Tags:
Sony

อาจเป็นการปิดฉาก VAIO ภายใต้ร่มเงาของ Sony ที่ไม่สวยนัก เมื่อ Sony ประกาศเรียกคืน VAIO Fit 11A ด้วยสาเหตุแบตเตอรี่ภายในทำงานผิดปกติ จนอาจทำให้เกิดความร้อนสูงและเครื่องลุกไหม้ได้

ปัญหาดังกล่าวเกิดจากแบตเตอรี่ของเครื่องที่ผลิตโดยบริษัทอื่น (ไม่ระบุว่าบริษัทใด) และนำมาใช้กับเครื่องรุ่นดังกล่าวจำนวน 368 เครื่อง ที่ได้มีการจำหน่ายออกไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลกระทบสำหรับรุ่นรหัส SVF11N13CXS เป็นการเฉพาะ โดยระหว่างนี้ Sony แนะนำให้ "หยุดการใช้งาน" เป็นการชั่วคราว และขอให้ลูกค้าเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์เฉพาะ (ตอนนี้ยังไม่มี แต่คาดว่าจะเปิดให้เข้าไปตรวจสอบในไม่ช้านี้) หากได้รับผลกระทบจะดำเนินการอยู่สามทางคือ ซ่อม, เปลี่ยนเครื่องใหม่, หรือทำการคืนเงินให้กับลูกค้าเต็มจำนวน

Sony ได้จำหน่าย VAIO Fit 11A ไปแล้วจำนวน 25,905 เครื่อง ซึ่งส่วนมากมาจากประเทศในแถบยุโรป โดยในปัจจุบัน กลุ่มธุรกิจ VAIO นั้น ทาง Sony กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการให้แล้วเสร็จตามข้อตกลงที่จะขายให้กับ Japan Industrial Partners เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ที่มา - Engadget, Sony

Tags:
Sony

โซนี่ลงนามบันทึกความเข้าใจกับ Japan Industrial Partners Inc. (JIP) เพื่อขายกิจการพีซีให้กับ JIP ภายในเดือนมีนาคม 2014 ที่จะถึงนี้

แผนการนี้ไม่ใช่แผนการซื้อกิจการแบบปกติ โดยจะมีพนักงานเพียง 250 ถึง 300 คนเท่านั้นที่ถูกจ้างโดยบริษัทใหม่ ส่วนพนักงานที่เหลือจะได้รับเงินชดเชย โดยภายในฤดูใบไม้ผลิปีนี้โซนี่จะหยุดเปิดตัวสินค้าในกลุ่มพีซีทั้งหมด

ส่วนกิจการทางด้านทีวีจะถูกปรับปรุงเพื่อลดต้นทุนให้กลับมามีกำไรอีกครั้ง โดยปีบัญชี 2011 ของโซนี่ธุรกิจทีวีขาดทุนถึง 147.5 พันล้านเยน ปี 2012 เหลือ 69.6 พันล้านเยน และเป้าหมายในปี 2013 จะให้เหลือ 25 พันล้านเยน จนกระทั่งกลับมามีกำไรในปี 2014 โดยตอนนี้โซนี่เดินหน้าปรับโครงสร้างให้ธุรกิจโทรทัศน์แยกออกจากบริษัทหลัก กลายเป็นบริษัทของตัวเอง คาดว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้นภายในเดือนกรกฎาคมนี้

การปรับโครงสร้างครั้งนี้มีผลต่อพนักงานประมาณ 5,000 คน แบ่งเป็น 1,500 คนในญี่ปุ่น และ 3,500 คนนอกญี่ปุ่น รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 100 พันล้านเยน

ที่มา - Sony

Tags:
VAIO

นักเขียนอิสระชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งได้หยิบยกคำพูดของ Kunitake Ando อดีตประธานของบริษัทโซนี่ ที่กล่าวถึงการพูดคุยระหว่างเขากับ Steve Jobs เมื่อปี 2001 ที่ฮาวายว่า หลังจากที่ Ando และผู้บริหารโซนี่เล่นกอล์ฟเสร็จ Jobs และผู้บริหารฝั่งแอปเปิลก็ได้รอ Ando พร้อมถือ VAIO ที่รัน Mac OS อยู่ในมือ

