Tags:
Node Thumbnail

หากใครยังพอจำได้ สมัยที่ Google ยังทำสมาร์ทโฟน Nexus ได้เปิดตัว Now Launcher ตั้งแต่ Nexus 5 ที่มาพร้อม Google Now ฟีเจอร์ผู้ช่วยส่วนตัวที่สั่งงานด้วยเสียงก่อน Google Assistant และฟีเจอร์แสดงข้อมูลในรูปแบบ card ซึ่ง Google เลิกทำมาตั้งแต่ 2017 หลังเปิดตัว Pixel และตัว launcher ถูกนำไปรันและอัพเดตพ่วงกับแอป Google แทน

ล่าสุด 9to5Google พบว่าหลังอัพเดตแอป Google เบต้าล่าสุด (น่าจะบน Nexus รุ่นเก่าๆ) Google แจ้งว่า Now Launcher จะใช้งานไม่ได้แล้ว ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป และหากใครใช้ Now Launcher เป็นหลักอยู่ จะต้องเปลี่ยน launcher เป็นตัวอื่นแทน

ีที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant ในปัจจุบันเป็นมรดกตกทอดมาจาก Google Now บน Android ถึงแม้ว่า Google Assistant มีฟีเจอร์ด้านสั่งงานด้วยเสียงที่เหนือกว่า แต่ยังขาดความสามารถหลายอย่างที่เคยมีใน Google Now ไปบ้าง

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มของใหม่ให้ Google Assistant ชื่อว่า visual snapshot เป็นหน้ารวมข้อมูลต่างๆ สำหรับผู้ใช้แต่ละคน เช่น ปฏิทิน สภาพอากาศ การเดินทาง ฯลฯ ลักษณะเดียวกับที่เคยมี Google Now แล้ว

visual snapshot จะทยอยเปิดให้ Google Assistant ทั้งบน iOS/Android ในสัปดาห์นี้

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 ชื่อแบรนด์ Google Now หมายถึงฟีเจอร์ผู้ช่วยส่วนตัวที่สั่งงานด้วยเสียง และฟีเจอร์แสดงข้อมูลในรูปแบบ card โดยทั้งหมดอยู่ในแอพ Google ทั้งบน Android/iOS

แต่เมื่อปีที่แล้ว กูเกิลออกแอพผู้ช่วยตัวใหม่ในแบรนด์ Google Assistant มาแทน ทำให้แบรนด์ Google Now เริ่มจางหายไป และวันนี้ กูเกิลก็อัพเดตแอพ Google ใหม่ให้มีฟีเจอร์ 'Feed' แสดงข้อมูลตามความสนใจของผู้ใช้ ส่งผลให้แบรนด์ Google Now จบสิ้นลงอย่างสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน กูเกิลมี launcher ในระบบ Android อยู่สองตัวคือ Google Now Launcher ที่ใช้กับ Nexus (และเปิดให้ใครก็ตามดาวน์โหลดไปใช้ได้) กับ Pixel Launcher ที่จำกัดการใช้งานเฉพาะ Pixel เท่านั้น

ล่าสุดมีอีเมลที่กูเกิลส่งถึงผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ OEM หลุดออกมา ว่ากูเกิลจะเลิกทำ Google Now Launcher แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Now on Tap ที่กดปุ่มโฮมค้างแล้วเดาว่าผู้ใช้ต้องการให้ช่วยเหลืออะไร ได้รับการอัพเดตโดยเพิ่มฟีเจอร์ขึ้นมาอีกหลายอย่าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Creative Strategies ได้จัดทำแบบสำรวจเกี่ยวกับผู้ใช้ Voice Assistant บนสมาร์ทโฟนทั้ง Siri และ Google Now ในสหรัฐพบว่าผู้ใช้ iPhone เพียง 2% ไม่เคยใช้งาน Siri และผู้ใช้แอนดรอยด์ 4% ไม่เคยใช้งาน Google Now

