Tags:
Node Thumbnail

Office 2016 สำหรับแมคจะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 นี้ จะส่งผลให้ไม่สามารถใช้งาน Office 365 กับ Office 2016 ได้อีกต่อไป ทำให้หากต้องการใช้ร่วมกับ Office 365 จะต้องเปลี่ยนไปใช้ Office 2019 หรือ Microsoft 365 แทน ซึ่งสำหรับ Office 2019 จะหมดระยะซัพพอร์ตในปี 2023

อย่างไรก็ตามยังสามารถใช้งาน Office 2016 สำหรับแมคนี้ต่อไปได้ แต่จะไม่ได้รับอัพเดตใหม่จากไมโครซอฟท์ รวมถึงอัพเดตด้านความปลอดภัยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Patrick Wardle นักวิจัยจากบริษัท Synack รายงานถึงมัลแวร์ที่เกี่ยวข้องกับมัลแวร์ Fruitfly ที่ค้นพบไปก่อนหน้านี้ โดยมัลแวร์ตัวนี้ติดเครื่องแมคมาแล้วอย่างน้อย 5 ปี และตอนนี้มีเครื่องแมคที่ยังติดอยู่อย่างน้อย 400 เครื่อง

Wardle พบตัวอย่างมัลแวร์และถอดรหัสโดเมนที่ตัวมัลแวร์พยายามติดต่อออกมาได้ จากนั้นเขาจึงทดลองจดโดเมนและตั้งเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมา พบว่ามีคอมพิวเตอร์กว่า 400 เครื่องติดต่อเข้ามาทันที โดยคอมพิวเตอร์ที่ติดต่อเข้ามาเป็นคอมพิวเตอร์ตามบ้านในสหรัฐฯ เป็นส่วนใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อยเวอร์ชัน Windows มาตั้งแต่เดือนมีนาคม พร้อมสัญญาว่าจะออกเวอร์ชันสำหรับ Mac ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับมาจำนวนหนึ่ง ล่าสุด ทางไมโครซอฟท์ได้ปล่อย OneNote Importer tool for Mac แล้ว พร้อมชูจุดเด่นในราคาที่ถูกกว่า Evernote สำหรับเวอร์ชันเสียเงิน

ตัวโปรแกรมสามารถใช้ได้บน Mac OS X 10.11 (El Capitan) ขึ้นไป และจะทำงานได้เร็วขึ้น หากลงโปรแกรม Evernote ไว้ในเครื่องและซิงค์ข้อมูลไว้เรียบร้อย

นอกจากนี้ ทางไมโครซอฟท์เผยว่า สำหรับเวอร์ชัน Windows ได้มีการย้ายบันทึกจาก Evernote มายัง OneNote กว่า 71 ล้านหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ออกมาตอบคำถามผ่าน Twitter ว่าในเวลานี้ยังไม่มีแผนที่จะพัฒนาแอพ Xbox ลงใน Mac OS X เนื่องจากในเวลานี้ยังไม่มีความต้องการที่จะใช้งานจากฝั่งผู้ใช้งาน Mac มากนัก แต่ก็ยังเปิดกว้างถึงการทำลงในอนาคตหากมีคนสนใจ

เรียกได้ว่าอาจจะเป็นเรื่องแปลกเลยทีเดียว เพราะหลังๆ ทางไมโครซอฟท์มักจะทำแอพลงแพลตฟอร์มอื่นอยู่เสมอ (จนบางทีก็ลืมแพลตฟอร์มของตัวเองไปบ้าง :P)

ที่มา - Phil Spencer (Twitter) via Neowin

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ปล่อย Hyperlapse ซอฟต์แวร์/บริการปรับคลิปวิดีโอแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งให้นิ่งและเนียนขึ้น บน Azure, Windows, Windows Phone และ Android ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดบริษัทได้ปล่อย Hyperlapse Pro for Mac แล้ว

ความต้องการขั้นต่ำคือเครื่องมีแรมอย่างน้อย 4 กิกะไบต์ ชิปกราฟิกรองรับ OpenGL 2.0 หรือรุ่นใหม่กว่า และรัน OS X El Capitan (10.11) หรือ Yosemite (10.10) สนนราคาที่ 49.99 ดอลลาร์ (ราว 1,800 บาท) ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Chrome จะหยุดอัพเดตเวอร์ชันบนระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าในเดือนเมษายน 2016 โดยระบบปฏิบัติการที่เข้าข่ายคือ

