Tags:
Node Thumbnail

Bangkok International Digital Content Festival (BIDC) คือเทศกาลเกี่ยวกับเนื้อหาดิจิทัลของประเทศไทย โดยงานนี้ได้หน่วยงานภาครัฐอย่าง SIPA, DITP, TCEB และภาคเอกชนจาก DCAT, TACGA, TGA, e-LAT, BASA ร่วมกันจัด ซึ่งการจัดงานในปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งาน The Game Awards ที่ เมือง Las Vegas มลรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากเปิดตัวเกม (1, 2, 3) หรือ Trailer ต่างๆ (1, 2) และงาน PlayStation Experience แล้วยังมีการประกาศผลรางวัลในสาขาต่างๆ ด้วย จากทีมผู้จัดงาน โดยเกมที่ได้รับรางวัลในสาขาต่างๆ มีดังนี้

Tags:

มารู้จักกับ Shorty Awards กัน หนังสือพิมพ์ New York Times เขียนถึงรางวัลนี้ไว้ว่า "ฮอลลีวูดมีออสก้า บรอดเวย์มีโทนี ตอนนี้ Twitter ก็มี... Shorty Awards" สำหรับปีนี้ก็ได้จัดเป็นปีที่ 6 แล้ว

รางวัลนี้จัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาโดย Sawhorse Media ในปีแรกๆ นั้นจะเป็นการมอบรางวัลให้กับผู้ใช้ Twitter แต่ต่อมาภายหลังได้ขยายรวมไปถึงผู้ที่ใช้ Facebook, Tumblr, YouTube, Instagram, Vine และเว็บ social media อื่น ๆ ด้วย

ปีนี้มีระยะเวลาโหวตตั้งแต่ 7 มกราคม จนถึง 18 กุมภาพันธ์ และจะมีการมอบรางวัลในวันที่ 7 เมษายน ที่ The TimesCenter ตึก New York Times ในเมืองนิวยอร์ก ที่ท้ายข่าวก็มีแนบคลิปวิดีโอแนะนำรางวัลนี้จาก Shorty Awards ไว้ด้วย

วิธีการโหวต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำหรับงาน VGX 2013 (ชื่อเดิมคือ VGAs) เป็นงานประกาศรางวัลและเปิดตัวเกมดังต่าง ๆ ที่จัดขึ้นทุก ๆ ปีอีกงานหนึ่งโดย Spike TV ครับ

สำหรับผลรางวัลในแต่ละสาขาของปีนี้ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

รางวัล YouTube Music Awards ปีนี้ประกาศผลรางวัลแล้ว โดยรางวัลสำคัญคือ ศิลปินแห่งปีตกเป็นของ Enimem โดยวัดคะแนนจากยอดชม, ยอดไลค์, คอมเมนต์, และจำนวนคนที่ติดตามช่องนั้นๆ ขณะที่รางวัลวิดีโอยอดเยี่ยมเป็นของ Girls' Generation ด้วยวิดีโอ I Got A Boy โดยวัดจากจำนวนเข้าชมวิดีโอ, คอมเมนต์, และยอดไลค์

สำหรับหมวดอื่นๆ จะเป็นการให้รางวัลรูปแบบเฉพาะของ YouTube ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จบไปแล้วสำหรับงานประกาศรางวัลจอยทองคำประจำปี 2013 ที่จัดโดย Green Man Gaming ร่วมกับ Computer and Video Games หลังจากที่เปิดให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้ร่วมโหวตกันมาระยะเวลาหนึ่ง(สำหรับผู้ที่ร่วมโหวต จะได้รับเกม Mafia II หรือ CIV V ไปคนละเกมสำหรับความร่วมมืือ) ซึ่งนี่ก็เป็นครั้งที่ 31 แล้วสำหรับงานนี้ โดยในครั้งนี้งานประกาศรางวัลได้จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษครับ

สำหรับผลรางวัลในสาขาต่างๆ มีดังนี้

Best Newcomer:

  1. The Last of Us
  2. The Walking Dead
  3. Dishonored

Most Wanted in association with Playfire:

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันศิลปะวิทยาการการบันทึกเสียงแห่งสหรัฐอเมริกาผู้จัดงานประกาศรางวัลทางดนตรี Grammy Award ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลเกียรติยศของการจัดงานครั้งที่ 53 โดยในส่วนของรางวัลเกียรติยศเชิดชูเกียรติ Trustees Award นั้นมีชื่อของสตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิลอยู่ด้วย ทางสถาบันกล่าวว่าจ็อบส์เป็นผู้สร้างสรรค์สินค้าและเทคโนโลยี ที่ช่วยเปลี่ยนวิธีการบริโภคเพลง ภาพยนตร์ และหนังสือ โดยให้เครดิตกับการสร้างสรรค์สินค้าอย่าง iPod และร้านขายเพลงออนไลน์ iTunes Store ที่ปฏิวัติการซื้อขายเพลงในอุตสาหกรรมนี้

งานประกาศรางวัล Grammy Award ในส่วนรางวัลเกียรติยศจะจัดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ปีหน้า ส่วนงานประกาศรางวัลหลักที่มีการถ่ายทอดสดจะจัดในวันที่ 12 กุมภาพันธ์

Tags:

นิตยสาร Fast Company ได้มอบรางวัล Geeks of the Year ให้กับ geek ที่ทำผลงานโดดเด่นในรอบปี 2009 ซึ่งมีผู้รับรางวัลหลายคน ได้แก่

Tags:

Enterprise Rent-A-Car (ERAC) ลูกค้ารายใหญ่ของ Wyse คว้ารางวัลผู้นำไปปฏิบัติยอดเยี่ยมด้านกรีนไอที (“Best Practices in Green IT”) จัดโดย IDG Computerworld รางวัลนี้คัดสรรและชื่นชมผู้ริเริ่มและผู้นำที่ผลักดันให้แนวร่วมกรีนไอทีเคลื่อนไปข้างหน้า หัวข้อที่ใช้ในการพิจารณาได้แก่

• ผลตอบแทนจากการลงทุนใน Green Computing
• การนำมาปฏิบัติยอดเยี่ยมในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
• กรีนไอทีในดาต้าเซ็นเตอร์
• การลดความซับซ้อนเพื่อเพิ่มกรีนไอที
• ผู้นำไอทีที่เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้วยการผลักดันนโยบายกรีนไอทีให้เป็นความรับผิดชอบขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

รางวัลพูลิตเซอร์ เป็นรางวัลที่มอบให้กับสื่อสัญชาติอเมริกันในสาขาต่างๆ ทั้งงานเขียนและภาพถ่าย และเนื่องด้วย เดิมทีนั้นรางวัลพูลิตเซอร์จำกัดอยู่แค่สื่อสิ่งพิมพ์ (printed media) เท่านั้น

Tags:

เว็บไซต์ Ars Technica มอบรางวัลผลิตภัณฑ์-เทคโนโลยียอดเยี่ยมประจำปี 2008 ในสาขาต่างๆ ดังนี้

หมวดทั่วไป

  • เทร็นด์รวมประจำปี: ทุกอย่างมุ่งสู่การรักษาสิ่งแวดล้อม (go green)
  • แพลตฟอร์มยอดเยี่ยมประจำปี: iPhone SDK/App Store
  • โครงการโอเพนซอร์ส: WebKit กับ Firefox
  • คำยอดนิยม (buzzword) แห่งปี: Cloud Computing
  • แคมเปญด้านเทคโนโลยียอดเยี่ยม: ชวนกันไปโหวตให้โอบามา โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อ
  • บุคคลประจำปี: Kevin Martin ประธาน FCC ของสหรัฐ (เทียบได้กับประธาน กทช. ของบ้านเรา)

หมวดเทคโนโลยีที่น่าประทับใจประจำปี

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จัดประกวด การประกวดเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ ครั้งที่ 1/2551 เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่การพัฒนาเว็บไซต์ ให้เป็นมาตรฐานและทุกคนเข้าถึงได้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท

การประกวดแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ ทีมเยาวชน อายุไม่เกิน 18 ปี และ ทีมประชาชนทั่วไป โดยในแต่ละทีมต้องมีสมาชิก 2-5 คน