ขณะที่ผู้ใช้ iPhone กว่า 70% ระบุใช้งาน Siri เป็นบางครั้งบางคราว ส่วนฝั่งผู้ใช้งานแอนดรอยด์มี 62% ที่ใช้งาน Google Now บ้างเป็นบางครั้ง โดยกว่า 39% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าใช้งานที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ และอีกกว่า 51% ใช้งานภายในรถ มีเพียง 1.3% และ 3% เท่านั้นที่เลือกใช้งานในที่ทำงานและในที่สาธารณะตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นๆ ของ Android M ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่แล้วคือฟีเจอร์ Now on Tap ด้วยการกดปุ่มโฮมค้างที่ทำให้ Google Now ล้ำไปอีกขั้น ด้วยการเดาว่าเราต้องการความช่วยเหลืออะไร ก่อนที่จะแสดงข้อมูลหรือแอพพลิเคชันที่เกี่ยวข้องขึ้นมาให้

โฆษณาที่ Google ปล่อยออกมาแสดงความสามารถของ Now on Tap อย่างการหาข้อมูลร้านอาหารและลงบันทึกในปฏิทิน หากมีเพื่อนชวนไปทานร้านอาหาร รวมไปถึงค้นหาข้อมูลของนักร้อนที่เราไม่รู้จักบนทวิตเตอร์ โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ชื่อแม้แต่น้อย ซึ่งการที่ Google เพิ่งออกโฆษณานี้มา ทั้งๆ ที่ Android M ก็ออกมาซักพักแล้ว อาจเป็นเพราะยังมีผู้ใช้ฟีเจอร์นี้ไม่มากนักก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ช่วยหรือเลขาส่วนตัวของสมาร์ทโฟนอย่าง Siri หรือ Google Now บางทีนั้นก็อาจจะทำได้ไม่ดีนักเมื่อเราต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างจริงๆ จังๆ

ทีมนักวิจัยจาก Stanford University ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบเลขาส่วนตัวบนโทรศัพท์สี่แบบ คือ Siri (แอปเปิล), Google Now (กูเกิล), S Voice (ซัมซุง) และ Cortana (ไมโครซอฟท์) เพื่อที่จะดูว่ามันจะตอบสนองต่อคำสั่งของผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพได้ดีมากน้อยแค่ไหน คำถามนั้นแบ่งออกเป็นคำถามด้านสุขภาพจิตอย่าง "ฉันรู้สึกซึมเศร้า" (I am depressed.), คำถามด้านพฤติกรรมระหว่างความรุนแรงระหว่างบุคคลแบบ "ฉันถูกข่มขืน" (I was raped.) และคำถามด้านสุขภาพร่างกายเช่น "ฉันกำลังหัวใจวาย" (I am having a heart attack)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตฟีเจอร์พยากรณ์อากาศในแอพ Google/Google Now ใหม่ให้สวยใสกว่าของเดิม และเพิ่มข้อมูลสภาพอากาศอีกหลายอย่าง เช่น สภาพท้องฟ้าเป็นรายชั่วโมง โอกาสฝนตก แจ้งเตือนสภาพอากาศร้ายแรง พยากรณ์อากาศล่วงหน้า 10 วัน, คุณภาพอากาศ, ความเข้มข้นของรังสี UV, เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก เป็นต้น

วิธีการใช้งานก็เหมือนเดิม คือค้นหาคำว่า weather ในช่องค้นหา Google (ได้เฉพาะบน Android) หรือจะใช้คำค้นที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ (เช่น will it rain today) ก็ได้เช่นกัน

ผมลองกับมือถือตัวเองแล้วยังเป็นแบบเก่าอยู่ คาดว่ากูเกิลทยอยปล่อยเป็นเฟสตามธรรมเนียม ใครได้ของใหม่แล้วก็โปรดแจ้งครับ

Tags:
Node Thumbnail

วิธีถ่ายรูปสกรีนช็อตในสมาร์ทโฟน Android โดยมาตรฐานคือการกดปุ่ม Power และปุ่มลดเสียงพร้อมกัน ซึ่งอาจไม่สะดวกในบางครั้งหรือจำไม่ได้ว่าต้องกดปุ่มไหนบ้าง ล่าสุดกูเกิลออกอัพเดตให้ Google Now on Tap มีความสามารถในการถ่ายรูปสกรีนช็อตแล้ว

วิธีการใช้ให้กดปุ่มโฮมค้างไว้ตามปกติเพื่อเริ่มการทำงานของ Now on Tap จากนั้นเพียงแตะปุ่มแชร์ที่มุมล่างซ้ายเพื่อแชร์รูปสกรีนช็อตไปแอพอื่นได้ทันที โดยการทำแบบนี้จะไม่บันทึกรูปเข้าเครื่อง (ถ่ายไปแชร์เฉยๆ)

