Tags:
Twitter

เมื่อปีที่แล้ว Twitter เปิดบริการเล็กๆ ที่ชื่อ Blackbird Pie ตัวช่วยในการสร้างโค้ด HTML เพื่อเอาข้อความทวีตไปฝังตามเว็บเพจต่างๆ

ล่าสุดวันนี้ ผู้ที่ใช้งาน #NewNewTwitter ไม่ต้องเสียเวลาคัดลอก URL ของแต่ละทวีต ไปใส่ใน Blackbird Pie เพื่อขอโค้ดอีกแล้ว เพราะในหน้าเว็บ Twitter รุ่นใหม่ ผู้ใช้สามารถเรียกดูโค้ด HTML เพื่ออ้างอิงข้อความทวีตได้ทันที โดยคลิกที่ลิงก์ Embed this Tweet

Tags:
BlackBerry

หลังจากข่าว ระบบเซิร์ฟเวอร์ BlackBerry ในยุโรปล่มติดกันสามวัน สหรัฐเริ่มโดนด้วย และการกู้ ระบบเซิร์ฟเวอร์ BlackBerry กู้คืนได้หมดแล้ว ล่าสุดทาง RIM ได้ออกมาตรการชดเชยให้กับผู้ใช้ โดยให้ดาวน์โหลดพรีเมียมแอพฯ ได้ฟรี และการสนับสนุนด้านเทคนิคเป็นเวลาหนึ่งเดือนสำหรับลูกค้าองค์กร

Tags:
Facebook

จากที่ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ Flickr ได้เปิดให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินด้วยบัญชีของ Google และสัญญาว่าจะมีการเพิ่มพันธมิตรอีก ล่าสุดในบล็อกของ Flickr ประกาศว่าได้เพิ่มพันธมิตรรายใหม่นั่นคือ Facebook

ผู้ใช้ Flickr เดิมสามารถปรับค่าการล็อกอินด้วย Google หรือ Facebook ร่วมกับบัญชีของ Yahoo!

และสำหรับผู้ใช้ Facebook หรือ Google ก็สามารถล็อกอิน Flickr เพื่อแบ่งปันรูปภาพไปยัง Facebook โดยเข้าไปปรับค่าได้จากหัวข้อ account setting

ที่มา: Flickr Blog

Tags:
Facebook

ทางการอิหร่านบล็อคเว็บไซต์ Facebook หลังพบการลงความคิดเห็น และมุมมองของผู้สมัครประธานาธิบดีอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวเก็งของการเลือกตั้งในเดือนหน้า

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ระบุว่ารัฐบาลอิหร่านบล็อกเว็บไซต์ Facebook ท่ามกลางการรณรงค์เลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่าน ซึ่งจะมีขึ้น ในวันที่ 12 มิ.ย. ซึ่งผู้ใช้งานที่พยายามเข้าใช้งานจะพบความข้อความ ไม่สามารถเข้าเว็บไซต์นี้ได้

ในข่าวยังระบุอีกว่า สาเหตุที่เกิดการบล็อกเว็บไซต์ Facebook ในครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้สนับสนุนนายมีร์ ฮุสเซน มูซาวี หนึ่งในผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี และเป็นคู่แข่งคนสำคัญของประธานาธิบดีมาห์มุด อาห์มาดิเนจาด ได้ใช้ Facebook เผยแพร่การแสดงความคิดเห็น โดยหน้า Facebook ของนายมูซาวีมีผู้เข้าชมและให้การสนับสนุนมากกว่า 5,000 คน

ทางด้านเว็บไซต์ Facebook ได้แสดงความผิดหวัง กับกรณีที่ถูกบล็อกในประเทศอิหร่าน

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:
Microsoft

มีอีเมลส่งถึงผู้ใช้บริการ MSN Groups เนื้อหาแจ้งว่า MSN Groups จะเปิดให้บริการจนถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2009 โดยบอกว่าผู้ที่ใช้งานอยู่ปัจจุบันสามารถย้ายไปใช้งานกับบริการของ Multiply ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับทาง Microsoft