Ando เล่าว่า ถึง Jobs ได้ยกเลิกธุรกิจคอมพิวเตอร์อื่นที่รันระบบปฏิบัติการ Mac (ต้นฉบับบอก Mac clone business) ไปแล้ว แต่ Jobs ก็ชื่นชมคอมพิวเตอร์ตระกูล VAIO มากจนกระทั่งเขาอยากให้มันรันระบบปฏิบัติการของแอปเปิลเอง (he was willing to make an exception) แต่ช่วงเวลานั้นไม่เหมาะเลยที่ดีลนี้จะเกิดขึ้นได้ เพราะการเจรจาก็ไม่มีอะไรคืบหน้าและยอดขายแล็ปท็อปรัน Windows ก็เพิ่งทะยานขึ้น

ที่มา: Nobi ผ่าน The Verge

Tags:
VAIO

สำนักข่าวนิเคอิรายงานว่า โซนี่กำลังเจรจาขายธุรกิจคอมพิวเตอร์ให้ Japan Industrial Partners ซึ่งเชี่ยวชาญการลงทุนเพื่อซื้อกิจการ (buyout) หรือลงทุนในกิจการที่จะพลิกกลับมาทำกำไร (turnaround) ในญี่ปุ่น เพื่อที่โซนี่จะไปเน้นทำตลาดสมาร์ทโฟนเป็นหลัก

ตามแผนนั้น กองทุนที่ Japan Industrial Partners ดูแลจะจัดตั้งบริษัทเพื่อรองรับธุรกิจคอมพิวเตอร์จากโซนี่ บริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่จะยังขายและให้บริการหลังการขายคอมพิวเตอร์ภายใต้แบรนด์ VAIO ต่อไป โดยโซนี่จะถือหุ้นในบริษัทใหม่เพียงเล็กน้อยเพื่อให้การถ่ายโอนธุรกิจราบรื่น ข่าวร้ายคือบริษัทใหม่จะถอนตัวการทำธุรกิจ VAIO จากตลาดส่วนใหญ่ คงทำตลาดในญี่ปุ่นและในบางประเทศที่แบรนด์ VAIO เป็นที่รู้จักเท่านั้น

คาดว่ามูลค่าหน่วยธุรกิจนี้จะอยู่ระหว่าง 40 พันล้านถึง 50 พันล้านเยน แต่การขายธุรกิจนี้จะส่งผลให้โซนี่ขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบสองปี เมื่อมีการสรุปผลการดำเนินงานในวันที่ 31 มี.ค. ที่จะถึงนี้ แทนที่บริษัทจะได้กำไร 30 พันล้านเยนตามการคาดการณ์ก่อนหน้านี้

IDC ระบุว่า ปัจจุบันนี้โซนี่มีส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์ทุกประเภททั่วโลกที่ร้อยละ 1.9 ซึ่งเป็นอันดับ 9 ตามการสำรวจระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมา

ที่มา: สำนักข่าวนิเคอิ

Tags:
VAIO

ช่วงนี้เราเห็นเทศกาลซื้อกิจการแบบรายสัปดาห์ แต่ที่เห็นมาสองรอบแล้วคือการซื้อกิจการของเลอโนโวที่ซื้อทั้ง กิจการเซิร์ฟเวอร์ของ IBM และ Motorola Mobility จากกูเกิล และล่าสุดก็มีข่าวว่าเลอโนโวได้แอบไปคุยเรื่องซื้อหน่วยธุรกิจพีซี VAIO จากโซนี่มา แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเอาไปทำอะไร

แต่กลับกันโซนี่ได้ออกมาเบรคในเรื่องนี้ ซึ่งจากการสัมภาษณ์กับ Reuters ครั้งล่าสุด โซนี่บอกว่าการเทคโอเวอร์กิจการนั้นมีความเป็นไปได้ต่ำมาก แต่ถ้าจะทำธุรกิจร่วมกัน (ในที่นี้หมายถึงการทำบริษัทร่วมทุนเหมือนกับที่เคยทำ Sony Ericsson มา) ก็พอจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้าง แต่ในขณะนี้โซนี่ขอเน้นความสำคัญที่การพัฒนาสินค้าให้ดีกว่าเสียก่อนครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Sony

