Tags:
Xbox

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ออกมาตอบคำถามผ่าน Twitter ว่าในเวลานี้ยังไม่มีแผนที่จะพัฒนาแอพ Xbox ลงใน Mac OS X เนื่องจากในเวลานี้ยังไม่มีความต้องการที่จะใช้งานจากฝั่งผู้ใช้งาน Mac มากนัก แต่ก็ยังเปิดกว้างถึงการทำลงในอนาคตหากมีคนสนใจ

เรียกได้ว่าอาจจะเป็นเรื่องแปลกเลยทีเดียว เพราะหลังๆ ทางไมโครซอฟท์มักจะทำแอพลงแพลตฟอร์มอื่นอยู่เสมอ (จนบางทีก็ลืมแพลตฟอร์มของตัวเองไปบ้าง :P)

ที่มา - Phil Spencer (Twitter) via Neowin

Tags:

หลังจากไมโครซอฟท์ปล่อย Hyperlapse ซอฟต์แวร์/บริการปรับคลิปวิดีโอแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งให้นิ่งและเนียนขึ้น บน Azure, Windows, Windows Phone และ Android ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดบริษัทได้ปล่อย Hyperlapse Pro for Mac แล้ว

ความต้องการขั้นต่ำคือเครื่องมีแรมอย่างน้อย 4 กิกะไบต์ ชิปกราฟิกรองรับ OpenGL 2.0 หรือรุ่นใหม่กว่า และรัน OS X El Capitan (10.11) หรือ Yosemite (10.10) สนนราคาที่ 49.99 ดอลลาร์ (ราว 1,800 บาท) ครับ

ที่มา: Next at Microsoft - WMPoweruser

Tags:
Chrome

Chrome จะหยุดอัพเดตเวอร์ชันบนระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าในเดือนเมษายน 2016 โดยระบบปฏิบัติการที่เข้าข่ายคือ

 • Windows - XP, Vista
 • Mac OS X - 10.6, 10.7, 10.8

Chrome จะยังทำงานได้บนระบบปฏิบัติการเหล่านี้ แต่ไม่มีอัพเดตแก้บั๊กและอุดช่องโหว่ความปลอดภัยให้อีกแล้ว กูเกิลแนะนำให้ผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้อัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่โดยเร็ว

กูเกิลมีแผนหยุดรองรับ Windows XP มาแล้วหลายครั้ง ตอนแรกให้เวลาถึงเดือนเมษายน 2015 แล้วยืดมาเป็นสิ้นปี 2015 และล่าสุดเป็นเดือนเมษายน 2016

ที่มา - Chrome Blog

Tags:
Microsoft Office

ในวันนี้ไมโครซอฟท์ได้ออกประกาศให้ Office 2016 for Mac เข้าสู่สถานะ Stable Release อย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดทดสอบมาอย่างยาวนานกว่า 4 เดือน

ของใหม่ใน Office 2016 for Mac จะประกอบไปด้วยหัวข้อหลักๆ ดังต่อไปนี้

 • ออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ให้เหมือนกันทั้ง Windows Desktop, Windows 10 App, iPad App และ Android App รวมถึงยกเครื่องมือบน Ribbon มาจัดวางไว้เหมือนกันทั้งหมด และรองรับ Full-screen View, Multi View (ของ OS X El Capitan) และ Retina Display เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก
 • ปรับให้โปรแกรมเป็นแบบ Cloud-based เต็มรูปแบบเหมือนกับ Office 2013 ของฝั่ง Windows
 • รองรับการเชื่อมต่อกับบริการ Cloud Storage แทบทุกบริการ รวมถึง iCloud Drive
 • รองรับ Collaboration Editing ระหว่าง Windows Desktop, Windows 10 App, iPad App, Android App และ Office Online ในไฟล์เดียว และผู้ใช้จะเห็นการแก้ไขบนเอกสารทันที

โดยสมาชิกปัจจุบัน และสมาชิกใหม่ของ Office 365 ทุกแพคเกจตั้งแต่ Home, Personal, University, Business, Business Premium, E3 หรือ ProPlus สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งเพื่อใช้งานได้เลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่ต้องการซื้อในรูปแบบขายขาดไมโครซอฟท์จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ ในรูปแบบของ Serial Number ให้ไปดาวน์โหลดเหมือนกับ Office 2013 เวอร์ชันขายขาดครับ

