตามลำดับ ด้านกราฟิกนั้นใช้ NVIDIA ION พร้อมพอร์ต DVI, HDMI ส่วนแรมเป็น DDR3 และรองรับ Wi-Fi 802.11n ในตัว กล่องเคสสามารถติดตั้งได้ 4 แบบ รวมถึงการซ่อนเคสไว้หลังจอภาพด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เอเซอร์เปิดตัว Aspire One 532G เน็ตบุ๊กที่ใช้ Pine Trail ร่วมกับชิปเซ็ต ION2 จุดเด่นที่เห็นชัดมากคือมันจะเป็นเน็ตบุ๊กที่รองรับวีดีโอขนาด 720P ในตัว และเล่น 1080P ได้เมื่อต่อจอภาพภายนอกผ่านพอร์ต HDMI ส่วนเรื่องของการใช้พลังงานนั้น 532G จะใช้เทคโนโลยี Optimus เพื่อสลับการทำงานระหว่างชิปภายในของอินเทลกับชิปของ NVIDIA โดยเสียเวลาเพียงเล็กน้อย โดยเอเซอร์อ้างว่าอายุแบตเตอรี่ของ 532G นั้นจะยาวนานถึง 10 ชั่วโมง

ION เป็นชนวนเหตุแห่งการวิวาทระหว่างอินเทลและ NVIDIA มาเนิ่นนานโดยเฉพาะเมื่ออินเทลใส่ชิปกราฟิกลงไปใน Pine Trail ก็ดูเหมือนจะเป็นการปิดช่องทางไม่ให้ NVIDIA เข้ามาชิงส่วนแบ่งไปได้อีก แต่ ION2 ของ NVIDIA ก็เป็นการโต้กลับอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าแพลตฟอร์ม Pine Trail จะฝัง GPU เข้าไปในตัวซีพียูแล้ว แต่ความสามารถก็ยังคงเป็นระดับพื้นฐานเท่านั้น คำถามก่อนหน้านี้คือ NVIDIA จะทำอย่างไรกับ Ion ที่เป็น I/O+GPU แต่แม้ว่าจะไม่รายละเอียดทางเทคนิค NVIDIA ก็ยืนยันว่า Ion2 จะทำงานร่วมกับ Pine Trail ได้

ความสามารถด้านกราฟิกเป็นจุดอ่อนสำคัญของ Atom มาโดยตลอด แม้ว่าผู้ใช้จะยอมรับได้กับความเร็วในการทำงานทั่วไป แต่การที่ Atom ไม่สามารถเล่นไฟล์ที่ระดับ 720p หรือ 1080p ได้นั้นสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ใช้จำนวนมาก ทำให้หลายค่ายเลือกที่จะใช้ชิป Broadcom Crystal HD มาช่วยเร่งความในการถอดรหัส

จุดสำคัญที่สุดในเรื่องนี้คือ NVIDIA อ้างว่า Ion2 นั้นกินไฟไม่ต่างจาก Pine Trail ปรกติมากนัก (ประมาณ 5 ชั่วโมงเท่าๆ กัน)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดังมากในตลาดเน็ตบุ๊ค แต่ก็มีข่าวและภาพหลุดของ Samsung N510 ซึ่งน่าจะเป็นเน็ตบุ๊คตัวแรกของ Samsung ที่ใช้ Ion ออกมาให้เราดูกันแล้วครับ โดยเน็ตบุ๊คตัวนี้มีคุณสมบัติคือ

  • หน่วยประมวลผล Atom N280 1.66GHz
  • การ์ดจอ GeForce 9400M (แพลตฟอร์ม Ion)
  • ฮาร์ดดิสก์ 160GB, แรม 1GB
  • จอ 11.6 นิ้ว ความละเอียด 1366x768 พิกเซล
  • WiFi b/g/n, Bluetooth, Ethernet, กล้องด้านหน้า, ที่อ่านการ์ด 3-in-1, แบตเตอรี่ขนาด 6 เซลล์
  • มาพร้อม Windows XP Home