นอกจากผลิตภัณฑ์อย่าง Xperia Z Compact แล้ว โซนี่ยังได้เปิดตัว VAIO Flip 11A ซึ่งถือเป็นภาคต่อจากชุดที่เปิดตัวไปในงาน IFA เมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ VAIO Flip 11A มีขนาดหน้าจอที่ตรงตามชื่อ คือ 11 นิ้ว โดยยังคงใช้หน้าจอแบบ TRILUMINOS Display for Mobile ที่ความละเอียด 1080p ไม่ต่างจากรุ่นที่เปิดตัวในงาน IFA ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ จะคล้ายกับ VAIO Tap 11 โดยมีกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล รองรับการเขียนหน้าจอด้วยสไตลัสที่ไวต่อน้ำหนัก (pressure-sensitive pen input) แป้นพิมพ์เรืองแสง (backlit keyboard) และใช้หน่วยประมวลผลของอินเทลรุ่นล่าสุด (รุ่นเริ่มต้นเป็น Pentium สูงสุดถึง Core i7) น้ำหนักอยู่ที่ 2.82 ปอนด์ (ประมาณ 1.27 กิโลกรัม) มีสีดำ สีเงิน สีชมพู ให้เลือก เปิดขายที่ราคา 799 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 26,000 บาท) และเริ่มต้นจำหน่ายภายในเดือนหน้าที่สหรัฐอเมริกา (ภาพประกอบดูได้ที่ท้ายข่าว)

Tags:
Sony

เว็บไซต์ The Information รายงานข่าววงในว่าโซนี่กำลังเจรจากับไมโครซอฟท์ในการพัฒนามือถือ Windows Phone โดยตอนนี้สถานะไปไกลถึงขนาดโซนีทำมือถือต้นแบบขึ้นมาแล้ว แต่ทั้งสองบริษัทยังเจรจากันไม่จบในเรื่องค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์และซอฟต์แวร์ที่จะพรีโหลดมากับเครื่อง

ตามข่าวบอกว่าโซนี่อาจใช้ชื่อแบรนด์ VAIO มาทำตลาดมือถือ Windows Phone ตัวนี้ และโซนี่ไม่ได้สนใจเรื่องไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมือถือของโนเกียสักเท่าไร เพราะเจรจามาก่อนหน้านั้น และหลังจากข่าวไมโครซอฟท์-โนเกียออกมา โซนี่ก็ยังเจรจาต่อไปไม่ยกเลิกแผน

ถ้าการเจรจาเสร็จสิ้นโดยเร็ว เราอาจได้เห็น Sony Windows Phone หรือ VAIO Phone เป็นอย่างเร็วช่วงกลางปี 2014 นี้ครับ

ที่มา - The Information (ต้องสมัครสมาชิก), The Verge

Tags:
Sony

เมื่อปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสซื้อและรีวิว VAIO Duo 11 แล็ปท็อปแปลงร่างจาก Sony ไปแล้ว มาปีนี้ ทาง Sony ได้ออก VAIO รุ่นใหม่ในตระกูล Duo ออกมา นั้นก็คือ VAIO Duo 13 นั้นเอง พอดีทาง Sony Thai ได้ให้ยืมเครื่องมาลองใช้งานดู ก็เลยได้มีโอกาสมาเขียนรีวิว VAIO ตระกูล Duo อีกครั้งครับ

Tags:
VAIO

ในงาน IFA วันนี้ นอกเหนือจากการเปิดตัว Xperia Z1 และ Smart-shot ที่มีข่าวหลุดออกมาล่วงหน้าไปแล้ว ทาง Sony เองก็เลยถือโอกาสเปิดตัว VAIO รุ่นใหม่อย่างเงียบ ๆ ด้วยเหมือนกัน

สำหรับ VAIO รุ่นที่เปิดตัวใหม่ จะมี VAIO Fit multi-flip น้องใหม่ของตระกูล VAIO Fit ที่เป็นคอมพิวเตอร์ระดับเบื้องต้น โดยจุดเด่นจะอยู่ที่จอสัมผัสที่สามารถพับหน้าจอพลิกไปมาได้ คล้ายกับการพับหน้าจอของเคสแฟ้มแท็บเล็ตต่าง ๆ ในปัจจุบัน

Tags:

เมื่อเดือนมิถุนายนในงาน Computex ที่มีโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่มาเปิดตัวหลายรุ่น Sony ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กซีรีส์ใหม่ VAIO Pro ไลน์สำหรับธุรกิจที่มาแทน S และ Z ตอนนี้เจ้า VAIO Pro ที่ว่าก็เริ่มวางขายในประเทศไทยได้ซักพักแล้ว สบโอกาสคุณ Khitichai ซื้อเครื่องมาใช้งาน เลยยืมมาแกะกล่อง แล้วลองเล่นสั้นๆ ครับ

พูดถึง VAIO Pro คร่าวๆ จะแบ่งเป็นสองรุ่นย่อยคือหน้าจอ 11" และ 13" รุ่นที่เขียนถึงคราวนี้เป็นรุ่นท็อปของ VAIO Pro 13 สเปคหลักๆ มีดังนี้ครับ