สำหรับเหตุผลที่ MSN Groups จะปิดตัวเนื่องจาก เร็วๆ นี้ จะมีการเปิดให้บริการ Groups แบบใหม่ แต่จะไม่เหมือนกับ MSN Groups เรียกว่า Windows Live Groups ซึ่งจะเจาะตลาดขนาดกลุ่มขนาดเล็ก

Windows Live Groups will focus on offering a place for small groups to collaborate.

โดยในการย้ายไปใช้งานใน Multiply ทาง Microsoft ได้เสนอช่องทางไว้ 3 ทางคือ

  • ย้ายข้อมูลแบบอัตโนมัติไปยัง Multiply
  • เริ่มกลุ่มใหม่ กับบริการอื่นๆ
  • เริ่มกลุ่มใหม่ กับบริการ Windows Live Groups

ที่มา : MSN Groups Closure Resource Center

Tags:
MICT

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จัดประกวด การประกวดเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ ครั้งที่ 1/2551 เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่การพัฒนาเว็บไซต์ ให้เป็นมาตรฐานและทุกคนเข้าถึงได้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท

การประกวดแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ ทีมเยาวชน อายุไม่เกิน 18 ปี และ ทีมประชาชนทั่วไป โดยในแต่ละทีมต้องมีสมาชิก 2-5 คน

กติกา

  • เป็นเว็บไซต์ใหม่ หรือเว็บไซต์ที่มีอยู่เดิม
  • ผ่านมาตรฐาน TWCAG2008 ระดับ A ขึ้นไป (ดาวน์โหลดเอกสาร PDF)
  • เป็นเว็บไซต์สวยงาม ไม่จำกัดเนื้อหา การออกแบบ ใช้งานได้ เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์
  • ส่งได้ทีมละ 1 เว็บไซต์เท่านั้น
  • ห้ามใช้ระบบบริหารจัดการเนื้อหาแบบสำเร็จรูป (CMS)

ระยะเวลาส่งเข้าประกวด ปิดรับสมัคร 15 สิงหาคม, ปิดรับผลงาน 30 สิงหาคม และประกาศผลผู้ได้รับรางวัล 11 กันยายน พ.ศ. 2551

ดาวน์โหลดใบสมัคร ข้อมูลระเบียบการแข่งขัน และสอบถามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ :
www.equitable-society.com/webcontest.aspx

ที่ีมา: forum.thaicss.com และ equitable-society.com

Tags:
Thailand

เว็บไซต์สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน (ข้อมูลฟ้าเดียวกันที่ wikipedia) ถูกระงับให้บริการในคืนวันทีี่ 4 มกราคม 2551 ซึ่งเว็บไซต์ฟ้าเดียวกันใช้บริการ Hosting กับบริษัทเนตเซอร์วิสจำกัด

บริษัทเนตเซอร์วิสจำกัด ได้แจ้งเป็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ไปยังผู้ดูแลเว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน ว่า "ทาง OTARO ซึ่งเป็น Data Center ที่เราใช้บริการฝากเครื่องได้ทำการปิดเครื่อง Server ที่ให้บริการ Hosting สำหรับเว็บ sameskybooks.org เนื่องจากเว็บบอร์ดของท่านมีข้อความไม่เหมาะสมซึ่งเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ"

"ทางเราจึงจำเป็นต้องยกเลิกการบริการ Hosting ของเว็บ sameskybooks.org นับแต่วันนี้เป็นต้นไป"

นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการวารสารฟ้าเดียวกัน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การดำเนินการในครั้งนี้ กระทรวงไอซีทีไม่ได้ใช้อำนาจสั่งปิดเว็บไซต์ฟ้าเดียวกันโดยตรง แต่กดดันไปยังบริษัทเอกชนอีกต่อหนึ่ง และยังไม่มีการแจ้งความเรื่องหมิ่นพระบรมเดชานุภาพแก่ผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการเซ็นเซอร์ที่แนบเนียนกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์ฯ ได้รับการเตือนจากกระทรวงไอซีทีบ้าง และทางเว็บไซต์ได้ให้ความร่วมมือในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมมาโดยตลอด

ล่าสุดทางทีมดูแลเว็บไซต์ฟ้าเดียวกันได้ติดต่อไปยังบริษัทเนตเซอร์วิส เพื่อขอข้อมูลของเว็บไซต์ฟ้าเดียวกันก่อนถูกระงับให้บริการ แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมาแต่อย่างใด

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางเว็บไซต์ฟ้าเดียวกันได้จัดทำเว็บบอร์ดสำรอง เพื่อส่งข่าวสารไปยังสมาชิกเว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน และยืนยันสิทธิในการแสดงความคิดเห็นที่เป็นพื้นฐานสำหรับสังคมประชาธิปไตย

ที่มา: แถลงกาณ์จากฟ้าเดียวกัน (ประชาไท)

กระบวนการระงับให้บริการ และ การพิสูจน์ข้อความ(กระทู้)ที่ถูกระบุว่าไม่เหมาะสมซึ่งเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ไม่ได้ผ่านกระบวนการทางกฎหมายแต่อย่างใด โดยเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลเพิ่งประกาศใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หรือ ก่อนหน้านี้ก็มี ก.ม.อาญา ซึ่งสามารถนำมาใช้กับกรณีดังกล่าวได้เช่นกัน

Tags:
Thailand

อีเอ็มไอ (ประเทศไทย) - EMI Music (Thailand) ประกาศแผนการยกเลิกขายแผ่นซีดี เนื่องจากผลกระทบจากธุรกิจซีดีเถื่อน และการดาวน์โหลดเพลงแบบละเมิดลิขสิทธิ์

โดยประกาศแผนการยกเลิกธุรกิจขายเพลงแบบแผ่นซีดี และดำเนินธุรกิจให้สอดรับกับแนวทางของบริษัทแม่ในประเทศอังกฤษ จะลุยตลาดเพลงดิจิทัลอย่างเต็มตัว และระงับการผลิตซีดีตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ทั้งนี้อีเอ็มไอมีศิลปินดังๆ อยู่ในมือมากมาย เช่น Spice Girls, ร๊อบบี้ วิลเลียมส์, Coldplay, ไคลี่ มินอค และ Gorillaz ฯลฯ

โดยอีเอ็มไอจะทำการเปิดแผงขายซีดีล้างสต๊อก ราคาลดพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ - 21 ธ.ค. ศกนี้ สำหรับแฟนๆ เพลงสากล สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.emithailand.com/shop

หมายเหตุ: ตามข่าวบอกว่าเช็คข้อมูลได้จากเว็บไซต์ แต่ปรากฎว่าเว็บไซต์แสดงผลเป็น Apache Tomcat เลยไม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา - หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: จุดประกาย วันอังคารที่ 18 ธ.ค. 2550 (หน้า 7)

Tags:
Mac OS X

ช่วงนี้กระแส Mac OS X v10.5 "Leopard" กำลังได้รับการพูดถึงอย่างมาก (บรรยากาศ Leopard ที่ลอนดอน)

แต่สำหรับคนใช้เครื่องแมค ที่กำลังลังเลว่าจะอัพเดทระบบปฏิบัติการ จาก Tiger ไปเป็น Leopard ดีหรือไม่ หรือต้องการความมั่นใจในการทำงานกับโปรแกรมต่างๆ

ล่าสุดทาง macrumors ได้รายงาน รายชื่อของโปรแกรมที่ยังไม่พร้อมกับ Leopard ในที่นี่รวมโปรแกรมสำคัญของทางอะโดบีด้วย

