Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Artifact แอปอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วย AI ของสองผู้ก่อตั้ง Instagram ยังสามารถใช้งานได้ แม้บริการจะประกาศปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่ง Kevin Systrom หนึ่งในผู้ก่อตั้งก็บอกว่า เพราะเขาพบว่าค่าใช้จ่ายในการให้แอปทำงานตามต่อไปนั้นน้อยกว่าที่คิด ก็นำมาซึ่งความสงสัยว่าหรือเขากำลังดีลอะไรอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Artifact แอปอ่านข่าวที่คัดเลือกข่าวและมีฟีเจอร์สรุปเนื้อหาด้วย AI ของสองผู้ก่อตั้ง Instagram ซึ่งประกาศปิดตัวภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี ด้วยเหตุผลโอกาสในการขยายตลาดมีความจำกัดมาก อย่างไรก็ตาม แอปนั้นเดิมกำหนดปิดตัวสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังใช้งานได้ตามปกติ

เรื่องนี้ไม่ใช่ความบังเอิญแต่อย่างใด Kevin Systrom หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Artifact บอกว่า เขาตัดสินใจให้แอปทำงานได้ต่อไปตามปกติ เพราะพบว่าค่าใช้จ่ายนั้นน้อยกว่าที่คิดไว้มาก จึงได้คุยกับ Mike Krieger ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคน ว่าจะให้ Artifact ใช้งานได้ต่อไปก่อน และมีเขาแค่สองคนที่ดูแลระบบ จึงไม่มีอัปเดตฟีเจอร์ใดในช่วงนี้ จากนั้นจะหาแนวทางต่อไปสำหรับบริการนี้

Tags:
Node Thumbnail

Artifact แอปอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วย AI ของสองผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom และ Mike Krieger ประกาศปิดให้บริการแล้ว หลังจากเปิดตัวเมื่อกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

Artifact บอกว่าถึงแม้เทคโนโลยีหลักจะทำให้ผู้ใช้ที่ชื่นชอบยังคงใช้งาน แต่ทีมงานได้ข้อสรุปว่าโอกาสในการขยายตลาดนั้นมีจำกัดมาก ซึ่งส่งผลต่อการได้เงินลงทุนขยายธุรกิจเพิ่มเติม จึงเห็นว่าควรมองหาโอกาสด้านอื่นที่เกี่ยวกับ AI มากกว่า

แอปจะยังใช้งานได้ต่อไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยปิดการคอมเมนต์และโพสต์เนื้อหาเพิ่มเติม ส่วนทีมงานทั้งหมด 8 คน จะแยกย้ายกันไป

ที่มา: Artifact

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom ผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram ซึ่งปัจจุบันเขาทำแอปอ่านข่าวแนวโซเชียล Artifact ให้สัมภาษณ์กับ The Messenger ในหลายประเด็น และมีตอนหนึ่งพูดถึง Instagram, Threads และ X หรือ Twitter เดิมด้วย

โดยเมื่อถามความเห็นเขาที่ Instagram สร้างแอปใหม่ Threads ที่เป็นโซเชียลข้อความสั้นแนว Twitter เขาบอกว่ายังเร็วไปที่จะบอกว่าโครงการประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่เห็นชัดคือช่วงเปิดตัวทำได้ดีกว่าที่ทีมงานคาดแน่นอน เขานึกถึงคำพูดของผู้ก่อตั้ง Twitter คนหนึ่งว่า แพลตฟอร์มโซเชียลนั้นต้องอาศัยเวลาถึงจะประสบความสำเร็จ Twitter ก็ประสบความสำเร็จสูงแบบข้ามคืน แต่กว่าจะถึงวันนั้นต้องรอ 4 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าจะมีใครสักคนบอกว่า Instagram เปลี่ยนไปมากแค่ไหน นับจากวันแรกที่เป็นแอปแชร์รูปถ่าย มีให้ใช้เฉพาะ iPhone ในตอนนั้น ก็คงต้องเป็น Kevin Systrom หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Instagram ซึ่งเขาพูดถึงประเด็นนี้ ในการให้สัมภาษณ์ในพอดคาสต์รายการตอนล่าสุดของ Kara Swisher ซึ่งบันทึกจากการสนทนาบนเวทีในงาน SXSW 2023

Kevin บอกว่าตอนนี้ Instagram สูญเสียจิตวิญญาณที่ทำให้ Instagram เป็น Instagram เนื่องจาก Meta พยายามสร้างโมเดลทำเงินบนแพลตฟอร์มากเกินไป ทำให้แอปไม่มีคุณค่าในการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวผ่านโพสต์ต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่เขาเสียใจที่สุดคือแอปตอนนี้เป็นเรื่องการตลาด-โฆษณามากไป

Tags:
Node Thumbnail

Artifact แอปอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วย AI ของสองผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom และ Mike Krieger ประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนดาวน์โหลดและสมัครใช้งานได้เลย ไม่ต้องรอ waitlist แล้ว รวมทั้งไม่ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์เพื่อยืนยันตัวตนด้วย

แอปสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android

นอกจากนี้ Artifact ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น แสดงเนื้อหายอดนิยม อ้างอิงจากเครือข่ายผู้ติดต่อของเรา พร้อมแสดง badge บทความนั้น หากมีจำนวนคนอ่านมากถึงตัวเลขหนึ่ง, มีฟีเจอร์แสดงหมวดเนื้อหาที่เราชอบอ่าน, เพิ่มปุ่มนิ้วโป้งชี้ลง (thumb down) เพื่อบอกระบบว่าไม่ต้องการอ่านเนื้อหาประเภทนี้

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom กับ Mike Krieger สองผู้ก่อตั้ง Instagram ที่ลาออกจาก Facebook ในปี 2018 แล้วเงียบหายไปสักพักใหญ่ๆ กลับคืนสู่วงการอีกครั้ง เปิดตัวแอพใหม่ชื่อ Artifact เป็นแอพอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วยพลัง AI

ชื่อ Artifact มาจากการผสมของคำว่า articles, facts, artificial intelligence โดยตอนนี้ยังเปิดทดสอบในวงปิด (private beta)

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom และ Mike Krieger สองผู้ก่อตั้ง Instagram ที่ลาออกจากบริษัทไปเมื่อปี 2018 เปิดตัวผลงานใหม่ Rt.live เว็บไซต์เฉพาะกิจสำหรับรายงานสถิติ COVID-19 ในสหรัฐอเมริกา

เว็บไซต์ Rt.live เป็นการรายงานค่า Rt ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยว่าคนที่ติดไวรัส 1 คนจะแพร่กระจายไปยังคนอื่นๆ ได้อีกกี่คน (ค่าน้อยกว่า 1 แปลว่ากระจายช้า มากกว่า 1 แปลว่ากระจายเร็ว) โดยเว็บไซต์นี้รายงานค่า Rt แยกตามแต่ละรัฐของสหรัฐ โดยแสดงกราฟการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: แถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก Kevin Systrom ซีอีโอ ตอนท้ายข่าว

The New York Times รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในที่เกี่ยวข้อง ว่า 2 ผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom (ซีอีโอ) และ Mike Krieger (ซีทีโอ) ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากบริษัทเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยเบื้องต้นได้มีการแจ้งข่าวนี้กับผู้บริหารระดับสูงใน Instagram แล้ว

ทั้ง 2 ผู้ก่อตั้งไม่ได้ให้เหตุผลในการตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมา รวมทั้งแผนงานที่จะทำต่อในอนาคต ส่วนตัวแทนของ Facebook บริษัทแม่ของ Instagram ก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศว่าฟีเจอร์สำคัญ Instagram Stories มีอายุครบ 2 ปีแล้ว นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อปี 2016 ด้วยจำนวนผู้ใช้ที่มากกว่า 400 ล้านคน แซงหน้า Snapchat ต้นแบบที่ถือเป็นแรงบันดาลใจให้ Instagram นำฟีเจอร์โพสต์ที่ถูกลบใน 24 ชั่วโมงนี้ มาทำตาม ซึ่งมีผู้ใช้อยู่ 191 ล้านคน

ความสำเร็จที่ชนะกันขาดลอยนี้ทำให้ Kevin Systrom ซีอีโอ Instagram ออกมาให้สัมภาษณ์แบบเปิดเผยที่มาที่ไป และวิธีคิด ซึ่งเขายืนยันว่าเพราะ Instagram คิดต่างจึงเติบโตได้

Tags:
Node Thumbnail

Harry McCracken บรรณาธิการของ Fast Company ได้เขียนบทความเจาะลึกถึงการบริหารจัดการองค์กรของ Instagram สตาร์ทอัพดาวรุ่งที่ถูก Facebook ซื้อไปที่มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2012 ผ่านไป 5 ปี จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มจาก 30 ล้านคน เป็น 600 ล้านคน สะท้อนความนิยมที่เพิ่มขึ้นโดยตลอด รวมทั้งเริ่มหารายได้จากโฆษณาแล้ว สิ่งเหล่านี้เกิดจากการวางแผนที่น่าสนใจภายในองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom ซีอีโอของ Instagram ยืนยันวันนี้ว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ Instagram จะออกเวอร์ชันบน Windows Phone (ซะที) หลังจากปล่อยให้แพลตฟอร์มนี้ มีแต่แอพอย่างไม่เป็นทางการ

Kevin Systrom ยังกล่าวอีกว่าจุดมุ่งหมายของ Instagram คือการทำให้ทุกคนเข้าถึงแอพนี้ได้ และกำลังมองมาที่ Windows Phone เพื่อให้ผู้ใช้งานแบ่งปันรูปภาพและช่วงเวลาดีๆ ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์

ผู้เขียนน้ำตาจะไหล (ทิ้ง Windows Phone ไปนานแล้ว)

ที่มา - The Verge

Stephen Elop ซีอีโอของโนเกียร่วมยืนยันอีกคน ด้วยภาพ Instagram บน Nokia Lumia 1520