Tags:
Node Thumbnail

โซนี (SIE) ประกาศเข้าร่วมโครงการ Playing for the Planet ของ United Nations ที่รณรงค์ให้วงการเกมตั้งแต่กระบวนการพัฒนาไปจนถึงกระบวนการผลิต ที่ต้องใช้กระบวนการที่ยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานหมุนเวียน รวมถึงลดขยะอิเล็คทรอนิคส์ ด้วยการทำให้วัสดุทั้งหมดไม่ว่าจะคอนโซลหรือแผ่นเกมสามารถรีไซเคิลได้ 100%

ความพยายามเบื้องต้นของโซนีคือ ลดการใช้งานพลังของคอนโซลรุ่นหน้าขณะอยู่ในโหมดสแตนด์บาย โดยข้อมูลจาก National Resource Defense Council ที่เคยออกรายงานว่าด้วยการใช้พลังงานของคอนโซลชี้ว่า PlayStation 4 ใช้พลังงานราว 8.5W-10W ในโหมดสแตนด์บาย ให้อยู่ที่ราว 0.5W

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Global Pulse โครงการวิจัยด้าน Big Data, AI ของ UN ได้เผยแพร่เปเปอร์งานวิจัยที่ว่าด้วยการฝึก AI ให้สามารถเขียนสุนทรพจน์สำหรับในการประชุมสามัญของ UN ได้ภายใน 13 ชั่วโมงและงบประมาณเพียง 7.8 เหรียญ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์

เครื่องมือที่ Global Pulse ใช้เป็นเครื่องมือโอเพนซอสทั้งหมด ส่วนข้อมูลที่ป้อนเอาจากสุนทรพจน์ทั้งหมดที่ถูกพูดในการประชุมสามัญของ UN ตั้งแต่ปี 1970 ถึง 2015 ก่อนจะแบ่งออกมาเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ คือหัวข้อทั่วไป (อาทิ โลกร้อน), สุนทรพจน์เปิดประชุมของเลขาธิการ UN และประเด็นที่อ่อนไหว อาทิ ชมกลุ่มน้อย โดยใช้โมเดล Deep Learning

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติหรือ UN Environmental ภายใต้โครงการวัดผลกระทบของกิจกรรมมนุษย์ต่อระบบนิเวศทั่วโลก โดยจะนำ Big Data มาใช้งานร่วมกับวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม

โครงการนี้จะให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์กับองค์กรและประเทศให้เข้าถึงข้อมูลสำคัญเหล่านี้ได้ฟรี เพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับการกำหนดนโยบายป้องกันและแก้ไขปัญหา และเปิดโอกาสให้ประเทศเกิดการพัฒนาได้อย่างยั่งยืน

Tags:
Node Thumbnail

The Guardian เผย Elon Musk และ Mustafa Suleyman ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จาก Google และผู้คนจากองค์กรด้านเทคโนโลยีรวม 116 รายร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึกร้องต่อองค์การสหประชาชาติ (UN) ให้ยุติการใช้อาวุธสังหารอัตโนมัติ (killer robots หรือ lethal autonomous weapons) เมื่อไม่นานมานี้ UN เพิ่งจะมีการโหวตให้เริ่มหารือกันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ซึ่งรวมทั้งโดรน รถถัง ปืนกลอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทที่ปรึกษาด้านไอที Accenture ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ นำเทคโนโลยี blockchain มาสร้างโซลูชันการยืนยันตัวบุคคล เพื่อสนับสนุนภารกิจของ UN ที่พยายามแก้ปัญหาประชากรโลก 1.1 พันล้านคนที่ยังไม่มีวิธีการยืนยันตัวตนใดๆ

Accenture เปิดตัวโซลูชันนี้ในงานประชุม ID2020 ที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติที่นิวยอร์ก โซลูชันต้นแบบของ Accenture ใช้เทคโนโลยี Enterprise Ethereum Alliance ที่ไมโครซอฟท์ร่วมก่อตั้ง และรันอยู่บน Azure

