Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TCL ผู้ผลิตหน้าจอสัญญาติจีนเปิดตัวจอมอนิเตอร์สำหรับเล่นเกมรุ่นต้นแบบในงาน DTC2023 ประเทศจีน จอมอนิเตอร์ตัวนี้จะมีลักษณะเหมือนโดม กล่าวคือหน้าจอมีความโค้งด้านบนและด้านล่างของจอ (ต่างจากจอโค้งที่โค้งจากมุมซ้าย และขวา) โดย TCL บอกว่ามอนิเตอร์รุ่นนี้จะนำประสบการณ์ 3 มิติแบบใหม่มาสู่การเล่นเกม ส่วนสเปคอื่น ๆ ของมอนิเตอร์ประกอบไปด้วย หน้าจอแบบ OLED, ขนาด 31 นิ้ว, ความละเอียด 4K และอัตราการรีเฟรช 120Hz

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Omdia ออกรายงานส่วนแบ่งตลาดทีวีทั่วโลกปี 2022 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ TCL สามารถแซง LG ขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ของโลกได้สำเร็จแล้ว (เฉือนชนะกันแค่นิดเดียว ประมาณ 3 หมื่นเครื่อง) ส่วนอันดับหนึ่งยังเป็นแชมป์เก่าซัมซุง ติดต่อเป็นปีที่ 17

ส่วนแบ่งตลาดทีวีโลก ตามข้อมูลของ Omdia

  1. Samsung 19.6%
  2. TCL 11.7%
  3. LG 11.69%
  4. HiSense 10.5%
  5. Xiaomi 6.2%
Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Protocol รายงานว่า Amazon ประสบความสำเร็จในการเจรจากับกูเกิล โดยกูเกิล "ยอม" ให้ผู้ผลิตสมาร์ททีวี Google TV สามารถไปผลิตทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Fire TV OS ของ Amazon ได้

Tags:
Node Thumbnail

TCL เปิดตัวแว่นตา NXTWEAR AIR แว่นแสดงภาพทดแทนการมองจอในโลกความเป็นจริง (ไม่เหมือนแว่น VR เพราะภาพแสดงตรงหน้าผู้ใช้ตลอดเวลา) เป็นรุ่นที่สองหลังจากปีที่แล้ว TCL วางขาย NXTWEAR G แบบเดียวกันไปแล้ว

NXTWEAR AIR แสดงภาพความละเอียด 1080p ที่เหมือนจอ 140 นิ้ววางห่างจากผู้ใช้ไป 4 เมตรเช่นเดิม แต่ส่วนที่ปรับปรุงคือน้ำหนักที่ลดลง 30% เหลือ 75 กรัม รูปทรงของแว่นดูกลายเป็นแว่นกันแดดธรรมดาขึ้น การใช้งานเชื่อมผ่านสาย USB-C เข้ากับโทรศัพท์หรือโน้ตบุ๊กได้แล้วกลายเป็นจอภาพภายนอก

ทาง TCL ยังไม่เปิดเผยราคาและวันจำหน่าย แต่ NXTWEAR G เคยวางขายที่ราคาประมาณ 700 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว TCL หยุดขายสมาร์ททีวีที่ใช้ Google TV ในสหรัฐชั่วคราว เพราะปัญหาเรื่องประสิทธิภาพซอฟต์แวร์

ล่าสุด TCL ออกอัพเดตแก้ปัญหาประสิทธิภาพแล้ว โดยระบุว่าทำงานเร็วและมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้นมาก ส่วนร้าน Best Buy ที่เป็นผู้ขายทีวีของ TCL รายเดียวในสหรัฐ ก็นำสินค้ากลับมาขายบนหน้าเว็บแล้วเช่นกัน

TCL เป็นหนึ่งในสองแบรนด์ทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV (อีกรายคือ Sony) แต่เพิ่งใช้ได้ไม่ทันไรก็มีปัญหาซะก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีนี้ TCL เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นกลางที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV คือ 5-Series และ 6-Series แทนทีวีรุ่นเดิมที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Roku TV

