Tags:
Node Thumbnail

AIS ร่วมกับ Wisesight จัดงานประกาศรางวัล Thailand Social AIS Gaming Awards 2024 ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 รางวัลของปีนี้แบ่งเป็น 7 กลุ่ม มีทั้งหมด 41 รางวัล

จุดที่น่าสนใจคือบางรางวัลมีผลลัพท์ที่แตกต่างจากงานประกาศรางวัลอื่น ๆ ในต่างประเทศที่เคยไปประกาศไปก่อนหน้านี้เนื่องจากเกณฑ์การตัดสินรางวัลวัดจากความนิยมในแพลตฟอร์มโซเชียลใน Facebook, Instagram, TikTok, X และ Youtube ในประเทศไทยเป็นหลักมีผลรางวัลคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Baldur's Gate 3 คว้ารางวัล BAFTA Games Awards จากฝั่งอังกฤษอีก 5 รางวัล ได้แก่ เกมยอดเยี่ยม, เล่าเรื่องยอดเยี่ยม, เพลงประกอบยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม (Andrew Wincott ในบท Raphael) และเกมยอดนิยมจากผู้เล่น (Player's Choice)

BAFTA หรือ British Academy of Film and Television Arts เป็นสถาบันด้านภาพยนตร์และทีวีของอังกฤษ เทียบได้กับรางวัลออสการ์ของสหรัฐอเมริกา แต่ BAFTA ได้แตกแขนงมามอบรางวัลให้วิดีโอเกมมาตั้งแต่ปี 2004 (ครบรอบ 20 ปีพอดี) ถือเป็นรางวัลใหญ่ของวงการเกมฝั่งอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Famitsu และ Dengeki Games (ทั้งคู่เป็นสำนักพิมพ์ที่อยู่ในเครือ Kadokawa) ร่วมกันจัดงานประกาศรางวัลเกมแห่งปีในชื่อ Famitsu Dengeki Game Awards 2023 ซึ่งเกม The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ได้รางวัลเกมแห่งปีในขณะที่ Final Fantasy XVI ชนะไปถึง 5 รางวัลที่รวมถึงรางวัลเกม RPG แห่งปีด้วย โดยแต่ละสาขามีผู้ชนะ และผู้เข้าชิงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Baldur's Gate 3 คว้ารางวัลใหญ่เกมแห่งปีจาก The Game Awards 2023 ที่เปรียบได้กับรางวัลออสการ์ของวงการเกม และ Golden Joystick Awards 2023 รางวัลจากฝั่งอังกฤษ

แต่การให้รางวัลเกมแห่งปีจากสื่อสายเกมต่างๆ ในปี 2023 กลับเสียงแตก เพราะแต่ละสถาบันต่างให้รางวัลเกมยอดเยี่ยมแตกต่างกันไป (ไม่เหมือนปี 2022 ที่ Elden Ring กวาดเรียบเกือบทุกสถาบัน) โดยรางวัลเกมยอดเยี่ยมของปีนี้กระจายตัวกันไปยัง 3 เกมคือ Baldur's Gate 3, Alan Wake 2 และ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom

Tags:
Node Thumbnail

Baldur's Gate 3 คว้ารางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีจาก Golden Joystick Awards 2023 รางวัลเกมจากสถาบันฝั่งอังกฤษที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 40 แล้ว

Baldur's Gate 3 ถือเป็นเกมที่คว้ารางวัลเยอะที่สุดในงานปีนี้ รวมทั้งหมด 7 รางวัล นอกจากเกมยอดเยี่ยมแล้วยังมีรางวัลเล่าเรื่องยอดเยี่ยม (Best Storytelling), งานออกแบบภาพยอดเยี่ยม (Best Visual Design), ชุมชนเกมยอดเยี่ยม (Best Game Community), เกมพีซียอดเยี่ยมแห่งปี (PC Game of the Year), ผู้พากย์เสียงตัวละครรองยอดเยี่ยม (Best Supporting Performer) และ Larian Studios ต้นสังกัดได้รับรางวัลสตูดิโอยอดเยี่ยมแห่งปี

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ AI เริ่มเข้ามามีบทบาทกับทุกอุตสาหกรรมรวมไปถึงวงการเพลง ล่าสุด Harvey Mason jr. ซีอีโอของ Recording Academy ผู้จัดงาน Grammy Awards ได้อัปเดตกฎและแนวทางสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ถูกใช้ประกอบในการสร้างสรรค์ผลงานเพลง