  • Windows - XP, Vista
  • Mac OS X - 10.6, 10.7, 10.8

Chrome จะยังทำงานได้บนระบบปฏิบัติการเหล่านี้ แต่ไม่มีอัพเดตแก้บั๊กและอุดช่องโหว่ความปลอดภัยให้อีกแล้ว กูเกิลแนะนำให้ผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้อัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่โดยเร็ว

กูเกิลมีแผนหยุดรองรับ Windows XP มาแล้วหลายครั้ง ตอนแรกให้เวลาถึงเดือนเมษายน 2015 แล้วยืดมาเป็นสิ้นปี 2015 และล่าสุดเป็นเดือนเมษายน 2016

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ไมโครซอฟท์ได้ออกประกาศให้ Office 2016 for Mac เข้าสู่สถานะ Stable Release อย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดทดสอบมาอย่างยาวนานกว่า 4 เดือน

ของใหม่ใน Office 2016 for Mac จะประกอบไปด้วยหัวข้อหลักๆ ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Eugene Kaspersky ซีอีโอของบริษัทโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชื่อดัง Kaspersky ได้ออกความเห็นเกี่ยวกับภัยบนคอมพิวเตอร์ในยุคสมัยใหม่อย่างมัลแวร์ โดยกล่าวความเห็นไว้โดยรวมว่า "ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการใดๆ ก็ตามต่างก็มีช่องโหว่ โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการของ IoT เราได้วิเคราะห์จากการโจมตีนับล้านครั้งต่อวันแล้ว พบว่ากว่า 300,000 ครั้งในนั้นคือมัลแวร์" และยังเสริมอีกว่า "Windows เป็นระบบปฏิบัติการที่ดีกว่าระบบปฏิบัติการอื่นๆ มาก (iOS, OS X และ Android) อีกทั้งไมโครซอฟท์เองก็ยังจะทำให้มันแข็งแกร่งขึ้นอีกในเวอร์ชันถัดไป" เพราะถึงแม้ว่าจะมีจำนวนของมัลแวร์และไวรัสอยู่มาก แต่ก็มีเครื่องที่ติดไวรัสหรือมัลแวร์อยู่เพียงแค่ 5% ของจำนวน PC ทั้งหมดเท่านั้น และแนวโน้มการโจมตีหันไปทางอุปกรณ์พกพามากขึ้น จากการที่สถิติได้เ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2015 นักวิจัยด้านความปลอดภัย Pedro Vilaca ได้โพสต์เปิดเผยช่องโหว่ของ Mac OS X ที่ปล่อยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้ามาแฟลช BIOS และฝัง rootkit ได้ผ่านการโจมตีระยะไกล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดวันนี้ก็ถึงคิวของกลุ่มผู้ใช้แมคกันแล้วครับ ที่จะได้อัพเดตโปรแกรมแชทยอดฮิตอย่าง Line ซึ่งได้มีการออกอัพเดตไปก่อนหน้านี้แล้วบนระบบปฏิบัติการ Windows

เรื่อง UI มีการเปลี่ยนแปลงเยอะพอควร ขนาดของฟอนต์ภาษาไทยก็ถือว่าค่อนข้างเล็กลงมาก (ส่วนตัวผมปรับใช้แบบ Extra Large ครับ)

What’s news in version 4.0.0

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Mac OS X และ iOS จากค่ายแอปเปิล มักจะยืนยันถึงความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการของตนที่เหนือชั้นกว่าระบบปฏิบัติการ Windows และ Android อยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่จากข้อมูลล่าสุดที่ปรากฏดูเหมือนจะทำให้ผู้ใช้กลุ่มนี้เสียหน้ากันไปไม่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

iPlay เป็นแอพพลิเคชันที่เน้นความเรียบง่าย ทำหน้าที่สั่งเล่นเพลงใน iTunes จาก Status Bar เกิดจากแนวคิด "อยากได้ต้องทำเอง"

iPlay เบื้องต้นพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผมเองครับ จากปัญหาใช้งาน Mac OS X โดยแป้นพิมพ์ไม่มีปุ่มสั่งเล่นเพลง ทำให้เกิดความยากลำบากในการสั่งเล่นเพลงใน iTunes

iPlay เป็นแอพพลิเคชันที่พัฒนาโดยภาษา Swift ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ ภาษา Javascript และ ภาษา Ruby ซึ่งผมพอมีความคุ้นเคยอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

นักเขียนอิสระชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งได้หยิบยกคำพูดของ Kunitake Ando อดีตประธานของบริษัทโซนี่ ที่กล่าวถึงการพูดคุยระหว่างเขากับ Steve Jobs เมื่อปี 2001 ที่ฮาวายว่า หลังจากที่ Ando และผู้บริหารโซนี่เล่นกอล์ฟเสร็จ Jobs และผู้บริหารฝั่งแอปเปิลก็ได้รอ Ando พร้อมถือ VAIO ที่รัน Mac OS อยู่ในมือ

Ando เล่าว่า ถึง Jobs ได้ยกเลิกธุรกิจคอมพิวเตอร์อื่นที่รันระบบปฏิบัติการ Mac (ต้นฉบับบอก Mac clone business) ไปแล้ว แต่ Jobs ก็ชื่นชมคอมพิวเตอร์ตระกูล VAIO มากจนกระทั่งเขาอยากให้มันรันระบบปฏิบัติการของแอปเปิลเอง (he was willing to make an exception) แต่ช่วงเวลานั้นไม่เหมาะเลยที่ดีลนี้จะเกิดขึ้นได้ เพราะการเจรจาก็ไม่มีอะไรคืบหน้าและยอดขายแล็ปท็อปรัน Windows ก็เพิ่งทะยานขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ว่าโปรโมชันลดราคาแผ่นอัพเกรด Windows 8 และการแจก Windows 8.1 ให้ผู้ใช้ Windows 8 ใช้งานฟรีของไมโครซอฟท์ จะสร้างความลำบากใจให้แอปเปิลได้พอสมควร เพราะเมื่อคืนนี้ระหว่างงานแถลงข่าว แอปเปิลประกาศว่า OS X Mavericks จะปล่อยให้ใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินแม้สักบาท จากเดิมที่ต้องจ่ายค่าอัพเกรดครับ

และนี่จึงเป็นครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์สาย OS X จะสามารถอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการตัวใหม่ได้ฟรี ตามแนวทางการแจกตัวอัพเดตให้ผู้ใช้ของไมโครซอฟท์นั่นเองครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า Mac ทุกเครื่องจะสามารถอัพเกรดขึ้นมาได้ รุ่นที่อัพเกรดได้จะมีดังต่อไปนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5mac รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลเตรียมออก OS X 10.9 Mavericks ช่วงปลายเดือนตุลาคม ซึ่งขัดแย้งกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า OS X 10.9 จะออกพร้อม iOS 7 ภายในเดือนนี้

ถ้าลองเทียบช่วงเวลากับ OS X รุ่นก่อนหน้านี้คือ Lion และ Mountain Lion ก็ออกช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคมเช่นกัน โดยแอปเปิลนิยมออกระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่หลังการแถลงผลประกอบการไตรมาส 4 หนึ่งวัน

คาดว่าแอปเปิลจะอัพเดตฮาร์ดแวร์แมคอินทอชรุ่นใหม่ๆ ไปพร้อมกันด้วย ซึ่งก็รวมถึง Mac Pro รุ่นใหม่ที่นำมาโชว์ก่อนหน้านี้ด้วย

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นวันปล่อยของใหม่ของแอปเปิลเลยก็ว่าได้ พร้อมกับการปล่อย iOS 7 Beta 4 ก็มี iTunes 11.1 Beta 1 ออกมาด้วย

ใน Beta แรกของ iTunes 11.1 ได้เพิ่มฟีเจอร์ iTunes Radios บริการสตรีมเพลงที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน iOS 7 ตามสัญญา แต่ในเวอร์ชันนี้จะยังมีเฉพาะบน Mac และยังใช้งานได้เฉพาะสหรัฐฯ เท่านั้นครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมๆ กับการเปิดตัว Mac Pro อันลือลั่นก็มีข่าวเงียบๆ ว่าแอปเปิลเตรียมออก Final Cut Pro X โปรแกรมตัดต่อวิดีโอมืออาชีพเวอร์ชันใหม่มาพร้อมๆ กันด้วย