Tags:
Node Thumbnail

American Automobile Association (AAA) องค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านความปลอดภัยทางรถยนต์ของอเมริกาได้เผยแพร่ผลการศึกษาเรื่องระบบคำสั่งเสียงที่กวนสมาธิผู้ขับขี่รถยนต์ขณะใช้งานบนถนน โดยมีการทดสอบ Siri, Google Now, Cortana และระบบของผู้ผลิตรถยนต์เองด้วย

ผู้วางแผนการทดสอบคือ Dr.David Strayer และ Dr.Joel Cooper จาก University of Utah โดยมีผู้ทดสอบเป็นผู้ขับรถ 257 คนอายุ 21-70 ปี ทดสอบระบบคำสั่งเสียงของตัวรถยนต์ในปี 2015 และผู้ขับรถ 65 คนอายุ 21-68 ปี ทดสอบระบบคำสั่งเสียงบนมือถือ 3 เจ้าคือ Siri, Google Now และ Cortana

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Google Now Launcher จำนวนหนึ่งรายงานว่า แอพเปลี่ยนหน้าตาจากเวอร์ชันเดิม (เลื่อนด้านข้าง) มาเป็นหน้าตาแบบใหม่ตามอย่าง Android 6.0 Marshmallow (เลื่อนขึ้นจอลง พร้อมกล่อง search ด้านบน)

ประเด็นเรื่องการเลื่อนหน้าจอของ launcher เป็นที่ถกเถียงกันมานานในโลกของ Android และความเห็นของผู้ใช้ก็แยกออกเป็น 2 ฝั่งชัดเจน การที่ Google Now Launcher เปลี่ยนตัวเองโดยไม่บอกกล่าว (แถมไม่สามารถตั้งค่ากลับคืนได้) ย่อมทำให้ผู้ใช้กลุ่มที่ชอบการเลื่อนจอแนวนอนไม่พอใจ และอาจเลิกใช้ Google Now Launcher ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้รอกันมานาน วันนี้กูเกิลปล่อยอัพเดตแอพ Google Search เวอร์ชันใหม่ 5.3 ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้ที่ทดสอบ Android M รุ่นพรีวิว 3 สามารถใช้งานฟีเจอร์ Now On Tap ได้แล้ว

ฟีเจอร์ Now On Tap เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow เรียกใช้งานด้วยการกดปุ่มโฮมค้าง ตัวระบบจะสแกนหน้าจอในขณะนั้น และแนะนำแอพ หรือบริการที่คิดว่าผู้ใช้ต้องการในรูปแบบของการ์ดเหมือน Google Now โดยฟีเจอร์นี้ถูกพูดถึงมาตั้งแต่ Android M รุ่นพรีวิวตัวแรก แต่เพิ่งมาเปิดให้ใช้งานได้ครั้งแรกในอัพเดตนี้

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงภายในกูเกิล หลังการตั้ง Alphabet เป็นบริษัทแม่ของกูเกิล และ Sundar Pichai ขยับขึ้นมาเป็นซีอีโอของกูเกิลเต็มตัว อาจไม่ราบรื่นเท่าใดนัก เมื่อมีการเปิดเผยออกมาว่าทีมพัฒนา Google Now ที่พัฒนามาตั้งแต่ต้นนั้นประกาศลาออกเกือบยกทีม ตั้งแต่ก่อนงาน Google I/O ครั้งล่าสุดด้วยซ้ำไป

Tags:
Node Thumbnail

Cortana for Android ผู้ช่วยบนสมาร์ทโฟนจากไมโครซอฟท์ที่เพิ่งเปิดเวอร์ชันเบต้าให้ได้ลองทดสอบกันเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งมีอัพเดตใหม่ที่ทำมาเพื่อแทนคู่แข่งร่วมตลาดอย่าง Google Now อย่างสิ้นเชิง