Tags:
Node Thumbnail

Google และ UNHCR ร่วมมือกันทำเว็บไซต์เผยแพร่เรื่องราววิกฤตผู้อพยพซีเรียแบบ 360 องศา ในชื่อว่า Searching for Syria เป้าหมายคือสร้างความรับรู้ต่อผลกระทบจากสงครามที่มีต่อมนุษย์ โดยใช้ข้อมูลของ UNHCR หรือ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กับภาพถ่ายดาวเทียมมาประกอบเข้าด้วยกัน ในเว็บไซต์มีทั้งรูปภาพ วิดีโอ และเนื้อหาบทความเกี่ยวกับวิกฤตในซีเรีย

Google เผยว่า มีคนค้นหาเรื่องราวซีเรียบน Google มากมาย เทรนด์ค้นหา What is happening in Syria? เป็นเทรนด์ค้นหาอันดับต้นๆ ของประเทศเยอรมัน ฝรั่งเศส และอังกฤษในปีที่แล้ว Google จึงร่วมมือกับ UNHCR จัดทำเว็บไซต์ข้อมูลเฉพาะเจาะจงเรื่องซีเรียขึ้น โดยหวังว่าเนื้อหาในเว็บไซต์จะช่วยตอบคำถามการค้นหาอย่างละเอียดและลึกซึ้งมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Yukiya Amano ผู้อำนวยการของทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency - IAEA) เปิดเผยว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โรงงานนิวเคลียร์ตกเป็นเป้าโจมตีทางไซเบอร์ และเป็นเป้าของกลุ่มกองกำลังติดอาวุธมากยิ่งขึ้น

ผอ. IAEA ระบุว่าถึงแม้ภัยคุกคามที่เกินขึ้นจะเป็นไปในลักษณะที่ทำให้วุ่นวายมากกว่าก่อให้เกิดความเสียหาย (disruptive, not destructive) เนื่องจากไม่ได้มีโรงงานนิวเคลียร์โรงไหนที่ต้องหยุดการทำงาน แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ควรจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้ได้แล้ว พร้อมเผยด้วยว่าทาง IAEA ช่วยฝึกพนักงานและแบ่งปันข้อมูล เพื่อตระหนักและเพิ่มความระมัดระวังในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์นี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Yahoo ส่งข้อมูลอีเมลผู้ใช้ตามคำขอของหน่วยงาน NSA สหรัฐฯ ส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของ UN แสดงความกังวลว่าการกระทำของ Yahoo ส่งผลกระทบต่อสิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพการแสดงออกของผู้ใช้งานอีเมล

David Kaye ผู้เสนอรายงานพิเศษด้านการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกของสหประชาชาติ ระบุในเอกสารแถลงการณ์ว่า จากการที่ Yahoo ตอบรับคำขอเฝ้าระวังของรัฐบาลโดยไม่ผ่านกฎหมายนี้ เห็นได้ชัดว่าการที่รัฐบาลกับบริษัทเทคโนโลยีร่วมมือกันนั้นส่งผลกระทบโดยตรงต่อเสรีภาพการแสดงออกของประชาชน

ที่มา - United Nations Human Rights Office of the High Commissioner

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Hill ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (United Nations Human Rights Council: UNHRC) ลงมติประณามการปิดกั้นอินเทอร์เน็ตด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ (consensus) ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

