Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของปัญญาประดิษฐ์และอคติของอัลกอริทึม มักถูกยกขึ้นมากล่าวในวงวิชาการ และเริ่มที่จะมีการถูกพูดถึงในวงสาธารณะทั่วไป (เช่น กรณีที่นักทฤษฎีสื่อออกมาเรียกร้อง) แต่การศึกษาในด้านนี้ก็ยังมีงานที่ปรากฎออกมาไม่ชัดเจนมากนัก

จุดนี้ทำให้มหาวิทยาลัย Stanford ประกาศเปิดตัว "สถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง" หรือ Institute for Human-Centered Artificial Intelligence (HAI) เพื่อศึกษาเรื่องนี้จริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน TechCrunch ได้พบโค้ดของ Instagram บน Android โดยมีฟีเจอร์ที่ยังไม่เปิดตัวคือ Usage Insights ซึ่งเป็นการรายงานว่าเราใช้งาน Instagram มาก-น้อย-ถี่ แค่ไหน ซึ่งมาในทิศทางเดียวกันกับกูเกิลที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ลดการเสพติดมือถือ

Kevin Systrom ซีอีโอ Instagram ทวีตยืนยันเรื่องนี้ โดยบอกว่าเครื่องมือนี้จะช่วยให้คนในชุมชน Instagram เข้าใจเวลาและพฤติกรรมที่ตนใช้งาน Instagram มากยิ่งขึ้น และถือเป็นความรับผิดชอบของบริษัทที่ทำแอพเหล่านี้

ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเมื่อมีการรายงานเวลาที่ใช้แล้ว ตัวแอพ Instagram เองจะให้คำแนะนำต่อผู้ใช้งานอย่างไร ก็ต้องรอดูฟีเจอร์นี้เปิดตัวเต็มรูปแบบอีกที

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เพียงคนทั่วไปที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังเสพติดการใช้มือถือ ใช้อินเทอร์เน็ตมากไปรึเปล่า เพราะ Sameer Samat ผู้ดูและ Android P ใน Google ก็รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน และเขาก็ทดลองกับตัวเองด้วยว่าหากลองอยู่ห่างจากมือถือสัก 3 วัน 7 วัน จะเป็นอย่างไร ปรากฏว่ามันทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และนี่คือสิ่งที่เขาพูดตอนเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Android P ที่ช่วยให้ผู้ใช้ลดการเสพติดการใช้มือถือ บนเวที Google I/O

Tags:
Node Thumbnail

ในระยะหลังมานี้เราได้ยินกระแสบริษัทเทคโนโลยีต้องรับผิดชอบต่อสังคมทั้งจากกรณีข่าวปลอม, ทำสังคมแตกแยก อยู่เนืองๆ ยังมีอีกความคิดด้วยว่าการทำให้ผู้คนเสพติดการใช้โซเชียลมีเดียและสมาร์ทโฟนนั้น บริษัทเทคโนโลยีก็ต้องรับผิดชอบด้วย ล่าสุดมีกลุ่มผู้ทำงานในบริษัทเทคโนโลยีรวมตัวกันเป็น Center for Humane Technology แสดงจุดยืนว่าภาคส่วนเทคโนโลยีโดยเฉพาะรายใหญ่ ควรแก้ปัญหาเสพติดสมาร์ทโฟน

สมาชิกหัวหอกของกลุ่มประกอบด้วย Tristan Harris ผู้ก่อตั้ง Time Well Spent องค์กรที่มีเป้าหมายให้ภาคเทคโนโลยีผลิตสินค้าโดยคำเคารพผู้ใช้งาน ไม่ใช่แค่จะทำยอดขายเพิ่มตัวเลขอย่างเดียว Harris ยังเป็นอดีตพนักงานของ Google นอกจากนี้ยังมี Roger McNamee นักลงทุนที่ได้ลงทุนใน Facebook, Aza Raskin ผู้เคยร่วมทำ Mozilla

กลุ่ม Center for Humane Technology เสนอให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเช่น Apple, Samsung และ Microsoft ออกแบบหรือทำโซลูชั่นที่ป้องกันการเสพติด เช่น ลดการใช้เวลาบนหน้าจอ เปิดให้มีการแข่งขันทางแอพพลิเคชั่นบน App Store เพื่อสร้างประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind เปิดตัว DeepMind Ethics & Society หน่วยงานวิจัยเฉพาะทาง ทำวิจัยเรื่องปัญญาประดิษฐ์และหลักจรรยาบรรณ เป้าหมายคือทำความเข้าใจผลกระทบของ AI ต่อสังคม รวมทั้งให้นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์นำหลักจรรยาบรรณเข้ามาใช้ในทางปฏิบัติ และให้สังคมสามารถคาดการณ์ผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์เพื่อเตรียมวิธีรับมือให้เกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

ตัวอย่างนักวิจัยประกอบด้วย Julia Angwin ผู้ศึกษาการเหยียดเชื้อชาติในกระบวนการยุติธรรม Kate Crawford และ Ryan Calo ผู้ศึกษาผลกระทบในวงกว้างจาก AI เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Telegraph ของอังกฤษ ตีพิมพ์บทความของ John McTernan อดีตเลขานุการการเมืองสมัยที่ Tony Blair เป็นนายกรัฐมนตรี และปัจจุบันเป็นคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ โดยเขาระบุว่าการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต ทำให้ห้องสมุดล้าสมัย และจะหมดไป (obsolete) ในไม่ช้า

Tags:

เว็บไซต์ Mashable เผยรายงานพิเศษ โดยระบุว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างเช่น อินเทอร์เน็ต ทำให้วิธีการปลดปล่อยตัวเองทางเพศของเพศชายหลายคนกำลังเปลี่ยนไปจากเดิม