Tags:
Node Thumbnail

Moderna แถลงถึงผลการทดลองวัคซีน mRNA สองตัวที่ทดลองมาถึงเฟส 3 ดูประสิทธิภาพการต่อสู้กับโรคแล้ว ได้แก่ mRNA-1345 วัคซีนต้านไวรัส respiratory syncytial virus (RSV), และ mRNA-4157 วัคซีนต้านมะเร็งที่ปรับสูตรตามรายคน (individualized neoantigen therapy - INT)

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อสหรัฐฯ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases - NIAID) ประกาศเริ่มทดลองวัคซีน H1ssF-3928 mRNA-LNP วัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบ mRNA โดยที่ยังอยู่ในเฟสแรกแต่นับเป็นก้าวแรกของการใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบ mRNA

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแพลตฟอร์มสำหรับวัคซีนแล้ว H1ssF-3928 ยังเปลี่ยนเป้าหมาย โดยไปจับกับโปรตีน hemagglutinin (HA) ของไวรัสที่ส่วนก้าน (stem) แทนที่ส่วนหัว ซี่งส่วนก้านนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงน้อย ทำให้เป็นไปได้ว่าวัคซีนจะสามารถป้องกันไวรัสได้หลายสายพันธุ์ ไม่ต้องฉีดใหม่ทุกปีเช่นทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์ Ugur Sahin และ Ozlem Tureci ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท BioNTech ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิดให้กับ Pfizer เผยว่า ขณะนี้กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่นำ mRNA มาใช้เพื่อรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งอาจจะรักษามะเร็งผิวหนัง มะเร็งลำไส้ใหญ่ และเนื้องอกชนิดอื่น ๆ ได้ และน่าจะนำมาใช้กับผู้ป่วยได้ก่อนปี 2030

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ National Medical Products Administration of China (NMPA) ซึ่งเป็นหน่วยงานคล้ายองค์การอาหารและยาของจีนได้อนุมัติให้วัคซีน COVID-19 แบบสูดของบริษัท CanSinoBio สามารถใช้การได้เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

วัคซีนนี้มีชื่อทางการค้าว่า Convidecia Air เป็นวัคซีนเหลวที่ใช้เครื่องพ่นละอองยาพ่นวัคซีนให้ผู้ใช้ทำการสูดหายใจเข้าทางปาก โดย CanSinoBio ระบุว่าการสูดหายใจเพียงครั้งเดียวก็จะได้รับวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Moderna ประกาศฟ้อง Pfizer และ BioNTech ฐานใช้สิทธิบัตรของ Moderna โดยระบุเทคโนโลยีสองตัวของ Moderna ที่ถูกใช้งานคือ การแก้ไขสารเคมีใน mRNA เพื่อผลิตวัคซีน และการเข้ารหัส (encode) สายโปรตีนของ spike จาก Coronavirus ที่ Moderna พัฒนาไว้ก่อนหน้าสำหรับโรค MERS

ก่อนหน้านี้ Moderna เคยประกาศว่าจะไม่บังคับใช้สิทธิบัตรในช่วงวิกฤติโรคระบาด แต่ก็ปรับแนวทางนี้หลังจากวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าจะไม่บังคับใช้สิทธิบัตรเฉพาะประเทศกลุ่ม 92 ประเทศรายได้ปานกลางถึงรายได้ต่ำเท่านั้น การฟ้องครั้งนี้ Moderna จึงระบุว่าจะเรียกร้องค่าเสียหายเฉพาะที่เกิดหลังวันที่ 8 มีนาคม และเกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ นอกจาก 92 ประเทศที่ยกเว้น

ทาง Moderna ยื่นฟ้องคดีนี้ในสหรัฐฯ และเยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

Albert Bourla ซีอีโอของบริษัทยา Pfizer ให้สัมภาษณ์กับรายการโทรทัศน์ช่อง CNBC ให้ข้อมูลว่าวัคซีนสูตรใหม่สำหรับไวรัสสายพันธุ์ omicron จะพร้อมใช้งานในเดือนมีนาคมนี้