 • ใช้ซีพียูอินเทล Haswell Core i7-4500U ความถี่ 1.8GHz ดูอัลคอร์ (เร่งได้สูงสุด 3GHz ในโหมดเทอร์โบ)
 • หน้าจอ TRILUMINOS ขนาด 13.3" ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล
 • SSD 256GB และแรม 4GB
 • นน. เบาเพียง 1.06 กิโลกรัม ขึ้นชั้นเป็นโน้ตบุ๊กจอสัมผัสบนหน้าจอ 13.3" ที่เบาสุดในโลกทันที
Tags:

ในงาน Computex ทาง Sony ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นใหม่ ที่จะเป็นตัวมาแทนแล็ปท็อปสายธุรกิจของตนเอง และแล็ปท็อปแปลงร่างรุ่นใหม่

VAIO Pro 11 และ Pro 13

เป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อแทนแล็ปท็อปสายธุรกิจ อย่างซีรีย์ S13P และ Z ตัวเครื่องทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และอลูมิเนียม หนักเพียงประมาณ 0.87 กก.(Pro 11)และ 1.06 กก. (Pro 13) อายุแบตเตอรี่ใช้ได้นาน 14 ชม. (Pro 11) และ 13 ชม. (Pro 13) เมื่อต่อกับแบตเตอรี่เสริม

จุดเด่นของ VAIO Pro คือเป็นแล็ปท็อปรุ่นแรกของโลกที่ใช้ไดร์ฟ SSD แบบเชื่อมต่อผ่าน PCIe

Tags:
Sony

ที่งาน Computex อินเทลแสดงโน้ตบุ๊กต้นแบบที่กำลังอัพเกรดเป็นชิป Haswell ในบรรดาตัวต้นแบบต่างๆ มี VAIO Duo ที่ได้รับอัพเดตและมีข่าวมานานแล้วว่าจะอัพเดตเป็นจอ 13 นิ้วจากเดิมเป็น 11 นิ้ว

อินเทลไม่เปิดให้สื่อเข้าไปดูเครื่อง VAIO Duo ตัวนี้ใกล้ๆ เพียงแต่ถ่ายวิดีโอจากบนเวทีให้เห็น ที่สังเกตได้คือไม่มี trackpoint แบบออปติคอลเหมือนรุ่นเดิมอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นทัชแพดแทน และประมาณขนาดจอจากขนาดคีย์บอร์ดก็น่าจะเป็นแท็บเล็ตขนาด 13 นิ้วตามที่ลือกันมา

รายละเอียดทั้งหมด (ยกเว้นราคาที่ต้องรอแต่ละประเทศเปิดตัวกันอีกที) คงได้รู้ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าครับ

Tags:
VAIO

หลังจากที่ Sony ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์ VAIO ซีรีย์ใหม่อย่าง Fit และ Fit E พร้อมทั้งภาพหลุดของคอมพิวเตอร์ที่สามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้แบบ Surf Slider ขนาด 13"

ตอนนี้ทาง Sony Asia ได้เปิดเผยรายละเอียดสเปกสำหรับ VAIO Fit และ Fit E บนเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว ซึ่งรุ่นและสเปกนี้ ก็จะเป็นรุ่นที่จะนำมาทำตลาดในกลุ่มประเทศเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยด้วย ขึ้นอยู่กับว่าทาง Sony ไทยจะหยิบรุ่นไหนเข้ามา

Tags:
VAIO

หลังจากโซนี่เงียบหายจากการเปิดตัวอัลตร้าบุ๊กมาพักใหญ่ วันนี้มีคลิปหลุดของอัลตร้าบุ๊กตัวใหม่ที่คาดว่าจะมาเป็นรุ่นต่อของ VAIO Duo 11 ไลน์อัลตร้าบุ๊กที่สามารถพับหน้าจอแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตนั่นเอง

ความต่างของเจ้ารุ่นนี้กับ Duo 11 คือมาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 13" พร้อมทั้งอัดเทคโนโลยีของโซนี่มาพร้อมเพรียงทั้งกล้องหน้า Exmor RS ความละเอียด 8 เมกะพิกเซล พลังเสียง ClearAudio+ และยัดแบตมาให้ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมง

ส่วนสเปคตัวเครื่องไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก ยังคงใช้ซีพียูอินเทล Core i5, แรม 4GB, SSD 128GB ยืนพื้นเท่ารุ่นเดิม