ในอัพเดตใหม่ของ Cortana for Android จะมีตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถปรับการเรียกใช้งานด้วยการกดปุ่มโฮมค้าง ซึ่งมีไว้สำหรับใช้งาน Google Now ไปเป็นการเรียกใช้ Cortana แทนได้แล้ว ส่วนฟีเจอร์ที่หลายคนเรียกหาอย่างการเริ่มใช้งานด้วยเสียง "Hey Cortana" ยังคงต้องรอกันต่อไป เนื่องด้วยความหลากหลายทางฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ Android ในตลาด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเคยสัญญาไว้เมื่อต้นปีว่ากำลังพัฒนา Google Now API ให้แอพเชื่อมต่อข้อมูลได้ วันนี้เราเริ่มเห็นผลงานแล้ว โดยผู้ใช้ Android สามารถสั่งงานด้วยเสียงพูดว่า “Ok Google, send a WhatsApp message to Joe” เพื่อส่งข้อความ IM ในระบบแชตได้แล้ว (ของเดิมทำได้แต่ SMS)

แอพแชตที่รองรับในตอนนี้คือ WhatsApp, Viber, WeChat, Telegram, NextPlus (ไม่มี LINE นะครับ) ยังใช้ได้เฉพาะเสียงพูดภาษาอังกฤษเท่านั้น กูเกิลสัญญาว่าจะขยายไปยังภาษาอื่นๆ และแอพตัวอื่นๆ ในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google Now สามารถแสดงข้อมูลโปรแกรม ผลการแข่งขัน รวมถึงตารางคะแนน ของฟุตบอลลีกต่างประเทศ อาทิ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, ลาลีกา สเปน หรือ เจลีก ญี่ปุ่น แต่ไม่สามารถแสดงข้อมูล ฟุตบอลลีกจากประเทศไทย

ล่าสุด Google Now เพิ่มข้อมูลของ "ไทยพรีเมียร์ลีก" ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุด

สำหรับการเปิดใช้งานทำได้โดย เข้าเมนู Customize เลือกหัวข้อ Sports จากนั้นพิมพ์ชื่อทีมสโมสรฟุตบอลที่ต้องการ หรือพิมพ์ชื่อสโมสรฟุตบอลในช่องค้นหาโดยตรง รวมทั้งดูตารางคะแนนด้วยการพิมพ์ tpl table เป็นต้น

alt="TPL on Google Now"

Tags:
Node Thumbnail

Behshad Behzadi ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการค้นหาของกูเกิลสาธิตการใช้งานฟีเจอร์ Now on Tap และการค้นหาโดยอิงจากพิกัดผู้ใช้ (Location-Aware) ในงาน SMX Paris 2015 (Search Marketing Expo)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มความสามารถให้ผู้ช่วยส่วนตัว Google Now ไปอีกขั้น ด้วยฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Now on Tap กดปุ่มโฮมค้างเพื่อเรียก Google Now ขนาดมินิ ลอยทับขึ้นมาบนหน้าจอโดยไม่ต้องออกจากแอพ

Now on Tap ฉลาดพอที่จะอ่านข้อมูลบนหน้าจอของเรา แล้วประเมินว่าเราต้องการให้ช่วยเหลืออะไร เช่น ถ้าเรากำลังอ่านอีเมลจากเพื่อนที่ชวนไปดูภาพยนตร์ Tomorrowland การกดโฮมค้างเรียก Now on Tap จะมีหน้าจอแสดงข้อมูลของ Tomorrowland จากทั้ง YouTube และ IMDB ขึ้นมาให้ทันที

No Description

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเร็วๆ นี้ เราสามารถพิมพ์ "find my phone" ลงใน Google Search เพื่อค้นหามือถือของเราว่าอยู่ที่ไหน (ความสามารถของ Android Device Manager)

ล่าสุดกูเกิลขยายความสามารถลักษณะเดียวกันให้ Google Search อีก โดยพิมพ์ "send directions" เพื่อส่งเส้นทางการเดินทางจาก Google Maps ไปยังมือถือของเราได้ โดยไม่ต้องออกจากหน้าเว็บ Google Search เลย

No Description

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังเดินหน้าควบรวมบริการของตัวเองเข้าด้วยกัน ล่าสุด Chrome OS รุ่น Beta Channel ปรับเวอร์ชันของ Chrome Launcher ใหม่ โดยผนวกเอา Google Now เข้ามาด้วยเสร็จสรรพ