Bourla บอกว่าวัคซีนสูตรใหม่ถูกปรับปรุงเพื่อใช้กับไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ ด้วย ไม่ใช่ omicron อย่างเดียว และตอนนี้ Pfizer เริ่มผลิตวัคซีนสูตรปรับปรุงในจำนวนหนึ่งแล้ว เผื่อว่ารัฐบาลต้องการใช้งานจะได้มีวัคซีนพร้อมใช้ทันที

ที่มา - CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่ามาตรการใหม่ของแอปเปิลในการเริ่มเปิดบริษัทให้พนักงานกลับเช้ามาทำงาน คือพนักงานที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือไม่แชร์ข้อมูลเรื่องการฉีดวัคซีน จะต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 แบบ ATK ทุกครั้งที่เข้ามาทำงานในสำนักงาน ส่วนพนักงานที่ได้รับวัคซีนแล้ว ก็ยังต้องตรวจโควิด-19 เช่นกัน แต่ตรวจสัปดาห์ละครั้ง กฎนี้บังคับใช้กับพนักงานที่ร้านค้า Apple Stores ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศพนักงานทุกคนในสหรัฐฯ ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ครบโดสภายในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นจะระงับการจ่ายค่าจ้าง ทางบริษัทบอกพนักงานด้วยว่า ในฐานะบริษัทคู่สัญญากับรัฐบาล ต้องทำตามคำสั่งเรื่องการฉีดวัคซีนของประธานาธิบดี โจ ไบเดน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Amazon ทำโครงการชิงโชค “Max Your Vax” เพื่อกระตุ้นให้พนักงานไปฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยผู้โชคดีจะได้โบนัสเงินสด มูลค่า 100,000 ดอลลาร์และ 500,000 ดอลลาร์ และวันหยุดพิเศษ 1 สัปดาห์ และรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

หมอพร้อม อัปเดต เปิดให้ใช้งาน Digital Health Pass หรือเอกสารรับรองสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ใช้แสดงก่อนเดินทางในประเทศ ร่วมกับสายการบินในประเทศ 7 แห่ง คือ บางกอกแอร์เวย์, แอร์เอเชีย, นกแอร์, ไทยสไมล์, Lion Air, Vietjet Air

Digital Health Pass มีการแสดงข้อมูลทั้งหมด 3 ส่วน คือ ข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด 19 จากหน่วยฉีดวัคซีนทั่วประเทศ, ผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR จากสถานพยาบาลที่เข้าร่วม และผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วย ATK จากคลินิกและร้านขายยาที่เข้าร่วม รวมถึงผลการตรวจหา antibody ชนิด IgG ใน serum

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาหุ่นยนต์ AutoVacc หรือเครื่องแบ่งบรรจุวัคซีนอัตโนมัติ ที่สามารถดึงวัคซีน AstraZeneca ออกจากขวดแก้วได้ 12 โดสภายใน 4 นาที และสามารถดึงปริมาณวัคซีนมาใช้ได้มากกว่าการใช้แรงคน 20% เพิ่มโอกาสการกระจายวัคซีน

จุฑามาศ รัตนวราภรณ์ หัวหน้าทีมวิจัยของศูนย์วิจัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ของมหาวิทยาลัย กล่าวว่า วัคซีน AstraZeneca หนึ่งขวดบรรจุ 10 โดส หรือฉีดได้ 10 คน แต่ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเติมปริมาตรวัคซีนให้เป็น 13 โดส เนื่องจากแต่ละรอบที่บุคลากรต้องดูดวัคซีนขึ้นมาใช้ อาจเกิดการสูญเสียวัคซีน ได้ การพัฒนา AutoVacc ช่วยเพิ่มปริมาณวัคซีน หรือลดโอกาสการสูญเสียวัคซีนไป

Tags:
Node Thumbnail

การจัดการข่าวปลอมวัคซีนดูเป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้ไม่มีวันจบสิ้น Facebook ออกมาเผยว่าได้ระงับบัญชีจำนวนหลักร้อย ที่มีความเกี่ยวข้องกับเอเจนซี่รายหนึ่ง ที่ให้เงินอินฟลูเอนเซอร์ให้พูดดิสเครดิตวัคซีน COVID-19 โดยเฉพาะ Pfizer และ AstraZeneca

