Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr บริการอัปโหลดรูปภาพที่ปัจจุบันเป็นของ SmugMug ประกาศปรับเงื่อนไขการใช้งาน โดยการอัปโหลดคอนเทนต์ภาพเปลือยหรือมีเนื้อหาทางเพศ ซึ่ง Flickr เรียกรวม ๆ ว่ากลุ่ม NSFW ทั้งหมดนั้น จะจำกัดให้เฉพาะบัญชีแบบ Pro ที่อัปโหลดได้ ซึ่งโหมดของภาพดังกล่าวจะเป็นระดับ Moderate และ Restricted บน Flickr

Flickr บอกว่าการปรับเงื่อนไขนี้ จะช่วยสนับสนุนชุมชนของ Flickr และเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน โดยเฉพาะกับผู้ใช้ Pro

การปรับเปลี่ยนเงื่อนไขใช้งานอีกข้อคือบัญชีแบบฟรี จะจำกัดให้อัปโหลดรูปที่ไม่เป็นสาธารณะได้ 50 รูป เท่านั้น ซึ่งรวมทั้งรูปที่จำกัดกลุ่มคนดูด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google มีบริการ Google Takeout สำหรับดาวน์โหลดข้อมูลของเราที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลมาได้พักใหญ่แล้ว ประโยชน์อย่างหนึ่งคือเป็นที่สำรองข้อมูลทั้งหมดเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนผ่านอุปกรณ์ใช้งาน และสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังบริการภายนอกได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดลงเครื่องก่อน

ล่าสุด Google Takeout เพิ่มความสามารถใหม่ ให้ผู้ใช้งานเลือกเฉพาะอัลบั้มบน Google Photos เพื่อถ่ายโอนออกไปยัง Flickr หรือ Microsoft OneDrive ได้ โดยระบบจะแสดงบุลเลตอัลบั้มมาให้คลิกเลือกเพื่อถ่ายโอนได้ง่าย หรือสามารถเลือกและถ่ายโอนรูปภาพทั้งหมดเลยก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ส่งอีเมลถึงลูกค้าที่สมัครสมาชิกแบบเสียเงินทุกคน เพื่อแจ้งการขึ้นราคาค่าสมาชิกโดยมีผลทันทีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สอดคล้องกับอีเมลจาก Don MacAskill ซีอีโอ SmugMug ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของ Flickr ก่อนหน้านี้ ที่บอกว่าต้นทุนการดำเนินงานยังสูง และบริษัทเตรียมขึ้นราคาค่าสมาชิก

อัตราค่าสมาชิก Flickr Pro ใหม่ เป็นดังนี้ : 1 เดือน 6.99 ดอลลาร์, 3 เดือน 18.99 ดอลลาร์, 1 ปี 59.99 ดอลลาร์ (เดิม 49.99) และ 2 ปี 117.99 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม Flickr ยังให้ข้อเสนอกับสมาชิก Flickr Pro เดิม สามารถเลือกต่ออายุสมาชิกในตอนนี้เลยได้ในราคาเก่า แต่ไม่ได้ระบุว่าจะขยายเวลาไปถึงเมื่อใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ได้ส่งอีเมลหาผู้ใช้งานทุกคน โดยเนื้อหาเป็นข้อความเปิดผนึกจาก Don MacAskill ซีอีโอ SmugMug บริการแชร์และเก็บภาพถ่าย ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของ Flickr ซึ่งพูดกันตรงไปตรงมาเลยว่า ต้องการให้ผู้ใช้ Flickr ช่วยกันสมัครใช้งานแพ็คเกจ Pro ที่คิดค่าบริการปีละ 50 ดอลลาร์ เนื่องจากบริการ Flickr ยังขาดทุนอยู่ และคงไม่สามารถดำเนินงานต่อไปได้หากยังเป็นเช่นนี้

เขาย้ำว่าต้องการให้ผู้ใช้ช่วยสนับสนุน Flickr เพื่อให้ชุมชนของช่างภาพยังคงอยู่ต่อไป รวมทั้งย้อนเรื่องราวตอนซื้อตัดสินใจซื้อ Flickr ว่าไม่ใช่เพราะมองเป็นธุรกิจที่ทำเงิน หรือได้ข้อมูลผู้ใช้ แต่เป็นเพราะ Flickr คือชุมชนของช่างภาพที่ควรคงอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Flickr ได้ประกาศว่าจะให้ผู้ใช้ฟรีคนละ 1,000 รูปเท่านั้น และจะเริ่มลบรูปในวันที่ 12 มีนาคมนี้ แต่จะไม่กระทบกับรูป Creative Commons ที่อัพโหลดก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายนปีที่แล้ว

