Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐานภาษา C++ ในช่วงหลังอยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรกลาง ISO และเราเห็นการพัฒนาสเปกของภาษา C++ โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาทุกสามปี นับตั้งแต่ C++11, C++14 และล่าสุด C++17 ที่ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นฉบับร่าง และมีกำหนดจะออกในปีนี้ (หรืออาจเป็น C++18 ถ้ากระบวนการล่าช้า)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากผ่านกระบวนการมาจนจบวันนี้ทาง ISO ก็ประกาศรองรับฟอร์แมต PDF 1.7 เข้าเป็นมาตรฐาน ISO 32000-1 อย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้การพัฒนามาตรฐาน PDF นับจากนี้ไปจะกลายเป็นการพัฒนามาตรฐานของวงการไปแทนที่จะเป็นการพัฒนาสินค้าของ Adobe เพียงอย่างเดียว

มาตรฐาน PDF 1.7 นั้นคือฟอร์แมตที่ใช้งานใน Adobe Acrobat 8 ส่วน Acrobat 9 นั้นเป็น PDF 1.7 Adobe Extension Level 3 ซึ่งแม้จะทำงานร่วมกันได้แต่แน่นอนว่าฟีเจอร์บางส่วนผู้ผลิตอื่นๆ จะไม่สามารถทำตาม Adobe ได้ทั้งหมด

Tags:

ความเดิม แอฟริกาใต้ยื่นอุทธรณ์กรณี OOXML ต่อ ISO หลังจากนั้นมีอีกสามประเทศยื่นอุทธรณ์เพิ่มเติม ได้แก่อินเดีย บราซิล และเวเนซุเอลา ทำให้ทาง ISO และ IEC (International Electrotechnical Commission) ต้องเลื่อนการออก Office Open XML หรือชื่อตามมาตรฐานของ ISO ว่า ISO/IEC DIS 29500 ออกไปก่อน

ตามกระบวนการของ ISO นั้นคำร้องจะถูกพิจารณาโดยเลขาธิการของ ISO ซึ่งจะกินเวลา 30 วัน ก่อนส่งไปให้คณะกรรมการบริหารของทั้ง ISO และ IEC ซึ่งถ้าคณะกรรมการสองชุดนี้เห็นว่าคำร้องมีมูล ก็อาจจะใช้เวลาในการแก้ความขัดแย้งอีกหลายเดือน (ในแถลงของ ISO ใช้คำว่า several months)

Tags:

หลังจากที่ Microsoft Office OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500 ไปแบบน่ากังขา (อ่านรายละเอียดในข่าวเก่าๆ หมวด OpenXML) ทางออกหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับผู้ไม่เห็นด้วยคือยื่นอุทธรณ์ต่อทาง ISO ให้ทบทวน ซึ่งล่าสุดหน่วยงาน SABS ซึ่งดูแลการออกมาตรฐานของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ยื่นจดหมายต่อ ISO แล้ว

ในจดหมายของ SABS แสดงความกังวลต่อกระบวนการของ ISO ซึ่งเปิดช่องให้หน่วยงานภายนอกเข้ามายื่นและออกมาตรฐาน ISO ได้ ซึ่งจะทำให้ชื่อเสียงของ ISO ที่มีมานานเสื่อมลงไป

Tags:
Node Thumbnail

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ค่อยแม่นเรื่องกระบวนการของ ISO เท่าไร ถ้ามีอะไรผิดแก้ด้วยนะครับ

เมื่อต้นปีนี้ Adobe ยื่นฟอร์แมต PDF ที่เราคุ้นเคย เข้ากระบวนการขอรับรองมาตรฐานจาก ISO (แบบเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ยื่น OOXML แล้วถูกโหวตตกไปในระยะแรก) เกือบหนึ่งปีผ่านไป กระบวนการก็ดำเนินไปตามขั้นตอนจนถึงขั้นเกือบสุดท้าย คือโหวตรับรองฉบับร่าง (Draft International Standard - DIS) ซึ่งประเทศที่มีสิทธิ์โหวตทั้งหมด 15 ประเทศ โหวตรับ 13 ประเทศ ไม่รับ 1 (ฝรั่งเศส) และงดออกเสียง 1 (รัสเซีย)

Tags:

ถึงแม้ฟอร์แมต Office Open XML จะไม่ผ่านโหวตเข้าเป็นมาตรฐาน ISO ไปแล้ว (ข่าวเก่า) แต่นั่นเป็นเพียงแค่การขออนุมัติแบบ fast track เท่านั้น ไมโครซอฟท์และ ECMA ยังสามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคตามที่ประเทศต่างๆ ให้ความเห็นมา แล้วส่งเข้ากระบวนการของ ISO ได้ใหม่อีกครั้ง

Rick Jelliffe คอลัมนิสต์ของ O'Reilly ได้นำความเห็นจากหน่วยงานด้านมาตรฐานของทุกประเทศมาวิเคราะห์ และพยากรณ์ว่าแต่ละประเทศจะมีท่าทีอย่างไรในการโหวตรอบหน้า ซึ่งเหตุผลที่รับ/ไม่รับของแต่ละประเทศก็แตกต่างกันมาก บางประเทศขอแค่แก้จุดเล็กๆ น้อยๆ ก็ยอมแล้ว ส่วนบางประเทศยืนยันว่าต้องแก้ปัญหาฐานรากสำคัญของฟอร์แมตเลย

Tags:

ถึงแม้การโหวตรับ Office OpenXML เข้าเป็นมาตรฐาน ISO จะลงเอยด้วยความพ่ายแพ้ของไมโครซอฟท์ (ข่าวเก่า) แต่การโหวตครั้งนี้ก็ส่งผลสะเทือนวงการผู้ออกมาตรฐานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งดูได้จากข่าวการล็อบบี้ของไมโครซอฟท์ต่อหน่วยงานผู้ออกมาตรฐานในประเทศต่างๆ ทั่วโลก (ข่าวเก่า)

จากเหตุการณ์นี้จึงมีคนเสนอว่ากระบวนการโหวตรับของ ISO ที่ใช้คะแนนจากหน่วยงานผู้ออกมาตรฐานของประเทศสมาชิกนั้นยังไม่มีมาตรฐานเพียงพอ จึงเสนอว่าถึงเวลาแล้วที่ ISO จะต้องปรับปรุงกระบวนการของตัวเองเสียใหม่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จาก http://www.noooxml.org/petition-th

(มีบางข้อที่ในเว็บนั้นแปลแล้วอาจยังไม่ชัดเจน, จึงได้เรียบเรียงใหม่ในบางข้อให้ชัดเจนขึ้น ดังข้างล่างนี้)

ขอให้สมาชิกทั้งหลายใน ISO ลงคะแนนเสียง 'ปฏิเสธ'การรับรอง ISO DIS 29500 (Office OpenXML หรือ รูปแบบ OOXML) เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการดังต่อไปนี้