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากหน่วยงานรัฐ เช่นรัฐบาลวอชิงตันดีซีที่จูงใจประชาชนให้ฉีดวัคซีนด้วยการแจก AirPods ฝั่งเอกชนก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ล่าสุด Amazon ให้บุคคลากรที่ทำงานจุดเสี่ยงที่ต้องพบปะผู้คนของบริษัท เช่นพนักงานร้าน Whole Foods Market พนักงาน Amazon Fresh และพนักงานดาต้าเซ็นเตอร์ของ Amazon Web Services ในสหรัฐฯ ได้ลุ้นลอตเตอรี่รางวัลรวมกว่า 2 ล้านดอลลาร์ หากฉีดวัคซีนจนครบ

แคมเปญนี้ชื่อ Max Your Vax มีรางวัลทั้งหมด 18 รางวัล มีทั้งรางวัลเงินสด 500,000 สองรางวัล เงินสด 100,000 ดอลลาร์ หกรางวัล รถยนต์ ห้ารางวัล และ แพ็คเกจท่องเที่ยวฟรีอีกห้ารางวัล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สหรัฐอเมริกายังคงประสบปัญหาประชากรไม่ยอมมาฉีดวัคซีนที่ยังมีจำนวนมาก แต่ละรัฐจึงเริ่มหาวิธีต่างๆ มาดลใจ แทนการบังคับหรือจำกัดสิทธิ์ เช่นล่าสุดรัฐวอชิงตันดีซี นายกเทศมนตรี Mayor Muriel Bowser ประกาศว่ารัฐจะแจก AirPods ให้กับวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี ที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกกับโรงเรียนที่รัฐคัดเลือก

นอกจากนี้ผู้มาฉีดยังได้ร่วมลุ้นรางวัลที่จะแจก iPad พร้อมหูฟัง 8 รางวัล และทุนการศึกษา 25,000 ดอลลาร์ สองรางวัลทุกสัปดาห์ เริ่มต้นสิ้นเดือนนี้ นอกจากนี้พ่อแม่ที่ต้องพาลูกไปฉีดวัคซีน ยังได้รับบัตรของขวัญ Visa ใช้ลดตอนซื้อของผ่านบัตรเครดิต เป็นจำนวนเงินอีก 51 ดอลลาร์ ต่อเยาวชนหนึ่งคนที่พาไปฉีด

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯในขณะนี้กำลังรับมือกับโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ข้อมูลจาก CDC ระบุว่า ไม่ถึงครึ่งของชาวอเมริกันอายุ 18-39 ปีที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และคนอายุ 12-17 ปี ราว 58% ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งเทียบกับคนอายุมากกว่า 50 ปี ได้ฉีดแล้วถึง 2 ใน 3

ทำเนียบขาวจึงแก้เกมด้วยการจ้างอินฟลูเอนเซอร์วัยรุ่นตาม TikTok, Twitch, YouTube ทำคอนเทนต์กระตุ้นให้แฟนๆ มาฉีดวัคซีนกันเยอะๆ เป้าหมายหลักคือ สื่อสารไปถึงคนอายุน้อย และตอบโต้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนที่กำลังท่วมท้นอินเทอร์เน็ตในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Deadline รายงานว่า Netflix มีกำหนดให้ทีมโปรดักชั่น นักแสดง หากต้องถ่ายทำในพื้นที่สหรัฐฯต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อรับมือสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดทั่วสหรัฐฯในเวลานี้ โดย Netflix ออกมายืนบันภายหลังว่าเป็นเรื่องจริง

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศญี่ปุ่นกำลังจะเริ่มออกใบรับรองการฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการหลังจากที่ทางรัฐบาลเริ่มดำเนินการฉีดให้ประชาชนในประเทศแล้ว และรัฐบาลญี่ปุ่นก็เริ่มออกใบรับรองฉีดวัคซีนเหมือนกับหลายประเทศบ้างแล้ว