ล่าสุด Flickr ประกาศปรับเงื่อนไขเกี่ยวกับการโฮสต์รูปภาพอีกครั้ง โดยระบุว่ารูปกำหนดเป็น Creative Commons หรือ Public Domain ที่อัพโหลดลง Flickr จะไม่ถูกลบแม้ว่าจะอัพโหลดหลังจาก 1 พฤศจิกายนปีที่แล้ว หรือผู้ใช้คนนั้นจะอัพโหลดเกิน 1,000 รูปแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Flickr ถูกขายกิจการออกจากเครือ Yahoo และเข้าไปอยู่ภายใต้ SmugMug ก็ได้เปลี่ยนนโยบายไปมาก โดยนโยบายสำคัญที่สุดคือเลิกให้พื้นที่ฟรี 1TB

ล่าสุด Flickr ประกาศปล่อยหน้าล็อกอินใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นหน้าล็อกอินของ Flickr จริง ๆ ที่ไม่ต้องผ่านหน้าของ Yahoo อีกแล้วหลังจากที่ Flickr ติดกับระบบล็อกอิน Yahoo มาราว 10 ปี ซึ่ง SmugMug ระบุว่าระบบล็อกอินแบบไม่ต้องผ่าน Yahoo นี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้ขอเข้ามาจำนวนมากตั้งแต่ Flickr ออกจากเครือ Yahoo มา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากตอนแรกที่ Flickr ประกาศจะลบรูปของผู้ใช้ฟรีที่มีรูปเกิน 1,000 เริ่ม 5 กุมภาพันธ์นั้น ล่าสุดประกาศเลื่อนแล้วเป็นวันที่ 12 มีนาคม อาจเป็นเพราะว่ายังมีผู้ใช้ที่ปรับตัวไม่ทัน และยังสับสนกับขั้นตอนการดาวน์โหลดรูปออกมา

Flickr บอกว่ากำหนดการณ์ 5 กุมภาพันธ์นั้นไม่ได้หมายความว่ารูปของผู้ใช้จะหายไปหมด แต่จะทำให้รูปดังกล่าวนั้นสามารถลบได้ โดยกลุ่มเป้าหมายที่บริษัทประกาศมาตรการไปนั้นคือสมาชิกที่ไม่ได้แอคทีฟมานานแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากการที่ Flickr ปรับนโยบายจากเดิมที่กำหนดให้ผู้ใช้ฟรีมีพื้นที่เก็บภาพถึง 1 เทระไบต์ ซึ่งล่าสุด Flickr ประกาศว่าจะยกเลิกการให้พื้นที่ฟรี 1 เทระไบต์ เปลี่ยนเป็นให้เก็บภาพที่มีความละเอียดสูงมากทั้งหมด 1,000 ภาพแทน และถ้าผู้ใช้ฟรีคนไหนมีรูปเกิน 1,000 Flickr ก็จะเริ่มลบรูปตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป

รูปที่เป็น Creative Commons จะไม่ถูกลบ แต่ผู้ใช้ก็ไม่สามารถฝากรูปได้เพิ่มถ้าจำนวนรูปเกินลิมิตที่กำหนดไว้ให้ โดยวิธีการจะรักษารูปให้คงอยู่โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินเป็นสมาชิก Flickr Pro คือ เข้าไปที่ Camera Roll ใน Flickr กด select all จะสามารถดาวน์โหลดรูปออกมาได้ 500 รูปในรูปแบบ zip file อาจต้องทำมากกว่า 1 ครั้ง แต่ก็ทำให้แน่ใจว่ารูปจะไม่หายไป

การรับนโยบาย เป็นผลจากการที่บริษัท SmugMug ซื้อกิจการ Flickr ออกไปจาก Oath ของ Verizon

