Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล ทวีตข้อมูลว่าวันที่ 18 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ทราฟิกการเสิร์ชของกูเกิลทำสถิติสูงสุดในรอบ 25 ปี ของบริษัท ซึ่งเป็นการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ

ทั้งนี้เขาไม่ได้ให้ข้อมูลสถิติตัวเลขเกี่ยวข้องเพิ่มเติมว่าเป็นจำนวนปริมาณเท่าใด โดยในหน้าผลเสิร์ชเกี่ยวกับฟุตบอลโลกของกูเกิลนั้น เป็นการแสดงข้อมูลที่ครบถ้วน ทั้งรายงานผลคะแนนสด ช่องทางรับชม และอื่น ๆ

ในหน้าเสิร์ช กูเกิลยังใส่อีสเตอร์เอ้กเอาไว้ เมื่อค้นหาเกี่ยวกับฟุตบอลโลก เช่น ฟุตบอลโลก บอลโลกรอบชิง หรือคำว่า อาร์เจนตินา จะมีอนิเมชันพลุที่เป็นธงชาติอาร์เจนตินาปรากฏขึ้นมาด้วย

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเทรดคริปโต Crypto.com ประกาศเข้าเป็นสปอนเซอร์ของฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ช่วงปลายปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกของบริษัทคริปโตที่ก้าวขึ้นมาเป็นสปอนเซอร์เทศกาลกีฬาใหญ่ระดับฟุตบอลโลก

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Crypto.com เพิ่งเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์สนามแข่งบาสเก็ตบอล L.A. Lakers โดยซื้อสิทธิชื่อสนามเป็น Crypto.com Arena รวมถึงเป็นสปอนเซอร์กีฬาชนิดอื่นๆ อย่างรถแข่ง ฮอกกี้น้ำแข็งด้วย

Crypto.com จะเข้ามาเป็นแพลตฟอร์มเทรดคริปโตอย่างเป็นทางการของฟุตบอลโลก 2022 นอกจากการโชว์โลโก้ที่ข้างสนามแล้ว บริษัทยังระบุว่าจะมีกิจกรรมอื่นๆ สำหรับลูกค้าที่เทรดคริปโตบนแพลตฟอร์มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN และมักจะออกรายงานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ได้เผยรายงานเชิงสถิติเกี่ยวกับการสตรีมมิ่งในช่วงการแข่งขันฟุตบอล 2018 ที่ผ่านมาบนแพลตฟอร์มของ Akamai ซึ่งฟุตบอลโลกรอบนี้เป็นทัวร์นาเมนท์กีฬาที่มีการสตรีมมิ่งมากที่สุด โดยมีสถิติที่น่าสนใจดังนี้

  • แมตช์ที่มีทราฟฟิคสูงสุดคือรอบรองชนะเลิศระหว่างฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม ด้วยแบนด์วิธสูงสุดที่ 22.52 Tbps ส่วนรอบชิงชนะเลิศตามมาที่ 20.66Tbps
  • ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าฟุตบอลโลกเมื่อปี 2014 ที่บราซิล ที่มีทราฟฟิคสูงสุดเพียง 6.88Tbps
Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ได้จบลงไปแล้ว ช่วงนี้ก็เป็นเรื่องของสถิติและข้อมูลต่าง ๆ เราได้เห็นการใช้เทคโนโลยีอย่าง VAR ที่เข้ามาช่วยกรรมการตัดสิน แต่ครั้งนี้ผู้ชมเองก็ใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้นมากเช่นกัน

กูเกิลรายงานสถิติน่าสนใจว่าอัตราการใช้ Google Translate ในพื้นที่ประเทศรัสเซีย เพิ่มสูงขึ้นถึง 30% ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก เนื่องจากรัสเซียใช้ภาษาทางการเป็นภาษารัสเซียเอง ทำให้คนต่างประเทศที่ไปชมการแข่งขัน อาจเจออุปสรรคในการติดต่อสื่อสาร ซึ่ง Google Translate ก็เข้ามาช่วยลดช่องว่างนี้ลง