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Kaspersky

Eugene Kaspersky ซีอีโอของบริษัทโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชื่อดัง Kaspersky ได้ออกความเห็นเกี่ยวกับภัยบนคอมพิวเตอร์ในยุคสมัยใหม่อย่างมัลแวร์ โดยกล่าวความเห็นไว้โดยรวมว่า "ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการใดๆ ก็ตามต่างก็มีช่องโหว่ โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการของ IoT เราได้วิเคราะห์จากการโจมตีนับล้านครั้งต่อวันแล้ว พบว่ากว่า 300,000 ครั้งในนั้นคือมัลแวร์" และยังเสริมอีกว่า "Windows เป็นระบบปฏิบัติการที่ดีกว่าระบบปฏิบัติการอื่นๆ มาก (iOS, OS X และ Android) อีกทั้งไมโครซอฟท์เองก็ยังจะทำให้มันแข็งแกร่งขึ้นอีกในเวอร์ชันถัดไป" เพราะถึงแม้ว่าจะมีจำนวนของมัลแวร์และไวรัสอยู่มาก แต่ก็มีเครื่องที่ติดไวรัสหรือมัลแวร์อยู่เพียงแค่ 5% ของจำนวน PC ทั้งหมดเท่านั้น และแนวโน้มการโจมตีหันไปทางอุปกรณ์พกพามากขึ้น จากการที่สถิติได้เผยว่ากว่า 97% ของผู้ใช้ มีการใช้อุปกรณ์พกพาในการทำธุรกรรมทางธนาคารหรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เปิดเผยรหัสผ่าน

ขณะที่ในด้านของ iOS และ OS X เขากล่าวว่า "วิศวกรของ Windows นั้นหาง่าย ขณะที่ iOS และ OS X ไม่ใช่เช่นนั้น จึงทำให้เหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีนั้นหลงใหลในตัว iOS เอามาก เพราะมีช่องโหว่ที่เยอะ และการโจมตีแต่ละครั้งก็ทำให้ได้เงินมากกว่า" เขายังกล่าวต่อไปว่า "กรณีที่เลวร้ายที่สุดนั้น จะเกิดขึ้นกับ iPhone ซึ่งแม้จะเกิดขึ้นได้ยากเพราะเป็นระบบปิด แต่หากเกิดขึ้นแล้ว มันจะไม่มีแอนตี้ไวรัสไว้จัดการเลย เพราะแอปเปิลไม่ได้ให้สิทธิ์ใดๆ แก่บริษัทผู้ผลิตโปรแกรมแอนตี้ไวรัสในการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยดังกล่าวบนแพลตฟอร์มของตน"

ส่วนในด้าน Android นั้น เขาให้ความเห็นว่า "มีการโจมตีที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ปลอดภัย" แต่ Windows Phone นั้น "ปลอดภัยมากๆ" (so far very clean)

ที่มา - iTWire via WMPoweruser

Tags:
Mac OS X

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2015 นักวิจัยด้านความปลอดภัย Pedro Vilaca ได้โพสต์เปิดเผยช่องโหว่ของ Mac OS X ที่ปล่อยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้ามาแฟลช BIOS และฝัง rootkit ได้ผ่านการโจมตีระยะไกล

Tags:
LINE

ในที่สุดวันนี้ก็ถึงคิวของกลุ่มผู้ใช้แมคกันแล้วครับ ที่จะได้อัพเดตโปรแกรมแชทยอดฮิตอย่าง Line ซึ่งได้มีการออกอัพเดตไปก่อนหน้านี้แล้วบนระบบปฏิบัติการ Windows

เรื่อง UI มีการเปลี่ยนแปลงเยอะพอควร ขนาดของฟอนต์ภาษาไทยก็ถือว่าค่อนข้างเล็กลงมาก (ส่วนตัวผมปรับใช้แบบ Extra Large ครับ)

Mac OS X

ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Mac OS X และ iOS จากค่ายแอปเปิล มักจะยืนยันถึงความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการของตนที่เหนือชั้นกว่าระบบปฏิบัติการ Windows และ Android อยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่จากข้อมูลล่าสุดที่ปรากฏดูเหมือนจะทำให้ผู้ใช้กลุ่มนี้เสียหน้ากันไปไม่น้อย

