Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 He Jiankui ประกาศความสำเร็จในการทำคลอดทารกหญิงดัดแปลงพันธุกรรมสองคน สร้างผลกระทบต่อวงการพันธุกรรมว่าเราจะเข้าสู่ยุคดัดแปลงพันธุกรรมมนุษย์กันแล้วจริงๆ หรือ หลังจากนั้นตัว He เองถูกจับกุมและวันนี้ศาลเซินเจิ้นก็ตัดสินโทษจำคุก 3 ปี และปรับ 4 ล้านหยวนหรือประมาณ 13 ล้าน

He เปิดเผยการดัดแปลงพันธุกรรมทาง YouTube หลังจากตัวรายงานวิจัยถูกส่งให้วารสาร Nature แต่ไม่ได้รับการตีพิมพ์ โดย MIT Technology Review นำมาเผยแพร่บางส่วนเพื่อเป็นบทเรียน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งปีหลัง He Jiankui นักวิจัยจีนรายงานถึงการดัดแปลงพันธุกรรมในมนุษย์
เมื่อวานนี้นิตยสาร MIT Technology Review เผยแพร่บางส่วนของรายงานวิจัย "การเปิดของคู่แฝดที่ผ่านมาการตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อสร้างความต้านทาน HIV" (Birth of Twins After Genome Editing for HIV Resistance) รายงานที่ He ส่งไปยังวารสาร Nature เพื่อรายงานความสำเร็จ

รายงานฉบับนี้ไม่ได้รับการตีพิมพ์ โดยกองบรรณาธิการของ Nature ไม่ได้ส่งต่อรายงานให้นักวิจัยอื่นรีวิวแต่อย่างใด วารสารอีกฉบับคือ JAMA ก็ไม่รับตีพิมพ์อีกเช่นกัน ทาง Technology Review ได้รับรายงานฉบับนี้จากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ โดยส่งรายงานไปให้นักวิชาการในวงการร่วมแสดงความเห็น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หนึ่งในข่าวที่สะเทือนแวดวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์ทั่วโลก คือข่าวที่นักวิจัยจีนออกมายอมรับว่าได้ทำการวิจัยทดลองตัดต่อพันธุกรรมเด็กทารกหญิง 2 คน ก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันในวงกว้างถึงความเหมาะสมในด้านจริยธรรมของงานวิจัยดังกล่าว มาบัดนี้องค์การอนามัยโลกได้ออกแถลงการณ์อย่างชัดเจนขอความร่วมมือหน่วยงานผู้มีอำนาจในทุกประเทศทั่วโลกสั่งห้ามการตัดต่อพันธุกรรมของเซลล์ต้นกำเนิดทั้งหมดจนกว่าเรื่องนี้จะได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

สองเดือนหลัง He Jiankui นักวิจัยพันธุกรรมชาวจีนประกาศความสำเร็จในการดัดแปลงพันธุกรรมทารกหญิงสองคนด้วยกระบวนการ CRISPR เมื่อวานนี้ Southern University of Science and Technology ที่เป็นต้นสังกัดของ Jiankui ก็ประกาศว่าเขาถูกไล่ออกแล้ว อย่างไรก็ดีทางรัฐบาลพบว่า Jiankui ทำกระบวนการเดียวกันให้พ่อแม่คู่ที่สอง และแม่กำลังตั้งครรภ์แล้ว

ทางรัฐบาลจีนระบุว่าจะเฝ้าดูฝาแฝดคู่แรกที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมต่อไป

การสอบสวนพบว่า Jiankui ระดมทุนโดยหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ แอบสร้างทีมงานของตัวเอง และปลอมแปลงเอกสารรับรองจากกรรมการจริยธรรมเพื่อใช้หาทีมงาน พร้อมกับระบุว่าเขาทำทั้งหมดเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากนักวิจัยจีนประกาศความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมทารกหญิงสองรายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Xu Nanping รองรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีนก็ออกมาให้สัมภาษณ์ ยืนยันว่าจีนห้ามทดลองเช่นนี้ อย่างไรก็ตามทางกระทรวงยังยืนยันไม่ได้ว่ามีเด็กที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมจริงหรือไม่

มาตรฐานจริยธรรมการวิจัยสเต็มเซลล์มนุษย์ของจีนระบุให้เก็บตัวอ่อนไว้ได้ไม่เกิน 14 วัน และต้องทำไปเพื่อการวิจัยเท่านั้น โดยมาตรฐานนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2003

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

He Jiankui จาก Southern University of Science and Technology ในเสิ่นเจิ้น ประกาศความสำเร็จในการดัดแปลงพันธุกรรมทารกหญิงสองคนเพื่อไม่ให้มียีน CCR5 โดยคาดหวังว่าทารกทั้งสองจะสามารถทนต่อเชื้อ HIV, ฝีดาษ (smallpox), และอหิวาตกโรค

Jiankui เรียกชื่อทารกทั้งสองด้วยชื่อสมมติ และตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันจากภายนอกว่าทารกทั้งสองถูกดัดแปลงยีนมาจริง

การตัดต่อพันธุกรรมอาศัยเทคนิค CRISPR เพื่อตัดต่อพันธุกรรมของเอ็มบริโอ ก่อนจะนำเอ็มบริโอให้แม่ตั้งครรภ์ตามเทคนิค IVF