รูปแบบการแปลภาษาที่พบมากที่สุด คือการแปลจากภาษาสเปน ไปเป็นภาษารัสเซีย

นอกจากนี้กูเกิลบอกว่า คำค้นหาที่มีคำว่า World Cup เพิ่มขึ้นถึง 200% และคำว่าเบียร์ เพิ่มขึ้น 65%

Tags:
Node Thumbnail

Fortnite หนึ่งในเกมที่มาแรงที่สุดแห่งยุคได้พิสูจน์ความดังของตัวเองอีกครั้ง เมื่อ Antoine Griezmann นักฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศสได้แสดงความดีใจจากการยิงลูกจุดโทษเข้าด้วยท่าเต้น emote จากเกม Fortnite ในเกมรอบชิงชนะเลิศกับโครเอเชียของฟุตบอลโลก 2018

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี AIS หยุดถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกบน AIS Play และ Playbox หลังโดน True ฟ้อง ล่าสุด AIS ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมแล้วว่า กล่อง Playbox ที่ต่อกับทีวีจะกลับมาดูฟุตบอลโลก 2018 ได้ มีแค่แอพ AIS Play บนอุปกรณ์พกพาเท่านั้นที่ไม่สามารถดูได้ การเปลี่ยนแปลงจะมีผลตั้งแต่คืนนี้ (3 ก.ค. 2561) เป็นต้นไป

AIS ระบุว่าได้รับแจ้งจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางในวันนี้ ทำให้บริษัทกลับมาถ่ายทอดฟุตบอลโลกบน Playbox ดังเดิม

ยอดสมาชิกผู้ใช้งาน Playbox ตอนนี้อยู่รปะมาณ 4 แสนราย ส่วนผู้ใช้แอพ AIS Play มีประมาณ 5 ล้านราย

ที่มา - AIS (PDF)

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี AIS หยุดถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกบน AIS Play และ Playbox ล่าสุด TrueVision ได้มีการชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว พร้อมสาเหตุการยื่นฟ้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง

TrueVision ระบุว่าตามที่ AIS ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ผ่านแอพ AIS Play โดยไม่ได้รับสิทธิ์ จึงจำเป็นต้องดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เพื่อให้ AIS ยุติการถ่ายทอดสด ตามข้อกำหนดของ FIFA

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศหยุดถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2018 ผ่านกล่อง Playbox และแอพ AIS Play หลัง TrueVisions ยื่นฟ้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลาง และศาลสั่งให้ AIS ต้องยุติการถ่ายทอดสด

การเปลี่ยนแปลงจะมีผลในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 28 มิถุนายน 2018 (วันนี้)

Tags:
Node Thumbnail

นับถอยหลังอีกเพียง 4 วัน มหกรรมการแข่งขันกีฬาที่ผู้คนทั่วโลกรอคอย World Cup Russia 2018 ก็จะเริ่มเปิดศึกดวลแข้งกันแล้ว ในเมื่อ 4 ปีกว่าจะมีแข่งทั้งที Google ก็ไม่พลาดที่จะเตรียมฟีเจอร์และลูกเล่นให้ผู้ใช้งานที่เป็นแฟนบอลทั่วโลกได้ติดตามชมติดตามเชียร์ทีมรักและเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันครั้งนี้ได้อย่างสะดวกและมีสีสันมากยิ่งขึ้น

งานนี้ Google ได้ทำหน้าแสดงผลการค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน โดยมีทั้งผลการแข่งขันของแต่ละคู่, อันดับตารางคะแนนในรอบแบ่งกลุ่ม, ข้อมูลของแต่ละทีมรวมทั้งผู้เล่น ตลอดไปจนการประกบคู่เมื่อการแข่งขันดำเนินไปถึงรอบลึกๆ ขึ้น โดยข้อมูลเหล่านี้จะได้รับการอัพเดตภายในเวลา 30 นาทีหลังการแข่งขันแต่ละคู่จบลง

