Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแพตช์ความปลอดภัยตามรอบเดือนกันยายน โดยรอบนี้มีแพตช์ช่องโหว่ระดับวิกฤติ 23 รายการ, ระดับสำคัญ 105 รายการ, และระดับปานกลาง 1 รายการ ไม่มีช่องโหว่ใดมีการโจมตีก่อนปล่อยแพตช์

แต่ช่องโหว่หนึ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ CVE-2020-16875 ที่เป็นช่องโหว่รันโค้ดระยะไกลของ Exchange Server โดยตอนแรกไมโครซอฟท์ระบุว่าช่องโหว่นี้ถูกโจมตีผ่านอีเมลจากภายนอกได้ ทำให้ความร้ายแรงสูงมาก แต่ภายหลังไมโครซอฟท์เปลี่ยนคำอธิบายช่องโหว่ระบุว่าต้องโจมตีโดยผู้ใช้ที่ล็อกอินแล้วเท่านั้น ทำให้ความร้ายแรงลดลงไปมาก

Tags:
Node Thumbnail

มีเอกสารภายในขององค์การสหประชาชาติ (United Nations) หลุดออกมาทางเว็บไซต์ข่าวด้านสิทธิมนุษยชน The New Humanitarian ว่าระบบเครือข่ายของ UN ในเจนีวาและเวียนนา โดนแฮ็กในช่วงเดือนกรกฎาคม 2019 และมีข้อมูลถูกขโมยออกมาจำนวนหนึ่ง แต่ UN ปิดข่าวเรื่องนี้ไว้ แม้แต่พนักงานของ UN เองก็ไม่ทราบเรื่องนี้

หลังจาก The New Humanitarian รายงานข่าวนี้ โฆษกของ UN ก็ยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่บอกว่ายังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ชัด ทำให้ UN ตัดสินใจไม่เปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณะ

Tags:
Node Thumbnail

พบการโจมตีช่องโหว่ของเซิร์ฟเวอร์ Microsoft SharePoint ในหลายประเทศ โดยเป็นช่องโหว่หมายเลข CVE-2019-0604 ที่ไมโครซอฟท์ออกแพตช์มาแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

เวอร์ชันของซอฟต์แวร์ที่ได้รับผลกระทบ มีตั้งแต่ Microsoft SharePoint Server 2010, 2013, 2016, 2019 ส่วนรูปแบบการโจมตีที่กลุ่มแฮ็กเกอร์ใช้งานคือ ฝังมัลแวร์เพื่อควบคุมเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงใช้ SharePoint Server เป็นฐานเพื่อเข้าไปยึดครองระบบภายในองค์กรเพิ่มเติม

ตอนนี้หน่วยงานด้านความมั่นคงไซเบอร์ของแคนาดา (Canadian Centre for Cyber Security) และซาอุดีอาระเบีย (Saudi National Cyber Security Center - NCSC) ออกประกาศเตือนภัยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Autodesk เจ้าของซอฟต์แวร์เขียนแบบ AutoCAD เพื่อให้สามารถเปิดไฟล์ DWG ที่เก็บอยู่ใน OneDrive และ SharePoint ด้วยแอพของ AutoCAD บนแพลตฟอร์มต่างๆ

การใช้งานบนพีซีคงไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม เพราะเราเปิดไฟล์ DWG ด้วย AutoCAD เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้อยู่แล้ว แต่การใช้งานบนเบราว์เซอร์ เราสามารถเปิดไฟล์ DWG บน OneDrive/SharePoint ด้วย AutoCAD web app ได้โดยตรงแทน (กรณีของมือถือก็เป็น AutoCAD mobile) ช่วยให้สถานการณ์ที่ต้องแก้ไขไฟล์งานนอกสถานที่ หรือไม่มีเครื่องที่ติดตั้ง AutoCAD ทำได้สะดวกขึ้น

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้าน AI ใช้แปลงวิดีโอ-เสียงเป็นข้อความ และการค้นหาภาพ-วิดีโอ-เสียง ให้กับซอฟต์แวร์สายธุรกิจอย่าง OneDrive และ SharePoint

ความสามารถด้าน AI เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีอยู่ก่อนแล้วบน Azure และ Microsoft Stream แค่ว่ารอบนี้ถูกเพิ่มเข้ามาให้กับซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยสถิติผู้ใช้งาน SharePoint ว่ามีจำนวนมากกว่า 4 แสนองค์กรแล้ว เติบโตมากขึ้นกว่า 100% ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา

ไมโครซอฟท์ยังโชว์ฟีเจอร์ใหม่ SharePoint spaces เป็นการนำแว่น Mixed Reality มาใช้ร่วมกับ Sharepoint ให้การทำงานร่วมกันในองค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ตัวอย่างของ spaces มีทั้งการเทรนพนักงานใหม่ในสภาพแวดล้อมเหมือนการทำงานจริง, การเรียนรู้ทักษะเพื่อพัฒนาพนักงาน และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกัน โดยดูตัวอย่างผลิตภัณฑ์เป็น 3D

นอกจากฟีเจอร์ด้าน AR ก็ยังมีฟีเจอร์ด้าน AI ที่นำมาปรับปรุงแอพ SharePoint บนอุปกรณ์พกพา ให้นำเสนอเนื้อหาให้ตรงความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน, ช่วยปรับปรุงรูปภาพของเอกสารที่มาจากกล้องมือถือ (เช่น ใช้มือถือถ่ายบิลมาเบิกกับบริษัท) เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว SharePoint Framework (SPFx) สำหรับนักพัฒนาสร้างแอพพลิเคชันมาเชื่อมต่อกับ SharePoint ในฝั่งไคลเอนต์

ที่ผ่านมา นักพัฒนาสายไมโครซอฟท์มักสร้างแอพมาเชื่อมต่อกับ SharePoint ในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ (ส่วนใหญ่มักเป็น ASP.NET) แต่เมื่อเทคโนโลยีฝั่งเว็บแอพพัฒนามากขึ้น เราสามารถดึงข้อมูลจาก SharePoint Server มาเรนเดอร์ที่ฝั่งไคลเอนต์แทน ซึ่ง SharePoint Framework ก็ออกแบบมาเพื่องานลักษณะนี้

ไมโครซอฟท์ระบุว่าแอพของตัวเองทั้ง SharePoint บนมือถือ, SharePoint Online, OneDrive for Business ต่างก็สร้างขึ้นบน SharePoint Framework ดังนั้นนักพัฒนาภายนอกก็มั่นใจได้ว่า ได้ใช้เทคโนโลยีตัวเดียวกันกับวิศวกรของไมโครซอฟท์เอง

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วตอนออก SharePoint Server 2016 ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ว่าจะออกแอพ SharePoint บนสมาร์ทโฟนทั้งสามระบบปฏิบัติการ

วันนี้แอพ SharePoint for iOS ออกตัวจริงแล้ว คนที่องค์กรใช้งาน SharePoint สำหรับงานเอกสารภายใน ก็สามารถดาวน์โหลดแอพตัวนี้เพื่อเข้าถึงเอกสารและไฟล์จากอินทราเน็ตขององค์กรได้ทันที สามารถใช้ได้ทั้งกับ SharePoint Server 2013/2016 ที่ติดตั้งในองค์กร หรือจะเป็น SharePoint Online ที่อยู่ภายใต้ Office 365 ก็ได้เช่นกัน

ไมโครซอฟท์บอกว่ากำลังพัฒนา SharePoint เวอร์ชัน Android และ UWP อยู่ โดยจะออกตามมาภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เสริมฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยให้บริการคลาวด์ของตัวเองหลายตัว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลด SharePoint Server 2016 IT Preview แล้ว หลังนำซอฟต์แวร์เวอร์ชันแรกๆ มาโชว์เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

SharePoint Server 2016 ดึงฟีเจอร์เกือบทุกอย่างมาจาก SharePoint Online ตามนโยบายของไมโครซอฟท์ในปัจจุบัน ที่ซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์บนคลาวด์กับที่ขายให้ลูกค้าติดตั้งเอง (on premise) จะมีความสามารถเท่ากัน ฟีเจอร์ใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากงานสัมมนา Build สำหรับนักพัฒนาเพียงไม่กี่วัน ไมโครซอฟท์ก็จัดงานสัมมนา Ignite สำหรับผลิตภัณฑ์สายเซิร์ฟเวอร์ และเปิดตัวซอฟต์แวร์ฝั่งองค์กรอีกชุดใหญ่ (ที่ลงข่าวไปแล้วคือ Windows Update for Business และ Office 2016 Preview)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอพพิเศษสำหรับตลาดการศึกษา OneNote Class Notebook มันคือการนำสมุดโน้ต OneNote มาผนวกกับระบบแชร์เอกสาร SharePoint แล้วปรับแต่งให้เหมาะสมกับห้องเรียนโดยเฉพาะ เพื่อจำลองการส่งการบ้าน-ตรวจการบ้านในสมุดโน้ตแบบดั้งเดิม