กติกา

Tags:
Node Thumbnail

วรภัทร บุญญฤทธิพงษ์ นักเรียนชั้นมัธยมจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้รับรางวัล Grand Prize จากโครงการ Google Highly Open Participation Contest จากการร่วมงานพัฒนาซอฟต์แวร์ Moodle ที่เป็นซอฟต์แวร์ Course Management System

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาอย่างหนึ่งของวงการเกมคือแต่ละสำนักพิมพ์ต่างจัดรางวัลเกมยอดเยี่ยมของตัวเอง ทำให้มีรางวัลเกมยอดเยี่ยมเต็มไปหมด กลุ่มนักวิจารณ์เกมจึงพยายามแก้ปัญหานี้ โดยรวมนักวิจารณ์เกมจากสำนักพิมพ์และเว็บไซต์ดังๆ เกือบทุกแห่ง (แต่สุดท้ายแล้วเฉพาะในสหรัฐอยู่ดีนะ) แล้วลงคะแนนโหวต "เกมยอดเยี่ยมแห่งปี" แบบจริงๆ กัน

ปี 2007 เป็นปีแรกของ Game Critics Awards ผลรางวัลรวมทุกแพลตฟอร์ม เรียงตามลำดับมีดังนี้

Tags:
Topics: 

ในที่สุดรางวัล TIPA ซึ่งเป็นรางวัลในด้านเทคโนโลยีของการถ่ายภาพของยุโรปก็ประกาศผลประจำปีนี้แล้วครับ ผมคัดรางวัลเด่นๆ มาได้ดังนี้

Tags:
Topics: 

เนื่องจากวันนี้ผมได้รับมอบหมายให้ไปงานเปิดตัวโครงการ Thailand ICT Awards 2007 ที่กระทรวงไอซีทีมา ก็เลยขอมาเผยแพร่โครงการซะหน่อย เผื่อจะได้เห็นความดีของกระทรวงบ้าง :D

โครงการ Thailand ICT Awards (TICTA) ในปีนี้ จัดเป็นปีที่ 4 แล้ว โดยเป็นโครงการประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์แห่งชาติ โดยซิป้า (สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ) ภายใต้กระทรวงไอซีทีและสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย เพื่อกระตุ้นส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการในไทย รวมทั้งสร้างโอกาสให้ซอฟต์แวร์ไทยได้รู้จักในนานาชาติ เนื่องจากผู้ชนะ จะได้ไปประกวดต่อในระดับภูมิภาค (APICTA -- Asia Pacific ICT Awards) และในปีที่ผ่านๆ ประเทศไทยก็ได้รางวัลจาก APICTA มาหลายรายการด้วย

Tags:
Topics: 

นิตยสาร Popular Science จัดรางวัล Best of What’s New 2006 โดยหมวด Computing ผู้ชนะคือแล็ปท็อปจากโครงการ OLPC

รางวัลหมวดใกล้เคียงกัน Home Entertainment ตกเป็นของ Nintendo Wii และหมวด Gadget คือ Ebook Reader ของ Sony

สำหรับรางวัลใหญ่ Innovation of the Year คือ HurriQuake ตะปูแบบใหม่ที่ช่วยให้บ้านคุณทนทานต่อพายุเฮอริเคนได้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

ที่มา - Popular Science

Tags:
Topics: 

Tipa (ไม่ใช่ SIPA นะ :P) ประกาศผลรางวัลกล้องยอดเยี่ยมประจำปี 2006 ออกมาหลักๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 

รางวัลด้านคอมพิวเตอร์สูงสุดรางวัลหนึ่งในโลกคือ Turing Award ที่คิดเลือกโดย Association for Computing Machinery (ACM) สำหรับปี 2005 ก็ได้ผู้รับรางวัลแล้ว คือ Dr.Peter Naur ผู้ประดิษฐ์ภาษา Algol-60 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ Backus-Naur Form (BNF) ในการนิยามภาษาโปรแกรมมิ่งต่างๆ อย่างแพร่หลายในยุคต่อมา