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

CNET ได้สัมภาษณ์พิเศษ Don MacAskill ซีอีโอของ SmugMug ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของใหม่ของ Flickr (และเขาก็เป็นซีอีโอ Flickr ด้วย) โดยเขาตอบคำถามถึงประเด็นที่ทำให้ผู้ใช้ Flickr หลายคนไม่พอใจ จากการปรับนโยบายเลิกให้พื้นที่ฟรี 1TB รวมทั้งจำกัดไว้ 1,000 รูป และเตรียมลบรูปออกหลัง 8 มกราคม เว้นแต่เป็นภาพ Creative Common ซึ่งหลักใหญ่ก็คือ Flickr ต้องการบีบให้ผู้ใช้สมัคร Pro แบบเสียเงินปีละ 50 ดอลลาร์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Flickr ปรับกฎใหม่ เลิกให้พื้นที่ฟรี 1TB ซึ่งในช่วงที่ Flickr ได้ให้พื้นที่ฟรี 1TB นั้นมีรูปภาพที่อัพโหลดด้วยไลเซนส์ Creative Commons จำนวนนับล้านรูป ผู้ใช้จึงกังวลว่ารูปภาพนี้จะถูกลบตามไปด้วย ล่าสุด Flickr ออกมาระบุชัดเจนว่ารูปภาพเหล่านี้จะไม่ถูกลบไปด้วย

Flickr ระบุว่า รูปภาพที่อัพโหลดด้วยไลเซนส์ทั้ง Flickr Commons หรือ Creative Commons ก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ จะไม่ถูกลบไปด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ประกาศปรับปรุงแพลตฟอร์มครั้งใหญ่ครั้งแรกหลังจากที่ SmugMug ซื้อกิจการออกไปจาก Oath ของ Verizon โดยมีการปรับปรุงทั้งตัวโมเดลธุรกิจรวมถึงตัวระบบด้วย

สิ่งแรกคือ Flickr จะเลิกบังคับการใช้บัญชี Yahoo เป็นบัญชีหลักในการล็อกอินเข้าใช้บริการแล้ว โดย Flickr ระบุว่าเป็นฟีเจอร์ที่ได้รับการร้องขอมามากที่สุดนับตั้งแต่ที่ SmugMug เข้าซื้อกิจการ Flickr โดยผู้ใช้ที่จะสมัครใหม่สามารถใช้บัญชีอีเมลอื่นนอกจาก Yahoo ได้ ส่วนผู้ใช้เดิมก็สามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน โดยฟีเจอร์นี้มีกำหนดเริ่มใช้งานในเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สืบเนื่องจาก Flickr ขายกิจการให้ SmugMug เว็บแชร์ภาพถ่ายคู่แข่ง และมีการส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้งาน เรื่องการย้ายข้อมูลผู้ใช้ ซึ่งหากผู้ใช้งานไม่ประสงค์จะย้าย ให้ไปดาวน์โหลดรูปหรือปิดบัญชีก่อน 25 พฤษภาคม ทำให้เกิดความสับสนว่าตกลง Flickr จะยังมีให้บริการอยู่หรือไม่ โดยบัญชี Twitter @Flickr ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ SmugMug ได้เข้าซื้อกิจการ Flickr บริการแชร์ภาพถ่ายในเครือในเครือ Oath (ข่าวเก่า) และล่าสุด Flickr มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม โดยส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้งาน Flickr ว่าจะเริ่มมีการย้ายข้อมูลผู้ใช้และรูปภาพไปยัง SmugMug ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2018 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

SmugMug เว็บไซต์ให้บริการแชร์และเก็บภาพถ่ายสำหรับช่างภาพ ประกาศเข้าซื้อกิจการ Flickr บริการแชร์ภาพถ่ายในเครือยาฮู ที่ตอนนี้มีสถานะเป็นบริษัทในเครือ Oath ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