Tags:
Node Thumbnail

เป็นครั้งแรกในโลกกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลที่ความละเอียด 4K HDR และแบบ VR เมื่อ BBC ประกาศทดลองถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกที่รัสเซียในรูปแบบดังกล่าว 29 แมตช์ ผ่าน iPlayer บริการสตรีมมิงของ BBC

การรับชมที่ความละเอียด 4K HDR มีเงื่อนไขเล็กน้อยคือนอกจากทีวีต้องรองรับ อินเทอร์เน็ตต้องเร็วพอแล้ว จำนวนผู้ที่จะได้ดูแบบ 4K HDR ก็มีจำกัดด้วย ใครมาก่อนได้ก่อน

ส่วนการถ่ายทอดสดแบบ VR นั้นจะผ่านแอป BBC Sport VR - FIFA World Cup Russia 2018 ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งบน iOS, แอนดรอยด์, Gear VR, Oculus Go และ PlayStation VR โดยในตัว VR จะเหมือนเข้าไปนั่งชมในบ็อกซ์ส่วนตัวของสนามฟุตบอล พร้อมป๊อปอัพสถิติต่างๆ จากการแข่งขัน หรือจะเลือกชมแบบใกล้ชิด จากมุมหลังประตูทั้งสองฝั่งของสนามก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Cortana/Bing ทายทีมที่จะชนะฟุตบอลรอบจับคู่ถูกต้อง 14 นัด และเหลือแค่ 2 นัดสุดท้ายคือนัดชิงชนะเลิศกับชิงที่สาม

ผลคือ Cortana ทายคู่ชิงชนะเลิศถูกต้องว่าเยอรมนีจะได้แชมป์โลก แต่ทายคู่ชิงที่สามผิดไปอย่างน่าเสียดาย (บอกว่าบราซิลจะชนะเนเธอร์แลนด์) ทำให้สถิติของ Cortana คือถูกต้อง 15 นัดจากทั้งหมด 16 นัด ผิดพลาดไปแค่นัดเดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านไปแล้วกับฟุตบอลโลก 2014 ที่ในที่สุดเยอรมนีก็ได้แชมป์โลกไป หากพูดถึงฟุตบอลโลกและวงการไอทีก็คงหนีไม่พ้นที่จะพูดถึงการทำนายผลการแข่งขันตั้งแต่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นต้นมาโดย Cortana จากไมโครซอฟท์ (เบื้องหลังคือบริการ Bing Predicts) ที่ก่อนหน้ารอบชิงชนะเลิศและรอบชิงที่สามนั้นทายถูกมาตลอด แต่ท้ายที่สุด Cortana ทายผิดไป 1 ครั้ง คือรอบชิงที่สามนั้นทายว่าบราซิลจะชนะแต่สุดท้าย

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่เล่นๆ ซะแล้วกับความแม่นยำดั่งมีญาณวิเศษของ Cortana ที่นับตั้งแต่ที่มันสามารถทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่บราซิล จนถึงตอนนี้มันสามารถทายผลผู้ชนะได้ถูกมาตลอด 14 นัดรวด

Cortana ทายผลฟุตบอลโลกได้ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนซึ่งก็คือก่อนการแข่งขันนัดเปิดสนาม 1 วัน แต่หากนับเอาเฉพาะผลงานการทายถูกต่อเนื่อง 14 นัดให้หลังมานี้ ก็คือตั้งแต่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นต้นมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้คู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ลง Cortana และ Cortana ก็สามารถทำนายผลการแข่งขัน 8 นัดล่าสุดได้ถูกต้องร้อยเปอร์เซนต์ เว็บไซต์ The Verge รายงานว่า Siri ของแอปเปิลเริ่มทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้แล้ว แต่เธอตอบแบบไม่มั่นใจนักเมื่อเทียบกับ Cortana โดยเท่าที่ The Verge ทดสอบดู Siri ให้ผล ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Marcus Ash ซึ่งเป็น Group Program Manager ดูแล Cortana บน Windows Phone ทวีตว่า Cortana สามารถทำนายผลการแข่งขันได้แล้ว โดยทวีตการทายผลคู่ระหว่างเบลเยียมกับสหรัฐ