แต่การเปลี่ยนผ่านมาสู่ระบบปฏิบัติการใหม่กลับไม่ใช่เรื่องง่าย ล่าสุด TCL ต้องหยุดขายทีวีสองรุ่นนี้ชั่วคราว หลังจากร้าน Best Buy ซึ่งเป็นผู้ขายทีวีของ TCL เพียงรายเดียวในสหรัฐพบว่าลูกค้าที่ซื้อไปแล้วเจอปัญหามากมาย ทั้งเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน และบั๊กอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาซอฟต์แวร์ทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในปีนี้ราคามือถือที่รองรับ 5G ถูกลงมาก จากในปีก่อนที่มือถือ 5G ส่วนใหญ่จะมีราคาราวๆ หนึ่งหมื่นบาทหรือต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทไม่มากนัก แต่ปีนี้มือถือรุ่นกลางราคาไม่แพงก็เริ่มรองรับ 5G กันเยอะแล้ว และเพราะดีเลย์ที่ต่ำกว่า เครือข่าย 5G จึงนำไปใช้กับกิจกรรมที่ทำบนมือถือได้หลายอย่าง ทั้งแย่งกดคูปองเว็บช็อปปิ้ง แย่งกดบัตรคอนเสิร์ต และแย่งกัน F ข้าวของเครื่องใช้ในไลฟ์ขายของ แถม 5G ก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้นมากแล้วในบ้านเรา

วันนี้ผู้เขียนมีมือถืออีกรุ่นที่รองรับเครือข่าย 5G ในประเทศไทยมารีวิว ซึ่งถึงจะมาพร้อมกับสเปกไม่ได้หวือหวานัก อาจไม่ได้เหมาะกับคนเล่นเกมหรือต้องการมือถือไฮเอนด์ แต่น่าจะพอใช้งานสำหรับคนทำงาน หรือต้องการมือถือราคาประหยัด ที่รองรับ 5G ได้

Tags:
Node Thumbnail

Palm กลับมาอีกครั้ง โดยได้ทวีตว่าจะเปิดตัวสินค้าใหม่ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ซึ่งจากภาพคำใบ้ทั้งหมด น่าจะเป็นหูฟังอินเอียร์ไร้สาย

ปัจจุบัน Palm ซึ่งหลายคนมีภาพจำคือ PDA เป็นแบรนด์ที่มี TCL เป็นเจ้าของ เคยเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีจุดขายคือหน้าจอเล็ก 3.3 นิ้ว เมื่อปี 2018 การตัดสินใจย้ายมาทำหูฟังไร้สายนี้จึงน่าสนใจว่าทิศทางของแบรนด์จะเป็นอย่างไรต่อไป

ปัจจุบัน TCL มีแบรนด์มือถือในมือได้แก่ Alcatel, BlackBerry และ Palm

ที่มา: Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

ยูทูบเบอร์ Mr.Mobile ทำวิดีโอพูดถึงมือถือจอพับได้ของ TCL ที่ราคาถูกกว่า Galaxy Z Flip 3 ในชื่อโค้ดเนมว่าโปรเจกต์ “Chicago” และมีแผนจะเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ ก่อนยกเลิกไป

TCL ให้ Mr.Mobile ยืมเครื่องต้นแบบมาแสดงในวิดีโอ โดยเป็นมือถือจอพับได้ ใช้ชิป Snapdragon 765 มีหน้าจอ OLED เคลือบด้วยพลาสติก อัตราส่วน 20:9 กว้างกว่า Z Flip 3 แต่มืดกว่าเล็กน้อย จอภายนอกเล็กกว่า Z Flip 3 และดูเหมือนเป็นดีไซน์ที่พัฒนาต่อยอดจากดีไซน์ Z Flip รุ่นแรก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็น TCL หนึ่งในแบรนด์ทีวียักษ์ใหญ่ เริ่มออกสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV โดยย้ายออกจากแพลตฟอร์มคู่แข่ง Roku TV