คาดว่าเจ้ารุ่นนี้น่าจะเปิดตัว (หรือเปิดโชว์) ในงาน Computex ที่ไต้หวันเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Sony

เนื่องจากผมได้ถูกคนแถว ๆ นี้ยุให้ซื้อเจ้าแท็บเล็ต Windows 8 แปลงร่างที่หลาย ๆ คนกำลังสนใจนี้มา และสัญญาว่าจะเอามาลงเป็นรีวิวที่นี่ หลังจากการใช้งานไปได้เกือบเดือน ก็เลยขอนำรีวิวของเจ้า VAIO Duo 11 มาให้เพื่อน ๆ Blognone ได้อ่านกันครับ

Tags:
Sony

ใกล้ถึงคราวบอกลา VAIO Z โน้ตบุ๊กรุ่นพรีเมียมจาก Sony ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2008 แล้ว หลังจาก Sony บอกสื่อว่าเลิกผลิต VAIO Z รุ่นปัจจุบัน และจะไม่มีซีรีส์นี้อีกต่อไป ถ้าหากขายที่เหลือจนหมด

หลายคนอาจสังเกตได้จากที่ Sony เปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่หลายรุ่นที่รองรับ Windows 8 แต่กลับไม่มีชื่อของ VAIO Z หลุดออกมาเลย และ Sony เองก็บอกว่าจะไม่มีรุ่นต่อของ VAIO Z ออกมาอีกด้วย

ย้อนอดีต VAIO Z มันคือโน้ตบุ๊กรุ่นบางเบาที่มาก่อนยุคของอัลตร้าบุ๊ก (แน่นอนว่าแพงมาก) มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่บนโลกโน้ตบุ๊กอย่าง RAID SSD และรุ่นล่าสุดมี Media Dock ที่เป็นทั้งการ์ดจอแยก แบตเตอรี่เสริม และไดร์ฟดีวีดีอีกด้วย

Sony ไม่ได้ระบุว่ามีรุ่นที่ว่าเหลืออยู่กี่เครื่อง บอกเพียงแค่เหลือจำนวนน้อยมาก และคาดว่าจะขายหมดภายในสิ้นปีนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Sony

หลังจากโซนี่ประกาศราคา VAIO รุ่นใหม่ที่จะขายในญี่ปุ่น วันนี้บริษัทได้ประกาศราคาตลาดสหรัฐ ดังนี้

 • Duo 11 แท็บเล็ตสไลด์คีย์บอร์ดได้ ราคาสำหรับสเปคเริ่มต้น คือ ซีพียู Core i3, แรม 4 กิกะไบต์ และ SSD ขนาด 128 กิกะไบต์ ที่ 1,099.99 ดอลลาร์ หรือราว 33,700 บาท สามารถอัพเกรดได้ถึงซีพียู Core i7, แรมสูงสุด 8 กิกะไบต์ และ SSD ขนาด 256 กิกะไบต์ (ในญี่ปุ่น ตัว Core i5 และ SSD 128 กิกะไบต์ อยู่ที่ราว 60,000 บาท)
 • E14P โน้ตบุ๊กรองรับการสั่งงานด้วยนิ้วผ่านระบบสัมผัส ราคาเริ่มต้นที่ 689.99 ดอลลาร์ หรือราว 21,150 บาท (ในญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ราว 82,030 บาท)
 • E17 รุ่นใหม่ ตระกูลเดียวกับ E14P แต่เป็นหน้าจอ 17 นิ้ว (ไม่รองรับสัมผัส) ราคาเริ่มต้น 729.99 ดอลลาร์ หรือราว 22,370 บาท
 • T13 อัพเกรดจาก T13 เดิมแต่เป็น Windows 8 แทนและมีหน้าจอสัมผัสให้เลือกเพิ่ม ราคาเริ่มต้นที่ 669.99 ดอลลาร์ หรีอราว 20,530 บาท (ในญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ราว 58,590 บาท) หากไม่เอาหน้าจอสัมผัสลดไปได้ 100 ดอลลาร์
 • T14 รุ่นใหม่ ตระกูลเดียวกับ T13 แต่เป็นหน้าจอ 14 นิ้ว (ไม่รองรับสัมผัส) ราคาเริ่มต้นเท่ากับ T13 รุ่นหน้าจอสัมผัส
 • Tap 20 พีซีออลอินวันแบบพกพาที่มากับหน้าจอ 20 นิ้วและน้ำหนัก 5.17 กิโลกรัม ราคาสำหรับสเปคเริ่มต้น คือ Core i3, แรม 4 กิกะไบต์ และฮาร์ดดิสก์ขนาด 500 กิกะไบต์ ที่ 879.99 ดอลลาร์ หรือราว 26,970 บาท สามารถอัพเกรดได้ถึงซีพียู Core i7, แรมสูงสุด 8 กิกะไบต์ และเปลี่ยนจากฮาร์ดดิสก์เป็น SSD (ในญี่ปุ่น ตัว Core i3, แรม 4 กิกะไบต์ และฮาร์ดดิสก์ขนาด 1 เทระไบต์ อยู่ที่ราว 55,000 บาท)