เว็บไซต์ GFI รายงาน จากฐานข้อมูลของ National Vulnerability Database (NVD) ของสถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (National Institute of Standards and Technology - NIST) พบว่า ปี 2014 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ผู้ใช้ต่างต้องเผชิญกับปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยอย่างหนัก คือพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยตลอดทั้งปี 7,038 จุด หรือเฉลี่ย 19 จุดต่อวัน ซึ่งสูงกว่าปี 2013 และปีก่อนๆ เกือบเท่าตัว

Tags:

iPlay เป็นแอพพลิเคชันที่เน้นความเรียบง่าย ทำหน้าที่สั่งเล่นเพลงใน iTunes จาก Status Bar เกิดจากแนวคิด "อยากได้ต้องทำเอง"

iPlay เบื้องต้นพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผมเองครับ จากปัญหาใช้งาน Mac OS X โดยแป้นพิมพ์ไม่มีปุ่มสั่งเล่นเพลง ทำให้เกิดความยากลำบากในการสั่งเล่นเพลงใน iTunes

iPlay เป็นแอพพลิเคชันที่พัฒนาโดยภาษา Swift ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ ภาษา Javascript และ ภาษา Ruby ซึ่งผมพอมีความคุ้นเคยอยู่บ้าง

Tags:
VAIO

นักเขียนอิสระชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งได้หยิบยกคำพูดของ Kunitake Ando อดีตประธานของบริษัทโซนี่ ที่กล่าวถึงการพูดคุยระหว่างเขากับ Steve Jobs เมื่อปี 2001 ที่ฮาวายว่า หลังจากที่ Ando และผู้บริหารโซนี่เล่นกอล์ฟเสร็จ Jobs และผู้บริหารฝั่งแอปเปิลก็ได้รอ Ando พร้อมถือ VAIO ที่รัน Mac OS อยู่ในมือ

Ando เล่าว่า ถึง Jobs ได้ยกเลิกธุรกิจคอมพิวเตอร์อื่นที่รันระบบปฏิบัติการ Mac (ต้นฉบับบอก Mac clone business) ไปแล้ว แต่ Jobs ก็ชื่นชมคอมพิวเตอร์ตระกูล VAIO มากจนกระทั่งเขาอยากให้มันรันระบบปฏิบัติการของแอปเปิลเอง (he was willing to make an exception) แต่ช่วงเวลานั้นไม่เหมาะเลยที่ดีลนี้จะเกิดขึ้นได้ เพราะการเจรจาก็ไม่มีอะไรคืบหน้าและยอดขายแล็ปท็อปรัน Windows ก็เพิ่งทะยานขึ้น

ที่มา: Nobi ผ่าน The Verge

Tags:
Mavericks

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ว่าโปรโมชันลดราคาแผ่นอัพเกรด Windows 8 และการแจก Windows 8.1 ให้ผู้ใช้ Windows 8 ใช้งานฟรีของไมโครซอฟท์ จะสร้างความลำบากใจให้แอปเปิลได้พอสมควร เพราะเมื่อคืนนี้ระหว่างงานแถลงข่าว แอปเปิลประกาศว่า OS X Mavericks จะปล่อยให้ใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินแม้สักบาท จากเดิมที่ต้องจ่ายค่าอัพเกรดครับ

และนี่จึงเป็นครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์สาย OS X จะสามารถอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการตัวใหม่ได้ฟรี ตามแนวทางการแจกตัวอัพเดตให้ผู้ใช้ของไมโครซอฟท์นั่นเองครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า Mac ทุกเครื่องจะสามารถอัพเกรดขึ้นมาได้ รุ่นที่อัพเกรดได้จะมีดังต่อไปนี้ครับ

Tags:
Mavericks

เว็บไซต์ 9to5mac รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลเตรียมออก OS X 10.9 Mavericks ช่วงปลายเดือนตุลาคม ซึ่งขัดแย้งกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า OS X 10.9 จะออกพร้อม iOS 7 ภายในเดือนนี้

ถ้าลองเทียบช่วงเวลากับ OS X รุ่นก่อนหน้านี้คือ Lion และ Mountain Lion ก็ออกช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคมเช่นกัน โดยแอปเปิลนิยมออกระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่หลังการแถลงผลประกอบการไตรมาส 4 หนึ่งวัน