ตัวอย่างเช่น ยุโรปที่ออกแบบฟอร์แมตใบรับรองฉีดวัคซีนเพื่อ QR โดยเฉพาะ สามารถออกใบรับรองผ่านแอปหรือจะพิมพ์เป็นกระดาษเองก็ได้ ส่วนสหรัฐฯ ก็เริ่มมีใบรับรองดิจิทัลให้ใช้ผ่าน Google Pay แล้ว ในขณะที่ใบรับรองการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นยังคงออกมาเป็นรูปแบบกระดาษ และสายการบินญี่ปุ่นกังวลว่าอาจเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางระหว่างประเทศในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวปลอมบนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะข่าวปลอมเรื่องวัคซีนโควิด-19 ทำให้บริษัทโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, YouTube เป็นเป้าโจมตีของหน่วยงานรัฐอีกครั้ง โดยรัฐมองว่าเพราะข่าวปลอมทำให้การฉีดวัคซีนให้ประชากรไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ล่าสุด วุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ Amy Klobuchar และ Ben Ray Luján เสนอกฎหมาย Health Misinformation Act เพื่อเอาผิดบริษัทโซเชียลมีเดียที่จัดการข้อมูลปลอมไม่ดีพอ อัลกอริทึมส่งเสริมข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จากเดิมที่บริษัทโซเชียลเหล่านี้มีกฎคุ้มครองคือ Section 230 บริษัทไม่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่โพสต์โดยผู้ใช้ Health Misinformation Act ก็มีเป้าหมายที่จะลบกฎคุ้มครองนั้นออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech ประกาศความร่วมมือกับ Biovac Institute ผู้ผลิตยาในแอฟริกาใต้เตรียมผลิตวัคซีน COVID-19 จากโรงงานของ Biovac ในเมือง Cape Town คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ภายในสิ้นปีนี้ และเมื่อเดินหน้าผลิตได้เต็มที่จะมีกำลังผลิตปีละ 100 ล้านโดส

วัคซีนจากโรงงานของ Biovac จะขายเฉพาะในเครือสหภาพแอฟริกัน (African Union) ที่มีสมาชิก 55 ชาติเท่านั้น

Biovac เคยรับจ้างผลิตวัคซีน Prevnar 13 ให้กับ Pfizer มาตั้งแต่ปี 2015 การประกาศความร่วมมือครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงการลงนามจดหมายแสดงเจตจำนงค์ (letter of intent) แต่ทั้งสองฝ่ายจะเริ่มกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและติดตั้งอุปกรณ์ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ไต้หวันรับรองวัคซีน MVC-COV1901 จากบริษัท Medigen Vaccine Biologics หลังจากผ่านการทดสอบเฟส 2 ที่อาศัยเพียงการวัดภูมิต้านทานของผู้ได้รับวัคซีน โดยไม่ต้องรอเฟสสามที่ทดสอบอัตราการป้องกันการติดเชื้อจริง

รัฐบาลไต้หวันตั้งเงื่อนไขสำหรับวัคซีนด้วยเงื่อนไขเฟส 2 คือระดับภูมิที่ขอบล่างของช่วงความมั่นใจ 95% ต้องไม่ต่ำกว่า 0.67 เท่าของวัคซีน AstraZenezca และระดับการตอบสนองต่อไวรัส (seroresponse rate) ต้องไม่ต่ำกว่า 50% โดย MVC-COV1901 ให้ผลได้ดีทั้งคู่ ผู้ได้รับวัคซีนมีภูมิถึง 3.4 เท่าของกลุ่มที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca และอัตราตอบสนองต่อไวรัสอยู่ที่ 95.5%

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบคำถามนักข่าว ให้ความเห็นว่าโซเชียลมีเดีย ฆ่าคนทางอ้อมปล่อยให้มีข้อมูลเท็จวัคซีน ล่าสุด Facebook เขียนบล็อกโต้กลับโดยยกข้อมูลบอกว่าตั้งแต่เดือน ม.ค. เป็นต้นมา ผู้ใช้ Facebook ยอมรับวัคซีนเพิ่มขึ้น 10-15% ซึ่งก็คือเพิ่มขึ้นจาก 70% เป็น 80-85% ฉะนั้น Facebook จึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ฉีดวัคซีนไม่ได้ตามเป้า

