Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกฟีเจอร์ทำป้ายกำกับใน App Store ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของร้านค้าแอป เปิดเผยให้ผู้ใช้งานรู้ว่า ข้อมูลอะไรบ้างที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้งาน และมีข้อมูลใดที่ถูกใช้โดยบุคคลที่สาม และพบว่า มีข้อมูลหลากหลายส่วนที่ถูกนำไปใช้งาน

ล่าสุด DuckDuckGo เสิร์ชเอนจินเน้นความเป็นส่วนตัวเอาข้อมูลดังกล่าวมาแซะกูเกิล โดยบอกว่าในที่สุด กูเกิลก็ยอมเปิดเผยว่าเก็บข้อมูลอะไรไปบ้าง และไม่น่าแปลกใจที่กูเกิลพยายามปกปิดมันก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ DuckDuckGo ยังเปิดหน้าป้ายกำกับของตัวเองเทียบกับกูเกิล และ Google Chrome ให้ดูด้วยว่าไม่มีการเก็บข้อมูลใดๆ ที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้งานเลย

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เสิร์ชเอนจินที่ชูจุดเด่นเรื่องความเป็นส่วนตัว ประกาศสถิติสำคัญ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีการใช้งานค้นหามากกว่า 100 ล้านครั้ง ภายในหนึ่งวัน สถิตินี้สะท้อนการเติบโตที่มากขึ้น โดยเมื่อเดือนสิงหาคม DuckDuckGo มีการใช้งานมากกว่า 2 พันล้านครั้งต่อเดือน

ความนิยมของ DuckDuckGo ส่วนหนึ่งมาจากการเป็นตัวเลือกเสิร์ชพื้นฐานทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ตลอดจนมีผู้ใช้งานลงแอปและส่วนเสริมมากกว่า 4 ล้านคน เมื่อเดือนกันยายน 2020

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เสิร์ชเอนจินเน้นความเป็นส่วนตัวเปิดตัว Tracker Radar สำหรับให้ข้อมูลเกี่ยวกับแทร็กเกอร์ที่คอยตามเก็บข้อมูลผู้ใช้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ DuckDuckGo เก็บพร้อมประมวลผลเอง

สำหรับรายชื่อใน Tracker List นี้ มีโดเมนทั้งหมด 5,326 โดเมนที่บริษัทกว่า 1,727 แห่งใช้เพื่อตามเก็บข้อมูลผู้ใช้บนโลกออนไลน์ แทร็กเกอร์เหล่านี้พบได้ทั่วไป เน้นเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานผู้ใช้งานบนอินเทอร์เน็ต ซึ่ง Tracker Radar จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับแทร็กเกอร์แต่ละตัวด้วย เช่น พฤติกรรมการเก็บข้อมูล, เจ้าของ, นโยบายความเป็นส่วนตัว และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศผลผู้ชนะการประมูล เพื่อให้แสดงผลสำหรับเป็นตัวเลือกเสิร์ชเอนจินค่าเริ่มต้น (default) ใน Android ที่เปิดใช้งานในยุโรป เพื่อแก้ปัญหาหลังถูกตัดสินจากสหภาพยุโรปว่าผูกขาดที่กำหนดกูเกิลเป็นเสิร์ชพื้นฐาน กูเกิลจึงต้องแก้เกมโดยหารายได้ทางนี้เสียเลย

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เสนอร่างกฎหมาย Do Not Track บังคับให้เว็บไซต์ต้องเชื่อการตั้งค่า Do Not Track (DNT) จากเบราว์เซอร์ หลังจากที่ฟีเจอร์นี้มีในเบราว์เซอร์มานานถึง 7 ปี แต่เว็บไซต์ใหญ่ๆ กลับไม่เคารพการประกาศ แม้ว่าจะมีผู้ใช้ถึง 25% ที่เปิดการประกาศตัวไว้ก็ตาม

