Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก French National Centre for Scientific Research (CNRS) ได้พัฒนาเซ็นเซอร์วัดอัตราเร่งแบบ 3 มิติชนิดใหม่ที่อาศัยเลเซอร์และอะตอมของ rubidium ที่เย็นจัดจนสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอัตราเร่งได้อย่างแม่นยำทั้ง 3 มิติ จนสามารถนำมาใช้ติดตามการเคลื่อนที่ของวัตถุและยานพาหนะได้แม่นยำถึงขนาดที่สามารถใช้งานกับระบบนำทางโดยไม่ต้องอาศัยการระบุพิกัดด้วยดาวเทียม

ทุกวันนี้เซ็นเซอร์อัตราเร่งชนิดที่ใช้กันนั้นเป็นเซ็นเซอร์แบบเชิงกล ซึ่งก็สามารถนำมาคำนวณเพื่อติดตามการเคลื่อนของวัตถุหรือยานพาหนะและระบุตำแหน่งของสิ่งที่มันใช้ติดตามการเคลื่อนที่ได้ ทว่าความแม่นยำของมันนั้นยิ่งใช้งานไปนานยิ่งทำให้การระบุพิกัดคลาดเคลื่อนผิดไปได้ถึงระดับกิโลเมตร ดังนั้นแล้วการระบุพิกัดตำแหน่งของสิ่งของหรือพาหนะในปัจจุบันจึงอาศัยการสื่อสารกับดาวเทียมระบุพิกัดเช่นระบบ GPS ของสหรัฐอเมริกา เพื่อให้การระบุตำแหน่งแม่นยำถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

ในภาคอุตสาหกรรมนั้นมีการติดตั้งท่อเพื่อใช้สำหรับลำเลียงสารต่างๆ เพื่อใช้ในกระบวนการผลิตเป็นจำนวนมาก การบำรุงรักษาท่อโลหะส่วนใหญ่มักเป็นไปในเชิงแก้ไข คือเมื่อมีการเสียหายผุกร่อนทำให้ท่อมีรูทะลุจนเกิดการรั่วไหลของสิ่งที่อยู่ในท่อจึงจะสามารถรู้ตำแหน่งและระดับความเสียหายของเนื้อท่อและดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมได้

แนวทางการซ่อมบำรุงเชิงป้องกันเพื่อรักษาสภาพท่อนั้นไม่สามารถทำได้ง่ายนัก ลำพังแค่การตรวจสอบด้วยสายตาเพื่อมองหาจุดที่ท่อเริ่มเสื่อมสภาพนั้นก็ทำได้จำกัดและใช้เวลานาน เนื่องจากแนวท่อในบางจุดนั้นถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ยากแก่การมองเห็น อีกทั้งการไล่ตรวจสอบท่อตลอดทั้งแนวนั้นอาจหมายถึงการตรวจสอบท่อยาวหลายร้อยเมตร นอกจากนี้การตรวจสอบด้วยการมองนั้นยังไม่อาจรู้ได้ด้วยหากการผุกร่อนนั้นเกิดขึ้นจากภายในท่อ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Michigan State University สร้างแผ่นเซ็นเซอร์ตรวจวัดแรงกระแทก ออกแบบมาเพื่อแปะไว้บริเวณส่วนคอของนักกีฬา ใช้สำหรับช่วยประเมินความรุนแรงของแรงกระแทกที่ทำต่อศีรษะของนักกีฬาผู้ติดเซ็นเซอร์

ในบางครั้งการได้รับแรงกระแทกกระทำต่อศีรษะในระหว่างการเล่นกีฬาอาจสร้างความเสียหายหรือส่งผลต่อการทำงานของสมองของนักกีฬาได้โดยที่เจ้าตัวเองอาจไม่รับรู้ถึงความผิดปกติ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของความพยายามพัฒนาระบบช่วยตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพื่อปกป้องนักกีฬาจากความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บซึ่งเจ้าตัวอาจไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ ซึ่งอเมริกันฟุตบอลก็เป็นหนึ่งในกีฬาที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการกระทบกระแทกส่วนศีรษะระหว่างผู้เล่นด้วยกันมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก University of South Australia พัฒนาเซ็นเซอร์โดยใช้ใยแก้วนำแสงติดผ้าปูเตียงสำหรับปูบนเตียงผู้ป่วย สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายผู้ป่วยเพื่อช่วยเฝ้าระวังไม่ให้ผู้ป่วยเกิดแผลกดทับจากการนอนบนเตียงด้วยท่าทางเดิมเป็นเวลานานเกินไป