รายงานการออกแบบภาษา Algol-60 เขียนไว้ตั้งแต่ปี 1960 นับว่าเป็นการรอคอยรางวัลกันแบบมาราธอนอีกรายการหนึ่ง ยาวนานถึง 45 ปี

อาจจะเป็นข้อเตือนใจว่า จะสร้างสรรค์อะไรให้กับโลก ก็รีบๆ ซะ

เดี๋ยวจะตายก่อนได้รางวัล

Tags:
Topics: 

Lulu สำนักพิมพ์หนังสือออนไลน์ จัดประกวด Lulu Blooker Prize โดยเป็นการประกวดวรรณกรรมประเภทต่าง ๆ ที่อยู่บน blog หรือเว็บไซต์ โดยแบ่งออกเป็นสามหมวด ได้แก่ Fiction, Non-Fiction และการ์ตูน โดยจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรก็ได้

รางวัลที่ได้จะเป็นเงินสดมูลค่า 1,000 ดอลล่าร์สหรัฐสำหรับแต่ละประเภท และมีรางวัล grand total อีกสำหรับงานเขียนที่ดีที่สุดในบรรดาสามหมวดอีกหนึ่งรางวัล

ติดตามรายละเอียดต่อได้ที่ Lulu Brooker Blog และ เว็บไซต์การประกวด

ปล. Blook = Book + Blog

Tags:
Topics: 

วินท์ เคิร์ฟ (Vint Cerf) และโรเบิร์ต คาน์น (Robert Kahn) ได้รับรางวัลทัวริ่ง รางวัลที่ให้กับผู้สร้างคุณประโยชน์ให้กับวงการคอมพิวเตอร์ โดยชื่อรางวัลมาจากนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษผู้สร้างโมเดลคอมพิวเตอร์ขึ้นในระบบคณิตศาสตร์ นาม อลัน ทัวริ่ง (Alan Turing)

รางวัลมูลค่าหนึ่งแสนดอลล่าห์นี้มีผู้ได้รับมาแล้วจำนวนมาก หลายๆ คนที่่ในวงการรู้จักกันเช่น ดักลาส เองเจลบาร์ท (Douglas Engel) ผู้ประดิษฐ์เม้าส์ หรือ เดนนิส ริชชี่ (Dennis Ritchie) ผู้สร้างยูนิกซ์

Tags:
Topics: 

ปีนี้นับได้ว่ากระแสบล็อกนับว่ามาแรงชนิดฉุดกันไม่อยู่จริงๆ นิตยสารพีซีเวิลด์มีตัวเลขที่น่าสนใจมากที่ได้มาจากการสำรวจ เช่น - ร้อยละ 62 ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่รู้จักว่าบล็อกคืออะไร - จำนวนผู้อ่านบล็อกเพิ่มขึ้นในช่วงหนึงปีที่ผ่านมาจากร้อยละ 11 ของผู้ใช้เน็ตในสหรัฐเมื่อปี 2003 เป็นร้อยละ 27 - ผู้อ่านร้อยละ 57 เป็นผู้ชาย - ผู้อ่านร้อยละ 48 อายุต่ำกว่าสามสิบปี - ร้อยละ 82 ของผู้อ่านทั้งหมด ใช้งานเน็ตมาแล้วเกินหกปี

Tags:
Topics: 

ปีที่ผ่านมานับว่าเป็นปีของเทคโนโลยีบล็อกอย่างแท้จริง (เว็บนี้เราก็ใช้ WordPress ซึ่งเป็น Blog Engine ตัวนึง) โดยรางวัล People of the Year (คนละอันกับ Person of the Year ของ TIME) ที่มอบโดยสำนักข่าว ABC ของอเมริกา เป็นบุคคลชื่อสั้นๆ ว่า Blogger หรือที่เราคุ้นเคยกันดีคือบริการ Weblog ของ Google นั่นเองครับ สาเหตุที่ได้รางวัลไปคงเป็นเพราะการบล็อกบูมขึ้นมาพอดี และยังมีเหตุการณ์สำคัญๆ อย่างโอลิมปิก เลือกตั้งปธน.สหรัฐ และสึนามิถล่มเอเชีย ทำให้หลายๆ เรื่องราวที่ไม่เคยถูกเปิดเผยสู่สา