Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ได้รับมอบหมายจาก cofounder ให้ไปงานบรรยายสาธารณะหัวข้อ Internet Governance : legal and policy challenges ซึ่งบรรยายโดย Jovan Kurbalija ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิดิโพล ประธานเวทีอินเทอร์เน็ตเจนีวา และผู้เขียนหนังสือ An Introduction To Internet Governance (ดาวน์โหลดได้จาก Thai Netizen) ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์มาค่ะ ซึ่งในงานบรรยายสาธารณะดังกล่าวมีเนื้อหาโดยสรุปดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

การประชุม Internet Governance Forum ครั้งที่ 9 ประจำปี 2014 ณ กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ได้เสร็จสิ้นลงแล้วในวันนี้ โดยตลอดการประชุมทั้ง 4 วันนี้ ประกอบด้วยตัวแทนจากทั้งภาควิชาการ อุตสาหกรรม หน่วยงานรัฐ หน่วยงานกำกับดูแลมาตรฐาน และผู้มีส่วนร่วม เข้าร่วมงานด้วยตัวเองและเข้าร่วมแบบทางไกล (remote participants) มากกว่า 3,500 คน

หัวข้อสำคัญที่ได้รับการเน้นเป็นพิเศษในการประชุมครั้งนี้ คือเรื่องของ Net neutrality ที่การถกเถียงระหว่างการรักษาความเป็นกลางของเครือข่ายที่เป็นหลักการสำคัญที่ต้องรักษาเอาไว้กับบริการฟรี (zero-ratings) ในฐานะช่องทางการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของผู้ที่มีรายได้น้อย โดยการถกเถียงนี้คาดว่าจะสานต่อไปในปีหน้า ณ การประชุม IGF 2015 ที่บราซิล

Tags:

วันนี้ที่งานประชุม IGF 2014 ณ กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี มีการสนทนาแลกเปลี่ยนในหัวข้อ โครงสร้างของการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ต (Internet Governance) ในอนาคต โดยมีนักวิชาการ ตัวแทนจากภาครัฐ และผู้มีส่วนได้เสียเข้าร่วมการสนทนาในหัวข้อดังกล่าว

ตัวแทนจาก Internet Society ระบุว่าปัญหาอย่างหนึ่งของการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันเป็นเรื่องของการไม่มีส่วนร่วมมากเท่าที่ควรจะเป็น และองค์กรอย่าง ICANN เองก็ทำงานภายใต้การสนับสนุนกับองค์กรธุรกิจมากกว่าองค์กรภาครัฐที่เป็นตัวแทนของประชาชน ส่วนตัวแทนจากทางภาคเอกชนระบุว่า ICANN ไม่ควรจะทำงานกับภาครัฐเท่านั้น แต่ควรจะทำงานกับทุกๆ ฝ่าย มากกว่า และจะต้องคำนึงถึงความเป็นจริงสำหรับการมีส่วนร่วมต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ณ กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี (3 กันยายน) Google ได้จัดงานสัมมนา Big Tent ขึ้น โดยจัดหลังจากการประชุม Internet Governance Forum 2014 ในวันที่ 2 สิ้นสุดลง ภายในงานมีทั้งผู้เข้าร่วมประชุม IGF, เจ้าหน้าที่รัฐบาล รวมไปถึงภาคประชาสังคม เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยหัวข้อที่สำคัญที่สุดคือการขึ้นพูดของ Vincent Cerf หนึ่งในผู้คิดค้นร่วมโปรโตคอล TCP/IP ที่เป็นโปรโตคอลหลักของอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นข่าวที่ตกจาก Blognone ไปนานสักหน่อย คือมีการเสนอข้อตกลงระหว่างประเทศในการโทรคมนาคม (International Telecommunications Rules - ITRs) ฉบับใหม่หลังจากที่ฉบับเดิมลงนามกันไปตั้งแต่ปี 1988 โดยกลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายในสหภาพยุโรป (European Telecommunications Network Operators' Association - ETNO) ที่เสนอให้มีการเข้ามาควบคุมอินเทอร์เน็ตในรูปแบบต่างๆ โดยมีเหตุผลหลักคือความไม่พอใจของผู้ให้บริการเครือข่ายที่ทำกำไรมหาศาลจากเครือข่าย

กรณีเช่นนี้เป็นปัญหาเดียวกับในสหรัฐฯ ที่ผู้ให้บริการไม่พอใจที่ YouTube กินแบนด์วิดท์อย่างมาก แต่คนได้กำไรเป็นกูเกิล ขณะที่ผู้ให้บริการเครือข่ายต้องแบกรับค่าบริการโดยไม่กล้าที่จะส่งต่อค่าใช้จ่ายนี้ไปเป็นค่าบริการกับผู้บริโภคเพราะการแข่งขันที่สูง

Tags:
Node Thumbnail

ภาคประชาสังคมอาเซียน รวมถึงเครือข่ายพลเมืองเน็ต ได้ออก "แถลงการณ์ประชาสังคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2010 ว่าด้วยอินเทอร์เน็ตภิบาล" (2010 Southeast Asia Civil Society Statement on Internet Governance) หลังการประชุมการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ต เวทีภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก (Asia-Pacific Regional Internet Governance Forum - APrIGF) ที่ฮ่องกงเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

แถลงการณ์ได้ระบุถึงประเด็นคับขันของการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคนี้สามประเด็น คือ ความเปิดเผย การเข้าถึง และสิทธิในความเป็นส่วนตัว