Tags:

ศาลสหรัฐตัดสินคดีของบริษัท MP3tunes ที่ถูกค่ายเพลง EMI ฟ้องว่าส่งเสริมการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ผลคือ MP3tunes ผิดบางข้อหา แต่คำตัดสินของศาลกลับรับรองบริการฝากไฟล์เพลงไว้บนเน็ต (music locker) ว่าไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐ

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปช่วงต้นถึงกลางปีนี้ หลังจากที่อเมซอนและกูเกิลเปิดตัวบริการ music locker ของตัวเอง (Amazon Cloud Drive และ Google Music) แบบที่ไม่ได้รับอนุญาตจากค่ายเพลง ในขณะที่คู่แข่งอย่างแอปเปิลสามารถเจรจากับค่ายเพลงได้ และเปิดตัวบริการ iTunes Music Match ตามหลังมาไม่นาน

Tags:
Thailand

อีเอ็มไอ (ประเทศไทย) - EMI Music (Thailand) ประกาศแผนการยกเลิกขายแผ่นซีดี เนื่องจากผลกระทบจากธุรกิจซีดีเถื่อน และการดาวน์โหลดเพลงแบบละเมิดลิขสิทธิ์

โดยประกาศแผนการยกเลิกธุรกิจขายเพลงแบบแผ่นซีดี และดำเนินธุรกิจให้สอดรับกับแนวทางของบริษัทแม่ในประเทศอังกฤษ จะลุยตลาดเพลงดิจิทัลอย่างเต็มตัว และระงับการผลิตซีดีตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ทั้งนี้อีเอ็มไอมีศิลปินดังๆ อยู่ในมือมากมาย เช่น Spice Girls, ร๊อบบี้ วิลเลียมส์, Coldplay, ไคลี่ มินอค และ Gorillaz ฯลฯ

โดยอีเอ็มไอจะทำการเปิดแผงขายซีดีล้างสต๊อก ราคาลดพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ - 21 ธ.ค. ศกนี้ สำหรับแฟนๆ เพลงสากล สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.emithailand.com/shop

หมายเหตุ: ตามข่าวบอกว่าเช็คข้อมูลได้จากเว็บไซต์ แต่ปรากฎว่าเว็บไซต์แสดงผลเป็น Apache Tomcat เลยไม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา - หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: จุดประกาย วันอังคารที่ 18 ธ.ค. 2550 (หน้า 7)

Tags:
Amazon

เมื่อปี 2004-2005 ช่วง Superbowl ในสหรัฐอเมริกา แป๊ปซี่จะออกโปรโมชั่นร่วมมือกับ iTunes โดยการแจกเพลงฟรีจากการแจก Redeem Code ใต้ฝา ปีนี้แป๊ปซี่ก็ได้ออกโปรโมชั่นใหม่เช่นเดียวกัน แต่ครั้งนี้แป๊ปซี่จะทำการแจก MP3 (ไร้ DRM) ผ่านทาง Amazon MP3 Store แทน

ในขณะนี้โซนี่เองก็กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจที่จะเริ่มขายเพลงในรูปแบบของ MP3 แทน ทำให้ "เดอะบิ๊กโฟว์" ทั้งหมดเหลือเพียงแค่ Warner เท่านั้นที่ยังไม่มีแผนการในการขายเพลง MP3 แต่อย่างใด โดยปัจจุบันหากรวมโซนี่แล้วทั้ง EMI และ Universal Music Group เริ่มที่จะขายเพลงในรูปแบบ MP3 แทน

Wal-Mart เองก็แรงไม่เบาเหมือนกันในก้าวเดินทีี่จะกลับมาสู่ MP3 ฟอร์แมตที่ทุกเครื่องเล่นเพลงสนับสนุนและไร้ DRM ... Wal-Mart ได้ประกาศ "ขู่" ค่ายเพลงว่าหากค่ายเพลงใดก็ตามที่ไม่เปลี่ยนมาขายเพลงฟอร์แมต MP3 ทาง Wal-Mart จะดึงเพลงที่เป็น WMA (ที่มาพร้อมกับ DRM) ออกจากระบบทั้งหมด

ดูเหมือนใกล้จะถึงจุดจบของ DRM ในสหรัฐเต็มที ขนาดนี่ไม่นับรวมผู้ขายเพลงหลัก ๆ อีกเจ้าเช่น iTunes ที่เริ่มจะเปลี่ยนแปลงแล้ว หรือวง Radiohead ที่เริ่มเปิดให้โหลดเพลงตามอัธยาศัยของผู้ซื้อ

คงพูดได้ว่านี่เป็นการกลับมาของฟอร์แมต MP3 เลยทีเดียว หลังจากที่มีการเปลี่ยนไปเป็น WMA, AAC, OGG และอื่น ๆ สาเหตุก็หนีไม่พ้น "ความเป็นกลาง" ของฟอร์แมตนี้ที่ไม่ว่าเครื่องเล่นเพลงจากค่ายไหนก็เล่นได้หมด และ Feature สุดขลังของมัน ซึ่งก็คือ "ความสามารถที่ไม่รองรับ DRM"

ค่ายเพลงไทยว่าไงครับ?

ที่มา - C|net

Tags:
Blu-ray

หลังจากประกาศไม่เอาด้วยกับ DRM อีกต่อไป ค่าย EMI ก็ออกมาประกาศตัวเลขยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ เช่นเพลงของ Pink Floyd นั้นมียอดขายสูงขึ้นกว่า 350 เปอร์เซนต์ ในสัปดาห์แรก ส่วนเพลงของศิลปินอื่นๆ ก็ขยับขึ้นมาอย่างมีนัยสำคัญกันทุกคน

การแถลงตัวเลขยอดขายเหล่านี้อาจจะทำให้ค่ายเพลงอื่นๆ ยอมกลับลำมาขายเพลงไร้ DRM กันต่อไปได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามยังไม่มีคำมั่นหรือคำตอบรับใดๆ จากค่ายอื่นๆ

ส่วนค่ายหนังนั้นตรงกันข้าม เมื่อทางกลุ่ม Blu-ray ประกาศเทคโนโลยี BD+ ที่จะมาช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับ AACS หลังจากโดนเจาะจนกระจุยไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยเทคโนโลยี BD+ นั้นจะทำงานอยู่บน Virtual Machine ที่มีระบบตรวจสอบซับซ้อนหลายชั้น (ไว้หาเอกสารได้แล้วจะมาแกะเป็นบทความเขียนให้อ่านกัน)

มาทายกันดีกว่าว่า BD+ จะอยู่รอดไปอีกกี่ "เดือน"

ที่มา - ArsTechnica, BD+ LLC