TCL เริ่มออกทีวีซีรีส์ต่ำๆ คือ Series 4 และ Series 5 ตัวใหม่ที่เป็น Google TV ส่วนรุ่นบนๆ ยังใช้ Roku TV อยู่ ล่าสุด TCL ออกทีวีเรือธงรุ่นจอใหญ่ XL Collection ตัวใหม่คือ TCL X9 ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV แล้วเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ TCL เหลือทีวีที่เป็น Roku TV น้อยลงเรื่อยๆ และน่าติดตามว่าจะยังทำ Roku TV ต่อในระยะยาวหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

TCL เป็นผู้ผลิตสมาร์ททีวีรายที่สอง (จากทั้งหมด 2 ราย รายแรกคือ Sony) ที่เปิดตัวทีวีระบบปฏิบัติการ Google TV รุ่นใหม่ที่มาแทน Android TV (เป็นอินเทอร์เฟซใหม่ที่ครอบ Android TV โดยไส้ในยังเป็น Android เหมือนกัน)

ทีวีที่ใช้ Google TV เป็นทีวีรุ่นปี 2021 สองซีรีส์คือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android TV เวอร์ชัน 11 ไปเมื่อเดือนกันยายน 2020 คำถามที่ผู้ซื้อทีวีสนใจคงเป็นว่า สมาร์ททีวีเดิมจะได้อัพเกรดด้วยหรือไม่

แบรนด์ TCL ออกมาประกาศแล้วว่าจะอัพเกรดสมาร์ททีวีรุ่นที่ขายในปี 2019 และ 2020 เป็นระบบปฏิบัติการ Android TV 11 ให้ด้วย แต่ต้องรอกันอีกนานหน่อย กำหนดการคือไตรมาส 3 ปี 2021 แต่ทั้งหมดเป็นข้อมูลเฉพาะสินค้าที่ขายในยุโรปเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

TrendForce รายงานว่า ยอดส่งมอบทีวีทั่วโลกพุ่งขึ้นมาสู่จุดสูงสุดในประวัติศาสตร์ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่ทำให้คนทั่วโลกใช้เวลาอยู่บ้านนานขึ้นกว่าเดิม รวมถึงยอดจำหน่ายทีวีในครึ่งแรกของปีที่ไม่สามารถส่งมอบได้ตามเป้าจากประเด็นเรื่องปัญหาของซัพพลายเชนจากการแพร่ระบาดของไวรัส

สำหรับบริษัทที่มียอดจำหน่ายทีวีสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ Samsung 14.2 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 36.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว, LG 7.94 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้น 6.7%, TCL 7.33 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้น 52.7%, Hisense 5.5 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้น 19% และ Xiaomi 3.38 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้น 22.9%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อยให้ค่ายอื่นโชว์โทรศัพท์จอพับมาได้สักพัก ถึงคราว TCL ออกมาโชว์รุ่นต้นแบบบ้าง แต่จะให้ทำจอพับได้เหมือนเจ้าอื่นก็จะธรรมดาไป TCL เลยตัดสินใจทำแบบจอม้วนเข้าไปด้านในได้ โดยใช้มอเตอร์ และทำต้นแบบแท็บเล็ตแบบพับสามทบแทน

ในรุ่นแบบจอม้วนได้ จะมีมอเตอร์ทำหน้าที่ม้วนจอเข้าไปเก็บในตัวเครื่อง หรือยืดจอออกมา เพื่อทำให้จอขนาด 6.75 นิ้ว กลายเป็น 7.80 นิ้วได้ (นึกภาพม้วนสาส์นในหนังจีนสมัยก่อน แบบนั้นเลย) แต่ ณ ตอนนี้ ก็ยังเป็นเพียงตัวต้นแบบที่ใช้หน้าจอกระดาษอยู่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท BlackBerry เลิกทำสมาร์ทโฟนมาตั้งแต่ปี 2016 โดยขายไลเซนส์แบรนด์ให้บริษัทจีน TCL ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้อ BlackBerry แทน (TCL ใช้คำว่า BlackBerry Mobile ทำตลาด) ส่วนตัวเองหันไปทำซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยขายตลาดองค์กร