ตัวเส้นใยแก้วที่ใช้เป็นเซ็นเซอร์นี้ถูกออกแบบให้ติดตั้งเป็นแนวต่อเนื่องกระจายไปทั่วพื้นที่ของเตียง เมื่อผู้ป่วยนอนบนเตียงที่ติดตั้งชุดเซ็นเซอร์นี้ไว้ แรงกดทับจากน้ำหนักของร่างกายคนจะไปทำให้ใยแก้วเกิดการยืดตัวหรือโค้งงอตามตำแหน่งต่างๆ ที่มีแรงกดทับกระทำกับมัน

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก KAIST พัฒนาหมึกเพนต์ตัวแบบพิเศษที่มีคุณสมบัตินำไฟฟ้าและยึดเกาะผิวหนังร่างกายได้ดี โดยมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในการวาดลายเพื่อใช้เป็นเซ็นเซอร์ตรวจวัดคลื่นสัญญาณต่างๆ ของร่างกาย ทดแทนการใช้แผ่นวัสดุเซ็นเซอร์มาเกาะติดผิวหนัง

หมึกพิเศษนี้มีส่วนประกอบของโลหะเหลวที่มีแกลเลียม (Ga) เป็นองค์ประกอบพื้นฐาน ผสมกับอนุภาค carbon nanotube โดยหมึกดังกล่าวสามารถใช้งานด้วยการทาลงบนผิวหนังโดยตรงแล้วรอให้แห้งภายในไม่กี่วินาทีก็พร้อมใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O มีการพรีวิวงานวิจัยล่าสุดคือ Project Starline ที่เหมาะสมกับยุคคนเหงาที่ต้องแยกจากกันในช่วงโรคระบาด COVID-19 เป็นการวิดีโอคอลคุยกันแบบที่เราต้องเข้าไปนั่งในบูธ และคุยกับคนจากจออีกฝั่งหนึ่งแบบสมจริงเหมือนมีคนมานั่งคุยด้วยตรงที่นั่งตรงข้าม

ในการทำ Project Starline กูเกิลต้องใช้กล้องและเซนเซอร์จับท่าทาง สีหน้าและการสนทนาเพื่อให้สามารถแสดงวิดีโอได้แบบทุกมุมไม่ว่าจะมองจากมุมไหน หลังจากนั้นก็นำข้อมูลมาประกอบเป็น 3D model และถ่ายทอดสดไปยังหน้าจอที่บูธ

Tags:
Node Thumbnail

จุดเด่นของ OnePlus 9 นอกจากเทคโนโลยีกล้อง Hasselblad ที่ช่วยให้สีที่เป็นธรรมชาติขึ้นกับภาพจากกล้องอัลตร้าไวด์ที่ขอบภาพไม่บิดเบี้ยวแล้ว OnePlus ยังพูดถึงอีกองค์ประกอบของกล้องที่สำคัญไม่แพ้กัน คือเซ็นเซอร์ภาพ Sony IMX789 รุ่นคัสตอมที่ OnePlus ทำร่วมกับ Sony เป็นเวลากว่า 2 ปี เพื่อให้ได้เซ็นเซอร์กล้องที่สร้างมาเป็นพิเศษเพื่อมือถือ OnePlus 9 Pro

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ Amazon Monitron บริการสำเร็จรูป (end-to-end) สำหรับโรงงานที่ต้องการตรวจสอบสถานะเครื่องจักรว่ายังทำงานได้ดีหรือต้องการการซ่อมบำรุงหรือไม่

ชุดเซ็นเซอร์ของ Monitron ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ความสั่นไหว (vibration) และอุณหภูมิ ที่เชื่อมกับเกตเวย์ด้วย Bluetooth LE ส่งข้อมูลรายชั่วโมงทำให้เซ็นเซอร์สามารถทำงานด้วยแบตเตอรี่นานถึงสามปี ตัวเกตเวย์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อส่งต่อข้อมูลเข้า AWS อีกคร้ง โดยบริการนี้มีแอปบนโทรศัพท์มือถือมาด้วย ทำให้คนติดตั้งสามารถเซ็ตอัพทั้งระบบผ่านโทรศัพท์มือถือได้เอง

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการติดตั้งชุดอุปกรณ์เซ็นเซอร์ spectrometer บนสมาร์ทโฟน พร้อมระบบประมวลผล ซึ่งจะใช้เพื่อให้สามารถวิเคราะห์วัตรถุหรือบุคคลได้โดยอาศัยหลักการประมวลสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า อาทิ การวัดปริมาณน้ำตาลในพืชผล, การวัดค่าความชื้นของผิวหนังบุคคล