กฎใหม่ระบุว่า ผลงานที่สร้างโดย AI อย่างเดียว จะไม่มีสิทธิ์ได้รับรางวัล Grammy Awards แต่ในกรณีที่ใช้ AI เป็นองค์ประกอบในการสร้างก็มีสิทธิ์ได้รับรางวัล หากตรงตามเกณฑ์ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elden Ring คว้ารางวัลเกมแห่งปี 2022 (Game of the Year) จากสำนักใหญ่อีกสำนักคือ D.I.C.E. Awards ของสถาบันศิลปะอินเทอร์แอคทีฟ (Academy of Interactive Arts & Sciences - AIAS) โดยเฉือนชนะคู่แข่ง God of War Ragnarok เช่นเดียวกับที่เอาชนะในรางวัล The Game Awards 2022 เมื่อปลายปี

แต่แฟนๆ God of War Ragnarok ก็ไม่ต้องเสียใจที่แพ้แล้วแพ้อีกในรางวัลใหญ่ เพราะเกม God of War Ragnarok เข้าชิงรางวัลย่อยเยอะที่สุดถึง 12 สาขา และชนะมาได้มากที่สุดเช่นกัน 7 สาขา ได้แก่ Outstanding Achievement in Animation, Art Direction, Audio Design, Character, Original Music Composition, Story, Adventure Game of the Year

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประกาศรางวัลสายดนตรี Grammy Awards ครั้งที่ 65 ประจำปีนี้ มีเพิ่มรางวัลหมวดดนตรีประกอบวิดีโอเกมและสื่ออินเทอร์แอคทีฟ (Best Score Soundtrack for Video Games and Other Interactive Media) เข้ามาเป็นครั้งแรก

เกมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นครั้งแรกคือ Assassin's Creed Valhalla: Dawn of Ragnarok โดยเป็นผลงานการแต่งเพลงของ Stephanie Economou ลองฟังตัวอย่างได้ท้ายข่าว หรืออัลบั้มเต็มจาก Spotify

เกมอื่นที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงมี 4 เกมคือ Aliens: Fireteam Elite, Call of Duty Vanguard, Marvel's Guardians of the Galaxy และ Old World

Tags:
Node Thumbnail

เกม It Takes Two ที่คว้ารางวัลเกมแห่งปีของ The Game Awards ยังผงาดต่อไปคว้ารางวัลเกมแห่งปี D.I.C.E. Awards ของ Academy of Interactive Arts & Sciences ซึ่งเปรียบได้กับรางวัลออสการ์ของวงการเกม ถือเป็นเกมที่ 5 ที่ชนะรางวัลเกมยอดเยี่ยมจาก 2 สถาบัน

เกมที่เข้าชิงรางวัลเกมแห่งปี 2022 มีทั้งหมด 5 เกม นอกจาก It Takes Two แล้ว เกมอื่นคือ Deathloop, Inscryption, Ratchet & Clank: Rift Apart, Returnal

ที่ผ่านมาเคยมีเกมที่ชนะรางวัลเกมยอดเยี่ยมจากทั้ง 2 สถาบันมาแล้ว 4 เกม (The Game Award เริ่มปี 2014 ส่วน D.I.C.E เริ่มจัดในปี 1997) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Steam สรุปรางวัล Steam Awards 2021 ที่ใช้วิธีเปิดโหวตจากผู้ใช้งาน (รางวัลของปี 2021)

ผู้ชนะรางวัลใหญ่ Game of the Year คือ Resident Evil Village ที่ชนะคู่แข่ง Valheim, New World, Cyberpunk 2077, Forza Horizon 5 (ผู้ชนะปีที่แล้วคือ Red Dead Redemption 2)

ผู้ชนะรางวัลอื่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

รางวัล Hugo Award จัดครั้งแรกในปี 1953 โดยถือเป็นรางวัลสูงสุดของโลกนิยายวิทยาศาสตร์-แฟนตาซี (คู่กับรางวัล Nebula Award ที่จัดโดยอีกสมาคม) ตัวรางวัลแบ่งออกเป็นหลายหมวด เช่น รางวัลสำหรับนิยายขนาดยาว-กลาง-สั้น หรือเรื่องสั้น (นับตามจำนวนคำ) ภายหลัง Hugo ยังขยับขยายมาเพิ่มรางวัลหมวดอื่นๆ เช่น ซีรีส์-นิยายภาพ-แฟนอาร์ท เป็นต้น

งานปี 2021 มีการมอบรางวัลหมวดพิเศษคือ "วิดีโอเกม" ซึ่งเป็นหมวดเฉพาะของปีนี้เท่านั้น (ในระยะยาวอาจพิจารณาเพิ่มเป็นรางวัลถาวร) มีเกมเข้าชิงรางวัล 6 เกม ได้แก่ Hades, The Last of Us 2, Spiritfarer, Final Fantasy VII Remake, Animal Crossing: New Horizons, Blaseball ซึ่งผู้ชนะคือ Hades ที่คว้ารางวัลเกมยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันในปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