การใช้งานแอพตัวนี้ ครูสามารถสร้างเอกสารประกอบการสอน แบบฝึกหัด การบ้าน แล้วแจกจ่ายให้นักเรียนในชั้นเรียนใช้งานผ่านแอพ OneNote ตามปกติ (ในวิดีโอตัวอย่างเป็นแอพ OneNote 2013 รุ่นบนวินโดวส์) ซึ่งนักเรียนก็จดโน้ตหรือทำการบ้านด้วยปากกาสไตลัสโดยตรง ครูสามารถดูงานของนักเรียนได้ตลอดเวลา และตรวจการบ้าน-ให้ความเห็นลงไปในโน้ตได้เหมือนกับตรวจงานในสมุดการบ้านจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ไมโครซอฟท์มีงานสัมมนา Microsoft TechEd North America ซึ่งก็มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ด้านองค์กร-นักพัฒนาชุดใหญ่ เริ่มจาก Office 365 ก่อนครับ

Office 365 ที่เป็นบริการกลุ่มเมฆ เก็บข้อมูลสำคัญของลูกค้าองค์กรบนเซิร์ฟเวอร์ไมโครซอฟท์ ทำให้ต้องเพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและการบริหารจัดการเข้ามาอีกหลายอย่างเพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

ผลิตภัณฑ์อีกตัวของไมโครซอฟท์ที่ประสบความสำเร็จมากในตลาดองค์กรคือ SharePoint ซึ่งล่าสุดไมโครซอฟท์จัดงาน SharePoint Conference 2014 ที่ลาสเวกัส เปิดตัว SharePoint Server 2013 Service Pack 1 (SP1) เรียบร้อยแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของ SharePoint Server 2013 SP1 เน้นการแก้บั๊ก, ปรับปรุงเสถียรภาพ-ประสิทธิภาพ, รองรับมาตรฐาน SON Light และรองรับการทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ ของไมโครซอฟท์เอง เช่น OneDrive for Business, Yammer

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังบอกว่าจะออก SharePoint รุ่นหน้าในปี 2015

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้โลกปัจจุบันนี้เป็นยุคของ Office 2013 และ Office 365 แต่ไมโครซอฟท์ก็ยังไม่ทิ้งซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้าอย่าง Office 2010 และ SharePoint 2010

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศออกรุ่น Service Pack 2 ให้กับทั้ง Office 2010 และ SharePoint 2010 แล้ว หลักใหญ่ใจความมันคือการรวมแพตช์หลายๆ ตัวที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ให้เป็นก้อนเดียวเพื่ออัพเดตได้ง่าย แต่ก็มีการปรับปรุงเรื่องความเข้ากันได้ของโปรแกรมรุ่น 2010 ให้ทำงานร่วมกับโปรแกรมชุดใหม่ๆ อย่าง Windows 8, IE10, Office 2013 ด้วย

เบื้องต้นไมโครซอฟท์จะเปิดให้ลูกค้าดาวน์โหลด Office 2010 SP2 ไปติดตั้งเอง แต่เมื่อผ่านไปอีก 90 วันก็จะเริ่มส่งอัพเดตอัตโนมัติให้ผ่านบริการ Microsoft Update ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว __Office Developer Tools for Visual Studio 2012__ ซึ่งเป็นส่วนเสริมให้ Visual Studio 2012 สามารถพัฒนา "แอพ" ให้กับ Office 2013 และ SharePoint 2013 ได้สะดวกยิ่งขึ้น

คำว่า "แอพ" ในที่นี้คือ Apps of Office และ Apps for SharePoint ซึ่งเป็นส่วนเสริมหรือส่วนขยายที่สร้างด้วยเทคโนโลยีเว็บ (HTML5/JavaScript) แสดงผลใน task pane หรือภายในเนื้อหาของเอกสารโดยตรง ([ข่าวเก่า](http://www.blognone.com/node/30773))

เป้าหมายของไมโครซอฟท์คือต้องการผลักดันให้ภาคธุรกิจสร้างส่วนเสริมของ Office/SharePoint ผ่านแอพเหล่านี้ เพื่อต่อยอดเครื่องมือธุรกิจบนแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เดิมทีผู้ใช้ Windows Phone สามารถเข้าถึงข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ SharePoint ขององค์กรได้จาก Office Hub แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกแอพ SharePoint แยกมาให้ใช้งานแล้ว (ใช้ได้กับ WP7.5 ขึ้นไป)

