Tags:
Node Thumbnail

Xerox ประกาศยุติแผนการเข้าซื้อกิจการ HP รวมทั้งจะไม่เสนอตัวแทนเข้าไปเป็นบอร์ดบริหารของ HP ด้วย หลังจากที่บริษัทพยายามเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของ HP ซึ่งแม้บอร์ดของ HP จะปฏิเสธข้อเสนอ แต่ Xerox ก็พยายามซื้อกิจการให้สำเร็จ ซึ่งข่าวล่าสุดก็ได้เพิ่มราคาเสนอซื้อด้วย

โดย Xerox บอกว่าสาเหตุที่ยกเลิกแผนเข้าซื้อ ก็เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ทำให้สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้ควบรวมกิจการ การตัดสินใจเช่นนี้จึงเหมาะสมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Xerox ยังไม่ยอมแพ้เรื่องการเสนอซื้อกิจการ HP แม้ข้อเสนอรอบก่อนโดนบอร์ดของ HP ปฏิเสธ

รอบนี้ Xerox กลับมาพร้อมข้อเสนอใหม่ ให้ราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมเสนอซื้อที่หุ้นละ 22 ดอลลาร์ เพิ่มเป็น 24 ดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการของ HP ตามข้อเสนอของ Xerox อยู่ที่ 35 พันล้านดอลลาร์

Xerox บอกว่าข้อเสนอนี้ให้ราคาแพงกว่าราคาหุ้นเฉลี่ยของ HP ในรอบ 30 วันล่าสุด (หุ้นละ 17 ดอลลาร์) ถึง 41% และเป็นข้อเสนอที่ดีมากสำหรับผู้ถือหุ้นของ HP แล้ว (ขณะที่เขียนข่าว หุ้น HP ราคา 21.9 ดอลลาร์ มูลค่ากิจการ 31.8 พันล้านดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดตความคืบหน้าจากข่าว Xerox สนใจซื้อกิจการ HP ที่บริษัทมูลค่าสูงกว่าถึง 3 เท่า ซึ่งบอร์ด HP ปฏิเสธคำเสนอซื้อ

เมื่อตกลงกันดีๆ ไม่ได้ Xerox จึงเริ่มกระบวนการเสนอซื้อแบบไม่เป็นมิตร (hostile takeover) โดย Xerox (ซึ่งมีหุ้นของ HP อยู่จำนวนหนึ่ง) เตรียมเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ HP ให้เปลี่ยนบอร์ดเดิมยกชุด มาเป็นบอร์ดใหม่ 11 คน ที่มาจากการคัดเลือกของ Xerox ทั้งหมด

ข้อเสนอนี้เป็นไปได้ยากในทางปฏิบัติ เพราะต้องอาศัยเสียงโหวตของผู้ถือหุ้น HP ทั้งหมด แต่ก็ถือเป็นกลยุทธของฝั่ง Xerox ที่พยายามทำทุกทางเพื่อซื้อ HP ให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Xerox เสนอซื้อกิจการ HP ด้วยมูลค่า 33 พันล้านดอลลาร์ ทั้งที่ Xerox มีมูลค่าบริษัทเล็กกว่า HP ถึง 3 เท่า

บอร์ดของ HP ประชุมกันและมีมติปฏิเสธการซื้อกิจการครั้งนี้ (มติเอกฉันท์) โดยให้เหตุผลว่าราคาที่เสนอต่ำกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็นของ HP และข้อเสนอนี้ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นของ HP ในภาพรวม อีกทั้งการที่ Xerox ต้องกู้เงินมาซื้อ HP ก็จะทำให้บริษัทใหม่หลังควบรวมแล้วมีหนี้สะสมเยอะเกินไป

HP ยังระบุว่า Xerox เองก็มีรายได้ลดลงในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้ HP เองก็ไม่มั่นใจในอนาคตของ Xerox ว่าสดใสแค่ไหน แต่ก็บอกว่ายังเปิดกว้างสำหรับข้อเสนอรอบใหม่ในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าบอร์ดบริหารของ Xerox ได้หารือกันและเตรียมยื่นข้อเสนอเพื่อขอซื้อกิจการ HP โดยได้เจรจาขอแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินในเบื้องต้นแล้ว

ต้องอธิบายก่อนว่า HP ปัจจุบันแยกออกมาเป็นสองบริษัท โดย HP Inc. ที่ Xerox สนใจซื้อกิจการในข่าวนี้ มีธุรกิจหลักคือพีซีและปริ๊นเตอร์ ซึ่งคล้ายกับธุรกิจของ Xerox ส่วนอีกบริษัทคือ Hewlett-Packard Enterprise (HPE) ซึ่งจำหน่ายอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์, สตอเรจ และเน็ตเวิร์ก ไม่เกี่ยวข้องกับดีลนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจากศูนย์วิจัยของ Xerox ประจำทวีปยุโรป นำเอนจินเกม Unity มาพัฒนาสภาพแวดล้อมที่มีกราฟิกสวยงามเหมือนภาพถ่ายเพื่อเอาไปใช้สอนให้ระบบปัญญาประดิษฐ์พัฒนาอัลกอริธึมด้านการวิเคราะห์ภาพและวิดีโอได้เอง