ยกตัวอย่าง เช่น Adobe CS3, Candybar, Cocktail, DiskWarrior, Filemaker Pro 9, HttpMail, iScroll2, Lingon, Quicksilver, Songbird, Tech Tool Pro, Transmission, Yahoo Widget engine/Konfabulator เป็นต้น (รายการโปรแกรมทั้งหมดดูได้จากลิงก์ด้านล่าง)

ซึ่งบางโปรแกรมต้องการการอัพเดท และอีกหลายโปรแกรมยังไม่มีการแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมจากผู้ผลิต

ที่มา: thaimacclub, macrumors และ adobe (.pdf)

Tags:
Creative Commons

ก่อนหน้านี้สำนักกฎหมายธรรมนิติ และสถาบันไทยรูรัลเน็ต ได้เซ็นสัญญา MOU ในการแปล Creative Commons เป็นภาษาไทยและให้สอดคล้องกับกฤหมายลิขสิทธิ์ในประเทศไทย (ข่าวเก่า)

ขณะนี้ร่าง CC Licences ภาษาไทย ฉบับรับฟังความคิดเห็น ได้ออกแผยแพร่ต่อสาธารณชนเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนไทย ว่ามีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ โดยจะปิดรับความคิดเห็นในวันที่ 17 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

ดาวน์โหลดเอกสารทั้ง 6 ฉบับได้ที่เว็บไซต์ต้นทางได้เลยครับ

ที่มา : youfest.in.th/CC_Thailand

หลังจากกำหนดวันวางแผงสำหรับ Adobe Creative Suite 3 ในวันที่ 27 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ล่าสุดอโดบีเปิดเผยอีกว่าโปรแกรม Photoshop CS3 ที่จะออกใหม่นี้ จะมีด้วยกัน 2 เวอร์ชั่น คือ Standard และ Extended

อโบดีบอกไว้คร่าวๆ ว่า Photoshop CS3 เวอร์ชั่น Standard เหมาะกับการใช้งาน "Photographers, Graphic designers, Web designers และ Print service providers"

และเวอร์ชั่น Extended เหมาะสำหรับใช้งาน "Film, video และ multimedia professionals, Graphics and web designer using 3D and motion, Manufacturing professionals, Medical professionals, architects and engineers (AEC professionals) และ Scientific researchers"

ดูข้อมูลความแตกต่างระหว่างทั้งสองเวอร์ชั่นได้ที่เว็บของ อโดบี

ที่มา - ThinkSecret

Tags:
Yahoo!

My Yahoo หนึ่งในบริการของ Yahoo! ที่ให้บริการรวมข้อมูลและบริการต่างๆ แบบส่วนตัว โดยผู้ใช้สามารถเลือกข้อมูลได้ จะทำการปรับปรุงในเร็วๆ นี้ (บริการดังกล่าวเปิดให้บริการมาตั้งแต่ กรกฎาคม 1996)

โดย CEO Terry Semel กล่าวใน Morgan Stanley Technology Conference ว่า "ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงใหม่ของ My Yahoo"

ที่มา - MacWorld

Tags:
Adobe

อโดบีเตรียมวางจำหน่าย Creative Suite 3 ในวันที่ 27 มีนาคม 2007 นี้

โดยใน blog ของบริษัทยังบอกอีกว่า "นี่เป็นการพัฒนาโปรแกรมครั้งใหญ่ ในรอบ 25 ปีของอโดบี"

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะประกาศต่อไปในช่วงปลายสัปดาห์