ความสามารถของมันในตอนนี้ยังจำกัดเฉพาะส่วนของ social newsfeed ของ SharePoint เท่านั้น ผู้ใช้สามารถโพสต์สถานะ คอมเมนต์ กดไลค์สถานะของเพื่อนร่วมงาน โพสต์รูปภาพ และใส่ mention/hashtag ได้ครับ

ใครสนใจใช้งานก็เข้าไปดูที่ Windows Phone Store

ที่มา - PocketNow

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว ไมโครซอฟท์เผย Office Store สำหรับแอพของ Office 2013 และ SharePoint ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดให้บริการ Office Store อย่างเป็นทางการแล้ว

คนที่สนใจเข้าไปดูกันได้ที่ Office Store ส่วนนักพัฒนาแอพก็ดูที่ Seller Dashboard

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว Office 2013 รุ่นทดสอบ ไมโครซอฟท์ก็ออกมาให้ข้อมูลผ่าน MSDN ว่า Office 2013 จะมีส่วนขยายหรือ "แอพ" แบบใหม่ที่สร้างด้วย HTML/JavaScript

Node Thumbnail

เป็นประจำทุกครั้งครับกับการอัพเดตด้านความปลอดภัยจากไมโครซอฟท์ซึ่งจะมาในช่วงวันอังคารของทุกๆ เดือน โดยในเดือนนี้มีทั้งหมด 16 ช่องโหว่ที่ครอบคลุมทั้ง Windows, Internet Explorer, Office, SharePoint, และ Visual Basic

Yunsun Wee ผู้ดูแลด้านความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ ออกมาแนะนำเบื้องต้นว่า จากช่องโหว่ทั้งหมด 16 ช่องโหว่ที่ทำการแพตซ์ออกมานี้ ผู้ดูแลระบบควรรีบแพตซ์ช่องโหว่อันตรายร้ายแรง (critical) ที่มีอยู่สามช่องโหว่อย่างเร่งด่วนที่สุด เนื่องจากช่องโหว่นี้ได้รับการเผยแพร่ออกสู่สาธารณะแล้ว และคาดว่าน่าจะถูกนำมาใช้โจมตีในเร็ววันนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดองค์กรยังเป็นจุดแข็งของ BlackBerry อยู่ไม่น้อย (แม้จะโดน iPhone รุกในตลาดนี้พอสมควร) ทางบริษัทแม่อย่าง RIM ก็มีแผนสำหรับตลาดองค์กรในปี 2011 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คุณสตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอของไมโครซอฟท์ประกาศในงาน SharePoint Conference 2009 งานนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับ SharePoint ว่าจะปล่อยรุ่นเบต้าของ Office 2010, Project 2010, Visio 2010 และ SharePoint Server 2010 ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และยังเปิดเผย SharePoint Server 2010 เป็นครั้งแรกในงานดังกล่าวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ตามติดจากข่าวเดิม มาคราวนี้เกิดการเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ให้งงเล่นกันอีกแล้ว (แต่ก็น่าจะทำให้มันชัดเจนกว่าชื่อเดิมที่คนนอกวงการอ่านแล้วงงว่ามันทำอะไรของมัน)

Groove เป็นผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่ไมโครซอฟท์ได้จากการซื้อบริษัท Groove Networks เมื่อเดือนมีนาคมปีคริสตศักราช 2005 และได้ถูกรวมเข้ากับชุดผลิตภัณฑ์ยอดนิยมตลอดกาล Microsoft Office 2007 ซึ่งหน้าที่หลักของมันคือการสร้างพื้นที่ทำงานร่วมกัน ให้แชร์เอกสาร และมีการเชิญสมาชิกเข้ามาสู่พื้นที่ทำงานร่วมกัน โดยทุกอย่างนี้มีระบบเซิร์ฟเวอร์เป็นตัวจัดการทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ถือว่าเป็นการประกาศครั้งแรกของทีมงานผลิตภัณฑ์ SharePoint ที่ผมคิดว่าน่าจะสร้างผลกระทบต่อผู้ที่จะนำผลิตภัณฑ์ SharePoint ไปใช้ในงาน (ไม่ว่าจะเป็นรับโครงการ หรือทำใช้กันเองภายในองค์กร)

ใน Microsoft SharePoint Server 2010 (คำว่า Office หายไปแล้ว) นี้ ความต้องการขั้นต่ำที่ระบบเรียกหาคือ ระบบปฏิบัติการตระกูล Windows Server 2008 รุ่น 64 บิตขึ้นไป รวมถึงระบบฐานข้อมูลที่ใช้ (คือ Microsoft SQL Server 2005 ขึ้นไป) ต้องเป็นรุ่น 64 บิตด้วยเช่นกัน

Pages