Final Cut Pro X ใหม่จะมีประสิทธิภาพสมน้ำสมเนื้อกับ Mac Pro นั่นหมายความว่าจะรองรับการทำงานบนความละเอียด 4K ได้ และอาจจะมีการปรับเพิ่มฟีเจอร์ ส่วนติดต่อการใช้งาน หลังจากมีปัญหาในเวอร์ชันปัจจุบันจนท้ายที่สุดแอปเปิลถึงกับยอมคืนเงิน และเอาเวอร์ชันเก่ากลับมาขายอีกครั้งจนได้

เวลาวางขายเป็นช่วงปลายปีนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลไม่ได้ประกาศข้อมูลในงาน WWDC ว่าฮาร์ดแวร์รุ่นใดบ้างที่สามารถใช้งาน OS X 10.9 Mavericks ได้ ซึ่งทางเว็บไซต์ AppleInsider รวบรวมข้อมูลมาได้ดังนี้

  • iMac (Mid-2007 or later)
  • MacBook (13-inch Aluminum, Late 2008), (13-inch, Early 2009 or later)
  • MacBook Pro (13-inch, Mid-2009 or later), (15-inch, Mid/Late 2007 or later), (17-inch, Late 2007 or later)
  • MacBook Air (Late 2008 or later)
  • Mac Mini (Early 2009 or later)
  • Mac Pro (Early 2008 or later)
  • Xserve (Early 2009)

ในภาพรวมแล้ว สเปกขั้นต่ำที่ Mavericks ต้องการนั้นใกล้เคียงกับ OS X 10.8 Mountain Lion มาก โดยต้องใช้ซีพียูอินเทล 64 บิต, พื้นที่ว่าง 8GB ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ชิงเปิดตัวก่อนในงาน WWDC สำหรับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Mac OS X 10.9 "Mavericks" ที่เป็นการจบยุคการตั้งชื่อตามสัตว์ตระกูลแมว และเปลี่ยนไปใช้ชื่อสถานที่แทน โดยชื่อแรกอย่าง Mavericks เป็นสถานที่เล่นเซิร์ฟบอร์ดในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ฟีเจอร์ใหม่ที่เอามาโชว์เริ่มต้นด้วยไฮไลท์ของ Finder ที่เพิ่มการจัดการแท็บหลายอันในหน้าเดียว (Finder Tab) ฟีเจอร์แท็กเข้าไปที่ไฟล์ และแอพเพื่อการจัดการง่ายขึ้น (Tags) รวมถึงสิ่งที่หลายๆ คนรอคอยอย่างการรองรับหลายหน้าจอแล้ว (Multiple Displays) ซึ่งจะมีแถบเมนู และด็อกเป็นของหน้าจอตัวเอง และระบบการจัดการพลังงานแบบใหม่ Deep Idle ที่น่าจะออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับซีพียูตัวใหม่ของอินเทลโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจากการอัพเดต Tweetbot เวอร์ชัน iPhone/iPad ไปได้หนึ่งเดือน ในที่สุด Tweetbot for Mac ก็ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ที่เพิ่มหน้าไทม์ไลน์สำหรับดูรูป/วิดีโออย่างเดียวแล้ว

วิธีการใช้บน Mac จะต่างจากบน iPhone/iPad อยู่หน่อยตรงที่ไม่ต้องมาคอยกดสลับเลือกวิธีการดู แต่ใช้วิธีการเพิ่มแท็บใหม่เข้ามาเลย หน้าตาโดยรวมเหมือนกับเวอร์ชัน iPhone/iPad ครับ (ดูจากข่าวเก่าได้เลย)

นอกจากหน้าไทม์ไลน์แบบใหม่ ในเวอร์ชันนี้ยังแสดงจำนวน retweet ละ favorite ในทวีตของเรา รวมถึงรองรับ Cover Image แล้ว

ดาวน์โหลดกันได้จาก iTunes Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

iTunesNowplaying เกิดขึ้นจากการแก้ปัญหาในการใช้งานในชีวิตประจำวันครับ ปัญหาคือชอบฟังเพลงและอยากทวีตหรือโพสต์ชื่อเพลงใน App.net และ Twitter แต่ขึ้เกียจ คัดลอก แปะ แต่ก็ไม่อยากซื้อแอพที่ต้องจ่ายเงินซื้อ

iTunesNowplaying เป็นโอเพนซอร์สที่ผมพัฒนาต่อยอดมาจาก AppleScript ของคุณ romainbriche

iTunesNowplaying จะประกอบไปด้วย 1) iTunes2Twitter กับ iTunes2Tweetbot สำหรับท่านที่ใช้ Twitter และ 2) iTunesToWedge กับ iTunesToAppetizer สำหรับท่านที่ใช้ App.net