ราคานั้นถูกตั้งไว้ที่ 562 ยูโร (ประมาณ 26,800 บาท) ส่วนภาพที่หลุดดูได้จากที่มานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันได้ไม่นาน วันนี้ Lenovo ก็ปล่อยเน็ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า IdeaPad S12 ครับ ข้อเด่นของ S12 นี้คือจะมีรุ่นที่ใช้แพลตฟอร์ม Ion ของ NVIDIA เสียด้วย รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวลือออกมาสักพัก (ข่าวเก่า) วันนี้เอเซอร์ปล่อย Nettop ที่ใช้แพลตฟอร์ม Ion ออกมาแล้วครับ คุณสมบัติคร่าวๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

ในระหว่างที่แพลตฟอร์ม Ion ของ NVIDIA ยังไม่ทันออกนี้ เว็บไซต์ Donanim Faber ได้เผยแพร่ภาพที่ดูเหมือนว่าจะเป็น Nettop รุ่นใหม่จากเอเซอร์ที่ใช้แพลตฟอร์ม NVIDIA Ion ครับ

โดยเว็บไซต์ดังกล่าวได้รายงานว่า Nettop ที่มีชื่อเรียกว่า Hornet ตัวนี้จะใช้ชิพประมวลผล Atom ของอินเทล, สนับสนุน Full HD ผ่าน HDMI, และยังมีขนาดเล็กจนสามารถใส่ไว้ด้านหลังจอที่สนับสนุนที่แขวนแบบ VESA ด้วย นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจคือมันอาจจะมาพร้อมกับรีโมตที่คล้ายกับของเครื่อง Wii อีกต่างหาก (รูปประกอบดูได้จากที่มา) สำหรับราคานั้นน่าจะอยู่ในช่วงประมาณ 199 ถึง 399 ดอลลาร์สหรัฐ (8,000-15,000 บาท) และน่าจะออกขายช่วงเดือนเมษายนครับ

Tags:
Node Thumbnail

Ion 1 ยังไม่ทันออก (กำหนดออกเดือนพฤษภาคม) ทาง NVIDIA ก็ประกาศตัวแพลตฟอร์ม Ion 2 แล้ว

ความต่างก็คือแพลตฟอร์มนี้จะออกแบบมาสำหรับซีพียู VIA Nano แทนที่จะเป็น Atom เหมือนรุ่นแรก รายละเอียดอื่นๆ ยังไม่มี ทาง NVIDIA บอกแค่ว่า Ion 2 จะออกวางตลาด "ภายในปีนี้" ส่วนทาง VIA บอกแค่ว่าโครงการนี้เริ่มกันมาก่อนการเปิดตัว Nano เมื่อเดือนมิถุนายน 2008 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเริ่มทำการส่งจดหมายเป็นเชิงบีบบรรดาผู้ผลิตเกี่ยวกับการใช้แพลตฟอร์ม Ion ของ NVIDIA โดยเนื้อหาอธิบายเกี่ยวกับชิพเซ็ตของ Ion ว่าดัดแปลงมาจาก ชิพเซ็ต MCP79M/NCP7A (ซึ่งออกแบบมาสำหรับซีพียูตระกูล Core2) ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงที่อินเทลอนุญาตให้ NVIDIA ผลิตชิพเซ็ตให้กับซีพียูของบริษัทในช่วงปี 2004-2007 ได้ (ข่าวเก่า) เพราะเหมือนกับเอาสัญญาอนุญาตเก่าและชิพเซ็ตเก่ามาสร้างให้กับซีพียูใหม่ แต่อย่างไรก็ดี ชิพเซ็ตของทางอินเทล (945GSE) นั้นก็เป็นชิพเซ็ตตัวเก่าที่มีอายุกว่า 4 ปีแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nvidia ประกาศฟ้อง Intel ในกรณีที่ทาง Intel ไม่ยอมรับแพลตฟอร์ม Ion ของทาง Nvidia ด้วยเหตุผลว่าข้อตกลงให้ทาง Nvidia ผลิตชิพเซ็ตให้กับซีพียูของ Intel ที่ลงนามในปี 2004 นั้น ไม่ได้ครอบคลุมถึงซีพียูตัวใหม่ๆที่ออกมาภายหลังปี 2007 (ซึ่งอะตอมก็เป็นหนึ่งในนั้น)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครอยากซื้อเน็ตบุ๊กในช่วงนี้แต่ยังติดใจว่าอยากได้ชิปเซ็ต Ion ที่การ์ดจอแรงกว่ามาก แถมน้ำหนักน่าจะเบากว่าแล้ว ตอนนี้อาจจะมีความหวังมากขึ้นเมื่อทางรองประธานเอเซอร์ฝ่ายการตลาด Sumit Agnihotry ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Laptop Magazine ว่าเราจะได้เห็นเอเซอร์มองเทคโนโลยีนี้อย่างใกล้ชิดในครึ่งปีหลัง