มติดังกล่าวถือเป็นมติต่อเนื่องที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนบนอินเทอร์เน็ตที่ทางคณะมนตรีฯ ได้ออกมติมาแล้วเป็นฉบับที่สองตั้งแต่ปี 2012 โดยมตินี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการประณามการปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต รวมถึงยังประณามการคุกคามผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ใช้เสรีภาพและสิทธิมนุษยชนบนอินเทอร์เน็ตด้วย และเรียกร้องให้ชาติสมาชิกต่างๆ ให้ความสำคัญกับประเด็นความปลอดภัยและสิทธิส่วนบุคคล รวมถึงลดช่องว่างในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในวันสตรีสากล (International Women's Day) วันที่ 8 มีนาคมนี้ โซเชียลยักษ์ใหญ่อย่างยูทูบเปิดตัวคลิปใหม่ทาง YouTube Space ชื่อว่า 100 Years of Incredible Women รวมเหล่าผู้หญิงที่เป็นดารายูทูบ 7 คน มาสวมบทบาทเป็นหญิงเก่งในประวัติศาสตร์ย้อนกลับไปถึงร้อยปี อย่าง แคทเทอรีน เฮบเบิร์น หรือ มาริลีน มอนโร

ดาราออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการนี้ได้แก่ Ingrid Nilsen, Jackie Aina, Yuya, Taty Ferreira, Hayla Ghazal, Louise Pentland, Chika Yoshida

แคมเปญนี้ ยูทูบร่วมมือกับ UN โดย UN แต่งตั้งเหล่าผู้หญิงที่มีผู้ติดตามมากเป็นอันดับต้นๆ บนยูทูบเป็น "Change Ambassadors"

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการเปิดตัว SDK รุ่น 3.0 ของ DJI ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถใช้งานโดรนทำอะไรได้หลากหลายยิ่งขึ้น ก็มาพร้อมกับการแข่งขันชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 เหรียญที่ร่วมมือกับ Ford และองค์การสหประชาชาติ (UN) จัดขึ้นมา

ด้วยความที่ร่วมมือกับสององค์กรที่มีเป้าหมายชัดเจนทั้งคู่ ธีมของการแข่งขันครั้งนี้จึงออกมาเป็นการพัฒนาระบบกู้ภัยด้วยโดรนที่ปล่อยตัวจากรถยนต์ที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ โดยการพัฒนาระบบนี้จะช่วยให้การสำรวจกู้ภัยโดยโดรนสามารถทำได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยขึ้น ด้วยการตัดส่วนที่นักกู้ภัยต้องปล่อยโดรนจากพื้น ซึ่งยากที่จะทำในสถานการณ์ภัยพิบัติอย่างน้ำท่วม และแผ่นดินไหว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ สหประชาชาติมีการประชุมใหญ่ประจำปี จึงมีผู้นำของประเทศต่างๆ ทั่วโลกไปเยือนสหรัฐอเมริกาพร้อมๆ กัน แต่นอกจากผู้นำประเทศแล้ว ยังมีผู้นำจากโลกธุรกิจไปร่วมเวทีสหประชาชาติด้วย

หนึ่งในผู้นำเหล่านั้นคือ Mark Zuckerberg แห่ง Facebook โดยเขาพูดประเด็นเรื่องการผลักดันให้คนทั้งโลกเข้าถึงอินเทอร์เน็ต (ตามที่เขาริเริ่มโครงการ Internet.org มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว) ในการประชุมครั้งนี้ Zuckerberg ประกาศความร่วมมือกับองค์กรภาคประชาชน ONE เพื่อผลักดันให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เป็นหนึ่งในเป้าหมาย Global Goals ของสหประชาชาติ (หน้าแคมเปญรณรงค์)

เป้าหมายของ Zuckerberg ได้รับการสนับสนุจากคนดังอย่าง Richard Branson, Shakira, Bono รวมถึงองค์กรอย่าง Bill & Melinda Gates Foundation และ TED ด้วย

ที่มา - Mark Zuckerberg

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าหน่อยนะครับ พอดีเพิ่งไปเห็นมาแล้วพบว่าน่าสนใจสำหรับผู้สนใจทางด้าน Internet Policy และ Cyber Law และเข้ากับกระแสกฎหมายความมั่นคงทางดิจิทัลของบ้านเราเลยเอามาเขียนลง