คาดว่าแอปเปิลจะอัพเดตฮาร์ดแวร์แมคอินทอชรุ่นใหม่ๆ ไปพร้อมกันด้วย ซึ่งก็รวมถึง Mac Pro รุ่นใหม่ที่นำมาโชว์ก่อนหน้านี้ด้วย

ที่มา - 9to5mac

Tags:
iTunes

นับเป็นวันปล่อยของใหม่ของแอปเปิลเลยก็ว่าได้ พร้อมกับการปล่อย iOS 7 Beta 4 ก็มี iTunes 11.1 Beta 1 ออกมาด้วย

ใน Beta แรกของ iTunes 11.1 ได้เพิ่มฟีเจอร์ iTunes Radios บริการสตรีมเพลงที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน iOS 7 ตามสัญญา แต่ในเวอร์ชันนี้จะยังมีเฉพาะบน Mac และยังใช้งานได้เฉพาะสหรัฐฯ เท่านั้นครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Final Cut Pro

พร้อมๆ กับการเปิดตัว Mac Pro อันลือลั่นก็มีข่าวเงียบๆ ว่าแอปเปิลเตรียมออก Final Cut Pro X โปรแกรมตัดต่อวิดีโอมืออาชีพเวอร์ชันใหม่มาพร้อมๆ กันด้วย

Final Cut Pro X ใหม่จะมีประสิทธิภาพสมน้ำสมเนื้อกับ Mac Pro นั่นหมายความว่าจะรองรับการทำงานบนความละเอียด 4K ได้ และอาจจะมีการปรับเพิ่มฟีเจอร์ ส่วนติดต่อการใช้งาน หลังจากมีปัญหาในเวอร์ชันปัจจุบันจนท้ายที่สุดแอปเปิลถึงกับยอมคืนเงิน และเอาเวอร์ชันเก่ากลับมาขายอีกครั้งจนได้

เวลาวางขายเป็นช่วงปลายปีนี้ครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Mavericks

แอปเปิลไม่ได้ประกาศข้อมูลในงาน WWDC ว่าฮาร์ดแวร์รุ่นใดบ้างที่สามารถใช้งาน OS X 10.9 Mavericks ได้ ซึ่งทางเว็บไซต์ AppleInsider รวบรวมข้อมูลมาได้ดังนี้

 • iMac (Mid-2007 or later)
 • MacBook (13-inch Aluminum, Late 2008), (13-inch, Early 2009 or later)
 • MacBook Pro (13-inch, Mid-2009 or later), (15-inch, Mid/Late 2007 or later), (17-inch, Late 2007 or later)
 • MacBook Air (Late 2008 or later)
 • Mac Mini (Early 2009 or later)
 • Mac Pro (Early 2008 or later)
 • Xserve (Early 2009)

ในภาพรวมแล้ว สเปกขั้นต่ำที่ Mavericks ต้องการนั้นใกล้เคียงกับ OS X 10.8 Mountain Lion มาก โดยต้องใช้ซีพียูอินเทล 64 บิต, พื้นที่ว่าง 8GB ขึ้นไป

ที่มา - AppleInsider

Tags:

ชิงเปิดตัวก่อนในงาน WWDC สำหรับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Mac OS X 10.9 "Mavericks" ที่เป็นการจบยุคการตั้งชื่อตามสัตว์ตระกูลแมว และเปลี่ยนไปใช้ชื่อสถานที่แทน โดยชื่อแรกอย่าง Mavericks เป็นสถานที่เล่นเซิร์ฟบอร์ดในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ฟีเจอร์ใหม่ที่เอามาโชว์เริ่มต้นด้วยไฮไลท์ของ Finder ที่เพิ่มการจัดการแท็บหลายอันในหน้าเดียว (Finder Tab) ฟีเจอร์แท็กเข้าไปที่ไฟล์ และแอพเพื่อการจัดการง่ายขึ้น (Tags) รวมถึงสิ่งที่หลายๆ คนรอคอยอย่างการรองรับหลายหน้าจอแล้ว (Multiple Displays) ซึ่งจะมีแถบเมนู และด็อกเป็นของหน้าจอตัวเอง และระบบการจัดการพลังงานแบบใหม่ Deep Idle ที่น่าจะออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับซีพียูตัวใหม่ของอินเทลโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีกมากกว่า 200 อย่าง คัดเฉพาะเด็ดๆ มาให้มีตามนี้ครับ