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการที่ปรึกษา (advisory panel) ของหน่วยงานกำกับดูแลสินค้าทางการแพทย์แห่งชาติจีน (National Medical Products Administration - NMPA) เห็นชอบให้รับรองวัคซีน BNT162b2 ให้ใช้งานในจีน หาก NMPA อนุญาตตามคำแนะนำของที่ปรึกษาก็จะนับเป็นวัคซีน mRNA ตัวแรกที่จะได้อนุญาตให้ใช้งานในจีน

Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ผู้ถือสิทธิ์จำหน่ายวัคซีนตัวนี้ในแถบจีน (Greater China รวมไต้หวันและฮ่องกง) แถลงเรื่องนี้ในงานประชุมผู้ถือหุ้นระบุว่ากระบวนการตรวจสอบเป็นไปด้วยความราบรื่น และทาง NMPA กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn และ TSMC แถลงว่าเจรจาซื้อวัคซีน COVID-19 จาก Pfizer เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยลงนามซื้อผ่าน Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ BioNTech ในภูมิภาค สัญญาซื้อวัคซีนทั้งหมด 10 ล้านโดส รวมมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 10,000 ล้านบาท สองบริษัทแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง

แก้ไข: เวอร์ชั่นแรกของบทความนี้ระบุว่าเป็นการสั่งซื้อ 20 ล้านโดส เมื่อตรวจสอบพบว่ายอดรวมสองบริษัทคือ 10 ล้านโดส

วัคซีนทั้งหมดจะมาจากโรงงานของ BioNTech ในเยอรมัน คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ภายใต้สิ้นเดือนกันยายน แต่ทาง Fosun ก็เตือนว่ากำหนดการที่แท้จริงนั้นขึ้นกับเงื่อนไขอีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Moderna ประกาศเริ่มทดสอบวัคซีน mRNA สำหรับไวรัสไข้หวัดใหญ่ (influenza) แล้ว วัคซีนตัวนี้มีชื่อเรียกว่า mRNA-1010 (ส่วนวัคซีนโควิดชื่อ mRNA-1273) เริ่มเข้ากระบวนการทดสอบเฟส 1/2 กับชาวอเมริกันจำนวน 180 คน

Moderna ตั้งเป้าว่าวัคซีน mRNA-1010 จะสามารถป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H1N1, H3N2) และสายพันธุ์ B (Yamagata, Victoria) ได้

ไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นการระบาดตามฤดูกาล ที่แต่ละปีมีระดับความรุนแรงต่างกันไป วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบันจึงต้องปรับสูตรใหม่ทุกปี โดยตัดสินใจล่วงหน้า 6-9 เดือน และมีประสิทธิภาพราว 40-60% ทำให้ Moderna ตั้งเป้าพิชิตข้อจำกัดนี้ด้วยวัคซีนแบบ mRNA ที่สามารถผสมวัคซีนกันเพื่อป้องกันไวรัสหลายๆ ตัวพร้อมกันได้เร็วกว่า

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 1 ก.ค. สหภาพยุโรปเริ่มใช้งานใบรับรองฉีดวัคซีน COVID-19 แบบดิจิทัลแล้ว โดยมีชาติสมาชิกเข้าร่วมทั้งหมด 29 ประเทศ

ประชาชนในชาติสมาชิกที่เข้าร่วม ที่ฉีดวัคซีนแล้ว / ทดสอบแล้วผลเป็นลบ / ป่วยแล้วหายแล้ว จะได้ใบรับรองนี้มาใช้งาน วิธีการคือแสดง QR Code บนโทรศัพท์มือถือ เพื่อแสดงตนเวลาเดินทางในสหภาพยุโรป หากสถานที่บางแห่งจำเป็นต้องตรวจสอบว่าฉีดวัคซีนหรือยัง ก็สามารถแสดง QR Code เพื่อให้เจ้าหน้าที่สแกนได้ (ในกรณีที่ไม่มีมือถือ ก็สามารถขอเวอร์ชันกระดาษที่มี QR ได้เช่นกัน)

Pages