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 ที่การประชุมครั้งที่สามของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้รับรองรายงานที่มีชื่อว่า "การเคารพและการปกป้องสิทธิความเป็นส่วนตัวในยุคดิจิทัล" ซึ่งการรับรองดังกล่าวเป็นปฏิกิริยาต่อเนื่องมาจากการรับรองสิทธิความเป็นส่วนตัวในยุคดิจิทัล ที่ผลักดันโดยประเทศเยอรมนีและบราซิลเพื่อเป็นการตอบสนองต่อการออกมาเปิดโปงการสอดแนมประชาชนของ Edward Snowden

Tags:
Node Thumbnail

การประชุม Internet Governance Forum ครั้งที่ 9 ประจำปี 2014 ณ กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ได้เสร็จสิ้นลงแล้วในวันนี้ โดยตลอดการประชุมทั้ง 4 วันนี้ ประกอบด้วยตัวแทนจากทั้งภาควิชาการ อุตสาหกรรม หน่วยงานรัฐ หน่วยงานกำกับดูแลมาตรฐาน และผู้มีส่วนร่วม เข้าร่วมงานด้วยตัวเองและเข้าร่วมแบบทางไกล (remote participants) มากกว่า 3,500 คน

หัวข้อสำคัญที่ได้รับการเน้นเป็นพิเศษในการประชุมครั้งนี้ คือเรื่องของ Net neutrality ที่การถกเถียงระหว่างการรักษาความเป็นกลางของเครือข่ายที่เป็นหลักการสำคัญที่ต้องรักษาเอาไว้กับบริการฟรี (zero-ratings) ในฐานะช่องทางการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของผู้ที่มีรายได้น้อย โดยการถกเถียงนี้คาดว่าจะสานต่อไปในปีหน้า ณ การประชุม IGF 2015 ที่บราซิล

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจจะรู้จักองค์กรอย่าง ITU (International Telecommunication Union) ในฐานะสำนักพิเศษ (specialized agency) ขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านโทรคมนาคม แต่ในโครงสร้างขององค์การสหประชาชาติเอง ก็มีการประชุมแยกย่อยจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือ IGF หรือ Internet Governance Forum

IGF เป็นการประชุมที่มีหัวเรื่องในประเด็นของอินเทอร์เน็ต โดยเน้นหนักไปที่นโยบายและการจัดการอินเทอร์เน็ต ซึ่งมักเป็นเวทีที่ตัวแทนขององค์การระหว่างประเทศ หน่วยงานรัฐ และผู้มีส่วนได้เสียอื่นๆ อย่างเช่น ภาคประชาสังคม สื่อสารมวลชน ฯลฯ เข้ามามีส่วนร่วม โดยมีประชุมทุกปี และปีนี้ถือเป็นปีที่ 9 แล้วสำหรับการประชุมนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในวันที่ 1-6 กันยายน ที่จะถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Der Spiegel ของเยอรมนี "อ้าง" ว่าเห็นเอกสารของ NSA ที่นาย Edward Snowden นำออกมา (แต่ยังไม่เปิดเผยเอกสารนี้ต่อสาธารณะ) ที่ระบุว่า NSA เคยเจาะระบบการสื่อสารของสหประชาชาติด้วยเช่นกัน

ตามข่าวบอกว่า NSA เคยแกะข้อมูลจากระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่ใช้ภายในสหประชาชาติ โดยข้อมูลเหล่านี้ถูกเข้ารหัสไว้ การแกะข้อมูลเกิดขึ้นช่วงฤดูร้อนของปี 2012 และจำนวนของข้อมูลที่ถูกแกะคือ 458 ชิ้น

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า NSA ดักฟังข้อมูลของสถานทูตของสหภาพยุโรปในสหรัฐมาแล้ว สำนักงานของสหภาพยุโรปและสหประชาชาติตั้งอยู่ในเมืองนิวยอร์กทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์หลักขององค์การสหประชาชาติตกเป็นเป้าหมายการโจมตีอีกครั้งโดยแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อแฝงว่า Casi ผลจากการโจมตีในครั้งนี้ทำให้ข้อมูลที่เป็นบัญชีผู้ใช้จำนวนมากถูกขโมยออกไป แต่ไม่ได้มีการเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ

โดยการโจมตีในครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงข้อมูลของบัญชีผู้ใช้ที่ถูกขโมยเพียงอย่างเดียว แฮกเกอร์ได้ทำการประกาศถึงอีกหลายช่องโหว่บนเว็บไซต์ ซึ่งล้วนเป็นช่องโหว่ทาง SQL Injection ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีคำตอบใดๆ จากทางองค์การสหประชาชาติ

ผู้อ่านสามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมรวมทั้งไฟล์แนบได้จากแหล่งที่มาครับ

ที่มา - Voice of Gray Hat

Tags:
Node Thumbnail

รายงานเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตฉบับล่าสุดที่ออกโดยหน่วยงานของสหประชาชาติ เตือนการปิดกั้นเน็ตของรัฐบาลทั่วโลกว่ากระทบต่อพัฒนาการของประชาธิปไตย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเร็วๆนี้ องค์การสหประชาชาติ (UN) รายงานว่า ในขณะที่บางประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดายและด้วยความเร็วสูง ทว่ายังมีอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศยากจน ยังไม่มีโอกาสแม้แต่การเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ต หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “ช่องว่างดิจิตอล” (digital divide)

จากรายงานที่เปิดเผยในคราวจัดงาน ITU Telecom Asia 2008 ที่กรุงเทพฯ ไม่นานมานี้ ได้ระบุว่า ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เป็นภูมิภาคที่เป็นตลาดบรอดแบนด์ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 39% ของตลาดโลก ในขณะที่การใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศยากจนยังมีปัญหาในเรื่องข้อจำกัดด้านโครงสร้างพื้นฐานและความเร็วใช้งานค่อนข้างต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

กระแสการใช้พลังงานชีวภาพกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในบ้านเราและประเทศในกลุ่มเอเซียแปซิฟิกและยุโรป กำลังสร้างความวิตกต่อผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่อาจจะไม่คุ้มค่า จนทางองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ต้องออกมาเตือนว่าแม้การใช้พลังงานชีวภาพจะให้ผลดีในแง่ของความมั่นคงทางพลังงาน แต่ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้นมากเกินกว่าที่เราคาดกัน

การแถลงการครั้งนี้มาจากนาย Regan Suzuki ในงามประชุมวิชาการที่ได้รับการสนับสนุนจากทางสหประชาชาติและรัฐบาลไทย ระบุว่าผลกระทบหลักๆ ของการใช้พลังงานชีวภาพคือ การขาดแคลนอาหาร, การขาดแคลนน้ำที่จะถูกผันไปใช้ในการเกษตร, และพื้นที่ป่าที่จะถูกทำลายเพื่อนำมาเป็นพื้นที่เพาะปลูก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บขององค์การสหประชาชาติได้ถูกมือดีแฮคเข้าไปเปลี่ยนหน้าเว็บเพจที่เป็นหน้าของนายบัน คี มุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ โดยแฮคเกอร์ได้เปลี่ยนข้อความหน้าเว็บเป็นการกล่าวหาสหรัฐและอิสราเอลต่อการเข่นฆ่าเด็ก

โดยมีข้อความดังนี้

Hacked By kerem125 M0sted and Gsy That is CyberProtest Hey Ysrail and Usa, Dont kill children and other people Peace for ever No war

ผู้ดูแลเว็บสหประชาชาติได้เอาข้อความของแฮคเกอร์นี้ได้ออกและระงับการอัพเดทเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และยังมีอีกหลายเว็บซึ่งเป็นขององค์การสหประชาชาติถูกโจมตีเช่น the Economic and Social Council and the Paris ของ U.N. Environment Program ก็ถูกโจมตีอีกเช่นกัน