บริการของ SmugMug นั้นคล้ายคลึงกับ Flickr คือให้บริการเก็บภาพถ่ายสำหรับช่างภาพมืออาชีพ โดย SmugMug มีรูปแบบให้บริการแบบเสียเงินเพียงอย่างเดียว ต่างจาก Flickr ที่มีเวอร์ชันฟรีและติดโฆษณา ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่ โดย Don MacAskill ซีอีโอ SmugMug บอกว่า แม้รูปแบบที่ผู้ใช้ต้องจ่ายเงินจะทำให้ SmugMug อาจไม่เป็นที่รู้จักเท่า Flickr แต่ก็ทำให้มืออาชีพจำนวนไม่น้อยเลือกใช้บริการ เพราะได้ความเป็นส่วนตัวมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Flickr ได้ออกรายงานเรื่องสถิติภาพถ่ายบนแพลตฟอร์มประจำปีทุกปีหรือ Year In Review โดยสำหรับปี 2017 ก็มีสถิติในเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพที่น่าสนใจหลายอย่าง ดังนี้

ในด้านอุปกรณ์ถ่ายภาพ ประเภทที่ครองส่วนแบ่งสูงสุดคือ สมาร์ทโฟน คิดเป็น 50% (เพิ่มจาก 48% ในปีที่แล้ว) ส่วนอุปกรณ์ประเภทอื่นก็มีตั้งแต่ DSLR คิดเป็น 33% (เพิ่มจาก 25% ในปีที่แล้ว) กล้องแบบ point-and-shoot ที่ 12% (ลดลงจาก 21% ในปีที่แล้ว) และ mirrorless อยู่ที่ 4% (เพิ่มจาก 3% ในปีที่แล้ว)

ถัดไปคือสถิติของอุปกรณ์ถ่ายภาพ มีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr เป็นบริการหนึ่งที่ถูกตั้งคำถามถึงอนาคต หลังจากยาฮูขายกิจการให้ Verizon ล่าสุดมีความคืบหน้าออกมาบ้างแล้ว โดย Flickr ประกาศเปลี่ยนแปลงบริการสั่งพิมพ์ภาพถ่าย Photo Books โดยตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม เป็นต้นไป โดยจะให้บริการผ่าน Blurb แพลตฟอร์มสั่งพิมพ์งานออนไลน์แทน

ทั้งนี้ผู้ใช้งานแบบ Pro จะได้เครดิต 35 ดอลลาร์ สำหรับการสั่งพิมพ์งานครั้งแรกผ่าน Blurb

นอกจากนี้ Flickr ยังประกาศยุติการให้บริการสั่งพิมพ์ Wall Art มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Next Web รายงานว่า Instagram บริการแชร์ภาพในเครือข่ายของ Facebook ได้นำตัวเลือกการแชร์ภาพออกทาง Swarm และ Flickr ออกจากตัวแอพอย่างเงียบ ๆ โดยคงเหลือเฉพาะ Facebook, Twitter และ Tumblr เท่านั้น

การถอดฟีเจอร์ดังกล่าว Swarm ได้ยืนยันแล้วผ่านทาง Twitter @swarm ส่วน Flickr ก็ยืนยันแล้วเช่นกันผ่านช่องทางฟอรั่มของบริการ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Similarity Search ซึ่งเป็นผลงานจากทีมงาน Computer Vision ของ Yahoo! ที่ทำงานร่วมกับ Flickr

สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้ คือการค้นหาภาพที่เหมือนกัน โดยจะใช้วิธีการดูจากลักษณะของภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Flickr เรียกว่า similarity pivot คือกลุ่มของภาพที่มีความเหมือนกัน

ปัจจัยที่ Flickr จะใช้พิจารณาความเหมือนก็มีทั้งสี, ลวดลาย, หมวดหมู่ และอื่น ๆ ซึ่ง Flickr ได้ใช้งาน deep neural networks เพื่อทำการระบุวัตถุ และทำการแท็กภาพให้ว่าเป็นภาพในหมวดหมู่อะไรโดยอัตโนมัติ จากนั้นนำมาทำเป็นเวกเตอร์ที่เรียกว่า feature vector

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ได้ออกรายงานเรื่องสถิติภาพถ่ายบน Flickr ประจำปีทุกปีคือ Year In Review โดยสำหรับปี 2016 ก็มีสถิติในเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพที่น่าสนใจหลายอย่าง ดังนี้

อุปกรณ์ถ่ายภาพ สมาร์ทโฟนถือว่ามาเป็นอันดับแรก อยู่ที่ 48% (เพิ่มจาก 39% ในปีที่แล้ว), ถัดไปคือกล้อง DSLR ที่ 25% (ลดลงจาก 31% ในปีที่แล้ว), กล้องแบบ point-and-shoot ที่ 21% (ลดจาก 25% ในปีที่แล้ว) และ Mirrorless ที่ 3%