เข้าใจว่าที่ Cortana ทำนายผลฟุตบอลโลกได้เพราะเชื่อมต่อกับบริการ Bing Predicts ที่ไมโครซอฟท์เริ่มทดลองให้บริการทายผลรายการ American Idol, Dancing With The Stars และ The Voice ในสหรัฐเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และก็เพิ่มการทายผลฟุตบอลโลกครั้งนี้เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ออกมาเผยสถิติข้อความทวีตระหว่างเกมฟุตบอลโลกบราซิล-ชิลี เมื่อคืนที่ผ่านมาว่ามีข้อความทวีต 16.4 ล้านข้อความ ถือเป็นสถิติสูงสุดของฟุตบอลโลกครั้งนี้ (ที่ยังไม่จบลง)

ช่วงเวลาที่มีคนทวีตสูงสุดคือจังหวะการยิงลูกจุดโทษลูกสุดท้ายของ Gonzalo Jara กองหลังทีมชาติชิลี (ที่ยิงพลาด) ด้วยอัตรา 389,000 ข้อความต่อนาที ทำลายสถิติของการแข่งขันซูเปอร์โบล์วครั้งล่าสุด ที่ทำไว้ 382,000 ข้อความต่อนาที

ฟุตบอลโลก 2014 ยังไม่จบลง ต้องรอดูต่อไปครับว่าสถิติจะถูกทำลายอีกครั้งหรือไม่

ที่มา - The Next Web

Tags:

สำหรับฟุตบอลโลกคราวนี้ ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการติดตามผลการแข่งขัน หรือต้องการค้นหาข้อมูลสถิติการแข่งขันต่างๆ ขอเสนออีกหนึ่งทางเลือกคือ Super Scores ซึ่งเป็น Android App ที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารของฟุตบอลไว้ในที่เดียว

แอพนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยกลุ่มคนไทยที่มีความสนใจในกีฬาฟุตบอล และตั้งใจที่จะนำเสนอข้อมูลที่คอบอลทั้งหลายไม่ควรพลาด โดยเน้นไปที่ความรวดเร็วและแม่นยำของการนำเสนอข้อมูล พร้อมทั้งการตั้งค่าแบบต่างๆ ที่จะทำให้คุณไม่พลาดข่าวสารสำคัญของทีมโปรดของคุณ อีกทั้งยังทำให้คุณสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของทีมได้ตลอดเวลา

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ กูเกิลเกาะกระแสฟุตบอลโลกโดยเปลี่ยนโลโก้ Doodle ทุกวัน โดยเน้นหนักไปที่ลายธงชาติของทีมที่แข่งขันในวันนั้นๆ

อย่างไรก็ตาม การที่ธงชาติของบางประเทศมีลักษณะคล้ายกันย่อมทำให้คนสับสน และกูเกิลก็ "พลาด" วาดโลโก้ผิดเข้าจนได้ โดยในคู่ระหว่างเม็กซิโกกับแคเมอรูน กูเกิลกลับใช้ธงชาติของประเทศกานาแทน (แถบสีเหมือนกัน เหลืองเขียวแดง ต่างกันที่แนวตั้ง-ขวาง ลำดับของแถบสี และสีของดาวตรงกลาง)

กูเกิลออกมาขอโทษเรื่องนี้แล้วและสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดความผิดพลาดแบบนี้อีกครับ

ที่มา - Search Engine Land

รูปบน กานา, รูปล่าง แคเมอรูน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ใช้ Google Street View คงคุ้นเคยกับเจ้ามนุษย์ตัวเหลืองที่กูเกิลเรียกว่า pegman ซึ่งเราใช้ลากไปหาพิกัดที่ต้องการดูภาพแบบ Street View

กูเกิลยังเกาะกระแสบอลโลกต่อไป โดยเพิ่มลูกเล่นเล็กๆ ให้เจ้า Pegman ในชุดแข่งขันฟุตบอลโลกทีมชาติต่างๆ วิธีการคือต้องเข้า Google Maps เวอร์ชันของประเทศต่างๆ ซึ่งชุดแข่งของ Pegman จะเปลี่ยนไปตามโดเมนครับ (เช่น บราซิล, สเปน)