ล่าสุด TCL ประกาศว่าไลเซนส์แบรนด์ BlackBerry จะหมดอายุในวันที่ 31 สิงหาคม 2020 ทำให้บริษัทตัดสินใจไม่ต่ออายุและหยุดผลิต ส่วนบริการซัพพอร์ตหลังขายจะยังมีต่อไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

หน้าจอของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันมีค่ารีเฟรชเรตสูงสุดเพียง 120 Hz แต่ตอนนี้มีภาพหลุดมาบนเว็บ Weibo ว่าทาง TCL บริษัทอิเล็กทรอนิกส์จากจีนกำลังพัฒนาหน้าจอขนาด 10.8 นิ้ว มีค่ารีเฟรชเรตสูงถึง 240 Hz สำหรับแท็บเล็ตเกมมิ่งอยู่ NotebookCheck กล่าวว่า TCL จะเปิดตัวหน้าจอนี้ในปี 2020

สเปกที่หลุดออกมามีดังนี้:

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่หลายค่ายพยายามส่งมือถือที่รองรับ 5G ลงตลาดอย่างเต็มที่ BlackBerry กลับเป็นค่ายเดียวที่จะยังไม่มีสมาร์ทโฟน 5G ของตัวเองในเร็ว ๆ นี้แน่นอน เมื่อ Stefan Streit ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัท TCL เจ้าของ BlackBerry กล่าวในงานอีเว้นท์ CCS Insight Predictions ที่ลอนดอนว่าเขายังไม่เห็นว่า 5G จำเป็นสำหรับ BlackBerry ในตอนนี้

สำหรับ BlackBerry ที่ทางบริษัทมองว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับทำงานมากกว่าใช้เพื่อความบันเทิงนั้น ยังไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นเพราะ 4G ในตอนนี้ก็รับส่งเมล์และข้อความได้เร็วอยู่แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เราอาจรู้จักชื่อแบรนด์ TCL ในฐานะผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีนที่สร้างชื่อขึ้นมาจากการขายทีวี แต่ช่วงหลัง TCL เองก็เข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนมาได้สักระยะ โดยใช้ยุทธศาสตร์ซื้อแบรนด์ดังในอดีตมาใช้งาน ปัจจุบัน TCL เป็นเจ้าของมือถืออยู่ 3 แบรนด์คือ Alcatel, BlackBerry และ Palm

แต่ในงาน IFA 2019 เมื่อคืนนี้ ดูท่ายุทธศาสตร์การใช้แบรนด์มือถือของ TCL จะเปลี่ยนไปแล้ว เพราะ TCL เลือกเปิดตัวมือถือในแบรนด์ TCL เอง ใช้ชื่อว่า TCL Plex

Tags:
Node Thumbnail

Roku ประกาศตัวเลขความสำเร็จในงาน CES เผยมีผู้ใช้งานแล้ว 27 ล้านบัญชี มีการสตรีมแล้วราว 24,000 ล้านชั่วโมง และยังประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์ทีวี TCL ทำทีวีรุ่นพิเศษ 8K ที่จะออกมาภายในปี 2019 ด้วย

Roku บอกว่าตัวเลขผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 40% จำนวนชั่วโมงสตรีมเพิ่มขึ้น 61% เฉพาะในไตรมาสที่ 4 ปี 2018 ผู้ใช้ Roku ใช้เวลาประมาณ 7.3 พันล้านชั่วโมง เพิ่มขึ้นประมาณ 68% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

Roku ยังประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับ TCL ทำทีวี 8K ที่ตัวซอฟต์แวร์สามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม Roku ได้ด้วย จะเปิดตัวภายในปี 2019 นี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะเงียบหายไปพักใหญ่จนหลายคนอาจลืมชื่อ BlackBerry ไปแล้ว แต่ล่าสุดอดีตแบรนด์ยอดนิยมที่ตอนนี้อยู่ภายใต้บริษัท TCL จากจีน เปิดตัว BlackBerry KEY2 โทรศัพท์ Android มีคีย์บอร์ดจริง

