Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตือนวันสิ้นสุดการซัพพอร์ต Microsoft 365 Apps (ซึ่งก็คือแอพตระกูล Office ทั้งหลาย) รวมถึง Office 2013 และ Office 2016 บนระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 8.1 ในวันที่ 10 มกราคม 2023 วันเดียวกับระยะสิ้นสุดการซัพพอร์ตของ Windows 8.1

ไมโครซอฟท์หยุดซัพพอร์ต Windows 7 ไปแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 แต่ลูกค้าบางกลุ่มอาจยังจ่ายเงินซื้อ Extended Security Updates (ESU) เพิ่มอีก 3 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2023 เช่นกัน (เท่ากับว่า Windows 7 ESU จะหมดอายุพร้อม Windows 8.1) ส่วน Office เวอร์ชันที่ใหม่กว่านั้นคือ 2019 ไม่รองรับ Windows 7/8.1 ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Office 2016 สำหรับแมคจะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 นี้ จะส่งผลให้ไม่สามารถใช้งาน Office 365 กับ Office 2016 ได้อีกต่อไป ทำให้หากต้องการใช้ร่วมกับ Office 365 จะต้องเปลี่ยนไปใช้ Office 2019 หรือ Microsoft 365 แทน ซึ่งสำหรับ Office 2019 จะหมดระยะซัพพอร์ตในปี 2023

อย่างไรก็ตามยังสามารถใช้งาน Office 2016 สำหรับแมคนี้ต่อไปได้ แต่จะไม่ได้รับอัพเดตใหม่จากไมโครซอฟท์ รวมถึงอัพเดตด้านความปลอดภัยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

CrossOver โปรแกรมอีมูเลเตอร์ชื่อดังจากบริษัท CodeWeavers (พัฒนาต่อมาจาก Wine) ออกเวอร์ชันใหม่ 17.0.0 โดยมีีเจอร์สำคัญคือรองรับการรัน Microsoft Office 2016 บนลินุกซ์และแมค ช่วยให้คนที่อยากใช้ Office ตัวเต็มทำงานง่ายขึ้น

นอกจาก Office 2016 แล้ว CrossOver 17 ยังรองรับโปรแกรมการเงิน Quicken 2017 และเกม League of
Legends บนลินุกซ์ด้วย

ที่มา - CodeWeavers, Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางของ Microsoft Office ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์ต้องการมุ่งไปยังโมเดลจ่ายค่าสมาชิก Office 365 แต่ทุกวันนี้ ไมโครซอฟท์ก็ยังขายสิทธิการใช้งานแบบซื้อขาดควบคู่กันไป เราสามารถซื้อ Office 2016 แบบกล่องแล้วใช้ได้ไปอีกนานเท่านาน

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศว่า เมื่อ Office 2016 หมดระยะ mainstream support ในเดือนตุลาคม 2020 (อีกสามปีกว่า) ผู้ที่ซื้อไลเซนส์ Office 2016 แบบขาดตัวจะไม่สามารถเชื่อมต่อบริการออนไลน์ของ Office ได้อีก เช่น SharePoint Online, Skype for Business, OneDrive แต่โปรแกรมอื่นในชุดก็ยังทำงานได้ตามปกติ และได้บริการหลังขายตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องไวรัสกับมาโคร (macro) ของ Microsoft Office เป็นเรื่องที่เกิดมานานมาก และก็ยังไม่จบลงง่ายๆ ตราบใดที่เรายังต้องใช้มาโครกันอยู่ ถึงแม้ Office สามารถปิดการใช้งานมาโครได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องสะดวกนักสำหรับคนที่ต้องใช้งานมาโครบ่อยๆ

ไมโครซอฟท์แก้ปัญหานี้ด้วยฟีเจอร์ใหม่ของ Office 2016 ที่อนุญาตให้เราบล็อคมาโครเป็นรายตัวได้ (อยู่ใน Group Policy Management) เช่น องค์กรสามารถอนุญาตให้รันเฉพาะมาโครที่รู้จักและเชื่อถือได้เท่านั้น แต่ถ้าดาวน์โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ตที่มีไฟล์มาโครฝังมาด้วย ก็จะถูกบล็อคไม่ให้รัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งออก Microsoft Office 2016 ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ไมโครซอฟท์ก็อัพเกรดซอฟต์แวร์ในชุด Office (ที่ไม่ใช่ตัวหลัก) เป็นเวอร์ชันใหม่ด้วย

สำหรับซอฟต์แวร์วาดแผนผัง Visio ก็ได้อัพเกรดเป็น Visio 2016 กับเขาด้วย ฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่มี Microsoft Office 2010 หรือเก่ากว่านั้น ทางไมโครซอฟท์ออกโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดเป็น Office 365 Personal บริการซอฟท์แวร์ด้านการทำงานแบบเช่าใช้สำหรับคนเดียว ในราคา 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี (ประมาณ 1,260 บาท) หรือลดราคา 50% จากปกติ เงื่อนไขคือต้องอัพเกรดมาใช้ Windows 10 ก่อนแล้ว

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของ Office 2016 สามารถอ่านได้ ที่นี่

ที่มา - Blogging Windows

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Office 2016 for Windows อย่างเป็นทางการ (หลังออก Office 2016 for Mac ไปก่อนแล้ว)

