นอกจาก ประกาศว่า Xbox จะปลดพนักงาน 3,200 ตำแหน่ง ไมโครซอฟท์ยังประกาศเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสตูดิโอเกม 5 แห่ง ตรงตามที่เคยมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้
- Compulsion Games ผู้สร้างเกม South of Midnight ขายหุ้นคืนให้ทีมบริหารเดิม กลับเป็นสตูดิโออิสระ คืนสิทธิความเป็นเจ้าของเกมเดิมให้
- Double Fine Productions ผู้สร้างเกม Psychonauts, Keeper, Klin ขายหุ้นคืนให้ทีมบริหารเดิม กลับเป็นสตูดิโออิสระ คืนสิทธิความเป็นเจ้าของเกมเดิมให้
- Ninja Theory ผู้สร้างเกม Senua กำลังเจรจาหาเจ้าของใหม่ เติมทุน และพัฒนาเกม Senua ให้เสร็จ
- Undead Labs ผู้สร้างเกม State of Decay 3 กำลังเจรจาหาเจ้าของใหม่ เติมทุน และพัฒนาเกม State of Decay 3 ให้เสร็จ
- Arkane Lyon กำลังเริ่มกระบวนการหาทางเลือกว่าจะทำอย่างไรต่อกับอนาคตของสตูดิโอ
ส่วนสตูดิโอที่ยังเหลือรอดอยู่ ก็โดนปรับลดคน และบางสตูดิโอจะถูกปรับแผนการลงทุนไปยังโครงการที่สำคัญกว่า แต่จะไม่มีการยกเลิกเกมที่ถูกประกาศไปแล้ว
สตูดิโอที่พิเศษหน่อย 2 รายคือ Mojang ผู้สร้าง Minecraft และ King เจ้าพ่อเกมมือถือ (เดิมทีเป็นส่วนหนึ่งของ Activision Blizzard) จะถูกปรับโครงสร้างการบริหาร ให้ขึ้นตรงกับซีอีโอ Asha Sharma แทน ไม่ต้องไปขึ้นกับ Matt Booty หัวหน้าฝ่ายสตูดิโอเกมแล้ว ด้วยเหตุผลว่าสตูดิโอ 2 แห่งนี้ไม่ได้สร้างเกม แต่เป็นการสร้างแพลตฟอร์มสำคัญที่มีผู้เล่นเยอะที่สุด
ที่มา - Xbox
on
พี่ช่วยแยก Blizzard…
Alpha Version Tue, 07/07/2026 - 10:10
พี่ช่วยแยก Blizzard ออกมาขายคืนให้ทีมเดิมหน่อยครับ ขอแค่อย่าขายให้ตา Bobby พอ
ทีมเดิมก็แยกย้ายกันใช้ชีวิตห…
shub Wed, 08/07/2026 - 09:06
In reply to พี่ช่วยแยก Blizzard… by Alpha Version
ทีมเดิมก็แยกย้ายกันใช้ชีวิตหมดแล้วเหมือนจะไม่มีระดับหัวๆเหลือในblizzardแล้วนะ ขายคืนก็ไม่รู้จะคืนใคร เสียดายblizzardมากเพราะแต่เดิมคนคุมblizzardก็ไม่ได้เป็นเจ้าของ ก็ต้องยอมไปรวมกับActivisionจนกลายเป็นโรงงานปั้มเงินแบบไร้หัวใจ
Activision…
IDCET Wed, 08/07/2026 - 10:56
In reply to ทีมเดิมก็แยกย้ายกันใช้ชีวิตห… by shub
Activision ก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ก่อตั้งแล้ว ไม่แปลกที่จะลามไปบริษัทอื่นที่ไม่ควบรวมก็โดนซื้อมาบริหารต่อ พลอยโดนนิสัยของ Activision กลืนกินไปด้วย
แต่ล่ะค่าย Undead Labs…
Mr.EYE Tue, 07/07/2026 - 10:24
แต่ล่ะค่าย Undead Labs ดองงานจนแฟนๆ งง เกมหายไปไหนแถมตัดเนื้อหาที่คนอยากเห็นออกเฉยเลย Ninja Theory ปรับตัวช้า Senua เกมดีแต่เฉพาะกลุ่มโคตรๆ ตั้งแต่ภาคก่อนแฟนๆบอกทำไมไม่ทำแอคชั่นมันส์ๆสักที ส่วนอีก 2 ค่าย รู้จักเกมอะไรกันบ้าง 5555+
Double Fine ก่อนที่ Tim…
iamfalan Wed, 08/07/2026 - 09:18
In reply to แต่ล่ะค่าย Undead Labs… by Mr.EYE
Double Fine ก่อนที่ Tim Schafer จะมาก่อตั้งก็สร้างเกมดังๆ ที่ LucasArt มาก่อนครับ (ปีลึกนิดนึง) มีเอากลับมา remaster ได้บ้างเช่น Day of Tentacle กับ Grim Fandago. แต่ตอนที่ทำ Double Fine แล้วก็จะมี Psychonaut, Broken Age, Brutal Legend ที่ดัง แต่เกมเขาก็เฉพาะกลุ่มแฟนเก่าๆ ไม่ค่อย Mass
ส่วน Compulsion Games ก็เคยทำ We Happy Few ที่ดังอยู่ช่วงนึง (แอบงงว่าทำเกม 2 เกม ดัง 1 เกม ถึงกับต้องซื้อค่ายมาเลยเหรอ?)
Arkane Lyon เกมล่าสุดก็ Deathloop อันนี้น่าจะได้มาจากการซื้อ Bathesda ก็เข้าใจได้
Arkane ยังมี Redfall…
magnamonkun Wed, 08/07/2026 - 12:43
In reply to Double Fine ก่อนที่ Tim… by iamfalan
Arkane ยังมี Redfall อีกเกมครับ ที่ดราม่าว่าซื้อ Deluxe Edition แต่ไม่ออก DLC จนต้องคืนเงิน 5555
นั่น Arkane Austin ครับ…
iamfalan Wed, 08/07/2026 - 15:17
In reply to Arkane ยังมี Redfall… by magnamonkun
นั่น Arkane Austin ครับ ปิดไปก่อนหน้านี้แล้ว
จริงๆ ยังมีอีก 1 ลือครับ…
magnamonkun Wed, 08/07/2026 - 12:45
จริงๆ ยังมีอีก 1 ลือครับ คือย้าย Halo Studios ไปอยู่ใต้ Activision Blizzard แต่ยังไม่คอนเฟิร์ม เพราะเหมือนจะขอดูยอดขาย Campaign Evolved ก่อน
ป.ล. Ninja Theory / Undead Labs ขายแล้วนะครับ แต่ผู้ซื้อขอไม่เปิดเผยตัวตน และ Senua / SOD3 ยังเดินหน้าต่อภายใต้งบพัฒนาเกมของ XGS