Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสิทธิบัตรยุโรปประกาศถอนสิทธิบัตรหมายเลข 3 718 565 B1 ที่เป็นสิทธิบัตรเทคโนโลยี mRNA ของ Moderna โดย BioNTech ที่กำลังมีคดีกับ Moderna ออกมาแสดงความยินดีกับการถอนสิทธิบัตรครั้งนี้

Moderna ฟ้อง Pfizer และ BioNTech มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โดยระบุว่าทั้งสองบริษัทละเมิดสิทธิบัตรหลายฉบับ ยังไม่แน่ชัดว่าสิทธิบัตรฉบับนี้มีน้ำหนักมากเพียงใดในคำฟ้องของ Moderna

ที่มา - Yahoo!! News

Tags:
Node Thumbnail

BioNTech ผู้พัฒนาวัคซีน mRNA รายใหญ่ประกาศผลเบื้องต้นของวัคซีน BNT211 ที่เป็นวัคซีนรวมสองเทคนิค คือ cell therapy ด้วย CAR-T cell สำหรับจับ antigen CLDN6 ที่พบได้ในเซลล์มะเร็งหลายประเภท และวัคซีน CARVac ที่ช่วยยืดระยะเวลาการจับเซลล์มะเร็งเพื่อขจัดออกจากร่างกาย โดยผลการตอบสนองการรักษาโดยรวม (overall response rate - ORR) อยู่ที่ 59% และอัตราการคุมโรค (disease control rate - DCR) อยู่ที่ 95%

การทดลองเฟส 1/2 ดูทั้งระดับโดสที่ปลอดภัยและประสิทธิภาพการใช้งานไปพร้อมกัน โดยยังมีกลุ่มตัวอย่างไม่มากนัก อยู่ที่ 44 คน เป็นผู้ป่วยมะเร็งเนื้องอกเซลล์สืบพันธุ์ 16 ราย, มะเร็งรังไข่ 17 ราย และมะเร็งเนื้องอกอื่นๆ 11 ราย รายงานความปลอดภัยพบผลข้างเคียงที่เพิ่มขึ้นตามปริมาณโดสที่ให้

Tags:
Node Thumbnail

BioNTech SE บริษัทยาจากเยอรมนี ที่เรารู้จักชื่อกันดีจากการคิดวัคซีน COVID-19 แบบ mRNA และร่วมผลิตกับ Pfizer ประกาศซื้อกิจการ InstaDeep บริษัทด้าน AI เพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้ในการวิจัยยา ด้วยมูลค่า 362 ล้านปอนด์ (เกือบ 1.5 หมื่นล้านบาท)

InstaDeep เป็นบริษัทที่ก่อตั้งในตูนิเซีย ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่ในลอนดอน มีพนักงานราว 240 คน ทำเรื่อง machine learning มาตั้งแต่ปี 2014 ให้กับลูกค้าหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ลอจิสติกส์ พลังงาน (บริษัทระบุตัวเองว่าเป็น Decision-Making AI For The Enterprise) ผลงานด้านการวิจัยยามีแพลตฟอร์มชื่อ DeepChain สำหรับการออกแบบและวิเคราะห์โปรตีน

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์ Ugur Sahin และ Ozlem Tureci ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท BioNTech ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิดให้กับ Pfizer เผยว่า ขณะนี้กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่นำ mRNA มาใช้เพื่อรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งอาจจะรักษามะเร็งผิวหนัง มะเร็งลำไส้ใหญ่ และเนื้องอกชนิดอื่น ๆ ได้ และน่าจะนำมาใช้กับผู้ป่วยได้ก่อนปี 2030

Tags:
Node Thumbnail

Moderna ประกาศฟ้อง Pfizer และ BioNTech ฐานใช้สิทธิบัตรของ Moderna โดยระบุเทคโนโลยีสองตัวของ Moderna ที่ถูกใช้งานคือ การแก้ไขสารเคมีใน mRNA เพื่อผลิตวัคซีน และการเข้ารหัส (encode) สายโปรตีนของ spike จาก Coronavirus ที่ Moderna พัฒนาไว้ก่อนหน้าสำหรับโรค MERS

ก่อนหน้านี้ Moderna เคยประกาศว่าจะไม่บังคับใช้สิทธิบัตรในช่วงวิกฤติโรคระบาด แต่ก็ปรับแนวทางนี้หลังจากวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าจะไม่บังคับใช้สิทธิบัตรเฉพาะประเทศกลุ่ม 92 ประเทศรายได้ปานกลางถึงรายได้ต่ำเท่านั้น การฟ้องครั้งนี้ Moderna จึงระบุว่าจะเรียกร้องค่าเสียหายเฉพาะที่เกิดหลังวันที่ 8 มีนาคม และเกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ นอกจาก 92 ประเทศที่ยกเว้น

ทาง Moderna ยื่นฟ้องคดีนี้ในสหรัฐฯ และเยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech ประกาศความร่วมมือกับ Biovac Institute ผู้ผลิตยาในแอฟริกาใต้เตรียมผลิตวัคซีน COVID-19 จากโรงงานของ Biovac ในเมือง Cape Town คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ภายในสิ้นปีนี้ และเมื่อเดินหน้าผลิตได้เต็มที่จะมีกำลังผลิตปีละ 100 ล้านโดส

วัคซีนจากโรงงานของ Biovac จะขายเฉพาะในเครือสหภาพแอฟริกัน (African Union) ที่มีสมาชิก 55 ชาติเท่านั้น

Biovac เคยรับจ้างผลิตวัคซีน Prevnar 13 ให้กับ Pfizer มาตั้งแต่ปี 2015 การประกาศความร่วมมือครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงการลงนามจดหมายแสดงเจตจำนงค์ (letter of intent) แต่ทั้งสองฝ่ายจะเริ่มกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและติดตั้งอุปกรณ์ทันที

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการที่ปรึกษา (advisory panel) ของหน่วยงานกำกับดูแลสินค้าทางการแพทย์แห่งชาติจีน (National Medical Products Administration - NMPA) เห็นชอบให้รับรองวัคซีน BNT162b2 ให้ใช้งานในจีน หาก NMPA อนุญาตตามคำแนะนำของที่ปรึกษาก็จะนับเป็นวัคซีน mRNA ตัวแรกที่จะได้อนุญาตให้ใช้งานในจีน

Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ผู้ถือสิทธิ์จำหน่ายวัคซีนตัวนี้ในแถบจีน (Greater China รวมไต้หวันและฮ่องกง) แถลงเรื่องนี้ในงานประชุมผู้ถือหุ้นระบุว่ากระบวนการตรวจสอบเป็นไปด้วยความราบรื่น และทาง NMPA กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

BioNTech ผู้พัฒนาวัคซีน mRNA ที่ใช้ป้องกัน COVID-19 ร่วมกับ Pfizer ประกาศตั้งโรงงานผลิตวัคซีน mRNA ในสิงคโปร์ หลังได้รับการสนับสนุนจากกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ (Singapore Economic Development Board - EDB)

โรงงานแห่งนี้จะก่อสร้างหลังจาก BioNTech ตั้งสำนักงานใหญ่สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในสิงคโปร์ภายในปีนี้ และเริ่มยื่นขออนุญาตก่อสร้างต่อไป โดยคาดว่าโรงงานแห่งใหม่นี้จะเริ่มผลิตวัคซีนได้จริงในปี 2023 และมีกำลังผลิตหลายร้อยล้านโดสต่อปี โดยปริมาณวัคซีนไม่แน่นอนขึ้นกับชนิดวัคซีนที่จะผลิต

ที่มา - BioNTech