ที่มา - MacWorld

Tags:
Apple

แอปเปิลทำการเติมสีสันให้กับ iPod shuffle โดยมีให้เลือกทั้งหมด 5 สี คือ ฟ้า, ชมพู, เขียว, ส้ม และสีเงินต้นตำรับ

iPod shuffle ขนาด 1GB ราคา 79 เหรียญสหรัฐ

ที่มา: playlistmag

Tags:
Adobe

หลังจากอโดบีปล่อยให้ผู้ใช้งาน ดาวน์โหลดโปรแกรม Adobe's Photoshop Lightroom เวอร์ชั่น beta ไปมากกว่า 1 ล้านดาวน์โหลด ขณะนี้อโดบีเตรียมจะออกขายเวอร์ชั่นเต็ม 1.0 โดยจะวางขายในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยเปิดให้ผู้สนใจสั่งจองล่วงหน้าแล้ว

โดย Lightroom จะมีราคา 199 เหรียญสหรัฐ จนถึง วันที่ 30 เมษายน 2007 และหลังจากนั้นจะขยับราคาเป็น 299 เหรียญฯ

สำหรับเวอร์ชั่น beta ตัวล่าสุด จะหมดอายุในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

(โปรแกรม Aperture ของแอปเปิล ปัจจุบันขายที่ราคา 299 เหรียญฯ)

ที่มา : Macworld

จากข่าวเสวนา "ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์" ภายใต้รัฐบาลรัฐประหาร: ทางมืดหรือสว่างของสิทธิเสรีภาพในโลกไร้พรมแดน วันพฤหัสนี้ (30 พ.ย.) ที่ห้อง 222 คณะนิติศาสตร์ มธ. 13.30-16.30 น.

ทางผู้จัดงานได้เตรียมพื้นที่สำหรับร่วมฟังการเสวนาและแสดงความคิดเห็น,ตั้งคำถาม ผ่านอินเตอร์เนต โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ประชาไท.คอม

Tags:
MICT

ขอเชิญผู้ที่สนใจร่วมงานเสวนา "ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์" ภายใต้รัฐบาลรัฐประหาร: ทางมืดหรือสว่างของสิทธิเสรีภาพในโลกไร้พรมแดน

หลังจากที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ในวาระแรกที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอโดยนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เมื่อวันที่ 15 พ.ย. โดยให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 25 คนเพื่อแปรญัตติให้เสร็จภายใน 7 วัน

กองทุน ศ.คนึง ฦๅไชย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เครือข่าย 19 กันยา ต้านรัฐประหาร มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ และหนังสือพิมพ์ทางอินเทอร์เน็ตประชาไท

ร่วมจัดงานเสวนาเพื่อวิเคราะห์และขยายการมีส่วนร่วมในการนำเสนอความคิดเห็นต่อ ร่าง พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ที่สนช.ได้ผ่านวาระแรกไปแล้ว เพื่อพิจารณาประเด็นผลกระทบด้านสิทธิเสรีภาพจาก ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ว่าจะส่งผลให้เกิดการคุ้มครองหรือลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนผู้ใช้และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมากกว่ากัน โดยคำนึงถึงบริบทของกฎอัยการศึกและสภาวการณ์หลังการรัฐประหาร

วิทยากร: จอน อึ๊งภากรณ์ (อดีตสมาชิกวุฒิสภา) รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร (นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์) สมบัติ บุญงามอนงค์ (มูลนิธิกระจกเงา/เครือข่าย 19 กันยาฯ ต้านรัฐประหาร) อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ (blognone.com) วิทยากรทางไกล “เชกูวารา” (BioLawCom.de)

ดำเนินรายการ: พิณผกา งามสม (ประชาไท)

เสวนา “ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์” ภายใต้รัฐบาลรัฐประหาร: ทางมืดหรือสว่างของสิทธิเสรีภาพในโลกไร้พรมแดน

ณ ห้อง 222 คณะนิติศาสตร์ มธ. ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 30 พ.ย. 2549 เวลา 13.30-16.30 น.

และสามารถฟังผ่านเครือข่าววิทยุชุมชนมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ทาง FM 101.25 MHz หรือผ่านทางฟังผ่านอินเตอร์เนต (http://aidsaccess.com:8000)

ข้อมูลเพิ่มเติม