ถัดไปเมื่อนับเป็นแบรนด์ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr เพิ่งปรับนโยบายเอาสมาชิกแบบเสียเงิน Flickr Pro กลับคืนมาเมื่อปีที่แล้ว ถึงแม้สมาชิกแบบปกติจะอัพโหลดภาพได้ 1TB เท่ากัน แต่สมาชิกแบบ Pro ไม่ต้องดูโฆษณา และมีหน้าจอสถิติแบบละเอียดเข้ามาให้เพิ่มเติม

ล่าสุด Flickr เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้สมาชิกแบบ Pro โดยเปลี่ยนเงื่อนไขการใช้งานแอพ Auto-Uploadr สำหรับอัพโหลดภาพจากเดสก์ท็อป จากเดิมที่เปิดให้ทุกคนใช้ฟรี ก็จำกัดเฉพาะกลุ่ม Pro เท่านั้น

ส่วนคนที่เริ่มสนใจสมัครเป็นสมาชิก Flickr Pro ช่วงนี้ยังมีลดราคา 30% จากราคาเต็ม 49.99 ดอลลาร์ต่อปี ลงมาเหลือ 34.99 ดอลลาร์ด้วยนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บฝากรูปภาพ Flickr เริ่มเข้าสู่โลกของ Virtual Reality โดยออกแอพ Flickr VR สำหรับดูภาพแบบ 360 องศาบนแว่น Samsung Gear VR

Flickr บอกว่าปัจจุบันมีรูปภาพแบบ 360 องศาที่ผู้ใช้อัพโหลดเข้ามาเป็นหลัก "หลายหมื่น" จึงพัฒนาแอพตัวนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้รับชมภาพรอบทิศทางได้อย่างเต็มที่ แอพสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีบน Store ของ Oculus ครับ

ที่มา - Flickr Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ได้ออก Year in Review 2015 หรือสรุปสถิติประจำปี 2015 ใน Flickr โดยสถิติต่างๆ ก็มีที่น่าสนใจ ทั้งสถานที่ที่มีคนถ่ายรูปเยอะที่สุด, กล้องที่คนใช้เยอะที่สุด, เรื่องราวต่างๆ ที่เด่นๆ ประจำปี

สำหรับสถิติที่น่าสนใจอย่างแรก คือเมืองที่มีการถ่ายภาพเยอะที่สุด 3 อันดับ ได้แก่ ลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร, ปารีส ประเทศฝรั่งเศส และนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถิติที่น่าสนใจถัดมา คือจำนวนภาพจากกล้องตลอดปี จากผลการวิเคราะห์ไฟล์ EXIF ของภาพ พบว่ากล้องยอดนิยมคือ iPhone อยู่ที่ 42%, Canon EOS อยู่ที่ 27% และ Nikon D อยู่ที่ 16%

Tags:
Node Thumbnail

ยาฮูประกาศปรับปรุงหน้า image search ใหม่ จากเดิมที่ค้นได้เฉพาะรูปในอินเทอร์เน็ต ของใหม่สามารถค้นรูปจาก Flickr โดยอิงกับบัญชีของเรา (ถ้าล็อกอินค้างไว้) ได้ด้วย

หน้าค้นหารูปแบบใหม่ของยาฮูจะแสดงภาพจาก Flickr ของเราเอง และบัญชีที่เราติดตามบน Flickr ไว้ส่วนบนสุดของผลการค้นหา จากนั้นถึงเป็นภาพทั่วไปตามเว็บไซต์ต่างๆ

ที่มา - Yahoo! Search Tumblr

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Flickr เคยปรับโฉมครั้งใหญ่ ซึ่งได้นำ Flickr Pro ออกไปและเปลี่ยนเป็นจ่ายเงิน 49.99 ดอลลาร์ต่อปีเพื่อปิดโฆษณา

ตอนนี้ Flickr ได้กลับมาเปิดตัว Flickr Pro อีกครั้ง โดยมาพร้อมกับความสามารถใหม่ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Flickr ออกอัพเดตใหญ่ ทั้งบนเว็บ และแอพทั้งบน iOS และ Android โดยมีรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ดังนี้

Pages