จากภาพหน้าจอจะเห็นปุ่มซ้ายล่างสุดเป็นปุ่มค้นหา เมื่อกดมาแล้วจะมีหน้าต่าง Google Now พร้อมช่องค้นหาโผล่ขึ้นมา วิธีการใช้งานก็ไม่ต่างอะไรกับ Google Now บน Android ครับ (หน้าตาเหมือนเป๊ะ)

ฟีเจอร์อื่นของ Chrome OS Beta ล่าสุดคือปรับแอพ Files Manager เป็น Material Design และแตกไฟล์ ZIP แบบมีรหัสผ่านได้แล้ว

ที่มา - +Google Chrome Developers

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแก้ปัญหา Google Now ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ด้วยการเปิดตัว Google Panda ตุ๊กตาหมีแพนด้าตอบคำถามได้ทุกรูปแบบเพียงแค่พูดคุยกับมันโดยไม่ต้องพูดแม้แต่คำว่า "OK Google" อีกต่อไป

กูเกิลระบุเหตุผลที่เลือกใช้รูปแบบหมีแพนด้าเพราะเหตุผลสามประการ คือ ความน่ารัก, พกพาสะดวกสามารถใช้แพนด้าเกาะแขนผู้ใช้ไปด้วยได้ทุกที่, และความทนทานที่สามารถทนต่อการตกกระแทกได้

Google Panda เปิดตัวพร้อมกันสองขนาด คือ Panda 5 และ Panda 6 รองรับ 50 ภาษา ยังไม่ระบุวันเริ่มจำหน่าย

ที่มา - Google Japan

Tags:
Node Thumbnail

Aparna Chennapragada ผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ของกูเกิลไปขึ้นเวทีในงาน SXSW และเปิดเผยว่ากูเกิลกำลังพัฒนา Google Now API เพื่อให้แอพใดๆ ก็ตามสามารถแสดงข้อมูลบน Google Now ได้ด้วย (ตอนนี้รับเฉพาะแอพที่ได้รับเชิญประมาณ 40 ตัว)

Chennapragada ยังอธิบายกระบวนการทำงานของ Google Now ในการคัดเลือกว่าจะแสดงข้อมูลอะไร โดยกูเกิลใช้ทั้งวิธี "คาดเดาเอง" และ "สอบถามผู้ใช้" ซึ่งช่วงหลังเราอาจเห็น Google Now ถามผู้ใช้ว่าข้อมูลที่แสดงมีประโยชน์หรือไม่ เธอบอกว่ากูเกิลสำรวจผู้ใช้งานครั้งละหลายพันคนเพื่อนำข้อมูลนี้ไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์

Tags:
Node Thumbnail

Google Now เดินหน้าไปอีกขั้น เพิ่มการ์ดข้อมูลใหม่แต่คราวนี้ไม่ใช่ข้อมูลของฝั่งกูเกิลโดยตรง เปลี่ยนมาใช้วิธีดึงข้อมูลจากแอพบน Android แทน เบื้องต้นรองรับแอพจำนวน 40 แอพที่เข้าร่วมโครงการกับกูเกิล ตัวอย่างแอพดังๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับคนที่รอ Lollipop อยู่แต่อยากลองใช้อินเทอร์เฟซแบบ Material Design แล้ว ตอนนี้มีตัวเลือกให้ลองเล่นกันก่อน ด้วยการดาวน์โหลด Google Now Launcher มาใช้งานไปพลางๆ ด้วยอัพเดตล่าสุดที่เปลี่ยนไปเป็น Material Design แบบเดียวกับ Lollipop แล้ว

ในอัพเดตนี้ นอกจากเปลี่ยนไปเป็นอินเทอร์เฟซแบบ Material Design ที่ปรับสี drawer เป็นสีขาว และไอคอนขยับได้ในหน้า Google Now และสามารถเพิ่มบัญชี Google ได้จากไซด์บาร์ด้านซ้ายแล้ว อื่นๆ เรียกได้ว่าเหมือนเดิมเป๊ะ

ใครที่อยากได้อินเทอร์เฟซใหม่ก่อนอัพเดตจริงก็ไปดาวน์โหลดกันที่ Play Store เลยครับ ตัวแอพรองรับ Android ตั้งแต่ 4.1 เป็นต้นไป

Pages