Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Xerox เสนอซื้อกิจการ HP ด้วยมูลค่า 33 พันล้านดอลลาร์ ทั้งที่ Xerox มีมูลค่าบริษัทเล็กกว่า HP ถึง 3 เท่า

บอร์ดของ HP ประชุมกันและมีมติปฏิเสธการซื้อกิจการครั้งนี้ (มติเอกฉันท์) โดยให้เหตุผลว่าราคาที่เสนอต่ำกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็นของ HP และข้อเสนอนี้ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นของ HP ในภาพรวม อีกทั้งการที่ Xerox ต้องกู้เงินมาซื้อ HP ก็จะทำให้บริษัทใหม่หลังควบรวมแล้วมีหนี้สะสมเยอะเกินไป

HP ยังระบุว่า Xerox เองก็มีรายได้ลดลงในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้ HP เองก็ไม่มั่นใจในอนาคตของ Xerox ว่าสดใสแค่ไหน แต่ก็บอกว่ายังเปิดกว้างสำหรับข้อเสนอรอบใหม่ในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าบอร์ดบริหารของ Xerox ได้หารือกันและเตรียมยื่นข้อเสนอเพื่อขอซื้อกิจการ HP โดยได้เจรจาขอแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินในเบื้องต้นแล้ว

ต้องอธิบายก่อนว่า HP ปัจจุบันแยกออกมาเป็นสองบริษัท โดย HP Inc. ที่ Xerox สนใจซื้อกิจการในข่าวนี้ มีธุรกิจหลักคือพีซีและปริ๊นเตอร์ ซึ่งคล้ายกับธุรกิจของ Xerox ส่วนอีกบริษัทคือ Hewlett-Packard Enterprise (HPE) ซึ่งจำหน่ายอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์, สตอเรจ และเน็ตเวิร์ก ไม่เกี่ยวข้องกับดีลนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจากศูนย์วิจัยของ Xerox ประจำทวีปยุโรป นำเอนจินเกม Unity มาพัฒนาสภาพแวดล้อมที่มีกราฟิกสวยงามเหมือนภาพถ่ายเพื่อเอาไปใช้สอนให้ระบบปัญญาประดิษฐ์พัฒนาอัลกอริธึมด้านการวิเคราะห์ภาพและวิดีโอได้เอง

Adrien Gaidon นักวิทยาการคอมพิวเตอร์หนึ่งในทีมวิจัยนี้ ได้ไอเดียหลังจากที่เขาเห็นคนเล่นเกม Assassins Creed แล้วฉุกคิดได้ว่าความสามารถในการสร้างภาพกราฟิกจนเหมือนภาพทิวทัศน์จริงบนโลกใบนี้น่าจะเอาไปใช้เพื่อสอนปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะระบบคอมพิวเตอร์วิทัศน์ทดแทนการใช้ภาพถ่ายหรือวิดีโอของจริงที่ต้องใช้เวลาและทรัพยากรจำนวนมากเพื่อการรวบรวมได้

Tags:
Node Thumbnail

ความฝันอย่างหนึ่งของมนุษย์คือการติดต่อกันโดยเพียงแค่นึกคิดก็สามารถคุยกันได้ และถึงแม้ว่าจะมีโทรศัพท์มือถือเข้ามาช่วยแล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะยังต้องการให้ไปไกลกว่านั้น คือเพียงแค่นึกถึงก็สามารถโทรหากันได้ทันที ทั้งหมดอาจจะยังคงเป็นเพียงความฝันอยู่ แต่งานสำรวจงานวิจัย (literature review) ชิ้นล่าสุดที่ตีพิมพ์ออกมาอาจจะช่วยให้มนุษย์สามารถติดต่อเช่นนั้นได้จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ เขียนรีวิวหนังสือธุรกิจ Business Adventures ของ John Brook ซึ่งเขียนเกี่ยวประวัติของบริษัท Xerox โดยเขายกย่องว่าเป็น "หนังสือธุรกิจที่ดีที่สุดที่เขาเคยอ่าน" (The Best Business Book I’ve Ever Read)

เกตส์เล่าว่าเขารู้จักหนังสือเล่มนี้เมื่อครั้งที่คุยกับมหาเศรษฐี Warren Buffet เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1991 โดยเขาขอให้ Buffet แนะนำหนังสือธุรกิจที่ชอบให้ ซึ่ง Buffet แนะนำหนังสือเล่มนี้และส่งหนังสือมาให้เกตส์อ่านหนึ่งเล่ม (และเกตส์ก็ยังเก็บไว้จนถึงทุกวันนี้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในยุคที่ซอฟต์แวร์ครองโลก การออกแพตช์แก้บั๊กกลายเป็นเรื่องสำคัญต่ออุปกรณ์ที่ควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ ซึ่งเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชันก็หนีไม่พ้นปัญหานี้

Xerox ประกาศว่าพบบั๊กเกี่ยวกับการสแกนเอกสารเป็น PDF ในเครื่องมัลติฟังก์ชันของตัวเองในตระกูล ConnectKey, WorkCentre 75xx, WorkCentre 57xx, ColorQube 93xx ซึ่งอาการคือสแกนแล้วตัวหนังสือเล็ก พิกเซลเลื่อน หรือเอกสารอ่านได้ยาก

ผู้ที่ใช้สินค้าเหล่านี้สามารถดาวน์โหลดแพตช์ไปอัพเดตได้เอง หรือจะติดต่อตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ก็ได้

ที่มา - Xerox

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับวงการไอที คงไม่มีห้องปฏิบัติการวิจัยไหนยิ่งใหญ่ไปกว่า Xerox PARC (ปัจจุบันชื่อ PARC เฉยๆ เพราะแยกตัวเป็นบริษัทอิสระตั้งแต่ปี 2002)

ชื่อ PARC หรือ Palo Alto Research Center อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก แต่เมาส์, ส่วนติดต่อผู้ใช้แบบกราฟิก, Ethernet, เลเซอร์พรินเตอร์, จอภาพแบบบิตแมป, ภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ Smalltalk และแนวคิด Cut-Paste ล้วนเกิดขึ้นที่นี่ทั้งสิ้น วัดผลงานแล้วหาห้องวิจัยอื่นเทียบชั้นได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าสำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะไม่ค่อยน่าสนใจนัก แต่ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ของตลาดไอทีในองค์กรของสหรัฐเลยครับ

บริษัท Xerox (คงไม่ต้องอธิบายว่าบริษัทนี้ทำอะไร) เข้าซื้อกิจการบริษัท Affiliated Computer Services หรือ ACS ซึ่งเป็นบริษัทที่ขายโซลูชันไอทีในองค์กรขนาดใหญ่ (เน้นทาง business process outsourcing หรือ BPO) ACS อาจจะไม่ใช่บริษัทดังมากนักแต่ติดอันดับ 401 ของ Fortune 500 มีพนักงานรวมกว่า 74,000 คน และมีสาขาใน 100 ประเทศทั่วโลก