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อย Google Now สำหรับ iOS ออกมาไม่นาน ดูเหมือนว่าผู้ใช้ Mac ก็อาจได้ใช้ Google Now ในไม่ช้าเช่นเดียวกัน เมื่อมีข่าวเล็ดรอดออกมาว่าเจอโค้ดบางส่วนใน Chromium ได้บอกใบ้ว่าจะมี Google Now สำหรับเครื่องที่รัน OS X

คนที่เจอโค้ดที่ว่าก็คือ François Beaufort จอมคุ้ยข่าววงในของโครงการโอเพ่นซอร์ส Chromium ผู้ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพนักงานของ Google ไปแล้วนั่นเอง โดยเขาโค้ดบางส่วนที่จั่วหัวไว้ว่า [Mac][MC] Implement notification updates and relayouts ซึ่งเกี่ยวกับการเรียกใช้ระบบแจ้งเตือนสำหรับเครื่องที่รัน OS X และให้การแสดงผลเป็นการ์ดแจ้งเตือนตามสไตล์ของ Google Now

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลออก Java 7u21 และ Java 6u45 บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ไปแล้ว ทางฝั่งแอปเปิลที่ออก Java 6 เวอร์ชันของตัวเองบน OS X ก็อัพเดตตามเรียบร้อย (สำหรับผู้ที่ใช้ Java 7 ต้องอัพผ่านระบบของออราเคิลกันเองเหมือนระบบปฏิบัติการอื่นๆ)

อัพเดตของแอปเปิลตัวนี้ใช้ชื่อว่า Java for OS X 2013-003 (สำหรับ Lion ขึ้นไป) หรือ Java for Mac OS X 10.6 Update 15 (สำหรับ Snow Leopard) ผู้ใช้แมคที่ยังใช้ Java 6 ก็อัพเดตกันได้ผ่าน Software Update เพื่อความปลอดภัยครับ

ในโอกาสเดียวกัน แอปเปิลยังออก Safari 6.0.4 (Lion ขึ้นไป) และ Safari 5.1.9 (Snow Leopard) ซึ่งเพิ่มตัวเลือกการปิด Java เป็นรายเว็บไซต์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Doctor Web ของรัสเซียออกมาเตือนภัยโทรจันชื่อ Trojan.Yontoo.1 ซึ่งจะหลอกผู้ใช้ Mac OS X ให้ติดตั้งโทรจันตัวนี้ลงไปในฐานะปลั๊กอินของเบราว์เซอร์สำหรับดูเทรลเลอร์ภาพยนตร์หรือปรับปรุงคุณภาพวิดีโอ (ใช้ชื่อหลอกๆ ว่า Free Twit Tube)

ถ้าผู้ใช้งานหลงเชื่อและติดตั้งมันลงไปในเครื่อง เบราว์เซอร์ในเครื่องไม่ว่าจะเป็น Safari, Firefox, Chrome จะได้รับผลกระทบทั้งหมด โทรจันตัวนี้จะได้ข้อมูลการท่องเว็บของเราไป และแอบฝังโฆษณาลงในเว็บไซต์โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเว็บไซต์ apple.com ของแอปเปิลเองก็โดนฝังโฆษณาด้วย

โทรจันตัวนี้ไม่ได้เจาะผ่านช่องโหว่ของ Mac OS X แต่ใช้วิธี social engineering หลอกผู้ใช้ให้ติดตั้ง ตัวโทรจันมีเวอร์ชันบนวินโดวส์ด้วยเช่นกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออกอัพเดตจาวาให้กับ OS X วันนี้แอปเปิลออกอัพเดตให้กับ Safari เพื่อบล็อคการทำงานของ Flash Player เวอร์ชั่นต่ำกว่า 11.6.602.171

การออกอัพเดตครั้งนี้นั้นมีเพื่อปิดการทำงานของ Adobe Flash รุ่นก่อนๆ หลังจาก Adobe ออกอัพเดต ช่องโหว่ความปลอดภัย 3 จุด ที่มีการนำไปใช้โจมตีแล้วจริงๆ

นอกจากอัพเดตแพตข์ของ Apple จาก Software update แล้ว ผู้ใช้ทุกท่านควรเช็คเลขเวอร์ชั่น Flash ที่ตนใช้อยู่ และอัพเดตหากจำเป็นครับ

Pages