Adrien Gaidon นักวิทยาการคอมพิวเตอร์หนึ่งในทีมวิจัยนี้ ได้ไอเดียหลังจากที่เขาเห็นคนเล่นเกม Assassins Creed แล้วฉุกคิดได้ว่าความสามารถในการสร้างภาพกราฟิกจนเหมือนภาพทิวทัศน์จริงบนโลกใบนี้น่าจะเอาไปใช้เพื่อสอนปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะระบบคอมพิวเตอร์วิทัศน์ทดแทนการใช้ภาพถ่ายหรือวิดีโอของจริงที่ต้องใช้เวลาและทรัพยากรจำนวนมากเพื่อการรวบรวมได้

Tags:
Node Thumbnail

ความฝันอย่างหนึ่งของมนุษย์คือการติดต่อกันโดยเพียงแค่นึกคิดก็สามารถคุยกันได้ และถึงแม้ว่าจะมีโทรศัพท์มือถือเข้ามาช่วยแล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะยังต้องการให้ไปไกลกว่านั้น คือเพียงแค่นึกถึงก็สามารถโทรหากันได้ทันที ทั้งหมดอาจจะยังคงเป็นเพียงความฝันอยู่ แต่งานสำรวจงานวิจัย (literature review) ชิ้นล่าสุดที่ตีพิมพ์ออกมาอาจจะช่วยให้มนุษย์สามารถติดต่อเช่นนั้นได้จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ เขียนรีวิวหนังสือธุรกิจ Business Adventures ของ John Brook ซึ่งเขียนเกี่ยวประวัติของบริษัท Xerox โดยเขายกย่องว่าเป็น "หนังสือธุรกิจที่ดีที่สุดที่เขาเคยอ่าน" (The Best Business Book I’ve Ever Read)

เกตส์เล่าว่าเขารู้จักหนังสือเล่มนี้เมื่อครั้งที่คุยกับมหาเศรษฐี Warren Buffet เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1991 โดยเขาขอให้ Buffet แนะนำหนังสือธุรกิจที่ชอบให้ ซึ่ง Buffet แนะนำหนังสือเล่มนี้และส่งหนังสือมาให้เกตส์อ่านหนึ่งเล่ม (และเกตส์ก็ยังเก็บไว้จนถึงทุกวันนี้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในยุคที่ซอฟต์แวร์ครองโลก การออกแพตช์แก้บั๊กกลายเป็นเรื่องสำคัญต่ออุปกรณ์ที่ควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ ซึ่งเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชันก็หนีไม่พ้นปัญหานี้

Xerox ประกาศว่าพบบั๊กเกี่ยวกับการสแกนเอกสารเป็น PDF ในเครื่องมัลติฟังก์ชันของตัวเองในตระกูล ConnectKey, WorkCentre 75xx, WorkCentre 57xx, ColorQube 93xx ซึ่งอาการคือสแกนแล้วตัวหนังสือเล็ก พิกเซลเลื่อน หรือเอกสารอ่านได้ยาก

ผู้ที่ใช้สินค้าเหล่านี้สามารถดาวน์โหลดแพตช์ไปอัพเดตได้เอง หรือจะติดต่อตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ก็ได้

ที่มา - Xerox

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับวงการไอที คงไม่มีห้องปฏิบัติการวิจัยไหนยิ่งใหญ่ไปกว่า Xerox PARC (ปัจจุบันชื่อ PARC เฉยๆ เพราะแยกตัวเป็นบริษัทอิสระตั้งแต่ปี 2002)

ชื่อ PARC หรือ Palo Alto Research Center อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก แต่เมาส์, ส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิก, Ethernet, เลเซอร์พรินเตอร์, จอภาพแบบบิตแมป, ภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ Smalltalk และแนวคิด Cut-Paste ล้วนเกิดขึ้นที่นี่ทั้งสิ้น วัดผลงานแล้วหาห้องวิจัยอื่นเทียบชั้นได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าสำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะไม่ค่อยน่าสนใจนัก แต่ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ของตลาดไอทีในองค์กรของสหรัฐเลยครับ

บริษัท Xerox (คงไม่ต้องอธิบายว่าบริษัทนี้ทำอะไร) เข้าซื้อกิจการบริษัท Affiliated Computer Services หรือ ACS ซึ่งเป็นบริษัทที่ขายโซลูชันไอทีในองค์กรขนาดใหญ่ (เน้นทาง business process outsourcing หรือ BPO) ACS อาจจะไม่ใช่บริษัทดังมากนักแต่ติดอันดับ 401 ของ Fortune 500 มีพนักงานรวมกว่า 74,000 คน และมีสาขาใน 100 ประเทศทั่วโลก