สเปก BlackBerry KEY2 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Android Police รายงานว่า Palm กำลังเตรียมจะคืนชีพอีกครั้ง โดยคาดว่าอุปกรณ์จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้โดย Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายของสหรัฐฯ ซึ่งข่าวล่าสุดของ Palm คือเมื่อปีที่แล้วที่ TCL ผู้ซื้อแบรนด์​ Palm ไปจาก HP กำลังจะเริ่มผลิต Palm อีกครั้งวางขายในปี 2018

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนของ Android Police รายงานว่า จะมีอุปกรณ์ Palm หนึ่งรุ่นที่จะเปิดตัวบนเครือข่าย Verizon ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ทราบเพียงแค่ว่าอุปกรณ์ใหม่นี้จะใช้ Android เท่านั้น (เพราะปัจจุบัน webOS ซึ่งเคยใช้ใน Palm มาก่อนเป็นของ LG แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีภาพหลุดเมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้ BlackBerry Motion เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการในงานสัมมนา GITEX ที่ดูไบ จุดขายหลักของมันคือเป็นมือถือที่สะดวกในการพกพา (motion) ในแง่กันน้ำกันฝุ่น และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่อยู่ได้นานเป็นพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายไปพักใหญ่ๆ กับ BlackBerry Mobile ในยุคของ TCL หลังจากเปิดตัว BlackBerry KEYone ในงาน MWC 2017 ช่วงต้นปี

ล่าสุดในงาน IFA 2017 บริษัท TCL ก็เปิดตัวรุ่นอัพเกรดของ KEYone ในชื่อว่า "Black Edition" เปลี่ยนจากสีเงิน-ดำ มาเป็นสีดำล้วน และอัพเกรดสเปกจากรุ่นปกติ แรม 3GB, สตอเรจ 32GB มาเป็นแรม 4GB สตอเรจ 64GB ส่วนอย่างอื่นเหมือนเดิมทุกประการ

BlackBerry KEYone Black Edition จะเริ่มวางขายในไตรมาสนี้ในบางประเทศ ราคา 649 ยูโร (25,500 บาท) ส่วนในสหรัฐอเมริกาจะวางขาย KEYone รุ่นแรม 3GB สีดำ Space Black เฉพาะกับเครือข่าย AT&T ราคา 499 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

TCL เปิดตัวสมาร์ททีวีตัวใหม่ในงาน IFA 2017 คือ XESS Private Theatre X6 และ P6 TV โดยตัวที่ TCL หมายมั่นปั้นมือเป็นสินค้าเรือธงปีนี้คือ X6 ยังไม่เปิดเผยราคาทั้งคู่

XESS Private Theatre X6 หน้าจอ QLED ขนาด 85 นิ้ว ให้ความสว่างสูงสุด 1,200 นิต มาพร้อมเทคโนโลยี Quantum Dot รองรับ Dolby Vision™ HDR แสดงสีได้ 1,070 ล้านสี ใช้ระบบเสียงของ Harman Kardon รองรับเทคโนโลยีเสียง Dolby Atmos® และเทคโนโลยี DTS: X 7.1.4 ตัวทีวีเคลือบสีวอลนัท-ทองแดงเงา ทีวีด้านข้างหนา 24.8 มม.

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Palm เตรียมกลับคืนสู่ตลาดอีกครั้งในช่วงต้นปี 2018 ซึ่งจะผลิตโดย TCL ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากจีน ที่ซื้อแบรนด์ Palm จาก HP ไป โดยคาดจะมีทั้งสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์จดบันทึกแบบ PalmPilot

ปัจจุบันพอร์ตโฟลิโอของ TCL นั้นมีแบรนด์มือถืออยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งผู้บริหาร TCL บอกว่ามีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน โดย Alcatel เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่, BlackBerry เน้นตลาดธุรกิจองค์กร และ Palm จะเน้นกลุ่มผู้ใหญ่ ที่มีภาพจำของ Palm อยู่แล้ว

Palm ในยุคใหม่นี้ คงต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Android เนื่องจาก webOS เป็นของ LG

Pages