ร่างกฎหมายนี้จะบังคับให้เว็บไซต์ ให้ลดการติดตามผู้ใช้เหลือเท่าที่จำเป็น โดยเฉพาะต้องปิดการติดตามจากบุคคลที่สาม (ผ่านสคริปต์และปุ่มต่างๆ เช่น ปุ่ม Like) แม้แต่ในบริษัทเดียวกันเองก็ต้องปรับการใช้ข้อมูลเหลือเท่าที่จำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวาน Chrome เพิ่งจะปล่อยเวอร์ชัน 73 โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือรองรับปุ่มควบคุมสื่อบนคีย์บอร์ด แต่มีรายงานว่ารอบนี้ Google ได้เพิ่ม DuckDuckGo เข้าเป็นเสิร์ชเอนจินแบบเงียบ ๆ ให้ผู้ใช้ใน 60 ประเทศ (ยังไม่มีไทย) เพื่อเป็นทางเลือกเสิร์ชเอนจินให้ผู้ใช้อีกรายหนึ่ง

การที่ Google เพิ่ม DuckDuckGo เป็นเสิร์ชเอนจินครั้งนี้ ก็พอจะคาดการณ์ได้ว่าเนื่องจากช่วงหลัง Google โดนเพ่งเล็งในเรื่องการผูกขาดตลาดเสิร์ชเอนจินจากรัฐบาลหลายประเทศ ซึ่งไม่ใช่แค่ DuckDuckGo แต่มี Qwant เสิร์ชเอนจินฝรั่งเศสเข้ามาด้วยเช่นกัน (แต่ก็มีเฉพาะในฝรั่งเศส)

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เสิร์ชเอนจินเพื่อความเป็นส่วนตัวออกผลสำรวจเรื่องการใช้ฟีเจอร์ Do Not Track หรือ “อย่าตามรอย” เพื่อติดตามการใช้งานฟีเจอร์นี้ โดยทำการสำรวจผู้ใช้สหรัฐฯ 503 คนในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

Do Not Track เป็นฟีเจอร์ที่เบราว์เซอร์จะส่งสัญญาณเพื่อขอความร่วมมือเว็บไซต์และเว็บเซอร์วิสที่ผู้ใช้กำลังเข้าใช้งานว่าผู้ใช้ไม่ต้องการให้ตามรอย แต่เนื่องจากเป็นการขอความร่วมมือ ดังนั้นเว็บไซต์จะทำหรือไม่ก็ได้ ปัจจุบันเบราว์เซอร์เจ้าใหญ่ก็มีฟีเจอร์นี้ทั้งนั้น

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo ประกาศการใช้งาน MapKit JS ของแอปเปิลเพื่อนำเฟรมเวิร์คของ Apple Maps มาใช้แสดงผลการค้นหา ทั้งการอ้างอิงตำแหน่งที่ตั้งของผลการค้นหาและการแสดงแผนที่ใหญ่ โดย DuckDuckGo ให้เหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวผู้ใช้

DuckDuck Go เองก็เป็นเสิร์ชเอนจินที่เน้นและให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาตลอด ขณะที่การใช้งาน MapKit ของแอปเปิล ทาง DuckDuckGo ยืนยันว่าไม่มีการส่งข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ อาทิ หมายเลข IP ไปให้แอปเปิลหรือ third party แน่นอน ส่วนเรื่องการระบุตำแหน่งที่ตั้ง DuckDuckGo ผ่าน GEO::IP และเมื่อเซิร์ฟเวอร์ได้ IP จากเบราว์เซอร์ผู้ใช้แล้ว จะไม่มีการเก็บข้อมูลหรือเรียกขอข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ DuckDuckGo บริการเสิร์ชเอนจินแบบเน้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ออกมาโวยว่า Google จดโดเมน Duck.com และส่งต่อไปที่หน้าหลักของ Google ซึ่งทำให้ผู้ใช้สับสน แต่ภายหลัง Google ก็ชี้แจงว่า Duck.com ได้มาจากการซื้อกิจการบริษัทอื่น ซึ่งซีอีโอ DuckDuckGo ก็ถามว่าสนใจจะขาย Duck.com หรือไม่