ชุดอุปกรณ์เซ็นเซอร์ spectrometer นี้ประกอบไปด้วยแหล่งปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นในช่วง 300 - 1,050 นาโนเมตร ซึ่งหลักๆ แล้วก็คือแหล่งกำเนิดคลื่นแสงที่มองเห็นได้ (ความยาวคลื่นในช่วง 400 - 700 นาโนเมตร) กับแหล่งกำเนิดคลื่นอินฟราเรด (ความยาวคลื่น 700 - 1,000 นาโนเมตร) ส่วนอุปกรณ์อีกอย่างที่ทำงานคู่กันก็คือเซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นแสงและคลื่นอินฟราเรดที่ว่า

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุดว่า Sony กำลังพัฒนาเซ็นเซอร์กล้อง 3D ToF (Time of Flight) สำหรับกล้องหน้าและกล้องหลังบนสมาร์ทโฟน ซึ่งคาดว่าจะถูกนำมาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ภายในช่วงฤดูร้อนนี้

Blooomberg ยังอ้างคำพูดของ Satoshi Yoshihara ผู้บริหารของ Sony ระบุว่าเซ็นเซอร์ 3D ToF (Time of Flight) ของบริษัทจะสามารถสร้างภาพใบหน้าและวัตถุ 3 มิติที่มีความแม่นยำมากกว่า Face ID ของ Apple โดยกล้อง 3D ToF ของ Sony จะปล่อยลำแสงที่มองไม่เห็นไปยังใบหน้าและวัตถุในระยะ 5 เมตร พร้อมสะท้อนลำแสงกลับมาที่เซ็นเซอร์เพื่อสร้างภาพ 3 มิติ

Tags:
Node Thumbnail

Honor แบรนด์ลูกของ Huawei เผยข้อมูลมือถือใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Honor View20 มาพร้อมจุดเด่นของกล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ Sony IMX586 CMOS ขนาดพิกเซล 0.8 ไมครอน และดีไซน์หน้าจอแบบใหม่ที่เรียกว่า All View (คล้ายดีไซน์หน้าจอ Infinity-O ของซัมซุง) มีกล้องหน้าลอยบนหน้าจอขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.5 มิลลิเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศ API ใหม่ใน Alexa ที่จะสามารถสื่อสารกับเซนเซอร์ตรงบานประตูหน้าต่าง และตั้งค่าให้เปิดเพลงได้ทันทีที่ผู้ใช้งานเดินเข้ามาในห้อง นอกจากเพลงแล้วก็ให้ทำอบ่างอื่นได้เช่น อ่านข่าว รายงานสภาพอากาศ

นอกจากให้เปิดเพลงได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถถาม Alexa ได้ด้วยว่าประตูหน้าต่างปิดสนิทเรียบร้อยแล้วหรือยัง เพราะ Alexa สามารถสื่อสารกับเซนเซอร์ที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ ในบ้านได้ อย่างไรก็ตามการเชื่อมต่อกับเซนเซอร์ยังจำกัดว่าต้องอยู่ในเครือข่าย Zigbee เท่านั้น เซนเซอร์ที่เข้ากับระบบได้ตอนนี้มี Sylvania และ Centralite

Tags:
Node Thumbnail

Google ยื่นขอจดสิทธิบัตรฉบับใหม่เป็นระบบขอความช่วยเหลือแบบอัตโนมัติ โดยมีองค์ประกอบเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกระแทกเอาไว้ เมื่อผู้ใช้ประสบเหตุร้ายที่ทำให้เซ็นเซอร์ตรวจพบการกระแทก อุปกรณ์สวมใส่นั้นจะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังศูนย์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติ

ไอเดียตอนนี้คือการแทรกเซ็นเซอร์ที่ไวต่อแรงดึงไว้บริเวณข้อต่อของสายนาฬิกาข้อมือ เมื่อเกิดแรงกระแทกกระทำต่อมัน มันจะส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ที่จับคู่กัน เพื่อส่งต่อสัญญาณแจ้งเหตุฉุกเฉินไปยังศูนย์ข้อมูล ซึ่งอาจเป็นศูนย์กู้ภัย, หน่วยแพทย์ หรือศูนย์ข้อมูลของตำรวจ โดยระบบอาจส่งข้อมูลพิกัดตำแหน่งของอุปกรณ์ไปยังศูนย์ข้อมูลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศเปิดตัวเซนเซอร์กล้องใหม่สำหรับมือถือ IMX586 เป็นเซนเซอร์ stacked CMOS เส้นทแยงมุม 8 มิลลิเมตร มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 48 ล้านพิกเซล