แนวทางของไมโครซอฟท์ในช่วงหลังคือพัฒนากระบวนการทำงาน (productivity) ให้ก้าวหน้าขึ้น เราจึงเริ่มเห็นแอพตัวใหม่ๆ อย่าง Delve หรือ Sway ถูกเพิ่มเข้ามาในชุด Office นอกเหนือไปจากแอพหลักที่คนทั่วไปคุ้นเคยอย่าง Word, Excel, PowerPoint, Outlook

ฟีเจอร์ใหม่ของ Office 2016 สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ฤกษ์เปิดตัว Office 2016 ตัวจริงในวันที่ 22 กันยายนนี้ ส่วนลูกค้าองค์กรที่ซื้อแบบ volume licensing จะใช้งานได้วันที่ 1 ตุลาคม

ลูกค้า Office 365 รุ่น Personal/Home สามารถอัพเดตได้เองผ่านเว็บ office.com ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน และไมโครซอฟท์จะเริ่มปล่อยอัพเดตอัตโนมัติในเดือนตุลาคม

ส่วนลูกค้าภาคธุรกิจที่ใช้ Office 365 ProPlus จะสามารถเลือก branch ได้ว่าจะเป็น Current Branch รุ่นอัพเดตล่าสุด หรือ Current Branch for Business ที่อัพเดตช้าลงมาหน่อย แต่มั่นใจได้ว่าทดสอบและแก้บั๊กแล้ว

รายการของใหม่ใน Office 2016 อ่านได้จากข่าวเก่าครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinFuture ได้ข้อมูลวงในไมโครซอฟท์ว่า จะมีการเปิดตัว Office 2016 ในวันที่ 22 ก.ย. นี้

เอกสารดังกล่าวระบุว่า รอบแรกจะปล่อย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Skype for Business, Project, Visio, Access และ Publisher ในวันที่ 22 ก.ย. รอบต่อมาจะ Office 365 Enterprise ในไตรมาสสองปีหน้า และตามด้วยบริการให้ลูกค้า (on-permise service)

ที่มา: WinFuture ผ่าน Neowin

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ของ Word 2016 คือแก้เอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์ (เหมือน Google Docs) ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์เปิดให้ทดสอบฟีเจอร์นี้ แต่มีข้อจำกัดว่าต้องบันทึกเอกสารบน SharePoint Online เท่านั้น ซึ่งอาจจำกัดอยู่บ้างสำหรับผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป

ล่าสุดไมโครซอฟท์ขยับขยายฟีเจอร์แก้เอกสารเรียลไทม์ให้รองรับไฟล์บน OneDrive เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแปลว่าผู้ใช้ทั่วไปไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แค่บันทึกเอกสารบน OneDrive ก็แก้เอกสารร่วมกันได้เลย

ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ยังจำกัดเฉพาะ Microsoft Office 2016 รุ่นพรีวิว และอัพเดตเป็นตัวล่าสุดเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ถือฤกษ์ Windows 10 รุ่นจริง ออก Office Mobile for Windows 10 ซึ่งประกอบด้วยแอพ 4 ตัวในชุดคือ Word Mobile, Excel Mobile, PowerPoint Mobile และ OneNote (ข่าวเก่า)

แอพชุดนี้คือ Microsoft Office ที่เขียนแบบ Universal App สามารถทำงานได้บนจอสัมผัส เน้นที่การใช้งานบนแท็บเล็ตและพีซีจอสัมผัส

ในโอกาสเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังประกาศออก Office 2016 รุ่นจริงสำหรับเดสก์ท็อปในเดือนกันยายน และ Office Mobile for Windows 10 Mobile สำหรับสมาร์ทโฟน Windows 10 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ไมโครซอฟท์ได้ออกประกาศให้ Office 2016 for Mac เข้าสู่สถานะ Stable Release อย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดทดสอบมาอย่างยาวนานกว่า 4 เดือน

ของใหม่ใน Office 2016 for Mac จะประกอบไปด้วยหัวข้อหลักๆ ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Office 2016 for Windows รุ่น Developer Preview ให้คนไอทีได้ทดลองใช้งานพร้อมๆ กับการปล่อย Office 2016 for Mac รุ่น Public Preview ให้ผู้ใช้ในฝั่ง Mac ได้ทดลองใช้งานพร้อมกัน ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้ประกาศให้ Office 2016 for Windows เข้าสู่สถานะ Public Preview เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเปิดให้ใช้งานจริงในช่วงปลายปีนี้

ของใหม่ใน Office 2016 แบบคร่าวๆ นั้นจะมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีทั้งข่าวหลุด และการยืนยันว่าไมโครซอฟท์กำลังจะปล่อยให้ผู้ใช้เริ่มทดสอบใช้งาน Office 2016 กันเร็วๆ นี้ ล่าสุดไมโครซอฟท์เริ่มปล่อยรุ่นพรีวิวของ Office 2016 ซึ่งจะมาพร้อมกับรุ่นพรีวิวของ Skype for Business ที่จะมาแทน Lync ในปีหน้าอีกด้วย

หน้าตาของ Office 2016 มาในสีสันสดใสตามที่มีภาพหลุดออกมา แต่ในส่วนของฟีเจอร์ผู้ใช้ทั่วไปนั้นยังไม่มีของใหม่มามากนัก เพราะเป็นพรีวิวสำหรับกลุ่มนักพัฒนา และผู้เชี่ยวชาญทางด้านไอทีโดยเฉพาะ ส่วนฝั่ง Skype for Business นั้นแม้ว่าหน้าตาโดยรวมจะคล้ายรุ่นปกติ แต่เพิ่มฟีเจอร์สำหรับทำงานกับ Office เข้าไป