ล่าสุดมีรายงานว่า DuckDuckGo ได้โดเมน Duck.com มาใช้งานตามที่ปรารถนาแล้ว โดยซีอีโอ Gabrial Weinberg ได้ยืนยันว่าตอนนี้ Duck.com ได้ส่งต่อจาก Google มาให้ DuckDuckGo เป็นที่เรียบร้อย ซึ่ง Gabriel ก็กล่าวขอบคุณที่ Google ปล่อยโดเมนนี้มาให้ พร้อมระบุว่าการมี Duck.com จะช่วยให้ผู้ใช้งาน DuckDuckGo เข้าใช้เสิร์ชเอนจินได้สะดวกกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo ผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินแบบไม่เก็บข้อมูลประกาศว่าตอนนี้มีทราฟฟิกการค้นหาแบบ direct search ถึง 30 ล้านครั้งต่อวันแล้ว และหากคำนวณแล้วตอนนี้ยอดการค้นหาทั้งหมดของ DuckDuckGo ตั้งแต่เปิดให้บริการมาอยู่ที่ราว 2.3 หมื่นล้านครั้ง

การเติบโตของ DuckDuckGo นั้นมีปัจจัยหลักมาจากความตระหนักเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต เพราะ DuckDuckGo เน้นการเสิร์ชแบบไม่เก็บข้อมูลเหมือนผู้ให้บริการรายอื่น ๆ โดยเมื่อกลางปีที่แล้ว DuckDuckGo เพิ่งจะฉลองยอดค้นหา 1 หมื่นล้านครั้งไป โดยตอนนั้น DuckDuckGo ระบุว่าสถิติการค้นหาที่มากสุดต่อวันคือ 14 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo บริการเสิร์ชที่ไม่เก็บข้อมูลผู้ใช้งาน ออกมาให้ความเห็นผ่านบัญชี Twitter หลังกูเกิลถูกสหภาพยุโรปสั่งปรับจากข้อหาผูกขาดทางการค้าผ่าน Android โดยบอกว่าในฐานะ DuckDuckGo ให้บริการเสิร์ชที่ถือเป็นคู่แข่งกูเกิล มองว่ากูเกิลพยายามกีดกันการแข่งขันมากกว่าที่ทำบน Android เช่น ตัว Chrome Extension เมื่อมีอัพเดต ก็จะถามผู้ใช้ทุกคนว่าต้องการเปลี่ยนค่าคืนเป็นกูเกิล แทนที่ DuckDuckGo หรือไม่

แต่กรณีที่น่าสนใจที่สุด DuckDuckGo เปิดเผยว่ากูเกิลได้จดโดเมนเนม Duck.com เอาไว้ แล้วส่งต่อไปที่หน้าหลักของกูเกิล ซึ่งอ้างว่าทำให้ผู้ใช้งาน DuckDuckGo สับสน

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo บริการเสิร์ชเอนจินไม่เก็บข้อมูลประกาศเปิดตัวแอพและส่วนขยายของเบราว์เซอร์ใหม่ ที่ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ในทุกที่ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต ให้บริการทั้ง Firefox, Safari, Chrome, iOS และ Android

แอพและส่วนขยายของ DuckDuckGo มีฟีเจอร์สำคัญคือการแสดง Privacy Grade หรือให้คะแนนเว็บไซต์ว่าได้ปกป้องความเป็นส่วนตัวมากแค่ไหน มีระดับตั้งแต่ A ถึง F ขึ้นกับว่าเว็บไซต์นั้นปกป้องความเป็นส่วนตัวคุณมากแค่ไหน โดยมีเกณฑ์ในการให้คะแนน เช่น เก็บข้อมูลเพื่อติดตามผู้ใช้, การเข้ารหัส และการปฏิบัติตามหลักความเป็นส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

Brave เบราว์เซอร์ที่บล็อกโฆษณาและการติดตามเป็นค่าเริ่มต้นได้ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับ DuckDuckGo บริการเสิร์ชเอนจินที่เน้นให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้ใช้