พูดอย่างงงๆ ตามสไตล์ผู้บริหาร แต่ตีความแบบเข้าข้างตัวเองได้ว่าเอเซอร์กำลังมองเทคโนโลยีนี้อยู่ และมีแนวโน้มว่าจะแสดงตัวว่าจะใช้ Ion ในสินค้าของตนหรือไม่ช่วงปลายปีนี้

สำหรับเน็ตบุ๊กจอใหญ่นั้น Sumit ระบุว่าเอเซอร์สนใจแพลตฟอร์ม Ultra Low Voltage มากกว่า และเราคงได้เห็นสินค้าจากเอเซอร์ช่วงปลายปีนี้เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือจากเว็บไซต์ Tom's Hardware ว่าแอปเปิลเป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่ได้รับตัวต้นแบบของ nVidia Ion (แพลตฟอร์มที่ใช้ Atom ของ Intel กับชิพกราฟฟิค GeForce 9400M ของ nVidia) และกำลังพิจารณาที่จะใช้กับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลเอง โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเป็น Mac Mini รุ่นใหม่ ซึ่งไม่ได้อัพเกรดมานานแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีผู้วิเคราะห์ว่าเมื่อพิจารณาถึงขนาดของแพลตฟอร์มนี้ (เพียงแค่ 3" x 4") ร่วมกับความสามารถในการแสดงผลในระดับ Hi-Definition ได้อย่างไม่มีปัญหา ทำให้นึกได้ว่าจริงๆ แล้ว แอปเปิลอาจจะกำลังสนใจนำมาใช้กับ Apple TV ที่กำลังไปได้รุ่งมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

nVidia Ion หรือแพลตฟอร์มที่เอา Atom ของอินเทลมาชนกับชิพกราฟฟิค GeForce 9400M นั้นได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้สักพักแล้ว (ข่าวเก่า: Nvidia Ion: เมื่อ Atom ประสานพลังกับ GeForce 9400M) วันนี้ nVidia ได้เอาตัวจริงมาเผยที่งาน CES พร้อมทั้งผลการทดสอบด้วยครับ โดยเครื่องที่นำมาทดสอบคือ Atom 330 (1.6Ghz, FSB 533Mhz), แรม 2GB DDR3, GeForce 9400M ที่มีแกนประมวลผล 16 แกน, SATA 3Gbps ซึ่งตามคุณสมบัติแล้วจะสามารถแสดงผลได้เต็มที่ที่สุด 2560x1600 พิกเซลผ่าน dual-link DVI หรือ 1080p ผ่าน HDMI

สำหรับผลการทดสอบที่ได้คือ

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้คนส่วนหนึ่งยังไม่ซื้อเน็ตบุ๊คมาใช้ เนื่องจากกลัวพลังประมวลผลด้านกราฟฟิคที่มีอยู่จะน้อยกว่าเครื่องทั่วๆ ไป วันนี้ Nvidia ได้เปิดเผยแพลตฟอร์มใหม่เพื่อหวังที่จะมาทำลายข้อจำกัดนี้ในตลาดเน็ตบุ๊คแล้วครับ

Nvidia เปิดเผยว่าแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า Ion นี้จะใช้ซีพียูอะตอมของอินเทล แต่แทนที่จะใช้ชิพเซ็ต GMA945 ก็จะใช้ GeForce 9400M แทน (เป็นอันเดียวกันกับที่อยู่ใน MacBook ตัวใหม่ครับ) โดย Nvidia อ้างว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มปัจจุบันของอินเทลแล้ว จะมีพลังประมวลผลกราฟฟิคเพิ่มเป็น 5 เท่า และวิดีโอเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าทีเดียว (ทำให้มีความหวังว่าเจ้าอะตอมมีประจุนี้น่าจะเล่นภาพยนตร์ความละเอียดระดับ Full HD ได้)