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Anonymous ได้เลือกเวลาช่วงที่บราซิลจัดฟุตบอลโลกเข้าโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลและสปอนเซอร์ที่สนับสนุนฟุตบอลโลกครั้งนี้ สาเหตุที่กลุ่ม Anonymous โจมตีบราซิลสืบเนื่องมาจากการประท้วงในบราซิลที่ประท้วงรัฐบาลที่พยายามจัดฟุตบอลโลกหนนี้ซึ่งทำให้รัฐบาลต้องใช้เงินไปเป็นจำนวนมาก ทางกลุ่มผู้ประท้วงต้องการให้รัฐบาลเอาเงินไปพัฒนาช่วยเหลือด้านสังคมและคนยากจนมากกว่า

สามารถติดตามความคืบหน้าการแฮกว่าได้ถล่มเว็บไซต์ไหนแล้วจาก tag #OpMundial2014, #OpWorldCup และ #OpHackingCup ในทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจว่า จำกัดเฉพาะในสหรัฐเท่านั้นครับ

ช่องกีฬาชื่อดัง ESPN ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล โดยจะแสดง "คลิปไฮไลต์" การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ในหน้าผลการค้นหาของ Google Search เมื่อผู้ใช้ค้นหาด้วยคำค้นที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขันนัดหนึ่ง (ที่กำลังแข่งอยู่ตอนนั้น หรือจะมาค้นหลังแข่งจบก็ได้) นอกจากกูเกิลจะแสดงผลการแข่งขัน รายชื่อผู้เล่น ตารางคะแนน ตามปกติแล้ว ก็จะมีคลิปไฮไลต์ผลการแข่งขันจากเว็บไซต์ ESPN FC (เว็บไซต์ฟุตบอลของ ESPN) ให้คลิกชมได้ฟรี และถ้าอยากดูวิดีโอการแข่งขันแบบสดๆ หรือย้อนหลังก็สามารถคลิกลิงก์ WatchESPN เพื่อดูคลิปแบบเสียเงินได้

Tags:
Node Thumbnail

บอลโลกปีนี้ไม่มี กูรู เพราะนี่คือ กูเดา!

Cupcode ขอนำเสนอ “กูเดา” Android App สำหรับทายผลบอลโลก และ Share ผ่าน Social Network เพื่ออวดความสามารถของคุณ จะได้รู้กันไปว่าคุณเป็นกูรู หรือจะแค่ “กูเดา”

วิธีใช้งานง่ายดาย เพียงเข้ามาใน “กูเดา” ดูตารางการแข่ง และเลือกคู่ที่เพื่อนๆ ต้องการทายผล เสร็จแล้ว Share ผ่าน Social Network ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram หรืออื่นๆ ตามต้องการ

Download ได้จาก Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cupcode.gudao

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวออกมาค่อนข้างสับสนในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตอนนี้ทุกอย่างลงเอยอย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยที่ประชุม กสทช. วันนี้ (12 มิ.ย.) มีมติจ่ายค่า "เสียโอกาส" ให้กับบริษัท อาร์ เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนท์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2014 เป็นเงิน 427 ล้านบาท เพื่อถ่ายทอดฟุตบอลโลกทั้ง 64 นัดผ่านฟรีทีวี โดยใช้เงินจากกองทุน กทปส. (กองทุนรายได้จากการประมูลและค่าปรับต่างๆ)

ตอนแรกสุดนั้น RS เสนอ "ค่าเสียโอกาส" เป็นจำนวน 766.515 ล้านบาท มายังบอร์ดกองทุน กทปส. ซึ่งตัดเหลือ 492.481 ล้านบาท พอเรื่องถูกเสนอมายังบอร์ด กสทช. ก็ถูกปรับลดลงเล็กน้อยเหลือ 427 ล้านบาท

Pages