DuckDuckGo รายงานว่า Google นั้นไม่ได้ให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้ใช้ เพราะขณะค้นหาข้อมูลในโหมดไม่ระบุตัวตน ข้อมูลที่ Google เก็บก็สามารถตามรอยผู้ใช้ได้ และ DuckDuckGo กล่าวว่าภายใต้โหมดไม่ระบุตัวตนนั้น ผู้ใช้ไม่ต้องการให้ผู้ให้บริการค้นหาติดตามตัวเอง ซึ่งการรวม DuckDuckGo เข้ากับ Brave จะทำให้ผู้ใช้มีความเป็นส่วนตัวอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งตั้งแต่วันนี้ DuckDuckGo จะเป็นเสิร์ชเอนจินแนะนำให้ตั้งเป็นค่าเริ่มต้นเมื่อผู้ใช้เปิดโหมดไม่ระบุตัวตนบน Brave

Tags:
Node Thumbnail

Gabriel Weinberg ผู้ก่อตั้ง DuckDuckGo บริการเสิร์ชเอนจินแบบไม่ระบุตัวตนได้ประกาศว่า ตอนนี้ DuckDuckGo ได้ให้บริการค้นหาครบถึง 10,000 ล้านครั้งแล้ว และเฉพาะในปี 2016 นั้นมียอดค้นหาถึง 4 พันล้านครั้ง และสามารถทำสถิติการค้นหาจำนวนมากที่สุดต่อวันคือ 14 ล้านครั้งได้เมื่อ 10 มกราคมที่ผ่านมา

เพื่อเป็นการฉลองครั้งนี้ Weinberg ได้บริจาคเงินจำนวนกว่า 225,000 ดอลลาร์ให้กับองค์กรที่ทำงานด้านความเชื่อมั่นในโลกออนไลน์ เช่น Tor Project, OpenBSD Foundation, Riseup Labs, Fight for the Future

Tags:
Node Thumbnail

Gabriel Weinberg ซีอีโอของ DuckDuckGo บริการ search engine ไม่เก็บข้อมูลผู้ใช้ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นภายหลัง ได้ตอบคำถามใน Hacker News โดยมีประเด็นที่น่าสนใจสองข้อ คือการทำเงินจากบริการนี้ และเหตุการณ์ที่ทำให้คนเข้ามาใช้บริการเยอะขึ้น

คำถามที่น่าสนใจข้อแรก เป็นเรื่องเกี่ยวกับความกังวลว่าบริการนี้จะต้องปิดตัวไปเพราะไม่สามารถทำเงินได้ ซีอีโอของ DuckDuckGo ก็ได้บอกว่าทางบริษัทนั้นยังมีกำไรอยู่

เขากล่าวว่า "มันเป็นเรื่องหลอกลวงที่บอกว่าจะต้องติดตามผู้คนเพื่อทำเงินจากการค้นหาเว็บ เงินส่วนใหญ่ก็ยังสามารถหาได้โดยไม่ต้องติดตามผู้คนโดยแสดงโฆษณาตามคีย์เวิร์ดที่ค้นหา เช่น แสดงโฆษณารถยนต์ตอนคนกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ โฆษณาพวกนี้ยังขายได้เพราะคนที่ดูมีความอยากซื้ออยู่แล้ว"

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Firefox มีอายุครบ 10 ปีพอดี (ออกเวอร์ชัน 1.0 ในปี 2004) ทางต้นสังกัด Mozilla จึงออก Firefox รุ่นพิเศษ (นับเวอร์ชันเป็น 33.1 นอกระบบเวอร์ชันปกติ) โดยเพิ่มฟีเจอร์ที่เน้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาอีก 2 อย่าง

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เว็บค้นหาทางเลือกใหม่ โดนบล็อคไม่ให้ใช้งานในประเทศจีนซะแล้ว ตามรอย Google Search ไปอีกราย

Gabriel Weinberg ซีอีโอของ DuckDuckGo ยืนยันข่าวนี้ผ่านทวิตเตอร์ แต่ก็ยอมรับว่าไม่รู้เหตุผลที่จีนบล็อค DuckDuckGo เช่นกัน

ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนใช้วิธีเซ็นเซอร์ผลการค้นหาอย่างหนัก ซึ่ง Bing และ Yahoo! ยอมเซ็นเซอร์ตัวเองทำให้เปิดบริการในจีนต่อไปได้ ในขณะที่ Google Search ไม่ยอมเซ็นเซอร์จึงโดนบล็อค และคาดว่า DuckDuckGo น่าจะประสบชะตากรรมเดียวกัน

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Node Thumbnail

เว็บค้นหาทางเลือก DuckDuckGo สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องความเป็นส่วนตัว ออกมาเปิดเผยสถิติของปี 2013 ว่าทราฟฟิกเพิ่มขึ้นเกินเท่าตัว โดยตลอดทั้งปี 2013 มีผู้ใช้งาน DuckDuckGo เกินกว่า 1 พันล้านครั้ง (นับตามจำนวนครั้งที่ค้นหา - ดูกราฟประกอบ สองช่องฝั่งขวาสุดตั้งแต่ตัว I เป็นต้นไป)

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญคือข่าว Edward Snowden ที่เปิดเผยเรื่องการสอดแนมของ NSA ในช่วงกลางปี ซึ่งหลังจากนั้นคนที่ตื่นตัวเรื่องความเป็นส่วนตัวก็หันมาใช้ DuckDuckGo กันเยอะขึ้นมาก และล่าสุด DuckDuckGo เพิ่งสร้างสถิติใหม่ มีคำค้นมากเป็นประวัติการณ์ 4.4 ล้านครั้งในวันที่ 7 มกราคม 2014

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Dolphin ประกาศความร่วมมือกับบริษัทด้านการค้นหาที่เป็นคู่แข่งของกูเกิลหลายรายพร้อมกัน ได้แก่

  • Baidu จากจีน
  • Yandex จากรัสเซีย
  • DuckDuckGo เว็บค้นหาทางเลือกของสหรัฐ

Dolphin (ซึ่งเป็นบริษัทในซานฟรานซิสโก) ให้เหตุผลว่าต้องการขยายไปยังลูกค้าในระดับนานาชาติมากขึ้น โดยเบราว์เซอร์ Dolphin รุ่นเฉพาะบางประเทศจะพรีโหลดบริการที่ได้รับความนิยมของประเทศนั้นๆ เพื่อจับลูกค้าหน้าใหม่ให้มากขึ้น

ข่าวนี้คงเป็นตัวอย่างที่ดีว่าทำไมกูเกิลถึงต้องสร้าง Chrome เพื่อการันตีว่าลูกค้าจะได้ใช้งาน Google Search นะครับ

ที่มา - Dolphin

Tags:
Node Thumbnail

Google นั้นเป็น search engine ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เวลาเราจะค้นหาอะไรก็ต้องนึกถึง Google เป็นอันดับแรก แต่ก็มีผู้ใช้หลายๆ คนที่กังวลกับความเป็นส่วนตัวกับการค้นหาข้อมูลแต่ละครั้งใน Google เพราะว่า Google นั้นใช้ข้อมูลอ้างอิงจากประวัติการค้นหา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าค้น คำว่า Obama พร้อมกันหลายๆ คน แล้วเอามาเทียบกันก็จะเจอความแตกต่างของผลการค้นหาที่แตกต่างกันของแต่ละคนที่บางคนอาจเจอรูปภาพก่อนและบางคนอาจจะเจอลิงค์ที่เชื่อมโยงกับกับข้อมูลนั้น แต่ถ้าเป็น DuckDuckGo.com ผลการค้นหาข้อมูลเหมือนกันก็จะได้ข้อมูลเหมือนกัน และมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าการค้นหาบน Google เพราะ DuckDuckGo.com จะไม่เก็บข้อมูลของผู้ใช้ในการค้นหา ไม่ว่าใครจะค้นหาข้อมูลอะไรที่ใช้คำค้นหาเด