ข้อมูลด้านสเปคคร่าว ๆ ของ IMX586 คือ Sony ออกแบบและผลิตด้วยเทคนิคใหม่ที่ทำให้แต่ละพิกเซลมีขนาดเล็กเพียง 0.8 ไมโครเมตร ซึ่ง Sony เคลมว่าเป็นเซนเซอร์ที่มีขนาดพิกเซลเล็กที่สุดที่เคยมีมา ในขณะที่ยังให้ผลลัพธ์การถ่ายภาพที่ดี จนสามารถอัด 48 ล้านพิกเซลเข้าไปในเซนเซอร์เส้นทแยงมุมเพียง 8 มิลลิเมตร ซึ่ง Sony ยืนยันว่า dynamic range ของ IMX586 จะดีกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 4 เท่า พร้อมทั้งยังถ่ายวิดีโอได้ถึง 4K ที่ 90 เฟรมต่อวินาที และ 1080p ได้สูงสุด 240 เฟรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงจะรู้จัก endorphin ดีว่าเป็น "ฮอร์โมนแห่งความสุข" แต่อาจจะไม่คุ้นชื่อ cortisol ซึ่งเป็น "ฮอร์โมนแห่งความเครียด" เท่าใดนัก ถึงจะฟังดูเป็นเรื่องไม่ค่อยน่าพิศมัยเพราะเกี่ยวกับความเครียด แต่ฮอร์โมนตัวนี้บอกอะไรเกี่ยวกับสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของคนเราได้หลายอย่าง ทั้งเรื่องสภาพความล้าของร่างกาย หรือสภาพความหม่นหมองทางอารมณ์ ด้วยเหตุนี้ทีมนักวิจัยจาก Stanford จึงคิดพัฒนาเซ็นเซอร์วัดระบบ cortisol สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยของ MIT พัฒนาเครื่องตรวจวัดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบใหม่ ซึ่งมีข้อดีเหนือกว่าเครื่องตรวจวัดแบบที่มีใช้งานทั่วไปในตอนนี้ ทั้งเรื่องการตรวจวัดที่ไวขึ้น ทั้งยังใช้งานได้สะดวกกว่าเดิม แถมยังมีแนวโน้มว่าใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำกว่าด้วย

อุปกรณ์ตรวจวัดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้เรียกว่า bolometer ซึ่งแต่เดิมใช้ตรวจวัดระดับพลังงานของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในบริเวณต่างๆ โดยใช้วิธีการวัดอุณหภูมิของชิ้นส่วนโลหะในเซ็นเซอร์ของ bolometer อาศัยหลักการว่าชิ้นส่วนโลหะดังกล่าวจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเมื่อดูดซับพลังงานจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ยิ่งในบริเวณใดที่คลื่นมีกำลังงานสูง อุณหภูมิของชิ้นส่วนโลหะก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายต่อหลายครั้งที่โลกเราคิดค้นคิดสร้างอะไรสักอย่าง ทว่าสิ่งที่ค้นพบให้อะไรมากกว่าสิ่งที่มุ่งตามหาแต่แรก เช่นเดียวกับงานวิจัยสร้างกล้องถ่ายใต้น้ำที่ตอนนี้กลายเป็นการค้นพบโอกาสในการสร้างเซ็นเซอร์ระบุพิกัดใต้น้ำ

เมื่อ 2-3 ปีก่อน นักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียร่วมกันพัฒนากล้องถ่ายใต้น้ำ แต่แม้จะเรียกว่ากล้องแต่มันไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการถ่ายภาพ เพราะนั่นคือสิ่งที่ผลิตภัณฑ์หลากรุ่นหลายยี่ห้อที่มีวางจำหน่ายทั่วไปทำได้กันอยู่แล้ว หากแต่กล้องนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อถ่ายโพลาไรเซชันของแสง ซึ่งการทำงานขอันถือเป็นการถอดแบบประสาทการมองเห็นภาพของกั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ลองจินตนาการถึงกล้องบันทึกภาพดิจิทัลที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ แต่อาศัยพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากการเปลี่ยนพลังงานแสงที่ส่องกระทบตัวมัน ไอเดียที่หลายคนน่าจะนึกถึงคือการติดแผงโซลาร์เซลล์ลงบนพื้นผิวของกล้องให้ทั่ว แต่งานวิจัยใหม่ด้านเซ็นเซอร์รับภาพที่สร้างพลังงานไฟฟ้าเลี้ยงตัวเองได้ กำลังจะเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับแนวคิดกล้องไม่ง้อแบตเตอรี่นี้

หากพูดถึงเซ็นเซอร์รับภาพ กล่าวโดยกว้างๆ แล้วการทำงานของมันก็คือรับแสงที่ตกกระทบมันแล้วเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้า แม้ในรายละเอียดจะต่างกันอยู่มาก แต่ก็ต้องถือว่านี่คือเรื่องเดียวกันกับการทำงานของโซลาร์เซลล์ จึงไม่น่าแปลกใจที่นักวิจัยจาก University of Michigan จะคิดทำเซ็นเซอร์รับภาพที่อาศัยพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากการเปลี่ยนรูปพลังงานแสงที่ตกกระทบบนตัวมันเอง