Berkeley

University of California at Berkeley (UCB) เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอย่างมากในโลกไอที ตัวอย่างศิษย์เก่าที่ดังๆ ก็อย่างเช่น Gordon Moore, Andrew Grove, Steve Wozniak, Eric Schmidt เป็นต้น

UCB เพิ่งประกาศเปลี่ยนระบบอีเมลและปฏิทินภายในไปเมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากระบบเก่า CalMail ที่ใช้มานานมีปัญหาล่มจนใช้งานไม่ได้ ตัวเลือกที่เข้าข่ายมีเพียงสองรายคือ Google Apps for Education กับ Microsoft Office 365 สุดท้ายทางมหาวิทยาลัยตัดสินใจเลือกกูเกิล

เรื่องก็ควรจะจบแค่นี้ไม่มีอะไรต่อ แต่ทาง UCB เลือกจะเปิดเผยเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจเพื่อความโปร่งใส ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่ดีและน่าปฏิบัติตาม

Tags:
Berkeley

โครงการ OpenCourseWare (OCW) นั้นอาจจะกล่วได้ว่าเริ่มมาจาก MIT ที่ได้ประกาศรวบรวมสื่อการเรียนการสอนเพื่อแจกให้ทุกคนในอินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ฟรีมาตั้งแต่ปี 1999 หลังจากนั้นก็มีการสร้างความร่วมมือออกมาเรื่อยๆ จนเราเห็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกประกาศเปิดสื่อการสอนกันมากมายในวันนี้ จนก่อตั้งเป็น Open Courseware Consortium

ปัญหาหลักๆ ของโครงการเหล่านี้คือ แม้จะมีวิชาจำนวนมากเปิดสื่อการสอน แต่สำหรับวีดีโอในชั้นเรียนนั้นมีน้อยมาก โดยทาง MIT ให้เหตุผลว่าค่าใช้จ่ายในการนำวีดีโอขึ้นเว็บนั้นสูงมาก งานนี้ทาง UC Berkeley เลยใช้วิธีการที่ต่างกันออกไป โดยเริ่มนำวีดีโอของตนไปโพสลงเว็บ Google Video มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และในวันนี้ทางมหาวิทยาลัย ก็มีแถลงข่าวร่วมือกับทาง YouTube อย่างเป็นทางการ เพื่อนำวีดีโอการเรียนการสอนมาเผยแพร่โดยไม่คิดราคากันต่อไป โดยสร้างหน้าเว็บเฉพาะสำหรับโครงการนี้ไว้ที่ YouTube UC Berkeley พร้อมวีดีโอโปรโมทมหาวิทยาลัยสุดเท่ห์ในชื่อ You See Berkeley

โครงการของ UC Berkley เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2001 โดยเริ่มใช้งานในมหาวิทยาลัยเป็นหลัก และขยายตัวมาจนวันนี้โดยทางมหาวิทยาลัยกล่าวว่าจะมีวิชาเพิ่มขึ้นในโครงการนี้อย่างต่อเนื่องแน่นอน

มหาวิทยาลัยไทยเอาอย่างโดยด่วน ใครทำคนแรกได้ชื่อไปเต็มๆ แน่นอน

ที่มา - UC Berkeley

Tags:
Berkeley

แม้คนส่วนใหญ่จะเชื่อกันว่าการโทรศัพท์ขณะขับรถจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น แต่รายงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Berkeley ชิ้นล่าสุดก็แสดงให้เห็นว่าในช่วงปี 2002 ถึง 2005 ที่ผ่านมา พฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะขับรถไม่ได้เกี่ยวข้องกับปริมาณอุบัติเหตุบนท้องถนนแต่อย่างใด

รายงานดังกล่าวศึกษาแนวโน้มของปริมาณอุบัติเหตุในช่วงปี 1987 ถึงปี 2005 ในทุกรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วหาความเกี่ยวข้องกับปริมาณการใช้โทรศัพท์มือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงปี 1990 จนถึงปี 2005

ความเชื่อในเรื่องของความเสี่ยงจากอุบัติเหตุเนื่องจากการโทรศัพท์ขณะขับรถได้รับการสนับสนุนทางวิชาการจากงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Toronto และ Standford ในปี 1997 ที่ระบุว่าการโทรศัพท์ขณะขับรถจะเพิ่มโอกาสการประสบอุบัติเหตุถึง 4 เท่าตัว เทียบเท่ากับการเมาแล้วขับทีเดียว

ทีมวิจัยของ Berkeley ชี้ประเด็นว่าแท้จริงแล้วผู้ขับขี่อาจจะไม่ได้ขาดสำนึกในการระมัดระวังอย่างที่เราคิด โดยเมื่อมีการโทรศัพท์ขณะขับรถ ผู้ขับขี่อาจจะตื่นตัวต่อสิ่งรอบข้างมากขึ้น และลดความเร็วในการขับขี่ลง ทำให้อุบัติเหตุโดยรวมลดลงไปอยู่ในระดับปรกติ

บ้านเราก่อนจะผ่านกฏหมายก็น่าจะทำวิจัยให้เป็นเรื่องเป็นราวกันหน่อยก็ดี ไม่งั้นอีกหน่อยเราคงต้องปกครองประเทศกันแบบ "น่าเชื่อได้ว่า"

ที่มา - PhysOrg