It Takes Two เกมแนว co-op แบบเล่นสองคนช่วยกัน ผลงานของ Hazelight Studios จากสวีเดน (จัดจำหน่ายโดย EA) คว้ารางวัลใหญ่ เกมยอดเยี่ยมประจำปี 2021 จากเวทีงาน The Game Awards

เกมที่เข้าชิงรางวัลชนะเลิศ Game of the Year มีทั้งหมด 6 เกมคือ Deathloop, It Takes Two, Metroid Dread, Psychonauts 2, Ratchet & Clank: Rift Apart, Resident Evil Village โดยเป็น It Takes Two ที่คว้ารางวัลได้สำเร็จ (รายชื่อเกมที่เข้าชิงรางวัลทั้งหมด)

It Takes Two ยังคว้ารางวัล Best Family Game และ Best Multiplayer Game รวมเป็น 3 รางวัล ได้ตำแหน่งแชมป์รางวัลสูงสุดของปีนี้ ร่วมกับ Forza Horizon 5 ที่คว้า 3 รางวัล

Tags:
Node Thumbnail

Bangkok International Digital Content Festival (BIDC) คือเทศกาลเกี่ยวกับเนื้อหาดิจิทัลของประเทศไทย โดยงานนี้ได้หน่วยงานภาครัฐอย่าง SIPA, DITP, TCEB และภาคเอกชนจาก DCAT, TACGA, TGA, e-LAT, BASA ร่วมกันจัด ซึ่งการจัดงานในปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งาน The Game Awards ที่ เมือง Las Vegas มลรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากเปิดตัวเกม (1, 2, 3) หรือ Trailer ต่างๆ (1, 2) และงาน PlayStation Experience แล้วยังมีการประกาศผลรางวัลในสาขาต่างๆ ด้วย จากทีมผู้จัดงาน โดยเกมที่ได้รับรางวัลในสาขาต่างๆ มีดังนี้

Tags:

มารู้จักกับ Shorty Awards กัน หนังสือพิมพ์ New York Times เขียนถึงรางวัลนี้ไว้ว่า "ฮอลลีวูดมีออสก้า บรอดเวย์มีโทนี ตอนนี้ Twitter ก็มี... Shorty Awards" สำหรับปีนี้ก็ได้จัดเป็นปีที่ 6 แล้ว

รางวัลนี้จัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาโดย Sawhorse Media ในปีแรกๆ นั้นจะเป็นการมอบรางวัลให้กับผู้ใช้ Twitter แต่ต่อมาภายหลังได้ขยายรวมไปถึงผู้ที่ใช้ Facebook, Tumblr, YouTube, Instagram, Vine และเว็บ social media อื่น ๆ ด้วย

ปีนี้มีระยะเวลาโหวตตั้งแต่ 7 มกราคม จนถึง 18 กุมภาพันธ์ และจะมีการมอบรางวัลในวันที่ 7 เมษายน ที่ The TimesCenter ตึก New York Times ในเมืองนิวยอร์ก ที่ท้ายข่าวก็มีแนบคลิปวิดีโอแนะนำรางวัลนี้จาก Shorty Awards ไว้ด้วย

วิธีการโหวต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำหรับงาน VGX 2013 (ชื่อเดิมคือ VGAs) เป็นงานประกาศรางวัลและเปิดตัวเกมดังต่าง ๆ ที่จัดขึ้นทุก ๆ ปีอีกงานหนึ่งโดย Spike TV ครับ

สำหรับผลรางวัลในแต่ละสาขาของปีนี้ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

รางวัล YouTube Music Awards ปีนี้ประกาศผลรางวัลแล้ว โดยรางวัลสำคัญคือ ศิลปินแห่งปีตกเป็นของ Enimem โดยวัดคะแนนจากยอดชม, ยอดไลค์, คอมเมนต์, และจำนวนคนที่ติดตามช่องนั้นๆ ขณะที่รางวัลวิดีโอยอดเยี่ยมเป็นของ Girls' Generation ด้วยวิดีโอ I Got A Boy โดยวัดจากจำนวนเข้าชมวิดีโอ, คอมเมนต์, และยอดไลค์

สำหรับหมวดอื่นๆ จะเป็นการให้รางวัลรูปแบบเฉพาะของ YouTube ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จบไปแล้วสำหรับงานประกาศรางวัลจอยทองคำประจำปี 2013 ที่จัดโดย Green Man Gaming ร่วมกับ Computer and Video Games หลังจากที่เปิดให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้ร่วมโหวตกันมาระยะเวลาหนึ่ง(สำหรับผู้ที่ร่วมโหวต จะได้รับเกม Mafia II หรือ CIV V ไปคนละเกมสำหรับความร่วมมืือ) ซึ่งนี่ก็เป็นครั้งที่ 31 แล้วสำหรับงานนี้ โดยในครั้งนี้งานประกาศรางวัลได้จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษครับ

สำหรับผลรางวัลในสาขาต่างๆ มีดังนี้

Best Newcomer:

  1. The Last of Us
  2. The Walking Dead
  3. Dishonored

Most Wanted in association with Playfire:

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันศิลปะวิทยาการการบันทึกเสียงแห่งสหรัฐอเมริกาผู้จัดงานประกาศรางวัลทางดนตรี Grammy Award ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลเกียรติยศของการจัดงานครั้งที่ 53 โดยในส่วนของรางวัลเกียรติยศเชิดชูเกียรติ Trustees Award นั้นมีชื่อของสตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิลอยู่ด้วย ทางสถาบันกล่าวว่าจ็อบส์เป็นผู้สร้างสรรค์สินค้าและเทคโนโลยี ที่ช่วยเปลี่ยนวิธีการบริโภคเพลง ภาพยนตร์ และหนังสือ โดยให้เครดิตกับการสร้างสรรค์สินค้าอย่าง iPod และร้านขายเพลงออนไลน์ iTunes Store ที่ปฏิวัติการซื้อขายเพลงในอุตสาหกรรมนี้

งานประกาศรางวัล Grammy Award ในส่วนรางวัลเกียรติยศจะจัดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ปีหน้า ส่วนงานประกาศรางวัลหลักที่มีการถ่ายทอดสดจะจัดในวันที่ 12 กุมภาพันธ์

Tags:

นิตยสาร Fast Company ได้มอบรางวัล Geeks of the Year ให้กับ geek ที่ทำผลงานโดดเด่นในรอบปี 2009 ซึ่งมีผู้รับรางวัลหลายคน ได้แก่

Tags:

Enterprise Rent-A-Car (ERAC) ลูกค้ารายใหญ่ของ Wyse คว้ารางวัลผู้นำไปปฏิบัติยอดเยี่ยมด้านกรีนไอที (“Best Practices in Green IT”) จัดโดย IDG Computerworld รางวัลนี้คัดสรรและชื่นชมผู้ริเริ่มและผู้นำที่ผลักดันให้แนวร่วมกรีนไอทีเคลื่อนไปข้างหน้า หัวข้อที่ใช้ในการพิจารณาได้แก่

• ผลตอบแทนจากการลงทุนใน Green Computing
• การนำมาปฏิบัติยอดเยี่ยมในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
• กรีนไอทีในดาต้าเซ็นเตอร์
• การลดความซับซ้อนเพื่อเพิ่มกรีนไอที
• ผู้นำไอทีที่เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้วยการผลักดันนโยบายกรีนไอทีให้เป็นความรับผิดชอบขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

รางวัลพูลิตเซอร์ เป็นรางวัลที่มอบให้กับสื่อสัญชาติอเมริกันในสาขาต่างๆ ทั้งงานเขียนและภาพถ่าย และเนื่องด้วย เดิมทีนั้นรางวัลพูลิตเซอร์จำกัดอยู่แค่สื่อสิ่งพิมพ์ (printed media) เท่านั้น

Tags:

เว็บไซต์ Ars Technica มอบรางวัลผลิตภัณฑ์-เทคโนโลยียอดเยี่ยมประจำปี 2008 ในสาขาต่างๆ ดังนี้

หมวดทั่วไป

  • เทร็นด์รวมประจำปี: ทุกอย่างมุ่งสู่การรักษาสิ่งแวดล้อม (go green)
  • แพลตฟอร์มยอดเยี่ยมประจำปี: iPhone SDK/App Store
  • โครงการโอเพนซอร์ส: WebKit กับ Firefox
  • คำยอดนิยม (buzzword) แห่งปี: Cloud Computing
  • แคมเปญด้านเทคโนโลยียอดเยี่ยม: ชวนกันไปโหวตให้โอบามา โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อ
  • บุคคลประจำปี: Kevin Martin ประธาน FCC ของสหรัฐ (เทียบได้กับประธาน กทช. ของบ้านเรา)

หมวดเทคโนโลยีที่น่าประทับใจประจำปี

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จัดประกวด การประกวดเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ ครั้งที่ 1/2551 เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่การพัฒนาเว็บไซต์ ให้เป็นมาตรฐานและทุกคนเข้าถึงได้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท

การประกวดแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ ทีมเยาวชน อายุไม่เกิน 18 ปี และ ทีมประชาชนทั่วไป โดยในแต่ละทีมต้องมีสมาชิก 2-5 คน

กติกา

Tags:
Node Thumbnail

วรภัทร บุญญฤทธิพงษ์ นักเรียนชั้นมัธยมจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้รับรางวัล Grand Prize จากโครงการ Google Highly Open Participation Contest จากการร่วมงานพัฒนาซอฟต์แวร์ Moodle ที่เป็นซอฟต์แวร์ Course Management System

Pages