Tags:

ให้หลังจากการอัพเดต Tweetbot เวอร์ชัน iPhone/iPad ไปได้หนึ่งเดือน ในที่สุด Tweetbot for Mac ก็ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ที่เพิ่มหน้าไทม์ไลน์สำหรับดูรูป/วิดีโออย่างเดียวแล้ว

วิธีการใช้บน Mac จะต่างจากบน iPhone/iPad อยู่หน่อยตรงที่ไม่ต้องมาคอยกดสลับเลือกวิธีการดู แต่ใช้วิธีการเพิ่มแท็บใหม่เข้ามาเลย หน้าตาโดยรวมเหมือนกับเวอร์ชัน iPhone/iPad ครับ (ดูจากข่าวเก่าได้เลย)

นอกจากหน้าไทม์ไลน์แบบใหม่ ในเวอร์ชันนี้ยังแสดงจำนวน retweet ละ favorite ในทวีตของเรา รวมถึงรองรับ Cover Image แล้ว

ดาวน์โหลดกันได้จาก iTunes Store ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:

iTunesNowplaying เกิดขึ้นจากการแก้ปัญหาในการใช้งานในชีวิตประจำวันครับ ปัญหาคือชอบฟังเพลงและอยากทวีตหรือโพสต์ชื่อเพลงใน App.net และ Twitter แต่ขึ้เกียจ คัดลอก แปะ แต่ก็ไม่อยากซื้อแอพที่ต้องจ่ายเงินซื้อ

iTunesNowplaying เป็นโอเพนซอร์สที่ผมพัฒนาต่อยอดมาจาก AppleScript ของคุณ romainbriche

iTunesNowplaying จะประกอบไปด้วย 1) iTunes2Twitter กับ iTunes2Tweetbot สำหรับท่านที่ใช้ Twitter และ 2) iTunesToWedge กับ iTunesToAppetizer สำหรับท่านที่ใช้ App.net

Tags:
Google Now

หลังจากที่ปล่อย Google Now สำหรับ iOS ออกมาไม่นาน ดูเหมือนว่าผู้ใช้ Mac ก็อาจได้ใช้ Google Now ในไม่ช้าเช่นเดียวกัน เมื่อมีข่าวเล็ดรอดออกมาว่าเจอโค้ดบางส่วนใน Chromium ได้บอกใบ้ว่าจะมี Google Now สำหรับเครื่องที่รัน OS X

คนที่เจอโค้ดที่ว่าก็คือ François Beaufort จอมคุ้ยข่าววงในของโครงการโอเพ่นซอร์ส Chromium ผู้ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพนักงานของ Google ไปแล้วนั่นเอง โดยเขาโค้ดบางส่วนที่จั่วหัวไว้ว่า [Mac][MC] Implement notification updates and relayouts ซึ่งเกี่ยวกับการเรียกใช้ระบบแจ้งเตือนสำหรับเครื่องที่รัน OS X และให้การแสดงผลเป็นการ์ดแจ้งเตือนตามสไตล์ของ Google Now

คาดว่าในสัปดาห์หน้าที่จะมีงาน Google I/O คงมีการแจ้งข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Java

ออราเคิลออก Java 7u21 และ Java 6u45 บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ไปแล้ว ทางฝั่งแอปเปิลที่ออก Java 6 เวอร์ชันของตัวเองบน OS X ก็อัพเดตตามเรียบร้อย (สำหรับผู้ที่ใช้ Java 7 ต้องอัพผ่านระบบของออราเคิลกันเองเหมือนระบบปฏิบัติการอื่นๆ)

อัพเดตของแอปเปิลตัวนี้ใช้ชื่อว่า Java for OS X 2013-003 (สำหรับ Lion ขึ้นไป) หรือ Java for Mac OS X 10.6 Update 15 (สำหรับ Snow Leopard) ผู้ใช้แมคที่ยังใช้ Java 6 ก็อัพเดตกันได้ผ่าน Software Update เพื่อความปลอดภัยครับ

ในโอกาสเดียวกัน แอปเปิลยังออก Safari 6.0.4 (Lion ขึ้นไป) และ Safari 5.1.9 (Snow Leopard) ซึ่งเพิ่มตัวเลือกการปิด Java เป็นรายเว็บไซต์ด้วย

ที่มา - The Mac Security Blog