ที่มา: Engadget - Duo 11, E14P และ E17, T13 และ T14, Tap 20

Tags:
Japan

Sony เปิดตัวโน้ตบุ๊กซีรีส์ VAIO รุ่นใหม่ในงาน IFA 2012 หลายรุ่น และมีแผนวางขายภายในเดือนตุลาคมนี้ และก่อน Windows 8 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 ตุลาคมที่จะถึง Sony ก็ชิงเปิดราคา VAIO ในตลาดญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว

เริ่มต้นกันด้วย Duo 11 แท็บเล็ตสไลด์คีย์บอร์ดได้ เปิดราคามาแล้วที่ 150,000 เยน (ราว 60,000 บาท) สำหรับสเปคเริ่มต้น Core i5-3317 และ SSD 128GB

ส่วนพีซีออลอินวันแบบพกพา(ได้บ้าง) อย่าง Tap 20 เปิดราคามาแล้วที่ 140,000-180,000 เยน (ราว 55,000-70,000 บาท) สเปคเริ่มต้นที่ Core i3-3217U, HDD 1TB และแรม 4GB

ภายในงานดังกล่าวยังได้เปิดตัวโน้ตบุ๊ก/อัลตร้าบุ๊กใหม่สามรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีนอย่างซีรีส์ VAIO T13 อัลต้ราบุ๊กจอสัมผัส , VAIO E 14P โน้ตบุ๊กรองรับการสั่งงานด้วยนิ้วผ่านระบบสัมผัสมากขึ้น และ VAIO L ออลอินวันจอสัมผัสขนาด 24" ราคาแต่ละรุ่นอยู่ที่ 150,000 เยน 210,000 เยน และ 240,000 เยนตามลำดับ เริ่มขายในญี่ปุ่น 26 ตุลาคมนี้ (ส่วนพวกออลอินวันขาย 3 พฤศจิกายน)

ปิดท้ายว่าราคาในญี่ปุ่นมักแพงกว่าราคาในประเทศอื่นพอสมควรครับ

ที่มา - Engadget

Tags:

และก็เป็นไปตามภาพหลุดก่อนหน้านี้ ที่งาน IFA 2012 โซนี่ได้เปิดตัว VAIO Duo 11 แท็บเล็ตแพลตฟอร์มอิลเทลที่มีคีย์บอร์ดมีไฟ backlit แบบสไลด์ออกด้านข้าง (โซนี่เรียกการออกแบบนี้ว่า "Surf Slider") สเปกเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 11.6 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) มาพร้อมปากกาสไตลัส
 • กล้องความละเอียด Full HD ด้านหน้าและหลัง
 • CPU อินเทล มีให้เลือกระหว่าง Core i3, i5 และ i7
 • RAM ขนาด 4/8 กิกะไบต์
 • SSD ขนาด 128/256 กิกะไบต์
Tags:
Sony

เว็บไซต์ PocketNow เผยภาพแท็บเล็ตที่มีคีย์บอร์ดแบบสไลด์ออกด้านข้างของโซนี่ VAIO Duo 11 (ดูได้ที่ท้ายข่าว)

PocketNow คาดว่าเครื่องจะมีหน้าจอ 11 นิ้ว (แต่เนื่องจากเครื่องนี้รัน Windows 8 ซึ่งรองรับหน้าจอกว้าง 1366x768 พิกเซล ดังนั้นเครื่องนี้น่าจะมีหน้าจอ 11.6 นิ้ว) ส่วนสเปกจากภาพนั้น จะเห็นได้ว่ามีปากกาสไตลัส มีไฟ backlit ในคีย์บอร์ด และมีพอร์ต VGA ส่วนสเปกอื่นรวมถึงว่าเครื่องนี้อยู่บนแพลตฟอร์ม X86 หรือ ARM นั้นไม่มีการเปิดเผย

ที่มา: PocketNow